Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Cao lầu, nét đặc sắc của ẩm thực phố Hội

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 538 Lượt đọc
  • 7 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 3,756 Bài viết

    • 8,909 Được cảm ơn

    #1
    Cao Lầu là tên một món mỳ ở Hội An, được xem là món ăn làm nên hồn ẩm thực phố Hội. Hội An không chỉ hấp dẫn du khách bởi nét bình lặng cùng phong cách kiến trúc độc đáo mà còn ở ẩm thực. Ai tới phố cổ cũng không thể bỏ qua món cao lầu, một món ăn độc đáo.

    Khách tới Hội An bao giờ cũng thong dong đi dạo phố cổ. Ở đây có 3 phố chính chạy dọc theo sông Thu Bồn là Bạch Đằng, Trần Phú và Nguyễn Thái Học được xây dựng “trên bến dưới thuyền”. Xưa kia các doanh nhân phố vì muốn trông coi hàng hóa của mình nên thường ngồi lên lầu cao. Vì vậy, món ăn mới có tên là cao lầu. Ngày nay, cao lầu được bày rải rác trong chợ, ngõ hẻm, phố và các quán ăn sang trọng ở Hội An.

    CaoluHiAnjpg-092423
    Cao lầu phố Hội.

    Cao lầu là món ăn độc đáo, hấp dẫn. Không phải chỉ bởi tên gọi mà còn bởi nguyên liệu, hương vị. Thoạt nhìn, cao lầu giống như món mỳ, ấy vậy mà không phải. Cao lầu có sợi hình chữ nhật, to chứ không nhuyễn như bún, như phở. Tinh túy của món ăn là sợi cao lầu được ngâm trong nước tro, chế biến rất công phu.

    Đặc biệt, loại tro này phải lấy từ thứ củi tận Cù Lao Chàm, cách Hội An 16km thì mới được loại mì ngon. Gạo tuyển chọn đem lọc kỹ, sau đó xay thành nước bột. Dùng vải bọc nhiều lần cho bột khô, dẻo, cán bột thành từng miếng vừa cỡ, xắt thành sợi mì, rồi đem hấp nhiều lần, phơi phô. Vì được chế biến công phu nên cao lầu có thời gian bảo quản rất lâu.

    Cao lầu không phải món ăn nóng mà là món ăn nguội. Khi được chế biến, cao lầu được tráng qua nước sôi nhưng khéo léo cho sợi mì giữ độ dai, giòn. Trong món cao lầu có 3 loại rau cơ bản như: cải non, tần ô và rau đắng. Kể đầy đủ rau sống dùng trong món cao lầu có tới 12 loại rau như: rau thơm, rau quế, rau răm, rau đắng, ngò, giá, xà lách, diếp cá, cải con, bắp chuối, dưa leo, khế chua.

    Cao lầu được bày trí đẹp mắt với màu vàng của sợi mì, màu hồng của tôm, thịt xá xíu, màu xanh của rau. Khi thưởng thức cao lầu phải trộn thật đều cho thấm gia vị. Điều đặc biệt nữa của cao lầu là món ăn không có nước dùng, chỉ có hai, ba thìa nước sốt nên giữ được hương vị béo ngậy, đậm đà.

    Khi ăn, cao lầu có cảm giác sựt sựt của sợi mì, hương thơm của mắm, nước tương và ngầy ngậy của tép mỡ hòa cùng vị thơm ngọt của tôm, thịt xá xíu, đủ mùi vị cay, đắng, chát của rau sống. Ngày nay, khi tới với Hội An, tuyệt vời nhất là được ngồi trên lầu cao mà thưởng thức cái không gian của phố cổ như hội tụ trong bát cao lầu độc đáo.

    Đỗ Quyên Quyên

    Nguồn: http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Cao-la...-pho-Hoi/50861
    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:
    1275560kcqnbjd7k5


  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 5,377 Bài viết

    • 6,102 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Hu hu thật sự là em ăn món này ko thấy ngon tí nào.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 537 Bài viết

    • 1,316 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    Món này ngon chứ. Mình ăn mấy lần rồi, mà vẫn thòm thèm. chẹp chẹp
    • Avatar của kandm
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 845 Bài viết

    • 577 Được cảm ơn

    #4
    Đến Hội An mình thích ăn cơm gà ở đây hơn rooling: Thèm tóa thèm tóa rooling:
    • 88 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #5
    Hức, mình đến Hội An chỉ thích mỗi tào phớ, chả thích cơm gà lẫn cao lầu.
    • Avatar của behuggy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 39 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #6
    Mình cũng ăn món này ngay tại Hội An rồi, không đặc sắc lắm ngoại trừ món rau sống đi kèm rất phong phú chủng loại và tươi ngon thôi .:Smiling:
    • 292 Bài viết

    • 92 Được cảm ơn

    #7
    mình ăn rồi thấy ngon đấy chứ nhưng m ko ăn ở hội an mà ăn ở đà nẵng ấn tượng nhất món rau sống ăn kèm
    • Avatar của Bống VQ
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,242 Bài viết

    • 905 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    mình ăn Cao Lầu, mì Quảng ở 1 nhà hàng khá nổi tiếng ở phố cổ Hội An mà chả thấy ngon gì cả (nhà hàng có Hà Tăng đóng trong phim gì đó), cái vị ở sợi mì nó sao sao ấy mặc dù nhìn thì rất ngon mắt. Nói chung nếu nói tới các món ăn thì nên đến Huế, món gì ăn cũng ngon mà lại rẻ, người Huế khá cầu kì trong cách chế biến món ăn mà.