TIN TÀI TRỢ.

Cào cào rang lá chanh - món ngon vùng đất lúa

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 3.91K Lượt đọc
  • 30 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,079 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Cào cào rang lá chanh - món ngon vùng đất lúa


    Độ giữa hè, trời nắng oi ả, mùa gặt về, cả miền quê nhuộm một màu vàng, của nắng, của lúa, của rơm. Người lớn tất bật với vụ gặt còn bọn trẻ con chúng tôi chạy khắp ruộng, đầu ngó nghiêng, tay cầm chai nhựa, tay cầm chiếc vỉ để rình bắt cào cào.

    Được nghỉ hè, nhưng tụi trẻ con ít khi ở nhà, hết câu cá, mò ốc lại đến bắt ve, bắt muồm muỗm nhưng tuyệt nhất vẫn là đi bắt cào cào. Đồng hành với tôi là đứa em từ thành phố về, ngày đầu quần áo nó rõ sạch, người nó rõ thơm, nhưng chỉ sau khi theo tôi đi bắt cào cào thì người nó cũng lấm lem hết cả.

    Chúng tôi thường bắt cào cào ở hai nơi: ngoài cánh đồng và ở những bụi tre. Tre ở làng tôi thì nhiều lắm, đầu ngõ, trong vườn hay chạy dọc bờ dòng sông đều có cả. Nơi ấy những con cào cào tre trú ngụ. Việc bắt cào cào ở bụi tre rất khó, vì tre mọc dầy, lại màu xanh như màu thân cào cào. Bố tôi bày cách bắt bằng việc lấy nhựa mít, loại nhựa đặc sệt, quánh dẻo bôi vào đầu một chiếc gậy nhỏ để dính chúng.

    Caocaoranglachanhjpg-093338
    Cào cào rang lá chanh.

    Cào cào đồng nhỏ hơn và dễ dàng bắt được hơn, có thể dùng tay để vồ, nhưng không cẩn thận chúng sẽ “trốn” lẫn vào cỏ dại. Gặp phải những hôm trời mưa, cào cào bị ướt cánh, bay chậm chạp hơn, chúng tôi tha hồ bắt. Khi ấy những chiếc chai nhựa sẽ đầy ắp cào cào.

    Mỗi chiều, chúng tôi thường để nguyên con, xiên vào que tre mà nướng ngay ngoài cánh đồng. Nướng cho tới khi chân cánh chúng cháy rụi, thân chuyển sang màu vàng cánh gián, tỏa mùi thơm béo ngậy thì cả lũ ngấu nghiến ăn. Miệng đứa nào đứa đấy như bôi nhọ nồi, nụ cười đen nhẻm.

    Hôm nào bắt được nhiều chúng tôi mang về nhà, mẹ là người chế biến. Mẹ cắt cánh, cắt đầu chúng sạch sẽ rồi vứt bỏ ruột, đem sát với muối sau đó rửa lại bằng nước. Mẹ để cho ráo rồi bắc chảo lên cho sôi mỡ. Mỡ già, mẹ đổ cào cào vào rang nhỏ lửa cùng gia vị cho dậy mùi thơm ngậy. Cào cào rang rất hợp với lá chanh, nên mẹ rắc lá chanh thái chỉ lên trên, được một đĩa cào cào hấp dẫn.

    Cào cào rang còn có thể dầm vào bát nước chấm chanh ớt để ăn cùng cơm nóng. Nếm một miếng cào cào, hít hà hương thơm phức, cảm nhận vị giòn tan, bùi béo trong miệng, cảm giác thật tuyệt. Bữa cơm mùa gặt thường có món cào cào, tôi ăn mãi mà không biết chán. Qua những tuần được ăn cào cào rang, đứa em tôi trên thành phố cứ lớn bổng lên.

    Bây giờ về quê, ruộng lúa thu hẹp dần cho nhà máy công nghiệp, tre cũng bị chặt đi nhiều để xây tường gạch kiên cố, lũ cào cào bỏ đi đâu hết cả. Nhiều khi nhớ những ngày thơ ấu, thèm lắm một bữa cơm cào cào rang lá chanh.

    Đỗ Quyên Quyên

    http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Cao-ca...-dat-lua/46861
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 1,546 Bài viết

    • 6,111 Được cảm ơn

    #2
    Mình tưởng chỉ ăn con châu chấu chứ, ở quê mình hồi nhỏ hay ăn châu chấu mà, nó là con này:

    chauchau

    Còn cào cào đầu nhọn gầy đét thì ăn sao được :Surprise::

    5355_cao%20cao_8162
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của tumay
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,973 Bài viết

    • 1,271 Được cảm ơn

    #3
    trời em tưởng món mới, hóa ra là châu chấu rang, e thích món này, mỗi lần ăn lại nhớ về tuổi thơ với con chấu chấu bà rang
    life is a river driven by the God
    !
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,175 Bài viết

    • 3,798 Được cảm ơn

    #4
    Mình cực thích món này. Vào mùa gặt châu chấu béo tròn ăn cực ngậy. Chợ Khương trung nhà em hay bán châu chấu. Mẹ em vẫn mua về nhặt bỏ đầu và cánh rang với lá chanh. Ngon tuyệt
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 394 Bài viết

    • 270 Được cảm ơn

    #5
    trước nghe kể đã có không ít vụ đánh nhau chỉ vì con đầu nhọn con đầu tròn gọi là cào cào hay châu chấu

    Thái Bình thì gọi con đầu tròn là cào cào. Đầu nhọn là châu chấu. Một số nới khác như Thanh Hóa thì gọi ngược lại.

    Hồi trước mình còn bé cũng hay được ăn món này lắm vào mùa hè mới có nhiều.
    • Avatar của memble
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,993 Bài viết

    • 6,110 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi YEUHOASUAHN Xem bài viết
    Mình tưởng chỉ ăn con châu chấu chứ, ở quê mình hồi nhỏ hay ăn châu chấu mà, nó là con này:

    chauchau

    Còn cào cào đầu nhọn gầy đét thì ăn sao được :Surprise::

    5355_cao%20cao_8162
    Ở quê mình (Thái Bình) thì gọi con ở hình trên là con cào cào, hình dưới là con muỗm. Hai con này đều....ngon.
    COn cào cào thì nhiều, hồi bé sau trận mưa rào đi bắt cào cào bỏ vào chai mang về cho mẹ rang lá chanh.
    Con muỗm thì ít hơn, mỗi lần mẹ ra đồng làm ruộng mà bắt được vài con, bẻ càng bỏ vào túi áo mang về cho con Út xiên nướng ăn

    @hoamai: cám ơn bạn đã post bài này! Nhớ món ăn thời thơ ấu, giờ muốn tìm cũng khó! MỖi lần về quê hỏi món này nhưng ai cũng bảo "trừ nhiều thuốc sâu nên cào cào chết sạch"
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,546 Bài viết

    • 6,111 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi memble Xem bài viết
    Ở quê mình (Thái Bình) thì gọi con ở hình trên là con cào cào, hình dưới là con muỗm. Hai con này đều....ngon.
    COn cào cào thì nhiều, hồi bé sau trận mưa rào đi bắt cào cào bỏ vào chai mang về cho mẹ rang lá chanh.
    Con muỗm thì ít hơn, mỗi lần mẹ ra đồng làm ruộng mà bắt được vài con, bẻ càng bỏ vào túi áo mang về cho con Út xiên nướng ăn

    @hoamai: cám ơn bạn đã post bài này! Nhớ món ăn thời thơ ấu, giờ muốn tìm cũng khó! MỖi lần về quê hỏi món này nhưng ai cũng bảo "trừ nhiều thuốc sâu nên cào cào chết sạch"
    Ờ, hình như mình post nhầm con muôm muỗm thì phải:Silly::Laughing:. Con cào cào là con này, chắc ở Thái Bình lại gọi là châu chấurooling::

    p1070369he0
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Xiao-Mei
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 6,565 Bài viết

    • 22,844 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Mình thì cực sợ mấy con này.

    Hồi nhỏ mình nuôi chim, nên hay đi bắt cào cào châu chấu ngắt nhỏ ra cho chim ăn.

    Tuy nhiên sau này để ý kỹ thấy phần thân của con cào cào hoặc châu chấu giống con sâu nên mình bắt đầu thấy sợ, chỉ dám cầm cái đầu của nó.

    Mình cũng thích bươm bướm, nhưng ớn nhất là phần thân bướm.

    Chuồn chuồn mình lại không sợ.
    English is tough stuff

    Dearest creature in creation,
    Study English pronunciation.
    I will teach you in my verse
    Sounds like corpse, corps, horse, and worse.
    I will keep you, Suzy, busy,
    Make your head with heat grow dizzy.
    Tear in eye, your dress will tear.
    So shall I! Oh hear my prayer.
    Just compare heart, beard, and heard,
    Dies and diet, lord and word,
    Sword and sward, retain and Britain.
    ...
    • 394 Bài viết

    • 270 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi YEUHOASUAHN Xem bài viết
    Ờ, hình như mình post nhầm con muôm muỗm thì phải:Silly::Laughing:. Con cào cào là con này, chắc ở Thái Bình lại gọi là châu chấurooling::
    Đã nói con đầu tròn gọi là cào cào. Con đầu nhọn mới gọi là châu chấu.

    Còn con muôm muỗm cũng đầu nhọn giống con châu chấu nhưng nó to hơn nhiều. Con này vặt cánh rồi đem nướng ăn hơi man rợ tí, hồi bé gì cũng dám ăn, giờ chắc chịu.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Lyna8_1
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 541 Bài viết

    • 734 Được cảm ơn

    #10
    Quê mình (Hà Tĩnh) thì gọi con đầu tù là cào cào, con đầu nhọn là châu chấu. Và cũng chỉ ăn châu chấu, ko ăn cào cào.
    Châu chấu mùa tháng 5 - mùa gặt thì nhiều. Nhất là lúc gặt một ruộng lúa, còn lại một ít lúa, châu chấu toàn ở đấy, trẻ con hay lấy thân cây lúc xâu thành từng xâu, xong về nhà vặt cánh, cho thêm tý mỡ rang lên, cho lá chanh vào, ăn béo ngậy, thơm lừng, điếc cả mũi.
    Hic hic, nhớ tuổi thơ nghịch lấy lừng quá.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của menghe81
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,568 Bài viết

    • 3,667 Được cảm ơn

    #11
    Hix... Đọc bài này lại nhớ hồi nhỏ( tầm 6-7 tuổi thì phải), cả bọn trong khu tập thể cứ đến mùa này, sau mỗi trận mưa rào là mỗi đứa xách theo 1 cái chai 65 ra cánh đồng gần nhà vợt cào cào đúng như lời bài báo nói. Hồi đó còn nhiều trò lắm, đi bắt cua, mót lạc, mót khoai, mót đỗ... đủ cả.:Battin ey: Phải nói là cực vui mặc dù có hôm xách chai đi lại xách chai về vì chỉ lấy cớ để đc chạy nhảy khắp cánh đồng mà thôi.:Laughing: Đợt trc có lần m đi chợ Dịch Vọng, thấy họ có bán con này họ đã luộc sẵn, m mua về bỏ đầu, bỏ ruột, cắt cánh, cắt chân rồi rang lên với lá chanh, ăn thơm ngon phải biết...rooling: bj vẫn còn nhớ cái mùi vị của nó. rooling:Nhưng mỗi tội làm lâu...:cool:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của DANBROWN
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 1,400 Bài viết

    • 2,749 Được cảm ơn

    #12
    Cảm ơn hoa mai nhiều:Rose:, bạn đã post bài này làm mình nhớ lại ngày xưa quá, cái thời chiều nào cũng đi bắt châu chấu,( đặc biệt là sai mua gặt) mồ hôi nhễ nhại, quần áo đầy bùn đất và hoa cỏ may. Về nhà cùng mẹ đổ ra cho nước sôi vào để 1 lúc rồi vặt cổ, chánh, chân rồi rang với lá chanh( bà ngoại mình còn rang với nước dưa muối), bữa cơm tối chỉ có canh cua( tự bắt luôn)+ châu chấu rang, em mình thì được thêm quả trứng chưng với cà chua, cả nhà ăn vui vẻ mà ấm cúng, cái thời chả phải lo nghĩ gì sao mà thích thế.
    Hic , nhớ quá đi thôi.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Lucky Luc
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 3,074 Bài viết

    • 4,301 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi YEUHOASUAHN Xem bài viết
    Mình tưởng chỉ ăn con châu chấu chứ, ở quê mình hồi nhỏ hay ăn châu chấu mà, nó là con này:

    chauchau

    Còn cào cào đầu nhọn gầy đét thì ăn sao được :Surprise::

    5355_cao%20cao_8162

    Quê nhà tớ, cái con to to bên trên gọi là cào cào, con be bé bên dưới gọi là con muồm muỗm!:Battin ey: Nhớ cái ngày, thức ăn bữa tối của 2 chị em là 6 con muồm muỗm nướng béo ngậy, với 2 bát cơm đầy chan xì dầu (nước tương chinsu bây giờ í!) - Mà xì dầu thì là do bác làm trong nhà máy thực phẩm tỉnh mới có mà ăn! Bữa cơm tối mùa hè 3 mẹ con ngồi đầu hè, leo lét 1 ngọn đèn dầu vặn nhỏ hết cỡ cho đỡ tốn!

    Còn cái bạn cào cào, chỉ được mang đến cho mà ăn thôi chứ chả bao giờ bắt được ăn cả, chả hiểu sao đi cùng nhau, mọi người chai lớn chai bé mang về, còn mình giỏi lắm được vài chục con . Giờ lấy chồng, nhớ cào cào rang lá nghệ, mua về ăn, mẹ chồng hỏi sao lại đi ăn châu chấu? Hì hì..
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của zuzana
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 18 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #14
    Trời,nhìn đĩa cào cào rang lá chanh mà thèm quá.
    • 60 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #15
    Mới hôm qua em ngủ mơ thấy món này. Nhớ và thèm lắm mà giờ không biết kiếm ở đâu ra. Nhớ mùi rang châu chấu thơm lừng của ông ngoại (ông ngoại mình nấu ngon mà, hiii...).
    • 6,735 Bài viết

    • 9,269 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #16
    Mình ở 1 vùng nội thành SG, nhưng gần như là vùng ven, hoa cỏ còn đầy. Sau nhà mình là 1 khu vườn, ngày xưa vườn cứ để thông với nhau chứ chẳng ai rào lại cả, thế là tha hồ rủ nhau đi càn quét. Miền Nam gọi cái con đầu nhọn ở dưới là con vạc sành, nó có thể gáy như con dế nhưng nghe nỉ non hơn, con đầu tròn phía trên là con cào cào. Mình còn bắt được cả cào cào vồ to như ngón tay cái người lớn, cánh màu nâu, ở trong màu hồng nữa, có điều con đấy chân nó khỏe, búng đau lắm. Mình còn đi bắt dế, nói chung là bắt mọi con bé bé mà có thể chơi được, còn ăn thì mình chưa được ăn. Nghe mô tả trong bài thấy ngon nhỉ? Giờ chuyển nhà đến chỗ khác toàn sỏi, gạch, đá, bê tông, cơ hội nhìn thấy con cào cào còn hiếm hơn là thấy vàng nữa. Có hôm nhìn thấy được 1 con, thì ra là của ông hàng xóm cho chim ăn rùi sẩy, thế là gọi con gái ra chỉ cho con xem con cào cào là con gì, nghĩ lại nhớ và thương tuổi thơ của mình, và cà tuổi thơ của con...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 64 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #17
    Món này ăn cực ngon. Em rất thích. Món này nhà em còn gọi đùa là " tôm bay rang lá chanh". Lâu quá rồi ko được ăn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 461 Bài viết

    • 320 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi quangthanh178 Xem bài viết
    Đã nói con đầu tròn gọi là cào cào. Con đầu nhọn mới gọi là châu chấu.

    Còn con muôm muỗm cũng đầu nhọn giống con châu chấu nhưng nó to hơn nhiều. Con này vặt cánh rồi đem nướng ăn hơi man rợ tí, hồi bé gì cũng dám ăn, giờ chắc chịu.

    sao mà chịu chứ. Tớ cũng dân Cầu bo đây. Giờ nghĩ vẫn thèm. Thấy là mua liền, ngon lắm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,184 Bài viết

    • 1,437 Được cảm ơn

    #19
    nhớ món này quá. hồi nhỏ, hè mới được về nhà bà ngoại ở Hưng Yên. mùa gặt, theo bà ra đồng phụ việc, đi trên con đường trải đầy rơm, chả phải đi dép gì cả, vô cùng thích thú. cơm chiều bà làm món châu chấu (quê ngoại mình gọi con đầu tròn hình trên là châu chấu) rang lá chanh, canh dưa tóp mỡ, cà pháo, với gạo vùa mới gặt, mình chén tới 4 bát :Laughing: tiếc là bà mất năm mình 10 tuổi, từ đó trở đi, chẳng còn được về quê ở lâu dài nữa.
    rút kinh nghiệm con gái mình, hè nào cũng cho về quê nội. bà ngoại thì kg thích, nói quê gió lào, nhưng gió lào cũng được, còn có thiên nhiên, có sông, có cánh đồng, chứ hè về HN thì khác gì ở SG.
    moi cac me xem trong hinh
    https://www.flickr.com/photos/23906004@N04/



    mình là mẹ bêbê a.


    eNortjKzUjI0tDSyNFayBlwwFY8C1g,,23
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 22 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #20
    Nhớ hồi bé, chiều nào em cũng theo bạn đi câu cào cào tre, chả cần nhựa mít như báo nói đâu nhá. Lấy cành tre dài, mà phải còn xanh cơ, để lâu chuyển sang màu vàng thì cào cào không chịu nhảy sang. Câu cũng dễ lắm, ngắm thấy chú nào thì cầm cành tre, khéo đưa đầu cành sát chỗ nó đậu, đợi tẹo, nó bò sang thì từ từ đưa xuống, kéo dần đầu tre ấy lại tay rồi bắt. Cơ mà lười, lúc nào có 2 chị em đi thì nó đứng cách xa mình 1 khoảng, câu đc con cào cào thì đưa đầu tre về phía nó.

    Lúc đi câu đứa nào cũng buộc bên người 1 chai nhựa, đã đục lỗ bằng que hương cháy. Bắt đc chú nào thì thả ngay vào chai, bỏ thêm vài lá tre cho nó ăn. 2 đứa câu 2-3 h là đc đầy chai, đem về nhà rồi 2 chị em lại tha lôi nhau đi chơi tiếp, tới h nấu cơm thì lại về nấu, quét qua cái nhà rồi ngồi đợi xem phim. Mẹ về mới có rau xanh để làm. Bố thích món cào cào rang lá chanh lắm, chị em em thì thích bình thường, thời đó chỉ thèm thịt thôi, 1 tuần có 2-3 bữa thịt, còn lại toàn tôm tép sông, cua đồng, nhộng, cá con (vì lúc đó rẻ lắm ý). Chả bù bây h, thèm bữa cua đồng nấu rau đay mà xót tiền chả dám mua

    Nhớ thời đấy thế, chả thích học, lúc nào cũng mong đc nghỉ để đi chơi. Mà h ruộng đồng biến mất hết rồi, đất chật người đông. Nghĩ lại buồn 1 tẹo...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2