Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Cần quyết liệt bảo vệ hồ Hà Nội

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 6.47K Lượt đọc
 • 105 Trả lời

 • Trang 3/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3
 • 4
 • ...
 • 6

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của vnposh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,286 Bài viết

  • 1,698 Được cảm ơn

  #41
  Phải là quyết liệt bảo vệ những phần hồ nước còn sót lại của Hà Nội mới đúng.

  Hô quyết liệt nhiều rồi, làm đi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #42
  Thành phố cần vào cuộc dự án cải tạo hồ Ba Mẫu


  Hơn 20 năm nay, rất nhiều hộ dân đang sinh sống tại khu vực hồ Ba Mẫu, thuộc phường Trung Phụng và Phương Liên (quận Đống Đa) quá khốn khổ vì không có được đường đúng nghĩa để vào khu dân cư.

  Nguyên nhân bởi dự án cải tạo hồ Ba Mẫu đã bị “treo” quá dài (từ năm 1991) do sự lấn đất công của một số cá nhân, sự bất lực của chính quyền địa phương và sự tắc trách của đơn vị thi công.

  Tại buổi tiếp dân của UBND TP.Hà Nội ngày 20.3, các hộ dân tố: Mặc dù sống trong nội đô Hà Nội nhưng gần 600 hộ dân sống ven hồ Ba Mẫu thuộc hai phường Trung Phụng và Phương Liên từ hơn 20 năm nay vẫn không có một con đường đúng nghĩa để vào khu dân cư mà đều phải đi qua con đường đất tạm bé tí tẹo, lầy lội, bẩn thỉu.

  Ảnh: Lối đi chung chưa được giải phóng mặt bằng.

  Để khắc phục tình trạng này, ngày 8.2.2010, UBND TP.Hà Nội đã có quyết định 757 về việc cải tạo hồ và hệ thống đường giao thông ven hồ và đến tháng 6.2012 phải hoàn thành. Khi dự án khởi công, người dân khu vực rất phấn khởi. Tuy nhiên, đến tháng 11.2011, dự án lại phải dừng.

  Hậu quả, đơn vị thi công thiếu trách nhiệm để đất, đá ngổn ngang, khiến con đường vào khu dân cư trở nên ô nhiễm. Không chỉ có vậy, đơn vị này còn đào lối đi của các hộ dân, khiến cho người dân khu vực ra vào rất khó khăn. Để ra khỏi nhà của mình, gần 600 hộ phải nhờ đường đi qua các ngõ nhỏ tự mở, lầy lội và vòng vèo.

  Trước đó, quá bức xúc, người dân nơi đây đã nhiều lần làm đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng. Người dân khu vực nhận được câu trả lời, dự án vẫn tiếp tục triển khai, nhưng vì chưa hoàn thành GPMB, nên không thể tiếp tục thi công; trong đó, có một số hộ chưa hoàn thành việc đền bù và đặc biệt không thể di dời được một số hộ dân lấn chiếm đất công trên phạm vi quy hoạch dự án.

  Tại hiện trường, cụ Ngô Doãn Hiểu (nhà 38 tổ 49, phường Phương Liên) bức xúc cho chúng tôi biết: “Đường từ hồ vào có 100m, nhưng phải đi vòng vèo qua những ngõ nhỏ hình vòng thúng mới vào được. Mà đi như thế cũng là đi nhờ bên tổ 49. Những khi khu dân cư có việc như ma chay, cưới xin, cháy nhà thì khổ không thể nào hết”.

  Chị Nguyễn Thị Việt Thùy (trú tại nhà C4 phường Trung Phụng, quận Đống Đa) cho biết: “Gần 20 năm nay, chúng tôi không có đường chính để đi, phải thuê đường tạm để đi, đến nay hết hợp đồng họ khóa lại không cho thuê đi phải đi nhờ qua các ngõ nhỏ tự mở của dân vừa hẹp, vừa vòng vèo, có nhiều góc khuất hai xe khó tránh nhau nên xảy ra nhiều va quệt”.

  Tại buổi tiếp dân ngày 20.3, sau khi nghe người dân trình bày ý kiến và nghe ý kiến của các cơ quan liên quan; ông Phạm Chí Công - Phó Chánh văn phòng, Trưởng ban Tiếp dân UBND TP.Hà Nội - yêu cầu: Sở Xây dựng yêu cầu nhà thầu dự án hồ Ba Mẫu thực hiện đúng tiến độ dự án; Ban giải phóng mặt bằng UBND quận Đống Đa tiếp thu ý kiến của người dân và xử lý nghiêm việc vi phạm lấn chiếm đất công, báo cáo trước ngày 15.10.2012 với UBND TP.Hà Nội.

  Xuân Hồng

  http://www.baomoi.com/Thanh-pho-can-...48/8111861.epi
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #43
  Chuyện SG nhưng cũng như chuyện HN:

  TP.Hồ Chí Minh: Sông, kênh rạch đang bị “bóp nghẹt”

  Thứ Hai, 26.3.2012 | 09:23 (GMT + 7)

  Nhiều con sông, kênh rạch tại TPHCM đang bị người dân san lấp, lấn chiếm để xây cất nhà ở. Nhiều hộ dân đã ngang nhiên dùng cừ tràm, bao cát, đắp đất cơi nới nhà lấn ra sông, kênh rạch.

  Thậm chí có trường hợp vi phạm nhiều lần, lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất, nhưng hơn 10 năm nay vẫn không bị xử lý.

  Lấn chiếm gần 7.000m2 đất ven bờ


  Những trường hợp lấn chiếm nghiêm trọng đa phần thuộc sự quản lý của địa phương. Điển hình là trường hợp ông Trần Văn Phước (KP2, P.Thới An, Q.12) san lấp lấn chiếm 1.500m2 đất sông Chợ Cầu từ năm 2000 nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý. Trường hợp ông Đặng Đức Phước (P.Phú Hữu, Q.9) liên tiếp vi phạm xây dựng, san lấp công trình kè không phép, lấn chiếm rạch Ông Nhiêu từ năm 2004. Sau khi đổ đất san lấp rạch, kè bêtông và xây tường rào dài gần 8m dọc bờ rạch, hộ dân này tiếp tục vi phạm khi đổ thêm 3 cột bêtông và xây dựng tường gạch kiên cố dài 8m dọc đoạn lấn chiếm. Tuy nhiên, trường hợp này đến này vẫn đang tồn tại. Năm 2011, sông, kênh rạch tại TPHCM đã bị lấn chiếm gần 7.000m2 đất ven bờ.

  B42503jpg-092618
  Lấn chiếm bờ sông, kênh rạch để xây dựng nhà ở kiên cố, nguy cơ sạt lở tăng cao. Ảnh: Hà Anh Chiến


  Nhiều tuyến sông do trung ương quản lý cũng trong tình trạng tương tự, tại sông Chợ Đệm - Bến Lức, Kênh Đôi (Q.8), sông Đồng Nai (Q.9). Phổ biến nhất là trên sông Sài Gòn - địa phận qua 6 quận, huyện (Q.2, Q.12, Q.Bình Thạnh, Q.Thủ Đức, H.Củ Chi, H.Hóc Môn) đều có vi phạm. Để che mắt, nhiều hộ làm mái nhà bằng mái lá lợp dừa, nhưng lại thực chất nhà làm bằng bêtông. Theo ông Phan Hoàng Trí - PGĐ Khu đường thủy nội địa TP (ĐTNĐ) - việc xây dựng nhà bêtông kiên cố ven bờ sông, kênh rạch sẽ tạo gia tải nặng trong khi nền đất bờ yếu, đến mùa mưa lũ rất dễ xảy ra các vụ sạt lở nghiêm trọng.

  Không chỉ người dân, doanh nghiệp tư nhân cũng tham gia lấn chiếm. Theo Sở GTVT, năm 2010 DNTN Hảo Hương (ấp 3, xã Nhị Bình, H.Hóc Môn) đã lấn chiếm sông Sài Gòn, thi công phần chân khay khu vực cảng bến, cầu bêtông khi chưa có thỏa thuận với Sở GTVT. Năm 2010, Cty cổ phần thủy sản Liên Thành (KP8, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức) cũng đóng cừ tràm, lấn chiếm dài gần 1km dọc sông Sài Gòn. Thậm chí, Trung tâm Điều dưỡng cai nghiện ma túy Thanh Đa (P.Bình Quới, P.28, Q.Bình Thạnh) cũng đóng cừ tràm lấn chiếm sông Sài Gòn.

  Chỉ xử lý được 30% vi phạm

  Sở GTVT cho biết, hiện toàn TP còn tồn tại 112 điểm vi phạm, trong đó có 34 trường hợp lấn chiếm sông, kênh rạch và 78 trường hợp xây dựng nhà ở trên hành lang bảo vệ bờ sông, kênh rạch. Trong năm 2011 đã xảy ra 9 vụ sạt lở làm 1 người chết, khoảng 20 căn nhà bị sạt và rạn nứt đa phần là nhà lấn chiếm xây dựng bêtông kiên cố.

  Ông Trí cho biết: Vi phạm ngày càng gia tăng, nhưng việc xử lý các trường hợp vi phạm chỉ đạt khoảng 30%. Nhiều trường hợp xây dựng, sửa chữa không đúng hiện trạng vẫn còn phổ biến. Từ nhà lá xây lên sàn bêtông nhưng vẫn để mái lá, rồi sau đó kiên cố hóa thành nhà bêtông, vi phạm hành lang bảo vệ bờ sông. Khi Khu ĐTNĐ phát hiện sai phạm đề nghị địa phương xử lý, nhưng lại nhận được trả lời là cho phép tồn tại. Cách làm như vậy vô hình trung đã làm mất hiệu lực của Quyết định 150/2004/QĐ-UB về quy định quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh rạch TPHCM.

  Hà Anh Chiến

  http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Song-k...op-nghet/79857
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của quangdp
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 3,495 Bài viết

  • 11,995 Được cảm ơn

  #44
  Thế vụ Hồ Linh đàm thế nào rồi nhỉ?
  Có phải cải tạo lại hồ hay lấp một phần hồ để xây dựng nhà, quán xá?
  Túm lại thì hô hào là 1 chuyện, còn việc lấp hồ để thành đất vàng đất bạc thì có lẽ không lãnh đạo nào cầm lòng được
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #45
  10 tiêu chuẩn của một điểm đến tuyệt vời bên cạnh các ao, hồ

  1. Các tòa nhà bao quanh để tăng cường không gian công cộng

  Ảnh: Các tòa nhà trên bến cảnh ở Auckland, NewZealand

  Bất kỳ tòa nhà nào bên bờ sông nên đẩy mạnh các hoạt động trong các không gian công cộng xung quanh nó. Việc sử dụng lý thưởng nhất là có sự tương tác giữa trong nhà và ngoài trời.

  2. Những giới hạn được đặt lên sự phát triển khu dân cư


  Những bờ sông lớn không được chiếm dụng bởi sự phát triển khu dân cư. Tại sao ư? Bởi vì đây sẽ là nơi mà cả ngày lẫn đêm luôn có sự hoạt động đông đúc của con người. Những bờ sông này trở thành nơi diễn ra các lễ hội, chợ, màn trình diễn pháo hoa, những buổi hòa nhạc, những buổi lễ kỷ niệm mang tính tự phát và những hoạt động sôi động khác. Khi mật độ tập trung dân cư cao sẽ làm suy giảm tính đa dạng của việc sử dụng bờ sông và tạo ra áp lực ngăn cản hoạt động sinh thái về đêm rất phong phú đa dạng ở bờ sông

  Ảnh: Porto, các thành phần khu dân cư ở Bồ Đào Nha cung cấp lợi ích tương hỗ cho đời sống cộng đồng đang hoạt động ở đây.

  3. Các hoạt động diễn ra suốt cả ngày đêm và trong suốt một năm

  Các bờ sông phát triển mạnh quanh năm sẽ thu được những lợi ích cộng đồng và kinh tế đáng kể. Mưa hoặc rét không phải là lí do để các bờ sông trống chỗ ngồi.

  Ảnh: Ngay cả trong một ngày có gió dữ dội thì Seafront ở Brighton, Anh vẫn thu hút rất đông người bởi những sự thiết kế linh hoạt và các điểm đến ở nơi đâyđược mở quanh năm

  4. Những thiết kế linh hoạt thuận lợi cho khả năng thích nghi.

  Những bờ sông được gọi là thành công phải thích ứng được với nhiều thay đổi để có thể phụ vụ cho nhiều người dùng khác nhau trong những thời điểm khác nhau. Tuy việc hoạch định và quản lý rất có ích đối với việc phục vụ cho lượng người dùng đa dạng, nhưng bên cạnh đó tính linh hoạt cần thiết phải đưa vào trong việc thiết kế không gian.

  Chúng ta nên sử dụng những thiết kế có tính thời vụ để thay thế cho những thiết kế vĩnh viễn ví dụ như những thiết kế rất tốt cho mùa hè nhưng không dùng được trong mùa đông. Tương tự như vậy, việc có một kho những trò chơi, ô, bàn và ghế có thể gi chuyển được trên bờ cũng quan trọng vì như thế khi cần chúng ta có thể sử dụng.

  Ảnh: Mặc dù chỉ tốn kinh phí tối thiểu, bãi biển ở thành phố đảo Long cung cấp một ví dụ thuyết phục về tiềm năng cho bờ sông NYC bằng cách sử dụng không gian giới hạn thành công.

  5. Quy hoạch lãnh thổ sáng tạo tăng sự thích thú của mọi người.

  Quy hoạch những bờ sông đặc sắc nhất sẽ tăng sự thoải mái và hưởng thụ của người dân. Một chiếc ghế dài hoặc một thùng rác được đặt đúng vị trí sẽ tạo nên sự ngạc nhiên khác nhau cho những người chọn sử dụng nơi đó.

  Ảnh: Các băng ghế đặt ở Plage ở Pari tạo sự thoải mái cho những người khác nhau.
  Ảnh: Những bể nước nhân tạo ở đảo Granville tạo ra để thay thế việc không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nước trong các ao, hồ hay bãi biễn.

  6. Tiếp cận dễ dàng bằng thuyền, xe đạp và đi bộ.

  Các bờ sông phát triển mạnh khi chúng được tiếp cận bằng các phương tiện khác hơn là xe cộ cá nhân. Ở Sydney, Stockholm, Venice, Helsinki và Hồng Kông, lượng người qua lại bằng thuyền trên sông nhiều như trên mặt đất. Tiếp cận bằng cách đi bộ và xe đạp là một yếu tố quan trọng của sự kết hợp giao thông, đó là lý do tại sao nhiều rất nhiều người rất thích đi dạo chơi quanh các ao hồ bằng xe đạp hoặc đi bộ.

  Mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi không bị choáng ngợp bởi giao thông và bãi đậu xe, tạo ra một môi trường thúc đẩy bởi các hoạt động trên bờ sông.

  Ảnh: Sự đi lại bằng thuyền trên nước là nét nổi bật ở Dubai Creek

  7. Giới thiệu các nét đặc sắc của địa phương.


  Phần lớn bản sắc địa phương, lịch sử, và văn hóa thu hút được sự quan tâm rộng rãi ở bên bờ sông và tạo ra một ý nghĩa độc đáo ở nơi đây.

  Ảnh: Brooklyn của Coney Island đã phát triển hình ảnh độc đáo của nó trong những năm qua.


  8.Chính bản thân các ao, hồ đã gây sự chú ý

  Nước là tải sản lớn nhất của bất kỳ bờ sông nào, và trở thành địa điểm để tổ chức các chương trình và hoạt động.

  Ảnh: Cuộc thi đi xuồng caiac (xuồng gỗ bọc da hải cẩu của người Et-ki-mo) ở Frying Pan Ban ở New York và nhà hàng trên sông Hudson ở Manhattan tạo nên điểm thu hút hấp dẫn.

  9. Công trình mang tính biểu tưởng phục vụ cho các chức năng đa dạng.

  Các tòa nhà mang tính biểu thưởng thu hút được sự chú ý mà không làm ảnh hưởng đến khung cảnh xung quanh, có thể là một lợi thế cho bờ sông, với điều kiện là nó phục vụ được các chức năng khác nhau.

  Ảnh: Stockholm City Hall không phải chỉ là chỗ ngồi của các cơ quan chính quyền địa phương.

  10. Quản lý tốt duy trì tầm nhìn của cộng đồng.

  Quản lý là cần thiết để đảm bảo rằng một bờ sông thành công vẫn sẽ như thế. Thành phố có thể áp dụng mô hình của các quận cải thiện kinh doanh (BID) đã thành công trong việc khôi phục và duy trì sức sống của các khu buôn bán kinh doanh và khu thương mại của quận đó.

  Ảnh: Stavanger, bờ sông ở Na Uy

  Thông tin lấy từ Bản tin Hồ Hà Nội số 8
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của 011011
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 281 Bài viết

  • 247 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #46
  Trích dẫn Nguyên văn bởi quangdp Xem bài viết
  Thế vụ Hồ Linh đàm thế nào rồi nhỉ?
  Có phải cải tạo lại hồ hay lấp một phần hồ để xây dựng nhà, quán xá?
  Túm lại thì hô hào là 1 chuyện, còn việc lấp hồ để thành đất vàng đất bạc thì có lẽ không lãnh đạo nào cầm lòng được
  Cái Hồ Linh Đàm chả hiểu đang bảo vệ quyết liệt hay đang làm gì nữa?
  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #47
  Hồ Xã Đàn đang thành nơi đổ phế thải

  Thứ năm 12/04/2012 09:45

  Gần đây, hồ Xã Đàn - đoạn thuộc phường Nam Đồng (quận Đống Đa) - đang biến thành nơi đổ đất, đá, phế thải, khiến hồ này dần bị thu hẹp, đồng thời còn làm mất mỹ quan khu vực, gây ô nhiễm môi trường.

  Đề nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp kiểm tra, ngăn chặn thực trạng này.

  lh5
  lh2
  lh1

  Tân Trường

  http://laodong.com.vn/Xa-hoi/Ho-Xa-D...thai/59849.bld
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #48
  Hồ sẵn có thì đem lấp đi, rừng sẵn có thì đem chặt đi, rồi lại đi tìm cơ hội phát triển đô thị xanh!

  Cơ hội phát triển đô thị xanh ở Hà Nội

  Cây xanh, mặt nước có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong chất lượng môi trường đô thị.

  Trong các dự án thí điểm ở một số TP ở Indonesia, Nhật, Mỹ... về hệ thống Át lát xanh của các TP và hệ cấu trúc xanh trong quy hoạch đô thị của Tổ chức phi chính phủ về sinh thái với cộng đồng Mỹ và Hiệp hội quy hoạch thế giới được triển khai… có một ý nghĩa to lớn trong vấn đề sinh thái, cảnh quan đô thị và kết quả là các dự án này đã đem lại một “thương hiệu” đáng tự hào cho các TP này: TP xanh - đô thị xanh.

  Bởi vậy, trong quá trình đô thị hóa chúng ta được tiếp cận một cách thông minh, biết học hỏi nghiêm túc những bài học kinh nghiệm của các nước đi trước thì các đô thị Việt Nam sẽ có cơ hội giảm thiểu được nhiều khiếm khuyết đáng tiếc và yếu tố “xanh” trong đô thị sẽ không còn là vấn đề bức xúc và trống vắng như hiện nay.

  Các yếu tố thiên nhiên bao gồm: Đất - nước - cây xanh - khí hậu cùng các yếu tố văn hóa và con người… đã tạo cho Hà Nội những đặc tính riêng, dễ nhận biết.Bên cạnh đó, Hà Nội còn là một đô thị lớn - Thủ đô của ViệtNamcó vai trò và vị trí quan trọng trong nước, khu vực và quốc tế.

  Tất cả những yếu tố đó đã tạo cho Hà Nội không những là đô thị đặc sắc mà còn trở thành “TP đặc thù” của ViệtNam.Với việc sáp nhập toàn bộ ranh giới tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc), 4 xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung (thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), Hà Nội đã có tổng diện tích lên đến trên 3.300km2 cùng với 3 vùng văn hóa chính.

  Theo Quy hoạch chung của Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã xác định Hà Nội là đô thị “Xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại”, phát triển theo mô hình chùm đô thị với hệ thống giao thông vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết với giao thông vùng Thủ đô và Quốc gia. Tuy nhiên để đảm bảo cơ hội phát triển đô thị xanh, trước hết điều quantrọnglàphải bảo toàn được diện tích hành lang xanh, vành đai xanh và các nêm xanh theo cấu trúc tổng thể đô thị đã được phê duyệt với tỷ lệ 70% đất dành cho hành lang xanh và 30% đất cho phát triển các chức năng đô thị.

  Theo đó, Hà Nội cần có chiến lược duy trì, bảo toàn được hệ khung thiên nhiên cơ bản, có giá trị (mang tính đặc thù) như cấu trúc địa hình đa ạng, phong phú, hệ thống sông hồ, hệ sinh thái nông nghiệp gắn với giá trị đặc sắc từng vùng văn hóa… Đây sẽ là cơ sở để phát triển các đô thị, KĐT xanh cho nhiều thế hệ và là nền tảng để duy trì, phát triển “Hệ thống cấu trúc xanh” trong cấu trúc tổng thể của Hà Nội. Ngược lại, sự cần thiết phải coi trọng việc hoạch định, bảo lưu một “Hệ thống cấu trúc xanh” trong tổng thể đô thị Hà Nội cũng chính là nội hàm chiến lược để phát triển đô thị xanh theo hướng bền vững.

  Hệ thống này được hình thành trên cơ sở lấy hành lang các con sông lớn như sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Tích gắn với hệ sinh thái nông nghiệp tạo nên các vành đai xanh chủ đạo và không gian xanh, mặt nước các hồ lớn làm trọng tâm để dẫn dắt lan tỏa theo các hệ thống sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu, sông Lừ…

  “Hệ thống cấu trúc xanh” còn được len lỏi vào hệ thống các tuyến đường giao thông, các khu chức năng đô thị góp phần che phủ, giảm nhiệt độ hấp thụ đối với những bề mặt diện tích bê tông đồ sộ của các công trình xây dựng.Bên cạnh đó, hệ thống này còn phải được kết nối với hệ thống không gian xanh vùng Thủ đô.

  Như vậy, thông qua “Hệ thống cấu trúc xanh” được hoạch định mà 2 giá trị vật chất căn bản được tạo dựng chất lượng môi trường sống trong đô thị là thiên nhiên và nhân tạo đã được nhìn nhận một cách tích cực trong phát triển thủ đô, hướng tới xây dựng Hà Nội thành một đô thị kiểu mẫu về môi trường. Điều đó sẽ tạo ra cơ hội để Hà Nội không những trở thành một “TP xanh - đô thị xanh”, phát triển bền vững mà còn đảm bảo để Hà Nội có bản sắc, có đặc tính riêng, một đô thị đặc thù và thực hiện được khát vọng mang tính thời đại trước cơ hội mới về một tương lai đang mở rộng của Thủ đô hơn ngàn năm tuổi.

  TS.KTS Trương Văn Quảng - Phó viện trưởng Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị và Nông thôn (Bộ Xây dựng)

  Báo Xây Dựng

  http://www.baomoi.com/Home/DauTu-Quy...oi/8263080.epi
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #49
  Không bảo vệ sông hồ thì nguy cơ còn cao nữa!

  Mùa mưa bão 2012: Nỗi lo Hà Nội ngập úng

  16/04/2012 07:19

  (HNM) - Dự báo, mùa mưa bão năm nay sẽ diễn biến bất thường, bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Nội, kéo theo mưa lớn và lốc xoáy.

  Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban phòng chống lụt bão (PCLB) Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu các quận, huyện, thị xã, các cấp, ngành phải theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để cảnh báo và chủ động ứng phó; bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đập, xây dựng các phương án chống úng ngập nội thành. Đặc biệt, bảo đảm an toàn về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

  Nạo vét các dòng sông trong nội thành sẽ giúp cho Hà Nội hạn chế úng ngập khi có mưa to kéo dài. Ảnh: Bá Hoạt

  21 điểm có khả năng úng ngập

  Năm 2012, dự báo mưa lớn tập trung vào cuối tháng 7 và tháng 8; có từ 2 đến 3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Nội và có từ 9 đến 10 trận mưa to đến rất to, kèm theo lốc xoáy. Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, năm nay hệ thống thoát nước của Hà Nội đạt mức tiêu thoát 3,7 triệu m3/giờ, tăng 1,2 lần so với năm 2011. Ông Lê Văn Thực, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, hệ thống thoát nước tại một số khu vực trên địa bàn Thủ đô được cải thiện đáng kể. Công trình dự án thoát nước giai đoạn II, việc cải tạo các hồ nội thành và mương thoát nước, các công trình cải tạo thoát nước khu dân cư (cải tạo thoát nước phố Huỳnh Thúc Kháng, ngã 5 Bà Triệu, Ngọc Hồi, Trần Huy Liệu...) và 93 hạng mục công trình thoát nước được sửa chữa cải tạo trong năm 2012 khi đưa vào vận hành sẽ góp phần tiêu thoát nước cho Hà Nội mùa mưa bão. Hiện nay, dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II đang trong cao điểm về thi công, các gói thầu kênh mương, cống, hồ được đẩy nhanh tiến độ. Để giải quyết úng ngập cục bộ tại các tiểu lưu vực và trên địa bàn nội thành, ngay đầu năm Sở Xây dựng đã cải tạo một số hồ theo dự án thoát nước theo đề án cải tạo môi trường hồ nội thành như các hồ: Hào Nam, Hồ Cân, Trung Văn, Bảy Mẫu, Đống Đa, Hồ Sen, Hồ Phương Liệt, Thạch Bàn 1 và 2... Với những trận mưa nhỏ dưới 50mm thì các khu vực nằm trong phạm vi phục vụ của dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn I hầu như không có điểm úng ngập; nhưng ngành nông nghiệp đã đưa ra cảnh báo, với những trận mưa lớn hơn 100mm, trên các đường phố Hà Nội dự kiến còn 21 điểm xung yếu có khả năng bị úng ngập. Thực tế cho thấy, như trận mưa chuyển mùa ngày 7-4 vừa qua, nhiều đường nội đô đã xảy ra tình trạng ngập úng. Nỗi lo Hà Nội… thành sông trong mùa mưa bão năm nay vẫn thường trực trong mỗi người dân.

  Chủ động ứng phó

  Ban chỉ huy PCLB TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các quận, huyện, thị xã kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình đê điều, hồ đập, công trình thủy lợi, công trình PCLB xong trước ngày 15-5. Đẩy nhanh tiến độ tu bổ đê điều, công trình PCLB theo kế hoạch. Kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế máy móc thiết bị các trạm bơm dã chiến; nạo vét khơi thông dòng chảy các hệ thống tiêu thoát nước, bảo đảm vận hành kịp thời, liên tục, hết công suất khi có mưa lớn xảy ra. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ huy PCLB TP Trần Xuân Việt yêu cầu: Các Công ty Thủy lợi, Công ty Thoát nước chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực sẵn sàng chống úng ngập. Giải tỏa vật cản, nạo vét kênh mương, cống ngầm... Xây dựng phương án PCLB, úng ngập, phương án phòng hộ đê trước ngày 31-5-2012. Thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", huy động tối đa nguồn nhân lực tham gia PCLB, úng ngập. Đối với khu vực ngoại thành, các địa phương sản xuất nông nghiệp tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, bảo đảm cấy xong cơ bản vụ mùa trước ngày 30-6. Các địa phương thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại các khu vực ruộng trũng để phòng chống úng ngập hiệu quả.

  Hiện nay, hệ thống công trình tiêu úng khu vực ngoại thành được xây dựng đã lâu, địa hình bị chia cắt, thay đổi do tốc độ đô thị hóa nên chưa đáp ứng được yêu cầu. Do đó, giải pháp tiêu úng khu vực ngoại thành cần linh hoạt, kết hợp chặt chẽ giữa giải pháp công trình và phi công trình. Đối với khu vực nội thành, việc vận hành trạm bơm Yên Sở và hệ thống thủy lợi sông Nhuệ cần phối hợp nhịp nhàng. Cụ thể, với vùng lưu vực sông Tô Lịch, khai thác triệt để năng lực và chủ động tiêu đối với cụm công trình đầu mối Yên Sở, vận hành trạm bơm Đông Mỹ, Hòa Bình, Siêu Quần. Với lưu vực sông Nhuệ cần linh hoạt vận hành các trạm bơm tại các huyện, thị xã lân cận tránh mực nước sông lên cao gây úng ngập nội thành.

  Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, hệ thống sông thoát nước với tổng chiều dài 46,45km trong khu vực nội thành đã được cải tạo trong giai đoạn I. Tổng chiều dài các tuyến mương thoát nước là 126,44km và chiều dài cống thoát nước là 1.433km. 3/4 các tuyến được cải tạo trong dự án thoát nước giai đoạn I. Còn khoảng 1/4 tuyến cống do các chủ đầu tư khác thi công chưa bàn giao để đưa vào sử dụng. Một số khu vực nội thành vẫn còn thiếu cống thoát nước như các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai.

  Đào Huyền

  http://hanoimoi.com.vn/newsdetail/Mo...i-ngap-ung.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #50
  Khắc khoải bên dòng Nhuệ giang

  Cập nhật lúc: 18/04/2012-09:06:54

  bai%20rac%20noi%20-T18412

  KTĐT - Đã có thời, người Cự Khê ví dòng Nhuệ giang giống như một “áng tóc trữ tình”, một “nàng thơ” dịu dàng, đằm thắm, đẹp say đắm lòng người. Nhưng giờ đây, vẻ đẹp ấy chỉ còn trong hoài niệm...

  Cổ tích đẹp

  Đến xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội trong tiết trời mưa lâm thâm của những ngày cuối Xuân đầu Hạ, chúng tôi được những vị cao niên kể cho nghe những câu chuyện ly kỳ, thi vị như cổ tích về Nhuệ giang - một dòng sông đã chứng kiến những thăng trầm, biến cố lịch sử của người Cự Khê từ bao đời nay.

  Hồi tưởng lại quá khứ, ông Phan Tiến Lợi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Cự Khê tâm sự: "Tôi đã gắn bó máu thịt với dòng sông Nhuệ từ lúc nằm trong bụng mẹ. Trong ký ức của tôi, nước Nhuệ giang vừa trong, vừa mát. Thậm chí vào mùa khô, ở những chỗ nông có thể nhìn thấu đáy, thấy cả cá tôm bơi từng đàn. Đôi bờ sông vó bè san sát, thuyền chài ngược xuôi tấp nập. Bến sông thấp thoáng những cô thôn nữ gánh nước hoặc giặt giũ trêu đùa, té nước vào nhau gợi lại một vẻ đẹp nguyên sơ lãng mạn".

  Theo ông Lợi, ngày xưa, sông Nhuệ được ví như "con đường tơ lụa" và làng Cự Đà là "bến cảng" trung chuyển, tập kết hàng hóa từ Tây Bắc xuống, hoặc phía Nam lên. Hàng hóa từ đây được chở bằng xuồng máy ra Cầu Trắng (Hà Đông) chuyển về trung tâm Hà Nội. Con sông là phương tiện giúp con người giàu có. "Ăn quả nhớ người trồng cây", người làng trả ơn bằng cách bồi đắp cho dòng sông quê đẹp hơn, "trẻ mãi không già". Họ xây kè đá hai bên bờ để sông thêm thơ mộng, cách một đoạn có bậc lên xuống thuận lợi cho con người tận hưởng hết vẻ đẹp nguồn nước mát lành của dòng sông.

  Hướng ánh mắt ra phía cổng, nơi mà dòng nước sông Nhuệ đã chuyển sang màu đen, ông cán bộ xã có thân hình tong teo, khuôn mặt khắc khổ, mang trong mình căn bệnh ung thư phế quản thảng thốt: "Con sông này giờ ô nhiễm quá nặng, nước đen ngòm, bốc mùi như thuốc sâu, cá tôm đều chết hết, không người nào dám xuống rửa chân... Hơn thế, nó còn gieo rắc bệnh tật cho rất nhiều người dân sống dọc hai bờ".

  Rac%20-T18412

  Dòng sông đang “hấp hối”


  Ngay từ lúc mới đặt chân tới xã Cự Khê, chưa cần nghe ông Lợi kể chuyện, tôi đã cảm nhận được mức độ ô nhiễm nghiêm trọng của con sông Nhuệ bằng thị giác và khứu giác.

  Men theo bờ sông Nhuệ khoảng 4km từ thôn Khúc Thủy đến thôn Cự Đà, xã Cự Khê, tất cả những đoạn sông tôi đi qua đều có màu đen ngòm như nước cống, đến bèo cũng không thể sinh sống. Khi cúi nhìn những bậc đá dẫn xuống sông, tôi bắt gặp thêm một hình ảnh tiêu điều đến nhói lòng. Toàn bộ bậc đá đã bị phủ bởi một lớp mùn đen do lá cây rụng xuống và phân hủy. Những bậc đá này đã bị người dân nơi đây quên lãng bởi nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Được "tận hưởng" bầu không khí phát sinh từ dòng sông chết trước mặt, chúng tôi mới hiểu được tại sao làng cổ Cự Đà lại không thể thu hút được nhiều khách du lịch, mặc dù về mặt kiến trúc, niên đại, phong cảnh… không thua kém gì so với những ngôi làng cổ khác ở Bắc Bộ.

  Ông Đặng Anh Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Cự Khê cho biết: Sông Nhuệ bị ô nhiễm từ giữa thập kỷ 90 của thế kỷ trước với mức độ ngày càng trầm trọng. Đến bây giờ, nhà nào nhà nấy phải đóng cửa thật kín để giảm mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông được mệnh danh là "con đường tơ lụa" thuở nào. Thậm chí, nước sông đã làm ô nhiễm cả nguồn nước ngầm. Theo kết quả của cuộc phân tích mẫu nước giếng khoan những nhà sống hai bên sông cho thấy, nước bị nhiễm asen cao; các loại bệnh như ngứa, ung thư phát sinh.

  Nguyên nhân ô nhiễm được xác định là do sông Nhuệ phải gánh chịu mọi uế chất ở thượng nguồn (nước thải của các nhà máy, làng nghề chưa qua xử lý ở Hà Đông và các địa phương khác đổ về), bên cạnh đó, còn do rác thải dân sinh và chất thải chăn nuôi do nhân dân trong xã đổ ra sông một cách bừa bãi.

  Nhìn những cảnh tiêu điều của dòng sông thơ mộng một thời, nhiều người than vãn, sông Nhuệ giống như sông "Tô Lịch 2", đang hấp hối. Còn khúc chảy qua xã Cự Khê thì đã chết thật rồi!

  Hơn 3.000 người dân điêu đứng

  NET%20-T18412
  Nét cổ kính của làng cổ Cự Đà bên bờ sông Nhuệ. Ảnh: Hồng Hạnh


  Từ khi "thủy quái" hoành hành, người dân Cự Khê trở nên long đong, lận đận. Trước đây, cá tôm từ dòng Nhuệ giang lúc nào cũng đầy ắp. Bây giờ, người dân đã "hết cửa làm ăn", sông Nhuệ chỉ còn những ụ rác và chất thải. Dân làng không dám lấy nước sông tưới cho hoa màu, cây cối vì sợ bị nhiễm độc. Thế nên, phần lớn đồng ruộng trong xã bị bỏ hoang. Làng tương Cự Đà vốn nức tiếng xưa nay cũng trở nên điêu đứng, bởi người ta sợ ăn phải chất độc… Ông Phương cho biết, dân số xã Cự Khê có khoảng 6.000 người, thì một nửa đang sống dọc hai bờ sông Nhuệ (chủ yếu thuộc các thôn Cự Đà và Khúc Thủy), chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự ô nhiễm của con sông. Theo thống kê, kể từ khi Nhuệ giang "thay tính đổi nết" đã có trên 40 người dân ở Cự Khê chết vì ung thư. Từ năm 2011 đến nay, có thêm gần chục người nữa đang phải vật lộn với căn bệnh quái ác ấy… Đặc biệt, có gia đình cả 2 người đều mắc bệnh ung thư như 2 anh em ông Phan Tiến Lợi (thôn Khúc Thủy) bị ung thư phế quản và em trai Phan Đại Mỗ (ngõ 13, số nhà 100, thôn Cự Đà) bị ung thư từ vài năm nay, hàng ngày phải ăn bằng ống xông, thở bằng máy thở ô-xi. Ngoài ra, xã Cự Khê còn rất nhiều người mắc ung thư giai đoạn cuối như bà Mùi (65 tuổi) ung thư dạ dày, bà Phương (66 tuổi) bị ung thư gan; bà Tỵ (60 tuổi) bị ung thư phổi… Cách nhà ông Lợi vài trăm mét là trạm bơm Khê Tang vẫn dùng nước của sông Nhuệ để cung cấp nước tưới tiêu cho đồng ruộng trong xã. Như vậy, dù nói "không thể nào mê được nước sông Nhuệ", không trực tiếp sử dụng nước sông Nhuệ nhưng người dân vẫn gián tiếp sống dựa vào nguồn nước ô nhiễm đó. Tuy nhiên, chính họ cũng là một trong những đối tượng thẳng tay "nêm" vị độc cho dòng sông này bằng cách vứt rác bừa bãi ra sông.

  Kể về khó khăn trong công tác bảo vệ dòng sông Nhuệ đoạn chảy qua xã Cự Khê, ông Đặng Anh Phương cho biết: Để kiểm soát việc xả rác của dân rất khó khăn. Không thể "rình" 24/24 giờ để bắt quả tang ai xả rác ra sông. Và người dân Cự Khê cũng bất đắc dĩ mới phải làm như vậy vì toàn bộ đất đai của địa phương đã bàn giao cho khu đô thị Thanh Hà, do đó quỹ đất làm bãi tập kết rác cho dân không có. Mọi biện pháp chỉ dừng lại ở việc kêu gọi, tuyên truyền dân không xả rác bừa bãi, phân loại rác vô cơ và hữu cơ, hạn chế sử dụng túi nilon,… và dọn vệ sinh tập thể vài tháng một lần.

  Xã Cự Khê đã đề xuất kế hoạch kết hợp với một số công ty vệ sinh môi trường sắm thùng rác rồi lập tổ thu gom rác vận chuyển về nơi tập kết rác trong xã và chuyển về bãi rác chung của Thủ đô. Đồng thời, mong muốn thành phố sớm có dự án cải tạo, nạo vét sông Nhuệ (như sông Tô Lịch) để giúp xã khỏi những khó khăn hiện tại.

  "Trở lại đi sông ơi!", đó là ước vọng và khao khát luôn thường trực trong tâm trí hàng ngàn người dân xã Cự Khê. Có lẽ, đó là niềm hy vọng để họ tiếp tục bấu víu, bám trụ lại bên bờ Nhuệ giang.


  Sông Nhuệ tức Nhuệ Giang - một con sông nhỏ, phụ lưu của sông Đáy, dài khoảng 113km, chảy qua địa bàn Hà Nội và Hà Nam. Lưu vực sông Nhuệ - Đáy có tổng diện tích gần 7.000km2, dân số trên 10 triệu người, giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển KT - XH của 5 tỉnh, TP: Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và Hòa Bình. Nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường lưu vực sông theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đã có 4/5 tỉnh, TP thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Đề án bảo vệ môi trường sông Nhuệ - Đáy tại địa phương. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo làm Chủ tịch Ủy ban này. Đức San  Hồng Hạnh

  http://www.ktdt.com.vn/news/detail/3...hue-giang.aspx
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #51
  Hy vọng không có hồ nào bị lấp - Nhưng vẫn thấy các hồ đang dần dần bị người dân lấp mà không ai can thiệp!

  Không có chuyện lấp hồ Xã Đàn

  Cập nhật lúc: 20/04/2012-0749

  KTĐT - Những ngày gần đây, báo Kinh tế & Đô thị đã nhận được thông tin của một số người dân phường Nam Đồng (quận Đống Đa) phản ánh việc hồ Xã Đàn có nguy cơ bị lấp do tình trạng đổ phế thải xây dựng tràn lan xuống hồ.

  Chi-Van--T20412

  Để làm rõ thông tin này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Vân, cán bộ phụ trách dự án cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật hồ Xã Đàn (Ban quản lý dự án quận Đống Đa).

  Nhiều người dân phường Nam Đồng đang thắc mắc khi thấy xe chở phế thải ùn ùn đổ về đây, không biết có phải để lấp hồ hay không, đề nghị bà cho biết cụ thể sự việc?

  - Không có chuyện lấp và thu hẹp hồ Xã Đàn. Việc người dân nhìn thấy có xe chở đất xuống hồ là do chúng tôi đang làm đường cho xe xuống để nạo vét lòng hồ và cũng không để các đơn vị, cá nhân nào lợi dụng để đổ phế thải tại đây. Khi nào hoàn thành hạng mục này, đơn vị thi công sẽ cho múc hết khối lượng đất này lên trả lại diện tích lòng hồ.

  Vậy, đến bao giờ Dự án cải tạo, nâng cấp hồ Xã Đàn mới hoàn thành?

  - Đến hết năm 2012, dự án sẽ kết thúc và góp phần làm đẹp thêm cảnh quan môi trường cho khu vực.

  Xin cảm ơn bà!

  Quốc Toản thực hiện

  http://www.ktdt.com.vn/news/detail/3...ho-xa-dan.aspx
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #52
  Người nước ngoài làm sạch Hồ Tây


  Chui vào gốc cây, bụi rậm nhặt từng túi nilon, mẩu giấy, miếng kính vỡ, ống kim tiêm…, rất đông các vị phụ huynh và học sinh nước ngoài đã tích cực tham gia chiến dịch làm sạch Hồ Tây (Hà Nội) nhân Ngày Trái Đất 22/4.

  Hotay_1

  Ngày làm sạch Hồ Tây là một hoạt động thường niên hưởng ứng Ngày Trái Đất do một trường quốc tế tại Hà Nội tổ chức. Ngoài các phụ huynh học sinh nước ngoài, cũng có nhiều tổ chức, sinh viên người Việt tham gia. Đây là năm thứ hai diễn ra hoạt động này. Năm ngoái, chương trình thu hút hơn 200 người. Năm nay, con số này đã lên đến hơn 400.

  Hotay_3

  9h30 chủ nhật chương trình mới bắt đầu nhưng ngay từ sáng sớm rất nhiều người đã tập trung trước khuôn viên trường để chuẩn bị tư trang cần thiết. Hơn 10 đội, mỗi đội từ 15 đến 20 người dọn 10 điểm xung quanh hồ. Những điểm ở xa có xe đưa đón.

  Hotay_4

  Ban tổ chức chuẩn bị hơn 500 đôi găng tay và túi nilon cho người tham gia. Bác sĩ một bệnh viện quốc tế trực tiếp hướng dẫn mọi người các biện pháp an toàn.

  Hotay_7

  Anh ManFred (Đức) chui vào gốc cây nhặt rác. Cầm cái que nhỏ, anh đảo từng lớp lá lấy lên tất cả những rác khó phân hủy. Chỉ vài phút sau đó, anh đã gom được cả túi đầy.

  Hotay_8

  “Con trai tôi học ở trường này nên bố con tôi nhiệt tình tham gia vào hoạt động này. Tôi phải chui vào gốc cây này để nhặt vì người ta vứt rất nhiều nilon”, anh Joy (New York) cho biết.

  Hotay_9

  Các em học sinh cũng hăng hái gia nhập vào đội quân bảo vệ môi trường. Mặc dù còn rất nhỏ nhưng các em tự tay đeo găng, nhặt rác rồi tập kết về một điểm…

  Hotay_10

  Chị FiliPa (Bồ Đào Nha) dẫn theo hơn 10 em nhỏ nhặt rác suốt dọc đường Tô Ngọc Vân. Có lúc thu được cái chai và mẩu sắt vụn, chị mang cho cửa hàng đồng nát gần đó.

  Hotay_11

  Thậm chí, một mẩu giấy đã bám chặt vào đất, chị dùng chân đạp cho bung ra rồi vơ nó cho vào túi, đổ lên xe chở rác.

  Hotay_12

  Mất gần nửa tiếng nhóm của chị mới nhặt xong những chai lọ, bóng đèn vỡ trong một bụi cây. “Cô Filida nói rằng những mảnh sành này sắc và rất nguy hiểm nên cần phải nhặt hết để tránh ai đó giẫm phải”, cậu học sinh Trần Nguyễn Anh Quân nói.

  Hotay_13

  Ông MaRin và vợ (Anh) sống ở xóm Chùa, Hồ Tây tâm sự: “Năm nào tôi cũng tham gia vào ngày làm sạch Hồ Tây. Ai cũng biết Hồ Tây đẹp nhưng cũng như nhiều nơi khác, nó có rất nhiều rác”.

  Hotay_14

  Không chỉ làm sạch ở vệ đường, nhiều người nước ngoài còn nhặt rác ven và dưới lòng hồ.

  Hotay_15

  “Cả công ty tôi đều tham gia vào sự kiện này. Các phụ huynh nào đưa con mình đi để giúp các cháu năng động, sớm hình thành ý thức bảo vệ môi trường”, chị Nhung (nhân viên một công ty du lịch) chia sẻ.

  Hotay_16

  “Năm ngoái, chúng tôi có 2 gia đình nhưng năm nay đã có 6 gia đình tham gia ngày này. Nhờ có chương trình mà các gia đình có thêm một hoạt động cuối tuần bổ ích. Các cháu nhỏ được giáo dục để yêu trái đất, yêu môi trường”, chị Doãn Minh Hoài (thành viên Câu Lạc Bộ EC2) cho biết.

  Hotay_18

  Song song với hoạt động của sự kiện này còn có sự ra mắt Câu Lạc Bộ Bike Free – một tổ chức khuyến khích sử dụng xe đạp khi tham gia giao thông.

  Phan Dương

  http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau...m-sach-ho-tay/
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #53
  Hồ Xuân Hương đang bị “bôi dơ”

  TT - Nói một cách ví von thì hồ Xuân Hương chính là “trái tim” điều tiết khí hậu, sinh thái của thành phố Đà Lạt. Thế nhưng giờ đây thắng cảnh này đang bị “bôi dơ”, ngày càng có nguy cơ ô nhiễm hơn.

  Với diện tích mặt hồ trải rộng trên 32ha, dung tích 0,72 triệu m3 nước, hồ Xuân Hương được bao quanh bởi chu vi 5,5km với cỏ xanh và những hàng thông tuyệt đẹp. Từ năm 2005, hiện tượng tảo nở hoa hay sự bùng nổ của tảo độc như một cơn ác mộng đối với thắng cảnh này.

  Ô nhiễm bủa vây hồ Xuân Hương

  Hồ Xuân Hương không phải là hồ nước đọng mà luôn được cung cấp nước bởi những dòng suối, con mương bắt nguồn từ thượng nguồn đổ về với tổng lưu vực trải rộng trên 2.800ha, sau đó nước đổ ra thác Cam Ly. Các nguồn nước này đi qua vùng sản xuất nông nghiệp, khu dân cư và cuốn về mọi thứ chất thải ô nhiễm khiến hồ Xuân Hương thành một “túi” chứa nước ô nhiễm khổng lồ giữa TP Đà Lạt.  Diện tích rừng tự nhiên giảm mạnh

  Theo báo cáo của UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), trên địa bàn hiện có trên 22.000ha rừng, trong đó có gần 15.000ha rừng tự nhiên, còn lại là rừng trồng. Mặc dù diện tích rừng của thành phố Đà Lạt tăng trên 170ha so với năm năm trước, nhưng ngược lại diện tích và chất lượng của rừng tự nhiên lại suy giảm nghiêm trọng, với tổng diện tích bị phát phá và lấn chiếm lên đến 250ha.  Đáng chú ý trong tổng số 431ha rừng thông nội ô do Công ty Quản lý công trình đô thị Đà Lạt quản lý, hiện chỉ còn 284ha, mất 147ha trong 10 năm qua.

  Từ cầu Sắt, chúng tôi đi ngược lên khu hồ lắng số một được xây dựng trên nhánh suối Cam Ly. Đây là khu vực dẫn nước về hồ Xuân Hương lớn nhất. Hai bên bờ nhánh suối Cam Ly là khu dân cư xen lẫn những vườn rau bạt ngàn.

  Trái với hình ảnh xanh mướt của những vườn rau, nước dưới nhánh suối Cam Ly lại nhờ nhờ xanh và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Đi sâu hơn nữa, chúng tôi bắt gặp cống rãnh, con nương nước từ khu dân cư thuộc phường 8, 9 (TP Đà Lạt) đổ thẳng ra suối Cam Ly.

  Chị Nguyễn Thị Hoa (ở P.9), đang nhổ cỏ bên vườn dâu vứt thẳng xuống con mương trước mặt, kể hồi trước nơi này nhiều cá nhưng rồi ô nhiễm giờ không còn gì. Chị Hoa vô tư phân trần ô nhiễm là do từ đầu nguồn chứ còn chị “mỗi tuần xịt thuốc có hai lần” sao mà ô nhiễm!

  Tại khu vực hồ lắng thứ hai nằm trên nhánh suối thuộc địa phận ấp Hồng Lạc, giữa đoạn đầu đường Yersin và Phạm Hồng Thái, dòng nước cũng nhờ nhờ đen đang đổ vào hồ Xuân Hương. Đây là khu dân cư đông đúc nhất thuộc phường 9, 10, 12... và cũng là khu vực canh tác rau, hoa lớn nhất gần hồ.

  Ngoài ra, những khu dân cư trên nhánh suối khu vực đường Bùi Thị Xuân, hồ Đội Có thuộc địa phận phường 1, 2, 3 cũng như phía sau công viên hoa... cũng là tác nhân gây ô nhiễm.

  Giải pháp căn cơ

  Theo ThS Hoàng Khánh Hòa, Viện Kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường, hiện có khoảng 75.000 người sống và sinh hoạt xung quanh lưu vực hồ Xuân Hương nên một năm phát sinh gần 300 tấn nitơ và 60 tấn phốtpho. Theo ông Hòa, đây chính là nguồn ô nhiễm dinh dưỡng tiềm tàng, nếu không kiểm soát chất thải sinh hoạt tốt thì không thể khống chế được quá trình tích lũy cặn lắng và chất dinh dưỡng làm cho tảo phát triển mạnh. Đây là một trong những cảnh báo tại hội thảo “Các giải pháp xử lý bền vững ô nhiễm hồ Xuân Hương” được tổ chức vào trung tuần tháng 3 tại Đà Lạt.

  Tại hội thảo, ThS Nguyễn Trần Hương Giang - khoa môi trường Trường đại học Đà Lạt - đề xuất giải pháp trước mắt là cần cải tạo để nâng cao công năng cho bốn hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương này bằng công nghệ đất ngập nước kiến tạo. Có nghĩa tại vị trí bốn hồ lắng này sẽ được xây dựng và cải tạo thành những khu đất ngập nước như trong môi trường tự nhiên để sau đó trồng những loại cây thực vật thủy sinh để trở thành những trạm xử lý nước thải theo công nghệ đất ngập nước kiến tạo trước khi chúng đổ xuống hồ Xuân Hương.

  Thế nhưng theo ông Lương Văn Ngữ, phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng: “Nếu muốn khắc phục ô nhiễm của hồ Xuân Hương thì phải giải quyết được ô nhiễm của nguồn nước từ phía thượng nguồn trước khi đổ về hồ”.

  ĐỨC THUYÊN - QUANG SÁNG


  ImageView
  Hồ Xuân Hương - thắng cảnh của Đà Lạt - đang bị ô nhiễm - Ảnh: QUANG SÁNG


  Kết quả quan trắc mới nhất của Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Lâm Đồng cho thấy nguồn nước hồ Xuân Hương đang bị ô nhiễm nặng: Có đến 18/20 mẫu quan trắc vượt quy định của quy chuẩn VN từ 1,5 - 6 lần cho phép.

  Hiện tại các nguồn nước thải trực tiếp dẫn đến hồ Xuân Hương gồm: nguồn nước thải từ sân golf khu vực đồi Cù; từ khu vực dân cư Bùi Thị Xuân và nhà máy nước cũ, nước thải từ cống lớn cạnh công viên hoa Đà Lạt; nước thải từ cống nhỏ, từ khu vực cầu sắt, khu vực ngã năm Trần Quốc Toản - Thống Nhất - Hồ Tùng Mậu...

  Ngoài ra còn có các nguồn nước thải xả trực tiếp vào hồ Xuân Hương: nhà hàng Thanh Thủy, nhà hàng Thủy Tạ, khách sạn Hương Trà, khách sạn Du lịch Công Đoàn và một số khách sạn trên đường Lê Thị Hồng Gấm...


  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/M...%E2%80%9D.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #54
  Đường ven hồ Tây


  TP - Hồ Tây, theo “Hà Nội từ điển”, rộng 450 ha, được gọi là lá phổi của thành phố. Nhiều năm qua, sự xâm lấn của cư dân ven bờ làm “lá phổi” ngày càng hẹp lại; “sự hô hấp” của đô thị vốn đã khó càng thêm bí bức.

  Để chống lại tình trạng này, chính quyền cho cạp bờ, làm con đường chạy ven hồ, mặt nước co ngót lại nhưng nói chung, chuyện đóng cọc làm nhà lán tạm bợ rồi vươn mãi ra ngoài đã hạn chế được.

  Con đường mới ấy, đứt rời vài chỗ, còn chưa có tên, nhưng đã đem lại đến là lắm cảm xúc. Ban đầu, mở từ Thụy Khuê qua đất Bưởi, Võng Thị, nó cho người Thủ đô một không gian vừa đẹp đẽ, lãng mạn, trong lành, vừa giầu truyền thống.

  Những cụ ông đạp xe từ xa lên lặng im ngắm sóng, cụ bà thong thả vẩy tay dưới mái chùa. Những mẹ trẻ chạy theo gót con lẫm chẫm chả sợ tàu xe. Những đoàn học trò tan trường ùa ra ríu rít. Thế là thơ mộng lắm chứ.

  Nhưng dần dà quán xá mọc ra nào hải sản đang bơi nào ốc hồ Tây cá sông, tràn sang mé bờ rồi quay lại chiếm cứ hẳn bên này, khiến vỉa hè thành tắc tị. Giờ đi làm, hai ô tô tránh nhau đã gây ùn tắc, xe máy lại tràn lên hè lạng lách, không còn chỗ cho thư thái nữa. “Con đường đau khổ”, như nhiều nơi, đã bò tới thay thế “không gian hạnh phúc”.

  Đoạn đường mới mở, quãng Xuân La vòng qua bánh xe Công viên Nước đang còn vắng vẻ, người tập luyện “di trú” đến, thong thả đạp xe rầm rì chuyện vãn. Nhưng ai cũng canh cánh mối lo: ít lâu nữa xe cộ quán xá tràn tới, còn chỗ nào trong lành, tĩnh mịch để mà “sơ tán”?

  Đường ven hồ, như thế, rất nên được xác định đúng chức năng. Vòng quanh vùng nước trời thơ mộng, nhiều thắng cảnh, di tích, chùa miếu, tính chất lịch sử, văn hóa của nó phải được tôn lên hàng đầu. Ô tô cần cấm ngặt, những mưu sinh đưa ra vòng ngoài, để chỗ cho xe máy, xe đạp, người đi bộ hoạt động, tập thể dục. Như thế, cái đô thị Hà Nội đã quá ngột ngạt sẽ tồn tại được một “không gian hạnh phúc” hiếm hoi.

  Đã “thương” thì “thương” cho trót, đừng để cái đường viền của “lá phổi” bị nhiễm đen.

  Hoàng Định

  http://www.tienphong.vn/van-nghe/574...o-Tay-tpp.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #55
  Các đo thị nên làm đường ven rộng tối thiểu 5 mét quanh mọi hồ trong các khu dân cư, để tránh dân lấn chiếm.
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của V_D_T_T
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 543 Bài viết

  • 767 Được cảm ơn

  #56
  Hồ Đắc Di/Hồ Nam Đồng
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #57
  Trích dẫn Nguyên văn bởi V_D_T_T Xem bài viết
  Hồ Đắc Di/Hồ Nam Đồng
  Tôi tưởng Hồ Đắc Di là tên riêng của cụ Hồ Đắc Di được đặt cho tên phố, nên nếu ở phố đó có hồ thì hồ đó phải có tên là "hồ Hồ Đắc Di" chứ?
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #58
  Lấn sông, lấp rạch: phát hiện chỉ để... thống kê

  SGTT.VN - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM vừa công bố danh sách các doanh nghiệp và cá nhân lấn chiếm kênh rạch, hành lang bảo vệ sông trên địa bàn TP.HCM. Trong danh sách này có những tổ chức, cá nhân đã lấn chiếm nhiều năm liền nhưng vẫn chưa được xử lý. Nghịch lý hơn, theo sở GTVT, mặc dù đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng số vụ vi phạm ngày càng gia tăng.

  Dự án khu căn hộ cao cấp Riviera Point tại quận 7 bị phát hiện vi phạm hành lang bảo vệ sông. Ảnh: CTV


  Trả lời phỏng vấn của phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị ngày 24.4, ông Phan Hoàng Trí, phó giám đốc khu Quản lý đường thuỷ nội địa TPHCM, sở GTVT TP.HCM, giải thích: “Do sự quản lý chưa chặt của các cơ quan nhà nước; ý thức chấp hành của tổ chức, cá nhân chưa cao; bên cạnh đó, do giá đất tăng nhanh dẫn đến lợi nhuận từ đất lên cao khiến tổ chức và cá nhân bất chấp quy định của pháp luật để lấn chiếm, trong khi chế tài xử phạt chưa nghiêm, chưa đủ tính răn đe; nhiều trường hợp dù phát hiện vi phạm nhưng sau đó lại được tồn tại, dẫn đến “lờn thuốc”.

  Lãnh đạo khu Quản lý đường thuỷ nội địa thừa nhận dọc sông Sài Gòn quỹ đất hành lang bảo vệ đã bị chiếm hết, có những trường hợp lấn ra tận mặt sông nhưng khó xử lý. Vì sao lại khó xử lý, thưa ông?

  Trong chỉ thị 09 của UBND thành phố đã giao rất cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân. Khu Quản lý đường thuỷ nội địa chỉ có nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện rồi báo về các địa phương. Sau đó, các địa phương xử lý như thế nào chúng tôi không được biết, cũng không có thẩm quyền để kiểm tra. Có một thực tế đang tồn tại là các quận/huyện chưa quan tâm đúng mức đến bảo vệ hành lang an toàn bờ sông. Có trường hợp chính quyền địa phương cho phép tồn tại hoặc thông báo chủ hộ chỉ sửa chữa trên nền nhà cũ (chấp nhận cho sửa chữa), nên đến nay còn tồn đọng rất nhiều vi phạm.

  Đã có bao nhiêu trường hợp lấn chiếm bị xử lý và phải khắc phục, thưa ông?

  Như đã nói, chúng tôi chỉ kiểm tra hiện trạng và thông báo địa phương xử lý theo quy định. Có trường hợp địa phương không phản hồi, có trường hợp có phản hồi nhưng cho tồn tại. Trong năm 2011, số vụ khôi phục lại hiện trạng, theo tôi là không đáng kể. Theo số liệu thống kê mới nhất, hiện nay có tổng cộng 165 trường hợp vi phạm, trong đó 50 trường hợp lấn chiếm sông, 115 vụ xây dựng trên hành lang bảo vệ sông. Chỉ riêng tháng 4.2012 đã phát sinh thêm 22 trường hợp. Tuy nhiên, số vụ việc xử lý cho đến nay chúng tôi thống kê chỉ là hai trường hợp. Ví dụ như trường hợp ông Trần Văn Phước (quận 12) được phát hiện lấn chiếm từ năm 2000, nhưng đến nay hiện trạng vẫn không thay đổi.

  Như ông từng đề cập, rất nhiều công trình sau khi bị phát hiện vi phạm lại được cho tồn tại. Vì sao?

  Chính điều này tạo nên hệ luỵ là người này nhìn người kia để vi phạm. Ông này cho tồn tại được, không lẽ ông hàng xóm lại không. Do đó, kênh rạch ngày càng bị lấn chiếm. Chúng tôi cứ đi kiểm tra và đề nghị xử lý, nhưng hiệu quả ra sao thì khó biết. Chẳng hạn tại huyện Nhà Bè, năm 2010 chúng tôi kiểm tra phát hiện một hộ dân vi phạm và báo về địa phương. Tuy nhiên, sau đó, địa phương cho tồn tại, năm 2012 kiểm tra lại phát hiện nhà bên cạnh cũng xây nhà vi phạm hành lang bảo vệ sông. Hỏi ra, người dân nói: nhà kia các anh cho xây, tại sao nhà tôi lại không được xây!

  Vậy theo ông, cần giải pháp nào để chấm dứt tình trạng lấn chiếm sông, kênh rạch?

  Vai trò của các địa phương rất quan trọng. Nếu các địa phương quyết liệt, có hẳn một bộ phận chuyên xử lý và có các chế tài mạnh thì may ra mới quản lý có hiệu quả. Theo tôi, nếu bây giờ chúng ta bắt tay thực hiện ngay thì còn nhẹ nhàng, chứ càng để lâu tình hình càng phức tạp, xã hội càng mất đi khối lượng tài sản nhiều hơn.

  Tùng Quang


  Các kiểu lấn chiếm

  Theo khu Quản lý đường thuỷ nội địa TP.HCM, quận Bình Thạnh, 2, 9, 7 và huyện Nhà Bè là những nơi xảy ra vi phạm nhiều nhất. Cụ thể, tại quận 2, công ty bất động sản Bình Thiên An ngang nhiên xây dựng cầu dẫn bằng sắt dài gần 12m, rộng 1m và một phao nổi bằng sắt dài 3m, rộng 4m lấn ra rạch Giồng Ông Tố (phường Bình Trưng Tây) làm biến đổi dòng chảy. Đây là một trong những hạng mục công trình thuộc dự án của công ty Bình Thiên An tại dự án đảo Kim Cương (khoảng 8ha). Tại quận 7, công ty Keppel Land đã san lấp rạch Cả Cấm để làm đường dẫn N1 kết nối với đường Phú Thuận vào dự án khu căn hộ cao cấp Riviera Point do công ty này làm chủ đầu tư ở ngay dưới chân cầu.

  Tại Nhà Bè, đoàn kiểm tra khu đường thuỷ nội địa còn phát hiện dưới chân cầu Rạch Đĩa thuộc đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển một sân tennis xây dựng trái phép đã xây xong. Qua kiểm tra, sân tennis này thuộc dự án khu đô thị Phú Long – Dragon City do công ty cổ phần địa ốc Phú Long làm chủ đầu tư. Theo khu Quản lý đường thuỷ nội địa, ngoài việc xây dựng trái phép sân tennis có diện tích 17,5 x 27m, công ty này còn ép cọc bêtông ở hai vị trí trên Rạch Đĩa với diện tích 11,2 x 24,6m và 8,1 x 24,6m.

  http://sgtt.vn/Thoi-su/163314/Lan-so...-thong-ke.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 1,407 Bài viết

  • 3,365 Được cảm ơn

  #59
  Trích dẫn Nguyên văn bởi vnposh Xem bài viết
  phải là quyết liệt bảo vệ những phần hồ nước còn sót lại của hà nội mới đúng.

  Hô quyết liệt nhiều rồi, làm đi.
  làm thế nào? Ai làm?
  • 23,100 Bài viết

  • 34,981 Được cảm ơn

  #60
  SG làm được, sao HN chịu thua?

  Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tàu Hủ - Bến Nghé: Kênh đen đã xanh

  Thứ sáu, 27/04/2012, 01:17 (GMT+7)

  Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tàu Hủ - Bến Nghé là hai tuyến kênh lớn và có ý nghĩa quan trọng đối với TPHCM. Lưu vực của các tuyến kênh này nằm trải dài trên hơn 10 quận nội thành cũ của TP như quận 1, 4, 5, 6, Phú Nhuận… Các tuyến kênh là nét mới cho sự đổi thay của TPHCM sau 37 năm qua.

  images418481_3a
  Kênh Bến Nghé - Tàu Hủ ngày nay. Ảnh: Kim Ngân

  Kênh Tàu Hủ - Bến Nghé: Cá lội tung tăng


  Không chắc vào mắt mình, tôi đã dừng xe lại, chạy đến sát mép nước xem hai cụ bà làm nghi lễ phóng sinh cho chú chép vàng. Vừa thoát ra khỏi bịch nước, những chú cá quẫy đuôi, lẩn nhanh xuống dòng nước.

  “Thả ở đây, cá có sống được không bà?”. “Được chứ, tôi đã thả cá phóng sinh ở đây nhiều lần rồi. Chưa thấy chú nào chết cả” - một cụ bà trả lời. Rồi như chứng minh điều mình nói là đúng, hai cụ chỉ cho tôi ngôi nhà của hai cụ “gần chợ thực phẩm Nga” và nói rằng đến hỏi hàng xóm cụ mà xem. Rất nhiều người đã phóng sinh cá xuống đây và tất cả chúng đều sống tốt.

  E các cụ không có điều kiện kiểm chứng lời mình nói, tôi đã đến Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TPHCM, chủ đầu tư dự án Cải thiện môi trường nước lưu vực Tàu Hủ - Bến Nghé. Ông Lương Minh Phúc, Trưởng ban quản lý dự án, tươi cười cho biết, khẳng định của các cụ là có cơ sở. Dự án Cải thiện môi trường nước giai đoạn 1 đã lắp đặt các thiết bị tách dòng, tách nước thải của các hộ dân trong lưu vực, đưa đi xử lý ở Nhà máy Xử lý nước thải đặt tại Bình Chánh. Nước thải ra kênh bây giờ chỉ là nước mưa và nước đã qua xử lý đạt chuẩn. Các chất cặn bẩn còn sót lại khi xưa cũng đã được nạo vét. Kênh bây giờ đã xanh, lý do nào cá không sống được?

  Đúng là mọi thứ đã đổi thay. Cách đây gần 10 năm, khi dự án Cải thiện môi trường nước trong giai đoạn chuẩn bị và dự án xây dựng đại lộ Đông Tây mới bắt đầu, tôi đã cùng một đoàn cán bộ của Sở Giao thông Vận tải đi thực tế bằng ca nô suốt dọc tuyến kênh này. Còn nhớ, đó là vào buổi sáng, nắng vừa mới lên và nước chưa bốc hơi nhiều song mùi hôi nồng nặc đã làm cả đoàn choáng váng mặt mũi. Ca nô nhích từng bước nặng nhọc bởi nước sánh đặc bùn dơ…

  Dưới kênh là thế, trên bờ cũng chẳng khá hơn. Đường bộ nhỏ hẹp, xuống cấp, nhà cửa tạm bợ nhếch nhác. Được sự chấp thuận của Chính phủ, TPHCM đã vay ba gói vốn ODA của Chính phủ Nhật để đầu tư cải tạo lại toàn bộ khu vực.

  Gói thứ nhất khoảng 10.000 tỷ đồng để thực hiện dự án xây dựng đại lộ Đông Tây, tuyến giao thông chạy dọc theo kênh Tàu Hủ - Bến Nghé nối phía Đông với phía Tây TP, vừa thực hiện chức năng giao thông vừa làm chức năng chỉnh trang đô thị cho bờ phải của toàn tuyến kênh (nếu nhìn từ quận 1 xuống). Gần 11.000 hộ dân và cơ quan đã di dời để toàn bộ bờ kênh được cải tạo, được xây kè.

  Gói thứ hai trị giá hơn 4.000 tỷ đồng cho dự án Cải thiện môi trường nước giai đoạn 1: chỉnh trang phía bờ trái của kênh, chống ngập cho một số khu vực lân cận, làm hệ thống tách nước thải ra khỏi nước mưa, xây nhà máy xử lý nước thải công suất 141.000m³ nước/ngày, đêm và đưa nước thải về đây xử lý.

  Theo kế hoạch, đến cuối năm 2012, dự án này sẽ hoàn tất. Gói vay vốn thứ ba cho việc thực hiện dự án Cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 đang được chuẩn bị triển khai. Trong dự án này, nhà máy xử lý nước thải sẽ được đầu tư thêm để đạt công suất 469.000m³ nước/ngày, đêm, nhiều khu vực trong lưu vực Hàng Bàng sẽ được chống ngập, cải thiện môi trường…

  Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè: Con đường xanh


  Những ngày gần đây, TPHCM liên tục họp để xem xét thông qua thiết kế cảnh quan cây xanh cho 2 tuyến đường: Hoàng Sa, Trường Sa nằm dọc hai bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Nhiều ý tưởng đã được đưa ra nhưng cơ bản lãnh đạo TP đã quyết sẽ “biến” nơi đây thành một công viên xanh với những cây xanh đặc trưng cho TP để người dân đến thưởng ngoạn. Công trình dự kiến sẽ được hoàn thành vào dịp lễ 2-9 năm nay.

  Nhiêu Lộc - Thị Nghè là con kênh đầu tiên của TPHCM được cải tạo và chỉnh trang. Giống như Tàu Hủ - Bến Nghé, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã từng là một kênh đen với mùi hôi thối nồng nặc và những căn nhà ven kênh lụp xụp, nhếch nhác. TPHCM đã phải vay gần 200 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới để chỉnh trang con kênh này. Dự án Cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè cũng có các hạng mục tách nước thải ra khỏi nước mưa, cải tạo hệ thống cống thoát nước hư cũ trong khu vực, nạo vét và kè bờ kênh….

  Ngồi hóng mát trước cửa nhà (gần cầu Kiệu), bà Nguyễn Thị Thơm, một người dân ở quận Phú Nhuận, nhớ lại, lúc kênh chưa được cải tạo, không ai dám mang ghế ra gần bờ kênh ngồi chơi như bây giờ. Phần vướng các nhà xệp xệ ven kênh, phần nước kênh hôi lắm. Bây giờ, không chỉ lớp già như bà mới ra đây nghỉ mà lớp trẻ mang cả bàn ra đây để uống bia, hóng gió…

  Tuy nhiên, khác với kênh Tàu Hủ - Bến Nghé, nước thải trong lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè chưa được đưa vào nhà máy xử lý nước thải nên nước kênh chưa được trong như mong muốn. Phải đến giai đoạn 2, khi một nhà máy xử lý nước thải được hoàn thành ở Cát Lái quận 2, nhiệm vụ xử lý nước thải cho lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè mới được thực hiện.

  Thế nhưng, như ông Phan Châu Thuận, Giám đốc Ban Quản lý dự án Cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè, nói, hiện tại nước kênh cũng đã được cải thiện nhiều vì kênh đã được nạo vét. Dòng nước thông thoáng cũng đã tạo điều kiện cho nước triều vào, thay rửa dần dần thứ nước đen ngòm xưa kia. Đến khoảng tháng 6-2012, hạng mục miệng xả ngầm được hoàn thiện, nước thải được thu gom đưa thẳng ra sông Sài Gòn thì chất lượng nước còn tốt hơn nữa.

  Nguyễn Khoa

  http://www.sggp.org.vn/moitruongdothi/2012/4/287218/
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
 • Trang 3/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3
 • 4
 • ...
 • 6