Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Cha mẹ có thể sai, thầy cô luôn luôn đúng!

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 556 Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,085 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Cha mẹ có thể sai, thầy cô luôn luôn đúng!


  SGTT.VN - Cha mẹ nào chẳng hài lòng khi có những đứa con ngoan ngoãn luôn làm đúng theo lời thầy cô dạy ở trường. Thế nhưng, một khi trẻ chỉ răm rắp nghe lời thầy cô mà không đoái hoài gì đến những khuyên dạy từ gia đình như trường hợp của bạn đọc dưới đây, chúng ta phải ứng biến thế nào?

  Con trai tôi học lớp ba, và vợ chồng tôi thường xuyên lúng túng mỗi khi kèm con học. Không phải vì bài tập khó. Cả hai vợ chồng một làm ngành y, một bên xây dựng, chẳng lẽ lại chịu thua mấy bài toán cấp một. Nhưng con trai luôn khăng khăng lời cô giáo dạy ở trường là đúng nhất. Và bất cứ chuyện gì con cũng lấy lời cô dạy ra bắt ba mẹ phải làm theo!

  Hôm nọ, đang ngồi làm việc trong phòng, tôi nghe con mình ê a đọc bài: “Từ xa nhìn lại, cây “gộ” sừng sững như một “thốp” đèn khổng lồ”. Tôi giật mình, vào phòng con kiểm tra xem con đã đọc đúng chưa. Thì ra là “cây gạo”, “tháp đèn”! Tôi biết con đọc theo giọng của cô giáo chủ nhiệm người miền Trung, nên bảo con phải sửa lại cho đúng. Thằng bé cứng đầu: “Bố mẹ đọc không đúng rồi, ở lớp cô giáo con dạy vậy mà. Mấy bạn trong lớp cũng đọc theo, cô đâu có nói sai”.

  Lắm lúc vợ chồng tôi hốt hoảng với sự tin tưởng thầy cô một cách tuyệt đối của con mình. Mà không chỉ những bài học trên lớp, nhất cử nhất động trong cuộc sống của các thành viên trong gia đình đều bị con trai bắt phải làm theo lời cô dạy, từ chuyện ăn uống, nói năng đến ứng xử. Có lần bà nội đang ăn cơm, nghe câu chuyện hài nên bật cười, thằng cháu suỵt khẽ: “Cô giáo con dạy đang ăn cơm không được nói, không được cười, nếu không sẽ thành người bất lịch sự”. Dẫn con đi dự tiệc hay đi chơi bất cứ đâu, con cứ nài nỉ: “Mẹ mặc áo dài đi, phải là áo dài có nhiều hoa, cô giáo con mặc áo dài đẹp lắm”. Con trai không chịu uống sữa, chỉ cần nhờ cô giáo nhắc nhở về những lợi ích của sữa, thế là thằng bé uống sữa mỗi ngày ba cữ!

  Vợ chồng tôi đang lo rằng mình đang mất dần hình ảnh trong mắt con, muốn con làm điều gì phải vin vào lời cô bảo thì con mới chịu làm. Chúng tôi phải khéo léo xử lý vấn đề này sao đây?

  NGUYỄN LÊ HẠNH HOA (VŨNG TÀU)

  http://sgtt.vn/Loi-song/157334/Cha-m...luon-dung.html


  PHỤ HUYNH CÙNG BẮT TAY NHÀ TRƯỜNG

  Chuyên viên tâm lý Trần Văn Dương, giám đốc trung tâm tư vấn giáo dục và trị liệu trẻ em TP.HCM:

  Trước hết, các bậc cha mẹ phải thực sự hiểu rằng, ở giai đoạn mẫu giáo và tiểu học, thầy cô là thần tượng trong mắt trẻ. Thời gian trẻ ở trường nhiều hơn ở nhà nên những kiến thức mà trẻ nhận được chủ yếu do thầy cô truyền đạt. Vai trò của thầy cô thực sự quan trọng. Phương thức tốt nhất là phối hợp đồng bộ giữa gia đình và nhà trường bởi nếu gia đình là “cái nôi” đầu tiên hình thành nhân cách thì nhà trường sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện nhân cách ấy.

  Trước hiện tượng “trẻ nghe lời thầy cô hơn cha mẹ”, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu xem cách thức giáo dục của thầy cô tại trường, và gặp gỡ thầy cô để cùng trao đổi. Với trẻ em, mỗi khi bước vào một giai đoạn trưởng thành là một lần các em thay đổi về tâm lý. Và không phải lúc nào các bậc cha mẹ cũng có thể nắm bắt được những sự thay đổi như thế của các em. Phản đối một cách thái quá về thầy cô và nhà trường trước mặt trẻ, hay bỏ mặc trẻ thì cả hai cách đều làm trẻ hoang mang. Chán học, stress, nghiện game, ám ảnh chống đối xã hội... cũng bắt nguồn từ đây. Thực sự ai đúng, ai sai và phải nghe lời ai... những câu hỏi đó chứng tỏ trẻ chưa xây dựng được hình mẫu lý tưởng để phát triển bản thân.

  Hãy dành thời gian cho trẻ, làm bạn với trẻ và thành một đồng minh tin cậy của nhà trường để cùng kiểm tra, động viên, định hướng trong suốt quá trình học tập của con, khi ấy trẻ sẽ nhận ra rằng ba mẹ cũng quan trọng như thầy cô của mình.


  HIỆN TƯỢNG NÀY CHỈ XẢY RA Ở TIỂU HỌC

  Nguyễn Minh Lộc, giáo viên tiểu học, quận Bình Thạnh, TP.HCM:

  Tôi nghĩ các bậc phụ huynh đang lâm vào hoàn cảnh trên không nên lo lắng quá về hiện tượng “con cái nghe lời thầy cô hơn mình”. Ngay như tôi, một giáo viên, nhưng về đến nhà thì con gái tôi vẫn khăng khăng cô giáo ở lớp luôn đúng hơn mẹ. Ví như chuyện tôi nói tiếng miền Nam, cô giáo của con thì nói tiếng Bắc, con cứ bắt tôi phải nói theo giọng cô giáo. Tôi giải thích cho con hiểu: “Cô giáo ở tận Hà Nội nên nói được giọng như vậy. Còn mẹ ở tít Sài Gòn, mẹ không bắt chước cô được. Mà bắt chước là chuyện không tốt”. Vậy là con bé hiểu, lần sau không đòi mẹ phải thế này, thế kia. Mà dường như học sinh bậc tiểu học đều có những cảm nhận chung như vậy. Qua giai đoạn này, khi bọn trẻ đã ý thức được nhiều thứ hơn nữa, mọi sự bắt chước hay thần tượng sẽ nhạt dần. Nếu vẫn còn lo lắng, sợ thói quen tiêm nhiễm vào con, cách tốt nhất bạn nên kết hợp với giáo viên tại trường. Nhà trường luôn có nhiều phương pháp giúp trẻ cân bằng nhận thức.

  Trong vai trò là một giáo viên, tôi cũng vui mừng nếu có những học sinh biết nghe lời. Tuy nhiên, chúng ta cần dạy cho các em hiểu rằng, bên cạnh nhà trường, gia đình chính là chiếc nôi tình cảm, tạo nhiều giá trị đạo đức, nhân cách cho các em.


  EM NGHE LỜI CẢ CÔ GIÁO VÀ MẸ

  Bùi Bạch Thanh Linh, học sinh lớp 4, TP.HCM:

  Lúc làm bài tập về nhà, em hay làm theo cách cô giảng tại lớp. Mẹ cũng chỉ cho em nhiều cách khác, nhưng em vẫn chọn cách cô giáo, vì dễ nhớ hơn. Cô giáo em mặc áo dài rất đẹp, em cũng muốn mẹ mặc áo dài, nhưng mẹ không phải là cô giáo nên mẹ không thích áo dài. Cô giáo là người Huế, nên nói tiếng Huế khi đọc bài cho cả lớp nghe. Khi em đọc lại thì đọc tiếng Nam, vì dễ đọc hơn. Em nghe lời cả cô giáo và mẹ ở nhà. Vì mẹ nấu cho em ăn, mua quần áo, sách vở cho em học; còn cô giáo thì dạy em học, cho em nhiều kiến thức nên những gì liên quan đến học tập em phải nghe lời cô.


  NGUYÊN CAO (THỰC HIỆN)
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 537 Bài viết

  • 2,470 Được cảm ơn

  #2
  Nhóc nhà mình thì cái gì cũng mẹ là nhất.
  Không có nghệ thuật nào bằng lòng yêu thương con người
  • 645 Bài viết

  • 2,892 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Hehe, mình dạy con: Mẹ là nhất và con cũng nghe lời mẹ nhất
  • 336 Bài viết

  • 387 Được cảm ơn

  #4
  Mình là người Bắc mà cô giáo dạy con mình phát âm tiếng Nam hay tiếng Trung chắc mình phát điên mất! Mình tin vào trình độ và 2 bằng đại học của mình nên con mình nhất định phải nghe theo mình!
  • Avatar của V_D_T_T
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 543 Bài viết

  • 767 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Leannelinhbui Xem bài viết
  Mình là người Bắc mà cô giáo dạy con mình phát âm tiếng Nam hay tiếng Trung chắc mình phát điên mất! Mình tin vào trình độ và 2 bằng đại học của mình nên con mình nhất định phải nghe theo mình!
  Không biết con nhà mẹ nó đã đi học lớp 1 chưa chứ bọn trẻ con lớp 1 trăm phần trăm nghe lời cô giáo chứ khôgn nghe lời mẹ đâu ạ - tất nhiên chỉ trong những vấn đề liên quan đến học hành và trường lớp thôi. Ví dụ đơn giản nhất là cách viết một chữ cái thế nào ở mình cũng chẳng có chuẩn đâu (điểm đặt bút ở đâu), thậm chí chữ mẫu trong vở tập tô cũng không giống với chữ cô dạy đâu ạ. Hay là cách trình bày một bài toán hay bài chính tả... Khi đó dù mẹ có 10 bằng đại học cũng phải chịu thua con thôi mẹ nó ạ, nếu không muốn mai con đến lớp sẽ bị cô giáo phạt hoặc bị điểm xấu!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của V_D_T_T
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 543 Bài viết

  • 767 Được cảm ơn

  #6
  minh chứng của việc nghe lời cô giáo: bình thường khi có lễ lạt gì thì ăn cơm hay uống nước ngọt; và con cũng thường đòi uóng nước ngọt; mẹ phản đối khuyên nhủ có cấm đoán có nhưng con vẫn uống; thế mà sau khi cô dạy bài "ko nên uống nước ngọt trong lúc ăn cơm" thì con kiên quyết ko uống nữa, dù được mời
  • Avatar của ChipIn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,355 Bài viết

  • 7,044 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Mình hồi tiểu học cũng thế thôi. Yêu mẹ lắm nhưng về học hành trường lớp phải nghe theo cô hơn (dù mẹ là giáo viên trường cao đẳng nhe) vì nếu theo mẹ thì đến lớp sẽ khác tất cả các bạn và bị cô trách phạt. Việc này chỉ trong thời tiểu học, lúc mà mình vừa sợ vừa thần tượng cô giáo. Thời tiểu học cũng là lúc mình mơ ước làm cô giáo như cô, bạn nào được cô giao thước kẻ để kiểm tra nhắc nhở, thậm chí vụt vào tay bạn khác thì vênh váo, thấy oại lắm!
  Đấy là tâm lý lứa tuổi mà! Thầy tâm lý của tớ dạy thế này: Thời thiếu nhi thì tin mọi lời người lớn nói, thiếu niên thì không tin hoàn toàn (nên hay bướng bỉnh), thanh niên thì vừa tiếp thu vừa phê phán (nên mới có chuyện trước mặt im lặng nghe mắng, sau lưng gọi bố mẹ là ông khốt, bà khốt...), trung niên thì vừa tiếp thu trị thức vừa tổng kết, chiêm nghiệm; đến người già thì có nhu cầu truyền thụ tri thức (nên hay hồi tưởng quá khứ, hay thích dạy bảo con cháu)
  Các mẹ có con như ở trên đừng lo, cùng lắm hết tiểu học (hết thiếu nhi chuyển sang thiếu niên) là bệnh thần tượng cô giáo của các bé cũng sẽ hết thôi! Trong giai đoạn này muốn con làm gì cứ nhờ cô giáo bảo!:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của taiuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 12,656 Bài viết

  • 80,820 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Cả nhà ơi có 1 bài viết ( dịch) rất hay về suy nghĩ của con trai về cha của mình
  Mình thấy nhiều báo đăng và thích lắm, khi di chuyển nhà bị lạc mất
  Đại ý là :
  Khi 3 tuổi, thấy cha thật vĩ đại
  Khi 7 tuổi, thấy cha như 1 người bạn
  Khi ...
  Khi 17 tuổi, thấy cha thật là chậm chạp
  Khi 25 tuổi, thấy cha thật cổ lỗ...
  ...
  Khi 50 tuổi, thấy cha như 1 người bạn
  Khi 70 tuổi, thấy cha thật vĩ đại ...
  Có ai có nguyên bản không ? cho mình xin để tặng con trai, mình muốn cháu ngấm bài này
  Bàn tay trồng hoa hồng bao giờ cũng ngát hương.
  • Avatar của Bill' Mom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 683 Bài viết

  • 459 Được cảm ơn

  #9
  thế còn chưa hết đâu nhé...Con em học mẫu giáo, bố mẹ làm gì hơi khác cái là bé " con đến trường mách cô giáo đấy"!!!!
  • Avatar của cunxinh06
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 219 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  #10
  Mình thấy viẹc này có gì đâu mà phụ huynh sợ nhỉ !!? Đây là đặc tính của lứa tuổi thôi mà, và có như vậy thầy cô mới dạy bé được chứ. Mình có bé 5 tuổi, cũng như vậy nhưng chả gì lo lắng- những gì nói sai, mình thuýet phục là bé nghe nhầm và đưa ra bằng chứng cụ thể, thế là bé nghe. Như hôm qua, bé học về khẳng định là không có năm 2013, mình nói bé nghe nhầm không có tháng 13 nhưng bé vẫn khẳng định là ba mẹ sai, cô giáo con nói thế- vậy là về nhà lấy lịch cho bé xem; và ok cả. Thật sự bé rất tinh ý, kiểu như cô hay ông ngoại là giáo viên nên biết về dạy học, còn ba mẹ là bác sĩ nên chỉ biết chữa bệnh nên khi mình cho bé uống thuốc hay khám bệnh là chả bao giờ phản đối. Mình nghĩ bé hiểu như thế cũng không sai. Và muốn bé tin mình, có nhữhg điều mình nhờ thêm cô, và quan trọng là bé rất tin ba mẹ vì nhiều lần bé cãi nhưng chưa bao giờ thấy ba mẹ nói sai khi bé hỏi lại cô giáo hay ông ngoại. Và khi đã tin thì bé cũng không đến mức phủ nhận ba mẹ