TIN TÀI TRỢ.

Cháo Ám - cháo của phận làm dâu

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 746 Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,756 Bài viết

  • 8,909 Được cảm ơn

  #1
  (Nguoiduatin.vn) - Tô cháo có mùi vị đậm đà, hào sảng kiểu “ăn cho đã đời” của dân miền biển Tây Nam bộ nhưng tại sao gọi là cháo Ám? Có thể ai đó đã không vượt qua cái ải tập tành nấu cháo khi về nhà chồng đã đặt tên cho món cháo không mấy thành công của họ.

  Chị Vân là dân Long Xuyên, tỉnh An Giang về làm dâu nhà ông chủ lò nước mắm ở Trà Vinh. Mẹ chồng chị muốn con dâu hiểu khẩu vị của gia đình, bữa đầu tiên chị cùng nhà chồng chuẩn bị món cháo cá, nhưng nó đặc biệt hơn bất kỳ loại cháo cá nào trên thế gian này. Mẹ chồng chị gọi đó là cháo Ám. Bà nói ngày xưa về làm dâu, nhà chồng dạy nấu món này.

  nguoiduatin-Chao-am-576x432
  Tô cháo có mùi vị đậm đà, hào sảng kiểu “ăn cho đã đời” của dân miền biển Tây Nam bộ nhưng tại sao gọi là cháo Ám?

  Cháo Ám thật khó mô tả, chỉ có cách duy nhất là nấu để mỗi người một cách đánh giá theo khẩu vị riêng.

  Mẹ chồng chị dặn ngoài xóm, lựa mấy con cá lóc loại trên một ký mỗi con, xớ thịt dẽ khắc. Tất cả đều rỉa nhỏ trừ cái đầu và bộ đồ lòng. Có lẽ là dân ven biển nên cháo luôn có mực tươi và tôm khô. Khi cháo nhừ, việc dọn bàn khá công phu vì để cho tô cháo Ám đúng khẩu vị của gia đình, phải có một chén nước mắm trong, một chén gừng xắt nhuyễn, một chén mắm tôm, một dĩa chanh, ớt; một chén ngò rí, một dĩa hành hương – loại hành cọng nhỏ xíu – thơm mùi đặc trưng, một chén tương xay, một dĩa đậu phộng…

  Tuần tự, để rau, gừng dưới đáy tô, múc cháo lỏng rồi mới rắc tiêu, ớt. Chanh vắt thật nhiều vào chén mắm tôm sủi bọt, lấy đũa đánh vòng tròn theo miệng chén cho mắm nổi bọt trắng, đổi màu. Gắp thớ cá còn nóng chấm với mắm tôm hoặc nước mắm đều cảm nhận cái vị rất lạ, rắc một ít đậu phộng… Chị Vân nói, ít ai nấu, có lẽ do phải tìm cho được cá lóc ngoài tự nhiên chứ không phải cá nuôi, thịt bở. Đúng như vậy, vẽ một miếng cá lóc dẽ khắc chấm mắm tôm sủi bọt hay chấm nước mắm không hề pha chế gì, vừa húp, vừa lau mồ hôi chảy ròng ròng. Cánh đàn ông thích lắm, nói: “Cháo này phải gọi là cháo buffet chớ, vì muốn ăn theo cách nào thì tự chọn, hoặc mắm tôm, hoặc nước mắm…”

  Nhiều người ở Trà Vinh nói: “Thỉnh thoảng mới thấy có nhà nấu cháo Ám, có lẽ vì nó cầu kỳ lắm”. Một chén mắm tôm, mang hơi hướm quen thuộc của sắc dân miền trung vào miền tây khẩn hoang lập nghiệp, lủ khủ gia vị và nguyên liệu của vùng ngọt (cá lóc) nấu với mực tươi, tôm khô – hơi hướm vùng biển trải dài ở đất nước này.

  Hoàng Lan

  Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/chao-am-ch...au-a33379.html
  Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:
  1275560kcqnbjd7k5


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 6,735 Bài viết

  • 9,271 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Còn có món cháo bồi cũng hiếm có nhà nấu nữa, chỉ được thưởng thức qua lời văn của Hồ Trường An!
  • 882 Bài viết

  • 1,532 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi IrisNguyen Xem bài viết
  Còn có món cháo bồi cũng hiếm có nhà nấu nữa, chỉ được thưởng thức qua lời văn của Hồ Trường An!
  Ôi bạn cũng thích nhà văn Hồ Trường An ư? Mình mê giọng văn tưng tửng của ông kể về phong tục, cuộc sống quê Nam xưa

  Mơ màng thấy những đồng ruộng cò bay thẳng cách, cá tôm ê hề, người dân dung dị. Ngòi bút của HTA vẽ nên một cuộc sống thanh bình đáng yêu của thời xa xưa, mà giờ thấy ngút ngàn xa tắp, chẳng biết có bao giờ trở lại
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,735 Bài viết

  • 9,271 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Hồ Trường An viết về món ăn và phong tục miền Nam hay lắm, chẳng thua Vũ Bằng đâu. Chỉ tiếc rằng ông viết ít nhiều dính đến chính trị nên ít nhiều bị hạn chế phổ biến!