Sáng 16/6, Bộ Công an đồng loạt ập vào 6 điểm trên địa bàn TP HCM, bắt giữ ít nhất 6 nghi can trong đường dây lừa đảo qua mạng.

Cục Cảnh sát công nghệ cao (C50, Bộ Công an) phối hợp cùng Cục Cảnh sát Hình sự (C45) chia thành nhiều mũi, đồng loạt khám xét nhiều điểm.

Tại nhà 28A đường Phan Văn Sửu (phường 13, quận Tân Bình), cảnh sát đọc lệnh bắt Nguyễn Văn Đô (21 tuổi, ngụ Vũng Tàu), thu giữ nhiều laptop, điện thoại, thẻ ATM… và những tài liệu được cho là có liên quan đến hành vi lừa đảo.

Vne-2797-1434428837
Cảnh sát khám xét căn phòng thuê của Đô ở quận Tân Bình. Ảnh: Quốc Thắng.

Sau khi khám xét những địa điểm khác, trong buổi sáng, cảnh sát di lý Nguyễn Ngọc Tây (21 tuổi), Đinh Phong Phú (27 tuổi, Nghệ An), Trương Ngọc Duẩn (23 tuổi), Nguyễn Thành Nhơn (26 tuổi) về cơ quan điều tra. Trong đó, Phú đang bị Công an quận Tân Bình truy nã về tội Cướp giật tài sản.

Nhà chức trách xác định, nhóm nghi can này có trình độ công nghệ nhưng chỉ ăn chơi, lang thang không nghề nghiệp. Họ đăng tin trên các trang mạng, rao bán hàng điện máy giá rẻ, nhận làm bằng cấp, sổ đỏ… Khi có khách liên hệ, chúng yêu cầu giao tiền cọc từ 50 đến 70% rồi chiếm đoạt.

Đối với các đơn hàng có giá trị lớn, nhóm này còn làm giả hoá đơn xác nhận "đã vận chuyển hàng", yêu cầu khách chuyển nốt số tiền còn lại. Tin tưởng, nhiều người đã giao tiền cho nhóm Đô mà không bao giờ nhận được hàng.

Vnetangvat-1242-1434428837
Tang vật bị cảnh sát thu giữ. Ảnh: Quốc Thắng.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát phát hiện nhóm thanh niên này đã mua CMND của người khác để làm tài khoản nhận tiền. Điều này là để cơ quan điều tra khó tìm ra tung tích. "Băng nhóm này đã hoạt động suốt thời gian dài, rất nhiều nạn nhân vì ham rẻ đã sập bẫy của chúng. Các tài khoản giao dịch của nhóm này lên đến nhiều tỷ đồng", một cán bộ C50 cho biết.

Bước đầu, Đô thừa nhận cùng đồng phạm đăng tin rao bán đồ điện máy, chủ yếu là điện thoại. "Em vừa làm một thời gian ngắn thôi. Chỉ lấy đoạt vài chục triệu đồng", nam thanh niên khai.

Cơ quan điều tra đang triệu tập một số người liên quan đến đường dây lừa đảo này. Cảnh sát cũng kêu gọi các nạn nhân đến trình báo.


http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-lu...o-3234640.html