TIN TÀI TRỢ.

Ca phẫu thuật hy hữu cứu sống bệnh nhân mất nửa người

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.11K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 6,674 Bài viết

  • 19,542 Được cảm ơn

  #1
  Khi các bác sĩ xuống phòng cấp cứu thì tất cả đều sững sờ vì nhiều bộ phận cơ thể bệnh nhân bị mất hoàn toàn; bệnh nhân bị sốc nặng, không đo được huyết áp...
  Ngày 29/8, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, ông Huỳnh Minh Hoàn cho biết đã khen thưởng đột xuất khoa Cấp cứu, khoa Phẫu thuật - gây mê hồi sức, khoa Huyết học và 9 cá nhân của bệnh viện đa khoa Đồng Nai tham gia ê-kíp cấp cứu, phẫu thuật cứu sống bệnh nhân Trần Tất Danh (24 tuổi) bị máy xay đường của công ty Vinacafe (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) cuốn nát gần nửa người.

  Nói về ca "siêu phẫu thuật" này, bác sĩ Hà Văn Dần, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, cho biết sáng 22/8, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Danh trong trong tình trạng bị mất hoàn toàn chân trái, vùng mông, xương chậu, cơ quan sinh dục và ruột lòi ra ngoài.
  Sau khi nhận được thông tin, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc bệnh viện - chỉ đạo 10 bác sĩ giỏi nhất của 2 khoa Tổng ngoại tiết liệu, Chỉnh hình và gây mê hồi sức cấp cứu tập trung cứu bệnh nhân.

  Bac si De
  Bác sĩ Đễ, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, xem lại phim X-quang của bệnh nhân.Ảnh: P. Liễu


  “Khi các bác sĩ trong ê kíp xuống phòng Cấp cứu thì tất cả đều sững sờ vì nhiều bộ phận của cơ thể bệnh nhân bị mất hoàn toàn. Bệnh nhân đang trong tình trạng bị sốc nặng, không đo được huyết áp, người đã lơ mơ, da tím tái và không thể cầm máu được. Bệnh nhân nhanh nhóng được đưa vào phòng mổ để tiến hành phẫu thuật”, bác sĩ Dần kể lại.

  Trong quá trình phẫu thuật, rất nhiều lần bệnh nhân bị ngưng tim, huyết áp không đo được. Nhiều bác sĩ nghĩ rằng anh Danh không thể qua khỏi. Nhưng không buông xuông, các bác sĩ hồi sức tích cực để tiếp tục ca mổ.

  Ê-kíp còn phát hiện bàng quang của bệnh nhân bị vỡ dài 8cm, hậu môn bị rời ra ngoài, ống niệu đạo bị cắt chỉ còn 2cm. Các bác sĩ đã tiến hành tái tạo đáy xương chậu, mở bàng quang để cho nước tiểu ra ngoài, tạo hậu môn nhân tạo, đưa toàn bộ ruột trở lại ổ bụng và tái tạo thành bụng cho bệnh nhân.

  Sự sống kỳ diệu
  Bác sĩ Dần khẳng định đây được coi là ca “siêu phẫu thuật”, bệnh nhân bị chấn thương nặng, tỷ lệ cứu sống chỉ vài phần trăm. Trong quá trình tiến hành phẫu thuận, bệnh nhân nhiều lần chết lâm sàng
  .
  “Một người bị tổn thương nặng như vậy thường không thể qua khỏi. Nhưng đây là một ca hết sức hy hữu mà lần đầu tiên trong nhiều năm công tác tôi mới gặp. Nếu bệnh nhân được cấp cứu chậm khoảng 10 phút chắc chắn sẽ tử vong”, bác sĩ Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê cho biết.

  Benh nhan Danh
  Bệnh nhân Danh đang đần hồi phục sức khỏe.


  Trong quá trình phẫu thuật, khó khăn lớn nhất mà ê-kíp 10 bác sĩ gặp là bệnh nhân bị rối loạn đông máu nên bị mất máu quá nhiều. Vì vậy ê-kip phải truyền tới 50 đơn vị máu chế phẩm. Tuy nhiên, lượng máu “khủng” như thế vẫn chưa đủ cho ca phẫu thuật nên phải cần thêm 21 đơn vị máu tươi lấy trực tiếp từ người nhà bệnh nhân. Tổng số máu phải truyền cho anh Danh lên tới hơn 10 lít.

  Sau ca mổ nhiều giờ, anh Danh đã được cứu sống. Một ngày sau đó, bệnh nhân hồi tỉnh và nói chuyện được. Hiện anh đã tỉnh lại, tim mạch, huyết áp bắt đầu hoạt động bình thường. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đang theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu không có tai biến thì khoảng 15 ngày nữa, khi sức khỏe bệnh nhân khá hơn, các bác sĩ tiếp tục phẫu thuật tái tạo lại một số bộ phận đã mất của cơ thể anh Danh.

  10411268_667971889939285_6197991174699016601_n

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 209 Bài viết

  • 903 Được cảm ơn

  #2
  Đọc mà thấy xúc động quá. Chúc mừng anh đã tai qua nạn khỏi. Tai nạn lao động thật đáng sợ!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của sonoko
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 4,903 Bài viết

  • 1,553 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Đọc mà rùng mình, chẳng hiểu an toàn lao động ở đâu mà cty to thế lại để máy hoạt động kiểu NL với người thê. Tưởng máy móc làm hết, con người chỉ bấm máy mà là máy xay đường mà. Không biết cuộc sống sau này của bệnh nhân thế nào nữa. Cầu mong em mau chóng khỏe mạnh.
  Em nào có nói lời chia tay
  Mà chiều nay chông chênh đến vậy
  Con đường xưa vẫn trải đầy ánh nắng
  Sỏi đá khô cằn.............
  Cũng thổn thức kêu đau
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,163 Bài viết

  • 8,923 Được cảm ơn

  #4
  cũng may vào viện này BS vào việc khẩn trương làm ngay, chứ có lần đưa xã đi khám cấp cứu vì say rượu thấy nhiều trường hợp TNGT mà bệnh vẫn còn phải đợi dài cổ vì chưa thấy BS đâu, rồi có đến thì cũng lại phảu thủ tục, xét nghiệm các loại .... nếu nguy cấp quá khả năng tử vong là rất cao với kiểu khám như vậy
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,674 Bài viết

  • 19,542 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi sonoko Xem bài viết
  Đọc mà rùng mình, chẳng hiểu an toàn lao động ở đâu mà cty to thế lại để máy hoạt động kiểu NL với người thê. Tưởng máy móc làm hết, con người chỉ bấm máy mà là máy xay đường mà. Không biết cuộc sống sau này của bệnh nhân thế nào nữa. Cầu mong em mau chóng khỏe mạnh.
  Ở BV CTCH thì bệnh nhân bị tai nạn lao động rất nhiều: mất ngón, mất bàn tay bàn chân, đoạn chi, rồi phải cấy ghép da nhiều lần, tốn tiền và thơi gian, khổ
  10411268_667971889939285_6197991174699016601_n