TT - Hàng trăm hecta đất vốn được quy hoạch cấp cho những người từ bỏ nghề phá rừng để có đất sản xuất nông nghiệp ổn định. Thế nhưng trong danh sách được cấp có nhiều quan chức, cán bộ của tỉnh Bình Thuận.

>> Bình Thuận: cảnh cáo hai phó chủ tịch huyện

Vụ giả danh lâm tặc hoàn lương để được chia chác đất trong dự án Ba Bàu ở huyện Hàm Thuận Nam tưởng đã bị quên lãng sau hơn chục năm không ai biết, bỗng dưng bị Công an Hàm Thuận Nam phát hiện qua điều tra một vụ tranh chấp đất đai kéo dài.

Tháng 6-2008, công an ra quyết định khởi tố vụ án, đồng thời bắt tạm giam Đoàn Công Sự - nguyên phó ban đền bù giải tỏa huyện. Tháng 10-2008, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Hương - nguyên trưởng phòng địa chính huyện, tháng 8-2009 bắt tạm giam Nguyễn Văn Thuận - nguyên phó chánh Văn phòng UBND huyện Hàm Thuận Nam.

Cả ba bị can đều bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngoài các bị can này, còn có nhiều cán bộ của huyện Hàm Thuận Nam và tỉnh Bình Thuậndính líu tới dự án Ba Bàu.

Mục tiêu của dự án

Năm 1996, Bình Thuận được xem là địa phương nổi cộm về phá rừng. Tại huyện Hàm Thuận Nam nạn phá rừng lấy gỗ, đốt than diễn ra vô cùng phức tạp. Trước vấn nạn này, UBND tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt phương án quy hoạch khu sản xuất nông nghiệp Ba Bàu ở Hàm Thuận Nam. Mục tiêu của dự án là san ủi 160ha đất rồi cấp cho những người hành nghề phá rừng ở địa phương để họ có đất đai sản xuất ổn định, từ bỏ làm lâm tặc. Dự án được UBND tỉnh Bình Thuận giao UBND huyện Hàm Thuận Nam làm chủ đầu tư.

Ban đầu, dự án được tính toán chia làm 300 lô, đồng nghĩa với việc 300 gia đình khai thác rừng trái phép được nhận đất, mỗi hộ chỉ phải nộp 2,5 triệu đồng công san ủi. Dự án cũng trích 3ha đất để làm vườn ươm giống và 6ha đất làm đường giao thông nội bộ để phục vụ sản xuất cho những người luôn tay búa, tay cưa làm quen với tay cuốc, tay cày. Sau đó, từ 160ha đất ban đầu được duyệt, quy mô dự án được đưa lên thành 210ha nhưng chỉ chia thành 210 lô (mỗi lô 1ha).

Thời điểm đó, rất nhiều người lạc quan với dự án này, bởi khu quy hoạch nằm cạnh hồ thủy lợi Ba Bàu. Cạnh đó còn có đường trải nhựa nối với quốc lộ 1A và chỉ cách TP Phan Thiết hơn 15km, thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản tiêu thụ.

“Lâm tặc” bàn giấy

Mục tiêu của dự án tốt đẹp là thế, nhưng khi triển khai thì những người phá rừng hoàn lương đều bị gạt hết ra ngoài, thay vào đó là không ít cán bộ và người thân ghi tên làm “lâm tặc” để có đất. Ngoài việc cấp đất sai đối tượng, nâng gấp đôi diện tích, những người có trách nhiệm ở Hàm Thuận Nam còn cấp đất, làm sổ đỏ vô tội vạ.

Trong danh sách những người được cấp đất ở dự án Ba Bàu, người ta không khỏi bất ngờ khi thấy có tên ông Phạm Dũng lúc đó là giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư, hiện là thường vụ Tỉnh ủy, bí thư Thị ủy La Gi, được cấp đến ba lô đất, còn vợ ông Dũng được cấp đến tám lô. Vợ chồng ông Dũng chỉ cần ghi tên “làm lâm tặc” là đã có tổng cộng 11 lô đất ở vị trí tuyệt đẹp.

Trong số những người được nhận nhiều đất còn có ông Nguyễn Bá Sum, một trưởng phòng của Sở Kế hoạch - đầu tư tỉnh, với diện tích 45.348m2. Trong số những cán bộ cấp tỉnh có đất còn có ông Lê Minh Nhật, hiện là cán bộ Công ty Xây lắp thủy lợi Bình Thuận; bà Nguyễn Thị Liễu, vợ ông Nguyễn Hồng Sơn, giám đốc Công ty Xây lắp thủy lợi Bình Thuận.

Trong danh sách giả mạo làm lâm tặc, người ta còn thấy có cả cán bộ TP Phan Thiết và đầy đủ ban ngành ở huyện Hàm Thuận Nam từ hạt kiểm lâm, phòng nông nghiệp, ban quản lý dự án đến văn phòng UBND huyện... Hiện nhiều trường hợp được cấp đất trong dự án này đã sang nhượng và trục lợi hàng trăm triệu đồng.

Tỉnh ủy Bình Thuận cũng đang chỉ đạo kiểm điểm các cán bộ có đất trong dự án Ba Bàu. Ngày 23-12, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã ra quyết định xử lý kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với hai ông Châu Đình Quang, Lê Thanh Hoàng, đều là phó chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam, vì đã ký cấp sổ đỏ trái quy định cho những người được cấp đất ở dự án Ba Bàu.

TRẦN LÊ HOA - ANH THƯ
Theo Tuoi Tre Online - Pháp luật - Cán bộ giả danh... lâm tặc hoàn lương

Người ta nói "bần cùng sinh đạo tặc", những cán bộ đó có bần cùng không mà sinh...lâm tặc và đạo tặc :Laughing: