TIN TÀI TRỢ.

Chặt cây xanh Hà Nội: 'Không phải hỏi dân'

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 60.1K Lượt đọc
 • 556 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của violetine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,557 Bài viết

  • 3,162 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #541
  Diễn đàn chủ nhật

  Ứng xử trên nền tảng văn hóa

  Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:45 PM (GMT+7)

  Có lần họa sĩ Thành Chương kể, khi xây lại căn nhà ở Ngõ Quỳnh (Hà Nội), ông làm một cái cổng mái vòm, bên trên đặt một chậu cây hoa giấy nhỏ. Ðến mùa, cây cho hoa rất đẹp, có nhà thơ đến chơi đã sáng tác cả một bài thơ, ví những cánh hoa giấy như những cánh tem hồng báo tin vui. Nhãng đi một thời gian dài không để ý, cây hoa giấy bỗng lớn nhanh không ngờ; rễ cây phá vỡ chậu hoa, bò lan xuống mặt đất, đâm xuyên qua cả trụ cổng. Họa sĩ buộc phải đứng trước hai lựa chọn: Chặt bỏ cây hoa giấy để bảo vệ cái cổng hoặc phá cái cổng để giữ lại cây hoa. Ông chọn cách thứ hai và cây hoa giấy đã được di dời an toàn sang trồng ở một vị trí mới. Nhiều người cho là ông dại, chơi ngông, bởi vì tiền phá đi và xây lại cái cổng có thể mua được nhiều chục chậu hoa giấy khác.

  Cũng từ chuyện cây hoa giấy, họa sĩ cho biết, khi ông lên chơi nhà một người thợ xây ở tỉnh Phú Thọ, chính là người trước kia xây cái cổng cho mình, trong vườn nhà người thợ xây có một cây mít to, hơn trăm năm tuổi, quả sai lúc lỉu. Ông kể, hôm đó lần đầu trong đời được thưởng thức những múi mít thơm ngon như thế. Vài tháng sau, ông có việc quay lại ngôi nhà ấy thì không thấy cây mít đâu nữa. Người thợ xây đã chặt cây mít đi vì rễ của nó phát triển quá to, đâm ngang làm vỡ một phần góc sân lát gạch giếng đáy trước nhà. Họa sĩ ngạc nhiên hỏi, anh là thợ xây, sửa chữa thay thế vài viên gạch có đáng gì mà phải chặt đi cả cái cây cổ thụ? Người thợ xây trả lời, trồng lại cây khác lúc nào cũng được, chứ để nguyên cây mít cũ, thỉnh thoảng lại phải bỏ công, bỏ của ra lát lại sân thì tốn kém quá. Người trong làng bảo người thợ xây làm thế là khôn. Nghe xong, họa sĩ bỗng đâm ra nghi ngờ, không biết trong chuyện cây hoa giấy và cây mít, ông và người thợ xây kia, ai khôn, ai dại?

  Dân gian ta có câu "thần cây đa, ma cây gạo", theo tôi hiểu, không hẳn mang hàm nghĩa mê tín dị đoan mà ngụ ý rằng, những cây sống lâu năm có thể hấp thụ được linh khí của trời đất, trở nên thân thiết, như một thực thể có tình cảm gắn bó sâu sắc, lưu luyến, chẳng khác gì con người vậy. Cây xanh nói riêng và mầu xanh nói chung chính là sức sống và nhan sắc của hành tinh này. Hãy đối xử với cây như với người, hãy chăm cây như chăm người.

  Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư, trong một hội thảo bàn về văn hóa và du lịch thời kỳ hội nhập, tổ chức cách đây không lâu tại tỉnh Phú Yên, đã kể cho chúng tôi nghe một câu chuyện khác. Khi sang Vương quốc Anh công tác, ông đề nghị các bạn bên Anh giới thiệu một vài địa danh văn hóa tiêu biểu nhất ở thủ đô Luân Ðôn. Và địa điểm đầu tiên họ đưa đến là một cánh rừng nguyên sinh được bảo tồn nghiêm ngặt. Hóa ra không phải những tòa nhà chọc trời, những cây cầu kỳ vĩ mà đơn giản chỉ là một cánh rừng tự nhiên. Người Luân Ðôn coi rừng là công trình văn hóa của một thủ đô hiện đại.

  Văn hóa là những giá trị thật, không thể làm giả được, càng tự nhiên thì càng hấp dẫn. Những can thiệp thô bạo vào tự nhiên, cây xanh; những tôn tạo, bảo tồn cẩu thả, lai căng là phá văn hóa chứ không phải tôn vinh văn hóa; là cản trở phát triển chứ không phải phục vụ phát triển. Ðể phục vụ phát triển, chúng ta có thể phải hy sinh ít nhiều những giá trị văn hóa, nhưng sự hy sinh ấy cần phải được cân nhắc vô cùng thận trọng, trí tuệ và thấu đáo.

  Chung quanh đề án của Hà Nội cho thay thế 6.700 cây xanh làm "dậy sóng" dư luận thời gian vừa qua, Thanh tra Chính phủ cũng đã chính thức vào cuộc, yêu cầu các cơ quan chức năng của Hà Nội tiến hành thanh tra, kiểm tra, báo cáo trước ngày 15-4-2015. Ðiều đó cho thấy, Nhà nước ta luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người dân. Sự việc đúng sai đến đâu đang được làm rõ, nhưng điều mà dư luận chờ đợi là sau đó, Hà Nội sẽ đưa ra giải pháp nào để đạt được sự hài hòa giữa mục tiêu bảo tồn và phát triển, hợp với tình cảm, ý nguyện của người dân thủ đô và cả nước. Bài toán khó này cần có sự tham gia, đóng góp trí tuệ của nhiều tầng lớp nhân dân với tinh thần lắng nghe, cầu thị và minh bạch.

  Trở lại câu chuyện của họa sĩ Thành Chương, chúng tôi nghĩ rằng, cả ông và người thợ xây kia không ai hoàn toàn "khôn" mà cũng chẳng ai hoàn toàn "dại". Cùng một sự việc, nhưng hai cách xử lý khác nhau, tựu trung nằm ở cái gốc văn hóa. Giá như họa sĩ và người thợ xây chia sẻ, thống nhất trước với nhau về các tiêu chí, kiến thức, kinh nghiệm của mình thì sẽ không có cái cổng nào bị phá đi và không có cái cây nào bị chặt!


  HỮU VIỆT
  http://www.nhandan.com.vn/vanhoa/die...g-van-hoa.html
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của tn_1111
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 86 Bài viết

  • 417 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #542
  Cái vụ an ninh đến hỏi thăm các bạn trẻ bảo vệ cây xanh nghe sao giống giống vụ bắt bớ biểu tình chống giặc phương Bắc xâm lược thế nhỉ!

  Hôm nay dành cả ngày xem trực tiếp đám tang ông LQD. Singapore chưa tròn 50 tuổi. Trông người lại ngẫm đến ta
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,182 Được cảm ơn

  #543
  Trích dẫn Nguyên văn bởi maximax43kd Xem bài viết
  Khâm phục bác này quá:

  Ông Cường, nhà ông đã nhiều đời sinh sống ở Hà Nội: “Trước đây, tôi nguyên là Chánh Thanh tra Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội. Đã có hơn 40 năm công tác trong ngành thanh tra.” “Từ ngày tôi sinh ra đã thấy trước nhà có 3 cây xà cừ ,1 cây muồng, cây phượng. Khoảng ngày 13 hay 15/3, tôi không nhớ rõ lắm, thì họ đến đây lén lút chặt cây. Tổng cộng là 6 cây cổ thụ đã bị chặt. Trước nhà tôi là 3 cây xà cừ, khoảng 70-80 tuổi, đường kính cây hơn 80cm.

  Chẳng ai biết tuổi chính xác của cây, nhưng từ ngày tôi sinh ra đã thấy nó ở đó, ít nhất nó cũng hơn tuổi tôi.” – ông Cường trình bày bức xúc.

  Ông Cường cho hay, số cây trên không hề bị cong vênh, sâu mục nhưng vẫn bị đè ra chặt hạ vào ban đêm khi tất cả người dân đã đi ngủ.
  Chặt đêm thì phải hỏi lại họ có chặt ban đêm ko, nếu ko thì coi chừng là ăn trộm nha, giống bọn chặt trộm cây sưa cũng chặt đêm vậy.

  Còn những cây mà để mở đường thuộc mục 3 loại cây duoc phép chặt thì ko tính.
  • Avatar của RanvaKhi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 617 Bài viết

  • 1,582 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #544
  Càng đọc càng điên, càng đọc càng căm. Đụ má mấy thằng quan ngu, quan tham. Chúng mày ở đất nước chồng tao chắc chúng mày bị tử hình không cần một bản tuyên án nào con ạ. Dân đến tận nhà mày lấy mạng đấy. Toàn một lũ ngu không phải người HN nên mới có chuyện này. Từ mấy ông chủ tịch, đến thủ tướng có ông nào là người Hn đâu. Cây nó có tội tình gì mà phải thay. Kế hoạch này kế hoạch nọ để cho chúng bay đục khoét, vơ vét của dân. Đụ mẹ chúng bay...đến đời con đời cháu của bọn tao chúng nó mất nước vì lũ ngu cầm quyền này.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 730 Bài viết

  • 2,102 Được cảm ơn

  #545
  ST: Bài viết của Hoàng Tuấn Công đã phân tích cái ngu, cái sai, cái tâm địa vụ lợi của Nguyễn Lân Hùng - Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam
  kẻ viết bài và phát biểu biện hộ cho vụ chặt cây hung hăng nhất, tự tin nhất và ra vẻ học thuật nhất từ góc nhìn của một kẻ vô cảm, mù thẩm mỹ, thiếu cảm quan lịch sử, nhân vău. Cây bàng đẹp thế mà nó bảo “một số loại cây như cây bàng, theo tôi cũng không phù hợp là cây đô thị, bàng về mùa đông rụng lá, nhìn rất xấu”. Đúng là một kẻ thô lỗ, không nhìn thấy vẻ đẹp sinh động đa dạng và tinh tế ngàn đời của cây xanh Hà Nội nên biện hộ cho nhóm lợi ích chặt cây một cách hung hăng, kỹ thuật thuần tuý. Kẻ dốt nát phục vụ bọn cướp một cách tự tin trơ trẽn này làm xấu danh dòng họ Nguyễn Lân có tiếng là gia đình nhiều chữ nhất. Chữ của nó toàn kỹ thuật sách vở không tiêu hoá, thuộc loại Tây gọi là "ảo tưởng của tri thức", nôm na là chui ống tri thức để hầu hạ bọn cướp ngày. Thật đáng xấu hổ!  PHẢI CHĂNG ÔNG NGUYỄN LÂN HÙNG ĐANG BÀO CHỮA VÀ CỔ VŨ CHO VIỆC PHÁ HOẠI CÂY XANH THỦ ĐÔ?  Ông Nguyễn Lân Hùng-Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam-người nổi tiếng với việc tuyên truyền, hướng dẫn nông dân cả nước làm kinh tế phong trào. Ông là tác giả nhiều cuốn sách và tài liệu kỹ thuật, từ nuôi giun, dế, dúi, đến nhím, kỳ đà, ếch nhái, ba ba, rắn mối, cầy hương,...
  Ngày 19/3/2015 khi dư luận đang hết sức phẫn nộ bởi việc triệt hạ hàng loạt cây xanh Hà Nội, ông Nguyễn Lân Hùng, với tư cách là một Nhà khoa học đã phát biểu (trên báo An ninh Thủ đô): Thay thế đồng bộ cây xanh: “Tôi tin, Hà Nội làm đúng” :
  “Tôi tin, Hà Nội làm đúng, chủ trương là đúng. Nhưng có vẻ cách làm của các cấp, Sở ngành chưa thấu đáo - như Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã nói. Việc tuyên truyền tới người dân chưa tới, nên gây hiểu nhầm và thiếu thông tin. Vì vậy, các Sở, ngành Hà Nội cần thông tin cho người dân hiểu rõ, việc thay thế là thay những cây cong nghiêng, sâu mục không an toàn, những cây không thuộc chủng loại cây đô thị. Việc thay thế này là thay thế xen kẽ, kéo dài từ 2015-2017 chứ không phải chặt hạ đồng bộ trên các tuyến phố như người dân đang hiểu”.
  Theo những gì ông Nguyễn Lân Hùng nói thì Hà Nội chỉ mới có chủ trương chặt cây trên giấy tờ, văn bản, “không phải chặt hạ đồng bộ trên các tuyến phố như người dân đang hiểu” (!) "Đang hiểu" và "hiểu nhầm" do "thiếu thông tin" chứ không phải đang nhìn thấy(?!)
  Cứ ngỡ ông Nguyễn Lân Hùng lỡ miệng, sau đó phải biết lỗi mà im hơi lặng tiếng. Thế nhưng, chiều ngày 23/3/2015 (trên báo Hà Nội mới) ông Hùng vẫn tiếp tục quan điểm: “Thay thế cây xanh cho Hà Nội: Phải làm và nên làm" .
  Những gì cơ quan điều tra đang làm, báo chí đang phản ánh có lẽ đã là câu trả lời cho ông Nguyễn Lân Hùng. Tuy nhiên ta thử xem, ngoài những lời ngụy biện, bênh vực cho chính quyền Hà Nội, trình độ chuyên môn, hiểu biết và thông tin của ông đến đâu?
  Ông lặp lại quan điểm lần phát biểu trước: “việc chặt hay thay cây là việc làm bình thường với bất cứ đô thị nào. Sự phản ứng vừa qua từ công luận là do người dân chưa được tuyên truyền để hiểu rõ lý do tại sao lại phải chặt bỏ, thay thế những loại cây đó cũng như giá trị, vẻ đẹp, tác dụng… của những loại cây được trồng mới”.
  Điều kỳ lạ, ông Nguyễn Lân Hùng cố tình đánh tráo khái niệm, phớt lờ thực tế: Hà Nội đã chặt, thay thế hàng loạt cây cổ thụ đang xanh tốt, khỏe mạnh một cách rất vội vã, bất thường chứ không phải thay thế “những cây cong nghiêng, sâu mục không an toàn”, càng không phải “thay thế xen kẽ, kéo dài từ 2015-2017” như ông “tin” chính quyền Hà Nội. Điều nguy hiểm ở chỗ ông liệt cây xà cừ vào danh sách những cây "không thuộc chủng loại cây đô thị", đặt ngang hàng chúng với những cây "cong nghiêng, sâu mục không an toàn" cần phải loại bỏ: "Việc thay thế là thay những cây cong nghiêng, sâu mục không an toàn, những cây không thuộc chủng loại cây đô thị". Tuy nhiên, ông lý giải thế nào về những hàng cây xà cừ cổ thụ, đều tăm tắp trên đường Hà Nội-Hà Đông? Nếu “gẫy đổ la liệt” thì giờ đây đâu cần phải “nhọc công” chặt hạ, thay thế? Có dịp lên Am Tiên (núi Nưa-Thanh Hóa) ông lý giải ra sao về hàng xà cừ đại thụ gần thế kỷ qua vẫn đứng dàn hàng, sừng sững qua bao mùa bão tố dữ dội của miền Trung?
  Ngay như việt chặt hạ, thay thế đối với những loại "cây cong, nghiêng" cũng phải hết sức thận trọng. Bởi cây cong không hẳn là xấu, ngược lại có thể tạo nên vẻ đẹp độc đáo của nó. Với cây nghiêng, nếu là cây quý cũng nên dựng, trồng lại. Không nên máy móc, cứ thấy "cong, nghiêng" là đánh dấu X vào và hạ sát.
  Ông Nguyễn Lân Hùng là nhà khoa học hẳn phải biết rõ, cây đô thị bật gốc, gãy đổ do rất nhiều nguyên nhân: tầng đất canh tác mỏng (phía dưới nhiều gạch ngói, bê tông của lớp kiến trúc trước, khiến rễ cây không thể mọc sâu, vươn xa), do đào bới đường, vỉa hè nhiều lần (rễ của cây bị chặt đứt); do tán cây quá cao, quá nặng (vì không được chăm sóc, tạo tán); do mưa ngập khiến đất nhão ra, cộng bão lớn hoặc đúng luồng gió lớn; do khi trồng cây, kích thước hố đào không đúng tiêu chuẩn (hố quá nhỏ, nông)...Sao chỉ quan sát gốc rễ của những cây bị đổ mà không nhìn thấy bộ rễ vĩ đại của những cây đứng vững ngót thế kỷ bị đốn hạ, đào bới? Một cây xà cừ nếu được định kỳ tỉa cành, tạo tán, chăm sóc để cây không vươn quá cao, tán không quá nặng sẽ không dễ bị bão tố quật ngã. Sao Hà Nội không dùng kinh phí gần 36 triệu đồng cho việc triệt hạ một cây xà cừ để chăm sóc, điều khiển, tạo tán cho cây? Nếu cây mỡ thực sự là cây đẹp, tốt, phù hợp, sao không bắt đầu bằng việc trồng ở những khu đô thị mới của Hà Nội?
  Quan điểm thay thế cây cho Hà Nội của ông Nguyễn Lân Hùng cũng rất phi khoa học, tùy tiện, tiền hậu bất nhất, thiếu tính nhân văn:
  -Ông cho rằng cần loại bỏ những cây “không thuộc chủng loại cây đô thị” như “xà cừ dễ bật gốc, lim xẹt dễ gãy cành…” thế nhưng ông Hùng lại khuyên nên trồng cây chò chỉ: “mỗi con đường, tuyến phố nên trồng từng loại cây khác nhau, có ý nghĩa riêng như đường Bắc Sơn trồng hàng cây hoa ban, đường Hùng Vương, Trần Phú trồng cây chò chỉ…”
  Vậy xin hỏi ông Nguyễn Lân Hùng, căn cứ nào để xếp cây chò chỉ vào loại cây đô thị, nên trồng thay thế ở đường Hùng Vương, Trần Phú? Theo tài liệu của Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam, chò chỉ là loài cây lấy gỗ và là cây gỗ lớn, cao 30-40m (cây ở rừng Cúc Phương cao tới 60m), đường kính có thể đạt 150-200cm, thân tròn thẳng, sống trong rừng tự nhiên, phù hợp với rừng hỗn giao, thảm thực vật nhiều tầng, nhiều tán, “nơi ven khe suối, chân hoặc sườn núi, ẩm, ở độ cao £700 m so với mực nước biển và thích hợp với các loại đất như Feralit đỏ nâu hoặc vàng đỏ phát triển trên các loại đá mẹ Phiến thạch sét, Granit, Phiến thạch mica, có tầng dày, tơi xốp, thành phần chủ yếu là sét pha thịt”.
  Với đặc điểm sinh học như vậy, ai bảo chò chỉ phù hợp với cây xanh đường phố Thủ đô?
  -Ông nói “người dân chưa được tuyên truyền để hiểu rõ lý do tại sao lại phải chặt bỏ, thay thế những loại cây đó cũng như giá trị, vẻ đẹp, tác dụng… của những loại cây được trồng mới”. Vậy nếu bây giờ được tuyên truyền, theo ông, cây mỡ được trồng mới thay thế xà cừ ở đường Nguyễn Chí Thanh có “giá trị, vẻ đẹp, tác dụng” như thế nào? Nó có thuộc chủng loại "cây đô thị" như cây chò chỉ do ông đề xuất không?
  Trồng cây xanh cho Thủ đô (đúng như ông Nguyễn Lân Hùng đã nói, phải tính đến “cả trăm năm”) đâu phải chuyện nay nuôi dế mèn, nuôi ếch thất bại, mai chuyển sang nuôi nhím; nuôi nhím phá sản lại chuyển sang rắn mối, cầy hương... như cách ông hướng dẫn nông dân làm kinh tế phong trào?
  -Ông Nguyễn Lân Hùng đưa ra ý kiến: “một số loại cây như cây bàng, theo tôi cũng không phù hợp là cây đô thị, bàng về mùa đông rụng lá, nhìn rất xấu”. Do đó, theo ý ông “việc thay thế cây xanh của Hà Nội nên được làm quy củ (...) tốt nhất nên chọn cây đẹp, cho bóng mát và xanh quanh năm”.
  Vâng, không rụng lá theo mùa mà phải “xanh quanh năm”! Vậy “cây hoa ban” ông khuyên nên trồng ở “đường Bắc Sơn” là cây thế nào? Nó chính là cây rụng lá theo mùa đó thưa ông! Trong mấy tháng mùa khô (trùng với thời gian từ cuối thu sang đông) nếu nhìn cây hoa ban, người ta sẽ ngỡ cây đã chết queo từ lâu. Sang xuân độ tháng 2, tháng 3, hoa ban mới đổ lộc ra hoa tưng bừng. Vậy, bây giờ Hà Nội có nên trồng cây hoa ban rụng lá vào mùa đông nữa không, thưa ông?
  Ông Nguyễn Lân Hùng là nhà khoa học sao lại phát biểu ý kiến thiếu khoa học, tùy tiện, tiền hậu bất nhất, mâu thuẫn đến vậy?
  -Trở lại câu chuyện “một số loại cây như cây bàng, theo tôi cũng không phù hợp là cây đô thị, bàng về mùa đông rụng lá, nhìn rất xấu” và “nên chọn cây đẹp, cho bóng mát và xanh quanh năm” của ông Nguyễn Lân Hùng.
  Thưa ông, nếu kể về loại cây “mùa đông rụng lá, nhìn rất xấu” không "cho bóng mát và xanh quanh năm” thì Hà Nội không chỉ có bàng mà còn rất nhiều loại khác như cây sưa, phượng vĩ, lộc vừng, bằng lăng, cây cơm nguội, liễu rủ,v.v...Vậy, những loại cây mang lại vẻ đẹp quyến rũ cho Hà Nội này hẳn cũng nên thay thế một cách có “quy củ” hoặc không nên trồng nữa sao? Cây ở Hà Nội rụng lá vào cuối thu sang đông. Đây là khoảng thời gian Hà Nội không còn nắng, nhu cầu bóng mát đâu phải chuyện bức xúc? Tại sao dứt khoát phải thay thế hoặc trồng mới bằng loại cây "cho bóng mát và xanh quanh năm"? Vả lại, từ lúc "cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ"(*) cho đến khi chúng trút lá ngủ đông, chỉ còn thân cành khẳng khiu, đứng âm thầm như sắp lụi tàn trong màn sương giá rét của Hà Nội cũng có vẻ đẹp và cảm xúc riêng của nó, sao lại "nhìn rất xấu" được? Là dân Thủ đô mà ông chưa từng thấy vẻ đẹp của những "cây bàng mồ côi mùa đông" (*), những phượng vĩ, lộc vừng, liễu rủ ven hồ...mùa trút lá vàng đã đi vào thơ ca, nhạc họa, nhiếp ảnh... và cảm xúc của người Hà Nội, du khách bốn phương thế nào sao?
  Cây rụng lá mùa đông, sang xuân bỗng tưng bừng chồi non lộc biếc, thành phố cây xanh như được khoác một tấm áo mới non tơ, mơn mởn, đầy sức sống, không phải là nét đẹp từng có và mãi mãi cần có của Hà Nội hay sao? Nếu Hà Nội thay thế, hoặc trồng mới toàn bộ bằng loại cây "cho bóng mát và xanh quanh năm" như đề xuất của ông, khi ấy, sẽ không còn mùa thu Hà Nội, không còn mùa xuân của thiên nhiên đất trời nữa. Vậy, ông nghĩ sao về một Hà Nội tự đánh mất bản sắc như vậy trong tương lai? Chẳng nhẽ ông nghĩ rằng, tình yêu với cây xanh Thủ đô, vẻ đẹp của Hà Nội chỉ ở một lẽ giản đơn là cây đem lại "bóng mát quanh năm" sao? Rõ ràng, chuyện lựa chọn cây xanh cho Hà Nội không đơn giản chỉ là rụng lá theo mùa, hay "bóng mát quanh năm" như ông Nguyễn Lân Hùng khuyên bảo mà còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.
  -Về cây lim xẹt, không biết căn cứ vào đâu, ông Nguyễn Lân Hùng cho rằng cũng không nên trồng vì “xà cừ dễ bật gốc, lim xẹt dễ gãy cành…” Tuy nhiên, lim xẹt là loại cây đẹp "được trồng rộng rãi làm cây cảnh (do cây có tán tròn đều và hoa nở rộ rất đẹp) và che bóng trên đường phố, công viên, công sở, trường học. Hiện một số thành phố lớn ở Việt Nam như Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh... Lim xẹt là một trong các loài cây chủ lực chiếm cơ cấu cao trong hệ thống cây xanh đô thị. TP Đà Nẵng đã đưa cây lim xẹt vào trong 5 loài cây chủ lực của TP" (Theo Wikipedia). Có đúng lim xẹt dễ gãy cành hay không, chưa thấy tài liệu nào nói đến. Nhưng dẫu có thì lý do "lim xẹt dễ gãy cành" không nên trồng của ông Nguyễn Lân Hùng cũng không chính đáng. Vì chính đặc điểm "dễ gãy cành" mà nhiều loại cây rất ít bị đổ do mưa bão. Bởi hàng năm, chúng được tự nhiên tỉa bớt cành lá, chấp nhận trơ trụi trong cơn bão tố để giữ vững gốc rễ, sau đó thân cành lại tái sinh tươi tốt. Bởi vậy, đặc tính dễ gãy cành của lim xẹt (nếu có) cũng phải được nhìn nhận là một cách sinh tồn của loài cây trong tự nhiên, ưu điểm của một loài cây khó bị đổ ngã. Tuy nhiên, theo rất nhiều tài liệu, lim xẹt được xếp vào loại cây xanh đường phố với nhiều ưu điểm: chịu khô hạn, nắng nóng, tán xanh mát, hoa đẹp, bộ rễ ăn sâu, thân gốc vững... mà Wkipedia đã ghi nhận một phần. Thành phố Thanh Hóa cũng có loại lim xẹt này, được trồng cách đây 20 năm, hiện cho bóng mát rất tốt.
  - Ông nói “mỗi con đường, tuyến phố nên trồng từng loại cây khác nhau". Đúng vậy. Tuy nhiên, đó chỉ là việc nên làm, nên quy hoạch cho những khu đô thị mới hiện đại, tuyến phố dài, thẳng tắp, không nên áp dụng chung cho việc "chặt bỏ, thay thế cây xanh" của Hà Nội. Vì sao? Vì có nhiều loại cây, nhiều thế hệ cây trên một tuyến phố, con đường hay ven hồ chính là dấu ấn của một thành phố có bề dày lịch sử, văn hóa, được hình thành, xây dựng, phát triển qua nhiều thời kỳ. Những "lớp văn hóa cây xanh" đầy bản sắc đó cần phải được bảo tồn, lưu giữ. Mặt khác, cây trồng thuần loại, đồng bộ trên mỗi tuyến phố đem lại vẻ đẹp của một thành phố hiện đại, nhưng ai dám bảo rằng, những "cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, nằm kề bên nhau" (*) không mang vẻ đẹp của hội họa, nhân văn đặc sắc cho một thành phố cổ? Ấy là chưa kể đến lợi ích của đa dạng sinh học do cây xanh mang lại cho môi trường Thu đô, cho chính những loài cây khi được trồng xen kẽ bên nhau.
  Báo chí hoặc chính quyền phỏng vấn các nhà khoa học là để nhận được những ý kiến đánh giá xác đáng, khoa học, có tính thuyết phục, không phải là những lời phán bừa như của ông Nguyễn Lân Hùng. Đáng lưu ý, cả hai bài cổ vũ, bào chữa cho việc "chặt bỏ và thay thế cây xanh" của ông Nguyễn Lân Hùng đều xuất hiện trên hai tờ báo của Hà Nội? (trong Video clip phỏng vấn ông Nguyễn Lân Hùng của báo Hà Nội Mới còn có cả đoạn phê phán, chê bai một số tuyến phố trồng quá nhiều chủng loại cây) Ai dám chắc đến một ngày nào đó, chính quyền Hà Nội (sau khi đã "hỏi ý kiến các nhà khoa học") không triệt hạ tất cả các loại cây không đem lại bóng mát quanh năm cho thành phố? Những con phố Hà Nội có hàng cây phượng vĩ, bàng, lộc vừng, cơm nguội, me, sấu... đứng chen chân bên nhau không bị chặt phá, nhường chỗ cho cây chò chỉ, hay duy nhất một loại cây xanh quanh năm nào đó theo đề xuất "phải làm và nên làm" của ông Nguyễn Lân Hùng?
  Không rõ do thiếu thông tin, hiểu biết, quan niệm giản đơn, trần trụi về cái đẹp, hay còn lý do nào khác để ông Nguyễn Lân Hùng bào chữa, cổ vũ cho tội ác "chặt bỏ, thay thế cây xanh" hàng loạt của chính quyền Hà Nội?
  HTC/Thanh Hóa ngày 24/3/2015
  Nguồn: https://www.websurf.in/…/Fo…/1KolXrQN/OPSmo7_2/BA_3D_3D/b29/
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của littlebud
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 9,104 Bài viết

  • 28,600 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #546
  Mình không tin một nhà khoa học nếu cái tâm hoàn toàn trong sáng và không chịu bất cứ tác động nào từ bên ngoài lại có thể phát biểu thế này. Thật là khó tin.
  If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của RanvaKhi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 617 Bài viết

  • 1,582 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #547
  Mẹ kiếp, chắc 90% cây đô thị bên Canada về mùa đông rụng lá cần phải chặt hết à? Mùa đông ít ánh nắng, cây rụng lá thì có nhiều ánh sáng cho đường phố nhà cửa hơn chứ. Mùa hè có nhiều lá che bóng mát. Quan tham, quan ngu thì về vườn mẹk nó đi, cứ ở đấy mà gào mồn biện hộ. Đúng là ''Giặc ngoại xâm không nguy hiển bằng giặc ngu, giặc zốt''. Càng nguy hiểm hơn nếu mấy thằng giặc dốt làm quan. Mua bằng cấp lấy danh nghĩa tiến sỹ này kia phát biểu bố láo.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 730 Bài viết

  • 2,102 Được cảm ơn

  #548
  Trích dẫn Nguyên văn bởi RanvaKhi Xem bài viết
  Mẹ kiếp, chắc 90% cây đô thị bên Canada về mùa đông rụng lá cần phải chặt hết à? Mùa đông ít ánh nắng, cây rụng lá thì có nhiều ánh sáng cho đường phố nhà cửa hơn chứ. Mùa hè có nhiều lá che bóng mát. Quan tham, quan ngu thì về vườn mẹk nó đi, cứ ở đấy mà gào mồn biện hộ. Đúng là ''Giặc ngoại xâm không nguy hiển bằng giặc ngu, giặc zốt''. Càng nguy hiểm hơn nếu mấy thằng giặc dốt làm quan. Mua bằng cấp lấy danh nghĩa tiến sỹ này kia phát biểu bố láo.
  Chúng nó chả dốt đâu, $ + thủ đoạn làm lẹo lưỡi mấy thể loại "chí thức" liu manh đó thôi!
  • 939 Bài viết

  • 2,320 Được cảm ơn

  #549
  Vụ này ở ở Tây thì chắc chắn Thị trưởng phải xin từ chức. Xứ mình thì đổ riệt cho mấy chú trưởng phó phòng thấp cổ bé họng, thử hỏi các ảnh ko phê duyệt chúng nó có dám làm không? Còn bảo kỷ luật ng trực tiếp làm thì đi mà kỷ luật mấy thằng cầm cưa, cầm rìu kia kìa
  Khóa tới mà anh Th. với anh Ngh. ko bị về vườn thì Đ. chả còn ra thể thống gì.
  Cũng những người Phụ nữ ấy, trong ánh mắt của những người đàn ông khác ngoài chồng...
  họ trở nên dịu dàng, nữ tính và quyến rũ lạ thường
  • 334 Bài viết

  • 427 Được cảm ơn

  #550
  Bây giờ còn chặt cây kiểu 'du kích' thế này nữa ?? Ko ai làm dc gì ah ?

  Nhật ký nhóm khảo sát cây trên đường Quang Trung sáng sớm 07-04-2015

  "Sáng nay nhóm làm khá năng suất, được 20 cây, may quá giờ trời mới mưa to. Tuyến Quang Trung được trồng chủ yếu là Chẹo, rất to. Có những gốc chu vi chỉ hơn 1m, nhưng cao cũng phải đến hơn 15m.
  ...
  Khá nhiều cây bị chặt nhưng không được trồng lại, mà lấp vỉa hè lên rất nhanh.
  Nói chung, với mình làm buổi sáng sớm rất thích!"

  11133797_830246457056019_4694160635402342906_n
  13094_830246453722686_2887895239361129467_n

  Quangde Nguyễn
  Một lũ chuột ... toàn ăn đêm... càng nghe càng thấy mà bực mình.... sao bọn họ lại lén lút vadyj nhỉ.... bực quá....

  Trang Doan Van
  Chính quyền làm mà cứ như quân trộm cắp ấy

  Anh Van
  Chặt và lấp lại ngay, đúng là phường ăn cướp

  Quynh Chi Nguyen
  Có mấy cây ở Bờ Hồ, đoạn đường đôi trước cửa chếch Intimex cũ cũng mới bị chặt...

  Summer July
  Làm công khai ko được thì chuyển sang lén lút, trời ơi

  Trần Huyền Trang
  bọn nó vẫn chặt cây à? vụ này vẫn chưa được xử lý à?

  Nguyễn Hoàng Linh
  Việc đã rõ như ban ngày. Thanh tra CP đâu. Ban Kiểm tra TƯ đâu. Ban Nội chính đâu. Đoàn giám sát QH đâu....Bộ máy hùng hậu, ăn lương ngân sách. Thế mà để cho những công dân chân chính, tự nguyện, hy sinh đi làm như này sao. Thật xấu hổ! Hoan hô nhóm thiện nguyện, xả thân vì lợi ích cộng đồng!

  https://www.facebook.com/manfortree/posts/830246500389348?comment_tracking={%22tn%22%3A%22O% 22}
  • Avatar của RanvaKhi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 617 Bài viết

  • 1,582 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #551
  Loại của quyền tham ô này ở Tây thì làm gì có cơ hội là xin từ chức. Dân nó đến lấy mạng từ lâu rồi. Mà khổ nỗi, chả có lãnh đạo nào ở trời Tây ngu đến mức tụt cùng của quả đất nhủ mấy lão của VN. Đến khi nó chết đi nó có mang theo được đâu mà sao nó ngu và tham lam thế. Ở nước ngoài mà nhình thấy mấy cái cây đổ mà không cầm được nước mắt.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 31 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #552
  Nó chả ảnh hưởng đến ai nhưng nó liên quan đến túi tiền của nhiều người mẹ nó ạ, cây chặt đi nhà nước phải chi tiền, cây trồng mới cũng vậy, cứ nói là tiền xã hội hóa, chứ có thằng ma nào nó bỏ tiền ra mà không thu lợi về gấp mấy lần, chung quy lại cũng là tiền của dân hết.
  Nhabau.vn - Thế giới đồ bầu
  • Avatar của littlebud
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 9,104 Bài viết

  • 28,600 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #553
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/23233...t-chem-la.html

  Hàng cổ thụ Thủ đô ứa nhựa sau những vết chém lạ

  logo - Thời gian vừa qua, đường dây nóng của VietNamNet nhận được thông tin người dân cung cấp về hàng cây xà cừ ở Hà Nội bị những vết chém lạ, ứa nhựa.
  >> Nơi 'chê' tiền tỷ, giữ bằng được hàng cây ven đường
  Hàng xà cừ này nằm trên phố Lê Duẩn, giáp công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị chém nham nhở, chủ yếu phần vỏ. Có đến gần 10 cây bị như thế này.
  Người dân hay tập thể dục tại đây cho hay, có thể ai đó cạo vỏ xà cừ về làm thuốc chữa bệnh.
  Trao đổi với VietNamNet sáng 15/4, đại diện Công ty Công viên Cây Xanh cho biết: Các đơn vị chức năng của công ty đã biết được sự việc cây trên đường Lê Duẩn (Hà Nội) bị xâm phạm, hiện công ty đang làm việc với công an và UBND phường sở tại.
  Hình ảnh về hàng cây cổ thụ bị những vết 'chém lạ' nham nhở, ứa nhựa:
  20150415102645-dsc0825020150415102645-dsc0825720150415102645-dsc0826020150415102645-dsc08263  20150415102645-dsc0826620150415102645-dsc0827420150415102645-dsc0827720150415102645-dsc0827920150415102645-dsc0828820150415102645-dsc0830320150415102645-dsc0831720150415102645-dsc08324
  Lê Anh Dũng
  If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
  • 730 Bài viết

  • 2,102 Được cảm ơn

  #554
  Làm màu, cố tình thuê bọn liu manh chém, đổ thuốc độc cho cổ thụ chết dần chết mòn rồi bọn nó sẽ có "lý do chính đáng" để hạ luôn cả cây ý mà.
  Sau đợt vừa rồi 1 số cây cổ thụ chả sâu mọt gì vẫn tiếp tục bị hạ trên phố Lý Nam Đế, QUang Trung. Hôm qua thấy đang "tỉa cành" cái cây xà cừ to đùng ngay góc HNT-PBChâu (chỗ ĐT Samsung).
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 287 Bài viết

  • 862 Được cảm ơn

  #555
  Tự nhiên có một mong muốn( cũng đã tự lấy tay vả vào mặt mình một cái bởi cái suy nghĩ này), giá như phía trên của lũ quan tham này là Tập Cận Bình thì chắc chúng chẳng được tại vị cho đến hôm nay! Và sẽ có rất rất nhiều cây không bị chết một cách oan ức như vậy!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,792 Bài viết

  • 3,017 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #556
  https://youtu.be/XAi3VTSdTxU
  Bác ấy có tên là Chặt cây để Trông vào đó là Cỏ rồi còn gì. hic
  Nắng quá trời, nhìn lên toàn gỗ với cọc, chẳng thấy mầm chồi gì hết, cùng lắm có mấy cái lá xanh xanh. 10 cây chết 9 mà vẫn để, tệ quá.
  https://zaodich.com/forum/f2758/dau-tram-dau-que-dau-bac-ha-dau-tram-huong-dau-dinh-huong-dau-massage-dau-sa-dau-dua-1509735/index1.html
  Phở dài là của người ta
  Bánh Canh xứ Huế, chính là Vợ anh!
  -Xã yêu Cường Thăng Long-
  • 186 Bài viết

  • 1,010 Được cảm ơn

  #557
  Thời bình phẳng lặng hiền hòa
  Mấy mươi năm ấy vậy mà hôm nay
  Từng đàn chim én thôi bay
  Nắng xuân tắt lịm vì hay tin buồn

  Sụt sùi trời đổ mưa tuôn
  Dáng oai ngã gục vì nguồn lợi danh.
  Hà Nội tàn sát cây xanh
  Tiếng cưa hối hả vận hành khẩn trương.

  Quặn lòng nhìn cảnh bờ đường
  Xót xa bằng vạn chiến trường năm xưa
  Hà Nội chặt vội, trồng bừa
  Dám mang rừng Mỡ dối lừa nhân dân.

  Để rồi sâu bọ nở dần...
  Trẻ già, trai gái, xoay trần ...Gãi lưng...

  (St)
  Người trên ở chẳng chính ngôi
  Để cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào.

áp dụng

ủng hộ

ý kiến

bao biện

báo cáo

báo chí

bãi tập

Bình Minh

bóng mát

bảo tồn

bảo vệ

bổ sung

cá nhân

cán bộ

cây cổ thụ

cây trồng

Cây xanh

công tác

công trường

cải tạo

cản trở

cảnh quan

cầu thị

cổ phần

cổ thụ

cộng đồng

Châu Phi

chính quyền

chất lượng

chặt phá

chỉ đạo

chỉnh trang

chủ tịch

chủ trương

chức năng

chi phí

chiều rộng

chuyên gia

cuộc sống

cơ quan báo chí

cơ quan chức năng

cơm nguội

danh sách

dịch chuyển

dự án

dư luận

gây nguy hiểm

gây sốc

gắn liền

gốc cây

giao thông

giám đốc

Hà Nội

hè phố

hòa cả làng

hệ thống

họp báo

hỗ trợ

kêu gọi

kế hoạch

khai thác

không có

không cần

không được

khảo sát

khoa học

khuất tất

kiểm điểm

kinh phí

làm việc

lâm nghiệp

lâm tặc

lãnh đạo

lòng đường

lắng nghe

lợi ích

Lý Nam Đế

Lý Thường Kiệt

mã số

môi trường

mạng xã hội

mảnh đất

mục đích

Minh Đức

nâng cao

nội dung

ngân hàng

ngân sách

nghiêm túc

nghiên cứu

nguy hiểm

Nguyễn Chí Thanh

người dân

nhà khoa học

nhà tài trợ

nhân dân

nhấn mạnh

nhất Việt Nam

Phan Chu Trinh

Phan Đăng

phá hoại

Pháp

pháp luật

phát hiện

phóng viên

Phạm Quang Nghị

phụ trách

phương tiện giao thông

quan chức

quản lý

Quy hoạch

quy định

ra quyết định

rà soát

rễ cây

Sở Xây dựng

Sở Xây dựng Hà Nội

sức ép

sinh học

sinh trưởng

tai nạn

tài liệu

tài trợ

tập kết

Tết trồng cây

Từ Liêm

tham nhũng

thanh tra

thay thế

thành ủy

thân cây

thảm sát

thị trường

thủ đô

thực vật

thi công

thiếu sót

thu được

tiếp cận

tinh thần

Tràng Thi

trách nhiệm

trả lời

Trần Hưng Đạo

Trần Đăng Khoa

Trần Đăng Tuấn

trồng cây

triển khai

triệt hạ

Trung Quốc

truy tìm

tuyến phố

tuyến đường

tuyệt đẹp

UBND

UBND TP Hà Nội

vàng tâm

vỉa hè

Vingroup

VPBank

văn phòng

vườn cây

xà cừ

xây dựng

xây nhà

xã hội hóa

xử lý

xe tải

xem xét

Đội Cấn

Đăng Khoa

đào gốc

đánh dấu

đình chỉ

đóng góp

đô thị

đại công trường

đại diện

đảm bảo

đấu giá

đầy đủ

đặc điểm

đề án

đi bộ

đơn giá

đường kính

đường phố