TIN TÀI TRỢ.

Cần lắc đầu dứt khoát với 'thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam'

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.5K Lượt đọc
 • 12 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,599 Bài viết

  • 13,940 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  http://motthegioi.vn/kinh-te/thi-tru...am-140094.html

  Cần lắc đầu dứt khoát với 'thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam'


  Đăng Bởi Phân Tích - 19:45 03-01-2015
  thanh-toan-nhan-dan-te-truc-tiep-tai-viet-nam-hinh-anh_HKRO
  Ảnh minh họa từ Zing News

  Không chỉ kiến nghị muốn thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam, phía các Trung Quốc còn nói lên sự thật đau lòng: nhu cầu giao dịch bằng loại tiền tệ này tại Việt Nam khá lớn và đang tăng lên rõ rệt.


  “Giả sử Trung Quốc cho Việt Nam vay 700 Nhân dân tệ (CNY -
  Chinese Yuan Renminbi), tương đương 100 USD với tỉ giá 1 USD / 7 CNY.
  5 năm sau, dù chỉ vay bao nhiêu trả đủ bấy nhiêu nhưng nếu CNY lại lên giá với 1 USD / 6 NDT thì để trả được 700 CNY đó, Việt Nam phải trả 117 USD, tức mất thêm 17 USD. Dự trữ ngoại tệ của Việt Nam bị hao hụt thêm 17 USD.
  Và việc mua thêm 17 USD đó sẽ khiến VND mất giá và lạm phát có nguy cơ tăng cao”.

  Đó là ví dụ mà vào tuần trước, TS Lưu Ngọc Trịnh - GS Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - nêu ra khi bàn về nguy cơ của nền kinh tế Việt Nam trước nỗ lực quốc tế hóa Nhân dân tệ của Trung Quốc.

  Một đồng vay là thêm bao nhiêu thua thiệt. Mà thua thiệt lớn nhất là trở thành con nợ, là sự lệ thuộc.

  Nhưng vấn đề nay không chỉ còn là vay - nợ nữa.
  Một bản tin “giật mình” vừa xuất hiện khi Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và Ngân hàng Công Thương Trung Quốc đã có kiến nghị gửi cơ quan chức năng Việt Nam, đề nghị cho phép mở rộng phạm vi giao dịch đồng CNY.

  Bản kiến nghị về việc thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam cho biết khá nhiều sự thật đau lòng:
  Nhu cầu giao dịch thanh toán bằng CNY tại Việt Nam là khá lớn và tăng lên rõ rệt. Tại thị trường biên mậu Việt - Trung, cuối năm 2013 ước tính kim ngạch thanh toán bằng CNY đã đạt khoảng 15 tỉ USD cho dù “lưu thông CNY chưa được pháp luật Việt Nam quy định. Đa số giao dịch thanh toán bằng CNY thông qua con đường không chính ngạch”.

  Phía Trung Quốc đưa ra lý lẽ nếu thị trường thanh toán CNY từ biên giới được mở rộng đưa vào nội địa Việt Nam và được thực hiện chính ngạch thì Việt Nam có thể quản lý giám sát nguồn vốn này, đóng góp trong việc thu thuế; phòng, chống rửa tiền…

  Thật tệ trước viễn cảnh CNY sẽ là đồng tiền giao dịch chính thức ngay trên lãnh thổ Việt Nam, bởi khi ấy, dù muốn hay không thì cả người dân và ngân hàng sẽ phải tích trữ để giao dịch, thanh toán.

  2 tháng trước, khi nói về ngôi miếu thờ được một nhà đầu tư nước ngoài xây tại Vũng Áng, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đã nói đến “chủ quyền quốc gia”: “Thỏa mãn những mong muốn chính đáng nhưng phải có điều kiện. Đây không phải là thu hút đầu tư, mà là vấn đề chủ quyền”.

  Chưa chắc có mối liên hệ nào giữa hai sự việc trên và sự so sánh có thể khập khiễng, nhưng với đề nghị giao dịch chính thức bằng CNY phải được hồi đáp ngay bằng cái lắc đầu dứt khoát ,nếu chúng ta còn tôn trọng đồng tiền Việt Nam, một sự tôn trọng cần thiết như coi trọng độc lập quốc gia".

  Theo Đào Tuấn
  (Lao Động)


  TIN LIÊN QUAN  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 3,599 Bài viết

  • 13,940 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Doanh nghiệp Trung Quốc muốn thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam

  Đăng Bởi Một Thế Giới - 15:57 03-01-2015
  doanh-nghie-trung-quoc-thanh-toan-nhan-dan-te-truc-tiep-tai-viet-nam_HOVJ

  Một lý do mà phía doanh nghiệp Trung Quốc đưa ra là, nếu việc thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam được thực hiện chính ngạch thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể quản lý, giám sát nguồn vốn này một cách hiệu quả...


  Trong Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có nội dung đáng lưu ý: Hiệp hội doanh nghiệp Trung quốc tại Việt Nam, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) đã có kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam.  Xem thêm tai :
  http://motthegioi.vn/kinh-te/thi-tru...am-140039.html
  • Avatar của Thuc.Nu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 632 Bài viết

  • 2,023 Được cảm ơn

  #3
  Nói chung là quá ghét bọn tq. Nhìn chữ tq là ác cảm nổi lên rồi. Mai mốt nếu vn tràn ngập chữ tq thì mình bỏ xứ này mà đi thôi.
  Vn sau nghìn năm thoát đc bọn trung cộng giờ lại rơi vào vòng kiểm tỏa của nó. Bất hạnh. Đợt trung cộng lấn biển thì rộ lên chửi bới này nọ, tin tưởng này nọ. Giờ lại im cmn thin thít. Chán vcd vs tình hình này
  Quan Quan thư cưu
  Tại hà chi châu ...
  Yểu điệu thục mạng
  Quân tử hoảng hồn
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,599 Bài viết

  • 13,940 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  http://motthegioi.vn/kinh-te/ts-le-d...am-140243.html

  TS. Lê Đăng Doanh: Đề nghị thanh toán bằng Nhân dân tệ tại Việt Nam chính là vi phạm chủ quyền của Việt Nam!

  Đăng Bởi Một Thế Giới - 10:50 04-01-2015
  ts-le-dang-doanh-de-nghi-thanh-toan-bang-nhan-dan-te-tai-viet-nam-chinh-la-vi-pham-chu-quyen-cua-viet-nam_GAQU
  mtg-mark
  Trao đổi với Một Thế Giới, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc kiến nghị thanh toán bằng Nhân dân tệ tại Việt Nam chính là vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Trên đất nước Việt Nam chỉ lưu hành duy nhất một đồng tiền là Việt Nam đồng.


  Có thể bạn quan tâm

  >> TS. Lê Đăng Doanh: Đề nghị thanh toán bằng Nhân dân tệ tại Việt Nam chính là vi phạm chủ quyền của Việt Nam!
  >> Bắt giam một trung tướng chỉ huy đường dây cá độ khổng lồ
  >> Nga chính thức có lực lượng lính lê dương

  Mới đây, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có báo cáo gửi Chính phủ, trong đó có ý kiến của Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho thanh toán bằng Nhân dân tệ tại Việt Nam. Bởi theo hai đơn vị này thì nhu cầu giao dịch thanh toán bằng Nhân dân tệ tại Việt Nam là khá lớn và tăng lên rõ rệt.

  "Đề nghị này của Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc là vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Trên đất nước Việt Nam chỉ lưu hành duy nhất một đồng tiền của Việt Nam là Việt Nam đồng, còn tất cả những đồng tiền khác đều phải chuyển đổi sang đồng tiền của Việt Nam. Hiện nay, chúng ta không cho phép lưu hành song song một đồng tiền nào khác" - chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh bày tỏ quan điểm với Một Thế Giới.

  ts-le-dang-doanh-de-nghi-thanh-toan-bang-nhan-dan-te-tai-viet-nam-chinh-la-vi-pham-chu-quyen-cua-viet-nam-hinh-anh-1_jcji
  Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh


  Theo ông Doanh, hiện nay NHNN đã dần dần thu hẹp phạm vi cấp tín dụng bằng đồng đô la và đã nghiêm cấm việc sử dụng vàng, cho nên đề nghị này của Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc là không thể chấp nhận được.

  "Phía Trung Quốc lập luận rằng ở biên giới Việt - Trung đã sử dụng rộng rãi đồng Nhân dân tệ nên bây giờ kiến nghị Việt Nam cho phép thanh toán bằng đồng tiền này thì tôi cho rằng NHNN và các tỉnh biên giới cần phải có một câu trả lời rõ ràng là tại sao lại có thể có giao dịch lên đến 15 tỷ USD bằng đồng Nhân dân tệ ở biên giới được? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này?" - ông Doanh nhấn mạnh.

  Một vấn đề khác mà chuyên gia Lê Đăng Doanh cũng chỉ ra là hiện nay Việt Nam đang nhập siêu rất nặng từ Trung Quốc. Nếu thanh toán bằng những đồng tiền khác thì Việt Nam còn có hy vọng để trả cho Trung Quốc, ví dụ như Việt Nam có thể kiếm được đồng USD từ việc xuất khẩu sang Mỹ, sang Nhật... Nhưng nếu chỉ thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ thì Việt Nam chỉ có một cách là vay của Ngân hàng Trung Quốc.

  "Tức là ngoài nhập siêu, chúng ta còn phụ thuộc thêm về mặt tài chính đối với Trung Quốc và đây là điều rất đáng lo ngại, cần phải xem xét kỹ" - ông Doanh nói

  Cuối cùng, vị chuyên gia này cũng thẳng thắn chỉ rõ điều mà Trung Quốc muốn hiện nay là muốn xây dựng một nền kinh tế thật lớn mạnh, có dự trữ ngoại tệ dồi dào. Để đạt được mục tiêu này, Trung Quốc luôn muốn bành trướng phạm vi ảnh hưởng và phạm vi sử dụng đồng Nhân dân tệ như một đồng tiền quốc tế. Trung Quốc cũng tham vọng thay thế đồng đô la trên thế giới bằng đồng Nhân dân tệ.

  "Việt Nam luôn mong muốn có quan hệ kinh tế, thương mại với Trung Quốc trên cơ sở hai bên cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau, cũng như tôn trọng luật pháp của mỗi nước. Vì vậy nên có một đề án nghiên cứu xem đồng Nhân dân tệ có thể thanh toán trên cơ sở quan hệ thương mại song phương đến mức độ nào, trên các kênh nào, và đối với những hàng hóa nào?

  Tức là phải có những điều kiện kiểm soát rất rõ ràng chứ không thể nào dùng đồng Nhân dân tệ lưu hành ở Việt Nam như một đồng tiền thứ hai, không một nước nào có thể cho phép như vậy. Đây chính vấn đề vi phạm chủ quyền lãnh thổ và chẳng khác gì việc cho phép đồng Nhân dân tệ thao túng đồng tiền của Việt Nam.

  Tôi cho rằng kiến nghị này cần phải được xem xét một cách rất nghiêm túc, với một tinh thần nhìn vào sự thật và muốn có một hợp tác hai bên cùng có lợi, bình đẳng với Trung Quốc nhưng không thể nào vi phạm chủ quyền tài chính của Việt Nam" - chuyên gia Lê Đăng Doanh nhận định.


  Bày tỏ quan điểm tại Hội thảo khoa học quốc tế: "Trung Quốc tái cân bằng kinh tế và những tác động đa chiều đối với khu vực" ngày 28.11.2014 tại Hà Nội, TS. Võ Trí Thànhcũng từng nhận định: Trung Quốc đang có 2 mong muốn, đó là về đối nội và đối ngoại.

  Về đối ngoại, Trung Quốc muốn cho cả thế giới thấy sự trỗi dậy của Trung Quốc, được thể hiện ở tiếng nói của Trung Quốc, cách chơi của Trung Quốc. Thể hiện ở lĩnh vực thương mại, đầu tư và sự quốc tế hóa dần đồng Nhân dân tệ.

  Về đối nội, Trung Quốc muốn tái cấu trúc thành công, bởi hiện nay Trung Quốc đang rơi vào sự mất cân bằng. Đó là sự mất cân bằng về tiêu dùng và đầu tư, vấn đề tăng trưởng hiệu quả, công nghệ, quản lý, thân thiện với môi trường. Trung Quốc cũng muốn tái cấu trúc một phần chính sách dân số, bảo hiểm xã hội, sinh thái…

  Để thực hiện tham vọng này, kể từ khi Hồng Kông trở thành thành phố đầu tiên ngoài Trung Quốc cho phép các ngân hàng địa phương có thể chấp nhận tiền gửi bằng Nhân dân tệ vào năm 2004, Trung Quốc đã nỗ lực không ngừng để thúc đẩy tiến trình quốc tế hóa Nhân dân tệ với mục tiêu trở thành đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới.

  Theo báo cáo kinh tế vĩ mô mới công bố của China International Capital Corporation (CICC), hiện có khoảng 10.000 định chế tài chính quốc tế thực hiện kinh doanh bằng Nhân dân tệ, tăng hơn 900 so với năm 2011.

  Dự báo đến năm 2015, cùng với USD và EUR, Nhân dân tệ sẽ là 1 trong 3 đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong thương mại toàn cầu với khoảng 30% kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc được thanh toán bằng đồng tiền này


  Duyên Duyên

  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 216 Bài viết

  • 513 Được cảm ơn

  #5
  Đọc bài này mới thấy không nên gọi là tk nữa mà phải gọi là Tàu bựa! Đến đồng đô la còn ứ được phép nữa là đồng nhân dân tệ! Thực ra bọn bựa này nó mắc cái bệnh ảo tưởng sức mạnh nên cứ tưởng thích gì là nước khác phải theo chúng nó hết!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MESARA
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 4,802 Bài viết

  • 15,432 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Chính phủ cần trả lời dứt khoát là không với đề nghị này, nó được voi đòi Hai bà Trưng đây. Hết mua đất xây khu đặc khu tự trị ở Miền Trung giờ còn đòi lưu hành tiền NDT như là tiền tệ thứ 2 thì còn gì là nền kinh tế Việt nữa.

  Thêm nữa bọn Tàu nổi tiếng làm tiền giả nếu cho lưu hành thì ai quản lý được? Mình qua TQuốc mấy bọn Chinese Friend nó còn dặn mình cẩn thận khi đổi tiền ở chợ vì tiền giả nhiều lắm.
  Viens M'Embrasser
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 745 Bài viết

  • 3,703 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi PANAN Xem bài viết
  Thế mà ở diễn đàn WTT này có người bênh vực việc thanh toán trực tiếp, mở rộng ra mọi đối tương doanh nghiệp, người dân . Họ còn biện hộ Nga, Úc, New Zealand ,... có giao dịch NDT mà có sao đâu !!!!!

  Người ta giàu mà chỉ cho phép giao dịch với điều kiện Còn VN thì với một nền kinh tế èo ọt, phụ thuộc vào Tàu bựa, mà còn cho thanh toán trực tiếp với mở rộng thì có nước nó đè bẹp chết cả nút.
  Nga và New Zealand mình không biết, còn Úc chắc chắn là không có chuyện này. Chưa nói đến luật, bản thân dân Úc vốn thích sự đơn giản, rõ ràng trong mọi sự nên không có chuyện họ chấp nhận bất cứ một loại tiền tệ nào khác ngoài đồng đô-la Úc. Thậm chí đa số thích chấp nhận thanh toán qua thẻ hơn là nhận tiền mặt (đô-la Úc) từ người nước ngoài vì lý do an ninh. Có thể có một số cửa hàng ở khu Chinatown do người TQ làm chủ chấp nhận NDT, điều này bất hợp pháp và chỉ là con số rất nhỏ lẻ.

  Vài tháng trước các ngân hàng lớn ở Úc đồng loạt gửi thư chào mời tới các cơ sở chấp nhận thanh toán thẻ, thông báo một loại thẻ mới, không nhớ chính xác, gọi là Union Credit card thì phải, là một loại thẻ rất phổ biến ở TQ. Nếu chấp nhận thanh toán loại thẻ này, các đại lý chấp nhận thẻ ở Úc có cơ hội tiếp cận với hơn 800 triệu khách hàng TQ!!! Mà khách TQ đi du lịch thế giới ngày càng nhiều. Theo hiệp hội Khách sạn và nhà hàng Úc thì tỷ lệ chủ đại lý thẻ chấp nhận loại thẻ mới này rất ít. Đa số sợ rủi ro, sợ phát sinh nhiều dịch vụ, chi phí cao hơn thẻ Visa và Master, và lý do nữa là họ đều cho rằng người TQ tuy có giàu, có chịu chi tiền đi nữa thì khi qua Úc du lịch nên chấp nhận các cách thức thanh toán vốn đã rất tân tiến của Úc.

  Vụ chấp nhận thanh toán NDT ở VN này có gì mà phải bàn. Có một là sẽ có hai. Cứ cương quyết dẹp bỏ ngay từ đầu đi, đừng để thành tiền lệ xấu cho những trò tiếp theo của người TQ.
  Just because it burns doesn't mean you're gonna die
  You've gotta get up and try and try and try!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Thuc.Nu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 632 Bài viết

  • 2,023 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngoctrongda2007 Xem bài viết
  Đọc bài này mới thấy không nên gọi là tk nữa mà phải gọi là Tàu bựa! Đến đồng đô la còn ứ được phép nữa là đồng nhân dân tệ! Thực ra bọn bựa này nó mắc cái bệnh ảo tưởng sức mạnh nên cứ tưởng thích gì là nước khác phải theo chúng nó hết!
  Nói chung là tq nó nghĩ j thì kệ cmnn. Nhưng ng nước mình phải thật tỉnh. Chỉ cần tw tỉnh thì k có j phải lo ngại. Lú thì lại bỏ mệ.
  Quan Quan thư cưu
  Tại hà chi châu ...
  Yểu điệu thục mạng
  Quân tử hoảng hồn
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 216 Bài viết

  • 513 Được cảm ơn

  #9
  Sau khi đưa vài người TQ ra đảo TS-HS của VN thì TQ lập tức tuyên bố đó là đảo của TQ. Bây giờ TQ định đưa ndt vào VN và sau đó vài tháng sẽ sửa lại bản đồ là : tỉnh Viêt Nam- Trung Quốc!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 573 Bài viết

  • 2,161 Được cảm ơn

  #10
  Chửi tàu làm gì cho phí sức, chủ yếu là các bác nhà ta, các bác quyết như nào thì chấp nhận thế thôi
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,599 Bài viết

  • 13,940 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Virgo-1709 Xem bài viết
  Chửi tàu làm gì cho phí sức, chủ yếu là các bác nhà ta, các bác quyết như nào thì chấp nhận thế thôi
  Lịch sử ghi nhận rất nhiều trường hợp mất nước là do vua chúa bạc nhược hoặc đem dâng hiến cống nạp cho ngoại bang, chứ lịch sử không ghi nhận những trường hợp mất nước do kẻ thù mạnh hơn.
  Có thể trong một giai đoạn nào đó họ hùng mạnh và xâm chiếm được, nhưng rồi cũng phải cuốn gói.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 160 Bài viết

  • 812 Được cảm ơn

  #12
  Iem sắp đc hòa với 1.3 tỉ dân rồi sao, em hết sức hồi hộp.
  • 843 Bài viết

  • 1,853 Được cảm ơn

  #13
  Nên cho phép. Nhưng chỉ giới hạn trong việc thanh toán biên mậu. Thanh toán qua ngân hàng, phục vụ XNK. Cấm dùng tiền mặt.