Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Cảnh 'siêu bẩn' ở quán ăn 'siêu nhanh' hè phố

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.55K Lượt đọc
  • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 23,100 Bài viết

    • 34,983 Được cảm ơn

    #1
    - Những bữa ăn truyền thống gia đình ngày càng thưa dần theo nhịp sống công nghiệp, thay vào đó là cơm quán bình dân, cơm hộp, thức ăn đường phố, hàng rong…

    http://imgs.vietnamnet.vn/Images/201..._anh1-them.jpg

    Đi khắp các con đường, ngõ ngách của Hà Nội, từ cổng trường học, bệnh viện, xung quanh các công trường, nhà máy, các khu dân cư..., hầu như các quán xá mọc lên nườm nượp nhất là các quán cơm, nước mía, quán chân gà nướng, quán bán bánh khoai.

    Còn khách hàng đa phần là học sinh, sinh viên, người lao động nghèo và các bạn trẻ thì vô tư ăn uống, món ăn lẫn với bụi bẩn, khói xe…

    Dạo quanh một lượt tại các tuyến phố Quán Sứ, Triệu Quốc Đạt ngay trước cổng Bệnh viện K, Bệnh viện Việt - Đức, Bệnh viện Phụ sản... các quán “cơm bụi di động” lại “mọc” san sát trên vỉa hè.

    20111027094407_anh1-them
    Ở Hà Nội có rất nhiều những quán ăn vỉa hè như thế này


    Thức ăn được đựng trong những túi ni lông hoặc đặt trên mấy viên gạch kê tạm bợ rồi bày ngay dưới đất, sát đường đi không cần che đậy. Vậy mà vẫn “dập dìu” khách. Phần lớn họ là người nhà bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện trên.

    Khi chúng tôi hỏi về nỗi lo vệ sinh thực phẩm, nhiều thực khách tặc lưỡi: “Bây giờ hàng hóa đắt đỏ, thôi thì ăn vỉa hè cho rẻ, lại tiện lợi”.

    20111027094834_anh2-them
    Thức ăn đường phố được bày bán tràn lan với “công nghệ” chế biến thấy “ớn".


    Chị Thu, trông người nhà ốm ở Bệnh viện Việt - Đức chia sẻ: "Nhìn thấy bụi bẩn bay vào thức ăn không che đậy, biết là ăn thì sợ bệnh nhưng không ăn thì đói, với lại giá cả phải chăng, chứ ăn ở các quán thì lấy đâu tiền chữa bệnh nữa”.

    Thức ăn đường phố được bày bán nhan nhản trên vỉa hè của các tuyến phố Hà Nội. Dọc theo các vỉa hè trên khu phố cổ, chúng ta có thể chứng kiến cảnh người người chen chúc để ăn bún, phở, bánh khoai… đặc biệt là vào buổi sáng hoặc lúc chiều tà.

    Có lẽ vì thấy đông khách nên các quán nhỏ “siêu nhanh” được mọc lên khắp mọi nơi.

    Khuất mắt trông coi, ít ai nghĩ tới nguồn gốc những loại thực phẩm mà họ đang tiêu thụ.

    20111027095016_anh4-them
    Thực khách vẫn hồn nhiên "chén", các quán vỉa hè chỗ nào cũng đông


    Điều lạ là rất ít cửa hàng có dụng cụ che đậy, trong khi đường sá rất nhiều bụi. Khi được hỏi tại sao không bày thực phẩm vào tủ kính cho hợp vệ sinh, nhiều chủ hàng không ngần ngại nói: bán hàng lời lãi chẳng được bao nhiêu nên không thể đầu tư được, vả lại làm như vậy cồng kềnh, khó di chuyển.

    Có người còn nói bày thế này dễ nhìn và bán cũng dễ hơn.

    Sơn, sinh viên năm thứ hai Trường đại học Giao thông vận tải cho biết “do các quán ăn, uống ở dọc các vỉa hè giá rẻ nên các bạn sinh viên hay kéo nhau ra đó ăn chứ không hề để ý hậu quả nó như thế nào”.

    20111027095016_anh3-them
    Bẩn: Chuyện thường ngày


    Được biết, người đến ăn tại những quán chợ, vỉa hè chủ yếu là dân lao động, họ làm đủ nghề, từ bốc vác, xích lô, buôn bán vặt. Với họ ăn cho no là tiêu chí số một, do đó vấn đề VSATTP trở thành thứ yếu.

    Hầu hết những người bán hàng đường phố đều ít nhận thức được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ yếu họ thấy có lợi nhuận là họ bán hàng, bất biết hậu quả sẽ ra sao.

    Khiếp hãi.... “hậu trường” quán xá

    Dọc hè phố, ở các đầu ngõ, không thể đếm xuể những gánh hàng rong rất mất vệ sinh đang bày bán khắp nơi. Bất cứ chỗ nào trống trên đường phố, ngõ ngách có thể tận dụng được làm nơi buôn bán thức ăn thì người bán hàng lấn chiếm ngay. Dù gần nhà vệ sinh, cống rãnh, bãi rác, công trường đang thi công, chỗ nào cũng có bán hàng rong.

    Khó có thể mô tả sự mất vệ sinh ở đây, bởi bát đĩa bẩn được tráng sơ qua trong xô nước bên cạnh, rồi dùng chiếc khăn cũng không lấy gì làm sạch để lau qua, tiếp tục đựng thức ăn phục vụ “thượng đế” tiếp theo.

    20111027095016_anh5-them
    Thức ăn đường phố, hàng rong vỉa hè mọi lúc, mọi nơi.


    Thức ăn cặn thừa thì gặp đâu đổ đấy khiến đường phố càng thêm mất vệ sinh.

    Đồ ăn thì được đựng trong những túi ni lông, hộp nhựa hoặc đặt trên mấy viên gạch kê tạm bợ rồi bày ngay dưới đất đầy bụi bẩn và rác, mà không cần che đậy... Người bán hàng thì không đeo găng tay, vừa cười nói vừa luôn tay bốc thức ăn.

    “Đột nhập” vào một quán cơm “bụi” ngay cạnh trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội, chúng tôi không khỏi rùng mình khi chứng kiến “hậu trường” của quán này.

    Đập vào mắt là những xô nước đổ thức ăn dư thừa không được che đậy đặt kề bên miệng thoát nước thải bốc mùi hôi thối nồng nặc. Miệng cống ngập ngụa nước thải, ruồi nhặng bu đầy. Cách đó chỉ 1m còn có những thùng nước cáu bẩn, theo quan sát đó là những thùng nước được dùng để rửa thực phẩm.

    20111027095542_anh6-them
    Một xô nước rửa mấy trăm tô, chén


    20111027095700_anh-7-them

    Các loại thịt, cá, gà, đậu, măng, dưa,... được sơ chế ngay dưới nền xi măng. Còn các loại rau chỉ cần nhúng vào một chậu nước rồi vớt ra, đem đi chế biến.

    Đứng quan sát tiếp một hàng phở trên đường Giải Phóng mới thấy được khâu chế biến "kỳ công" đến mức nào. Hành, rau thì được để trong những cái rổ cáu bẩn, đầy mỡ, xương bò được chất đống vứt cạnh cống nước bẩn thỉu.

    Hành, rau, bát đũa chỉ được nhân viên rửa qua một nước. Chủ cửa hàng thì chẳng kịp đeo găng tay, vừa thu dọn ghế, bát đĩa bẩn vừa bốc bún, bốc thịt cho khách.

    Buôn bán cả ngày nhưng trên những gánh hàng rong, xe đẩy này chỉ có vài xô nước rửa bát, đĩa, đũa “phục vụ” hàng trăm khách.

    20111027100158_anh-10-them
    Một dãy hàng ăn tại cổng bệnh viện K


    Đang băn khoăn với suy nghĩ “nếu họ cứ gánh hàng đi như vậy thì họ lấy nước đâu để rửa bát, đĩa, chén cốc? Tôi liền tò mò theo dõi và thật sửng sốt khi thấy khách ăn xong, bát đĩa được để tràn lan vào một góc.

    Nước rửa bát chỉ có một nửa thùng, dầu mỡ lênh láng, bà chủ quán nhân thể lúc vơi khách, lấy bát sơ qua vào thùng nước, rồi cầm chiếc khăn ướt hoen ố đen kịt lau qua một lượt, bát đĩa cốc chén ngay lập tức lại được tái sử dụng cho khách mới. Không có nước rửa bát, không có nước tráng bát, khiến chồng bát vừa rửa xong trông nhầy nhụa.

    Hàng rong, thức ăn đường phố xuất hiện tràn lan từ hang cùng ngõ hẻm đến trường học, bệnh viện, bến xe...Tại các thành phố lớn, quán ăn vỉa hè vẫn mọc lên nhan nhản, dù biết mất vệ sinh nhưng thực khách vẫn phải ăn.

    Lê Nho Việt

    http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/45586...h--he-pho.html
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 23,100 Bài viết

    • 34,983 Được cảm ơn

    #2
    Sẽ có nhiều người nghĩ 'chuyện thường ngày'. Sẽ có những người cật vấn 'không ăn ở những chỗ đó thì ăn ở đâu?', và rằng 'rẻ tiền thì chỉ có thế thôi' ...

    Có những lúc tôi cũng phải ăn ở những chỗ đó. Lúc ấy, thể nào tôi cũng có đôi lời góp ý nhẹ nhàng luôn được người bán vâng dạ nghe - trúng khẩu đồng tư, ông sư cũng phải chịu. Có thể họ nghe xong chẳng sửa ngay đâu, nhưng mưa dầm thấm lâu, tôi cũng đã thấy có những người thay đổi.
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 23,100 Bài viết

    • 34,983 Được cảm ơn

    #3
    Những nguy cơ tiềm ẩn trong bữa ăn học sinh

    SGTT.VN - Tại TP.HCM, hiện có hơn nửa triệu học sinh phải ăn trưa tại trường và khoảng 1.000 trường có bếp ăn tập thể hoặc đặt suất ăn công nghiệp. Vì vậy, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh hết sức quan trọng. Thế nhưng, thực tế cho thấy năm nào cũng có tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra ở trường học.

    Bếp ăn chưa an toàn

    Ngày 16.9.2011, 20 học sinh tại trường tiểu học Đống Đa (quận 4) đã bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa ăn xế phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện quận 4. Nguyên nhân gây ngộ độc là do những học sinh này ăn phải cá viên và chả chiên do công ty cung cấp suất ăn ở ngoài đưa vào trường.

    ImageHandler
    Hàng rong nhiều món khoái khẩu, giá rẻ nên luôn thu hút học sinh.

    Hội nghị Phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố, do chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm và sở Y tế TP.HCM tổ chức ngày 19.8.2011 đã đưa ra thống kê: trung bình mỗi năm khu vực trường học có từ 4 – 5 vụ ngộ độc thực phẩm.

    Theo báo cáo của chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, hiện thành phố có 2.455 bếp ăn tập thể và cơ sở chế biến suất ăn sẵn. Số bếp ăn tập thể tập trung nhiều ở khu vực trường học và các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, phần nhiều cũng cung cấp cho trường học. Tuy nhiên, vì lợi nhuận đôi khi những cơ sở này đã bỏ qua các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm mà ngành y tế đã quy định. Đơn cử là trong sáu tháng đầu năm 2011, khi đi thanh tra, sở Y tế đã phát hiện 85 cơ sở vi phạm: thiết bị, dụng cụ chứa đựng, tiếp xúc thực phẩm không an toàn vệ sinh; sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở môi trường không đảm bảo vệ sinh; nhân viên không mặc trang phục chuyên dùng, không có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, không đảm bảo an toàn vệ sinh trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm; nguyên liệu, nước dùng chế biến thực phẩm không bảo đảm vệ sinh…

    Bà Trần Thị Kim Thanh, phó giám đốc sở Giáo dục và đào tạoTP.HCM cho biết: “Tất cả các căntin và bếp ăn của các trường đều có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm do sở Y tế cấp. Sở Giáo dục và đào tạo cũng thường xuyên nhắc nhở các trường về an toàn thực phẩm nhất là khu vực căntin trường học. Nếu xảy ra vấn đề gì, chủ căntin phải chịu trách nhiệm và hiệu trưởng cũng có trách nhiệm liên đới. Còn về hàng rong, cần có sự hỗ trợ của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Mặt khác, để chấm dứt tình trạng học sinh tìm đến hàng rong, nhà trường cần xây dựng căntin đạt chuẩn, hướng tới xây dựng nề nếp và văn hoá ăn uống học đường.

    Căntin èo uột

    Căntin trường học luôn là điểm dừng của nhiều học sinh trong giờ giải lao, tan tiết. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, nhiều học sinh không muốn ăn tại căntin vì giá cả cao, lại ít món.

    Sáng nào cũng vậy, trước cổng trường Marie Curie (quận 3), chúng tôi chứng kiến nhiều nữ sinh đang ăn canh bún lề đường, các nam sinh thì mua bánh mì kẹp thịt nướng của bác đẩy xe dạo. Một nữ sinh lớp 10, nói: “7 giờ là tụi em phải vào lớp rồi, mua thức ăn bên ngoài vừa nhanh, vừa rẻ, đợi vô căntin ăn thì trễ mất. Căntin nhỏ xíu, muốn mua đồ phải chen chúc, thức ăn lại đắt hơn ở ngoài”. N. Duy, học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền tâm sự: “Căntin trường giờ tan tiết giống như một chiến trường. Học sinh nào cũng nhào ra giành đồ ăn, đến trễ là không có sự lựa chọn”.

    Một học sinh ở trường THCS Lý Phong, quận 5, nói: “Món nào trong căntin cũng có giá cao hơn bên ngoài từ 2.000 – 5.000 đồng. Phải chi thức ăn trong căntin bán đắt hơn nhưng ngon, tụi em cũng chấp nhận; còn đằng này vừa không ngon vừa đắt”.

    Hàng rong lôi kéo

    Vì thế, hàng rong trước cổng trường luôn có đất sống. Điểm bán hàng rong trước cổng trường nổi tiếng nhất phải kể đến trường THPT Marie Curie, quận 3, đặc biệt vào khoảng 3 – 4 giờ chiều, phía cổng sau của trường trên đường Ngô Thời Nhiệm. Tại đây, từng tốp học sinh tan học bu vào hàng gỏi khô bò, phá lấu, nui xào, trà sữa…

    Trước cổng trường THCS Nguyễn Du, quận 1, buổi chiều tan học là học sinh không thể rời bước trước quầy bánh tráng trộn, bánh tráng nướng mỡ hành và hàng loạt quà vặt khác: cóc, xoài, trứng cút…Một học sinh lớp 6 của trường này cho biết: “Mấy món ăn ngoài này bán ngon hơn trong căntin mà giá lại rẻ. Đặc biệt là món bánh tráng nướng mỡ hành, nhiều bạn trường khác còn chạy đến đây mua”.

    T. N. Mỹ, học sinh trường THPT Marie Curie tâm sự: “Biết là ăn thức ăn ngoài đường bán thì không sạch sẽ, nhưng biết sao bây giờ, thức ăn trong căntin vừa đắt vừa không ngon. Chưa kể, có lúc mua không còn món gì nên buộc lòng tụi em phải mua thức ăn bên ngoài”.

    Thanh Thanh

    Theo sở Y tế, đối với các trường đặt suất ăn công nghiệp cho học sinh ăn trưa tại trường, khi các cơ sở mang thức ăn tới, nhà trường phải yêu cầu họ hâm nóng rồi chia ra cho học sinh. Thời gian chia thức ăn đến lúc học sinh ăn khoảng 30 phút trở xuống.

    Mặt khác, các trường cũng nên yêu cầu cơ sở cung cấp suất ăn, phải đưa thức ăn đến trường bằng xe chuyên dùng. Đối với các trường tổ chức bếp ăn tập thể, khu vực bếp ăn phải được thiết kế theo quy tắc một chiều, từ nguyên liệu thực phẩm đầu vào cho đến thực phẩm chín. Có phòng phân chia thức ăn chín riêng biệt để phòng ngừa được sự lây nhiễm chéo với thực phẩm khác. Dụng cụ, máy móc chế biến thực phẩm phải được làm bằng thép không gỉ hoặc inox, nhôm, nhựa và phải phẳng, không có hoa văn để dễ vệ sinh. Với thực phẩm, chỉ mua ở những nơi tin cậy, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

    http://sgtt.vn/Ban-doc/154899/Nhung-nguy-co-tiem-an-trong-bua-an-hoc-sinh.html
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    • Avatar của china-cong
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 8 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 1,849 Bài viết

    • 2,248 Được cảm ơn

    #4
    Sống tại thiên đường bao giờ mà trả không chết , thôi khuất mắt trông coi nói chung quán nào cũng bẩn hết , vì sao , vì dân VN vô cùng thiếu ý thức và bất nhân
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của mecunkin
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 12 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 3,768 Bài viết

    • 7,002 Được cảm ơn

    #5
    Ăn bẩn, ở bẩn là thói quen của đa số người Việt Nam rồi.