Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Chặt cây xanh Hà Nội: 'Không phải hỏi dân'

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 60.2K Lượt đọc
 • 556 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 9,112 Bài viết

  • 28,688 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/22...-hoi-dan-.html

  - Theo Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long, việc chặt cây để thay thế cây khác ở Hà Nội do cơ quan quản lý quyết định, không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân.Trao đổi bên lề cuộc giao ban báo chí Thành ủy chiều 17/3, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long cho biết, việc chặt cây đã nhiều lần được nói tới, hiện nay có thể thấy cây xanh trồng trên đường phố cũng rất tạp, có rất nhiều cây đổ, gây tai nạn."Chính mình lúc đầu cũng không hiểu biết về cây xanh đô thị, nhiều khi trồng lung tung, thậm chí người dân trồng. Sau này tìm hiểu ra ở đô thị có những cây có tiêu chuẩn phải trồng thế nào, độ rễ làm sao không bị đổ cho phù hợp đô thị, không tạo mùi để lôi côn trùng đến hay sâu mọt...".Trên cơ sở đó, công ty Công viên cây xanh tìm hiểu và thay thế cây.

  20150317204332-anh1
  Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long. Ảnh: Khám phá

  "Bây giờ đang xây dựng thành phố văn minh hiện đại, muốn tạo ra đô thị văn minh hiện đại, trồng cây cũng theo quy hoạch. Đương nhiên có 1 đô thị trong 10 - 15 năm nữa, tương lai đẹp và thực sự thích. Cái đó cũng phải hy sinh bước đầu, chấp nhận phải chặt hạ một số cây ở một số tuyến phố. Chuyện này không phải chuyện gì lạ đối với các nước đô thị phát triển", ông Long nói.
  Nhà báo Trần Đăng Tuấn có thư ngỏ gửi Chủ tịch TP Hà Nội, đặt câu hỏi sẽ chặt cây nào, tại sao phải chặt, 6.700 cây phải chặt có phải là cây sâu mọt hay không và để người dân giám sát. Cây ở đường Nguyễn Chí Thanh đâu phải sâu mọt hết cả tuyến phố, ý kiến của ông?Không phải sâu mọt hết tất cả, nhưng có 3 chủ trương: một là thay thế các tuyến cây, có thể cây không phải sâu mọt mà không đúng chủng loại, cây người ta nói không nên trồng ở đô thị.Phải lưu ý việc này không phải tiền ngân sách. Chặt cây ở đường Nguyễn Chí Thanh bằng hình thức xã hội hóa. Doanh nghiệp bỏ tiền ra sẽ quyết định làm việc gì, phù hợp mục đích.Ông Trần Đăng Tuấn cũng là một người dân, thành phố có cả kế hoạch tổng thể và rất nhiều ban ngành tham gia. Còn cảm nhận của người dân rất có thể có ý kiến đúng sai. Chuyện mục đích rất rõ ràng, minh bạch rồi, người ta tuyên bố đang xây dựng đô thị có những cái phải hy sinh như thế. Thành phố đã công khai, minh bạch chuyện đó.Còn anh không đồng tình với chuyện đó thì anh cũng chỉ là một người dân thôi. Còn biết bao nhiêu người dân đồng tình thì sao.

  20150317204332-anh3
  Cây xanh bị chặt hạ trên đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Dân Việt

  Tức là người dân chưa được hỏi ý kiến ?
  Cái gì cũng phải hỏi ý kiến hay sao? Bây giờ chỉ có chuyện trồng cây mà phải hỏi ý kiến dân! Tôi hỏi thế đất nước bây giờ động đến cái gì đi hỏi dân thì bầu ra chính quyền làm gì...Cái gì phải hỏi dân thì đều có quy định.Vậy chuyện chặt cây có phải hỏi dân không, thưa ông?Không phải hỏi gì cả, đấy là trách nhiệm của cơ quan quản lý, của chính quyền. Một cái cây chặt đi cũng phải hỏi dân trong khi còn rất nhiều việc khác.Thành phố có lắng nghe ý kiến của người dân không? Qua dư luận, có thể nghe qua báo chí, đài, ti vi, facebook... để chính quyền lắng nghe người dân và khi đã nghe thấy người dân có phản ứng như vậy thì có thể lắng nghe và xem xét?Tôi hoàn toàn đồng ý, chính vì chính quyền phải nghe dân, lắng nghe dân nên có buổi thông tin báo chí này, câu chuyện cây trả lời rất nhiều nhưng tại sao vẫn cứ theo đuổi, là cố tình không chấp nhận ý kiến người ta, người ta nói việc chặt cây xanh rất minh bạch như vậy, anh cứ cố tình theo đuổi không tin người ta. Bây giờ anh có ý kiến và người ta đã trả lời rồi, rất nhiều người có trách nhiệm trả lời trên báo chí rồi. Chính quyền có trách nhiệm với dân, sau khi có ý kiến thì cân nhắc, thậm chí khi nhiều ý kiến thông qua báo chí, người dân nói không đồng ý, thành phố cũng thấy là đúng, dừng lại hoặc lắng nghe. Tôi hoàn toàn ủng hộ chuyện đó.

  Hồng Nhì ghi

  THƯ NGỎ ÔNG TRẦN ĐĂNG TUẤN GỬI CHỦ TỊCH UBND TP. HÀ NỘI
  Kính gửi: Ông Nguyễn Thế Thảo
  Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội.
  Thông tin về việc sẽ loại bỏ 6700 cây xanh trên 190 tuyến phố Hà Nội và thực tế đang diễn ra việc chặt hạ cây xanh trên nhiều tuyến đường của Hà Nội đang gây nhiều lo lắng, băn khoăn và cả thắc mắc cho rất nhiều người dân, không chỉ ở Thủ Đô mà trong cả nước.
  Cần nói rằng người dân không phản đối chuyện chặt bất cứ cây nào. Nếu việc hạ cây vì những lý do bất khả kháng như:
  - Cây nguy hiểm,bị cong, hỏng, dễ đổ, dễ gây tai nạn
  - Cây gây hại cho sức khoẻ, cây không có tác dụng cho cuộc sống.
  - Do phải mở đường để đảm bảo giao thông
  thì chắc không ai có ý kiến khác.
  Hiện Sở Xây dựng Hà Nội nói rằng đã khảo sát trên các tuyến phố và lọc ra 6700 cây thuộc dạng đó cần loại bỏ, cần thay.
  Tôi xin kiến nghị Ông Chủ tịch:
  Nên tạm dừng việc hạ chặt cây một thời gian để người dân tự kiểm tra: Có đúng 6700 cây đó là thuộc diện cần loại, thay hay không?
  Hãy thông báo trên báo chí cho mọi người biết có bao nhiêu cây như vậy ở trên mỗi tuyến phố cụ thể. Đánh dấu nhận biết 6700 cây đó, để người dân bằng mắt mình kiểm nghiệm và thấy việc này thoả đáng không. Nếu thoả đáng, người ta không có lý gì không ủng hộ. Nếu không thoả đáng, người dân sẽ có ý kiến và Sở xây dựng cần có sự xem xét lại.
  Hãy để các nhà khoa học và người dân đưa ra ý kiến của mình về việc:
  - Nên giữ lại hay bỏ những cây gì. Cây gì giữ nhưng nên bớt.
  - Việc thay thế (nếu thực sự cần) theo cách thức nào: Trồng mới xen thay dần cây cũ hay trồng mới một loạt, bỏ cây cũ một loạt
  - Chọn cây mới trên cơ sở gì, có thoả đáng không và khía cạnh kinh phí thì như thế nào. Đã là hợp lý, tiết kiệm hay không trong thời điểm này. Bao nhiêu kinh phí từ ngân sách, bao nhiêu do các đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ. Việc sử dụng ngân sách mua cây, trồng cây, thay cây... theo phương thức nào.
  Đó cũng là thể hiện trách nhiệm thông tin công khai, minh bạch.
  Mong ông Chủ tịch quan tâm xem xét kiến nghị này.
  Trân trọng.
  Trần Đăng Tuấn
  Hộ khẩu thường trú: số nhà 132 Phố Mỹ đình- Quận Từ Liêm, Hà Nội
  Nơi ở: phòng 2302 Nhà 24T2 Đường Hoàng Đạo Thuý, Hà Nội.
  If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 827 Bài viết

  • 1,432 Được cảm ơn

  #2
  1962633_817644324982899_8031489929862881071_n
  Đàm thị kiều Hưng
  • Avatar của Bingbeng
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 702 Bài viết

  • 1,842 Được cảm ơn

  #3
  Nghe giải thích cũng thấy có lý, dưng cơ mà khẩu khí của ông Long nầy cứ như là đấm vô tai mềnh ấy nhể??!!

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Bingbeng
  • Avatar của Bingbeng
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 702 Bài viết

  • 1,842 Được cảm ơn

  #4
  Mà nói giề thì nói chứ tui tin chắc rằng cty nào nhận đc cái hợp đồng đốn cây nầy chắc cũng phải ...lắm nhể??!!Tiền ngân sách hay xã hội hoá thì túi của mấy ổng cũng có phần chớ bộ.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Bingbeng
  • 9,112 Bài viết

  • 28,688 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #5
  Không hiểu các ông ấy làm xã hội hóa kiểu gì? Tư nhân họ bỏ tiền ra trồng cây mới thì đổi lại họ được hưởng lợi gì? Cái này các bố chơi kiểu tù mù với dân mà mồm cứ quàng quạc là "minh bạch". Xin lỗi chứ bọn bỏ tiền ra trồng cây và các ông không đôi bên cùng có lợi thì tôi chả tin.
  If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mebiduy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 215 Bài viết

  • 1,401 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Ông Long nói: chặt cây ko cần hỏi dân. Ý là cây là do nhà nước bỏ tiền ra, dân có bỏ tiền ra đâu mà phải hỏi ư? Theo tôi thì tiền của nhà nước nào cũng là do dân đóng góp vào. Ko có con người làm ra của cải và đóng thuế cho nhà nước thì tiền ở đâu ra. Sao ông ăn nói thiếu suy nghĩ thế!

  Tôi thấy ông Long- phó ban tuyên giáo này từ năm ngoái đến giờ lần nào trả lời phỏng vấn của báo chí toàn phát biểu những câu ngô nghê và ngang ngang, rất khó nghe, chắc ông định làm người " cứ nói ra là ai cũng ghét" của năm chắc!

  Còn về vấn đề chặt cây, kiến nghị của ông Trần Đăng Tuấn là đúng. Tôi cũng thấy thắc mắc ngay từ hôm đọc tin sẽ chặt cây ở 1loạt phố của HN. Bao nhiêu năm mới trồng được 1 cây, cây đang lớn, che bóng mát cho người đi đường, nay các ông thấy cây đã lấy được gỗ là muốn chặt đem bán lấy tiền thì thản nhiên vác cưa ra chặt. Rồi còn tiền trồng cây mới nữa, chắc cũng ko hề ít. Chắc mấy năm nay kinh tế khó khăn, các ông ko có món gì xơi thì lôi cây ra gặm à?
  • Avatar của violetine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,557 Bài viết

  • 3,168 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #7
  Chặt hạ 6.700 cây xanh: Việc của chính quyền, không cần hỏi dân!

  18/03/15 06:00

  “Chỉ có chuyện trồng cây thay thế mà phải hỏi ý kiến dân? Vậy tôi xin hỏi, đất nước bây giờ động đến cái gì cũng đi hỏi dân thì bầu ra chính quyền làm gì?”, Phó Ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội nói.

  20150313163116cayxanh5
  Chủ trương chặt hạ thay thế 6.700 cây xanh đang nhận được nhiều ý kiến từ phía dư luận (Ảnh: VNN)

  Chiều 17/3, Phó trưởng Ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long trao đổi với phóng viên về bức thư ngỏ của nhà báo Trần Đăng Tuấn vừa gửi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo xoay quanh chuyện chặt hạ thay thế 6.700 cây xanh.

  Một vấn đề được dư luận quan tâm là vì sao Hà Nội phải thay thế toàn bộ 6.700 cây xanh. Hà Nội sẽ lấy nguồn kinh phí ở đâu để thực hiện? Việc “thay máu” gần như toàn bộ cây xanh đô thị theo kế hoạch có cần xin ý kiến người dân và các nhà khoa học?...

  Theo khảo sát của PV Infonet, đến thời điểm này, trên nhiều tuyến phố như Phố Huế, Hàng Bài, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy…các cây xanh hai bên đường đã dần được chặt hạ, thay thế. Cây không còn "đảm bảo tiêu chuẩn", gây mất an toàn và cây phải chặt hạ để phục vụ cho việc triển khai các tuyến đường sắt đô thị là những lý do để Hà Nội thực hiện chủ trương chặt hạ, thay thế trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới.

  Trao đổi với phóng viên về nguồn kinh phí thực hiện để chặt hạ, thay thế cây xanh, Sở Xây dựng – đơn vị trực tiếp nghiên cứu, khảo sát và triển khai thực hiện cho biết, Sở đề xuất xin nguồn kinh phí từ ngân sách 73 tỷ đồng để thay thế 6.700 cây. Còn lại chủ yếu được huy động bằng nguồn vốn xã hội hóa.

  Về việc này, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục dẫn dụ trên đường Nguyễn Chí Thanh, việc thay thế gần 400 cây vàng tâm sẽ được thực hiện xã hội hóa, bằng việc giao cho Công an thành phố và ngân hàng VP Bank triển khai. Chủ trương này đã được thành phố chấp thuận. Hay việc thay thế cây xanh trên tuyến phố Huế, Hàng Bài mới đây cũng được thực hiện từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Tại nhiều tuyến phố khác tới đây cũng được thực hiện chủ yếu bằng nguồn kinh phí từ phía doanh nghiệp.

  Sở Xây dựng cũng khẳng định, việc trồng thay thế lại toàn bộ cây xanh nhằm làm cho các tuyến phố đẹp hơn. Bên cạnh đó, tại mỗi tuyến phố trồng thay thế cây gì, chủng loại ra sao đều có sự tư vấn, khảo sát nghiên cứu kỹ càng trước khi triển khai…

  Chiều 17/3, cùng trao đổi với phóng viên về vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm này, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long cho biết, vấn đề này đã được đề cập đến nhiều lần trước đây.
  Trước một tâm lý băn khoăn chung của người dân khi các cây cổ thụ bị đốn hạ, ông Long lý giải: "Bây giờ chúng ta đang xây dựng thành phố văn minh, hiện đại. Muốn vậy việc trồng cây hai bên đường cũng cần phải theo quy hoạch. Chúng ta phải hy sinh bước đầu, chấp nhận chặt hạ một số cây ở một số tuyến phố. Chuyện này cũng không lạ đối với các nước đô thị phát triển".

  Trao đổi với phóng viên về bức thư ngỏ gửi Chủ tịch TP Hà Nội của nhà báo Trần Đăng Tuấn vừa được nhiều tờ báo đăng tải xoay quanh việc chặt hạ 6.700 cây xanh, ông Long cho rằng, có thể những cây cổ thụ dù chưa bị sâu mọt, nhưng vẫn phải thay thế vì các loại cây đó không phù hợp khi trồng ở đô thị.

  “Ông Trần Đăng Tuấn cũng là một người dân. Thành phố có cả kế hoạch tổng thể và rất nhiều ban ngành tham gia. Còn cảm nhận của người dân rất có thể có ý kiến đúng sai, nhưng thành phố đã rất công khai minh bạch chuyện đó. Anh cũng chỉ là một người dân. Có thể anh không đồng tình, nhưng bên cạnh đó còn biết bao nhiêu người dân đồng tình thì sao?” – ông Long nêu.

  Trao đổi về việc Hà Nội có nên lấy ý kiến người dân về việc này, ông Phan Đăng Long nói: “Chỉ có chuyện trồng cây mà phải hỏi ý kiến dân? Vậy tôi xin hỏi, đất nước bây giờ động đến cái gì cũng đi hỏi dân thì bầu ra chính quyền làm gì? Bầu ra Chủ tịch, chúng ta phải phải giao trách nhiệm cho ông ấy chứ? Nếu có hỏi thì người này nói một đằng, người kia nói một nẻo thì ông sẽ nghe ai? Ông Tuấn bảo như thế, nhưng khi sang ông khác lại bảo ừ. Vậy bây giờ Chủ tịch nghe ai?”.

  Phó Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội lý giải và khẳng định, việc thay thế cây xanh không cần phải hỏi ý kiến người dân, mà đó là trách nhiệm của chính quyền, và việc này vẫn đang được thực hiện rất công khai, minh bạch.
  • 9,583 Bài viết

  • 16,158 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  TRời! Ông này mần Phó Ban TG mà nói chuyện như trẻ lên 3 Ở Sè Gòn, dân người ta ý kiến chánh quyền cũng phải lắng nghe nha ông!
  1472952_455152651258174_702817447_n1526242_394446977354920_1107079274_n
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 348 Bài viết

  • 1,135 Được cảm ơn

  #9
  Vậy chúng tôi ko cần các ông, các ông có nghỉ ko? Lãnh đạo gì ăn nói ko có suy nghĩ
  • Avatar của Pigeon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 2,041 Bài viết

  • 2,354 Được cảm ơn

  #10
  • Avatar của me APEC
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 212 Bài viết

  • 930 Được cảm ơn

  #11
  Thực sự là xót xa. Hàng ngày đi làm phố Lê Duẩn, qua công viên, qua, hồ Thuyền Quang, đến cơ quan, cây xanh lúc nào cũng rợp bóng râm mát dễ chịu vô cùng. Đùng 1 phát, sáng thứ 2 đi làm, hàng loạt cây xanh bị đốn, từ cây to ( cây xà cừ cơ quan mình to lắm, chắc phải gần 70 năm tuổi, đến những cây kim phượng, đường kính mới được 20cm), chả hiểu nó có tội tình gì? Ảnh hưởng đến ai, lý do tại sao chặt chúng? Nhìn con đường hàng ngày gắn liền với mình mấy chục năm bỗng nhiên vậy,mình cảm giác như cơ thể bị chặt chân, chặt tay đi í . Chả hiểu nhà các bác này ở đâu, hàng ngày đi làm nhìn thấy cảnh này có thấy nhói tim không nữa? Và quan trọng không biết các bác ý có trái tim với thành phố không nữa? Buồn.
  • Avatar của nn1
  • nn1
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 111 Bài viết

  • 533 Được cảm ơn

  #12
  Ồ, định mệnh ông!
  gmo-invisible-dangergmo-invisible-dangergmo-invisible-dangergmo-invisible-dangergmo-invisible-dangergmo-invisible-danger
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 215 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Trồng bao nhiêu năm mới được những hàng cây xanh mát như thế. Éo hiểu tiền bán gỗ từ 6700 cây ấy vào túi ai? Tại sao không lấy tiền bán gỗ để mua cây mới trồng mà phải lấy 73 tỷ ngân sách chưa kể tiền từ nguồn vốn xã hội hóa để trồng cây mới. Cứ lờ đi như thế tưởng dân ngu cu đen hết à?
  • 130 Bài viết

  • 846 Được cảm ơn

  #14
  Con lạy các mợ, hỏi Dân là hỏi đồng chí nào? Hay trưng cầu dân ý?
  Đầy vụ cây đổ vào đầu Dân rồi, bây giờ đồng chí Dân không cho chặt sau này xảy ra vụ gì thì đồng chí tự chịu nhé. Hay sau này lại phản bác: Anh ngu thế, tôi là Dân không có chuyên môn nói mà anh cũng nghe thì trách nhiệm là của anh
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 530 Bài viết

  • 74 Được cảm ơn

  #15
  E thấy buồn cười lăms nha các mẹ, hàng ngày e đi qua Nguyễn Chí Thanh thấy người ta chặt đi những cái cây k to lắm và thay vào đó là những cái cây k nhỏ lắm @@
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 124 Bài viết

  • 224 Được cảm ơn

  #16
  ôi dời,moii người cứ théc méc.nếu ko chặt và trồng thì tiền nó không hoạt động.phải bày ra mà làm cho có tiền.mùa hè năm nay dân hn tha hồ nóng nhé.mà cái bác này nói ngờ u quá.dân đóng thuế để làm những việc này bác lại bảo ko cần hỏi dân.mà thôi.ai cũng biết như nào rồi.chỉ khổ dân thôi.nắng mà ko có cây lại còn đi xe máy.bách nhục.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của bachaumekem
  • 9,112 Bài viết

  • 28,688 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #17
  Hà Nội đốn hạ 6.700 cây xanh để làm gì?

  logo - "Phải mất hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm chúng ta mới có được những hàng cây đẹp như thế. Có những hàng cây đã thành biểu tượng, là dấu ấn của Hà Nội. Giờ chặt hết, Hà Nội còn lại gì ngoài bê tông? Khẩu hiệu 'vì sự nghiệp 10 năm trồng cây' từ nay có lẽ cũng sẽ không còn nữa", bạn Hoàng Phú đặt câu hỏi đầy tiếc nuối.
  Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên nhiều tuyến phố khiến hàng triệu người không khỏi xót xa, tiếc nuối. Lãng phí, vội vàng là những cụm từ người dân nói về kế hoạch này.
  Sẽ có 6.700 cây xanh trên tổng số gần 30.000 cây xanh tại 10 quận nội thành của Hà Nội bị đốn hạ, thay thế từ tháng 3/2015.
  Ngay sau khi quyết định trên được đưa ra, một trang fanpage phản đối đã được lập ra, thu hút hơn 5.000 lượt like chỉ trong vòng 15 tiếng đồng hồ.
  Trồng chục năm, phá 1 giờ
  Trên khắp các diễn đàn, người dân đều không giấu khỏi sự bàng hoàng, tiếc nuối trước quyết định sẽ chặt hàng ngàn cây xanh của TP.Hà Nội.
  Họ không khỏi băn khoăn rằng, tại sao lại phải chặt bỏ, thay thế cả những phượng, bằng lăng, liễu, bàng... còn đang sung sức, không ảnh hưởng đến giao thông như trên phố Lê Duẩn, Trần Nhân Tông, Trần Duy Hưng... để trồng đồng bộ cây vàng tâm... bằng nguồn xã hội hóa.
  20150318083836-3
  Hàng loạt cây xanh trên phố Hà Nội bị đốn hạ khiến người dân không khỏi tiếc nuối - Ảnh: Nhị Tiến
  "Đau lắm khi đứng đón con trước cổng trường trên phố Quang Trung nhìn những gốc cây 3-4 trẻ mới ôm hết gốc giờ chỉ còn là cái hố sâu hoắm. Rồi đây các con sẽ là những người đầu tiên phải hứng chịu hậu quả của việc không còn tán cây xanh trước cổng trường" - chị Hoàng Minh Phượng đã phải thốt lên.
  "Mình đi học ngay Nguyễn Thái Học, mấy cái cây ấy giờ đã trở thành một phần tuổi thơ mình rồi. Nếu cứ như thế này thì Hà Nội sẽ không còn cây xanh mất. Đừng chặt cây!", bạn Trang Lê khẩn thiết.
  Cây xanh bị đốn hạ, đồng nghĩa lá phổi xanh của thành phố bị đe dọa. Nhiều người không khỏi lo ngại về tình trạng ô nhiễm, nóng bức tại thủ đô sẽ gia tăng trong mùa hè tới khi nhiều tuyến phố bị "trọc đầu".
  "Phải mất hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm chúng ta mới có được những hàng cây đẹp như thế. Có những hàng cây đã thành biểu tượng, là dấu ấn của Hà Nội. Giờ chặt hết, Hà Nội còn lại gì ngoài bê tông? Khẩu hiệu 'vì sự nghiệp 10 năm trồng cây' từ nay có lẽ cũng sẽ không còn nữa", bạn Hoàng Phú đặt câu hỏi đầy tiếc nuối.
  Từng cây, từng cây... gục xuống nhưng không có người dân nào được hỏi ý kiến. Câu hỏi lớn nhất là tại sao phải thay thế đồng loạt và tại sao phải là "đồng phục" vàng tâm vẫn chưa được trả lời có trách nhiệm.
  "Có cần thiết phải "đồng phục" hóa cây xanh không, những loại cây nào sẽ bị thay thế và tại sao cần phải thay thế? Loại cây mới được trồng có những ưu nhược điểm gì, có phù hợp với môi trường Hà Nội không?", admin fanpage '6.700 người vì 6.700 cây xanh' đặt hàng loạt câu hỏi.
  Cần nghiên cứu
  Cụm từ "thí điểm" tưởng như được quán triệt sâu rộng nay bỗng thành ngoại lệ. Hà Nội ra quyết định thần tốc và quyết liệt - không cần thí điểm.
  Đánh giá về quyết định chặt cây, bạn Bùi Diệp Thủy cho rằng: "Quá lãng phí !Hãy dùng kinh phí thay thế cây cho việc khác hữu ích hơn! Hãy để cho những hàng cây giữ nguyên vị trí của nó!".
  20150318083836-5
  "Có những hàng cây đã thành biểu tượng, là dấu ấn của Hà Nội. Giờ chặt hết, Hà Nội còn lại gì ngoài bê tông? Khẩu hiệu 'vì sự nghiệp 10 năm trồng cây' từ nay có lẽ cũng sẽ không còn nữa", bạn đọc Hoàng Phú đặt câu hỏi đầy tiếc nuối - Ảnh: Nhị Tiến
  Cho rằng việc trồng rồi lại phá đơn giản, nhưng trồng để có tầm nhìn mãi mãi thì bạn đọc Hoàng Nam cho rằng cần phải có nghiên cứu khoa học thực sự. Tại sao lại phải chặt những loại kia và tại sao phải trồng loại mới?
  Có chung thắc mắc, anh Huy Đức nêu câu hỏi: "Hà Nội có 4 mùa, nóng có, lạnh có, nắng có, mưa bão có. Mỗi con đường đều có nhiều loại cây đẹp nổi bật khi thi nhau thay áo cho phố xá từng mùa, bây giờ thay vàng tâm sẽ đẹp cả 4 mùa ư? Nó tạo ra hiệu ứng đặc biệt gì chăng?".
  Nhìn ở khía cạnh quy hoạch, anh Hoàng Hữu Tài nêu ý kiến "Cần phải có giải pháp hợp lý, không thể nói chặt là chặt được. Ví dụ đã nghiên cứu ra cây mới thì phải chỉ ra nó ổn chỗ nào? Nếu ổn thì đáng ra phải trồng từ 5 năm trước rồi hãy chặt cây cũ. Những cái này lẽ ra phải đưa ra công khai để dân và các chuyên gia phản biện đã".
  Việc thay thế một loại cây mới khi chưa được nghiên cứu cụ thể, anh Nguyễn Dương lo ngại khó tránh khỏi tình trạng trồng lại chặt, thêm nữa việc trồng đồng bộ duy nhất 1 loài cây có thể gây những hậu quả môi trường sinh thái.
  Anh Dương đề nghị cần trồng thí điểm một thời gian. Nếu không, khi nảy sinh vấn đề sẽ lại phải chặt hạ tất cả các cây mới, khi đó sẽ là tổn thất vô cùng to lớn.
  Liên hệ thực tế với Singapore, chị Nguyễn Mai cho biết, ở bên đó cây xanh rất được quý trọng. Nếu làm nhà hay đường mà vướng nơi có cây, cần phải xin ý kiến thành phố hoặc thiết kế thế nào để bảo toàn được cây.
  Nếu không thay đổi được thì phải chịu phạt 6.000$/ cây nhỏ, cây càng lâu càng nhiều tiền. Và khi đền tiền xong, thành phố không chặt mà họ mang máy xúc, máy đào đến, khoanh vùng đất cây trồng, dời cây đến một nơi khác.
  Sinh sống tại Đức, chị Ngọc Thúy cũng cho biết, tại quốc gia này, người dân không được tùy tiện chặt, phá cây kể cả cây trồng trong vườn nhà mình nếu đường kính của cây đó trên 50cm.
  Nếu chủ nhà có cây to trước cửa vì lý do nào đó muốn chặt cũng phải xin phép nhà chức trách và lấy chữ ký của những người sống quanh khu nhà. Còn với cây trồng ở nơi công cộng và cây rừng do Nhà nước quản lý thì dù khu cây xanh ở đâu được chính quyền “quyết phá” nếu như dân chúng không đồng ý thì cũng khó thực hiện.
  Quý bạn đọc có thông tin, hình ảnh, bình luận về việc Hà Nội sẽ chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh xin gửi về địa chỉ banxahoi@vietnamnet.vn
  Đ.Tâm

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/22618...e-lam-gi-.html

  If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 10,728 Bài viết

  • 13,006 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mebiduy Xem bài viết
  Ông Long nói: chặt cây ko cần hỏi dân. Ý là cây là do nhà nước bỏ tiền ra, dân có bỏ tiền ra đâu mà phải hỏi ư? Theo tôi thì tiền của nhà nước nào cũng là do dân đóng góp vào. Ko có con người làm ra của cải và đóng thuế cho nhà nước thì tiền ở đâu ra. Sao ông ăn nói thiếu suy nghĩ thế!

  Tôi thấy ông Long- phó ban tuyên giáo này từ năm ngoái đến giờ lần nào trả lời phỏng vấn của báo chí toàn phát biểu những câu ngô nghê và ngang ngang, rất khó nghe, chắc ông định làm người " cứ nói ra là ai cũng ghét" của năm chắc!

  Còn về vấn đề chặt cây, kiến nghị của ông Trần Đăng Tuấn là đúng. Tôi cũng thấy thắc mắc ngay từ hôm đọc tin sẽ chặt cây ở 1loạt phố của HN. Bao nhiêu năm mới trồng được 1 cây, cây đang lớn, che bóng mát cho người đi đường, nay các ông thấy cây đã lấy được gỗ là muốn chặt đem bán lấy tiền thì thản nhiên vác cưa ra chặt. Rồi còn tiền trồng cây mới nữa, chắc cũng ko hề ít. Chắc mấy năm nay kinh tế khó khăn, các ông ko có món gì xơi thì lôi cây ra gặm à?
  Gần đây thấy ông Long này gần như kiểu người phát ngôn chính thức của Hà Nội vậy, việc gì trả lời thắc mắc của dân cũng ông này chủ xị họp báo.

  Những người như ông này dân ko ưa 1 tí nào nhưng rất nhiều người khác ưa ông vì những phát ngôn, giải thích của ông rất mềm dẻo nhưng cũng rất chuối cả nải.
  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ant9999
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 6 năm
  • 2,502 Bài viết

  • 11,436 Được cảm ơn

  #19
  Mình thấy ông này nói đúng, dân bầu lên làm lãnh đạo, dân nên tin tưởng, nếu chứng minh dc lãnh đạo sai, hạ người đó xuống. Người ta làm gì cũng đã lên kế hoạch, mời chuyên gia thẩm định phân tích lợi hại.
  Hỏi dân thế dân có chuyên môn để quyết ko? Hay vì ko có chuyên môn nên ko biết làm thấy cái gì cũng phản đối.
  9 người 10 ý thế hỏi xong chừng nào dc câu trả lời với 91.3 triệu người. Làm 1 cuộc biểu quyết với số người đó à? Thế ko có câu trả lời là ko làm gì hết? Mà hỡi ơi với 91.3 triệu người thì hơn 80% số chả có chuyên môn. Nghe theo có mà ăn cám.

  Khi giao người ta quyền gì thì để để người ta làm và chịu trách nhiệm chính. Tớ ghét qui trách nhiệm số đông, y như cái thời hợp tác xã ngày xưa, cũng vì số đông mà chả có thằng nào đứng chịu trách nhiệm, lẹt đẹt mãi ko phát triển nổi.
  533654_4525803961732_822850116_n  553997_4525806081785_1928330125_n
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aaabbbccc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 713 Bài viết

  • 2,690 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me APEC Xem bài viết
  Thực sự là xót xa. Hàng ngày đi làm phố Lê Duẩn, qua công viên, qua, hồ Thuyền Quang, đến cơ quan, cây xanh lúc nào cũng rợp bóng râm mát dễ chịu vô cùng. Đùng 1 phát, sáng thứ 2 đi làm, hàng loạt cây xanh bị đốn, từ cây to ( cây xà cừ cơ quan mình to lắm, chắc phải gần 70 năm tuổi, đến những cây kim phượng, đường kính mới được 20cm), chả hiểu nó có tội tình gì? Ảnh hưởng đến ai, lý do tại sao chặt chúng? Nhìn con đường hàng ngày gắn liền với mình mấy chục năm bỗng nhiên vậy,mình cảm giác như cơ thể bị chặt chân, chặt tay đi í . Chả hiểu nhà các bác này ở đâu, hàng ngày đi làm nhìn thấy cảnh này có thấy nhói tim không nữa? Và quan trọng không biết các bác ý có trái tim với thành phố không nữa? Buồn.
  Nó chả ảnh hưởng đến ai nhưng nó liên quan đến túi tiền của nhiều người mẹ nó ạ, cây chặt đi nhà nước phải chi tiền, cây trồng mới cũng vậy, cứ nói là tiền xã hội hóa, chứ có thằng ma nào nó bỏ tiền ra mà không thu lợi về gấp mấy lần, chung quy lại cũng là tiền của dân hết. Còn gỗ chặt được bán đi, chắc rẻ như cho.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

áp dụng

ủng hộ

ý kiến

bao biện

báo cáo

báo chí

bãi tập

Bình Minh

bóng mát

bảo tồn

bảo vệ

bổ sung

cá nhân

cán bộ

cây cổ thụ

cây trồng

Cây xanh

công tác

công trường

cải tạo

cản trở

cảnh quan

cầu thị

cổ phần

cổ thụ

cộng đồng

Châu Phi

chính quyền

chất lượng

chặt phá

chỉ đạo

chỉnh trang

chủ tịch

chủ trương

chức năng

chi phí

chiều rộng

chuyên gia

cuộc sống

cơ quan báo chí

cơ quan chức năng

cơm nguội

danh sách

dịch chuyển

dự án

dư luận

gây nguy hiểm

gây sốc

gắn liền

gốc cây

giao thông

giám đốc

Hà Nội

hè phố

hòa cả làng

hệ thống

họp báo

hỗ trợ

kêu gọi

kế hoạch

khai thác

không có

không cần

không được

khảo sát

khoa học

khuất tất

kiểm điểm

kinh phí

làm việc

lâm nghiệp

lâm tặc

lãnh đạo

lòng đường

lắng nghe

lợi ích

Lý Nam Đế

Lý Thường Kiệt

mã số

môi trường

mạng xã hội

mảnh đất

mục đích

Minh Đức

nâng cao

nội dung

ngân hàng

ngân sách

nghiêm túc

nghiên cứu

nguy hiểm

Nguyễn Chí Thanh

người dân

nhà khoa học

nhà tài trợ

nhân dân

nhấn mạnh

nhất Việt Nam

Phan Chu Trinh

Phan Đăng

phá hoại

Pháp

pháp luật

phát hiện

phóng viên

Phạm Quang Nghị

phụ trách

phương tiện giao thông

quan chức

quản lý

Quy hoạch

quy định

ra quyết định

rà soát

rễ cây

Sở Xây dựng

Sở Xây dựng Hà Nội

sức ép

sinh học

sinh trưởng

tai nạn

tài liệu

tài trợ

tập kết

Tết trồng cây

Từ Liêm

tham nhũng

thanh tra

thay thế

thành ủy

thân cây

thảm sát

thị trường

thủ đô

thực vật

thi công

thiếu sót

thu được

tiếp cận

tinh thần

Tràng Thi

trách nhiệm

trả lời

Trần Hưng Đạo

Trần Đăng Khoa

Trần Đăng Tuấn

trồng cây

triển khai

triệt hạ

Trung Quốc

truy tìm

tuyến phố

tuyến đường

tuyệt đẹp

UBND

UBND TP Hà Nội

vàng tâm

vỉa hè

Vingroup

VPBank

văn phòng

vườn cây

xà cừ

xây dựng

xây nhà

xã hội hóa

xử lý

xe tải

xem xét

Đội Cấn

Đăng Khoa

đào gốc

đánh dấu

đình chỉ

đóng góp

đô thị

đại công trường

đại diện

đảm bảo

đấu giá

đầy đủ

đặc điểm

đề án

đi bộ

đơn giá

đường kính

đường phố