Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Cha tìm con gây sốt mạng bị lừa đảo bởi 'người bí hiểm'

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 723 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 5,746 Bài viết

  • 1,734 Được cảm ơn

  #1
  Cha tìm con gây sốt mạng bị lừa đảo bởi 'người bí hiểm'

  26/03/2010 15:37

  (VTC News) - Cách đây 2 tháng, sau khi VTC News và nhiều báo đăng tải thông tin về website người cha Nguyễn Minh Châu tìm con gái Nguyễn Trường An (SN 1990) và cháu gái Phan Nguyễn Diễm My bị mất tích cách đây 15 năm, đã có rất nhiều độc giả khắp cả nước, kể cả ở nước ngoài gọi điện đến gia đình anh Châu chia sẻ nỗi đau, hiến kế và cung cấp thông tin với hy vọng anh Châu sớm tìm được con mình. Tuy nhiên, trước nhiều luồng thông tin đến cùng một lúc và mặc dù đã được cơ quan chức năng cùng người thân cảnh báo, nhưng dường như tình thương con vô bờ cùng sự nôn nóng khiến anh Châu mất bình tĩnh, vô tình mắc bẫy của những kẻ lừa đảo, dựng chuyện tìm thấy cháu Trường An để “vòi” tiền.
  » Người cha tìm con nhận 1 manh mối từ Đắk Lắk
  » "Như chưa hề có cuộc chia ly" đang tìm bé An, My
  » Người cha tìm con 15 năm nhận hàng trăm cuộc gọi/ngày
  » Website cha tìm con "thiêu đốt" cộng đồng mạng


  Những cuộc điện thoại lạ từ Campuchia

  Cho đến những ngày gần đây, khi người đàn ông có tên Triển liên tục gọi điện thoại hỏi về số tiền 10 triệu đồng mà ông ta đề nghị trước đó để chi phí cho cuộc tìm kiếm bé Trường An, anh Nguyễn Minh Châu mới khẳng định mình đang bị mắc lừa.

  Sáng ngày 25/3, vẫn từ số điện thoại 00855.0978840… người đàn ông ấy tiếp tục gọi cho anh Châu nói rằng, nếu anh không có đủ 10 triệu thì đưa trước cho ông ta 200 USD và lên cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh nhận những thông tin và hình ảnh mới nhất về bé Trường An. Tuy nhiên, khi anh Châu trả lời rằng đến lúc này gia đình anh không thể vay mượn của ai được nữa (trước đó, anh Châu đã đưa cho người đàn ông này số tiền khá lớn) và nếu ông ta thực sự giúp anh tìm con thì hãy gửi thông tin bé An về địa chỉ gia đình, phía bên kia cúp ngay máy mà không nói gì thêm.


  Anh Nguyễn Minh Châu cùng vợ và con gái. Ảnh: nguyenminhchau.com

  Mặc dù anh Châu luôn cho rằng sự việc xảy ra như một bài học kinh nghiệm nhưng trong câu chuyện, anh không giấu được nỗi buồn và sự thất vọng trước những kẻ đang tâm trục lợi trên nỗi đau của gia đình anh. Gặng hỏi mãi, anh mới kể lại câu chuyện mà anh đã quyết định giấu không cho ai biết vì “xấu hổ”.

  Anh kể, một ngày đầu tháng 3/2010, có một người đàn ông từ Campuchia gọi đến số máy của anh tự giới thiệu tên là Nguyễn Tiến Triển và báo cho anh 1 tin mà bất cứ người cha nào trong hoàn cảnh anh cũng đều mong đợi rằng ông ta đã đọc được thông tin anh Châu tìm con trên mạng và đã tình cờ phát hiện một cô gái đang buôn bán trong một cửa hàng bán quà lưu niệm tại thành phố Siêm Riệp (Campuchia) có nét mặt rất giống với bé Nguyễn Trường An lúc nhỏ. Không hiểu linh tính thế nào, khi nghe người đàn ông ấy nói, anh Châu đinh ninh đây là thông tin đáng tin cậy nên vô cùng sung sướng.

  Vài ngày sau đó, ông Triển gọi lại chủ động hẹn gặp anh Nguyễn Minh Châu tại An Giang để chỉ dẫn đường đi. Nhận được điện thoại lúc 3 giờ chiều, anh Châu cùng người chị của mình tức tốc đi xe máy từ Tiền Giang đến An Giang lúc 8 giờ tối để có mặt đúng giờ hẹn với ông Triển tại một căn nhà trọ nhỏ.

  Anh Châu miêu tả, người đàn ông tên Triển khoảng 38 tuổi, gương mặt hiền lành cùng đi với người phụ nữ mà anh nhận định là vợ ông ta. Tuy nhiên, khi gặp nhau, người phụ nữ đã lánh đi chỗ khác để ông Triển và anh Châu nói chuyện.

  Cuộc “vòi” tiền tinh vi?

  Qua trao đổi, ông Triển giới thiệu mình hiện là một phóng viên của một đơn vị (chúng tôi tạm giấu địa chỉ - VTC News). Để củng cố niềm tin, ông Triển đưa ra các loại giấy tờ chứng nhận nơi công tác và cả giấy của ngành quan trọng nơi anh ta công, tác với 1 chức vụ khá oách. Ông Triển yêu cầu anh Châu phải giữ bí mật. Trước những giấy tờ trên, anh Châu hoàn toàn bị thuyết phục.
  Nói về hồ sơ tìm con của anh Nguyễn Minh Châu đã gửi đến chương trình NCHCCCL, nhà báo Thu Uyên – phụ trách chương trình, cho biết: “Có báo cho biết anh Châu đã giới hạn tìm con ở khu vực biển Hồ, Campuchia mà không cho biết vì sao lại thế - nếu gia đình tin theo hướng này thì chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn gia đình sang biển Hồ xem thế nào. Nhưng chúng tôi thì cứ phải theo thông tin có căn cứ, có logic. Tôi cũng chưa thể nói chúng tôi đang làm gì, hiện các báo mạng đang thông tin dày về vụ việc, đưa ra nhiều tình cảm quá, cũng làm cho anh Châu không tỉnh táo, không bình tĩnh để suy luận logic...”.
  Ông Triển bắt đầu kể, sau khi xem website của anh Nguyễn Minh Châu, ông rất xúc động và lúc nào cũng mong muốn nếu có cơ hội sẽ giúp cho anh Nguyễn Minh Châu tìm lại cô con gái. Trong một chuyến đi công tác tại thành phố Siêm Riệp (Campuchia), vô tình ghé thăm một cửa hàng bán quà lưu niệm, ông Triển thấy một cô gái khoảng chừng 20 tuổi tên Sau Nari đứng bán hàng có khuôn mặt “quen quen”.


  Sau một hồi ngẫm nghĩ, ông Triển tin chắc gương mặt này rất giống ảnh bé Nguyễn Trường An mà gia đình anh Nguyễn Minh Châu cho đăng trên website. Quá bất ngờ, ông Triển đã bỏ công theo dõi cô gái suốt mấy ngày liền trên đường từ cửa hàng về đến nhà cô đang ở. Qua hỏi thăm những người hàng xóm sống xung quanh nới cô gái đang sống, ông Triển được biết, cô gái này được gia đình bà Cam mua về từ một người đàn bà lạ với giá 2 cây vàng. Lúc mới về bé khoảng chừng 4-5 tuổi và gia đình bà Cam có mướn một phụ nữ biết tiếng Việt chăm sóc cho bé nên việc bây giờ là tìm kiếm người vú nuôi này để xác minh cô gái đó có phải là bé Nguyễn Trường An hay không.

  Kết thúc câu chuyện, ông Triển hứa sẽ giúp anh Châu tìm kiếm người vú nuôi để khẳng định sự việc và có gửi ảnh của bé gái cho anh Nguyễn Minh Châu xem. Anh Châu kể: “Càng nghe người đàn ông nói, tôi càng tin chắc đó là con gái mình”. Vì thế khi ông Triển đặt vấn đề: Do công việc tìm kiếm rất vất vả, tốn kém mà bản thân thì lại không có kinh phí để tự xoay sở được nên đề nghị anh Châu cung cấp một ít tiền để ông tiến hành đi xác minh, trong lúc vui mừng, anh Châu không hề đắn đo đã đáp ứng ngay lời đề nghị của ông Triển.

  Câu chuyện về ông Triển sau đó được anh Châu thông báo cho chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly...”. Anh Nguyễn Văn Linh, thành viên Đội Tìm kiếm - Chương trình NCHCCCL, tiếp nhận thông tin và đã liên lạc trực tiếp qua điện thoại với ông Triển để xác minh sự việc.

  Trao đổi với phóng viên VTC News, anh Nguyễn Văn Linh cho biết: “Quả thật, qua điện thoại, ông Triển cũng khẳng định lại những điều đã nói đúng như những gì mà anh Châu cung cấp cho chương trình. Không những thế, lúc này ông Triển khẳng định thêm ông đã tìm ra người vú nuôi đó và bà này đã xác nhận bé gái tên Sau Nari, con nuôi của bà Cam, lúc nhỏ khi mới mang về đúng tên thật là Nguyễn Trường An, con gái của anh Nguyễn Minh Châu”.


  Bé An (đeo túi vàng) chụp cùng bố mẹ và người anh họ. Ảnh:nguyenminhchau.com

  Tuy nhiên khi chương trình đề nghị ông Triển cho biết thông tin cụ thể về người vú nuôi, ông Triển lại từ chối với lý do: khi trên đường đi tìm kiếm người vú nuôi, con gái ông ở nhà bị tai nạn giao thông gãy xương hàm và chấn thương sọ não đang nằm điều trị tại bệnh viện ở thành phố Phnom Pênh – Campuchia. Vụ việc khiến ông phải ngay lập tức quay về chăm sóc con nên không có tâm trí nào để gửi hình ảnh, thông tin cho chương trình được.

  Anh Linh cho biết tiếp, đúng vào dịp này, nhà báo Thu Uyên – phụ trách chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" có chuyến công tác sang Campuchia, cùng Viettel Campuchia giúp truyền hình nước bạn đưa chương trình “Không phải là giấc mơ” (chương trình tương tự như "Như chưa hề có cuộc chia ly" của Việt Nam) đi vào hoạt động. Chị Thu Uyên yêu cầu lập tức liên lạc với ông Triển để làm việc tại Phnôm Pênh, Campuchia vào ngày 24/3/2010. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi trao đổi, ông Triển đề nghị: “Nếu chương trình muốn hợp tác cung cấp thông tin thì chương trình phải đáp ứng được 2 điều kiện: Thứ nhất là phải đưa được mẹ của ông Triển hiện đang ở Long Hồ, Vĩnh Long sang Campuchia để thăm cháu; Thứ hai là chương trình phải chi cho ông Triển 10 đồng để lo chi phí thuốc men cho con gái đang nằm viện. Nếu chương trình không đáp ứng thì ông Triển sẽ không hợp tác”.

  Anh Linh nói: “Sau khi nghe lời đề nghị của ông Triển, chúng tôi thật sự thất vọng. Mặc dù ông Triển đã từng trao đổi với anh Châu là giúp đỡ tận tình để hai cha con họ sum họp, anh Châu cũng đã đưa ông Triển không nhỏ để làm chi phí đi lại, nhưng kết quả là ông Triển lại đề nghị thêm tiền bồi dưỡng"

  Sau khi bàn bạc và thống nhất với anh Châu, anh Linh gọi lại cho ông Triển đề nghị ông gửi hình ảnh của bé gái mà ông cho rằng giống với bé Nguyễn Trường An trước rồi mới chuyển tiền. Nhưng ông Triển không đồng ý gửi hình và dứt khoát đòi chuyển tiền trước. Sau đó, ông Triển khóa máy không liên lạc nữa.

  Sự việc khiến anh Châu đặt câu hỏi: phải chăng câu chuyện ông Triển kể hoàn toàn không có thật?


  Hình bé An với 1 người anh họ lúc nhỏ

  Những ngày sau đó, cùng với hy vọng mong manh anh Châu vẫn mong chờ cuộc gọi của ông Triển. Và càng lúc anh càng thất vọng vì cho đến những ngày qua, người đàn ông này đã chủ động gọi cho anh để hỏi về số tiền 10 triệu mà ông ta đề cập. Anh Châu cho biết, có hôm ông Triển gọi liên tục đến nỗi anh phải tắt máy di động. Song, chỉ cần anh bật máy là xuất hiện cuộc gọi của ông. Và cho đến ngày 25/3, khi anh trả lời không có tiền và cũng không có khả năng mượn tiền ai nữa nên đề nghị ông ta cung cấp thông tin về bé Trường An trước, người đàn ông này đã tắt máy.

  Sự thật thông tin về tìm thấy bé Nguyễn Trường An thế nào, đến nay vẫn chưa ai có câu trả lời. Tuy nhiên cho dù lý giải thế nào đi nữa thì hành động “vòi” tiền của ông Triển từ việc làm nhân ái, cao cả là điều đáng trách và đáng trách hơn là ông ta đang “vòi” tiền trên nỗi đau của một người cha tìm con suốt 15 năm qua.

  Việc nôn nóng tìm con của anh Nguyễn Minh Châu là hoàn toàn chính đáng tuy nhiên qua bài viết này, VTC News mong muốn anh Châu hãy thật sự bình tĩnh suy xét vấn đề một cách logic để không bị người khác lợi dụng và mong anh hãy tiếp tục vững tin rằng, mọi kỳ tích đều có thể xảy ra. Bên cạnh đó, VTC News và độc giả cũng mong muốn cơ quan chức năng hãy vào cuộc để làm rõ thực hư câu chuyện này.


  Diễn đàn: Cũng như tất cả "cư dân" mạng đã gửi dòng tin nhắn offline, VTC News mong rằng sẽ có thêm nhiều sự sẻ chia, nguồn thông tin mới giúp vợ chồng anh Châu tìm lại được con gái của mình.

  Nếu ai biết cháu NguyễnTrường An ở đâu, xin liên hệ với gia đình theo địa chỉ:

  - Sáu Châu, xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước (Châu Thành cũ), tỉnh Tiền Giang, Việt Nam.
  - Cha: 0903 843 801
  - Gia đình: 073 3849035 - 073 3849129
  - Anh Vỹ: 0902 994 689

  http://vtc.vn/2-243007/xa-hoi/cha-ti...oi-bi-hiem.htm
  Gấu và Bí Ngô yêu thương của mẹ

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 103 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #2
  Thật là kẻ bất nhân, gia đình người ta gặp thảm cảnh ly tán mà còn lường gạt
  • Avatar của Dominica
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,579 Bài viết

  • 1,299 Được cảm ơn

  #3
  Mong cho cha con được đoàn tụ. Ông trời luôn có đức hiếu sinh mà.
  " Cuộc đời có bao lâu mà hững hờ"
  • Avatar của stop
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 651 Bài viết

  • 173 Được cảm ơn

  #4
  Mong cho sớm muộn gì người cha tội nghiệp này sẽ tìm được con gái của mình.