TIN TÀI TRỢ.

Chặt cây xanh Hà Nội: 'Không phải hỏi dân'

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 60.1K Lượt đọc
 • 556 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 253 Bài viết

  • 380 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #21
  Việc của chính quyền không cần phải hỏi dân, vậy xin hỏi nguồn tiền từ ngân sách để chi cho việc chặt và trồng cây mới do đâu mà có nếu không phải là từ dân? Vậy có nghĩa là dân thì chỉ có quyền nộp, còn chính quyền được toàn quyền chi à?

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của ant9999
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 6 năm
  • 2,502 Bài viết

  • 11,397 Được cảm ơn

  #22
  Các mẹ ạ, lãnh đạo thu tiền thì hãy để lãnh đạo làm. Làm thì lãnh đạo cũng ăn, mà ko làm cũng ăn (ăn nhiều hơn vì ko tốn làm) thế các mẹ phải cho lãnh đạo làm chứ?
  Lãnh đạo làm dù có ăn thì cũng tạo thành quả làm, tạo công ăn việc làm cho công nhân, ko lợi hơn là 1 đống tiền thuế đó ko làm gì cả nhét trọn vào túi à?
  533654_4525803961732_822850116_n  553997_4525806081785_1928330125_n
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 10,447 Bài viết

  • 12,906 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #23
  “Sao lại phải hỏi dân?” và chuyện “miệng nhà quan”
  3-1426649063850-20-0-357-660-crop-1426649182064

  “Cái gì cũng phải hỏi ý kiến (dân) hay sao?”, “bây giờ động đến cái gì cũng đi hỏi dân thì bầu ra chính quyền làm gì”, “không phải hỏi gì cả”.

  > Mời xem bài: Lãnh đạo Hà Nội nói gì về bức thư ngỏ của ông Trần Đăng Tuấn?
  > Thư ngỏ ông Trần Đăng Tuấn gửi Chủ tịch HN Nguyễn Thế Thảo

  Những câu nói về dân của ông Phan Đăng Long, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, đã tạo nên một không khí nóng bỏng không chỉ trong cuộc họp báo chiều qua, mà còn cả trên mạng xã hội.

  Ông Long cũng không quên nhấn mạnh vài lần “vai trò chỉ là người dân” của ông Trần Đăng Tuấn (nguyên Phó TGĐ Đài THVN, Phó Chủ tịch AVG), người đã gửi thư ngỏ đến Chủ tịch Hà Nội rằng, nên hỏi ý kiến dân về việc chặt hạ 6.700 cây xanh.

  “Ông Trần Đăng Tuấn cũng là một người dân”, “còn anh không đồng tình với chuyện đó thì anh cũng chỉ là một người dân thôi” – ông Long nói.

  Nhiều người dân sẽ giật mình khi nghe những tuyên bố này, vì từ trước đến giờ, họ vẫn nghĩ mặc nhiên mình là “ông chủ”. Và thực tế cuộc sống, chả “ông chủ” nào lại thích “công bộc” của mình dạy dỗ, chỉ bảo.

  Tuy nhiên, những ai lợn cợn với phát ngôn của ông Long, thì cũng nên xem lại khẩu khí của nhiều quan chức khác.

  Cách đây ít lâu, ông Dương Đình Sáu, Bí thư Đảng ủy xã Thành Công (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) đã nói với báo chí thế này:

  “Dân ở đây kém hiểu biết lắm…Mới nói được vài câu là chúng nó (chỉ người dân – PV) đã hò reo nhau lên phá bĩnh. Lạc hậu đến mức độ như thế thì bảo tôi phải làm thế nào được. Nhố nhăng, dở nọ dở kia, ngu và bố láo thế chứ...!”.

  Phát ngôn này đã khiến bà Nguyễn Thị Khá - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội sửng sốt.

  Bà Khá hiến kế: “Dân ta vẫn có câu “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” nhưng có lẽ, với những vị cán bộ phát biểu trước công luận và dân chúng thì nên uốn lưỡi nhiều hơn 7 lần trước khi nói”.

  Vì mới chỉ uốn lưỡi chưa nổi một lần, nên một “công bộc” ở Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước đã lập tức vỗ mặt “bà chủ dân”: “Cô là dân mà sao dám hỏi tôi câu đó” khi “bà chủ” e ấp hỏi nhẹ như gió thoảng: “Em làm gì ở đây và em tên gì?”.

  Quan chức ngân hàng châm biếm dân ta quen “hưởng gió biển và hít khí trời” khi phản đối việc thu phí ATM, đã phải xin lỗi dân.

  Quan chức lỡ miệng nói phóng viên thiểu năng, cũng đã xin được lượng thứ.

  Trong đoạn video, ông Liang Wenyong, Bí thư thị trấn Gushanzi, thuộc tỉnh Hà Bắc đang thưởng thức các món ăn và rượu đắt tiền, vừa miệt thị người dân Trung Quốc.

  Quan Lương Văn Dũng, Bí thư thành phố Cô Sơn Tử, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã bị bay chức vì chửi dân vô ơn trong khi ăn tôm hùm, uống rượu ngoại:

  "Chúng có gạo trong tay, thịt lợn trong mồm rồi mà vẫn chửi rủa mình được. Dân ở đây là như vậy. Chúng vô liêm sỉ và anh chẳng thể bắt chúng trở nên tự trọng hơn".

  Quay trở lại chuyện những phát ngôn của ông Phan Đăng Long chiều hôm qua.

  Chưa cần ông Long nhắc, ông Tuấn đã ghi rất rõ “chức phận dân thường” của mình khi gửi thư ngỏ cho ông Nguyễn Thế Thảo: Trần Đăng Tuấn (Mỹ Đình – Từ Liêm).

  Và sau khi được ông Long nhắc nhở về vai trò dân thường, ông Tuấn đã nói về điều này một cách hàm súc:“Ông Long tuyệt đối đúng. Tôi là một người dân, và tôi tự hào về điều đó”.

  Là một người “từ quan”, ông Trần Đăng Tuấn có những lý do riêng để tự hào là một người dân.

  Nhưng những người dân thường, hàng ngày đến cửa công quyền, vẫn phải gặp cảnh như Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảnh báo: “Dân chưa nói, ông đã sa sả là không được”, thì họ phải suy nghĩ tiếp về sự có tự hào hay không.

  Bao lâu nay người dân vẫn biết, vẫn nghe khẩu hiệu “Dân là gốc”. Nhưng với kiểu tư duy lệch lạc của một số quan chức cụ thể nêu trên, cái “gốc” ấy giống như “gốc cây” – người ta muốn đốn hạ lúc nào cũng được.

  Bùi Hải
  http://soha.vn/xa-hoi/sao-lai-phai-h...8101134212.htm
  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 10,447 Bài viết

  • 12,906 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #24
  Hà Nội đốn hạ 6.700 cây xanh để làm gì?

  logo - "Phải mất hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm chúng ta mới có được những hàng cây đẹp như thế. Có những hàng cây đã thành biểu tượng, là dấu ấn của Hà Nội. Giờ chặt hết, Hà Nội còn lại gì ngoài bê tông? Khẩu hiệu 'vì sự nghiệp 10 năm trồng cây' từ nay có lẽ cũng sẽ không còn nữa", bạn Hoàng Phú đặt câu hỏi đầy tiếc nuối.

  Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên nhiều tuyến phố khiến hàng triệu người không khỏi xót xa, tiếc nuối. Lãng phí, vội vàng là những cụm từ người dân nói về kế hoạch này.

  Sẽ có 6.700 cây xanh trên tổng số gần 30.000 cây xanh tại 10 quận nội thành của Hà Nội bị đốn hạ, thay thế từ tháng 3/2015.

  Ngay sau khi quyết định trên được đưa ra, một trang fanpage phản đối đã được lập ra, thu hút hơn 5.000 lượt like chỉ trong vòng 15 tiếng đồng hồ.

  Trồng chục năm, phá 1 giờ

  Trên khắp các diễn đàn, người dân đều không giấu khỏi sự bàng hoàng, tiếc nuối trước quyết định sẽ chặt hàng ngàn cây xanh của TP.Hà Nội.

  Họ không khỏi băn khoăn rằng, tại sao lại phải chặt bỏ, thay thế cả những phượng, bằng lăng, liễu, bàng... còn đang sung sức, không ảnh hưởng đến giao thông như trên phố Lê Duẩn, Trần Nhân Tông, Trần Duy Hưng... để trồng đồng bộ cây vàng tâm... bằng nguồn xã hội hóa.
  20150318083836-3
  Hàng loạt cây xanh trên phố Hà Nội bị đốn hạ khiến người dân không khỏi tiếc nuối - Ảnh: Nhị Tiến
  "Đau lắm khi đứng đón con trước cổng trường trên phố Quang Trung nhìn những gốc cây 3-4 trẻ mới ôm hết gốc giờ chỉ còn là cái hố sâu hoắm. Rồi đây các con sẽ là những người đầu tiên phải hứng chịu hậu quả của việc không còn tán cây xanh trước cổng trường" - chị Hoàng Minh Phượng đã phải thốt lên.

  "Mình đi học ngay Nguyễn Thái Học, mấy cái cây ấy giờ đã trở thành một phần tuổi thơ mình rồi. Nếu cứ như thế này thì Hà Nội sẽ không còn cây xanh mất. Đừng chặt cây!", bạn Trang Lê khẩn thiết.

  Cây xanh bị đốn hạ, đồng nghĩa lá phổi xanh của thành phố bị đe dọa. Nhiều người không khỏi lo ngại về tình trạng ô nhiễm, nóng bức tại thủ đô sẽ gia tăng trong mùa hè tới khi nhiều tuyến phố bị "trọc đầu".

  "Phải mất hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm chúng ta mới có được những hàng cây đẹp như thế. Có những hàng cây đã thành biểu tượng, là dấu ấn của Hà Nội. Giờ chặt hết, Hà Nội còn lại gì ngoài bê tông? Khẩu hiệu 'vì sự nghiệp 10 năm trồng cây' từ nay có lẽ cũng sẽ không còn nữa", bạn Hoàng Phú đặt câu hỏi đầy tiếc nuối.

  Từng cây, từng cây... gục xuống nhưng không có người dân nào được hỏi ý kiến. Câu hỏi lớn nhất là tại sao phải thay thế đồng loạt và tại sao phải là "đồng phục" vàng tâm vẫn chưa được trả lời có trách nhiệm.

  "Có cần thiết phải "đồng phục" hóa cây xanh không, những loại cây nào sẽ bị thay thế và tại sao cần phải thay thế? Loại cây mới được trồng có những ưu nhược điểm gì, có phù hợp với môi trường Hà Nội không?", admin fanpage '6.700 người vì 6.700 cây xanh' đặt hàng loạt câu hỏi.

  Cần nghiên cứu

  Cụm từ "thí điểm" tưởng như được quán triệt sâu rộng nay bỗng thành ngoại lệ. Hà Nội ra quyết định thần tốc và quyết liệt - không cần thí điểm.

  Đánh giá về quyết định chặt cây, bạn Bùi Diệp Thủy cho rằng: "Quá lãng phí !Hãy dùng kinh phí thay thế cây cho việc khác hữu ích hơn! Hãy để cho những hàng cây giữ nguyên vị trí của nó!".
  20150318083836-5
  "Có những hàng cây đã thành biểu tượng, là dấu ấn của Hà Nội. Giờ chặt hết, Hà Nội còn lại gì ngoài bê tông? Khẩu hiệu 'vì sự nghiệp 10 năm trồng cây' từ nay có lẽ cũng sẽ không còn nữa", bạn đọc Hoàng Phú đặt câu hỏi đầy tiếc nuối - Ảnh: Nhị Tiến
  Cho rằng việc trồng rồi lại phá đơn giản, nhưng trồng để có tầm nhìn mãi mãi thì bạn đọc Hoàng Nam cho rằng cần phải có nghiên cứu khoa học thực sự. Tại sao lại phải chặt những loại kia và tại sao phải trồng loại mới?

  Có chung thắc mắc, anh Huy Đức nêu câu hỏi: "Hà Nội có 4 mùa, nóng có, lạnh có, nắng có, mưa bão có. Mỗi con đường đều có nhiều loại cây đẹp nổi bật khi thi nhau thay áo cho phố xá từng mùa, bây giờ thay vàng tâm sẽ đẹp cả 4 mùa ư? Nó tạo ra hiệu ứng đặc biệt gì chăng?".

  Nhìn ở khía cạnh quy hoạch, anh Hoàng Hữu Tài nêu ý kiến "Cần phải có giải pháp hợp lý, không thể nói chặt là chặt được. Ví dụ đã nghiên cứu ra cây mới thì phải chỉ ra nó ổn chỗ nào? Nếu ổn thì đáng ra phải trồng từ 5 năm trước rồi hãy chặt cây cũ. Những cái này lẽ ra phải đưa ra công khai để dân và các chuyên gia phản biện đã".

  Việc thay thế một loại cây mới khi chưa được nghiên cứu cụ thể, anh Nguyễn Dương lo ngại khó tránh khỏi tình trạng trồng lại chặt, thêm nữa việc trồng đồng bộ duy nhất 1 loài cây có thể gây những hậu quả môi trường sinh thái.

  Anh Dương đề nghị cần trồng thí điểm một thời gian. Nếu không, khi nảy sinh vấn đề sẽ lại phải chặt hạ tất cả các cây mới, khi đó sẽ là tổn thất vô cùng to lớn.

  Liên hệ thực tế với Singapore, chị Nguyễn Mai cho biết, ở bên đó cây xanh rất được quý trọng. Nếu làm nhà hay đường mà vướng nơi có cây, cần phải xin ý kiến thành phố hoặc thiết kế thế nào để bảo toàn được cây.

  Nếu không thay đổi được thì phải chịu phạt 6.000$/ cây nhỏ, cây càng lâu càng nhiều tiền. Và khi đền tiền xong, thành phố không chặt mà họ mang máy xúc, máy đào đến, khoanh vùng đất cây trồng, dời cây đến một nơi khác.

  Sinh sống tại Đức, chị Ngọc Thúy cũng cho biết, tại quốc gia này, người dân không được tùy tiện chặt, phá cây kể cả cây trồng trong vườn nhà mình nếu đường kính của cây đó trên 50cm.

  Nếu chủ nhà có cây to trước cửa vì lý do nào đó muốn chặt cũng phải xin phép nhà chức trách và lấy chữ ký của những người sống quanh khu nhà. Còn với cây trồng ở nơi công cộng và cây rừng do Nhà nước quản lý thì dù khu cây xanh ở đâu được chính quyền “quyết phá” nếu như dân chúng không đồng ý thì cũng khó thực hiện.

  Đ.Tâm
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/22618...e-lam-gi-.html
  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 216 Bài viết

  • 513 Được cảm ơn

  #25
  Nếu cái thằng quan này mà không phải dân ngoại tỉnh bon chen lên cái đất Hà Nội thì tôi có mà đi bằng đầu! Heey...khổ thế đấy! Hà Nội cứ phải sống chung với lũ thôi chứ biết làm sao!
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 216 Bài viết

  • 513 Được cảm ơn

  #26
  Thử hỏi các bạn Dân ở đây, bạn nào bầu ông này lên làm quan thế?
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,181 Được cảm ơn

  #27
  Ô thế tưởng Chính quyền là để phục vụ nhân dân, ko phải vậy à các bác? vậy để phục vụ cái gì? Chuyện thay cây này mà làm cái poll Thăm dò dân ý thì chắc đa số là ko đồng tình. Đáng ra trước khi làm phải tổ chức thăm dò ý kiến , giống trong SG thăm dò về việc làm Metro đó, thì sẽ tránh dc việc bị phản đối sau khi làm như thế này, việc ảnh hưởng tới người dân Tp thì dân ngta phải có quyền lên tiếng và đáng phải tổ chức trình bày diễn giải thế nào đó về lợi ích của việc này (nếu có) cho dân ngta hiểu rồi mới làm.

  Trên fb bác Tran Dăng Tuân cũng nhiều còm hay về chuyện cây cối này: https://www.facebook.com/trandangtuanavg

  Thắc mắc gỗ chặt được để bỏ đi hay dùng để làm gì? Nếu dùng vào việc khác như đấu giá sung công thì còn đỡ phí. Cây gỗ chặt đi mới giá trị chứ cây mới bé tý đâu có tốn bằng? Cây nào xiên xẹo mục ruỗng mới thay chứ cây lành bóng mát trồng mấy chục năm mới có sao phải thay?

  Ngọc Trà Làm gỗ hết bạn ạ, làm gì có chuyện làm củi. Vấn đề là sẽ vào tay ai, mà cty nào cũng tranh phần "xã hội hóa"? Trồng lại một cây bé để bứng tận gốc một cây to hàng chục tuổi. Như cây trên đường Lê Duẩn này, có cong vênh, có ảnh hưởng gì đến giao thông đâu, mà cũng bị đốn.hạ.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Wanida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 235 Bài viết

  • 468 Được cảm ơn

  #28
  Thay cây lớn bằng cây bé mà phải bù thêm 73 tỷ, đúng là vì lợi ích 10 năm trồng cây. Bác nào thầu vụ này chắc kiếm đủ xài 10 năm.
  Mà ai bầu mấy ông hồi nào mà kêu bầu ra CQ để làm gì?
  Cứ yêu đi - Nhưng hãy nhớ, sau yêu là chia tay
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 573 Bài viết

  • 2,161 Được cảm ơn

  #29
  Lâm tặc về phố à?!
  Nói chứ đọc tin vụ này thấy nóng ruột quá chừng.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,181 Được cảm ơn

  #30
  Lấy dân làm Gốc mà giờ bứng cây tận gốc ko cần hỏi ý dân.
  Dân ng ta bầu ra CQ để phục vụ nhân dân, nên bác nào làm CQ với mục đích phục vụ nhân dân chứ ko phải vì mục đích khác thì hãng làm. Ko phải bầu ra các bác để "quyết thay dân", hay để bảo "ko phải hỏi dân" nha.
  • Avatar của va_bz
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 155 Bài viết

  • 428 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #31
  Trích dẫn Nguyên văn bởi GinnyPotter Xem bài viết
  Con lạy các mợ, hỏi Dân là hỏi đồng chí nào? Hay trưng cầu dân ý?
  Đầy vụ cây đổ vào đầu Dân rồi, bây giờ đồng chí Dân không cho chặt sau này xảy ra vụ gì thì đồng chí tự chịu nhé. Hay sau này lại phản bác: Anh ngu thế, tôi là Dân không có chuyên môn nói mà anh cũng nghe thì trách nhiệm là của anh
  Đệ của IQ cao à? Giờ nhìn xem trên đường Nguyễn Chí Thanh cây bị chặt và cây thay thế như thế nào này.

  Cây bị chặt

  img_1020_xwvu

  img_1031_opxo

  Đám IQ cao trồng lại những cái cây khẳng khiu thế này.

  5_jrtw

  3_sdpw

  Đệ IQ cao trả lời hộ tại sao không trồng những cây tương đương về đường kính, chiều cao cây và chiều rộng tán lá? Sao không đào cả gốc chuyển đi nơi khác mà lại chặt? Đầu đất vào đây xem video minh họa di dời cây, dùng 1 xe đào cả gốc và cây, thêm vài công nhân nữa.

  https://www.youtube.com/watch?v=nLVdqnQPS7c

  Giờ đọc lại bài học vỡ lòng này

  CHẶT CÂY NÀO

  Thầy hỏi: “Nếu các trò lên núi chặt cây, vừa vặn trước mắt có hai gốc cây, một gốc cây to, một gốc cây nhỏ, các em sẽ chặt gốc nào?” Câu hỏi vừa ra, tất cả học sinh đều nói: “Tất nhiên là chặt gốc cây to rồi.”

  Thầy cười cười, nói: “Gốc cây to kia chỉ là một gốc bạch dương bình thường, mà gốc cây nhỏ kia lại là một cây thông, bây giờ các em sẽ chặt cây nào?”

  Chúng tôi nghĩ, cây thông tương đối trân quý, nên trả lời: “Tất nhiên sẽ chặt cây thông, bạch dương không được bao nhiêu tiền!”

  Thầy mang theo nụ cười không đổi nhìn chúng tôi, hỏi: “Nếu gốc cây dương là thẳng tắp, mà cây thông lại uốn éo xiêu vẹo, các em sẽ chặt cây nào?”

  Chúng tôi cảm thấy có chút nghi hoặc, liền nói: “Nếu là như vậy, hay là vẫn chặt cây dương. Cây thông cong queo ngoằn ngoèo, làm gì cũng không làm được!

  Ánh mắt thầy lóe lên, chúng tôi đoán là thầy sẽ thêm điều kiện nữa, quả nhiên, thầy nói: “Cây dương tuy thẳng tắp, nhưng bởi đã lâu năm, nên phần giữa mục rỗng, lúc này, các em sẽ chặt gốc nào?

  Tuy không hiểu nổi trong hồ lô của thầy bán thuốc gì, chúng tôi vẫn từ điều kiện của thầy mà suy nghĩ, nói: “Thế thì lại chặt cây thông, cây dương ở giữa đã mục rỗng, càng không thể dùng!

  Sau đó thầy liền hỏi: “Thế nhưng dù cây thông ở giữa không mục rỗng, nhưng nó cong queo quá ghê gớm, bắt đầu chặt rất khó khăn, các em sẽ chặt gốc nào?”

  Chúng tôi dứt khoát không suy nghĩ kết luận của thầy là gì nữa, liền nói: “Vậy chặt cây dương. Đều không thể dùng như nhau, đương nhiên chọn cây dễ chặt!”

  Thầy không để chúng tôi thở, liền hỏi: “Thế nhưng trên cây dương có một tổ chim, mấy con chim non đang ở trong ổ, các em sẽ chặt gốc nào?”

  Cuối cùng, có người hỏi: “Thầy ơi! Rốt cuộc thầy muốn nói gì cho chúng em vậy? Hỏi những thứ đó làm gì vậy thầy?”

  Thầy thu hồi nụ cười, nói: “Các em vì sao không tự hỏi mình, rốt cuộc là chặt cây để làm gì? Tuy điều kiện của thầy thay đổi, nhưng yếu tố cuối cùng quyết định kết quả là động cơ ban đầu của các em. Nếu muốn lấy củi, các em liền chặt cây dương; muốn làm hàng mỹ nghệ, liền chặt cây thông. Các em tất nhiên sẽ không vô duyên vô cớ cầm theo búa lên núi chặt cây chứ?!”

  Một người, chỉ khi trong nội tâm đã có mục tiêu từ trước,thì lúc làm việc mới không bị đủ loại điều kiện và hiện tượng bên ngoài mê hoặc. Mục tiêu của bạn đã rõ ràng sao? Tư tưởng thông suốt, mới có thể kiên trì.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 216 Bài viết

  • 513 Được cảm ơn

  #32
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Wanida Xem bài viết
  Thay cây lớn bằng cây bé mà phải bù thêm 73 tỷ, đúng là vì lợi ích 10 năm trồng cây. Bác nào thầu vụ này chắc kiếm đủ xài 10 năm.
  Mà ai bầu mấy ông hồi nào mà kêu bầu ra CQ để làm gì?
  Nếu không làm thế thì bao giờ mới hồi được vốn? Các bác cứ tưởng tự nhiên mà ngồi được vào cái ghế đó hả?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,094 Bài viết

  • 17,219 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #33
  Mình đang sợ thay cây kiểu này mới là gây nguy hiểm cho dân. Vì thay thế cây to bằng 1 cây to khác, dễ cây sẽ ko thể bám sâu và chắc bằng việc trồng 1 cây nhỏ từ đầu để nó lớn dần lên. Như thế khi nó tỏa tán rộng ra, có gió bão, sẽ dễ đổ hơn rất nhiều. Mà sao họ ko làm thí điểm, hoặc chia thành nhiều đợt? Mỗi năm chặt tỉa thay thế 1 ít thôi, để vẫn đảm bảo hàng cây xanh mát.

  Người ta lúc nào cũng kêu gọi bảo vệ "lá phổi xanh" của TP, thế mà giờ nhìn những hàng cây trơ trọi lá, thật xót xa.
  There is a will, there is a way
  __________________________________________________ ____________________________________________
  1/6/2012 - B2: 86cm; 12.5kg - B1:105cm; 17kg 1/6/2013 - B2: 91cm; 15kg - B1: 110cm; 19kg
  1/6/2014 - B2:100cm; 16kg - B1:120cm; 22kg 1/6/2015 - B2: 106cm; 17.5kg - B1: 123cm; 24kg
  15/8/2015-B2: 107cm; 17kg - B1:125cm; 28kg 1/2/2016 - B2: 111cm; 19kg - B1: 128 cm; 29kg
  1/6/2016 - B2: 116cm; 19.5kg - B1: 130cm; 30kg 1/11/2016 - B2: 118cm; 19.5kg - B1: 131cm; 32kg
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 9,103 Bài viết

  • 28,559 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #34
  Lâm tặc giờ đã ngang nhiên được bảo kê về phố.
  If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 9,103 Bài viết

  • 28,559 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #35
  Đốn cây, đừng đốn sự minh bạch

  tuanvietnamChính quyền thành phố Hà Nội đã bỏ lỡ một dịp thực hiện trách nhiệm giải trình của mình khi Phó ban Tuyên giáo trả lời phỏng vấn: không cần hỏi dân việc chặt cây.
  'Chặt cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân'
  Hai phụ nữ 'cố thủ' trên cành cây phản đối chặt cây
  Hà Nội đốn hạ 6.700 cây xanh để làm gì?

  Đứa trẻ và Tổng thống

  Lần nọ tôi cùng chị bạn và đứa con nhỏ hơn 1 tuổi của chị đi chơi. Trước khi làm gì đó với con, bao giờ chị bạn cũng nói trước với cô bé: Mình cùng cô đi công viên chơi con nhé! Con có đồng ý không? Bây giờ mẹ sẽ bế con vào xe. Con ngồi ghế sau cho an toàn nhé, ghế riêng của con. Được không? Mẹ sẽ cài dây, thế. Cô ngồi đây cạnh con, còn mẹ lái xe nhé.

  Tôi ngạc nhiên vô cùng trước cách chị báo trước việc chị định làm, hỏi ý kiến con, giải thích tại sao chị lại sắp làm thế, trong khi cháu bé còn là một bé con chưa biết nói. “Bé hiểu hết, và mình cần báo trước việc gì sẽ đến để bé yên tâm.” Chị giải thích. “Bé có quyền biết chuyện gì sắp diễn ra, tường tận nhất có thể.”

  Một chuyện khác mới xảy ra, là sau hơn một tuần “biệt tích” trên truyền thông và gây ra nhiều đồn đoán, tổng thống Nga Putin tái xuất với câu đùa: “Cuộc sống sẽ thật buồn chán khi thiếu tin đồn”. Câu nói của ông Putin – may là nói đùa – có lẽ đúng cho cuộc sống...
  20150318094337-don-cay-1
  Ảnh: những cây cổ thụ khỏe mạnh cũng bị đốn hạ (nguồn: internet)

  Khi người dân hỏi chuyện chặt cây

  Chuyện gần hơn đang xảy ra giữa thủ đô Hà Nội, nhiều người dân đang có nhiều câu hỏi xung quanh việc thành phố có kế hoạch chặt bỏ, thay thế 6.700 cây xanh trên nhiều tuyến phố. Một số báo đã đưa tin vắn tắt về nguyên nhân, mục đích, chi phí và cách thực hiện. Phản ứng của người dân trên mạng xã hội như Facebook rất đa dạng: có người ủng hộ ngay, có người còn băn khoăn (liệu có đúng cây đó cần thay, ngân sách từ đâu, gỗ thải sẽ làm gì) nhưng tin tưởng chính quyền đang xử lý thỏa đáng. Có người như nhà báo Trần Đăng Tuấn chủ động gửi thư ngỏ đến Chủ tịch thành phố đề nghị giải đáp. Và cũng có rất nhiều tin đồn: cây thay thế bị nhập lậu, mang bệnh dịch, cây bị thay sẽ được “tái sử dụng”, đại gia nào bảo kê dự án này, vv..

  Tiếc là, có lẽ chính quyền thành phố Hà Nội đã bỏ lỡ một dịp thực hiện trách nhiệm giải trình của mình khi Phó ban Tuyên giáo trả lời phỏng vấn: không cần hỏi dân việc chặt cây.

  Tiếp cận thông tin là một quyền của người dân, và chính quyền có nghĩa vụ trả lời.

  Quyền Tiếp cận thông tin của người dân đã được ghi trong Hiến pháp 2013 (Chương II, Điều 25). Mặc dù Luật tiếp cận thông tin còn đang được soạn, nhưng theo giải thích của Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc về Quyền tiếp cận thông tin và thông lệ phổ biến ở nhiều quốc gia, thông tin ở đây bao gồm tất cả các tài liệu được nắm giữ bởi các cơ quan công hay cơ quan cung cấp dịch vụ công.
  Quyền tiếp cận thông tin được thực hiện với nguyên tắc “công khai tối đa” là nghĩa vụ của cơ quan Nhà nước và cơ quan cung cấp dịch vụ công. Theo đó, “bí mật” là một ngoại lệ hẹp, chỉ trừ thông tin riêng tư cá nhân của công dân được coi là bất khả xâm phạm và nhà nước có nghĩa vụ bảo vệ, các bí mật khác – kể cả bí mật quốc gia, cũng phải được đặt trong một lịch trình giải mật công bố trước.

  Văn hóa công khai

  Quay lại chuyện chặt cây, người viết bài này cũng tin rằng việc thay đổi một vài trăm cây trên các phố Hà Nội là hợp lý. Ở nhiều phố, rõ ràng việc trồng hàng loạt cây hoa sữa chẳng hạn không đem lại lợi ích như mong đợi: không có bóng mát, mùi hương nồng nặc khó chịu, cành giòn dễ gẫy thậm chí có thể gây tai nạn. Nhưng những thắc mắc của người dân về quá trình, thậm chí về ngân sách của thành phố chi cho việc này, và tất cả các chi tiết xung quanh dự án thay cây là những thắc mắc hợp lệ và chính đáng.
  Một dự án có mục đích tốt, chi phí không nhỏ có thể không chỉ làm thành phố đẹp hơn, mà còn nhiều niềm tin hơn với sự minh bạch và sẵn sàng đối thoại của người có trách nhiệm. Đây còn là một cơ hội tốt để chính quyền thành phố thể hiện trách nhiệm giải trình, sự tôn trọng dân chủ và sự nghiêm túc trong việc thực hiện nghĩa vụ với quyền tiếp cận thông tin của người dân.
  Một cơ hội tốt không nên để bị bỏ lỡ trong sự thất vọng của vài ngàn người đang lập nhóm cứu cây trên mạng xã hội – ngoài kia còn nhiều con mắt đang nhìn.

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/...minh-bach.html
  If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
  • 4,288 Bài viết

  • 18,558 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #36
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ant9999 Xem bài viết
  Mình thấy ông này nói đúng, dân bầu lên làm lãnh đạo, dân nên tin tưởng, nếu chứng minh dc lãnh đạo sai, hạ người đó xuống. Người ta làm gì cũng đã lên kế hoạch, mời chuyên gia thẩm định phân tích lợi hại.
  Hỏi dân thế dân có chuyên môn để quyết ko? Hay vì ko có chuyên môn nên ko biết làm thấy cái gì cũng phản đối.
  9 người 10 ý thế hỏi xong chừng nào dc câu trả lời với 91.3 triệu người. Làm 1 cuộc biểu quyết với số người đó à? Thế ko có câu trả lời là ko làm gì hết? Mà hỡi ơi với 91.3 triệu người thì hơn 80% số chả có chuyên môn. Nghe theo có mà ăn cám.

  Khi giao người ta quyền gì thì để để người ta làm và chịu trách nhiệm chính. Tớ ghét qui trách nhiệm số đông, y như cái thời hợp tác xã ngày xưa, cũng vì số đông mà chả có thằng nào đứng chịu trách nhiệm, lẹt đẹt mãi ko phát triển nổi.
  TSB con điên, ai bầu mấy thằng ăn hại đó thế? Đã có bao giờ có "người ta" nào "chịu trách nhiệm chính" chưa? Cụ tỷ là những cái cây được trồng vài chục năm trước mà bây giờ bảo là trồng ko đúng chủng loại, thế thằng con nào chịu trách nhiệm cho những cái cây "ko đúng chủng loại" đã trồng đó, có lôi ra bắt chúng nó "chịu trách nhiệm" được ko? NHư vụ trồng cây hoa sữa hàng loạt làm dân iếc ẹ nó mũi íu ngửi được cả tấn tỷ tiền đổ ra sông ra biển .... có ai "chịu tráhc nhịm cá nhân" chưa? Hay là tiếp tục rút sợi dây kinh nghiệm dài dằng dặc cả 5 đời nhà chúng nó ko hết?
  Đã đành là đằng nào chúng nó cũng ăn, nhưng thà ăn gạch đá, xi măng, phân bón, rác thải, vỉa hè (năm nào chúng nó chả đào lên lấp xuống vài lần) thì cũng chỉ tốn tiền chùa thôi, đằng này chúng nó ăn cả cây thì ảnh hưởng đến sức khỏe, bóng mát, lá phổi của cả tp, của hàng triệu người,.... mà muốn "sửa sai" thì phải mất vài chục năm may ra mới "sửa" được!
  BTS thèng nhà quê mặt dơi mắt gián nhấm nào chỉ biết vào chặt, phá cái tp này, tui cứ nói vậy thèng nào có tật tự giật mình nhe !
  • 6,735 Bài viết

  • 9,269 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #37
  Mất biết bao lâu mới có 1 cây thật to rợp bóng mát, chặt phéng cái là xong. Thay vào cái cây khẳng khiu thế kia. Chắc đời cháu nội cháu ngoại mình mới thấy cây to trở lại.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,288 Bài viết

  • 18,558 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #38
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mebibo_2010 Xem bài viết
  Mình đang sợ thay cây kiểu này mới là gây nguy hiểm cho dân. Vì thay thế cây to bằng 1 cây to khác, dễ cây sẽ ko thể bám sâu và chắc bằng việc trồng 1 cây nhỏ từ đầu để nó lớn dần lên. Như thế khi nó tỏa tán rộng ra, có gió bão, sẽ dễ đổ hơn rất nhiều. Mà sao họ ko làm thí điểm, hoặc chia thành nhiều đợt? Mỗi năm chặt tỉa thay thế 1 ít thôi, để vẫn đảm bảo hàng cây xanh mát.

  Người ta lúc nào cũng kêu gọi bảo vệ "lá phổi xanh" của TP, thế mà giờ nhìn những hàng cây trơ trọi lá, thật xót xa.
  Làm thế chả bõ dính răng chúng nó!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 9,103 Bài viết

  • 28,559 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #39
  http://dantri.com.vn/su-kien/chat-ha...an-1046717.htm

  Chặt hạ cây xanh ở Hà Nội: Cần lắng nghe ý kiến của chuyên gia và người dân  Trên nhiều tuyến đường nội đô Hà Nội đang ngổn ngang những cây xanh bị đốn hạ. Dự kiến Hà Nội sẽ loại bỏ 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố. Dẫu biết đây là kế hoạch của thành phố nhưng nhiều người cảm thấy xót ruột, tiếc nuối và lo lắng cho không gian xanh đô thị đang bị phá vỡ.

  Qua khảo sát cây xanh ở 10 quận nội thành Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất chặt hạ 6.700 cây xanh, trong đó có những cây xanh hơn 100 tuổi. Trong số những cây xanh đó có một phần là cây bị sâu, mục, rễ nông, không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão và gây cản trở giao thông. Có một phần không nhỏ phải chặt bỏ để phục vụ cho tuyến đường sắt trên cao (số này đã bị chặt) là những cây xà cừ cổ thụ dọc tuyến đường Nguyễn Trãi, Trần Phú, ven hồ Thủ Lệ, đường Láng...
  Sau khi chặt hạ cây xanh, theo dự kiến cơ quan chức năng sẽ trồng lại tại các tuyến phố những cây được coi là phù hợp với cây xanh đô thị, có tán rộng và đảm bảo an toàn… , thực hiện và quản lý theo hướng xã hội hóa.

  chatha-6f253
  Nhiều cây muồng lớn trên phố Lê Duẩn bị chặt hạ. (Ảnh chụp chiều 17/3/2015).

  Đi trên các tuyến phố Hà Nội những ngày này, ai yêu Hà Nội cũng đều cảm thấy xót xa trước những thân cây muồng, cây xà cừ với đường kính thân cây cỡ lớn. Chiều 17/3, các công nhân đang đào nốt phần gốc của những cây muồng trên tuyến phố Lê Duẩn, đoạn tiếp giáp Công viên Lê Nin. Nhìn bằng mắt thường, những thân cây muồng đoạn gần mặt đất không thấy dấu vết của sâu mục. Chỉ có cây bàng cổ thụ thì vết sâu khoét gần như hết cả phần thân. Các phần việc dọn cành, bứng gốc… vẫn đang ngổn ngang.

  Dọc tuyến Trần Nhân Tông, Ngô Thì Nhậm cũng là một đại công trường với những cây phượng đang bị đốn hạ, để lại khoảng trống trên những con phố đã quen thuộc với hàng cây xanh. Mùa hè này Hà Nội sẽ trở nên nóng nực hơn rất nhiều khi một lượng cây xanh khổng lồ biến mất, trơ lại những khối bê tông vô tri hứng nắng.

  Xót xa trước việc thay thế hàng loạt cây xanh ở Hà Nội, nhà báo Trần Đăng Tuấn đã viết thư ngỏ gửi Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo, kiến nghị: “Tạm dừng việc chặt hạ cây một thời gian để người dân tự kiểm tra: Có đúng 6.700 cây đó là thuộc diện cần loại, thay hay không? Thông báo trên báo chí cho mọi người biết có bao nhiêu cây như vậy ở trên mỗi tuyến phố cụ thể, đánh dấu nhận biết 6.700 cây đó để người dân bằng mắt kiểm nghiệm và thấy việc này thỏa đáng không. Nếu thỏa đáng, người ta không có lý gì không ủng hộ. Nếu không thỏa đáng, người dân sẽ có ý kiến và Sở Xây dựng cần có sự xem xét điều chỉnh lại danh mục cây cần loại…”.

  Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng đưa ra quan điểm, việc thay đổi cây xanh trong đô thị vì lý do mục ruỗng, nguy hiểm... thì nên thay đổi. Thay đổi cho phù hợp là việc bình thường của nhà quản lý đô thị (trừ cây di sản thì phải tìm mọi cách giữ). Nhưng, việc thay đổi không phù hợp, vì một lý do nào đó thì không nên. Vừa rồi Hà Nội chặt một loạt cây xanh để xây dựng tuyến đường sắt trên cao, đặc biệt là chặt cây cổ thụ, như cây xà cừ, loại cây rễ ăn sâu, bền chắc, tỏa bóng mát như cây sấu là không nên. Cây xà cừ bị chặt bỏ nhiều nhất, có cây trồng cả trăm năm nay, từ thế kỷ 19 người Pháp quy hoạch Hà Nội. Hà Nội đã có nhiều con phố mà cây xanh tạo nên thương hiệu cho nó, như phố Lò Đúc có cây sao đen, phố Phan Đình Phùng có cây sấu, Hoàng Hoa Thám có cây sưa…

  Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nhiều cây xanh có trước tuyến đường khi bổ sung quy hoạch đô thị. Do tư duy làm cho nhanh, chúng ta không trân trọng, không coi cây xanh cũng là một phần tất yếu, là một ký ức của người dân đô thị.

  “Phá nhà thì dễ, nhưng cây xanh thì phải trồng trong vòng 50 – 70 năm mới có được một cây to. Về khoa học, cây xanh là nguồn cải tạo môi trường sống đô thị. Chúng ta thử hình dung một đô thị không có cây xanh giống như con người ra đường không đội mũ, con người sẽ ốm. Đô thị không có cây xanh là đô thị hoang lạnh, chỉ là những khối bê tông vô cảm. Đô thị phải là tổ ấm chứ không phải chỉ là những khối kiến trúc. Cũng giống như khi nói đến Hải Phòng là thành phố Hoa phượng đỏ, Sài Gòn là những hàng me... Các nhà quản lý đô thị cần có tư duy văn hóa, nghĩ về cộng đồng chứ không phải tư duy nhiệm kỳ. 5 năm không thể trồng được một cây xanh cổ thụ. Con người là vốn quý của cuộc đời thì cây xanh là vốn quý của đô thị” – KTS Phạm Thanh Tùng nhấn mạnh.

  Cây xanh là một trong những tiêu chí mà con người hướng đến xây dựng “đô thị lành mạnh, đô thị hạnh phúc” – chủ đề của Ngày Kiến trúc thế giới năm 2014. Chúng ta đang học tập tấm gương Bác Hồ từ việc trồng cây xanh khi mùa xuân về. Chúng ta cũng đã thiệt hại nhiều trong một thời gian dài do quản lý yếu kém, người dân không ý thức đã bức tử cây xanh, thậm chí là cưa trộm cây xanh mang bán.

  Vậy thì, lãnh đạo thành phố Hà Nội, các cơ quan chức năng cần tiếp tục lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, của người dân để đưa ra một giải pháp hợp lý nhất cho cây xanh đô thị, giữ gìn một không gian đô thị lành mạnh phục vụ cho chính sức khỏe, cuộc sống của chúng ta.
  Theo Việt HàCông an Nhân dân  If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
  • Avatar của Evans.
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 1,226 Bài viết

  • 2,055 Được cảm ơn

  #40
  Cô bin bin ngu bỏ mẹ mà cứ hay tham gia nói chuyện chính trị. Cô nhớ vụ cô tranh luận với tôi về chỉnh trang mặt phố Lãn Ông ko? Giờ đi qua phố Lãn Ông cô có tự thấy những gì cô từng nói hồi đó là ngu dốt và dại dột ko?

  Cái vụ cây xanh này, cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ!
  Tôi yêu người,
  Không mượt mà như cỏ non mới cắt - Nhưng cũng xanh vì ánh sáng mặt trời,
  Như rừng thu còn khao khát bóng cây - Và biển lớn đang từng giây úp mặt.

áp dụng

ủng hộ

ý kiến

bao biện

báo cáo

báo chí

bãi tập

Bình Minh

bóng mát

bảo tồn

bảo vệ

bổ sung

cá nhân

cán bộ

cây cổ thụ

cây trồng

Cây xanh

công tác

công trường

cải tạo

cản trở

cảnh quan

cầu thị

cổ phần

cổ thụ

cộng đồng

Châu Phi

chính quyền

chất lượng

chặt phá

chỉ đạo

chỉnh trang

chủ tịch

chủ trương

chức năng

chi phí

chiều rộng

chuyên gia

cuộc sống

cơ quan báo chí

cơ quan chức năng

cơm nguội

danh sách

dịch chuyển

dự án

dư luận

gây nguy hiểm

gây sốc

gắn liền

gốc cây

giao thông

giám đốc

Hà Nội

hè phố

hòa cả làng

hệ thống

họp báo

hỗ trợ

kêu gọi

kế hoạch

khai thác

không có

không cần

không được

khảo sát

khoa học

khuất tất

kiểm điểm

kinh phí

làm việc

lâm nghiệp

lâm tặc

lãnh đạo

lòng đường

lắng nghe

lợi ích

Lý Nam Đế

Lý Thường Kiệt

mã số

môi trường

mạng xã hội

mảnh đất

mục đích

Minh Đức

nâng cao

nội dung

ngân hàng

ngân sách

nghiêm túc

nghiên cứu

nguy hiểm

Nguyễn Chí Thanh

người dân

nhà khoa học

nhà tài trợ

nhân dân

nhấn mạnh

nhất Việt Nam

Phan Chu Trinh

Phan Đăng

phá hoại

Pháp

pháp luật

phát hiện

phóng viên

Phạm Quang Nghị

phụ trách

phương tiện giao thông

quan chức

quản lý

Quy hoạch

quy định

ra quyết định

rà soát

rễ cây

Sở Xây dựng

Sở Xây dựng Hà Nội

sức ép

sinh học

sinh trưởng

tai nạn

tài liệu

tài trợ

tập kết

Tết trồng cây

Từ Liêm

tham nhũng

thanh tra

thay thế

thành ủy

thân cây

thảm sát

thị trường

thủ đô

thực vật

thi công

thiếu sót

thu được

tiếp cận

tinh thần

Tràng Thi

trách nhiệm

trả lời

Trần Hưng Đạo

Trần Đăng Khoa

Trần Đăng Tuấn

trồng cây

triển khai

triệt hạ

Trung Quốc

truy tìm

tuyến phố

tuyến đường

tuyệt đẹp

UBND

UBND TP Hà Nội

vàng tâm

vỉa hè

Vingroup

VPBank

văn phòng

vườn cây

xà cừ

xây dựng

xây nhà

xã hội hóa

xử lý

xe tải

xem xét

Đội Cấn

Đăng Khoa

đào gốc

đánh dấu

đình chỉ

đóng góp

đô thị

đại công trường

đại diện

đảm bảo

đấu giá

đầy đủ

đặc điểm

đề án

đi bộ

đơn giá

đường kính

đường phố