Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Cần quyết liệt bảo vệ hồ Hà Nội

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 6.47K Lượt đọc
 • 105 Trả lời

 • Trang 2/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 6

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #21
  Hàng loạt “uẩn khúc” tại dự án Công viên hồ điều hòa Hạ Đình


  (Dân trí) – Mặc dù Thanh tra Bộ Xây dựng và Thanh tra TP.Hà Nội kết luận: Dự án công viên hồ điều hòa Hạ Đình quy hoạch không đúng sự thật và đề nghị quận Thanh Xuân điều chỉnh phù hợp. Song, lãnh đạo quận này vẫn “phớt lờ” chỉ đạo trên khiến dư luận bất bình.
  Facebook Twitter 0 bình chọn Viết bình luận Lưu bài này

  13 năm vẫn treo lơ lửng...

  Dự án công viên cây xanh, hồ điều hòa Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) được khởi động cách đây 13 năm, nhưng đến nay vẫn “treo” lơ lửng. Gần đây UBND quận lại cho phép lấp hơn 3.000m2 hồ để mở đường ven hồ rộng 17,5m gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của hàng trăm hộ dân đang sinh sống ổn định trong khu vực này. 13 năm nay cuộc sống của các hộ dân nơi đây “treo” theo “dự án treo” khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khốn cùng, trong đó không ít các gia đình quân nhân đã phục vụ trong quân đội hơn nửa đời người.

  Theo quy hoạch sử dụng đất quận Thanh Xuân năm 1999 thì tỷ lệ sử dụng là 1/2000, theo đó trên địa bàn phường Hạ Đình có công viên cây xanh, hồ điều hòa. 2 năm sau dự án công viên hồ điều hòa Hạ Đình được khởi động. Tuy nhiên, dự án vừa “ló” ra đã phải “co” lại do có quá nhiều bất cập trong quá trình “lập dự án” gây bức xúc cho những người trong cuộc, khiến dư luận bất bình.

  Trước vụ việc trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã vào cuộc, tại kết luận thanh tra số 542/KL-TTr ngày 21/12/2007 của Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ: Không kiểm tra thực tế, ngày 19/02/2002, Văn phòng KTS trưởng Thành phố có công văn 206/KTST-QH xác nhận “vị trí mà BQLDA đề nghị giới thiệu địa điểm hiện là đất trống và hồ thuộc địa bàn phường Hạ Đình”.

  Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị UBND TP. Hà Nội: Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 quận Thanh Xuân theo quy định tại Luật xây dựng và nghị định 08/2005/NĐ-CP của Chính phủ trước khi cho phép tiến hành phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án. UBND quận Thanh Xuân ban hành văn bản thông báo về việc hủy bỏ các nội dung trái với quy định của pháp luật tại văn bản số 61/UB-ĐCNĐ, ngày 4/2/2002.

  Tuy nhiên, UBND quận Thanh Xuân vẫn “phớt lờ” chỉ đạo trên, sự việc đã được Thanh tra Bộ xây dựng và Thanh tra TP. Hà Nội “cầm tay chỉ việc” nhưng lãnh đạo quận vẫn “im hơi lặng tiếng” trước những bất cập nghiêm trọng này.

  Ảnh:

  Trong khi con đường chính là phố Hạ Đình với chiều rộng chỉ khoảng 7m, không có vỉa hè,...

  Thì ngách cụt này lại được UBND quận Thanh Xuân mở rộng 17,5m, dài trên 350m,... khiến dư luận bất bình

  Theo đó, những ngôi nhà kiên cố như thế này sẽ bị phá dỡ gây tổn hại nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân đã sinh sống ổn định nhiều năm tại khu vực này


  Ngày 22/12/2008, Thanh tra TP. Hà Nội có kết luận số 1375 nêu rõ “Ban QLDA công viên hồ điều hòa Hạ Đình phản ánh sai sự thật, gây bức xúc, khiếu kiện trong quần chúng nhân dân,…”. Trên thực tế khu vực đất được xác định thực hiện Dự án Công viên hồ điều hòa Hạ Đình đã có khoảng 350 hộ dân đang sinh sống nhưng BQLDA quận Thanh Xuân, Sở Quy hoạch – Kiến trúc chỉ căn cứ trên bản đồ quy hoạch nên cho rằng đây là “đất trống và hồ”.

  Dự án công viên hồ điều hòa Hạ Đình với quá nhiều bất cập, vô lý nhưng không hiểu bằng cách nào lãnh đạo quận Thanh Xuân lại được sự chấp thuận của UBND TP. Hà Nội? Cụ thể, ngày 28/9/2009 UBND TP. Hà Nội lại có công văn số 9291, đồng ý đề nghị lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên hồ điều hòa Hạ Đình mà “quên” mất kiến nghị của Thanh tra Bộ Xây dựng (Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị UBND TP. Hà Nội: Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 quận Thanh Xuân theo quy định tại Luật xây dựng và nghị định 08/2005/NĐ-CP của Chính phủ trước khi cho phép tiến hành phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án).

  Biến khu dân cư với hơn 350 hộ dân đang sinh sống ổn định thành khu “đất trống và hồ”, UBND quận Thanh Xuân “lập lờ che mắt” thành phố “quyết” thực hiện bằng được dự án “cải tạo đường và thoát nước ven hồ”. Theo đó, cuối tháng 9/2011 các hộ dân nơi đây lại nhận được Thông báo số 112/TB-UBND ngày 4/6/2011 của UBND quận Thanh Xuân về việc công bố chủ trương thu hồi đất để thực hiện dự án cải tạo và thoát nước ven hồ,…

  Hàng loạt “bất cập” trong dự án “treo”


  Sau hàng loạt công văn đề nghị của Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ, ngày 29/9/2011 UBND TP. Hà Nội ra công văn số 8308/UBND-BTCD do ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch TP. Hà Nội ký yêu cầu UBND quận Thanh Xuân rà soát, kiểm tra nội dung đơn thư tố cáo liên quan đến dự án "cải tạo đường và thoát nước ven hồ Hạ Đình". Tuy nhiên, lại một lần nữa UBND quận Thanh Xuân "quên" chỉ đạo của Thành phố, mọi việc vẫn "giậm chân tại chỗ" mặc cho dân kêu, mặc thành phố chỉ đạo, mặc kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng và Thanh tra Thành phố,...

  Chiều 3/2/2012, PV Dân trí đã mục sở thị khu vực hồ Hạ Đình, đập vào mắt chúng tôi là cảnh mặt hồ đã và đang bị lấn chiếm nghiêm trọng. Tại khu vực dự kiến làm đường ven hồ đã có hàng chục khu đất được phân lô, xây móng chìm dưới long hồ, trong đó có cả những căn nhà cấp 4 đã được xây hoàn thiện, bỏ hoang. Góc bên phải của hồ cả một dẫy phố “mọc lên” sầm uất. Điều đáng nói ở đây, trên khu vực lấn chiếm ven hồ một ngôi nhà xây dựng trái phép lại được trưng dụng thành “Câu lạc bộ cụm dân cư 3B”, treo biển UBND phường Hạ Đình khiến dư luận hoài nghi ?.

  Lý do thu hồi đất được UBND quận Thanh Xuân đưa ra là để làm đường mới rộng 17,5m, điểm đầu nối vào phố Hạ Đình thay cho ngách 101, ngõ 342 đường Khương Đình có nơi hẹp nhất là 4m. Trong khi đó đường Hạ Đình chỉ rộng 6 - 7m, không có vỉa hè.

  Điều dễ nhận thấy ở đây là sự vô lý đến khó tả, tại sao lại mở đường ngách rộng gấp gần 3 lần so với đường phố chính? Dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng những người đưa ra quyết sách này không nhằm mục đích chung?

  Ảnh:

  Tại khu vực ven hồ các khu phân lô đã được chủ nhân xây móng chìm "giữ chỗ" từ lâu. Một câu hỏi được đặt ra, phải chăng chính quyền địa phương đồng thuận với việc làm này?

  Và những ngôi nhà lấn chiếm trái phép ven hồ vẫn ngang nhiên hoàn thiện mà không bị phá dỡ?

  Thật xót xa khi mặt hồ Hạ Đình bị "xẻ thịt" vô số...!

  Theo các hộ dân sống quanh khu vực hồ: Thực chất con đường của dự án là đường cụt không tiếp giáp với bất cứ một con đường nào trong khu vực, không mang lại nhiều hiệu quả kinh tế, không phục vụ giao thông, kinh doanh, du lịch. Phá dỡ nhà của hàng chục hộ dân có nhà kiên cố gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, tổn hại cho các hộ dân.

  Điều đáng nói hơn là trước đó vài năm, thay vì xây dựng trường tiểu học Hạ Đình tại khu đất thuộc số nhà 70b, ngõ 342 thì không hiểu vì lý do gì khu đất đó lại cho công ty Động Lực thuê để kinh doanh. Thay vào đó, UBND quận lại cho san lấp gần 11.000m2 đất để xây dựng trường tiểu học Hạ Đình.

  Nếu dự án “cải tạo đường và thoát nước ven hồ” được thực hiện thì lại có thêm 3.000m2 mặt hồ được san lấp, như vậy tính sơ sơ hồ Hạ Đình cũng bị “xẻ thịt” đến 14.000m2.

  Theo ông Phạm Khắc Kiệm, nguyên sĩ quan Cục quân khí thì để bảo vệ hồ chỉ cần có một dự án không mấy tốn kém là kè hồ, làm đường 3 – 4m để đi bộ ven hồ, giải tỏa dứt điểm các hộ lấn chiếm. Còn việc thu hồi tới 3.000m2 mặt hồ và đất của hàng trăm hộ dân để làm đường ngách rộng tới 17,5m thì quá tốn kém và vô lý.

  Có thể nói, chủ trương xây dựng cải tạo cơ sở hạ tầng phục vụ cho lợi ích công cộng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân là việc làm đúng đắn và cần thiết. Tuy nhiên, việc chọn vị trí quy hoạch sao cho hợp lý, tiết kiệm là vấn đề cần phải đặt ra.

  Thiết nghĩ việc quy hoạch hồ Hạ Đình cần được tham khảo, lắng nghe ý kiến người dân, tôn trọng các quy định của pháp luật cũng như vì lợi ích chung, tránh làm cuộc sống người dân bị đảo lộn, ngân sách phải tốn kém. Việc xóa bỏ một khu dân cư đã sinh sống ổn định nhiều năm, phá hủy hàng trăm ngôi nhà có trị giá lên tới hàng trăm tỷ đồng cho việc tái định cư là hết sức lãng phí. UBND TP. Hà Nội cần xem xét lại tính khả thi của dự án và chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân liên quan đến dự án trên.

  Bài và ảnh: Thu Hà


  http://www.baomoi.com/Hang-loat-uan-...48/7813453.epi
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #22
  Khai thác cát làm thay đổi cả địa hình sông Hồng

  Cập nhật lúc 12h11" , ngày 04/02/2012 -

  vnm_2012_422527

  (VnMedia) - Ngày 3/2, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 754/UBND-TNMT về việc tăng cường, phối hợp với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam kiểm soát và chấn chỉnh công tác khai thác cát trên sông Hồng.

  Theo Báo cáo của Cục đường thủy nội địa Việt Nam, tình trạng khai thác cát trên tuyến hành lang đường thủy số 1 đang diễn ra rất nghiêm trọng. Việc khai thác cát này không những làm thay đổi toàn bộ địa hình lòng, bờ sông, mà còn làm thay đổi dòng chảy có xu hướng gây mất an toàn ổn định cho công trình chính trị, ổn định bờ sông.

  Vì vậy, UBND TP giao Công an TP chủ trì cùng các sở: Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường tăng cường, phối hợp với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam kiểm soát và chấn chỉnh công tác khai thác cát trên sông Hồng thuộc hành lang đường thủy số 1.

  Trước đó, hôm 16/1/2012, Bộ GTVT đã có văn bản số 336/BGTVT-QLXD đề nghị UBND các tỉnh và TP như Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng và Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng của địa phương như Cảnh sát đường thuỷ, Thanh tra giao thông… tăng cường phối hợp với Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam, kiểm soát và chấn chỉnh công tác khai thác cát trên các sông Hồng, Đuống, Kinh Thầy, Hàn, Cấm thuộc hành lang đường thuỷ số 1, dự án WB6, vốn vay của Ngân hàng Thế giới.

  Xuân Hưng

  http://vnmedia.vn/VN/tp-ha-noi/su-ki...song_hong.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #23
  HN cần học các làng xa:

  “Báu vật” của làng


  Thứ Bảy, 04/02/2012 22:23

  Những bậc cao tuổi vẫn thường truyền tai nhau câu “rừng tan thì làng mạt” để răn dạy con cháu về sự tồn tại của ngôi làng mình trước phong ba bão táp. Vì thế, ai ai cũng ra sức giữ rừng

  Trải qua hàng trăm năm biến thiên, thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh và sự mưu sinh của con người…, khu rừng tự nhiên Đông Dương trên vùng cát ở xã Hải Dương, huyện Hải Lăng - Quảng Trị vẫn được gìn giữ gần như nguyên vẹn với nhiều loại gỗ quý và chim muông đặc hữu.

  Hương ước giữ rừng

  Ông Trần Xuân Tình, Trưởng Ban Điều hành Làng Văn hóa Đông Dương, cho biết khu rừng trên vùng rú cát Đông Dương có diện tích khoảng 80 ha, trong đó có khoảng trên 12 ha rừng tự nhiên. Trong khu rừng tự nhiên này có sự hiện diện của nhiều loại cây quý và muông thú đặc thù vùng cát.

  “Theo lời ông nội tôi kể lại, khu rừng này có từ trước ngày làng được khai khẩn, tức hơn 500 năm. Ngày nay, dân làng Đông Dương ai cũng xem khu rừng này là báu vật chung và cùng góp sức bảo vệ. Sở dĩ khu rừng vẫn còn nguyên vẹn như vậy là vì việc giữ rừng đã có hương ước và có cả đội bảo vệ hẳn hoi. Đội giữ rừng này còn gọi là xâu rú” - ông Tình tiết lộ.

  Theo bản hương ước này, nếu con cháu của gia đình nào vi phạm chặt cây rừng hoặc săn bắn thú sẽ bị phạt. Cụ thể, người lớn tuổi trong gia đình đó phải làm mâm cau trầu, rượu ra trước đình làng tạ tội.

  7anh1_7a083
  Cây lộc vừng 100 năm tuổi rất quý hiếm ở rừng Đông Dương


  Nếu hành vi nặng sẽ bị nêu tên cho cả làng biết trên loa phóng thanh. “Ở Đông Dương, người dân rất kiêng kỵ mỗi khi bị triệu tập ra trước sân đình, vì thế việc xâm phạm rừng là điều hiếm khi xảy ra. Phạt tiền hay thóc thì người ta sẽ nộp rồi cũng dễ tái phạm nhưng phạt ra tạ tội trước làng thì người ta sẽ nhớ mãi” - ông Phan Văn Quang, Chủ nhiệm HTX Đông Dương, nhìn nhận.

  Cụ Phan Hoàng, 85 tuổi, một bậc cao tuổi ở làng Đông Dương, khẳng định: “Luật giữ rừng của làng là vậy, bất cứ ai vi phạm đều bị xử phạt, nhắc nhở nghiêm khắc. Ngay như tôi, sống đến chừng này tuổi rồi mà chưa bao giờ dám động vào một cây rừng nào nếu không được phép”.

  Nằm xen kẽ giữa khu rừng có 2 đầm nước lớn. Đó là Đầm Lớn có diện tích mặt nước trên 6 ha và Đầm Nước rộng 11 ha. Hai đầm này quanh năm đầy nước, trong đó, Đầm Nước kéo dài đến tận tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nguồn nước cung cấp cho Đầm Nước là nước mạch rỉ ra từ lòng đất. Nước từ đầm này tạo thành một con khe chảy xuyên qua khu rừng về tận làng, dẫn ra tưới mát đồng ruộng.

  7anh3_37761
  Nguồn nước mạch rỉ ra từ lòng đất tích tụ thành Đầm Nước, theo một con khe chảy xuyên qua rừng về tận làng…


  Chính vì bảo đảm được độ ẩm quanh năm nên khu rừng Đông Dương rất phát triển và bảo tồn được nhiều loại cây gỗ quý, như: rõi (thuộc họ gỗ lim), đa cổ thụ, trầm ná (cùng họ gỗ chuồn), trâm bầu, trâm vang, mít nài, la lã, song mã, sân, si, cừa, lộc vừng... Những cây này có đường kính phổ biến từ 30 cm đến 1,5 m, có độ tuổi hàng trăm năm.

  Ngoài các loại cây gỗ lớn, khu rừng Đông Dương còn tồn tại được nhiều loài chim thú đặc hữu vùng cát, như: dông, tắc kè, thỏ, chồn, sóc, rắn các loại, gà đa, bìm bịp, cò, vạc... Trong đó, đặc biệt quý hiếm có thể kể đến là loài chim ông lão (lúc đậu có hình dạng như ông lão mang tơi đang ngồi) có trọng lượng đến 50 kg, thường được người dân bắt gặp ở các đầm nước tại khu rừng.

  “Rừng tan thì làng mạt”

  Những bậc cao tuổi ở làng Đông Dương vẫn thường truyền tai nhau câu “rừng tan thì làng mạt” để răn dạy con cháu về sự tồn tại của ngôi làng mình trước phong ba bão táp. Câu này được những người dân làng Đông Dương trải nghiệm suốt cuộc đời và đúc kết qua nhiều thế hệ. “Vị trí của làng nằm ngay rú cát, mở mắt đã thấy cát trắng phau. Nếu không giữ được khu rừng tự nhiên thì có lẽ làng Đông Dương đã chẳng còn tồn tại và phát triển như bây giờ” - ông Phan Vàng, 78 tuổi, từng là du kích hoạt động tại địa phương, nhận xét.

  Ông Vàng kể trong chiến tranh, khu rừng Đông Dương đã từng che chở cho cả tiểu đoàn bộ đội chủ lực và rất nhiều du kích địa phương. Khu rừng này có điểm cao 19 là nơi Mỹ - ngụy từng đóng quân để kiểm soát cả vùng đồng bằng huyện Hải Lăng.

  7anh2_3cff6
  Khu rừng cát này có rất nhiều cổ thụ cao lớn


  Trong ký ức của một người cao tuổi khác, cụ Phan Bích, những trận bão cát ngày xưa rất khủng khiếp, còn hơn cả giặc giã. Cụ Bích cho biết đã từng chứng kiến nhiều ngôi làng bị vùi lấp dấu tích bởi nạn cát bay, cát nhảy nhưng ngôi làng Đông Dương vẫn trụ vững. Làng Đông Dương lại nằm giáp ngay khu vực rừng trên cát. “Nếu khu rừng này mà bị tàn phá thì làng Đông Dương đã biến mất. Bởi vậy, dân có giữ được rừng thì rừng mới giữ được làng. Khu rừng này cũng giống như điểm tựa đầu của ngôi làng Đông Dương vậy” - nhiều bậc cao tuổi ở làng Đông Dương chiêm nghiệm.

  7duoclieu_8fe45
  Một loại cây có công dụng chữa bệnh trong khu rừng cát Đông Dương

  Hầu hết người dân Đông Dương đều chấp hành rất nghiêm việc bảo vệ rừng. “Tuy nhiên, không vì thế mà rừng yên ổn. Cách đây mấy năm, khi các loại cây cảnh như lộc vừng, đa, sanh... đang “sốt” giá thì những kẻ gian bên ngoài đã kéo đến trộm cây rừng. Chúng tôi phải huy động dân làng túc trực, cảnh giác 24/24 giờ ” - ông Phan Văn Quang nhớ lại.

  Hằng năm, thôn Đông Dương đều bầu ra một ban bảo vệ rừng với 5 thành viên thường trực. Những người này có nhiệm vụ chuyên tuần tra, phát hiện và xử lý các trường hợp xâm phạm rừng. “Tuy nhiên, nếu không có sự đồng lòng của toàn dân làng thì khó mà giữ được rừng một cách vẹn nguyên. Khi sự đoàn kết, ý thức và niềm tự hào của người dân càng cao thì khu rừng sẽ còn mãi trường tồn” - ông Phan Anh Tài, Trưởng Ban Bảo vệ rừng Đông Dương, đúc kết.

  Kho dược liệu quý

  Là chủ nhiệm HTX nhưng ông Phan Văn Quang cũng rất am hiểu về dược liệu. Theo ông Quang, khu rừng Đông Dương còn là một kho dược liệu quý với nhiều công dụng chữa bệnh rất hay.

  “Cây đỗ trọng, cây mao (đỗ trọng nam) bổ máu; với ô diết (họ cây quế) thì dùng rễ vò, vắt nước cho trẻ uống khi đau bụng rất tốt; cây hổ cốt ngâm rượu uống có tác dụng cứng xương cho người già; cây bá bệnh trị viêm khớp, đau răng...

  Ngoài ra, rất nhiều loại cây như cam thảo, lá vằng, cơm rượu, dâm dương hoắc, lấu, bướm bạc, hoa trang, bời lời lông, nổ... cũng có tác dụng chữa bệnh” – ông Quang cho biết.

  Bài và ảnh: Nguyễn Thiện

  http://nld.com.vn/20120204102341346p...t-cua-lang.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #24
  Ước mơ cho sông hồ HN:

  Hành trình xanh lại dòng kênh - Bài 1: Ký ức một dòng kênh

  Những ngày này, khi đi dọc tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè với hàng cây xanh cùng dãy bờ kè bê tông thẳng tắp, nhiều người bắt đầu mường tượng rõ hơn về một dòng kênh xanh trong tương lai.

  LTS: Con kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè từ những năm 70 của thế kỷ trước đã biến thành dòng kênh chết, đen ngòm, hôi hám. Những năm cuối thế kỷ 20, chính quyền TP.HCM đã quyết tâm cải tạo con kênh để dòng nước xanh trong trở lại. Giờ đây, viễn cảnh chèo thuyền du ngoạn trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã không còn là chuyện xa vời.

  TP.HCM đang chuẩn bị khánh thành một đoạn đường Hoàng Sa, Trường Sa ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Đoạn còn lại đang tiếp tục chỉnh trang mở rộng, trồng cây xanh. Song song đó, dự án nạo vét, chỉnh trang tuyến kênh đang vào giai đoạn nước rút để không lâu nữa sẽ đổi màu nước cho dòng kênh đen. Thành quả này bắt nguồn từ những quyết định hơn 25 năm trước của lãnh đạo TP nhằm tìm lại vẻ đẹp và sự trong xanh của tuyến kênh gắn liền với lịch sử phát triển của Sài Gòn xưa và TP.HCM ngày nay.

  Dòng kênh mang hai tên

  Cùng với sông Sài Gòn và Bến Nghé, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được coi là tuyến sông tự nhiên cổ nhất Sài Gòn. Kênh bắt đầu từ quận Bình Thạnh ở đoạn giao với sông Sài Gòn (tại Nhà máy đóng tàu Ba Son) đi qua các quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình và đến tận Gò Vấp. Toàn tuyến kênh chính có chiều dài 9.470 m. Nhưng qua thời gian, kênh bị bồi lấp, phần thượng lưu bị cắt cụt tại đường Lê Bình (quận Tân Bình) như hiện nay.

  Ông Nguyễn Minh Dũng, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, kể trước đây khi giao thông đường bộ chưa phát triển thì đây là tuyến giao thông chính, chở hàng hóa giao thương giữa các chợ Thị Nghè, Ông Tạ, Hòa Hưng. Nhưng qua thời gian, do quá trình di dân, người dân lấn chiếm, xây dựng nhà đặc nghẹt.

  Ngay cả tên của con kênh cũng khá đặc biệt và gắn với từng câu chuyện cụ thể. Thị Nghè để chỉ đoạn kênh từ cầu Thị Nghè đổ ra sông Sài Gòn, đoạn còn lại từ cầu Thị Nghè trở lên “đầu nguồn” gọi là Nhiêu Lộc. “Thời Nguyễn có một ông quan tên Đặng Lộc với chức quan Nhiêu học hay được gọi tắt là Nhiêu. Theo truyền miệng từ gia đình, ông quan ấy là ông tổ của tôi. Ông ấy đã có công trong việc sửa sang kênh để phục vụ giao thông thủy nên người dân đặt tên cho kênh tên là Nhiêu Lộc. Cũng giống như việc đặt tên đường bây giờ, thời ấy người ta đã lấy tên của người có công đặt tên cho sông, kênh” - ông Nguyễn Minh Dũng kể.

  Kênh Nhiêu Lộc đoạn đầu nguồn từ cây cầu số 1 ở quận Tân Bình. Ảnh: MINH PHONG

  Còn tên Thị Nghè được dùng để gọi đoạn hạ lưu của tuyến kênh. Tương truyền, bà Nguyễn Thị Khánh là con của quan Khâm sai Nguyễn Cửu Vân, được người xưa tôn xưng là bà Nghè, theo chức tước của chồng (nhưng theo Từ điển địa danh Sài Gòn - TP.HCM do Lê Trung Hoa làm chủ biên thì nghè là từ dân gian để gọi tiến sĩ thời phong kiến. Ở đây, có sự hiểu lầm của người bình dân địa phương bởi chồng bà Nguyễn Thị Khánh không đậu tiến sĩ). Bà khai hoang đất ở, làm ruộng và trồng trọt, chăn nuôi ở bên kia bờ kênh. Để thuận tiện cho công việc thư lại của chồng bên Sài Gòn và cho những người dân khác qua lại kênh mà không phải đi đò, bà cho xây một cây cầu bắc qua kênh. Thế là cây cầu được đặt tên Bà Nghè để nhớ công ơn của bà ấy. Từ đó đoạn kênh này cũng được gọi theo, là kênh Bà Nghè. Nhưng đến thời Pháp, cây cầu và con kênh này được đổi tên thành Thị Nghè, trong đó chữ Thị nhằm chỉ hoạt động buôn bán ở chợ (cũng là chợ Thị Nghè) có quy mô khá lớn ở đây.

  Một thời kênh đẹp bậc nhất Sài Gòn

  Trong lịch sử chống Pháp, kênh đã chứng kiến những trận đánh lịch sử của vùng đất phương Nam. Trước ngày mở màn trận đánh thành Gia Định năm 1859, Pháp cho pháo hạm Avalanche vào kênh để thám thính. Nhiều tài liệu lịch sử ghi lại, Sài Gòn có địa thế hiểm trở, trong đó có sẵn hai hào thiên nhiên che chở là sông Thị Nghè và sông Bến Nghé. Trong cuộc chiến chống Pháp rồi đến Mỹ, kênh đã chứng kiến nhiều trận đánh, trong đó những trận đánh tại cầu Bông, cầu Kiệu, cầu Công Lý… đã đi vào lịch sử.

  Nhiêu Lộc - Thị Nghè cũng từng là kênh đẹp bậc nhất của Sài Gòn xưa: “… Coi ngoài rạch Bà Nghè, dòng trắng hây hây tờ quyến trải/ Ngó lên giồng Ông Tố, cây xanh nghịt nghịt lá chàm rai…”. Bài Phú cổ Gia Định (do Vương Hồng Sển sưu tầm) đã miêu tả vẻ đẹp thoáng đãng, trong xanh của con kênh này như thế, bên cạnh các địa cảnh đất Sài Gòn thuở xưa với Bến Thành, Chợ Lớn, Chợ Gạo, Lò Gốm, Cây Gõ, Phú Lâm, Cầu Bông, Thị Nghè, Gò Vấp… với đường sá, xóm làng, nhà cửa, phố phường, chùa miếu... Cũng chính vẻ nên thơ, trong lành của dòng kênh mà người Pháp đặt tên là “Arroyo de l’Avalanche - kênh Tuyết đổ” - lấy tên con tàu đầu tiên vào kênh.

  Cụ Nguyễn Thanh Hiền, 82 tuổi, nhà ở phường 4, quận Tân Bình, kể: “Ngày xưa, dòng kênh thoáng đãng, trong xanh, bọn chúng tôi thường hay bơi lội, câu cá, bắt cua, bắt ốc ở đây. Ngoài tắm giặt, nhiều hộ còn dùng nước kênh để nấu ăn do thiếu nước. Khoảng những năm 1950, khi tôi có mặt ở đây, tuyến kênh rộng thênh, ghe tàu chở hàng hóa, cây trái nườm nượp qua lại”.

  Không có mặt từ thời “sơ khai” như cụ Hiền nhưng ông Nguyễn Văn Quang (phường 5, quận Tân Bình) vẫn nhớ như in hình ảnh từ hơn 50 năm trước. Khi ấy ông cùng bạn bè trong xóm hằng ngày vui đùa, câu cá trên kênh. Trong ký ức của ông Quang vẫn còn nguyên vẹn kỷ niệm một thời tinh nghịch cùng đám bạn rút trộm các thanh tre của nhà cửa dọc kênh rồi mua cước, lưỡi câu, móc mồi câu cá. “Cứ thả xuống, mồi vừa chạm nước là cá đã đớp liền. Hồi ấy cá ở dưới kênh nhiều vô kể, nhất là cá rô bí. Còn ở cầu Ông Tạ nối hai bờ kênh theo đường Thoại Ngọc Hầu (nay được đổi thành đường Phạm Văn Hai), tàu thuyền tấp nập và củi chất thành đống ở cầu” - ông Quang kể bằng giọng bồi hồi.

  Rồi trở thành “con kênh đen đen…”

  Theo lời ông Nguyễn Văn Quang, ngày xưa, phần đầu kênh không phải cụt tại đường Lê Bình như bây giờ mà thông đến khu khách sạn Đệ Nhất hiện hữu rồi kéo dài đến tận sân bay Tân Sơn Nhất. Không nhớ nhà ven kênh hình thành từ lúc nào nhưng trong ký ức ông Quang, thời ấy “từ chợ Ông Tạ trở lên như vùng nhà quê vậy. Ở khu chợ Tân Bình, đường Lý Thường Kiệt toàn là rừng cao su thôi. Đất đai mênh mông nên không ai nghĩ đến việc chiếm đất nhưng đời sống khi đó gần gũi và phụ thuộc vào kênh rất nhiều nên người ta mới xây cất nhà cửa dọc theo bờ kênh để tiện mưu sinh”.

  Về sau, do chiến tranh ác liệt, người dân các tỉnh kéo về dựng nhà dọc hai bên bờ kênh. Lúc đầu nhà chỉ sát mé kênh nhưng dần dà người dân bắt đầu cơi nới, lấn ra tận lòng kênh. “Vài cọc cắm xuống kênh là thành một căn nhà tạm, to có, nhỏ có, cứ thế nhà nhà mọc lên khiến con kênh rộng hàng chục mét thành những đoạn rạch cụt. Có nơi nhà mọc san sát, vào mùa khô chỉ cần vài bước đi bộ là có thể nhảy từ bờ này sang bờ bên kia” - cụ Nguyễn Thanh Hiền nhớ lại. Không chỉ vậy, nhiều nhà còn làm chuồng nuôi heo, nuôi gà vịt trên kênh. Dòng kênh lúc này trở thành nơi chứa mọi thứ rác thải sinh hoạt, ngày càng bị bồi lắng, đen ngòm và hôi thối.

  Thời ấy, ông Quang kể trên tuyến kênh này còn có cả dãy “cầu cá” nữa. “Đó là cầu tiêu công cộng, người dân cứ thế vô tư xả trực tiếp xuống kênh. Không ô nhiễm mới là lạ” - ông Quang cảm thán.

  Ngày qua ngày, con kênh “dòng trắng hây hây” nên thơ một thời như bài Phú cổ Gia Định miêu tả đã không còn nữa. Thay vào đó, nước kênh đen sì, rác nổi lềnh bềnh, hôi hám không thể tả. Dòng kênh thông thoáng ngày nào giờ đã bị lấn chiếm, bồi lấp. Từ những năm 1970, người dân dọc kênh bắt đầu hứng chịu những trận ngập đầu tiên sau mỗi trận mưa.

  Cho đến bây giờ, mỗi khi nước triều xuống thấp, người dân đôi bờ kênh và người đi đường phải bịt mũi nhưng vẫn không thể tránh được mùi hôi hám từ nước kênh đen xộc lên. “Con kênh đen đen/ Những chiều hôi hám nước trôi…” - nhiều người đã nhại bài hát “Con kênh xanh xanh” của tác giả Ngô Huỳnh như thế để nói về kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

  MINH PHONG

  http://phapluattp.vn/201202051143272...-dong-kenh.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #25
  Những dòng sông... chờ chết

  Thứ Năm, 9.2.2012 | 08:33 (GMT + 7)

  Dòng nước đỏ nặng phù sa của sông Hồng, sông Đáy (Hà Nội) giờ chỉ còn là trong quá khứ. Hiện nay những con sông này đang trong tình trạng “thoi thóp” vì rác, nước thải…

  Dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (viết tắt NLTN) đi xuyên qua các quận nội thành (Tân Bình, 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận) đã được thành phố đầu tư hàng trăm triệu USD để nạo vét, chỉnh trang các đường dọc ven kênh. Thế nhưng, hiện nước kênh vẫn một màu đen sì và tràn ngập rác thải.

  Sông Hồng, sông Đáy ngập rác


  Sau nhiều ngày khảo sát của PV dọc bờ sông Hồng từ khu vực cầu Chương Dương, cầu Long Biên lên Tứ Liên (quận Tây Hồ) qua quận Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, thuộc địa bàn TP.Hà Nội lượng rác thải khổng lồ cùng hàng trăm họng cống nước thải cứ “vô tư” đổ thẳng ra dòng sông.

  B70502jpg-081702
  Không chỉ nước đen, rác thải cũng tấn công ngập tràn dòng kênh. Ảnh: Trần Phan

  Tại khu vực tổ 5 đến tổ 8, phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm) những núi rác, phế thải xây dựng đổ bừa bãi ngay bờ sông. Theo một số người dân

  khu vực, tình trạng biến bờ sông thành bãi đổ rác đã diễn ra nhiều năm qua. Khoảng 3 – 5 năm trở lại đây, nạn đổ rác xuống sông càng hoành hành do nhu cầu sinh hoạt, việc xây dựng đô thị gia tăng.

  Bà Nguyễn Thị Mai, người dân tổ 8 (Phúc Tân) bức xúc: “Khu dân cư này sống trong môi trường ô nhiễm nặng mấy năm rồi. Hơn chục họng cống với dòng nước thải đen ngòm, đặc sệt trút tất xuống lòng sông. Ngày nắng nóng, mùi hôi thối từ bãi rác, cống, theo gió bốc vào khiến người dân phát bệnh. Chính quyền có dựng hàng rào chống đổ rác, phế thải nhưng xem ra chỉ... “ném đá ao bèo”.

  Cũng trong cảnh... chờ “chết”, sông Đáy (đoạn chảy qua địa phận huyện Từ Liêm, Hoài Đức, Chương Mỹ, Hà Đông - Hà Nội) dòng nước hiện hữu chỉ là màu đen kịt. Ghi nhận của PV đoạn chảy qua địa phận xã Vân Côn (huyện Hoài Đức) cho thấy, hàng trăm tấn rác như đang làm chẹt dòng chảy.

  Cây cầu 72 II nhiều năm qua trở thành nơi tập kết rác của hàng nghìn hộ dân của xã Vân Côn (Hoài Đức) và xã Cộng Hoà (Quốc Oai). Lượng rác đổ ra dòng sông hiện nay chất thành “núi”. Đủ các loại túi nylon, hoa quả thối, xác chết động vật..., đều được xả thẳng xuống dòng sông.

  Ngoài tình trạng xả rác xuống sông, đoạn cầu 72II hướng về phía đại lộ Thăng Long, thời gian gần đây tình trạng đổ phế thải, san lấp lòng sông khá rầm rộ. Ngay khu bờ sông tại xã Vân Côn, hàng nghìn mét vuông đất bị san lấp.

  Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè: Tốn cả trăm triệu USD vẫn ô nhiễm

  Từ đầu những năm 2000, TPHCM quyết định cải tạo lại dòng kênh này bằng một dự án vệ sinh môi trường thành phố lưu vực NLTN có tổng vốn đầu tư lên đến hơn 300 triệu USD, nhằm làm trong xanh dòng kênh.

  Tính đến nay, dự án đã thi công đạt 98%, chỉ còn vài hạng mục nhỏ dự kiến đến tháng 6.2012 hoàn tất. Theo ghi nhận của PV thời gian gần đây, tại một số đoạn kênh khu vực thượng lưu dù đã hoàn tất thi công nạo vét, song nước kênh vẫn đen ngòm, bốc mùi hôi nồng nặc.

  Theo ông Lý Thành Danh – Trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật Ban QLDA – do dự án chưa hoàn chỉnh kết nối các hạng mục nên nước kênh vẫn chưa thể trong xanh như mong muốn. Sau khi dự án hoàn thành, toàn bộ nước thải sinh hoạt và một phần nước mưa không còn thải trực tiếp ra dòng kênh như lâu nay, thay vào đó nước thải được dẫn vào hệ thống cống bao chuyển về trạm bơm tại đường Nguyễn Hữu Cảnh – (công suất 65.000m3/giờ), để xử lý lượng rác, khử mùi hôi trước khi bơm tiếp ra sông Sài Gòn. Khi đó, dòng kênh được khơi thông, nước sông dễ dàng ra vào làm trong xanh.

  Tuy vậy, ông Lý Thành Danh cũng xác nhận, ở những đoạn kênh đã hoàn tất nạo vét bùn lẽ ra dòng nước đã được cải thiện trong sạch hơn nhưng thực tế lại có tình trạng nước vẫn đen kịt, ô nhiễm. “Nhiều khả năng có thể do các cơ sở sản xuất kinh doanh xả thải trực tiếp ra kênh” - ông Lý Thành Danh cho biết.

  Không chỉ nước kênh đen ngòm, nhiều đoạn kênh dù đã đầu tư cải tạo khá khang trang nhưng dưới lòng kênh vẫn tràn ngập rác thải. Ghi nhận của PV, đoạn từ thượng lưu Q.Tân Bình đến chân cầu Lê Văn Sỹ, rác thải ngập tràn khắp mặt kênh. Đặc biệt tại một số đoạn kênh thuộc khu vực cầu số 1, 2, 3, 4, 5, lượng rác thải các loại nhiều đến mức tạo thành từng mảng dày đặc rộng hàng chục mét vuông.

  Đạt Lê – Trần Phan

  http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Nhung-...cho-chet/75015
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #26
  Tưởng không liên quan đến tôpich nhưng sâu xa thì có đấy ạ.

  FAO tài trợ dự án quản lý đầm phá ở Huế

  Chủ nhật, 05/02/2012 07:04

  (CAO) Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tỉnh này vừa tiếp nhận Dự án hỗ trợ kỹ thuật "Quản lý tổng hợp các hoạt động đầm phá ở tỉnh Thừa Thiên-Huế" giai đoạn kéo dài, do Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO) tài trợ, với tổng nguồn vốn là 495.793 USD (tương đương 10,318 tỷ đồng).

  Ảnh: Hoàng hôn trên phá Tam Giang

  Dự án nhằm mục tiêu cải thiện điều kiện sống của người dân phụ thuộc vào hệ đầm phá, thông qua việc tăng cường quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thủy sinh vật; ứng dụng các công nghệ khảo sát và phương pháp tự động trong phát hiện các thông số môi trường, để thực hiện quan trắc môi trường và mô hình thủy học đầm phá; nuôi tôm và loài hai mảnh phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng, bảo vệ an toàn môi trường; hợp lý hóa sản xuất thủy sản.

  Dự án còn thực hiện thí điểm "Tam nông" ở Thừa Thiên - Huế, gồm: Phát triển và tăng cường các hoạt động tạo thu nhập ngoài ngành thủy sản và nông nghiệp (sản xuất hàng hóa và du lịch nông thôn); quy hoạch đầm Sam Chuồn (huyện Phú Vang); tiếp tục hỗ trợ đồng quản lý cho các xã đã được dự án hỗ trợ.

  Với diện tích trên 22.000ha mặt nước, hệ thống đầm phá Tam Giang-Cầu Hai trải dài qua 5 huyện (Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc). Đây là vùng đất ngập mặn lớn nhất khu vực Đông Nam Á, có hệ sinh thái đa dạng phong phú, là nơi sinh tồn của hàng ngàn loài thủy sinh có giá trị kinh tế. Trong vùng hiện có khoảng 350.000 người sinh sống hoàn toàn hoặc một phần phụ thuộc vào nguồn lợi đầm phá.

  Bảo vệ nguồn lợi trên đầm phá Tam Giang-Cầu Hai đã và đang trở thành vấn đề cấp thiết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nghìn ngư dân nuôi trồng khai thác thủy sản ổn định trên đầm phá, góp phần đưa kinh tế biển-đầm phá của Thừa Thiên-Huế ngày càng phát triển một cách bền vững…

  Chính vì vậy, trong hai năm qua, ngành thủy sản tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đề xuất thiết lập những khu bảo vệ thủy sản dựa vào cộng đồng. Từ khu bảo vệ thủy sản Cồn Chìm, Vinh Phú (Phú Vang) diện tích 23,6ha ra đời năm 2009, đến nay đã có thêm 5 khu bảo vệ thủy sản với tổng diện tích hơn 160ha trên đầm phá Tam Giang-Cầu Hai.

  Đó là khu bảo vệ thủy sản Cồn Cát, xã Điền Hải (Phong Điền) diện tích 17,7ha; khu bảo vệ thủy sản Doi Chỏi, xã Phú Diên (Phú Vang) 30,4ha; khu bảo vệ thủy sản Đập Tây-Chùa Ma, xã Vinh Giang (Phú Lộc) với diện tích 35ha; khu bảo vệ thủy sản Vũng Mệ, Quảng Lợi (Quảng Điền) 40ha; khu bảo vệ thủy sản Núi Quện, Lộc Bình (Phú Lộc) 40ha. Hiện nay tỉnh chuẩn bị thành lập thêm các khu bảo vệ thủy sản Cồn Sáo, Hương Phong (Hương Trà) 16ha và khu Gành Lăng, Lộc Bình (Phú Lộc) 15ha.

  Tại các khu vực này, tỉnh Thừa Thiên-Huế cấm tuyệt đối khai thác thủy sản dưới mọi hình thức và giao cho cộng đồng bảo vệ quản lý trên cơ sở tài trợ kinh phí của các tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước thông qua Hội Nghề cá tỉnh. Những khu bảo vệ thủy sản tuy ra đời trong thời gian ngắn đã mang lại hiệu quả, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, khoanh vùng bảo vệ thủy sản, tạo sinh kế bền vững cho ngư dân.

  Tuấn Vũ

  http://www.congan.com.vn/?mod=detnew...1100&id=460576
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #27
  Ao Mơ ở ranh giới giữa phường Mai Động và phường Vính Hưng, gần khu độ thị mới Times City, đang sắp bị lấp đi làm dự án nhà ở.

  TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết phản ánh về quy hoạch khu nhà ở Ao Mơ

  4:34 PM, 10/02/2012

  (Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Như Thức (Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số nội dung về tính pháp lý trong thủ tục triển khai dự án Khu nhà ở Ao Mơ do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà ở số 7 làm chủ đầu tư.

  Theo phản ánh của ông Thức, các hộ dân Tổ 54 thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Nhà nước về quy hoạch đầu tư và xây dựng Khu nhà ở Ao Mơ và mong muốn dự án sớm được triển khai.

  Tuy nhiên, đại diện các hộ dân, ông Thức có một số thắc mắc liên quan đến việc công bố quy hoạch Dự án; rà soát, điều chỉnh quy hoạch; kế hoạch di chuyển các hộ dân sau khi bị thu hồi đất...

  Tiếp nhận phản ánh của công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã giao UBND quận Hoàng Mai chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các đơn vị liên quan xem xét, giải quyết, trả lời công dân theo quy định; báo cáo UBND TP Hà Nội và thông tin kết quả giải quyết đến Cổng TTĐT Chính phủ trong tháng 2/2012.

  Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sau khi có kết quả giải quyết của cơ quan chức năng.

  Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

  http://baodientu.chinhphu.vn/Home/TP...122/128359.vgp
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 1,007 Bài viết

  • 1,884 Được cảm ơn

  #28
  thôi, còn đâu mà bảo vệ đưa nó vào viện bảo tàng còn đâu lấp hết đi. đến mùa mưa kiểu gì mà chả ngập
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #29
  Hồ Tây nguy cơ "vô sinh"


  TP - Hồ Tây, lá phổi xanh của Hà Nội, bị tác động mạnh bởi hoạt động của con người, có nguy cơ chỉ còn là một thủy vực chết, một ao lớn nuôi cá hoặc là một bể chứa nước cỡ lớn chống úng trong vài chục năm nữa.

  ImageHandler
  Bà Viên cùng chồng ngồi ở nơi năm xưa, vợ chồng bà thường vớt tôm tép dưới các tán lá sen Hồ Tây.

  Vùng nước "đứng độc" đáo

  Bà Phùng Thị Viên sinh ra và lớn lên ở làng Trích Sài ven Hồ Tây. Ở tuổi gần lục tuần, bà nhớ hình ảnh Hồ Tây mênh mông và trù phú: “Ngày xưa xung quanh hồ toàn tre với nhãn. Người thì ra giặt quần áo, người thì hóng mát nói chuyện. Cạnh đình làng bây giờ, có bức tường cao, đám con trai cứ đua nhau nhảy từ trên tường xuống hồ. Dưới đáy hồ toàn cát”.

  Theo GS.TS Mai Đình Yên - Giảng viên cao cấp Khoa Sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội, Hồ Tây được đánh giá là hồ lớn nhất ở đồng bằng Bắc Bộ, có diện tích khoảng 500 ha, độ sâu trung bình 1,5m và là một trong vài hồ nước ngọt tự nhiên có diện tích thuộc loại lớn nhất ở nước ta. Hồ Tây được xếp vào danh sách các hồ cần bảo tồn trên thế giới.

  Trước đây, phía làng Trích Sài, Võng Thị có sen. Sen từ phía Quảng An và phía Sở nhờ gió bay về đây, chụm vào thành từng mảng gần bờ. Dưới rễ sen là nơi trú ngụ của cua, tôm. Trời trở gió nồm là tôm lên. Chỉ cần nhấc sen lên, rũ vào trong rổ được hàng vốc tôm.

  Có người mang giá ra hớt ở ria hồ cũng thu được tôm. Ngày đó hồ còn có cả đỉa. Chồng bà Viên làm ở cảng Phà Đen. Lúc rảnh, hai vợ chồng ra hồ cào ốc. Mỗi lần xuống cào cũng được hai bao tải với đủ loại ốc, hến, trai.

  Theo báo cáo “Sơ bộ phân tích biến đổi khí hậu đến hệ sinh thái Hồ Tây” của Đại học Quốc gia Hà Nội, Hồ Tây là đại diện điển hình cho đa dạng sinh học nước ngọt, kiểu nước đứng của đồng bằng Bắc Bộ, bao gồm tảo phù du 117 loài, thực vật thủy sinh 18 loài, động vật không xương sống 54 loài, cá có 40 loài, chim nước 11 loài. Hồ Tây có chín loài tảo phù du chưa định danh được.

  Sách cũng viết về hệ động vật trong hồ với ba loài cá và một loài chim được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam gồm cá vền, cá trắm đen và cá lóc, vịt đầu đen.

  Thủa mà cư dân Hồ Tây vớt tôm trên lá sen qua rồi. Tác động của con người đã khiến hai nhóm đa dạng sinh học của hồ là thực vật thủy sinh và động vật đáy bị suy thoái nghiêm trọng. Thực vật thủy sinh bị suy thoái do con người chặt, dọn vứt bỏ. Suy thoái của động vật đáy còn có thể do tác động trực tiếp của nước bị ô nhiễm.

  Tảo nở hoa - Tương lai xám

  ImageHandler
  Hồ Tdal Basin ở Washington D.C.

  Biến đổi khí hậu tưởng là câu chuyện trên trời nhưng hóa ra nó đang ứng vào Hồ Tây. Biến đổi khí hậu, với đặc trưng cơ bản là nhiệt độ tăng, làm cho các đặc trưng vật lý, hóa học của nước thay đổi. Nó cũng ảnh hưởng đến sự phân bố của các sinh vật, sự sống của các sinh vật, lưới thức ăn, sinh khối, năng suất cơ thấp (nguyên sinh).

  Nhiệt độ tăng kèm theo nồng độ CO2 tăng sẽ kích thích quang hợp của thực vật (tảo và cây thủy sinh), hạn chế hô hấp, làm tăng năng suất sơ cấp. Các loài tảo phù du tăng, hiện tượng nở hoa là điều sẽ xảy ra thường xuyên. Sau đó chúng sẽ bị chết và lắng đọng xuống đáy, làm cho ô nhiễm tăng thêm, lấy hết khí O2 trong nước và thay vào đó khí CO2 sẽ thải vào không khí nhiều hơn.

  Lượng mưa tăng nên đưa nhiều lượng carbon hơn xuống hồ. Do hô hấp, các chất hữu cơ trong hồ lại thải nhiều khí CO2 vào khí quyển hơn. Cái vòng tuần hoàn ấy của trời đất tác động đến Hồ Tây thế nào?

  Nhà khoa học bi quan: Các loài quý hiếm ghi trong Sách Đỏ, các loài được mô tả, loài mới (có thể là đặc hữu) sẽ bị tiêu diệt. Các loài gốc phương Nam sẽ lấn át các loài gốc phương Bắc và các loài chịu ô nhiễm cao sẽ lấn át các loài chịu ô nhiễm thấp.

  "Vô sinh", thành ao

  Vấn đề là nên bảo tồn đa dạng sinh học, hệ sinh thái tự nhiên của Hồ Tây, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu hay theo hướng xây dựng Hồ Tây thành bể chứa nước chống ngập úng cho thành phố, thành hồ nuôi cá, nơi phục vụ giải trí, du lịch - GSTS Mai Đình Yên băn khoăn.

  Lượng mưa tăng tuy ít nhưng lại không đều. Xen kẽ giữa lũ lụt và hạn hán bất thường khiến lượng xói mòn tăng, lượng trầm tích tăng. Kết cục Hồ Tây bị nông dần với mức độ nhanh hơn hiện nay và tuổi thọ của nó vì thế cũng giảm nhanh.

  Tuy đã có nhiều cố gắng của thành phố, nhưng đa dạng sinh học, hệ sinh thái tự nhiên của Hồ Tây vẫn bị nhiều áp lực từ việc lấn chiếm, phân cắt hồ thành các khu vực phục vụ các mục đích khác nhau.

  Ô nhiễm bởi các nguồn thải từ vùng lưu vực của các hoạt động du lịch trên hồ, kể cả các chất thải rắn cũng góp phần hủy hoại Hồ Tây. Hay như việc tiếp tục nuôi cá ở Hồ Tây gây áp lực đối với các loài cá bản địa, cô lập hồ với các thủy vực xung quanh.

  Hà Nội hiện mới chỉ bảo vệ Hồ Tây theo hướng bảo vệ cảnh quan, khai thác hồ chống úng, phát triển du lịch, nuôi cá. Tịnh không thấy bảo vệ theo hướng bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên.

  Nếu cộng cả hai hướng tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động của con người, rủi ro tiêu diệt đa dạng sinh học, hệ sinh thái tự nhiên của Hồ Tây là rất lớn. Hồ Tây lúc ấy sẽ bị vô sinh, sẽ là một hồ chết, một nhà khoa học ví von.

  Th.S Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường & Cộng đồng cho hay, Hồ Tây có nhiều cơ hội thuận lợi để bảo tồn hệ sinh thái. Với diện tích đủ rộng, hồ có khả năng tự phục hồi dễ hơn nhiều so với các hồ nhỏ, nhất là sau những lần mưa.

  Nếu được liên thông trở lại với sông Hồng như tự thuở nào, cộng với một ban quản lý hồ hoạt động hiệu quả, định kỳ nạo vét bùn lắng, vớt rác thải, xử lý nước thải trước khi đổ vào hồ, v.v…, Hồ Tây chắc chắn sẽ có cơ hội sống.

  Sáu biện pháp cứu Hồ Tây khỏi cái chết sinh thái

  - Xử lý ô nhiễm nước bằng phục hồi hệ thực vật thủy sinh.

  - Nạo vét bùn thường xuyên để chống lắng đọng trầm tích.

  - Đánh bắt tích cực các loài ngoại lai xâm lấn.

  - Không nuôi cá như hiện nay mà để đa dạng sinh học cá và các sinh vật thủy sinh bản địa tự do phát triển rồi khai thác hợp lý.

  - Đào kênh cho Hồ Tây liên thông với sông Hồng và các khu vực lân cận.

  - Quản lý chặt các hoạt động xung quanh ở trong hồ theo hướng bảo tồn đa dạng sinh học, hệ sinh thái tự nhiên của hồ.

  Nhiều mô hình thành công bảo tồn hệ sinh thái hồ

  Không khó để tìm kiếm các mô hình bảo tồn thành công hệ sinh thái hồ trong các đô thị. Ngay cạnh Việt Nam, tại thành phố du lịch Chiengmai, Thailand, chỉ là các kênh mương nối với sông thôi, người ta cũng duy trì được đa dạng sinh học trên các hệ thống này, đảm bảo cho các loài thủy sinh bản địa được duy trì và phát triển.

  Xa hơn chút có Hồ Laguna de bay là hồ nước ngọt lớn nhất Philipines, lớn thứ ba Đông Nam Á. Hồ phục hồi nhờ được cung cấp nước từ một lưu vực rộng 45.000 km² với 21 phụ lưu sông chính.

  Hồ Tidal Basin, một thủy vực bán tự nhiên nằm giữa sông Potomac và kênh Washington ở thủ đô Washington D.C, Hoa Kỳ. Hệ sinh thái dưới hồ được bảo tồn tốt.

  Hồng Trang

  http://www.tienphong.vn/Phong-Su/566...-sinh-tpp.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #30
  Tỉnh khác, nhưng vẫn là nước ta, là trái đất, nên vẫn cần quan tâm!

  Gia Lai: chấp nhận dòng sông “chết” để nhà máy hoạt động

  SGTT.VN - Lấy lý do đang thời kỳ sản xuất cao điểm, nhà máy đường An Khê vẫn tiếp tục tống ra sông Ba nước thải chưa qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng cả một đoạn sông, đoạn qua thị xã An Khê, huyện Kon Chro (Gia Lai). Dù đã xác định “thủ phạm”, nhưng chính quyền địa phương cũng không thể đóng cửa nhà máy.

  Người dân bị khốn đốn


  ImageHandler
  Dòng sông Ba chảy qua thị xã An Khê giờ là những vũng bùn do nước thải ô nhiễm cô đọng lại.

  Vừa hồi sinh được vài tháng, sông Ba, đoạn chảy qua thị xã An Khê, Kon Chro (tỉnh Gia Lai) lại bị “bức tử” nghiêm trọng. Dòng sông đoạn chảy qua thị xã An Khê như một vũng bùn, rác khổng lồ, mùi hôi thối nồng nặc trùm lên cả đô thị miền cao này. Từ sau tết Nhâm Thìn đến nay, con sông bị khô cạn, trơ ra những bãi đá cùng rác rưởi. Ông Cao Văn Tuấn (ngụ phường An Bình, thị xã An Khê) nói: “Bây giờ hầu như ai cũng ngại lại gần dòng sông, càng không dám bước xuống đó, bởi vì nó hôi thối và khô cạn”.

  Theo người dân ở phường Tây Sơn, thị xã An Khê, từ khi dòng sông bị kiệt, phần lớn các giếng nước ở địa phương cũng bị thiếu nước, thậm chí, giếng nước cũng không thể sử dụng được do nước đen ngòm và có mùi hôi. Bà Phạm Thị Bạc, ngụ tổ 8, phường An Bình than: “Suốt ngày nhà phải đóng cửa nên không còn làm ăn gì được, mà có mở ra buôn bán cũng không ai dám đến mua”.

  Ông Nguyễn Văn Thắng, chủ tịch UBND thị xã An Khê cho biết: “Trước tết, chúng tôi yêu cầu ban quản lý dự án thuỷ điện 7 tăng lưu lượng xả nước từ hồ thuỷ điện An Khê – Ka Nak ra sông Ba để cuốn trôi nước thải ô nhiễm. Tuy nhiên, chỉ tăng lưu lượng được vài ngày, thuỷ điện An Khê – Ka Nak lại giảm lưu lượng xả nước, nên hiện nay sông Ba bị khô cạn, ô nhiễm. Trong khi đó, dù biết nước thải của nhà máy đường An Khê là tác nhân gây ô nhiễm, nhưng do nhà máy đang thời kỳ sản xuất cao điểm, nên không thể buộc nhà máy này đóng cửa”.

  Nhà máy càng hoạt động, sông Ba càng ô nhiễm

  Kết quả kiểm nghiệm của chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Gia Lai đối với các mẫu nước thải từ nhà máy đường An Khê xả ra sông Ba cho thấy, có ba thành phần vượt tiêu chuẩn cho phép hơn mười lần. Do đó, chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định xử phạt nhà máy đường An Khê 180 triệu đồng do có nhiều vi phạm về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hiện nay nhà máy vẫn tiếp tục hoạt động và xả nước thải ô nhiễm ra sông Ba.

  Ông Nguyễn Văn Hoà, phó giám đốc nhà máy đường An Khê, thừa nhận: “Nhà máy của chúng tôi là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm sông Ba. Hiện nay, chúng tôi đang nâng công suất của nhà máy từ 4.500 tấn mía/ngày lên 10.000 tấn mía/ngày nhưng do thời gian đầu tư gấp, nên hệ thống xử lý nước thải chưa hoàn chỉnh. Hiện nay nhà máy đang đầu tư 40 tỉ đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải khép kín, có lẽ khoảng một tháng nữa sẽ cơ bản hoàn chỉnh”.

  Trong khi chờ xây dựng hệ thống xử lý trên, hiện nay hàng ngày nhà máy đường An Khê vẫn tiếp tục tống ra sông Ba lượng nước thải chưa qua xử lý khiến dòng sông bị “bức tử”. Ông Võ Luỹ, trưởng ban quản lý dự án thuỷ điện 7, chủ đầu tư công trình thuỷ điện An Khê – Ka Nak, nói: “Hiện nay đang vào mùa khô, lượng nước ở đầu nguồn về hồ quá ít, nên chúng tôi không thể tăng lưu lượng xả hơn nữa”.

  bài và ảnh: Uyên Thu


  http://sgtt.vn/Thoi-su/158841/Gia-La...hoat-dong.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #31
  Dự án “Cải tạo hồ Ba Mẫu”: Hoàn thành gần 60% khối lượng công việc

  19/02/2012 16:50

  (HNMO) – Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, sau hơn 5 tháng kể từ ngày khởi công (13/9/2011), tiến độ của Dự án Xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công viên hồ Ba Mẫu (dự án hồ Ba Mẫu) đã đạt được những kết quả nhất định. Khối lượng công việc đã hoàn thành gần 60%

  Căn cứ vào hồ sơ thiết kế được duyệt, Ban duy tu các công trình HTKT đô thị (Sở XD) đã cùng nhà thầu (Liên danh nhà thầu Cty CP xây lắp GTCC và Cty CP đầu tư Ngân Giang) đã triển khai các hạng mục công việc như: Cải tạo, nâng cấp tuyến đường số 1 ở phía Đông (mặt cắt 13,5m); tuyến đường số 2 (mặt cắt 14,5m); tuyến đường số 5 (mặt cắt 13,5m); và một phần tuyến đường số 3 (phía Tây Bắc); Nâng ga, xây rãnh ven hồ, đổ đất trồng cỏ theo cao độ thiết kế…

  Ảnh: Hồ Ba Mẫu (quận Đống Đa, HN)

  Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hạng mục hè đường tại tuyến số 5 (từ cọc TD2 – T15), sau khi tiến hành nâng cao độ tim tuyến tại hiện trường thấy có sự chênh lệch cos thiết kế so với cao độ hiện trạng của nhà dân. Vì vậy Sở XD và UBND quận Đống Đa đã họp thống nhất điều chỉnh thiết kế cho phù hợp, đồng thời yêu cầu các nhà thầu thi công khẩn trương thực hiện thi công theo phương án đã thông qua.

  Ảnh: Các tuyến đường ven hồ bị hư hỏng đều sẽ được làm mới lại

  Đánh giá chung về tiến độ, theo Sở XD Hà Nội, tới nay khối lượng công việc của dự án “Cải tạo hồ Ba Mẫu” đã hoàn thành được khoảng gần 60%. Dự kiến tới hết tháng 2/2012 sẽ hoàn chỉnh phần đường (tới kết cấu thảm thô), lát hè toàn bộ, đặt vỉa các tuyến 1,2 và 5, cùng một phần của tuyến 3 (đoạn không vướng GPMB). Trong tháng 3/2012 Chủ đầu tư sẽ hoàn chỉnh toàn bộ các hạng mục công việc xung quanh hồ Ba Mẫu gồm đường, hè, chiếu sáng, thoát nước, cây xanh. Các hạng mục công việc nằm trong phạm vi phải GPMB sẽ bám sát tiến độ GPMB.

  Quang Anh

  http://hanoimoi.com.vn/newsdetail/Qu...-cong-viec.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #32
  Một hồ được cải tạo thì mất hồ khác sắp #!
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của contau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,893 Bài viết

  • 17,529 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #33
  HN chỉ cần giữ lại Hồ Gươm vì nó là biểu tượng của VN.

  Các hồ còn lại nên lấp đi lấy chỗ cho các ông to to xây nhà cho xứng đáng với công ơn cống hiến.
  (Ngoài cái Hồ Gươm ra tui 0 có care mấy cái hồ khác. À có bánh tôm Hồ Tây nhưng cái hồ này chỉ có một ít trong văn thơ thôi - xưa rồi).
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #34
  Hà Nội duyệt quy hoạch 1/500 khu công viên-hồ điều hòa phía Bắc và Nam nghĩa trang Mai Dịch

  Thứ năm, 23/02/2012 15:51

  Tổng diện tích đất quy hoạch hơn 17,7ha thuộc phường Mai Dịch và xã Mỹ Đình.
  Ngày 20/2, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu công viên - hồ điều hòa phía Bắc và phía Nam nghĩa trang Mai Dịch, tỷ lệ 1/500.

  Khu đất lập quy hoạch chi tiết thuộc địa giới hành chính phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy), xã Mỹ Đình (huyện Từ Liêm), Hà Nội.

  Tổng diện tích đất khoảng 177.488 m2, bao gồm diện tích đất khu công viên phía Bắc, phía Nam nghĩa trang Mai Dịch, một phần diện tích đất đường Hồ Tùng Mậu và diện tích đất đường quy hoạch phía Nam có mặt cắt khoảng 13,5m.

  Cụ thể, khu đất phía Bắc đường Hồ Tùng Mậu có diện tích khoảng 84.054m2 (trong đó, đất công viên trung tâm khoảng 59.489m2; đất công viên, cây xanh, mặt nước, khoảng 24.565m2);

  Khu đất phía Nam đường Hồ Tùng Mậu có diện tích khoảng 64.650m2 (trong đó, đất công viên trung tâm khoảng 40.744m2; đất công viên, cây xanh khoảng 15.809m2; đất trường học khoảng 8.097m2);

  Đất giao thông có diện tích khoảng 28.784m2.

  Ngoài quy hoạch sử dụng đất, đồ án cũng quy định chi tiết về tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc và cảnh quan; quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật…

  Nguồn Hà Nội portal

  http://www.baomoi.com/Home/DauTu-Quy...ch/7936829.epi
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #35
  Khởi công cải tạo môi trường hồ Đầm Tròn

  Cập nhật lúc: 08/03/2012-1041

  KTĐT - Ngày 7/3, Công ty CP BITEXCO (thuộc Tập đoàn BITEXCO) đã khởi dự án cải tạo môi trường hồ Đầm Tròn tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thuộc chương trình xã hội hóa cải tạo môi trường các hồ ở Hà Nội.

  Hồ Đầm Tròn có diện tích mặt nước khoảng 10ha với tổng mức đầu tư khoảng 20 tỷ đồng và do Công ty CP BITEXCO ủng hộ nguồn vốn đầu tư. Các hạng mục chính của dự án gồm kè hồ, nạo vét lòng hồ, đường ven hồ, tạo đảo giữa hồ... Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10 tới, sẽ góp phần cải tạo môi trường sinh thái, làm trong sạch lòng hồ, cải tạo cảnh quan. Đây là dự án nằm trong quy hoạch tổng thể khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, di tích lịch sử đình thờ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu.

  Thu Văn


  http://www.ktdt.com.vn/news/detail/3...-dam-tron.aspx
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #36
  Ao hồ Hà Nội bị “bức tử”

  TT - Hà Nội có tổng cộng 111 ao hồ nhưng hiện chỉ 10 hồ được cải tạo đưa vào sử dụng, còn lại hàng chục hồ chưa có dự án cải tạo hoặc đã có dự án nhưng còn ì ạch, dở dang.

  ImageView
  Xung quanh hồ Đầm Hồng (Q.Thanh Xuân) là điểm nóng về nạn lấn chiếm - Ảnh: lâm Hoài

  Hầu hết ao hồ ở Hà Nội đang bị “bức tử” bởi nạn xả thải, đổ phế thải trộm và lấn chiếm bừa bãi.

  Ô nhiễm, lấn chiếm


  "Hiện nay việc phân cấp quản lý hồ còn bất cập, chồng chéo. Trách nhiệm bảo vệ hồ, chống đổ phế thải thuộc về quận huyện. Quản lý nhà nước về hồ trong khu vực nội thành là Sở Xây dựng. Quản lý mực nước là Công ty Thoát nước. Quản lý về vấn đề môi trường là Sở Tài nguyên - môi trường. Quản lý chồng chéo như vậy nên nạn xả thải, đổ phế thải, san lấp, lấn chiếm hồ vẫn diễn ra rất nhiều". Ông PHẠM VĂN KHÁNH (phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội)


  Hồ Đầm Hồng (hồ Khương Trung I) ở P.Khương Đình và P.Khương Trung, Q.Thanh Xuân nhiều năm nay là điểm nóng về nạn đổ phế thải, san lấp nền trái phép. Ngày 6-3, có mặt tại khu đầm này chúng tôi thấy mọi thứ vẫn còn ngổn ngang, rác, phế thải xây dựng ngập ngụa, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

  Tương tự, tại hồ Hạ Đình (Q.Thanh Xuân), nạn lấn chiếm diễn ra nghiêm trọng, hàng loạt khu đất sát hồ được san nền, làm móng để chiếm chỗ, thậm chí một dãy nhà cấp bốn lụp xụp đã được dựng lên từ lâu, phía trong có người sinh sống.

  Cách đó không xa, hồ Rẻ Quạt biến thành một bãi rác khổng lồ, nước hồ đen kịt, đặc quánh. Nhiều người dân sống lân cận cho hay mỗi khi trời nắng hoặc gió lùa, mùi hôi từ hồ bốc lên ngột ngạt, khó chịu. Một số hồ như Tam Trinh (Q.Hoàng Mai), Phương Liệt (Q.Thanh Xuân), Tứ Liên (Q.Tây Hồ), Linh Quang (Q.Đống Đa) cũng ô nhiễm nặng, nạn xả thải, đổ trộm phế thải diễn ra thường xuyên...

  Ông Nguyễn Lê, tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội, cho biết theo kết quả quan trắc của công ty, hầu hết các hồ chưa cải tạo bị ô nhiễm nghiêm trọng, chỉ số oxy cần thiết để oxy hóa các chất hữu cơ rất thấp, các chỉ tiêu phú dưỡng như nitơ, phôtpho đều vượt tiêu chuẩn cho phép 2-3 lần. Theo Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội, nạn xả nước thải trực tiếp vào hồ, không nạo vét bùn lòng hồ, không có trạm xử lý nước thải, nuôi cá trong hồ là nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm.

  Theo ông Phạm Văn Khánh - phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội, từ chỉ đạo của TP, trong hai năm 2009, 2010 sở đã cơ bản xử lý tình trạng ô nhiễm nặng tại 12 hồ bức xúc nhất của TP bằng công nghệ vi sinh, bè thủy sinh. Hiện còn nhiều hồ tiếp tục ô nhiễm nặng và một số hồ có dấu hiệu tái ô nhiễm sau xử lý do cơ sở hạ tầng của hồ kém và việc xả thải bừa bãi từ khu vực dân cư kế cận. Nhiều hồ hằng ngày phải hứng lượng nước không qua xử lý lên tới hàng nghìn mét khối.

  Ông Khánh cho biết thời gian tới Chi cục Bảo vệ môi trường của sở sẽ tiếp tục khảo sát, lấy mẫu và đánh giá môi trường nền tại các hồ, sau đó tiếp tục áp dụng các công nghệ xử lý đã thí điểm hiệu quả để xử lý ô nhiễm.

  Kêu gọi xã hội hóa

  Dự án xây dựng hồ điều hòa Hạ Đình đã triển khai hơn mười năm, nhưng hiện vẫn còn dang dở do khiếu kiện kéo dài của người dân liên quan đến những vướng mắc trong quá trình lập, triển khai dự án, giải phóng mặt bằng... Hồ Đầm Hồng hiện vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong, dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường bắt đầu từ cuối năm 2009 tại đây vẫn ì ạch.

  Năm 2009 có bảy hồ được TP thí điểm xử lý ô nhiễm gồm: hồ Xã Đàn, hồ Kim Liên (Q.Đống Đa), hồ Ngọc Khánh, hồ Đình Ngọc Hà (Q.Ba Đình), hồ Hai Bà Trưng, hồ Quỳnh (Q.Hai Bà Trưng) và hồ Dài nhưng đến nay môi trường ở các hồ này vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Hồ Đình Ngọc Hà hiện giờ vẫn còn thi công cải tạo dang dở, hồ Quỳnh đang có dấu hiệu ô nhiễm trở lại.

  Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, nội thành Hà Nội có 111 hồ với tổng diện tích hơn 1.000ha, trong đó rất nhiều hồ ô nhiễm trầm trọng, bị vùi lấp, lấn chiếm. Từ năm 2010, UBND TP đã giao Sở Xây dựng TP chủ trì xây dựng đề án cải tạo môi trường các hồ ở nội thành Hà Nội, trong đó giai đoạn 2010-2015 ưu tiên cải tạo 23 hồ bức xúc nhất.

  Theo chủ trương xã hội hóa, công tác cải tạo hồ của TP, doanh nghiệp có thể tham gia dưới nhiều hình thức: đầu tư trực tiếp, gián tiếp hoặc hỗ trợ hoàn toàn chi phí cải tạo hồ. Đổi lại, doanh nghiệp sẽ được ưu ái nhiều mặt như miễn giảm tiền sử dụng đất, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, được phép khai thác sử dụng các công trình đã đầu tư như mặt nước, hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ, vay vốn tín dụng đầu tư và không phải lo chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng.

  LÂM HOÀI

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/M...%E2%80%9D.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #37
  Cứu lấy hồ đẹp ở thủ đô

  TT - Ai cũng muốn Hà Nội xanh - sạch - đẹp để xứng đáng với tên gọi “Trái tim của Tổ quốc”.

  ImageView
  Ô nhiễm nặng nề làm cá chết hàng loạt tại hồ Trúc Bạch

  Một trong những điều mà người Hà Nội tự hào, đồng thời được du khách khắp nơi trầm trồ, đó là hệ thống ao hồ phong phú, xinh đẹp nằm ngay thủ đô. Tuy nhiên, nhiều năm qua, các ao hồ ở Hà Nội liên tục kêu cứu vì tình trạng ô nhiễm.

  Đã có nhiều bài báo, những cuộc họp, hội thảo để tìm giải pháp cứu ao hồ Hà Nội thoát khỏi nạn ô nhiễm, tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn chưa mang lại những hiệu quả tích cực.

  ImageView
  Rác thải vứt la liệt tại mương Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội)

  ImageView
  Nước thải của các hộ gia đình được xả trực tiếp ra mương Thái Thịnh

  Tại một số hồ lớn ở Hà Nội như hồ Tây, hồ Trúc Bạch, hiện trạng cá chết hàng loạt, bèo lấn hồ không còn xa lạ. Tại hồ Tây, khu vực phía đường Thụy Khuê, xung quanh các nhà hàng nổi trên hồ rất nhiều bèo tây ken đặc một góc, đáng ngại hơn nguồn nước xung quanh khu vực này đã chuyển màu đen đặc.

  ImageView
  Tại hồ Bán Nguyệt (Tây Sơn, Đống Đa) bèo lấn chiếm toàn bộ mặt hồ

  ImageView
  Một người đàn ông đang vứt rác xuống hồ

  Bên cạnh những hồ lớn thì tại các hồ nhỏ như hồ Bán Nguyệt (Tây Sơn, Đống Đa) tình trạng ô nhiễm còn trầm trọng hơn, do diện tích nhỏ nên hiện nay mặt hồ đã bị bèo tây phủ kín, mặt khác tình trạng vứt rác bừa bãi của các hàng quán và chợ cóc ven hồ đã khiến một góc hồ bị rác thải sinh hoạt lấp đầy.

  Đã nhiều người nói, nhiều người kêu cứu, chuông báo động: Hãy cứu lấy hồ đẹp ở thủ đô vẫn vang lên!

  NGUYỄN KHÁNH thực hiện

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/M...-o-thu-do.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 3,343 Bài viết

  • 3,669 Được cảm ơn

  #38
  Quy hoạch chả ra sao, nhiều khu chung cư bây giờ trước đây là hồ, ao bị lấp để xây. Ý thức ng dân thì kém, toàn vứt rác xuống hồ xong kêu hồ bẩn. Bao giờ tội vứt rác cứ phải phạt mạnh tay như bên Sing thì mới sạch được.
  Make today the happiest day of your life!
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #39
  Hoan hô chủ trương này. Thay vì làm đường biến sông thành cống ngầm, thì cần phải trả lại bề rộng và độ sâu của sông.

  Không làm đường trên sông Kim Ngưu


  TT - Theo UBND Q.Hai Bà Trưng (Hà Nội), ý tưởng đề nghị cống hóa sông Kim Ngưu và mở đường trên toàn bộ tuyến sông từ phố Lò Đúc đến Đền Lừ được UBND TP Hà Nội chỉ đạo xem xét từ tháng 10-2011.

  ImageView

  Việc xem xét ý tưởng này được TP giao Sở Quy hoạch - kiến trúc chủ trì, phối hợp với UBND Q.Hai Bà Trưng, Sở Xây dựng TP, Sở Giao thông vận tải TP cùng nghiên cứu.

  Sông Kim Ngưu ô nhiễm nặng - Ảnh: Xuân Long

  Theo UBND Q.Hai Bà Trưng, ý tưởng trên là của các hộ dân khu phía đông đường Kim Ngưu. Theo các hộ dân ven sông Kim Ngưu, lâu nay suốt chiều dài sông Kim Ngưu đã trở thành tuyến “sông chết”, ô nhiễm trầm trọng tới mức không sinh vật nào sống nổi.

  Sông chỉ có một màu đen, mặc dù đã được các đơn vị thoát nước thường xuyên nạo vét bùn, giải tỏa lòng sông. Ông Nguyễn Đức Quang, một người dân sinh sống tại đầu tuyến sông Kim Ngưu, khu phố Lò Đúc, nói: “Nếu cả tuyến sông được cống hóa, sau đó tạo thành đường đi thì mức độ ô nhiễm từ lòng sông bốc lên cũng giảm dần”.

  Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc cống hóa mặt sông Kim Ngưu để mở đường là không phù hợp với quy hoạch tổng thể về thoát nước của thủ đô nên việc triển khai ý tưởng trên là không khả thi.

  Ông Ngô Quý Tuấn, phó giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội, cho biết theo quy hoạch, sông Kim Ngưu là một trong bốn tuyến sông thoát nước chính của Hà Nội. Theo ông Tuấn, tuyến sông này có vai trò thoát nước rất lớn, lưu lượng thoát nước tuyến sông này đảm nhiệm lên tới 50m3/giây, bên cạnh đó còn kết hợp điều hòa để giữ gìn cảnh quan chung cho TP.

  Cũng theo ông Tuấn, với các quy hoạch được phê duyệt từ năm 1995 đến nay, sông Kim Ngưu luôn được xác định là tuyến sông hở cùng với ba tuyến sông khác là sông Tô Lịch, sông Sét, sông Lừ. Căn cứ vào quy hoạch thì tuyến sông Kim Ngưu không được phép cống hóa phủ kín mặt sông nên không thể triển khai ý tưởng này để mở đường đi trên đó. Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội sẽ báo cáo để TP thông báo rõ chủ trương không chấp thuận đề xuất này.

  XUÂN LONG


  http://diaoc.tuoitre.vn/Index.aspx?A...&ChannelID=450
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của Cavalry
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 824 Bài viết

  • 1,307 Được cảm ơn

  #40
  Bây giờ mới "kêu gọi" bảo vệ hồ nghĩa là ao, đầm, kênh mương ở Hà Lội về cơ bản là đã được lấp xong cả rồi
 • Trang 2/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 6