Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Câu hỏi của thủ tướng Lý Hiển Long

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 5.88K Lượt đọc
 • 30 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,087 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Câu hỏi của thủ tướng Lý Hiển Long


  TTCT - Chúng ta muốn Singapore ở đâu 20 năm tới? Đó là câu hỏi mà Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đặt ra cho toàn thể dân chúng Singapore trong buổi mittinh tối chủ nhật 26-8-2012, vào cuối tháng kỷ niệm 47 năm đảo quốc này ra đời.

  30.128.27/static/img.news/2012/09/504191d7e0370114055.jpg" border="0" alt="504191d7e0370114055" title="504191d7e0370114055"/>
  Thủ tướng Lý Hiển Long vẫy tay chào người dân tham dự kỷ niệm ngày quốc khánh Singapore 9-8-2012 - Ảnh: Reuters

  "Câu chuyện Singapore từ thế giới thứ ba bước sang thế giới thứ nhất ai cũng biết, song vấn đề là chương sắp tới của câu chuyện Singapore đó sẽ là gì? Chúng ta muốn Singapore ở đâu 20 năm tới?" - ông nêu câu hỏi ngay từ câu thứ nhất của bài diễn văn (1).

  Để dân chúng tiện hình dung, ông Lý Hiển Long phác họa một tương lai mà theo ông "sẽ chứng kiến nhiều thay đổi" bằng giả định: "Ở châu Á và trên thế giới, liệu sẽ hòa bình và ổn định? Bằng không, Singapore phải căng hết sức mình ra cho hành trình khắc nghiệt đó. Còn nếu là hòa bình và ổn định, có vẻ là như thế, thì đó sẽ là một kỷ nguyên đầy kích thích của tiến bộ nhanh chóng và thay đổi tận gốc".

  Cạnh tranh kép để sinh tồn

  "Tôi đã yêu cầu Bộ trưởng (giáo dục) Heng Swee Keat chủ tọa một tiểu ban gồm các bộ trưởng trẻ tuổi nhìn lại một cách tươi trẻ những gì chúng tôi đang làm để xem cần thay đổi những gì, cần nhấn mạnh hơn nữa những gì…".

  Thủ tướng Singapore
  LÝ HIỂN LONG


  Do là một quốc gia và là một thành phố nên ông Lý Hiển Long lưu ý Singapore sẽ phải cạnh tranh vừa với các quốc gia dẫn đầu thế giới trong đường hướng, tốc độ và quy mô phát triển, vừa với các thành phố hàng đầu khác trong tính thu hút con người. Ở châu Á, các nước khác sẽ tiếp tục nổi lên, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, cạnh tranh với Singapore trong nhiều lĩnh vực và qua mặt Singapore trong vài lĩnh vực.

  Cạnh tranh với những nước hàng đầu thế giới chưa đủ, còn phải chống trả với sự cạnh tranh của những thành phố mới nổi lên như Thượng Hải, Mumbai, Bangalore mà theo ông, sẽ trở nên rộn ràng, quyến rũ hơn để sống và làm việc. Đó là chưa kể đến những thủ phủ đương thời của các nước đã phát triển như New York, Los Angeles và London, vốn sẽ tiếp tục phát triển.

  Chính thành phố Singapore sẽ quyết định sự tồn vong của quốc gia Singapore, bởi lẽ trung tâm dịch vụ, tài chính, văn phòng hàng đầu thế giới này có thể sẽ mất đi tính quyến rũ đó nếu như tâm lý bài ngoại mới nổi lên trở nên quá lộ liễu: "Phần lớn người Singapore hiểu được nhu cầu cần có người nước ngoài nhập cư làm việc và chấp nhận họ. Song có nhiều người nay lo sợ vì cho rằng làn sóng nhập cư đó đã tạo ra những vấn đề thật sự...

  Bày tỏ những lo ngại đó hoặc thể hiện một cách sòng phẳng sự không đồng ý với những xu hướng và chính sách của chúng tôi là một điều hoàn toàn hiểu được. Song tôi lo âu trước một số quan điểm nêu lên, đặc biệt là trên mạng và theo kiểu nặc danh. Đó là: khi một người ngoại quốc nói hay làm điều gì đó sai, đặc biệt đối với một người Singapore, thì cứ nhao nhao lên; còn khi một người Singapore có một hành vi xấu thì thường chẳng thấy bị chỉ trích, trong khi người ngoại quốc làm một nghĩa cử tốt thì chẳng ai để ý".

  Kỹ thuật sẽ biền đổi tất cả

  Bên cạnh cuộc cạnh tranh sống còn đó, theo ông, còn có một yếu tố cũng sẽ làm biến đổi hoàn toàn cuộc sống người Singapore. Đó là những biến đổi kỹ thuật vốn đang là một phần đáng kể trong cách sống, làm việc và vui chơi của người Singapore. Ông cảnh báo: "Đôi khi (những biến đổi) kỹ thuật đó được xem như là đã an bài rồi, song thật ra đây lại là những yếu tố thay đổi luật chơi".

  Ông nêu một ví dụ rất đời thường: "Cách đây 20 năm, các tân binh nhập ngũ xếp hàng trong doanh trại để gọi về nhà bằng máy điện thoại trả bằng thẻ hay tiền cắc, song nay mỗi tân binh có điện thoại cầm tay". Không phải tình cờ mà ông nhắc đến các tân binh trong ví dụ đầu tiên của bài diễn văn. Trong một tình hình mà ông đã nêu giả định là "nếu không hòa bình và ổn định, thì Singapore phải căng hết sức mình ra", thay vì nhắc đến quân đội một cách "chỉnh tề" để nghiêm trọng hóa tình hình một cách không cần thiết, ông bông đùa một chút: "Các huấn luyện viên trong quân trường nhắc họ đêm đầu tiên nhập ngũ hãy gọi về nhà cho mẹ trước rồi gọi cho bạn gái sau"!

  Hoặc một ví dụ khác của những biến đổi bắt nguồn từ kỹ thuật, mà không hẳn xã hội nào cũng hoan nghênh: "20 năm trước, Internet chưa đến Singapore. Có ai tưởng tượng Facebook hoặc YouTube cùng những tác động nơi xã hội và con người là gì đâu. Thế nhưng, ngày nay chúng ta là một trong những đất nước nối mạng tốt nhất thế giới".

  Khựng lại là chết

  Đến đây, ông nêu câu hỏi: "Tưởng tượng ra sao những (phát minh) đột phá sẽ xuất hiện trong 20 năm tới? Và chúng sẽ tác động đến điều kiện sống và sự sống của chúng ta như thế nào?", trước khi tự trả lời: "a/Có những ngành sẽ thay đổi hoàn toàn, tỉ như người bán lẻ chịu sức ép của người bán hàng trên mạng...; b/Một số công việc sẽ biến mất, một số khác sẽ phải thay hình đổi dạng, sử dụng thêm kỹ thuật để năng cao năng suất…; c/Một số chuẩn mực xã hội sẽ thay đổi cách tiếp xúc, tương tác với nhau; d/Tất cả những điều đó sẽ làm Singapore thay đổi bằng cách này hay cách khác".

  Bên cạnh những biến đổi từ bên ngoài, theo ông, còn có những biến đổi từ bên trong như xã hội Singapore sẽ ngày càng cao tuổi hơn, một thế hệ mới học hành tốt hơn, một nền kinh tế trưởng thành hơn…

  Đến đây ông nhấn mạnh: "Song tương lai không phải là một điều gì đã được an bài trước mà tùy thuộc nơi việc chúng ta làm gì với tài nguyên, nền giáo dục và con người của chúng ta, hi vọng Singapore sẽ là gì, muốn Singapore trở thành cái gì. Chúng ta phải vạch ra một đường hướng rõ rệt chứ đừng để cuốn theo dòng nước".

  Kêu gọi cả nước bàn bạc

  Trong mọi diễn văn đều có những khẩu hiệu. Bài diễn văn của ông Lý Hiển Long cũng thế: "Singapore phải duy trì cải tiến trong một thế giới thay đổi nhanh chóng như vậy. Nếu chúng ta khựng lại, chúng ta sẽ rớt lại đằng sau. Còn nếu chúng ta thích ứng được với những thay đổi và tận dụng các vận hội mới, chúng ta sẽ phát triển. Vậy thì chương mới của câu chuyện Singapore sẽ là gì?".

  Đến đây ông cho biết đã bảo Bộ trưởng giáo dục Heng Swee Keat cầm trịch cuộc đối thoại về câu hỏi: "Chúng ta xác định số phận nào chúng ta muốn cho Singapore, và bằng cách nào chúng ta sẽ hoàn thành được điều đó. Làm ơn tham gia nỗ lực này của cả nước. Hãy suy nghĩ cặn kẽ về tương lai chúng ta, đóng góp ý kiến và cùng chung sức thực hiện cho tương lai đó diễn ra".

  Thật ra hôm 8-8, trong bài diễn văn nhân lễ quốc khánh ông cũng đã khởi động cuộc bàn bạc tương lai thay đổi như thế nào rồi: "Tôi đã yêu cầu Bộ trưởng (giáo dục) Heng Swee Keat chủ tọa một tiểu ban gồm các bộ trưởng trẻ tuổi nhìn lại một cách tươi trẻ những gì chúng tôi đang làm để xem cần thay đổi những gì, cần nhấn mạnh hơn nữa những gì. Mọi người Singapore sẽ tham gia việc nhìn lại này, và từ đó xây dựng một sự đồng thuận rộng rãi hơn về con đường đi tới. Tôi xin tất cả các công dân hậu thuẫn công việc này" (2).

  Cộng hòa Singapore ở tuổi 47 càng thể hiện là một nước cộng hòa đúng theo từ nguyên Latin của danh từ res publica (nghĩa là việc chung). Việc chung của đất nước, cả nước cùng bàn bạc.

  DANH ĐỨC

  ___________

  (1) National Day Rally 2012 Prime Minister Lee Hsien Loong’s Speech in English, Sunday 26 August at University Cultural Centre
  (2) Prime Minister Lee Hsien Loong’s National Day message 2012.

  http://m.tuoitre.vn/chuyen-trang/Tuo...-Hien-Long.ttm
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của kanusi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,390 Bài viết

  • 4,000 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Mình rất yêu mến ông Lý Quang Diệu, bố của ông Lý Hiển Long. Đọc cuốn "Bí quyết hóa rồng" (mình vẫn chưa đọc hết) mới thấy ông thực sự là một chính trị gia có tâm với đất nước và có tầm nhìn xa. Xuất phát điểm của Singapore sau khi tách khỏi liên bang Malaysia vào năm 1966 cũng ko hơn gì VN sau chiến tranh: xã hội hỗn loạn, ko có quân đội, dân trí thấp, mâu thuẫn dân tộc......vậy nhưng từng bước ông đã khéo léo tháo gỡ khó khăn và đưa Singapore đến ngày nay. Tuy ông đã rút lui khỏi chính trường từ lâu nhg tư tưởng của ông đã đặt nền móng cho sự phát triển của Singapore sau này.
  Mình ấn tượng với thời điểm khi quân đội Anh muốn rút khỏi Singapore ngay khi Sing vừa dành được độc lập. Đây là điều mà chính phủ Sing ko hề muốn vì quân đội Anh ở lại sẽ bảo đảm an ninh cho Sing và tạo thu nhập. Ông Lý đã nhiều lần sang Anh gần như đển năn nỉ quân Anh ko rút quân nhg chính phủ Anh đã dỗ giành chính phủ Sing rằng tuy họ ra đi nhưng họ sẽ vẫn viện trợ cho Sing. Lúc đó ông Lý chỉ đáp lại đại ý rằng: "Cái chúng tôi cần là an ninh để phát triển chứ không phải hàng viện trợ". Trong khi VN sau khi thống nhất hoàn toàn vẫn còn loay hoay xem An ninh - phát triển - ảnh hưởng thì cái nào quan trọng nhất để rồi đưa ra các quyết định thiếu khôn ngoan dẫn đến kéo lùi sự phát triển của đất nc.
  Hay như khi vừa lên nắm quyền ông đã tuyên bố đại ý thế này: cái tôi muốn là phát triển Sing chứ tôi không định đặt lại tên các con phố theo tên mình.
  Có lẽ vì tài năng nên dù hết bố rồi đến con làm thủ tướng nhg Sing ko bị coi là gia đình trị.
  • Avatar của kanusi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,390 Bài viết

  • 4,000 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Haha nói về lên kế hoạch, tầm nhìn này nọ. Ngay trc khi có vụ 11/9, ở trường mình có tổ chức hội thảo toàn quan chức trong ngành NG, an ninh để vạch ra: tầm nhìn anh ninh thế giới đến 2020 trong khi đến Mỹ còn chẳng nhìn thấy đc an ninh của nó 1 tgian ngắn sau.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của quangdp
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 3,495 Bài viết

  • 11,995 Được cảm ơn

  #4
  Nếu bạn nào đã học qua bộ môn Kinh tế - Chính trị thì sẽ hiểu rõ, chính trị tác động lên kinh tế rất lớn và chúng có tính tương hỗ với nhau rất cao.
  Một đất nước phát triển kinh tế theo dạng TBCN - Kinh tế thị trường mà vẫn sử dụng hệ thống chính trị không tương xứng thì mãi mãi vẫn thụt lùi thôi.
  Tôi đã từng sang Singapore nhiều lần, cộng tác với nhiều người Singapore - họ chẳng giỏi hơn mình đâu. Đấy là chưa kể mấy chú da ngăm ngăm (chắc gốc Mã lai và India) cũng giở nhiều trò thủ đoạn láo lếu lắm. Nhưng nhờ chính sách tốt và được ưu đãi trong khối Anh Quốc trong giao thương hàng hải nên trung bình có đến 50%-70% dân đang sống ở Sing là người nước ngoài. Nhiều hãng nổi tiếng cũng đặt kho bãi trung chuyển ở Sing.
  Singapre là nước nhỏ, vừa dễ quản lý lại vừa khó phát triển khi quỹ đất đã hết, chi phí nhân công cũng cao.
  Dễ - Khó luôn bên cạnh nhau, quan trọng vẫn là LÃNH ĐẠO ĐẤT NƯỚC là ai?
  • Avatar của cafelu
  • Đang bị khoá tại MGOD
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 159 Bài viết

  • 240 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Chipchipmunk Xem bài viết
  Đừng chửi lãnh đạo Việt Nam làm gì, vì tầm nhìn ngắn hạn là bản chất của dân Việt rồi, các bác lờ đờ cũng chỉ đẩy nó "lên một tầm cao mới" mà thôi.

  Câu hỏi quen thuộc mà tớ luôn hỏi khi phỏng vấn - dù là các sinh viên mới ra trường hay các bạn đã có kinh nghiệm làm việc nhiều năm là "Định hướng và mục tiêu nghề nghiệp của em trong 3 năm tới là gì?" Lần nào cũng hỏi, và chưa lần nào nhận được 1 câu trả lời xứng đáng để tán thưởng. Toàn những câu chung chung sáo ngữ kiểu "em muốn học hỏi thêm kinh nghiệm... em muốn phấn đấu.... em muốn cống hiến... em muốn khẳng định được bản thân...bla bla bla..." Haizzz, nghe phát mệt Bảo sao mà lãnh đạo khi nhậm chức ai cũng chỉ nhăm nhăm hô khẩu hiệu và mắt trước mắt sau cố gắng hoàn vốn + vơ vét càng nhanh càng tốt
  Ai nói với bạn là tại dân Việt ? Thế tại sao SG trước 75 là ước mơ của Singapore. Lý Quang Diệu còn phải ao ước Sing được như Sài Gòn ?

  Thế mà giờ đây thì Sài Gòn ko bằng cái móng chân của Sing ? Thế là tại lãnh đạo hay là tại con nguoi hả bạn ?
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hanoian05
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,180 Bài viết

  • 5,066 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi quangdp Xem bài viết
  Nếu bạn nào đã học qua bộ môn Kinh tế - Chính trị thì sẽ hiểu rõ, chính trị tác động lên kinh tế rất lớn và chúng có tính tương hỗ với nhau rất cao.
  Một đất nước phát triển kinh tế theo dạng TBCN - Kinh tế thị trường mà vẫn sử dụng hệ thống chính trị không tương xứng thì mãi mãi vẫn thụt lùi thôi.
  Tôi đã từng sang Singapore nhiều lần, cộng tác với nhiều người Singapore - họ chẳng giỏi hơn mình đâu. Đấy là chưa kể mấy chú da ngăm ngăm (chắc gốc Mã lai và India) cũng giở nhiều trò thủ đoạn láo lếu lắm. Nhưng nhờ chính sách tốt và được ưu đãi trong khối Anh Quốc trong giao thương hàng hải nên trung bình có đến 50%-70% dân đang sống ở Sing là người nước ngoài. Nhiều hãng nổi tiếng cũng đặt kho bãi trung chuyển ở Sing.
  Singapre là nước nhỏ, vừa dễ quản lý lại vừa khó phát triển khi quỹ đất đã hết, chi phí nhân công cũng cao.
  Dễ - Khó luôn bên cạnh nhau, quan trọng vẫn là LÃNH ĐẠO ĐẤT NƯỚC là ai?
  Em đang sống và làm việc ở Singapore. Em confirm luôn câu này của bác "họ chẳng giỏi hơn mình đâu", mặc dù đồng nghiệp ng Sing của em toàn tốt nghiệp từ Anh (Cambridge cũng có luôn), Mỹ về. Nhưng em rất phục các đồng nghiệp ng Sing của em ở thái độ với công việc. Họ có đạo đức công việc cao, có tinh thần trách nhiệm cao, làm việc có kế hoạch, quy củ rõ ràng và rất cầu thị. Những điều này chúng ta đều thiếu bác ạ.

  Lãnh đạo Singapore thì tuyệt vời rồi. Đó là lý do em yêu Singapore hơn cả VN, dù em chưa phải là công dân Singapore.
  Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui (TCS)
  • Avatar của nhanchung09
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • 364 Bài viết

  • 505 Được cảm ơn

  #7
  Tớ đi sân bay nhiều nước, rất yêu sân bay của Sing. Vào đó có thể giảm đi nhiều cảm giác đường xa mệt mỏi dù máy bay hạ cánh lúc 3h sáng. Một đất nước văn minh, trật tự, phồn vinh là hình mẫu cách chúng ta có vài giờ bay thôi. Các bác chịu khó sang đó mà học. Khoảng 30 năm trước Sing có khi còn kém VN lúc đó nhiều mặt.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của toroto
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 95 Bài viết

  • 78 Được cảm ơn

  #8
  giờ bàn chính trị à? mấy chị ở đây lo cho con cho chồng là vui rùi, !
  cái tụi The Voice hát hỏng bài Ain't No Sunshine của người ta, toàn phá bài, I know i know i know nghe mà ức chế...mà còn hò hét theo bảo hay, con Bảo Anh hát như bị tim bẩm sinh ấy mà so sánh với Taylor....CDSHT hết rồi
  • Avatar của toroto
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 95 Bài viết

  • 78 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nhanchung09 Xem bài viết
  Tớ đi sân bay nhiều nước, rất yêu sân bay của Sing. Vào đó có thể giảm đi nhiều cảm giác đường xa mệt mỏi dù máy bay hạ cánh lúc 3h sáng. Một đất nước văn minh, trật tự, phồn vinh là hình mẫu cách chúng ta có vài giờ bay thôi. Các bác chịu khó sang đó mà học. Khoảng 30 năm trước Sing có khi còn kém VN lúc đó nhiều mặt.
  ùm! thế suy nghĩ dùm, Sing bé xíu, mà tiền thu từ thuế cảng, biển hàng hải lại ko ít, Để xem Thái Lan nó xẻ nước nó làm 2 thì Sing lúc đó gặm cám ~~. Lúc đó Việt Nam - Mũi Cà Mau hóa cá chép!
  cái tụi The Voice hát hỏng bài Ain't No Sunshine của người ta, toàn phá bài, I know i know i know nghe mà ức chế...mà còn hò hét theo bảo hay, con Bảo Anh hát như bị tim bẩm sinh ấy mà so sánh với Taylor....CDSHT hết rồi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 436 Bài viết

  • 574 Được cảm ơn

  #10
  hình như ông này hơi độc tài mà,độc tài là ghét.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nhanchung09
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • 364 Bài viết

  • 505 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi toroto Xem bài viết
  ùm! thế suy nghĩ dùm, Sing bé xíu, mà tiền thu từ thuế cảng, biển hàng hải lại ko ít, Để xem Thái Lan nó xẻ nước nó làm 2 thì Sing lúc đó gặm cám ~~. Lúc đó Việt Nam - Mũi Cà Mau hóa cá chép!
  Lập luận của bạn là 'small is beautiful'. Vậy đề nghị Obama cho các bang độc lập để cạnh tranh về quy mô nhỏ với Sing thì Mỹ lại càng hùng mạnh nhỉ? Good idea!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nhanchung09
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • 364 Bài viết

  • 505 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hanoian05 Xem bài viết
  Em đang sống và làm việc ở Singapore. Em confirm luôn câu này của bác "họ chẳng giỏi hơn mình đâu", mặc dù đồng nghiệp ng Sing của em toàn tốt nghiệp từ Anh (Cambridge cũng có luôn), Mỹ về. Nhưng em rất phục các đồng nghiệp ng Sing của em ở thái độ với công việc. Họ có đạo đức công việc cao, có tinh thần trách nhiệm cao, làm việc có kế hoạch, quy củ rõ ràng và rất cầu thị. Những điều này chúng ta đều thiếu bác ạ.

  Lãnh đạo Singapore thì tuyệt vời rồi. Đó là lý do em yêu Singapore hơn cả VN, dù em chưa phải là công dân Singapore.
  Câu này của bạn lại càng khẳng định ở Singapore có ai đó cực giỏi. Bạn thử nghĩ mà xem, để dẫn dắt 1 dân tộc trung bình phát triển đạt được trình độ văn minh như của Sing (cả về văn hóa, chính trị) thì người dẫn dắt phải rất giỏi. Còn nếu dân Sing mà giỏi như dân Do thái thì Sing sẽ còn đi đến đâu nhỉ?

  Giống như làm huấn luyện viên mà không có nhiều cầu thủ ngôi sao trong tay mà vẫn giành chiến thắng ý.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 436 Bài viết

  • 574 Được cảm ơn

  #13
  so với nhiều nước châu Á,châu phi bất ổn khác nước mình còn tốt chán.Nhìn lên nhưng cũng phải biết nhìn xuống chứ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nhanchung09
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • 364 Bài viết

  • 505 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi man_in_midgar Xem bài viết
  so với nhiều nước châu Á,châu phi bất ổn khác nước mình còn tốt chán.Nhìn lên nhưng cũng phải biết nhìn xuống chứ.
  Đúng đấy nếu là người ăn mày lành lặn chắc sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn người khá giả khuyết tật vì dù sao vẫn còn đủ chân đủ tay. Tóm lại là châu Phi còn chiến tranh ngày nào thì Việt Nam mình còn 'sướng' ngày đó nhỉ?
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hanoian05
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,180 Bài viết

  • 5,066 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nhanchung09 Xem bài viết
  Câu này của bạn lại càng khẳng định ở Singapore có ai đó cực giỏi. Bạn thử nghĩ mà xem, để dẫn dắt 1 dân tộc trung bình phát triển đạt được trình độ văn minh như của Sing (cả về văn hóa, chính trị) thì người dẫn dắt phải rất giỏi. Còn nếu dân Sing mà giỏi như dân Do thái thì Sing sẽ còn đi đến đâu nhỉ?

  Giống như làm huấn luyện viên mà không có nhiều cầu thủ ngôi sao trong tay mà vẫn giành chiến thắng ý.
  Tất nhiên, lãnh đạo của họ thì cực kỳ xuất chúng chứ bạn. Mình đang nói đa số người dân bình thường cơ mà.
  Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui (TCS)
  • Avatar của tydieu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 638 Bài viết

  • 1,263 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi man_in_midgar Xem bài viết
  so với nhiều nước châu Á,châu phi bất ổn khác nước mình còn tốt chán.Nhìn lên nhưng cũng phải biết nhìn xuống chứ.
  Ờ, cứ nhìn xuống cho an toàn, chứng nào xuống tới đáy thì mình cũng xuống lỗ rồi, lúc đó còn biết sự đời là gì nữa, bụi phủi

  Cái khác biệt của lãnh đạo Sing và VN là một bên lúc nào cũng tự vấn còn một bên không ngừng tự sướng
  • Avatar của nhanchung09
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • 364 Bài viết

  • 505 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tydieu Xem bài viết
  Ờ, cứ nhìn xuống cho an toàn, chứng nào xuống tới đáy thì mình cũng xuống lỗ rồi, lúc đó còn biết sự đời là gì nữa, bụi phủi

  Cái khác biệt của lãnh đạo Sing và VN là một bên lúc nào cũng tự vấn còn một bên không ngừng tự sướng
  Thích câu này của bạn. Suy ra: nếu thường xuyên tự vấn thì sẽ có ngày được tự sướng. Trường hợp ngược lại thì ko chắc sẽ xảy ra ở VN
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của chi-na
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 3,561 Bài viết

  • 8,154 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Xiao-Mei Xem bài viết
  Tội nghiệp ông Lý Hiển Long, mỗi năm mình thấy ông mỗi già đi, có lẽ vì lo cho dân cho nước.
  Vậy mà mình còn nghe vài người Sing phàn nàn ông tự duyệt lương ổng cao quá, chứ hổng thấy tung hô ổng gì hết.

  Có điều dù công dân Sing có hơi phàn nàn về vấn đề lương bổng của ông Long nhưng ai ai cũng công nhận tài năng lãnh đạo của ông ấy!
  Nếu đưa cái hình ảnh của ông Long cho bất cứ người Vn bình thường bảo đảm họ đều nói đây là 1 người lao động chân tay chứ không phải 1 người làm việc văn phòng. Thế mới thấy làm lãnh đạo của những đất nước văn minh nó bào mòn sức lực đến thế nào.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 241 Bài viết

  • 379 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Xiao-Mei Xem bài viết
  Tội nghiệp ông Lý Hiển Long, mỗi năm mình thấy ông mỗi già đi, có lẽ vì lo cho dân cho nước.
  Vậy mà mình còn nghe vài người Sing phàn nàn ông tự duyệt lương ổng cao quá, chứ hổng thấy tung hô ổng gì hết.
  Mình nhớ trong một chương trình về lịch sử Singapore, có nói Singapore giảm tham nhũng bằng chính sách mức lương tương ứng, tức là lương của các bộ trưởng, lãnh đạo... luôn được giữ tương đương với CEO các tập đoàn lớn. Việc lương cao của ông Lý Hiển Long là như vậy.
  Thủ tướng Lý Quang Diệu cũng không phải là không có mặt trái, ví dụ việc ông ấy dùng chính sách kiện để khiến nhiều nhà đối lập rơi vào phá sản, hoặc những ì xèo về việc các thành viên gia đình nắm giữ quá nhiều tập đoàn quan trọng.
  Tuy vậy, không ai không công nhận tài năng và công lao của ông với đất nước.
  Và phải nói thẳng ra là để đạt được thành công, người ta cũng phải biết đạp qua một vài thứ cản trở. Đừng bao giờ bắt những người lãnh đạo phải là những ông thánh.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của m1llion
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 304 Bài viết

  • 512 Được cảm ơn

  #20
  em đang đọc cuốn Bí QUyết Hóa Rồng của Lý Quang Diệu, thấy giai đoạn đầu ông hay nhắc đến miền Nam VN. Em có cảm giác ông thấy tình hình miền Nam VN lúc đó dưới sự bảo trợ của Mỹ là mô hình cho Singapore học tập (dưới sự bảo trợ của Anh sau khi tách khỏi Malay). Tuy nhiên vì Ngô Đình Diệm ko giỏi như Lý Quang Diệu nên để CS nắm quyền.

  Mà CS lên, 1 trong các sai lầm là thù hằn, tiêu hủy tất cả cơ sở vật chất hạ tầng (đường sá, nhà máy...) của chế độ cũ. Trong khi Anh ko giữ lời hứa mà rút quân khỏi SIng. dù rất tức giận nhưng ông đàm phán để sự dụng lại hết các cơ sở vật chất hạ tầng để lại. tiết kiệm đc biết bao nhiêu công sức gầy dựng.

  Link download bản tiếng việt nè các mẹ http://www.mediafire.com/?1n1z9ebjkydpvje
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2