TIN TÀI TRỢ.

Chậm lương quá 15 ngày, phải trả "lãi" cho người lao động

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.59K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,895 Bài viết

  • 7,109 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Theo Nghị định Chính phủ mới ban hành, nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì doanh nghiệp phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng.
  luong-8c0f1
  Kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp chậm trả lương cho nhân viên nhiều tháng liền, là một hình thức chiếm dụng vốn
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động vừa được Chính phủ ban hành.

  Cụ thể về tiền lương, Nghị định quy định tiền lương trả cho người lao động được căn cứ theo tiền lương ghi trong hợp đồng lao động, năng suất lao động, khối lượng và chất lượng công việc mà người lao động đã thực hiện.

  Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Trong đó, mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng.

  Mức lương đối với công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động và thời gian làm việc bình thường (không bao gồm khoản tiền trả thêm khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

  Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và được ấn định vào một thời điểm cố định trong tháng. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

  Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm, tuy nhiên nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tại thời điểm trả lương. Trường hợp NHNN không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

  Nghị định cũng quy định, tiền lương làm thêm giờ được tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm. Cụ thể, ngày thường, ít nhất bằng 150%; ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động hưởng lương theo ngày.
  http://dantri.com.vn/kinh-doanh/cham...ng-1018243.htm

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của kine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Nếu điều này được thực thi thì quả là 1 điều tuyệt vời. Nhưng quy định là của nhà nc còn các cq, doanh nghiệp có chịu thực hiện k mới là điều quan trọng.


  Gởi từ ứng dụng Webtretho của kine
  • 525 Bài viết

  • 1,208 Được cảm ơn

  #3
  Trả lãi xong còn kèm tờ giấy du lịch dài hạn luôn í chứ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 633 Bài viết

  • 1,973 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Số tiền lãi nếu so với lợi ích của việc chiếm dụng vốn thì chẳng bõ bèn gì với lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay