Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Cây trái 'chân quê' trên hè phố Sài Gòn

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 27.1K Lượt đọc
  • 244 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của kent_sunny
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 8 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 1,492 Bài viết

    • 556 Được cảm ơn

    #41
    Trái nào cũng đc ăn rồi, chỉ có Mây Thái chưa thấy thôi

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 6,735 Bài viết

    • 9,278 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #42
    Mùa này có mây thái rùi hả các mẹ? Nhớ lần đầu tiên, 2 vc xúm xít mua mà mắc cười. Mình chọn sao đó được trái mây ko có hột, đút cho chồng nửa trái, chồng gật gù: "Ngon, chua chua ngọt ngọt, mua đi vợ". Đó là trái đầu tiên và cuối cùng mình mua mà ko có hột, sau chọn cả rổ, trái nào trái nấy hột bự ko thua gì ngón chân cái. Nhưng vẫn thèm cái vị của nó, chua, ngọt, và thơm 1 cách độc đáo. Nó là trái cây sạch đó các mẹ, ko sợ xịt bậy bạ đâu!
    • 3,254 Bài viết

    • 6,488 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #43
    Trái bồ quân thì cứ phải gọi là... Vò đến mỏi cả tay mới ngọt.

    Mà để cứng ăn chát chát cũng vui lắm (nếu làm biếng vò). Chấm muối. :Angel:
    mjkFfHv
    • Avatar của bumbum1510
    • Đang bị khoá tại MGOD
      Offline
    • 10 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 111 Bài viết

    • 116 Được cảm ơn

    #44
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_kuTin Xem bài viết
    À, mình còn nhớ đến 1 thứ trái dân dã nữa. Nhưng quên mất tên nó rồi. Thứ trái màu tím đậm, cỡ 1 đốt ngón tay, ăn vô có vị ngọt chát, ăn vô 1 hồi thè lưỡi ra cái lưỡi cũng bị tím ngắt luôn. Có mẹ nào biết nó bán ở đâu không?
    Trái TRÂM (Trâm bầu) mẹ nó ạ
    • Avatar của gdnhaga
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,424 Bài viết

    • 616 Được cảm ơn

    #45
    Mình thì nhất định không mua mây thái, đơn giản vì nó là hàng Thái (nhưng nghe đồn là hàng Campuchia chứ không phải Thái). Ký ức tuổi thơ mình cũng gắn với trái bình bát, trái trâm và trái điều nữa. Không biết có mẹ nào ăn trái điều chưa, chua chua, chát chát, ngòn ngọt, chỉ ngại mủ dính áo thôi.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,984 Bài viết

    • 1,720 Được cảm ơn

    #46
    Trái điều vàng ăn đỡn chát hơn điều đỏ, cắt lát dày dày mà quệt mắm ruốc thì ngon ko tả nổi, còn ko thì ép hết nước đi mà kho cũng ngon quá xá
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,848 Bài viết

    • 4,225 Được cảm ơn

    #47
    Úi, trái điều mình ăn chát lè à. Hồi đó đi Lái Thiêu chơi, thấy có trái này trong vườn nên hái ăn thử, thấy mọi người bẩu trái điều trồng chỉ để lấy hạt thôi, không ăn thịt trái. Từ đó không bao giờ ăn luôn.
    • 1,984 Bài viết

    • 1,720 Được cảm ơn

    #48
    À, mình vote cho Lekima nữa nha, ăn ngon và thơm đặc trưng. Lâu lâu thấy bán trên đường Hoàng Văn Thụ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của aika
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 11 năm
    • 4,846 Bài viết

    • 26,640 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #49
    Trích dẫn Nguyên văn bởi sapparod0316 Xem bài viết
    Có có, mình biết cây này người ta hay trồng bên "bờ ao" nhưng mà vẫn chén tuốt luốt à. Hồi đó hay dầm với đường cát, bỏ đá vô ăn, mùi hương trái này hơi ngai ngái nhưng ăn riết quen thấy thích. Hùi xưa nghèo nên ăn cái này thay cho mãng cầu xiêm dầm đường cũng đỡ ghiền.

    Ai da, nói tới mãng cầu xiêm, thấy thèm mãng cầu xiêm chấm muối ớt quá.
    Chị, chị ăn mãng cầu xiêm chấm muối ớt hả?
    Cái vụ này em mới nghe đó
    Bình bát thì hồi xưa ở nhà em nhiều không kể xiết, nhiều quá nên tụi em kén chọn dữ lắm Nhìn trái nào có vẻ chua chua thì ko đứa nào hái, rút cuộc rớt đầy ao hí hí...
    Coi vậy chứ tài đoán cũng dỏm ẹc, hên xui à, trúng trái ngọt thì ăn không, khỏi dầm đường. Trái chua thì dầm đường + đá, ăn cũng ngon chị hén!
    Có thời ba em kêu thợ xuống ghép mãng cầu xiêm với cây bình bát, kết quả là một cây ra 2 loại trái. Mãng cầu xiêm chín ăn ngon phải biết, chua chua ngọt ngọt. Đến bây giờ em vẫn khoái trái này, hay mua ăn lắm.

    Tuổi thơ của em còn có trái say( trái nhung), trái thị, trái sa bô chê, me dốt, khế, vú sữa ở nhà Nội nữa. Ngày xưa vườn nhà Nội rộng khiếp lắm, ra phía sau như lạc vô khu rừng nhỏ vậy. Tha hồ ăn trái cây dại lẫn trái cây Nội trồng. Giờ thì mọi thứ bị đô thị hóa gần hết rồi hic hic...

    À, nói tới củ mới nhớ củ bình tinh. Lâu thiệt là lâu rồi không thấy củ này nữa.
    Có ai biết củ này hông?
    ap_20110121101718188
    Ngày xưa chơi năm mười, chui vô vườn bình tinh bị một con ong nghệ chích ngay mỏ, sưng chù vù... Đến tận bây giờ vẫn nhớ
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,848 Bài viết

    • 4,225 Được cảm ơn

    #50
    @ aika

    Ừa, chị ăn mãng cầu xiêm chấm muối ớt đó, cũng có khi ăn dầm đường nhưng không thích bằng.

    Cái củ mà aika ụp hình, phải là khi ăn lột bỏ vỏ ngoài, bên trong "thịt" màu hơi xám xanh nhưng trong trong, ăn cắn vào nghe giòn giòn sần sật không ? Nếu đúng nó thì chị thấy nhà chị gọi là củ giong hay dong gì đó. Ờ, củ này giờ hổng thấy nữa hén.

    Trái lêkima mẹ nào nhắc thì ngoài Bắc gọi là quả trứng gà, ăn vào bứ ngang cổ lắm nên tớ chả thích.

    Có mẹ nào hùi đó trèo cây bứt trái trứng cá ăn hông ? Trái này mình cũng thích vì nó thơm thơm.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,254 Bài viết

    • 6,488 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #51
    @sapparod: hồi đó ba em dọa ăn trái trứng cá sẽ bị dính trong bao tử nên chừa luôn.

    Còn củ bình tinh thì có bao nhiêu bột đâu... ăn nghe sần sật. Mà giờ đúng là không còn thấy nữa.
    mjkFfHv
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 7,551 Bài viết

    • 20,486 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #52
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ilangilang Xem bài viết
    Trái hồng quân bán chỗ nào trên SG mà e chưa thấy ta? Chị nào thấy bán ở đường nào chỉ e với. Nhớ mỗi lần về quê dc cho cả rổ, ngồi nặn nặn bóp bóp cho nó mềm nhũn ra, ăn chua chua ngọt ngọt ngon tứa nước miếng, chẹp chẹp.
    Trái Hồng Quân ở đường Trường Chinh, gần cầu Tham Lương bán nhiều lắm.
    Còn trái bình bát thì ở khu vực Hóc Môn, Bình Chánh giáp Long An mình thấy bán rất nhiều và rẻ, mà nhiều khi chẳng cần mua, cây mọc ven đường đi, tấp xe vô hái là được.
    Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của bakem
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 484 Bài viết

    • 707 Được cảm ơn

    #53
    Trích dẫn Nguyên văn bởi smile85 Xem bài viết
    Em cạch mấy người bán trái cây rong ở Sài Gòn vì cân điêu kinh khủng

    Lần đó, em mua 1 quả xoài tương đối to. Bỏ lên cân nó được 6 lạng, tương đương 6 ngàn.....Em cầm xoài lên, xoay qua xoay lại chợt nghĩ làm gì được 6 lạng.....Người đó sợ sợ sao á, lấy em 5 ngàn

    Em mang về nhà cân, nó được 4 lạng ...Tức điên luôn...Từ đó, em ko bao giờ mua trái cây ngoài nữa
    Có một kinh nghiệm thế này nhé. Bạn đi tìm mua một chai nước khoáng nhỏ ở các tiệm tạp hóa hoặc trong chợ (cái này mua rất dễ nha), và bắt người bán cân lên. Nếu đủ 500gr thì okie, nếu không bắt chỉnh lại cân . Đây là kinh nghiệm sau những lần đi du lịch mua quà về cho mng của mình
    • 1,848 Bài viết

    • 4,225 Được cảm ơn

    #54
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bakem Xem bài viết
    Có một kinh nghiệm thế này nhé. Bạn đi tìm mua một chai nước khoáng nhỏ ở các tiệm tạp hóa hoặc trong chợ (cái này mua rất dễ nha), và bắt người bán cân lên. Nếu đủ 500gr thì okie, nếu không bắt chỉnh lại cân . Đây là kinh nghiệm sau những lần đi du lịch mua quà về cho mng của mình
    Cao thủ !! He he he
    • Avatar của vncat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,007 Bài viết

    • 11,909 Được cảm ơn

    #55
    Hồi nhỏ có một chú hàng xóm cho ăn trái thù lù, nhỏ bằng ngón tay út. Mùi vị thanh thanh hơi giống trái cà chua. Sau đi chơi trong vườn, gặp trái gì màu hơi đỏ đỏ, tưởng trái thù lù hái ăn, hôi không chịu nổi. Cũng may là chưa chết vì cái tội ham ăn

    Trái thù lù nè các mẹ

    sieuthiNHANH2011082924035njdlowfmmz7227_1
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của aika
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 11 năm
    • 4,846 Bài viết

    • 26,640 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #56
    @sapparod:
    Nếu em nhớ không lầm là củ này cũng có loại bột, loại sượng nhưng hình như có nhiều xơ hơn các loại củ khác.
    Luộc lên màu trắng đục. Em ăn hồi đâu khoảng 6-7 tuổi gì đó. Giờ cũng ko nhớ rõ lắm hì hì...
    Cây nó vầy nè chị
    ap_20110121101728956
    Còn củ dong em hổng biết, biết lá dong gói bánh chưng thui hà
    Em cũng ko thích trái lê ki ma xíu nào.
    Và em cũng thích ăn trứng cá giống chị :Smiling:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Chindy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,276 Bài viết

    • 3,155 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #57
    Còn em thì đang thèm quả lựu, hôm qua mua vài quả may mà nó đỏ hết, chứ phải quả trắng thì chán hết cả đời.
    Mời cả nhà.
    385qua-luu
    Hình đính kèm
    Heo mập
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,530 Bài viết

    • 2,467 Được cảm ơn

    #58
    Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
    Chị, chị ăn mãng cầu xiêm chấm muối ớt hả?
    Cái vụ này em mới nghe đó
    Bình bát thì hồi xưa ở nhà em nhiều không kể xiết, nhiều quá nên tụi em kén chọn dữ lắm Nhìn trái nào có vẻ chua chua thì ko đứa nào hái, rút cuộc rớt đầy ao hí hí...
    Coi vậy chứ tài đoán cũng dỏm ẹc, hên xui à, trúng trái ngọt thì ăn không, khỏi dầm đường. Trái chua thì dầm đường + đá, ăn cũng ngon chị hén!
    Có thời ba em kêu thợ xuống ghép mãng cầu xiêm với cây bình bát, kết quả là một cây ra 2 loại trái. Mãng cầu xiêm chín ăn ngon phải biết, chua chua ngọt ngọt. Đến bây giờ em vẫn khoái trái này, hay mua ăn lắm.

    Tuổi thơ của em còn có trái say( trái nhung), trái thị, trái sa bô chê, me dốt, khế, vú sữa ở nhà Nội nữa. Ngày xưa vườn nhà Nội rộng khiếp lắm, ra phía sau như lạc vô khu rừng nhỏ vậy. Tha hồ ăn trái cây dại lẫn trái cây Nội trồng. Giờ thì mọi thứ bị đô thị hóa gần hết rồi hic hic...

    À, nói tới củ mới nhớ củ bình tinh. Lâu thiệt là lâu rồi không thấy củ này nữa.
    Có ai biết củ này hông?
    ap_20110121101718188
    Ngày xưa chơi năm mười, chui vô vườn bình tinh bị một con ong nghệ chích ngay mỏ, sưng chù vù... Đến tận bây giờ vẫn nhớ
    Củ này gọi là củ dong, ăn nó giống như ban Aika tả đấy.

    Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
    @sapparod:
    Nếu em nhớ không lầm là củ này cũng có loại bột, loại sượng nhưng hình như có nhiều xơ hơn các loại củ khác.
    Luộc lên màu trắng đục. Em ăn hồi đâu khoảng 6-7 tuổi gì đó. Giờ cũng ko nhớ rõ lắm hì hì...
    Cây nó vầy nè chị
    ap_20110121101728956
    Còn củ dong em hổng biết, biết lá dong gói bánh chưng thui hà
    Em cũng ko thích trái lê ki ma xíu nào.
    Và em cũng thích ăn trứng cá giống chị :Smiling:
    Mình ko tin hạt dẻ trên hình là của VN đâu, ở chợ Đồng Xuân bán nhiều lắm nhưng người ta nói đó là hạt dẻ TQ, còn hạt dẻ VN lâu rôi mình ko thấy, nó nhỏ, hình như quả mơ thu nhỏ í. Mình ăn hạt dẻ giống trên hình rồi, ngọt, bùi nhưng ko dám ăn nhiều vì sợ bị bỏ thuốc.
    Con là nụ hoa bé nhỏ trong nhà :Kiss:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,927 Bài viết

    • 3,675 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #59
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vncat Xem bài viết
    Hồi nhỏ có một chú hàng xóm cho ăn trái thù lù, nhỏ bằng ngón tay út. Mùi vị thanh thanh hơi giống trái cà chua. Sau đi chơi trong vườn, gặp trái gì màu hơi đỏ đỏ, tưởng trái thù lù hái ăn, hôi không chịu nổi. Cũng may là chưa chết vì cái tội ham ăn

    Trái thù lù nè các mẹ

    sieuthiNHANH2011082924035njdlowfmmz7227_1
    Trái này quê mình gọi là trái chùm bóp, hay là trái lồng đèn. Có thời gian đi tìm miết mà ở quê bây giờ người ta cũng xem nó là quả dại, dùng thuốc diệt cỏ diệt hết, nhổ hết. Đợt rồi mình đi về Kiên Giang có một nhà bỏ hoang, qua hái được một ít, quý ơi là quý. Mấy chục năm không được ăn lại. Thơm và ngon vô cùng!

    bwh9itvtiojfw0im6

    bwh9jz47hg82rg6ym

    Còn đây là trái bình bát, cũng "thu hoạch" trong lần về quê Kiên Giang. Trái này không được đẹp lắm vì bị rụng rồi, không phải màu vàng của trái chín cây:

    bwh9pxv9nhqobmn9a

    Ở đây có bạn nào thích trái chùm bao (lạc tiên, nhãn lồng) không?

    bwha4rlh1r739byv2

    Trái này có hoa rất đẹp

    bwha5o3cgr6zb6rzy

    Còn có một loại trái nhìn đẹp ơi là đẹp, mà mình chưa ăn bao giờ. Cái tên của nó thì nghe hơi ghê tí, trái cứt quạ

    bwha60y2ylhicurem

    Lần đầu mình nhìn thấy là ở khu Quân khu 7, lúc đi bơi. Thấy chim ăn cũng nhiều. Nhưng hồi đó mấy đứa bạn hù là ăn sẽ chết nên sợ không dám ăn.

    bwha6tgimeqyqib0e

    Sau này nghe nói quả xanh người ta dùng nấu canh, làm gỏi như bí hoặc dưa leo thôi. Loạt ảnh này mình chụp ở Cần Giờ hồi Tết vừa rồi. Lúc đó cũng chưa có can đảm thử. Bạn nào ăn rồi confirm phát mai mốt mình thử cái nha.

    bwhadp8jgee5a3eim
    Chẹp, thì không ký nữa!
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,927 Bài viết

    • 3,675 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #60
    Củ dong còn gọi là củ mình tinh (hay bình tinh) đó mà. Củ này ăn ngọt mát, bột bột, nhiều xơ. Bột của củ này dùng làm bột năng thì phải. Củ này giờ ít thấy bán. Cách đây vài năm vẫn thấy bán cùng khoai từ và củ lùng. Giờ mất tiêu rồi.
    Chẹp, thì không ký nữa!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)