TIN TÀI TRỢ.

Cân nhắc trước khi ăn nội tạng

  • 1 Lượt chia sẻ
  • 4.41K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 3,599 Bài viết

    • 13,940 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    http://tuoitre.vn/Can-biet/suc-khoe-doi-song/595389/can-nhac-truoc-khi-an-noi-tang.html

    Cân nhắc trước khi ăn nội tạng

    Cần biết - Bộ phận nội tạng bao gồm các cơ quan bên trong của động vật ngoài bắp cơ và xương, như gan, thận, tim, dạ dày… Vì các lý do an toàn vệ sinh của nội tạng nên người tiêu dùng ở các nước phát triển từ lâu đã hạn chế hoặc từ bỏ ăn nội tạng động vật.


    Tùy vào văn hóa của các vùng miền, khu vực của khắp các châu lục trên thế giới, bộ phận nội tạng có thể được coi là chất thải phải vứt bỏ, hoặc là món ăn ngon đặc sản. Một số món ăn nổi tiếng từ nội tạng động vật như: gan ngỗng, pa tê gan và lá lách, lạp xưởng...

    Gan có nhiều vitamin A và D, quan trọng nhất là hàm lượng sắt rất cao, có thể phòng ngừa bệnh thiếu máu, mù màu, còi xương. Tim có hàm lượng natri thấp và rất nhiều chất sắt; nó cũng chứa selen, kẽm, phốt pho, niacin và riboflavin. Huyết động vật cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng, có protein, sắt và các loại vitamin. Dạ dày bò chứa vitamin B12 và một lượng đáng kể protein… Nhìn chung, nội tạng động vật gồm thận, dạ dày, ruột, tim, lưỡi và gan có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Nhưng nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa: tiểu đường, huyết áp cao, Goute…


    Điều quan trọng nhất bạn cần phải biết là nội tạng động vật chỉ cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho người ăn khi nó tuyệt đối an toàn. Điều này có nghĩa là: nguồn gốc xuất xứ của nội tạng phải từ con vật khỏe mạnh, được nuôi dưỡng theo đúng quy trình thực hành chăn nuôi tốt (GFP), thực hành thú y tốt (GVP) và đảm bảo quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản lưu thông đến tay người tiêu dùng đều phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Các bộ phận nội tạng của động vật rất dễ bị nhiểm bẩn trong quá trình giết mổ, vận chuyển, lưu thông và chế biến nếu không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

    ImageView

    Cũng như các thực phẩm khác có nguồn gốc từ động vật, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của nội tạng động vật phụ thuộc vào chất lượng thức ăn chăn nuôi, điều kiện vệ sinh, chữa bệnh... của con vật đó trong quá trình chăn nuôi. Nếu một trong các khâu đó không an toàn như: thức ăn chăn nuôi nhiễm hóa chất cao, không tuân thủ liệu trình chữa bệnh như dùng quá nhiều kháng sinh, thuốc tẩy giun sán... sẽ để lại dư lượng hóa chất, thuốc thú y cao trong con vật; đặc biệt gan, thận, dạ dày, ruột non, ruột già… là nơi tiêu hóa thức ăn và chứa đựng cặn bã thức ăn, vì vậy sẽ không an toàn cho người tiêu thụ.


    Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp, tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Một số ruột động vật có chứa một lượng lớn vi khuẩn E.Coli & các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn… cho người khi ăn phải lòng, nội tạng nấu không chín kỹ hoặc ô nhiễm chéo sang các thức ăn nước uống khác trong quá trình chế biến. Nội tạng có thể là nguồn lây các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than, lợn đóng dấu...; các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người. Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe và nặng hơn có thể tử vong.


    Vì các lý do an toàn vệ sinh của nội tạng nên người tiêu dùng ở các nước phát triển từ lâu đã hạn chế hoặc từ bỏ ăn nội tạng động vật. Ở nước ta, khi các điều kiện đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ, bảo quản lưu thông... còn chưa đầy đủ, hơn nữa các nội tạng trên thị trường hầu hết không có nguồn gốc/địa chỉ tin cậy đồng thời kiến thức thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân còn nhiều hạn chế thì người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiêu thụ chúng (làm thế nào để biết nội tạng từ con vật không bị bệnh? Ngày sản xuất từ bao giờ? Điều kiện an toàn vệ sinh trong chế biến như thế nào?...).

    Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 3,599 Bài viết

    • 13,940 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Nhà báo làm mình khó xử thiệt.
    Mình mê món cháo lòng lắm, nhất là những ngày trời lạnh hay trong người mệt mỏi làm biếng ăn cơm.

    83023472_494efd2849

    hinh-anh-quan-chao-long-vo-thi-sau-716998-634939301837791250

    hinh-anh-quan-chao-long-vo-thi-sau-716998-634939301561541250

    53225497117-cbgmk-352
    • Avatar của Mẹ Dung
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 471 Bài viết

    • 1,203 Được cảm ơn

    #3
    Đã từ lâu lắm rồi mình ko còn dám ăn nội tạng động vật nữa vì ATTP ko đảm bảo
    • Avatar của Loved-by-you
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 8 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 3,177 Bài viết

    • 6,100 Được cảm ơn

    #4
    Thực ra mà nói thì ngày xưa nguồn nước ko bị ô nhiễm, lợn gà chuyên ăn bèo, ăn cám, trước khi mổ lợn cho chén đẫy rau chuối cho sạch ruột thì lòng lợn hay tiết canh đều ngon đều bổ. Nhất là khi cơ thể người việt lúc đó thiếu chất thì ăn nội tạng lợn và các chế biến của nó thì ko thể chê vào đâu được nữa. Còn bây giờ nuôi bằng cám công nghiệp, rồi đủ thứ thuốc sau khi vào cơ thể sẽ tích tại các cơ quan nội tạng thì ăn vào rất độc hại.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của enzo81
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 1,000 Bài viết

    • 1,711 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Nghĩ đến tiết con lợn lúc bị chọc chảy theo da lợn, lẫn cả xx rồi họ mang đi bán ,nhồi làm dồi lợn. Ghê ko dám ăn.
    Rồi lòng non, gan mình cũng ghê. Nhìn nồi cháo lòng đen đen, nội tạng mỡ bèo nhèo. Ăn như 1 cực hình. Thôi, tớ làm bát miến gà cho lành. Nhìn rõ nước trong, ngon hơn.
    Làm điều mình thích.
    • Avatar của tuoi_27
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 7,124 Bài viết

    • 8,273 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Giờ thì mình cũng tán thành 1 ý của mợ đồ sơn sơn nữ đã nói, đó là dân mình tự gây bệnh cho mình hơi bị nhiều, ăn uống biết mất vệ sinh vẫn cứ cố ăn, mắc bệnh thì gây tăng tải chi bệnh viện. Người VN mình mắc thêm tính a dua nữa, nếu ai từ chối không ăn cùng thì chê bai nói này nói nọ, ăn xong cả lũ được khiêng vào BV. Haizzz
    cVJSp7
    • 3,163 Bài viết

    • 8,923 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tuoi_27 Xem bài viết
    Giờ thì mình cũng tán thành 1 ý của mợ đồ sơn sơn nữ đã nói, đó là dân mình tự gây bệnh cho mình hơi bị nhiều, ăn uống biết mất vệ sinh vẫn cứ cố ăn, mắc bệnh thì gây tăng tải chi bệnh viện. Người VN mình mắc thêm tính a dua nữa, nếu ai từ chối không ăn cùng thì chê bai nói này nói nọ, ăn xong cả lũ được khiêng vào BV. Haizzz
    Biết vậy nhưng mình vẫn khoái ăn nội tạng
    • Avatar của P_S
    • P_S
      Thành viên Webtretho
      Online
    • 9 năm
    • 238 Bài viết

    • 467 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tuyen2068 Xem bài viết
    Nhà báo làm mình khó xử thiệt.
    Mình mê món cháo lòng lắm, nhất là những ngày trời lạnh hay trong người mệt mỏi làm biếng ăn cơm.
    Nhìn hình chị pót mà e không đặng cầm lòng vì bỏ ăn cháo lòng lâu lắm rồi. Cơ mà người không khỏe mà chị dám ăn cháo lòng á ?
    • Avatar của diepsam
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,450 Bài viết

    • 1,967 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Thật tình thì không thể bỏ qua món Phá Lấu làm từ nội tạng bò ực thèm, lấy miếng lá mía chắm nước mắm me cay cay chua chua, ngon không cưỡng nổi

    pha-lau-1

    2013-05-30.12.02.46-p1

    foody-album-pha-lau-bo-cay-tram-718483-635077748977318750

    431528_10151194737212642_1568863679_n