TIN TÀI TRỢ.

Chặt cây và cây đổ: Miệng lưỡi con người tàn ác như thiên tai

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 951 Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,286 Bài viết

  • 7,482 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Chặt cây và cây đổ: Miệng lưỡi con người tàn ác như thiên tai

  • Thứ Hai, 15/06/2015 | 12:00 GMT+7  (VTC News) - Hậu quả để lại của cơn dông lốc chiều 13/6 đến nay vẫn khiến nhiều người hoảng sợ, nhưng có lẽ đáng sợ hơn chính là lòng người trong cơn dông đó.
  Sự khó lường của thời tiết mà nhiều người gọi đó là hiện tượng “cực đoan” đang trở thành nỗi ám ảnh của con người. Thời tiết cực đoan hay lòng người cực đoan, khó lường, khó đoán… là vấn đề được đặt ra sau vụ dông lốc mới đây.

  Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trận dông lốc chiều 13/6 đã khiến 1.350 cây xanh bật gốc, làm 2 người chết, 7 người bị thương, 140 ngôi nhà bị tốc mái, 25 ôtô và nhiều xe máy bị hư hại… Hậu quả thật vô cùng khủng khiếp. Khủng khiếp hơn khi nó lại tiếp tục liên quan đến cả ngàn cây xanh vô tri ở Hà Nội.

  41
  Cảnh tan hoang sau trận cuồng phong ở Hà Nội

  Mạng xã hội chia sẻ hàng loạt các hình ảnh tan hoang sau cơn dông lốc với đủ các lời bình luận. Sự tức giận, tiếng la ó, bất bình chủ yếu tập trung vào việc đổ tội cây xanh, đổ tội cho những người từng bảo vệ cây xanh trong vụ chặt hạ thay thế 6.700 cây của Hà Nội.

  Cây gẫy đổ, người đau thương… có liên quan gì đến nhau? Tất nhiên là có. Người ta đổi tại cây xanh Hà Nội mục ruỗng quá nhiều, loại cây rễ chùm bám nông nên dễ dàng bật gốc, đổ rạp… gây ra cơ sự. Một vài người lên tiếng, sau đó là đám đông ăn theo, la ó, chửi bới, đổ tội cho các cơ quan chức năng của Hà Nội không chịu chặt hạ, thay thế những cây “đáng bị thay thế” này.

  Hàng ngàn, vạn hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội với nhiều lời bình luận, ít thấy ai tỏ ra thương xót trước sự hoang tàn đổ nát của Hà Nội, phần nhiều còn có vẻ thích thú trước hậu quả đau lòng từ cơn dông đó.

  Họ là ai? Có thể, phần lớn họ là những người đã từng bảo vệ đề án chặt cây xanh của Hà Nội mới đây, nay được dịp rủa xả những “người yêu cây xanh Hà Nội”, rằng thấy chưa, việc chặt cây là đúng, các người yêu cây sao không đứng ra bảo vệ cây trong dông tố; những lúc đó các người đang yên ấm ở đâu, để mặc cây gãy đổ…

  Thôi thì đủ các loại phát ngôn, đủ những lời rủa xả, một làn sóng chửi bới ào ào, theo kiểu “tát nước theo mưa” được dịp tuôn ra. Rất có thể, trong đám đông chửi bới kiểu “ăn theo” đó, có nhiều người trước đây từng “ăn theo” trong vụ chửi bới phản đối chặt hạ cây xanh trong đề án 6.700 cây của Hà Nội mới đây.

  Video: Người Hà nội nháo nhác trong trận cuồng phong  Lại vẫn là hiệu ứng đám đông, một người chửi, mười người, rồi trăm ngàn vạn người chửi theo. Những người từng lên tiếng bảo vệ cây xanh trước đề án chặt hạ, thay thế 6.700 cây của Hà Nội mới đây bỗng chốc biến thành kẻ tội đồ. Không biết, cuộc chiến này ai thắng, ai thua? Hà Nội có hả hê không trước cơn dông trời ban đúng nghĩa, cứu vớt đề án đang bị thanh tra, kết tội?

  Nhưng sự thật, việc cây đổ trong cuồng phong chiều 13/6 với những lùm xùm trong vụ chặt hạ thay thế cây xanh chẳng liên quan gì đến nhau. Đám đông la ó, chửi bới, chắc hẳn cũng không phải là những người thực sự quan tâm đến đề án chặt cây của Hà Nội, mà phần đông, chỉ là chửi cho “hợp thời”, kiểu “té nước theo mưa”.

  Mới đây, một tờ báo của Hà Nội còn lên tiếng, bảo sau dông lốc mới thấy rõ sự đúng đắn của đề án chặt hạ thay thế cây xanh của Hà Nội thế nào.

  Chắc chắn không ai phản đối việc chặt hạ, thay thế cây xanh của Hà Nội nếu như việc đó được thực hiện cẩn trọng, đúng mục đích “thay thế cây hỏng, mục ruỗng, cây có dễ bám nông…”. Không ai phản đối nếu Hà Nội làm việc đó công khai, minh bạch. Có điều, một số đơn vị, cá nhân đã sai phạm, đã mượn danh đề án để làm việc khuất tất, chặt cây tươi tốt, thay thế cây “mỡ” mà bảo “vàng tâm”, trồng cây còn nguyên lớp nilong bọc gốc…

  Ai đó bảo, đừng "mượn gió bẻ măng", bởi rõ ràng việc thiếu minh bạch trong vụ 6.700 cây xanh đã có kết luận rồi. Dông lốc lớn đổ cây đè chết người lại là câu chuyện khác. Gió mạnh đổ xe tải trên cầu Thanh Trì thì cũng sẽ làm đổ cây. Cây che chắn cho nhà cửa. Chặt hết cây, đổ nhà chết người khủng khiếp hơn nhiều…

  Quả đúng, thay vì gán ghép việc này sang việc khác, hò nhau chửi bới cho hợp thời, có lẽ mỗi người hãy dành thời thời gian suy nghĩ, hiến kế cho nhà quản lý, cách nào đó để việc chặt hạ, thay thế cây đúng mục đích, để việc quản lý an toàn xây dựng, hành lang lưới điện… tốt hơn, tránh những hậu quả đau lòng từng xảy ra như chiều 13/6.

  Xin đừng “gió chiều nào, theo chiều ấy”, đừng cực đoan như thời tiết. Cuộc sống vốn đã đầy những bất an, sẽ càng bất an hơn, khi chúng ta cứ hò nhau la ó, chửi bới kiểu phong trào mà không biết, đôi khi có những chính sách ra đời, chính do bị dẫn dắt bởi hiệu ứng đám đông. Hậu quả khi đó thật khó lường!
  Lan Uyên


  http://vtc.vn/chat-cay-va-cay-do-mie...i.2.558022.htm
  Fan của WTT !
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,302 Bài viết

  • 13,893 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  NGày xưa HN cây xanh có hàng có lối, vững trãi như một thành trì. Mùa hè che bóng mát, mùa mưa giò thì thành lũy chắn gió. Giờ mùa hè oi bức, gió lốc vào thủ đô nhà các bác cứ như đi vào vườn không nhà trống, mới có 1 trận đầu mùa mà tan hoang hết cả.

  Thủ đô ta anh dũng, cố lên.
  METOO VN - Ngừng im lặng
  NOPAK - Tẩy chay rocker Phạm Anh Khoa vì đã quấy rối tình dục!

  zuCpEiuoaTWag0pDdgfuybJm-9bC8LfPtt-X_C-EVe9x49y0_0v0B6ROb2b_-lMeNAxOO2meAz7Omvz29ZSiBA6iLGbovjE=w725
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 807 Bài viết

  • 4,113 Được cảm ơn

  #3
  Hn càng ngày càng thiếu đi màu xanh.
  Đợt nắn vừa rồi oi ả gay gắt, một phần cx vì mất một lượng lớn cây xanh bị chặt hạ.
  Giờ thêm trận cuồng phong bật rễ cây mới thấy rễ bị xén trơ trụi, cây trồng còn nguyên bầu.
  Chán chả buồn nói nữa.
  Hn xanh sạch đẹp là thế mà các thế hệ lãnh đạo về thế éo nào mà ....thôi chán chả buồn nói
  • 4,206 Bài viết

  • 18,197 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  Ko khó để thấy là những khu vực cây đổ nhiều nhất lại là những khu "hiện đại" mới xây trong thời gian gần đây ở Hà Nội. Còn những hàng cây lâu năm từ xà cừ tới sấu, phượng vĩ trong các khu phố cũ đứng vững chãi cả trăm năm có làm sao đâu.
  Cây ko chỉ có tác dụng cho bóng mát, điều hòa không khí cho thành phố toàn bê tông, mà chúng còn có tác dụng chắn gió, che chắn cho các ngôi nhà xung quanh.
  Ô tô đúng ra thì phải để dưới hầm, trong gara riêng có hệ thống mái che chắc chắn an toàn, chứ ko phải lấn chiếm lòng đường vỉa hè quanh gốc cây. Còn đám làm đường, vỉa hè, xây dựng, viễn thông, điện nước thì tìm mọi cách chặt hết rễ, bịt kín hết từ dưới đất lẫn trên mặt vỉa hè ko cho rễ cây có chỗ phát triển bám rễ, sinh trưởng thì có mà cây thánh cũng chả đứng vững được. Cứ nhìn mấy cái cột điện động tí là đổ do chính đám IQ làm thì biết, cột điện còn thế, nói gì cây!

  Gốc cây bị bịt kín bằng bê tông, xi măng:cayxanh
  20743255_images1413460_15
  20742773_images1412580_5
  • Avatar của quen80
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 167 Bài viết

  • 395 Được cảm ơn

  #5
  Bài báo này viết ngộ quá ta. Đau nghe ai ủng hộ việc chặt cây đâu. Dân la lên là do chặt cây nên mới xảy ra như vậy và trồng lại còn nguyên bọc nylon báo à! Coi kỹ lại đi dân la ó cái gì. Báo xang

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của quen80