Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Cháo cá

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.73K Lượt đọc
  • 11 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 23,100 Bài viết

    • 34,983 Được cảm ơn

    #1
    Kể bạn đọc nghe về món Cháo cá ở vùng gia đình tôi đang sinh sống - thành phố Hạ Long- Quảng Ninh. Có thể có nhiều loại cá biển dùng để nấu cháo, song phổ biến ở đây người ta dùng cá song hoặc cá mú.

    Cá song hoặc cá mú tươi làm sạch, nhúng chúng vào nồi cháo đang sôi (cháo được nấu trước, cháo trắng, chưa cho kèm thứ gì), cá chín, vớt ra gỡ lấy thịt (nhớ gỡ thật khéo sao cho không lẫn xương). Miếng thịt cá nào to, dùng tay xé nhỏ. Phần xương, đầu cá... cho vào cối giã nát, sau đó lấy nước cháo đổ vào, lọc, gạn rồi cho trở lại nồi cháo; giã, lọc, gạn vài lần như thế. Cháo nhừ thì cho thịt cá vào, khuấy đều.

    Thịt cá trước khi cho vào nồi cháo có hai cách làm, tuỳ theo ý thích, mỗi cách có cái ngon riêng. Hoặc cứ để nguyên như thế cho vào. Thứ cháo này sẽ dậy mùi thơm của thịt cá tươi. Hoặc phi hành mỡ nóng già, cho thịt cá vào xào, nêm chút nước mắm, hạt tiêu, xong mới cho vào; cháo sẽ dậy mùi hành mỡ phi thơm, thịt cá săn chắc (nếu muốn cho bát cháo dậy màu, khi xào thịt cá cho thêm chút bột nghệ xào lẫn).

    Những gia vị không thể thiếu cho một bát cháo cá, đó là hành hoa thái nhỏ (hành củ tươi thái mỏng cũng tốt), rau mùi tàu thái nhỏ (hoặc cho rau mùi thái nhỏ cũng được, nếu về mùa có thứ rau đó) và một ít rau răm thái nhỏ.

    camu_f9f64
    Cá mú, cá song nấu cháo là ngon hơn cả.


    Cháo cá không được đặc, cũng không được loãng quá, vừa sánh là được. Nêm mì chính, gia vị. Nếu ai ưa nước mắm thì nêm nồi cháo sẽ cho nhiều nước mắm hơn bột canh, và ngược lại, có thể chỉ dùng bột canh để nêm cháo. Cháo cá phải ăn nóng, ăn đến đâu múc từ nồi ra tới đó. Chịu được cay thì rắc hạt tiêu.

    Tôi để ý, có người rất “mê” nước mắm, khi ăn cháo cá họ có thêm một bát nước mắm ngon để cạnh, thỉnh thoảng họ lấy thìa múc chút xíu nước mắm, chiêu, rồi lại múc cháo ăn tiếp. Tôi đã thử ăn như họ, thấy cũng thú vị, thấy cháo có vẻ ngọt và đậm đà hơn.

    Nếu nói về cháo cá kể ra còn có cách làm khá là độc đáo mà tôi đã từng chứng kiến, từng được thưởng thức: Cách làm của những ngư dân, chính xác ở đây là những người kéo lưới giã đêm trên vùng vịnh Hạ Long. Họ làm suốt đêm, cứ hai tiếng lại kéo lưới một lần. Trên thuyền, họ đặt sẵn một nồi cháo âm ỉ sôi vần ghé cạnh bếp than. Khi đánh được cá, tôm, lúc nào cần ăn cháo, thích ăn con gì thì họ mở vung nồi, bỏ nhanh con đó vào, úp nhanh lại vung, giữ chặt. Cá, tôm còn sống nguyên gặp nóng, giãy rất mạnh trong nồi, nhiều khi muốn đẩy bật nắp vung ra. Chờ chín, họ gỡ lấy thịt, bỏ lòng, xương, cho muối vào, khuấy đều. Thế là được cháo.

    Cứ hình dung: Làm suốt đêm, rét mướt, gần sáng bụng đói cật rét, mẻ lưới cuối cùng đã kéo xong, tàu quay mũi trở lại bờ, lúc ấy mà ngồi húp bát cháo cá nóng thì còn gì bằng! Không hiểu sao lần thưởng thức thứ cháo cá này cùng ngư dân lênh đênh trên biển đánh cá suốt đêm, tôi lại nhớ đến câu thành ngữ trong đó có từ “...cá tươi”(!!). Có thể là lạ, là hoang sơ... như cá tươi, gạo tươi, muối tươi... quyện nên thứ cháo này chăng(!?).

    ...Bà xã tôi ngồi soạn bài bên cạnh. Nàng bỗng tò mò ghé nhìn xem tôi gõ lạch cạch cái gì trên máy vi tính. “Viết về cháo cá à? Ô... Thích ăn thì hôm nay nhà mình nấu cháo cá được đấy. Hôm nọ đi chợ thấy cá mú không đắt như mọi hôm, em mua mấy con, làm sạch, đang để trong ngăn tủ lạnh ấy. Nhắc đến cháo cá cũng thấy thèm thèm. Mấy hôm nay trời se se lạnh thế này ăn cháo cá cũng hợp. Tý soạn bài xong em nấu cho. Mà anh này, sao người ta không làm cháo cá bán nhỉ? Nó rất ngon đấy chứ!?”.

    Tôi thì tôi đồ rằng có lẽ do cá đắt. Mà một bát cháo cá thì không thể bán quá đắt được. Nhưng, nếu người bán hàng chấp nhận “ăn mỏng” thì làm cháo cá không thể là không có lãi, lãi vừa vừa thôi. Song nếu ý thức nó là một thứ đặc sản ở một vùng đất thì nên làm. Mà chẳng cứ cháo cá, cháo trắng (tôi sẽ kể hầu bạn, có thể là vào số báo tới) làm bán, tôi chắc cũng không ít kẻ ăn...

    Theo Trần Giang Nam (Quảng Ninh Online)

    http://nld.com.vn/2012100809342891p0c1201/chao-ca.htm
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 326 Bài viết

    • 780 Được cảm ơn

    #2
    Hồi trước ở gần ĐH Ngoại Thương chỗ Chùa Láng có 1 hàng cháo cá Bắc Ninh rất ngon, đông khách lắm mà dạo gần đây mấy lần đi qua tìm mãi ko thấy đâu nữa. Trời lạnh có bát cháo cá nóng ăn cùng chút hành, thì là, tía tô và đặc biệt vài cọng rau cải cúc thật ngon ko gì bằng. Chẹp chẹp...
    th_IMG_1018th_IMG_0238th_IMG_1106th_IMG_0910th_IMG_1038
    • 752 Bài viết

    • 274 Được cảm ơn

    #3
    Quán này vẫn còn chứ bạn mebong - đi từ đường Nguyễn Chí Thanh vào Chùa Láng qua cổng trường DH Ngoại thương 1 tẹo nó nằm ngay bên tay phải.
    Phấn đấu bắt Miu!!!
    • 271 Bài viết

    • 237 Được cảm ơn

    #4
    Ăn cũng tạm được thôi! Tuy nhiên mùa đông sắp đến ăn bát cháo cá cũng ngon!
    Cháo cá ở đây 20 K. Đối diện cổng Đại học Ngoại thương!
    MẸ YÊU MOON - BỐ YÊU MOON
    MOON YÊU BỐ MẸ.
    • 271 Bài viết

    • 237 Được cảm ơn

    #5
    Cá song, cá mú tươi nấu canh (cà chua + hành + tý muối) cũng ngon (rất ngọt nước) chứ chẳng phải nấu cháo!
    Chắc giờ cũng tầm 400 K/kg tươi sống rồi!
    Lâu không ăn, nghe bài viết cũng thèm thèm!
    Có 1 con tươi to bằng 3 ngón tay mà nấu cho em bé ăn bột thì quá tốt.
    MẸ YÊU MOON - BỐ YÊU MOON
    MOON YÊU BỐ MẸ.
    • 326 Bài viết

    • 780 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Moonlight_MaiLam Xem bài viết
    Ăn cũng tạm được thôi! Tuy nhiên mùa đông sắp đến ăn bát cháo cá cũng ngon!
    Cháo cá ở đây 20 K. Đối diện cổng Đại học Ngoại thương!
    Trích dẫn Nguyên văn bởi November-rain Xem bài viết
    Quán này vẫn còn chứ bạn mebong - đi từ đường Nguyễn Chí Thanh vào Chùa Láng qua cổng trường DH Ngoại thương 1 tẹo nó nằm ngay bên tay phải.
    Vậy ko biết là quán mới hay quán cũ chuyển sang nhỉ? Chứ quán mình ăn trước kia nằm cùng phía ĐH Ngoại Thương, đi qua ĐH Ngoại Thương 1 đoạn mới đến quán. Từ hồi bầu bí bé Bống cách đây 5 năm rồi, cứ như nghén cháo cá vậy, mà hôm nào ra muộn chút là hết.
    th_IMG_1018th_IMG_0238th_IMG_1106th_IMG_0910th_IMG_1038
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 271 Bài viết

    • 237 Được cảm ơn

    #7
    Giờ bán đến đêm luôn!
    Tầm 22h vẫn còn bán đó mebong à!

    Trích dẫn Nguyên văn bởi mebong161108 Xem bài viết
    Vậy ko biết là quán mới hay quán cũ chuyển sang nhỉ? Chứ quán mình ăn trước kia nằm cùng phía ĐH Ngoại Thương, đi qua ĐH Ngoại Thương 1 đoạn mới đến quán. Từ hồi bầu bí bé Bống cách đây 5 năm rồi, cứ như nghén cháo cá vậy, mà hôm nào ra muộn chút là hết.
    MẸ YÊU MOON - BỐ YÊU MOON
    MOON YÊU BỐ MẸ.
    • Avatar của nhimi
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 7 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 576 Bài viết

    • 398 Được cảm ơn

    #8
    Cháo cá song ngon và bổ lắm các mẹ ạ. mỗi tội cá đắt quá. hic. Hôm nào cũng cố bon chen mua về nấu thử cái nồi áp suất mới xem có ngon ko.
    • 271 Bài viết

    • 237 Được cảm ơn

    #9
    Mẹ nó nấu bằng nồi áp suất là hỏng hết vị!
    Mẹ nó chỉ cần mua về luộc lên gỡ thịt cho vào nấu cháo, nấu bột thôi!
    Thịt cũng mềm và lành mà!
    À, mẹ nó mua con nhỏ thôi 3 ngón tay, còn tươi sống là tốt nhất cho em bé!

    Trích dẫn Nguyên văn bởi nhimi Xem bài viết
    Cháo cá song ngon và bổ lắm các mẹ ạ. mỗi tội cá đắt quá. hic. Hôm nào cũng cố bon chen mua về nấu thử cái nồi áp suất mới xem có ngon ko.
    MẸ YÊU MOON - BỐ YÊU MOON
    MOON YÊU BỐ MẸ.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 990 Bài viết

    • 2,603 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    Từ hồi học được bạn ở miền Tây rang gạo với dầu ăn cho kỹ rồi mới nấu cháo thấy ngon hơn hẳn. Cháo cá đồng hay biển ngon ngọt đều ở cá tươi, thơm vị tiêu hành. Mình nghiện cháo cá ăn với rau đắng ghê vì ngon và vị rất đặc sắc.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Meuamor
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 1,573 Bài viết

    • 1,731 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meToanAnh Xem bài viết
    Từ hồi học được bạn ở miền Tây rang gạo với dầu ăn cho kỹ rồi mới nấu cháo thấy ngon hơn hẳn. Cháo cá đồng hay biển ngon ngọt đều ở cá tươi, thơm vị tiêu hành. Mình nghiện cháo cá ăn với rau đắng ghê vì ngon và vị rất đặc sắc.
    Uh đúng, cháo cá rau đắng chuẩn đó. Miền Nam có những loại rau rất ngon mà Bắc ko có, nhưng cho rau đắng thì ko cho hành
    Mèo già đã bị Pit bắt làm tù binh !!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 990 Bài viết

    • 2,603 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Meuamor Xem bài viết
    Uh đúng, cháo cá rau đắng chuẩn đó. Miền Nam có những loại rau rất ngon mà Bắc ko có, nhưng cho rau đắng thì ko cho hành
    Mình dân Bắc sống ở Nam nên hay biến tấu, cháo cá ăn rau đắng không dùng hành xanh mà hành khô phi, thiếu hành mình không sống được.