Cần hài hòa lợi ích

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 353 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của violetine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 4,312 Bài viết

  • 3,066 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Cần hài hòa lợi ích

  Thứ Sáu, 17/02/2017, 02:09:54

  Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động. Trong đó, những điều khoản như: Lao động nữ (LĐN) nuôi con dưới 12 tháng tuổi có thể không được nghỉ 60 phút mỗi ngày; phụ nữ không được nghỉ 30 phút mỗi ngày trong kỳ kinh nguyệt; giờ làm thêm tối đa có thể được tăng thêm 600 giờ/năm... được dư luận quan tâm đặc biệt.

  Phía các doanh nghiệp (DN) cho rằng, những quy định cũ như: LĐN đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được nghỉ 60 phút mỗi ngày, phụ nữ đang ở chu kỳ kinh nguyệt được nghỉ 30 phút mỗi ngày gây khó khăn khi bố trí nhân lực vào dây chuyền sản xuất. Bởi một người nghỉ sẽ ảnh hưởng tới cả dây chuyền. Được biết, ban soạn thảo đã lấy ý kiến bằng văn bản khi đăng dự thảo lấy ý kiến. Việc đề xuất này là từ phía DN. Khi trình dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, các nội dung kiến nghị được tính toán trên cơ sở tổng hợp ý kiến các bộ, ngành... liên quan.

  Là tổ chức đại diện quyền lợi của người lao động nói chung, LĐN nói riêng, các chuyên gia từ Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam cho rằng, hiện tại, Việt Nam là nước thực hiện tốt về quyền lợi của phụ nữ và chế độ nghỉ thai sản cho LĐN đang ở mức cao so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, LĐN lại là nhóm yếu thế, cần được bảo vệ trong quan hệ lao động, nhất là LĐN trong thời kỳ mang thai và nuôi con nhỏ. Quy định hiện hành mang tính nhân văn, không chỉ bảo vệ quyền lợi LĐN mang thai, nuôi con nhỏ, mà còn bảo vệ chính đứa trẻ là con của LĐN. Nếu sửa theo như dự thảo thì quyền lợi của LĐN bị cắt giảm so với quy định hiện hành sẽ không bảo đảm quyền trẻ em được nuôi dưỡng và phát triển toàn diện theo Luật Trẻ em năm 2016. Ngoài ra, những quy định này đã được thực thi từ năm 1994, hầu như không có khó khăn, vướng mắc ở phía người sử dụng lao động, cũng như NLĐ... Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung mặc dù vẫn chưa được chính thức thông qua nhưng những thông tin nêu trên khiến LĐN không khỏi băn khoăn, lo lắng. Trong đó, đáng chú ý là cả những lao động có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi lẫn những người có con đã qua độ tuổi này đều không đồng tình với sự “cắt xén” này.

  Đành rằng, luật pháp hoặc chính sách luôn có tính hai mặt, nếu nghiêng về người sử dụng lao động thì sẽ thiệt thòi cho NLĐ. Ngược lại, nếu nghiêng quá nhiều về NLĐ sẽ vượt ngưỡng "chịu đựng" của người sử dụng lao động, vô hình trung đặt họ vào tình thế phải tính toán kỹ khi tuyển LĐN hoặc hạn chế tuyển dụng LĐN, điều này ảnh hưởng tới cơ hội có việc làm của phụ nữ. Do đó, việc các bên liên quan cần ngồi lại với nhau, thảo luận kỹ lưỡng về các vấn đề liên quan đề xuất sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động là việc làm cần thiết, có ý nghĩa quan trọng, góp phần cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013, các chủ trương, đường lối của Đảng, tạo ra sự đồng bộ các chính sách, chương trình. Đặc biệt, sẽ phát huy vai trò, tiềm năng của LĐN, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

  Chỉnh sửa lần cuối bởi violetine; 17/02/2017 vào lúc 06:40 AM.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT