TIN TÀI TRỢ.

Cáo trạng truy tố Lê Văn Luyện: Chưa đủ tội?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.1K Lượt đọc
 • 17 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #1
  (VnMedia) - Qua nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ, cáo trạng, Luật sư Trần Chí Thanh – Người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các bị hại – đã khẳng định, bản Cáo trạng truy tố Lê Văn Luyện đúng nhưng chưa đủ. Luật sư Thanh đã chỉ ra những “điểm mờ” trong vụ án nghiêm trọng này.

  vnm_2012_417199
  Luật sư Trần Chí Thanh trong phiên xét hỏi tại Tòa

  Thứ nhất, Cáo trạng chưa thể hiện và nêu rõ, đến thời điểm nào thì những người liên quan đến vụ án biết được về sự vụ này. Bởi lẽ, ngay sau khi vụ án được mọi người phát giác thì những thông tin ấy đã được lan truyền khắp phố Sàn và các vùng lân cận, những người tham gia giúp sức cho bị cáo Luyện không thể không biết. Vậy nên, các bị cáo khác ngoài tội danh đã bị VKS truy tố, rất nhiều khả năng còn là đồng phạm giúp sức cho Luyện.

  Thứ hai, Cáo trạng có nêu: “Bị cáo Luyện đi xuống tầng 1 soi đèn pin thấy trong tủ kính có nhiều vàng nhưng tủ đã khóa, Luyện không dám đập kính để lấy vàng vì sợ phát hiện…Bị cáo Luyện quan sát thấy hệ thống Camera, chuông báo động chống trộm, cầu giao điện ở gần tường nên đã ngắt cầu dao điện và rút dây đường chuyền của máy Camera rồi quay lên tầng 2…”. Theo Luật sư Thanh, ở nội dung này, bị cáo Luyện đi xuồng tầng 1, soi đèn pin thì tại thời điểm này đương nhiên hệ thống Camera, chuông báo động chống trộm, cầu giao điện ở gần tường chưa bị ngắt, nên nội dung trong phần Băng lưu của ổ cứng phải thể hiện có hay không hình ảnh của Luyện, ánh đén pin soi của Luyện.

  Ngược lại, bị cáo Luyện đứng ở khoảng cách không nằm trong phần tia quét hình ảnh của Camera thì làm sao Bị cáo Luyện lại biết được “Trong tủ kính có nhiều vàng nhưng tủ đã khóa, Luyện không dám đập kính để lấy vàng vì sợ phát hiện”. Điều này khẳng định, bị cáo Luyện đã xuống tận nơi, đứng cạnh tủ kính và soi vào tủ kính thấy vàng trong tủ nhưng tủ khóa. Y đã tính toán rằng, nếu đập tủ thì sẽ bị chủ nhà phát hiện, khi đó chợt phát hiện có Camera chuông báo động chống trộm, cầu giao điện ở gần tường nên đã ngắt cầu dao điện và rút dây đường chuyền của máy Camera rồi quay lên tầng 2 thì mới hoàn toàn logic.

  Với việc đột nhập vào nhà bằng cách cạy cửa ở lan can tầng 3, thông thạo vị trí bên trong, lại biết các chỗ để ngắt điện camera cùng hệ thống báo động thì với trình độ một thanh niên nông thôn mới học hết cấp 2, đi làm thợ hồ như Luyện lại tinh tường như thế là "điều rất phi lý". Hơn nữa, bị cáo Luyện phát hiện có Camera, chuông báo động chống trộm để đi tìm chỗ ngắt cầu dao điện và rút dây đường chuyền của máy Camera thì chắc gì cầu dao điện đó ngắt được Canera. Điều này cáo trạng vẫn chưa được làm rõ.

  Thứ ba, cáo trạng nêu: “Khoảng 8h ngày 24/8/2011, Hồng đi xe máy từ nhà ra cổng trường cấp 3 gặp Luyện (trước đó Luyện gọi điện thoại hẹn Hồng ra đón)”. Luật sư Thanh cho rằng, bị cáo Hồng đến đón bị cáo Luyện trong trường hợp này có sự không minh bạch. Liệu có hay không việc bị cáo Hồng nhận điện thoại có hẹn trước và hẹn khi nào xong, Luyện gọi thì ra đón Bị Luyện.?

  Bị cáo Luyện khi gây án trong nhà nạn nhân, tỏ ra rất chuyên nghiệp và khi thoát ra ngoài cổng vẫn bình tĩnh, không tỏ ra run sợ. Điều này trái với tâm lý tội phạm thông thường. Sau khi gây án, lẽ thường kẻ thủ ác phải đi một nơi xa để băng bó vết thương ở ngón tay, bởi chỉ cần một dấu vết để lại cảnh sát cũng có thể truy tìm ra. Tuy nhiên, bị cáo Luyện không làm như vậy mà lại đi bộ ra ngoài đường, bình tĩnh đứng chờ người thân là bị cáo Hồng đến đón, rồi đưa đến trạm xá gần nhà băng bó vết thương và lại khai đầy đủ tên thật trong sổ theo dõi. Đây phải chăng là hành vi đồng phạm giúp sức mà cáo trạng chưa làm rõ.

  vnm_2012_417200
  Nụ cười ruồi khiến dư luận "dậy sóng" của Lê Văn Luyện tại phiên xét xử

  Thứ tư, lời khai vào lúc 17h ngày 31/8/2011, bị cáo Luyện khai sau khi giết xong mọi người thì bị cáo Luyện đi lên tầng 2, lắp sim điện thoại vào máy điện thoại di động của anh Ngọc rồi gọi điện cho bị cáo Hồng đến đón”. Nhưng tại Cáo trạng lại nêu, bị cáo Luyện sau khi giết xong mọi người thì bị cáo Luyện ra phòng bếp, lắp sim điện thoại vào máy điện thoại di động của anh Ngọc rồi gọi điện cho bị cáo Hồng đến đón. Thời gian lúc này là 7h30 phút sáng. Như vậy, nội dung này không giống nhau.

  Điều quan trọng hơn, thời tiết ngoài trời đã sáng rõ. Bởi theo lời khai của cháu Bích vào hồi 11 giờ ngày 31/8/2011, thì buổi sáng ngày xảy ra vụ án mạng, cháu Bích thức dậy thấy không có điện, khi ấy anh Ngọc bảo cháu dậy để đi học không sẽ bị muộn. Hơn nữa, khi cháu Bích bị chém đứt bàn tay đã cố gắng gọi điện đến công an 113 để thông báo gia đình bị cướp thì lại được hướng dẫn là gọi cho công an huyện. Sau đó, cháu Bích nhận được điện thoại của người thân và kịp thông báo vụ việc.

  Vấn đề ở đây đó là cáo trạng vẫn chưa làm rõ một cách logic đó là tại sao một thanh niên chưa tròn 18 tuổi như Luyện lại một mình lọt vào tiệm vàng và hành động một cách bài bản như vậy.

  Thứ năm, sau một khoảng thời gian dài vật lộn, đánh nhau với hai vợ chồng anh Ngọc, rồi giết chết cả nhà họ, chém cháu Bích gần chết nhưng Luyện vẫn đủ tự tin, bình tĩnh quay trở lại tầng 3 và bước qua xác hai vợ chồng anh Ngọc để vào phòng ngủ tầng 3, lấy ba lô, thu xếp hung khí, thậm chí là bình tĩnh đến mức vào nhà vệ sinh tầng 3 để rửa chân tay, dao, giặt quần áo. Tiếp đó, y đi xuống tầng 1, vào nhà vệ sinh lấy giấy quấn vết thương ở ngón tay, sau đó bình tĩnh lấy vàng cho vào ba lô.

  Điều này khẳng định, Luyện đã được chuẩn bị về lý trí và tinh thần từ trước để thực hiện hành vi trong trường hợp buộc phải trở thành kẻ thủ ác xuống tay giết cả nhà anh Ngọc. Vậy việc khích lệ, chuẩn bị về lý trí và tinh thần ấy có ai đồng phạm hay không, có ai đó giúp sức cho Luyện để y có đủ tâm lý, tinh thần và bình tĩnh thực hiện toàn bộ hành vi một cách quá bài bản hay không? Vấn đề này hồ sơ và cáo trạng chưa được làm rõ.

  Toàn Trung

  http://vnmedia.vn/VN/phap-luat/phia-...ua_du_toi.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #2
  Thân nhân Lê Văn Luyện sẽ kháng cáo

  Thứ Sáu, 13/01/2012 16:09

  (NLĐ)- Cho rằng tòa tuyên tội "che giấu tội phạm" và "không tố giác tội phạm" quá nặng, tất cả các bị cáo trong gia đình người bác họ của Lê Văn Luyện, gồm Trương Văn Hợp cùng vợ Dương Thị Lược và con trai Trương Thanh Hồng sẽ kháng cáo trong vài ngày tới.

  Theo nguồn tin của Báo Người Lao động, cả gia đình bị cáo Trương Văn Hợp (là bác của Luyện), vợ là Dương Thị Lược và con trai là Trương Văn Hồng sẽ làm đơn kháng cáo trong những ngày tới.

  Luật sư Nguyễn Anh Sơn (Văn phòng Luật sư Việt Thái - Đoàn luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho các bị cáo Trương Văn Hợp (bác họ của Luyện), Dương Thị Lược (vợ của Hợp) và Trương Thanh Hồng (con trai của Hợp) cho rằng, cả 3 bị cáo này nhận thức pháp luật đều thấp, gia đình bị cáo này đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và có nhân thân tốt.

  3 bị cáo trên có 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên nên luật sư đề nghị tòa phạt cảnh cáo với Hợp, phạt Hồng cải tạo không giam giữ.

  Ảnh Các bị cáo: Nghi, Miên, Luyện và Hồng (từ trái qua) đứng trước vành móng ngựa

  Tại phiên tòa, Viện Kiểm sát đề nghị mức án: Trương Thanh Hồng: 24-30 tháng tù; Trương Văn Hợp: 15-18 tháng tù; Dương Thị Lược: 9-12 tháng tù treo; Lê Văn Miên: 42-48 tháng tù; Lê Thị Định: 18-24 tháng tù; Lê Thành Nghi: 15-18 tháng tù treo.

  Nhưng đến chiều 11- 1, sau gần 2 ngày xét xử, cuối cùng HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án thảm sát cướp tiệm vàng ở phố Sàn (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) với mức án cao hơn mức đề nghị của Viện Kiểm sát, tuyên 2 án treo thành án tù.

  Cụ thể: bị cáo Lê Văn Miên lĩnh 48 tháng tù, Trương Thanh Hồng 30 tháng tù, Lê Thành Nghi 15 tháng tù, Lê Thị Định 15 tháng về tội "che giấu tội phạm"; 2 bị cáo Trương Văn Hợp 12 tháng tù, Dương Thị Lược 9 tháng tù về tội "không tố giác tội phạm".

  Hiện vẫn chưa có thông tin kháng cáo từ các bị cáo còn lại là thân nhân của Lê Văn Luyện cũng như chính "sát thủ" trong vụ án chấn động dư luận này.

  Với tội ác được đánh giá là "dã man, tàn bạo chưa từng có", Lê Văn Luyện bị tuyên phạt tổng cộng 18 năm tù với 3 tội danh “Giết người”, “Cướp của” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

  Nguyễn Quyết

  http://nld.com.vn/20120113120949280p...-khang-cao.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 928 Bài viết

  • 2,584 Được cảm ơn

  #3
  Thân nhân sát thủ kháng cáo cái gì? Con cháu mình đáng bị băm vằm mà vẫn nhơn nhơn thì họ đáng phải chịu nặng thêm, coi như gánh thêm trách nhiệm.
  • Avatar của Lucky368
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,830 Bài viết

  • 8,547 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4

  17 tuổi mà mưu mô giảo quyệt giết người không ghê tay thì thử hỏi rằng xử án như vậy có còn công bằng hay không ?


  - Việc CA tự dựng lại và thực nghiệm hiện trường theo đúng kịch bản của Luyện kể ra thì liệu có đúng luật hay không ? Việc thực nghiệm mà không do chính kẻ thủ ác thực hiện thì phải chăng CA đang mắc quá nhiều sai lầm và vi phạm các qui định trong tố tụng hình sự trong quá trình điều tra án !!! (Vi phạm luật pháp đấy ạ !)


  Phút ưu tư !!!

  Lỡ một nhịp
  lòng ta đành chôn giấu ! 2

  Nỗi niềm riêng
  chẳng tỏ cùng ai ... 106

  Lòng buồn !
  qua tháng năm dài ... 12 12 12

  Rồi ta bỗng hiểu
  một điều ... thật chân lý !

  Hạnh phúc đó
  là vô cùng giản dị ...

  Ở bên ta
  và ... luôn vẫn ở quanh ta !!!


  -----------------------------
  Lucky368_TQH 9/2010


  • Avatar của Lucky368
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,830 Bài viết

  • 8,547 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5

  - Nếu có chuyện Luyện quanh co chối tội tự nhận hết tội về mình vì hiểu rằng hắn không thể bị xử tử hình thì đủ hiểu là hắn không còn quá ngây thơ với lứa tuổi 17 nữa !

  - Việc CA lấy lý do sợ người dân phẫn uất đã tự thực nghiệm hiện trường theo lời đạo diễn của Luyện là sai qui tắc trong quá trình điều tra án

  ---> Việc CA thực nghiệm theo lời kể của Luyện là không khách quan công bằng ...

  từ lời nói đến việc làm nếu để chính Luyện thực nghiệm thì chưa chừng sẽ phát hiện thêm nhiều điều nghi vấn !!!

  ---> CQĐT của CA Bắc Giang đã làm sai qui định quá trình điều tra và tố tụng hình sự !!!

  vnm_2012_417200

  Phút ưu tư !!!

  Lỡ một nhịp
  lòng ta đành chôn giấu ! 2

  Nỗi niềm riêng
  chẳng tỏ cùng ai ... 106

  Lòng buồn !
  qua tháng năm dài ... 12 12 12

  Rồi ta bỗng hiểu
  một điều ... thật chân lý !

  Hạnh phúc đó
  là vô cùng giản dị ...

  Ở bên ta
  và ... luôn vẫn ở quanh ta !!!


  -----------------------------
  Lucky368_TQH 9/2010


  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,123 Bài viết

  • 5,481 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kyoko21182 Xem bài viết
  Thân nhân sát thủ kháng cáo cái gì? Con cháu mình đáng bị băm vằm mà vẫn nhơn nhơn thì họ đáng phải chịu nặng thêm, coi như gánh thêm trách nhiệm.
  Đáng lẽ phải băm vằm cả nhà nó ra ấy. Mẹ thì giặt cái áo dính máu cho con, thằng bố thì tự tay chôn vàng, thằng anh họ thì chở đi băng bó vết thương. Cả nhà chúng nó là một băng đảng giết người máu lạnh, giết lợn chưa đã giờ giết thêm người. CÓ những người mà "ác từ trong trứng ác ra" là vậy.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của august&me
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 67 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #7
  hic, càng đọc mà càng thấy uất ức, căm thù cái thằng này. Liệu chúng ta có thể làm được gì ko? Dư luận có làm được gì ko hả mọi người???
  Kí cọt gì, có tiền không mà bắt người ta kí :cool:
  • 3,996 Bài viết

  • 1,925 Được cảm ơn

  #8
  Em tưởng tượng là: Luyện và đồng bọn bóng bàn với nhau, lên kế hoạch cướp của giết người xong bàn tính với nhau để cho thằng Luyện nhận tội hết vì có mỗi thằng này dưới 18 tuổi nên nó sẽ được mức án nhẹ, ko bị tử hình. Có thể chúng nó bàn nhau rồi chăng? Phải chăng chúng nó lợi dụng lách luật?
  Em cầu trời để cho vụ này được làm sáng tỏ. Em căm phẫn lắm.
  Chả muốn kí nữa vì kí lần nào cũng bị báo vi phạm
  • Avatar của chi-na
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 3,561 Bài viết

  • 8,122 Được cảm ơn

  #9
  Bây giờ, muốn thằng này mãi mãi ở trong tù không bao giờ được thả thì phải tìm cách cho nó vi phạm điều 88, em bảo đảm 10 ông luật sư loại giỏi cũng không thể cứu nó.
  • 279 Bài viết

  • 825 Được cảm ơn

  #10
  Con dại, cái mang mà! Thân nhân còn kháng cáo cái gì? Nó không chịu hết tội thì bố nó chịu thay 1 phần đi chứ. Như thế vẫn còn ít.
  Thằng đó có thêm tội thì cũng tối đa 18 năm chứ có thêm được nữa đâu.
  • 26 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #11
  chắc chắn lọt người lọt tội
  • 1,818 Bài viết

  • 5,068 Được cảm ơn

  #12
  Ko được kích động biểu tình nhỉ. Không thì WTT mình làm một cuộc biểu tình đòi giam thằng chó này chung thân không ân xá. Có mẹ nào quen đại bàng trong tù không? Tổ chức quyên góp quỹ đen thuê đại bàng mổ chết thằng súc sinh này đi nhỉ. Dù nó có nhận tội thay ai đi chăng nữa, thì mổ chết một thăng súc sinh non thế này cũng đáng lắm, trừ được bao hậu họa cho xã hội\\

  Em úm cho cả nhà nó vào tù, bị nhiễm tả mà chết hết bu đi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tcvtlcect
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 223 Bài viết

  • 165 Được cảm ơn

  #13
  Nhìn toàn bộ quá trình thì có thể thấy, thằng này sẽ bị thủ tiêu trong tù, vì thế 18 năm hay ít hơn, cũng không quan trọng, chỉ cần đủ thời gian để vụ này đi vào quên lãng, thì 1 ngày đẹp trời, sẽ có thông báo từ trại giam, Luyện đã ngủm củ tỏi vì ngộ độc thực phẩm, hay 1 loại bệnh gì đó. Lúc đó chắc chả ai quan tâm nữa, nhưng quan trọng là nó sẽ không thể ra tù để nói những điều không được phép nói. Số vàng trả lại cho gia đình bị hại, chắc chỉ là 1 phần nhỏ thôi.
  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #14
  Nếu tử hình nó, hay cho vào tù để nó chết trong tù (, thì có lẽ không bao giờ vạch ra được dồng phạm/chủ mưu thực sự đâu ạ!
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của audia4
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,716 Bài viết

  • 3,351 Được cảm ơn

  #15
  Người ta nói đừng đùa với Luật pháp. Giờ là Luật pháp đang đùa với người. Còn Luyện thì đùa với tất cả! Còn lâu mới giết được tao! tao cười đấy!Làm gì được?
  Mẹ kiếp, phỉ nhổ !
  2n6g8pk
  • 1,718 Bài viết

  • 305 Được cảm ơn

  #16
  Em cũng nghĩ 1 mình Thằng Luyện thì không thể nào làm hết mọi việc được.
  Chắc chắn có người giúp sức. Nhìn cả nhà nó chỉ muốn băm vằm.
  Cái loại giết người không ghê tay.
  • Avatar của audia4
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,716 Bài viết

  • 3,351 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi freshroom Xem bài viết
  Em cũng nghĩ 1 mình Thằng Luyện thì không thể nào làm hết mọi việc được.
  Chắc chắn có người giúp sức. Nhìn cả nhà nó chỉ muốn băm vằm.
  Cái loại giết người không ghê tay.
  Phải có kẻ đằng sau chống lưng chứ, bình tĩnh thế cơ mà.Phải như đứa cùng tuổi vãi run lên rồi.
  2n6g8pk
  • Avatar của WO AI NI
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 180 Bài viết

  • 64 Được cảm ơn

  #18
  anh họ sầm( sầm đức sương) được gọi là đại bàng kìa, nhưng gặp luyện còn gọi luyện bàng cụ cố tổ. ai da, ai trị được nó đây, e sợ nó lại làm đại bàng thì nguy to. hiện thân của quỷ. em thấy những hình ảnh về quỷ thật nghê, nhưng coi bộ sai hết rồi lấy hình luyện làm mẫu coi bộ ai nhìn thấy còn ớn hơn.