TIN TÀI TRỢ.

Cách chọn mua và sử dụng nước mắm cho từng món ăn

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 876 Lượt đọc
  • 8 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 3,003 Bài viết

    • 8,631 Được cảm ơn

    #1
    Gia vị góp phần làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nước mắm cũng đóng một vai trò không nhỏ cho thành công của bữa tiệc nếu bạn biết chọn loại ngon và sử dụng đúng cách với từng món ăn.
    Tnmjpg-084405
    Thịt luộc nên dùng nước mắm nguyên chất với ớt. Ảnh: Internet

    Nước mắm ngon có độ đạm cao

    Hàm lượng đạm là một trong những yếu tố để phân loại nước mắm bởi tùy thuộc vào từng loại cá và thành phần nguyên liệu mà nước mắm có chất lượng và hàm lượng đạm khác nhau.

    Hiện nay trên thị trường có bán các loại nước mắm ngon từ 25 - 60 độ đạm. Lượng muối trong nước mắm có độ đạm cao rất ít nên vị ngọt của nước mắm đậm đà hơn, mùi nhẹ hơn so với nước mắm thường. Ngoài các chỉ tiêu về độ đạm cao, nước mắm còn chứa nhiều Vitamin A, D và B12.

    Với các loại nước mắm bình thường khác, người tiêu dùng trước khi mua cần quan sát kỹ các chỉ tiêu về độ đạm..., chọn mua của những cơ sở sản xuất có uy tín để đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng.

    Cách dùng nước mắm cho từng món ăn

    Nước mắm có hương vị đặc biệt, ngoài kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa còn chứa nhiều chất bổ dưỡng như chất đạm và các loại vitamin A, D và B12. Do đó, khi chế biến, không nên đun lâu nước mắm trên bếp. Nên nêm vào món ăn khi đã chín rồi bắc ra ngay vì đun lâu quá sẽ mất hết chất bổ có trong nước mắm. Đặc biệt là khi nấu canh chua, làm như thế mới giữ được chất đạm vitamin A, D và B12 có trong nước mắm.

    Với món thịt kho, nên kho thịt gần mềm với các loại gia vị khác rồi mới cho nước mắm vào, kho thêm 5 phút nữa, thịt không bị cứng và thơm ngon hơn.

    Với món chiên, ăn chung với rau sống như chả giò, bánh tôm, cá chiên, tôm chiên bột thì thường dùng một số loại nước mắm pha chua ngọt. Vị chua trong loại nước mắm này làm giảm cảm giác ngấy của dầu, mỡ trong món ăn.

    Một số loại thực phẩm như các món lươn, cá kèo chiên giòn, khô cá khoai nướng thường được dùng với nước mắm me. Món cá trê chiên dùng nước mắm có thêm gừng, có tác dụng tốt cho tiêu hóa.

    Thịt luộc, cá trong canh chua hoặc nấu cháo thì dùng với nước mắm sống (nước mắm nguyên chất, không pha) với ớt hoặc tiêu.

    Lâm Phương
    http://www.baomoi.com/Home/AmThuc/la...an/6536497.epi
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 639 Bài viết

    • 1,133 Được cảm ơn

    #2
    em có 1 cách thử độ đạm của nước mắm đó là: thả 1 hạt cơm vào chén nước mắm, nếu nó nổi lên thì là nước mắm ngon....tuy nhiên, các hãng sx nước mắm giờ rất tinh vi khi pha thêm 1 số phụ gia là tăng lượng đạm. cho nên, em có cách thử thứ 2 là thử bằng vị giác, nếm và cảm nhận vị mặn không gắt, mùi tự nhiên.
    nhà em chỉ dùng nước mắm tự làm hoặc nước mắm phan thiết thôi. các hãng quảng cáo rầm trời không có cửa vào nhà em vì không lọt qua khâu kiểm duyệt của em được.
    em cũng thấy lạ là nước mắm VN nổi danh thế giới, các hãng sx nước mắm ở bên thái cũng mang nhãn sang đây dập mác made in VN, vậy mà sao người dân mình không biết thưởng thức đặc sản của cha ông mình, đồng bào mình làm, mà lại đi ủng hộ mấy cái hãng nước ngoài vào đây cướp thương hiệu của người Việt mình dán lên đó ( vụ nước mắm Phú Quốc đấy). rồi đồng bào mình cũng quay lưng lại với những sản phẩm của chính người Việt mình làm ra?
    • Avatar của c7brown
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 59 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #3
    nhà em dùng mắm Nam Ngư để nấu, còn ăn thì dùng nước mắm Con Cá Vàng của Phan Thiết, ngon miễn bàn luôn !
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    Gia đình em thì hay dùng nước mắm Liên Thành, nêm nếm hay dùng để chấm đều ngon cả. Trước đây em cũng dùng thử vài loại khác nhưng thấy không hợp khẩu vị lắm, có loại để lâu còn có lợn cợn màu đen nên bỏ ko dùng luôn.
    • 992 Bài viết

    • 308 Được cảm ơn

    #5
    Nước mắm Hạnh Phúc nhá, tên nghe sến sến nhưng ăn ngon.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,250 Bài viết

    • 2,601 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bichdoanh Xem bài viết
    Gia đình em thì hay dùng nước mắm Liên Thành, nêm nếm hay dùng để chấm đều ngon cả. Trước đây em cũng dùng thử vài loại khác nhưng thấy không hợp khẩu vị lắm, có loại để lâu còn có lợn cợn màu đen nên bỏ ko dùng luôn.
    Chính xác đấy ạ, em cũng toàn dùng của hãng này thôi, nhà bà cô và bà dì em (4 ông bà là bác sĩ cả) cũng dùng nên em đu theo, thấy ngon và dịu lắm
    • Avatar của Coyote
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 8 năm
    • 232 Bài viết

    • 361 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Mua những loại mắm ý ở đâu hả mọi người?
    • 2,268 Bài viết

    • 11,581 Được cảm ơn

    #8
    Nhà mình chỉ dùng nước mắm Cát Hải tuỳ theo món ăn mà pha chế. Mấy loại quảng cáo rầm rộ trên tivi mình nhìn bằng nửa con mắt nhá, toàn đạm nhân tạo mà khi pha chế ra không đậm đà thơm ngon như nước mắt cổ truyền nhá. Mình cũng đước mấy bác bên nghành thực phẩm khuyến cáo nên dùng nước mắm Cát Hải vì lượng đạm cao lại không có phụ gia bảo quản rooling:
    • Avatar của Subee
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 493 Bài viết

    • 942 Được cảm ơn

    #9
    Em đi Phú Quốc mua nước mắm PQ 43 độ đạm về ăn ngon lắm. Bố em sành ăn nước mắm cũng khen. Từ bây giờ chắc nhà em chỉ đặt mua nước mắm PQ này thôi. Giờ mua cũng dễ dàng lắm.