Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Chậm như... cứu cụ rùa

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.65K Lượt đọc
 • 62 Trả lời

 • Trang 3/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3
 • 4

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,315 Bài viết

  • 2,886 Được cảm ơn

  #41
  Chắc tiền cứu cụ rùa không bằng tiền tổ chức hội nghị họp bàn cách cứu cụ nhỉ, mỗi hội nghị các bac cũng phải hoa tươi, nước uống,thức ăn nhẹ.... và hàng trăm thứ khác

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,979 Được cảm ơn

  #42
  Tiếp theo bài trước:

  “Cụ” rùa Hồ Gươm là ba ba khổng lồ?

  26/02/2011 06:00
  (VTC News) - Sau khi tìm hiểu về rùa khổng lồ từng tồn tại rất nhiều ở các hồ nước dọc sông Hồng, tôi có thêm phát hiện thú vị: rùa Hồ Gươm là… ba ba!

  Tin liên quan
  » Rùa hồ Gươm là loài mới hay giải Thượng Hải? (kỳ 1)

  Trong khi PGS.TS. Hà Đình Đức và một số nhà khoa học kiên quyết khẳng định rùa Hồ Gươm là một loài mới, không phải giải Thượng Hải, thì một số nhà khoa học không phản đối, song nhất quyết không nghe.

  Số nhà khoa học khẳng định rùa Hồ Gươm cùng loài với giải Thượng Hải chiếm số đông. Các nhà khoa học nước ngoài, thuộc các chương trình bảo tồn rùa của quốc tế hoạt động ở Việt Nam, sau quá trình nghiên cứu, cũng khẳng định rùa Hồ Gươm là giải, cùng loài với cá thể giải Thượng Hải, hiện chỉ còn 2 con ở Trung Quốc.
  IMG7467
  Bộ xương rùa Hồ Gươm giữ ở chùa Hưng Ký mấy chục năm qua hiện được trưng bày ở Bảo tàng Hà Nội.

  Giám đốc Chương trình rùa châu Á, ông Douglas Hendrie, đã có nhiều năm bỏ công sức lặn lội, tìm kiếm rùa nước ngọt khổng lồ ở Việt Nam. Chính ông đã tức tốc cứu chú rùa nặng 90kg bị người dân Sơn Tây tóm được thả về hồ Đồng Mô. Nhà khoa học nghiên cứu về rùa có tầm vóc quốc tế này đã làm các loại xét nghiệm cần thiết (kể cả làm xét nghiệm ADN tại một cơ quan trong nước là Viện Sinh thái Tài nguyên sinh vật cho khách quan) và khẳng định rùa Đồng Mô cùng loài với rùa Hồ Gươm, cùng loài với cả hai con giải hiện đang được nuôi dưỡng trong vườn thú ở Trung Quốc.

  Ông Peter Richard, chuyên gia bảo tồn quốc tế, nhà khoa học hàng đầu thế giới về loài Rafetus Swinhoei, cũng khẳng định như ông Douglas Hendrie, rằng rùa Hồ Gươm chính là giải, cùng loài với rùa Đồng Mô, tiêu bản ở Hòa Bình và giải Thượng Hải.
  Ng1-Van-Ao
  Ông Nguyễn Văn Ao (Phú Thọ) và chiếc sọ giải.

  Ông Peter Richard đã từng mang 2 bộ xương rùa từ Việt Nam sang Trung Quốc để so sánh và xác định chúng cùng một loài. Như vậy, cả so sánh hình thái, xương sọ, xét nghiệm ADN, các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã khẳng định “cụ” rùa Hồ Gươm là loài giải nước ngọt khổng lồ.

  Tất nhiên, PGS. Hà Đình Đức, người coi “cụ” rùa Hồ Gươm là thánh thần, không bao giờ chấp nhận khẳng định này của các nhà khoa học thế giới. Dù rùa Đồng Mô có là giải Thượng Hải đi chăng nữa, thì cũng chẳng liên quan gì đến rùa Hồ Gươm, vì rùa Hồ Gươm là loài mới, là “rùa Lê Lợi” – cái tên do ông đặt.

  Trong khi đó, một số nhà khoa học trong nước, theo quan điểm phản bác rùa Hồ Gươm là giải Thượng Hải, thì lại coi rùa Hồ Gươm cùng loài với rùa Đồng Mô, cùng loài với tiêu bản rùa Hòa Bình và ở dọc sông Hồng. Các nhà khoa học thống nhất gọi rùa hồ Gươm, rùa Đồng Mô là rùa nước ngọt mai mềm khổng lồ và đây là loài mới của Việt Nam.
  Rs-4-n
  Sọ rùa thu được ở Thanh Hóa. Ảnh PGS. Hà Đình Đức cung cấp.

  Như vậy, rõ ràng, đã xảy ra 3 quan điểm khác nhau về 4 cá thể rùa duy nhất còn tồn tại trên trái đất (2 ở Thượng Hải, 1 ở Hồ Gươm và 1 ở Đồng Mô). Các nhà khoa học quốc tế khẳng định cả 4 con rùa đều là Rafetus Swinhoei. Một nhóm nhà khoa học trong nước khẳng định 2 cá thể rùa ở Việt Nam là loài mới, không liên quan gì đến Rafetus Swinhoei, gọi là rùa nước ngọt mai mềm khổng lồ. Quan điểm thứ 3 thuộc về PGS. Hà Đình Đức: Rùa hồ Gươm là loài mới, không liên quan gì đến rùa Đồng Mô và giải Thượng Hải.

  Các nhà khoa học thế giới đã xét nghiệp ADN rùa Đồng Mô nên “nói đã có sách, mách đã có chứng”. PGS. Hà Đình Đức so sánh qua ảnh, và khẳng định trên đầu rùa hồ Đồng Mô có chấm trắng, vàng, trong khi đầu rùa hồ Hoàn Kiếm hoàn toàn trơn tru! Theo các nhà khoa học quốc tế, những khác biệt nho nhỏ về hình thái, kích cỡ hộp sọ, màu da… không thể khẳng định chúng khác loài, cũng như không thể nói người Kinh ở Việt Nam là người, còn người da đỏ ở châu Mỹ là giống loài khác.
  DSC04415
  Ông Nguyễn Văn Thường, người ở cạnh đầm Ao Châu khẳng định rằng cụ rùa Hồ Gươm là... ba ba!

  Vậy tóm lại, rùa Hồ Gươm là giống loài gì? Việc xác định rõ giống loài không phải là tranh cãi cho vui, mà điều này cũng rất quan trọng, bởi muốn bảo tồn gene, trước tiên phải xác định được giống loài đã. Chỉ có việc này, mà các nhà khoa học tranh cãi mãi, dân chúng không biết tin theo ai nữa.

  Không tìm được câu trả lời ở các nhà khoa học, tôi đành tự đi tìm câu trả lời cho mình bằng cách đi thực địa. Sau quá trình nhiều ngày tìm hiểu về rùa khổng lồ từng tồn tại rất nhiều ở các hồ nước dọc sông Hồng, tôi có thêm một số phát hiện thú vị: rùa Hồ Gươm là… ba ba!

  Tôi đã mang hình ảnh rùa Hồ Gươm, rùa Đồng Mô chụp đủ các góc: đầu, đuôi, mai, riềm… cho người dân sống quanh đầm Ao Châu (Hạ Hòa, Phú Thọ) và đầm Minh Quân (Yên Bái) xem. Tất cả người dân ở vùng này đều gọi là giải hoặc ba ba. Tôi hỏi đi hỏi lại rằng đây có phải rùa không, song họ đều lắc đầu.
  DSC04504
  Ông Trần Trọng Dần, ở cạnh đầm Minh Quân, chỉ tay vào cụ rùa Hồ Gươm và bảo đó là con giải.

  Người dân sống ở quanh hai cái đầm rộng cả ngàn ha này đều đã quá quen thuộc với những con giải, hay còn gọi là ba ba này. Chúng to như cái nong, đêm bò lên bãi lau sậy thở pho pho nghe phát khiếp. Cách đây chừng 30 năm, loài giải này có rất nhiều ở một số hồ đầm ở Phú Thọ và Yên Bái, và người dân thường xuyên tìm cách săn bắt để giết thịt như giết ba ba.

  Thậm chí, khi Báo điện tử VTC đăng loạt bài “Đi tìm loài rùa khổng lồ ở Việt Nam”, một độc giả đã gửi đơn đòi kiện vì tội gọi con ba ba là… rùa! Người đòi kiện là mấy người con của ông Hoàng Văn Bốn, người bắn chết, xẻ thịt một con giải nặng 1,5 tạ ở đầm Minh Quân. Những người này yêu cầu cải chính, gọi đó là con ba ba, chứ không được gọi là rùa! Nếu gọi con giải là con rùa, chẳng khác nào quy kết ông Bốn tội giết linh vật.
  583781
  Với người dân Yên Bái và Phú Thọ, rùa là loài mai cứng như thế này. Ảnh sưu tầm.

  Người dân ở vùng Phú Thọ, Yên Bái phân biệt rạch ròi hình thái giữa rùa và ba ba (hoặc giải) qua chiếc mai. Theo họ, loài mai mềm, có riềm quanh mai thì là họ nhà ba ba. Ba ba to bằng cái nong, sống cả trăm năm ở các đầm, hồ lớn thì gọi là giải. Còn loài mai cứng, không có riềm, ít thịt, thì là rùa.

  Nếu xét tiêu chí này (theo cách dân gian song cũng rất khoa học), và theo quan điểm của người dân vùng Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình… thì cụ rùa Hồ Gươm đích thực là con giải hoặc ba ba.

  Quan điểm của người dân vùng này cũng được nhiều nhà khoa học Việt Nam và thế giới ủng hộ, thậm chí Sách đỏ Việt Nam, từ điển cũng ghi nhận.
  RUA-HO-GUOM-5-11-2005
  Rùa Hồ Gươm là loài mai mềm, có riềm xung quanh rất rộng, bị gọi là con giải hoặc ba ba.

  Người nghiên cứu làm sáng tỏ cuộc tranh cãi này là Thạc sĩ Nguyễn Quảng Trường (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam). Theo anh, rùa Hồ Gươm từng được tìm thấy ở Thanh Hóa, Hoà Bình, Phú Thọ, Hà Tây (cũ). Nó cũng không phải là loài mới mà được phát hiện từ khá lâu với tên gọi là giải Thượng Hải, có tên khoa học là Refetus Swinhoei.

  Trong luận án thạc sĩ mà anh bảo vệ thành công, có sự nghiên cứu rất kỹ lưỡng về loài giải. Luận án có tên "Nghiên cứu đặc điểm hình thái và bước đầu tìm hiểu một số đặc điểm sinh học, sinh thái của các loài họ ba ba Trionychidae ở Việt Nam".
  Xuong-Rua-MQ01
  Bộ xương rùa ông Hoàng Văn Bốn (Minh Quân, Yên Bái) giữ.

  Trong luận án, anh đã căn cứ vào mẫu xương mai và sọ của loài rùa ký hiệu HN01 lưu giữ tại Bảo tàng Hà Nội, thu tại Hồ Gươm vào năm 1968; mẫu xương mai ký hiệu T91 lưu giữ tại Bảo tàng động vật (Đại học khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội thu tại sông Mã, Thanh Hóa); Mẫu sọ ký hiệu NQT85, lưu giữ tại Viện sinh thái thu tại xã Cẩm Lĩnh, Ba Vì, vào tháng 6-2001, và thấy tất cả những con rùa "chủ nhân của các mẫu này" đều thuộc một loài có tên là giải Thượng Hải. Loài này cũng được tìm thấy ở Nam Trung Quốc. Các mẫu của loài này hiện vẫn được lưu giữ tại Bảo tàng tự nhiên Thượng Hải và vườn thú Thượng Hải.

  Cuộc “cãi vã” rùa Hồ Gươm là rùa hay giải còn là vấn đề dài dài. Nhưng có một thực tế là loài rùa khổng lồ này đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng toàn thế giới. Với hai “cụ” rùa còn lại ở Việt Nam, một “cụ” có nguy cơ già nua bệnh tật, lại sống trong môi trường tù túng, ô nhiễm, một “cụ” có nguy cơ bị săn bắt rất cao, không thể dám chắc, các “cụ” còn tồn tại được trên đời bao nhiêu năm nữa.

  Tin liên quan
  » "Cụ" rùa Đồng Mô và cá thể rùa khổng lồ thứ tư trên thế giới
  » Ly kỳ chuyện rùa khổng lồ tấn công trâu mộng giữa sông Hồng
  » Dấu vết và "vụ án" kỳ lạ của rùa khổng lồ ở sông Hồng
  » Những cụ rùa khổng lồ ở Yên Bái đã xuất hiện trở lại!
  » Bí mật đầm 99 ngách và cái chết của cụ rùa "bạch tạng" 150kg
  » Hành trình tìm người săn rùa khổng lồ ở Yên Bái
  » Rùa nặng 250 kg ở Phú Thọ và chuyện 3 "sát thủ" đầm Ao Châu
  » "Cụ rùa Hồ Gươm dạo phố" và những tai nạn thương tâm
  » Đi tìm những "cụ" rùa Hồ Gươm khổng lồ


  Còn tiếp…

  Phạm Ngọc Dương
  http://vtc.vn/394-278553/phong-su-kh...a-khong-lo.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,979 Được cảm ơn

  #43
  Thứ bảy, 26/2/2011, 12:13 GMT+7

  Rùa tai đỏ ít 'sập bẫy' của các nhà khoa học

  Ba ngày qua, những thiết bị bẫy rùa tai đỏ đã được thử nghiệm tại hồ Văn Quán (Hà Đông) - trước khi áp dụng ở hồ Gươm. Nhiều rùa tai đỏ 'mon men' lên phơi nắng, nhưng không bị sập bẫy.
  > Rùa tai đỏ xâm nhập khắp hồ Gươm/ 'Rùa tai đỏ có thể đang gặm mai cụ rùa'
  ruataido1
  Hồ Văn Quán là nơi đầu tiên áp dụng các kỹ thuật bẫy rùa tai đỏ. Theo nhiều người dân, trước kia tại khu vực này có rất nhiều rùa tai đỏ sinh sống.
  ruataido2
  Ba chiếc bẫy được đặt sát nhau. Một chiếc bẫy đặt chìm dưới nước, chiếc bẫy khác đặt nổi trên mặt nước, một chiếc nữa được điều khiển từ xa...
  ruataido10
  Chiếc bẫy đặt nổi trên nước được làm thủ công bằng phên tre với nhiều cót ép. Phía trên có một chiếc lồng để hở một khe nhỏ vừa đủ cho rùa tai đỏ chui vào, trong khi đó bên trong bẫy có nhiều loại thức ăn rùa ưa thích (màu vàng), nếu rùa chạm phải thức ăn, chiếc lồng sẽ ụp xuống.
  http://vnexpress.net/Files/Subject/3.../ruataido9.jpg
  Những chiếc bẫy trên đặt gần bờ, nhiều nguời dân qua lại, thi thoảng lại có người đi chơi đạp vịt trên hồ, nên rùa tai đỏ rất cảnh giác.
  ruataido5
  Trong một thời gian dài, nhiều chú rùa tai đỏ leo lên chiếc bẫy thủ công làm bằng lồng tre, vì nó có bề mặt cho rùa bò lên phơi nắng. Tuy nhiên, do chiếc bẫy làm thủ công, nên nếu rùa tai đỏ có sập bẫy, phải có một người ra gỡ bẫy, bắt rùa và dựng bẫy lên để 'lừa' chú rùa khác.
  ruataido3
  Tuy nhiên thi thoảng mới có chú rùa tai đỏ 'mon men' lên chiếc bẫy này, và cũng theo nhiều người dân quanh đây, chúng rất ít khi sập bẫy.
  ruataido6
  Trong khi đó những chiếc bẫy còn lại, không có chú rùa nào mắc bẫy. Theo cơ chế hoạt động, chiếc lồng bẫy bằng nan tre hình như chiếc hom này, rùa sẽ leo lên các nan tre và nếu rùa lọt vào sẽ không ngoi ra được.
  ruataido8
  Một chiếc lồng mang đậm dấu ấn khoa học kỹ thuật, được điều khiển từ xa, nhưng cũng không có rùa tai đỏ nào sập bẫy trong ngày 25/2.
  Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội thử nghiệm đặt bẫy rùa tai đỏ tại hồ Văn Quán. Nếu thành công, những chiếc bẫy kiểu này sẽ được đặt tại hồ Gươm, nơi có rất nhiều rùa tai đỏ. Nhiều chuyên gia cho rằng chính sự xuất hiện quá nhiều rùa tai đỏ tại hồ Gươm đã tranh mất nguồn thức ăn, thậm chí có thể gặm mai của cụ rùa.
  Lê Hiếu
  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/...-nha-khoa-hoc/
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 2,113 Bài viết

  • 4,485 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #44
  Trích dẫn Nguyên văn bởi amanda. Xem bài viết
  :Laughing:

  một phong cách làm việc - một style CS.

  thay vì bê ngay cụ lên bờ, kiếm 1 cái bể sạch để thả cụ vào thì người ta tổ chức họp báo, họp bàn, hội thảo và ngồi trên bờ đếm số lần cụ nổi lên......

  có lẽ chúng ta chả cần làm gì nữa, chuẩn bị tiền mua bông (bông gòn, không phải bông hoa nha) đi thôi.

  p/s: em mới phát hiện ra là cụ Trâu đẹp giai và hiền như 1 ông Bụt í, hí hí. :LoveStruc:
  cứu cụ liền thì làm sao có hội thảo làm sao có chuyên đề, mà không có 2 cái đó thì làm gì có phong bì ( từ hội thảo, chuyên đề):Surprise:
  Giới trí thức giáo sư đầu ngành còn vậy trách gì các ban bệ cấp dưới , đúng là nhà dột từ nóc
  • Avatar của bopvabi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 182 Bài viết

  • 815 Được cảm ơn

  #45
  Bao nhiêu bệnh của con người cả thế giới nghiên cứu năm này qua năm khác còn chưa tìm ra giải pháp nữa là giờ cứu loài rùa, đã có nghiên cứu nào trên TG là rùa mắc các bệnh gì chưa, điều trị theo phác đồ nào, dùng loại thuốc gì chưa?

  Quy luật cuộc sống là Sinh - Lão - Bệnh - Tử, không loài nào có thể tránh khỏi. Liệu chúng ta có nên trầm trọng hóa vấn đề quá không?

  Ngày nào cũng có mấy bài báo ăn theo bình loạn về cụ, nếu thực sự mọi người quan tâm đến cụ hãy đưa ra các giải pháp thiết thực chứ đừng kêu ca.

  Ai cũng có thể nói được, đóng góp được giải pháp mới là quan tlc này.
  • 2,600 Bài viết

  • 6,701 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #46
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cunglatruong Xem bài viết
  cứu cụ liền thì làm sao có hội thảo làm sao có chuyên đề, mà không có 2 cái đó thì làm gì có phong bì ( từ hội thảo, chuyên đề):Surprise:
  Giới trí thức giáo sư đầu ngành còn vậy trách gì các ban bệ cấp dưới , đúng là nhà dột từ nóc
  Hội thảo là một hoạt động không thể thiếu khi làm khoa học. Nhà khoa học mà chẳng bao giờ tham gia hội thảo, báo cáo tham luận thì không phải nhà khoa học. Riêng nghiên cứu về Cụ Rùa lẽ ra phải tham vấn các nhà khoa học từ sớm để có được các thông tin về Cụ và tìm cách bảo vệ và duy trì dòng giống. Cho đến nay hình như vẫn chưa ai đưa ra một thông tin nào thật cụ thể
  - Cụ chính xác bao nhiêu tuổi
  - Cụ là cụ ông hay cụ bà
  - Cụ sinh hoạt thế nào: ăn gì, ngủ thế nào, đời sống tình dục ra sao
  - Cụ có khả năng sinh sản không
  - Làm thế nào để giúp duy trì nòi giống cho cụ (giúp cụ thụ tinh nhân tạo có được không?)

  Cứ cho Cụ là cùng loài với giải thượng hải thì phải tham vấn chuyên gia về lĩnh vực này để cứu Cụ bằng mọi giá (thế chẳng nhẽ nếu Cụ là loài duy nhất mới cứu, còn Cụ là giống giải thượng hải thì mặc kệ sao?)
  Dù Cụ có thuộc loài nào đi chăng nữa, Cụ đã ngao du từ phương trời nào rồi chọn Hồ Gươm làm nơi trú ngụ, rồi chứng kiến bao thăng trầm của thành phố Cụ cũng xứng đáng được tạc tượng như một công dân danh dự nhất của thành phố này
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Onami
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,676 Bài viết

  • 3,416 Được cảm ơn

  #47
  Nhảy xuống hồ Hoàn Kiếm mong làm sạch nước hồ (25/02/2011)


  Khoảng 10h45 ngày 25-2, tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội một người phụ nữ khoảng 40 tuổi đã đột ngột nhảy xuống hồ và nhánh chóng lội ra giữa hồ, kêu khóc thảm thiết. Những người chứng kiến gần đó đã không kịp ngăn cản.  _ho_DSC_5891
  Nhân viên an ninh, trật tự dùng xuồng máy đưa người phụ nữ lên bờ. - Ảnh Hoàng Long


  Ngay sau khi phát hiện sự việc, những nhân viên an ninh, trật tự ở khu vực bờ Hồ đã lập tức dùng xuồng máy đưa người phụ nữ lên bờ.

  Sau đó người phụ nữ này được đưa về Trụ sở công an phường Hàng Trống để xác minh thân phận cũng như nguyên nhân khiến người phụ nữ này nhảy xuống hồ.

  Theo ghi nhận ban đầu, người phụ nữ có tên là Tạ Thị Thưởng, sinh năm 1972 tại Thạch Mỗ, Đan Phượng, Hà Nội. Tại trụ sở công an phường Hàng Trống còn có mặt của con trai bà Tạ Thị Thưởng là anh Tạ Văn Hải, sinh năm 1995. Anh Hải cho biết mẹ mình bị bất ổn về tâm thần. Thời gian gần đây bà hay ra hồ đòi làm sạch nước để đảm bảo sức khỏe cho cụ rùa và anh thường phải đi theo bà. Tuy nhiên lần này anh đã không kịp ngăn cản hành động của mẹ.

  Khi được hỏi vì sao lại nhảy xuống hồ bà Thưởng cho biết: Bà muốn mọi người cải tạo hồ Hoàn Kiếm để nước hồ được trong sạch...
  Thanh Dung- Lê Ngân

  http://daidoanket.vn/index.aspx?chit...u=1390&style=1
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hungvd
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 12,357 Bài viết

  • 16,087 Được cảm ơn

  #48
  Em tưởng nhà khoa học làm bẫy thế nào chứ hồi bé em toàn lấy lồng bàn bẫy chim sẻ mà 1 chiều dc mấy chú
  Ăn được, ngủ được là Tiên
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,979 Được cảm ơn

  #49
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Onami Xem bài viết
  Nhảy xuống hồ Hoàn Kiếm mong làm sạch nước hồ (25/02/2011)
  Khi được hỏi vì sao lại nhảy xuống hồ bà Thưởng cho biết: Bà muốn mọi người cải tạo hồ Hoàn Kiếm để nước hồ được trong sạch...
  Thanh Dung- Lê Ngân

  http://daidoanket.vn/index.aspx?chit...u=1390&style=1
  Thật đáng cảm động! Thật đáng trân trọng, tấm lòng của một người có vấn đề về tâm thần đối với hồ Hoàn Kiếm!
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 2,600 Bài viết

  • 6,701 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #50
  Thế mà mình nghĩ có chuyện gì quá đau khổ bức xúc khiến chị này phải quẫn lên như vậy. Hóa ra chị ấy bị bệnh.
  • Avatar của Onami
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,676 Bài viết

  • 3,416 Được cảm ơn

  #51
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocmai78 Xem bài viết
  Thế mà mình nghĩ có chuyện gì quá đau khổ bức xúc khiến chị này phải quẫn lên như vậy. Hóa ra chị ấy bị bệnh.
  Haizzzz...... Ai điên, ai tỉnh hả bạn?!

  Trước cũng có 1 bài báo viết về 1 bà cụ mấy chục năm gom bánh mì cho cá Hồ Gươm ăn đấy, Link đây:
  Bà cụ 22 năm ...nuôi cá Hồ Gươm
  Người ta cũng bảo: “Bà này bị điên đấy”

  Đây nữa: Nữ sinh giải cứu tháp Hòa Phong
  Có khi cũng bị nhiều người có mặt ở đó coi là bọn vô công rồi nghề.

  Tớ không làm được như họ, nhưng tớ hy vọng xã hội có nhiều người "bị điên" như thế này.
  • 2,116 Bài viết

  • 1,643 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #52
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hungvd Xem bài viết
  Em tưởng nhà khoa học làm bẫy thế nào chứ hồi bé em toàn lấy lồng bàn bẫy chim sẻ mà 1 chiều dc mấy chú
  cần gì các nhà khoa học, giờ cứ rao, ai bắt 1 con rùa đỏ cho 100k. bảo đảm ngày mai se có quán nhậu thịt rùa đỏ cho xem =)). Mới mấy "nhà khoa học vn" -> tốn tiền họp hành ăn nhậu ma chả ra cái tích sự gì. đuổi về đuổi gà hết cho rồi
  Tìm hội nhóm giao lưu kết bạn có cùng sở thích, mục tiêu nghề nghiệp để trao đổi, giúp đỡ nhau trong công việc các lĩnh vực
  • 23,100 Bài viết

  • 34,979 Được cảm ơn

  #53
  Trích dẫn Nguyên văn bởi petitgarcon Xem bài viết
  cần gì các nhà khoa học, giờ cứ rao, ai bắt 1 con rùa đỏ cho 100k. bảo đảm ngày mai se có quán nhậu thịt rùa đỏ cho xem
  Thế thì sẽ rơi vào tình trạng phá sản ngay, vì khi đó sẽ có rất nhiều người mang rất nhiều rùa tai đỏ đến nộp lấy 100.000 - giá rùa tai đỏ mua ở các cửa hàng cá cảnh chỉ chừng 30.000/con thôi!
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của DacTrung
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 241 Bài viết

  • 197 Được cảm ơn

  #54
  Cụ Rùa và những chuyện khó tin chỉ có ở... Hồ Gươm

  Sự nguy cấp của sức khỏe Cụ Rùa cho thấy có những chuyện cực vô lý, tưởng như đùa, nhưng đã - đang diễn ở Hồ Gươm cả mấy chục năm.

  "Nỗi đau sâu thẳm trong mỗi tâm hồn Việt"

  Là lời phát biểu khai mạc của ông Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội, người chủ trì Hội thảo Khoa học bảo vệ Rùa Hoàn Kiếm được tổ chức ngày 15/2 vừa qua. Lời phát biểu của ông thật chí lý và thật "sâu thẳm", đặc biệt trong thời điểm Cụ Rùa liên tục nổi lên với vô số thương tích như hiện nay.

  PGS, TS Hà Đình Đức, người được gọi là "nhà rùa Hồ Gươm học" đã theo sát, nghiên cứu Cụ Rùa gần 20 năm nay gọi hội thảo này là "động thái tích cực đáng ghi nhận của những người có trách nhiệm đối với Cụ Rùa".

  Năm 2004, Ban quản lý khu vực Hồ Gươm được thành lập với 1 Giám đốc, 2 Phó giám đốc và khoảng 10 thành viên. Năm 2009 và 2010, các nhà quy hoạch và kiến trúc sư cùng dư luận từng xôn xao khi Ban quản lý này được duyệt xây dựng trụ sở "hoành tráng" trên đường Lê Thái Tổ để tiện hơn công tác quản lý hồ. Dự án đã phải dừng lại sau khi các nhà khoa học và dư luận phản đối gay gắt.

  Cái "được" lớn nhất qua vụ việc là người dân được biết Hồ Gươm có một Ban quản lý hùng hậu, được đầu tư ưu ái nhiều thế. Nhưng so với trước khi Ban quản lý được thành lập, dường như tình hình Cụ Rùa và bản thân Hồ Gươm vẫn không có nhiều thay đổi.


  xh-curua

  Cụ Rùa nổi lên dưới nước ô nhiễm đặc quánh và ăn cá chết trước sự xót xa của nhiều người dân chứng kiến, Ảnh Đất Việt

  Các nhà khoa học, cụ thể như PGS Hà Đình Đức vẫn kiên trì gửi những kiến nghị lên lãnh đạo Thành phố và Chính phủ "xin" có những giải pháp bảo vệ Cụ cũng như khu vực hồ thiêng liêng. Trong đó, có những kiến nghị được ông đưa ra từ năm 1997: thường xuyên vệ sinh hồ, không để người dân vứt rác thải, làm cống lưu thông nước... Đặc biệt, năm 1998, PGS Hà Đình Đức đã viết thư khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ trình báo về việc Cụ Rùa bị thương, khả năng Cụ bị dính lưỡi câu của những kẻ câu trộm. PGS khẩn thiết đề nghị Chính phủ có những biện pháp bảo vệ Cụ khỏi những sự xâm hại này.

  Chuyện những kẻ câu trộm xuất hiện đàng hoàng giữa 'trái tim Thủ đô", xâm hại linh vật của dân tộc ngay trước mắt hàng ngàn người qua lại tưởng đã khó tin; nhưng còn khó tin hơn khi Ban quản lý Hồ Gươm được thành lập, Cụ Rùa vẫn tiếp tục bị xâm hại, ngày càng nghiêm trọng hơn. Không những thế, còn có các lực lượng dân phòng, công an... thực hiện nhiệm vụ xung quanh khu vực hồ. Nhưng càng ngày Cụ càng phải nổi lên nhiều hơn, mỗi lần mang thêm một thương tích. Khi cõng trên lưng rùa tai đỏ, khi kéo theo cả chùm lưỡi câu lở loang khắp người.

  Hơn nữa, tất cả những diễn biến và cảnh báo về nguy cơ của Cụ đều do người dân phát hiện cung cấp, và những nhà khoa học có tâm lên tiếng. Ngay vừa đây thôi, sáng 23/2, bao người dân Hà Nội chứng kiến không khỏi xót xa nhìn Cụ Rùa nổi lên trong lớp nước ô nhiễm đặc quánh, lặng lẽ ăn xác một con cá chết.

  Một sinh vật quý hiếm, các nhà khoa học cho rằng (nếu có) cũng chỉ còn vài cá thể trên toàn thế giới, hoặc duy nhất ở Hồ Gươm. Một linh vật sống qua nhiều thế kỷ, chứng nhân lịch sử - văn hóa thiêng liêng của đất nước bị đối xử không chỉ bất công mà quá nhẫn tâm. Nỗi đau "sâu thẳm" của những người lãnh đạo thành phố có thể hiểu được, chỉ tiếc giá nó sớm biến thành hành động thì tốt hơn.

  Những nhà nghiên cứu qua báo và kiến nghị "tham khảo..."

  Trong lúc nước sôi lửa bỏng, tình hình sức khỏe của Cụ Rùa ngày càng đáng lo ngại, mình mẩy trầy xước khắp nơi. Động thái của những người có trách nhiệm là... tổ chức hội thảo. Nhiều nhà nghiên cứu trong ngành thủy hải sản và rùa được mời tới, có cả các chuyên gia nước ngoài.

  Kết quả hội thảo: trở về từ đầu - như PGS Hà Đình Đức cho biết. Hầu hết những người tham gia hội thảo đều không nghiên cứu về rùa Hồ Gươm, đều chỉ nhìn ảnh trên báo và "phán". "Hội thảo đó là ví dụ điển hình của câu chuyện Thầy bói xem voi. Mỗi người mỗi ý chả liên quan gì đến rùa Hồ Gươm."  11199579-cu-rua-2
  Cụ Rùa nổi với vết thương trên mai

  Rất nhiều ý kiến và tâm huyết của các diễn giả được đưa ra, nhưng tựu trung vẫn là mấy vấn đề: thường xuyên làm sạch môi trường hồ, thu gom rác và các chướng ngại vật có thể gây nguy hiểm cho Cụ, ngăn chặn nạn phóng sinh bừa bãi các sinh vật lạ vào Hồ Gươm như rùa tai đỏ, ngăn chặn những người câu trộm... những việc tưởng như phải là chuyện đương nhiên cần thực hiện hàng năm, hàng tháng chứ không nhất thiết phải trở thành ý kiến của các nhà nghiên cứu trong một cuộc hội thảo.

  Có những bài tham luận dài được chốt lại là: xin ý kiến các nhà khoa học.

  Tóm lại, "trở về từ đầu, vẫn không ai biết phải làm gì", như PGS Đức nói.

  Không cần phải nói thêm về giá trị (cả về ý nghĩa văn hóa hay thương mại) của khu vực Hồ Gươm và Cụ Rùa ở đất Thăng Long 1000 năm tuổi; nhưng với những gì Cụ được đón nhận và đối xử thật khó tin, nhưng lại là sự thật.  • Avatar của Onami
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,676 Bài viết

  • 3,416 Được cảm ơn

  #55
  Kêu ca nhiều thì cũng không giải quyết vấn đề gì.
  Theo mình, bạn nào quan tâm tới vấn đề này và ở Hà Nội, nên liên lạc tập hợp nhau lại, tổ chức mỗi sáng chủ nhật ra ven hồ vớt rác thải. Như thế cũng giúp hồ đỡ ô nhiễm, là góp phần giữ gìn sức khỏe cho cụ Rùa.

  Những việc khác để hồ trở nên sạch hơn, hay việc chữa bệnh cho cụ Rùa thì chúng ta không có thẩm quyền để làm. Nhưng việc vớt rác thì không ai cấm. Cái quan trọng hơn là 1 việc nhỏ như thế sẽ góp phần gióng lên 1 tiếng chuông cảnh báo, để chính quyền thành phố và những người dân khác quan tâm đến môi trường Hồ Gươm và sự tồn vong của cụ Rùa hơn.

  Đúng ra, việc đó phải là việc của Ban quản lý Hồ Gươm, chứ không phải là việc của chúng ta. Nhưng chờ cái Ban quản lý ấy đụng tay đụng chân, thì có lẽ như bạn nào đã nói là: chuẩn bị chuối xanh, đậu phụ, tía tô đi là vừa.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5,434 Bài viết

  • 3,995 Được cảm ơn

  #56
  Ôi, đến giờ mà vẫn y nguyên cơ à? Hic, vậy làm đám ma rùa đi là vừa
  • 1,794 Bài viết

  • 5,847 Được cảm ơn

  #57
  Chả hiểu đã có ông nào khẳng định chắc chắn là rùa tai đỏ làm hại con rùa to kia chưa?
  Bình thường thì cá lớn nuốt cá bé chứ hiếm khi cá bé rỉa cá lớn, thế nên việc đặt bẫy bắt rùa tai đỏ chả biết đem lại tác dụng gì hay lại là vẽ ra rồi quyết toán mỗi cái bẫy giá thành độ nửa tỷ ...
  • 338 Bài viết

  • 564 Được cảm ơn

  #58
  Em cũng quan tâm cụ rùa, nên kê cái dép ngồi hóng
  • 2,600 Bài viết

  • 6,701 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #59
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Onami Xem bài viết
  Haizzzz...... Ai điên, ai tỉnh hả bạn?!

  Trước cũng có 1 bài báo viết về 1 bà cụ mấy chục năm gom bánh mì cho cá Hồ Gươm ăn đấy, Link đây:
  Bà cụ 22 năm ...nuôi cá Hồ Gươm
  Người ta cũng bảo: “Bà này bị điên đấy”

  Đây nữa: Nữ sinh giải cứu tháp Hòa Phong
  Có khi cũng bị nhiều người có mặt ở đó coi là bọn vô công rồi nghề.

  Tớ không làm được như họ, nhưng tớ hy vọng xã hội có nhiều người "bị điên" như thế này.
  Khi nghe tin thì thấy buồn và thương vì có người quá đau khổ mà lại hành động điên cuồng như thế. Nhưng nếu chị ấy bị điên thì lại thương theo kiểu khác, vì người điên có khi họ không biết đau như người bình thường, họ không phải chịu những cảm giác buồn khổ nữa
  • 1,710 Bài viết

  • 1,180 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #60
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngheO Xem bài viết
  Ngày mà nổi 18 lần, vết thương thì nặng, chắc sắp.......chầu trời rồi!:Crying:
  Các bác nên họp tổ chức tang gia cho Cụ đi là vừa!
  Quốc tang chứ bạn.
  Nam Phương thầm nhớ đất Phương Nam

  __________________
  (mượn nguyên văn ringring)
 • Trang 3/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3
 • 4