Bạn thích được rúc mặt vào bạn đời trong lúc ngủ hay thích quay mặt vào tường? Bạn có biết, những đôi ngủ quay mặt vào nhau và ôm chặt nhau là những cặp hạnh phúc nhất?

anh-alamy-4383-1397642850
Những cặp ôm và quay mặt vào nhau khi ngủ là hạnh phúc nhất. Ảnh: Alamy
Theo một nghiên cứu do giáo sư tâm lý học Richard Wiseman (ĐH Hertfordshire) làm trưởng nhóm, được công bố tại Liên hoan Khoa học quốc tế Edinburgh hôm 15/4, cách vợ chồng ngủ có thể tiết lộ nhiều về tuổi thọ và sức khỏe cuộc hôn nhân của bạn. Và yếu tố quan trọng nhất là khoảng cách giữa hai người.
Sau khi khảo sát cách ngủ của 1.100 người, các nhà khoa học phát hiện những cặp vợ chồng ngủ cách nhau tối đa 2,5 cm thường hạnh phúc hơn những cặp nằm xa nhau. Thực tế, chỉ có khoảng 12% cặp ngủ với vị trí gần nhau trong vòng 2,5 cm, và vẫn có 2% cặp mà mỗi người một đầu giường, cách xa đến 80 cm. Cũng chỉ có khoảng một phần ba số cặp vợ chồng là vẫn tiếp xúc da thịt với nhau trong khi ngủ.
Những đôi trong lúc ngủ vẫn chạm vào nhau thường hạnh phúc hơn những đôi không có sự liên hệ nào trong lúc ngủ. Hầu hết cặp vợ chồng động chạm vào nhau trong lúc ngủ đều cảm thấy hài lòng với cuộc hôn nhân của mình. Trong số cặp vợ chồng có chạm vào nhau khi ngủ, cặp quay mặt vào nhau thường hạnh phúc hơn cặp cùng quay mặt vào một hướng hay quay mặt ra hai hướng khác nhau.
Richard Wiseman cũng là tác giả của cuốn sách School Night (nghiên cứu khoa học về giấc ngủ và giấc mơ) cho rằng một số yếu tố khác như tiếng ngáy có thể ảnh hưởng đến khoảng cách của các cặp vợ chồng khi ngủ. Bên cạnh đó, một số người không thể chịu được cảnh bị người khác thở vào mặt mình nên khi ngủ thường có xu hướng quay đi.
Richard Wiseman cho biết: "Đây là cuộc khảo sát đầu tiên xem xét các cặp vợ chồng ngủ như thế nào. Kết quả nghiên cứu cho phép mọi người nhìn rõ hơn về tính cách của mình cũng như người bạn đời và cuộc hôn nhân của mình".
"Vấn đề quan trọng là nếu vợ chồng bạn từng ngủ gần nhau nhưng bây giờ đang dần trôi ra xa nhau trên giường, đó có thể là triệu chứng cho thấy hai người cũng đang dần cách xa nhau ngay cả khi thức. Vì thế thay đổi trong thói quen khi ngủ cũng là một yếu tố quan trọng để bảo vệ hôn nhân của bạn", Wiseman khuyên.
Bên cạnh việc tiết lộ về hôn nhân, cách nằm ngủ cũng tiết lộ nhiều điều về tính cách của bạn. Theo các nhà khoa học, những người thích nằm cuộn tròn như bào thai thường thiếu quyết đoán, lo lắng và nhạy cảm với những lời chỉ trích.
Những người ngủ với tư thế nằm nghiêng và co đầu gối thường có tinh thần hòa giải, dễ thỏa hiệp và không bao giờ có quan điểm cực đoan.
Những người nằm ngửa thường tự tin, cởi mở, chan hòa và dễ xúc động.
Và những người nằm sấp thường có xu hướng cứng nhắc, cầu toàn.
Những người hướng ngoại có xu hướng nằm sát bạn đời của mình, còn các cá nhân giàu tính sáng tạo thường ngủ quay nghiêng về bên trái.

http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc...n-2978864.html