TIN TÀI TRỢ.

Cách bố mẹ bảo vệ con sẽ ảnh hưởng tới kỹ năng sống

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 681 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 11,436 Bài viết

  • 6,303 Được cảm ơn

  #1
  Cách bố mẹ bảo vệ con sẽ ảnh hưởng tới kỹ năng sống

  27/05/2010 07:24
  http://hanoimoi.com.vn/newsdetail/do...-nang-song.htm

  (HNM) - Nhiều người cho rằng kỹ năng sống chỉ cần thiết ở tuổi thanh thiếu niên, theo các chuyên gia, ngay từ những năm tháng đầu đời, kỹ năng sống đã đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trong đó, cách chăm sóc, bảo vệ trẻ của bố mẹ sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hình thành các kỹ năng sống này.

  daycon
  Kỹ năng sống là điều mà bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể giúp con ngay từ nhỏ

  Hiểu đúng về kỹ năng sống ở trẻ

  Thật ra, kỹ năng sống là một khái niệm có sự điều chỉnh theo từng nhóm tuổi. Theo TS. Trần Thị Thu Mai - Phó trưởng khoa Tâm lý Giáo dục, Đại học Sư Phạm Tp.Hồ Chí Minh, những kỹ năng sống ở trẻ từ 1-6 tuổi chủ yếu bao gồm: tự giác thực hiện việc chăm sóc và vệ sinh bản thân; dạn dĩ kết bạn, làm quen hay tự tin trải nghiệm, khám phá những điều mới lạ..

  “Chẳng hạn như trẻ biết tự ăn cơm, ăn xong biết đem bát đến bồn rửa chén. Hoặc trẻ biết chào hỏi người lớn, hay luôn hào hứng tham gia các trò chơi tập thể. Kỹ năng sống ở trẻ không phải điều gì quá phức tạp và cao siêu, mà là những việc rất bình thường hằng ngày”, TS Thu Mai cho biết.

  Tuy nhiên, một nghiên cứu vừa được tiến hành trên VnExpress lại chỉ ra thực trạng đáng lo lắng khi có đến 91% phụ huynh cho rằng, kỹ năng sống của con mình hiện nay là chưa tốt.

  “Thương con như thế bằng mười hại con”

  Nhận xét về con số trên, TS Thu Mai cho rằng nguyên nhân chủ yếu không phải là do trẻ, mà nằm ở cách chăm sóc con chưa đúng của các bậc phụ huynh. “Có những việc ba mẹ làm với suy nghĩ là thương con, vì con, nhưng thực chất lại đang làm yếu đi kỹ năng sống của con mình mà không biết”.

  Nhiều phụ huynh thường hạn chế con mình chơi với bạn bè vì ngại con sẽ bị ăn hiếp. Cũng có những phụ huynh ít cho con đi tham gia các hoạt động ngoài trời vì sợ con mắc bệnh, ốm yếu.. Cách chăm sóc này của người lớn dẫn đến tình trạng trẻ khó hòa đồng, quá nhút nhát, quá lệ thuộc do các cơ hội được va chạm, giao tiếp hay khám phá thế giới của trẻ đã bị lấy mất.

  Những sai lầm phổ biến như vậy đang làm trẻ em Việt Nam ngày một thiếu đi những kỹ năng sống cần thiết so với trẻ em các nước tiên tiến trên thế giới. Vậy phụ huynh phải chăm sóc con thế nào cho đúng? Theo TS Thu Mai, điều quan trọng là phụ huynh phải chuẩn bị cho con mình sức khỏe tốt ngay từ bên trong bằng cách tăng cường hệ miễn dịch, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, đồng thời tạo điều kiện để con tự do khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn. TS Thu Mai nhấn mạnh, “Muốn con phát triển toàn diện, ba mẹ cần có các tác động, hướng dẫn hay khích lệ thích hợp để con có thể phát triển kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ.”

  Cũng theo cuộc nghiên cứu trên VnEpress, có 99,5% phụ huynh muốn cải thiện kỹ năng sống của con tốt hơn. TS Thu Mai nhận xét, “Đó là điều rất đáng mừng vì kỹ năng sống là điều mà chỉ có ba mẹ mới có thể giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất trong giai đoạn đầu đời, và quan trọng hơn cả, bất cứ ba mẹ nào cũng có thể làm được điều đó. Chỉ cần ba mẹ biết vượt qua các rào cản trong quan niệm và chủ động áp dụng các phương pháp chăm sóc mới”.
  Cùng trao đổi và chia sẻ ý kiến với các ba mẹ khác về đề tài này tại: www.webtretho.com/kynangsongchotrenho

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 2 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #2
  Đúng là phải dạy và hướng dẫn con từ những việc nhỏ nhặt nhất ngay từ khi con còn bé tí xíu! Có trẻ biết quan sát và tinh ý, bắt chước người lớn trong từng hành động; cũng có trẻ không để ý nhiều. Điều quan trọng là các bậc phụ huynh phải làm gương cho con trong mỗi hành động, cử chỉ, lời nói của mình.
  Bé nhà em mới 16 tháng rưỡi nhưng khi ăn xong cái gì là biết hì hục lôi thùng rác dưới gầm bàn ra, nhét rác vào đó.
  Có lần thấy ông nội bảo "Ông đi khóa cổng đây", thế là chẳng phải ai bảo gì, bé chạy luôn vào nhà cầm chìa khóa đưa cho ông.
  Mỗi lần ông nội ăn cơm xong, ra ngồi ở ghế, bé lại đi lấy tăm cho ông.
  ...
  Tất cả những điều đó thú thực là em chưa nghĩ ra để dạy con (vì cứ nghĩ con còn bé), nhưng đó là do con tự quan sát người lớn và bắt chước theo thôi. Nhìn con biết làm những việc rất tinh ý ấy, em thấy thật hạnh phúc và tự nhủ mình phải để ý lời ăn tiếng nói, hành động, vì tất cả những gì người lớn làm đều được ghi lại trong "bộ nhớ" của con
  Cả nhà ta cùng thương yêu nhau
  Xa là nhớ, gần nhau là cười
  :Applause::Battin ey::LoveStruc::Laughing: