Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Buổi xế bóng của nước mắm Phú Quốc

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.71K Lượt đọc
 • 56 Trả lời

 • Trang 3/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 287 Bài viết

  • 352 Được cảm ơn

  #41
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tete1 Xem bài viết
  Đọc những comm này mình thấy khá ngộ nghĩnh, vì theo như mình được biết thì Chinsu đã bao tiêu sản phẩm của Phú Quốc đến hơn 80% sản lượng rồi, vì thế sản phẩm có hay không có tên các Công ty tại Phú Quốc phần lớn quyết định chất lượng là do Chinsu.
  Nhà mình trước đây cũng đặt nước mắm Phú Quốc để măm (Nước mắm Hớn Hưng - là 1 trong vài tên tuổi lớn nhất của nước mắm Phú Quốc). Nhưng tháng 3 năm nay vừa đặt một thùng (vẫn cùng hãng nước mắm và cùng loại nước mắm từ trước vẫn đặt) thì cũng hơi thất vọng vì ăn không ngon như trước nữa.
  Phú Quốc do không được đăng ký và không được bảo hộ nên hiện nay là một cái tên vô thưởng vô phạt, nên mọi người nếu có vào siêu thị cũng rất dễ dàng thấy và mua được "nước mắm Phú Quốc" với giá cực rẻ (để đun nấu) và sản xuất tại Hà Nội, nên Phú Quốc mà lại made in Thailand hay Hongkong cũng là chuyện bình thường.


  Nước mắm Phú Quốc kể cả nước mắm chắt (chưa qua pha chế, đun nấu) có màu vàng cánh gián rất đẹp và mùi rất thơm trong khi với tất cả các loại nước mắm nổi tiếng ở miền Bắc muốn có màu đẹp như thế đầu phải dùng nước mắm nấu, còn nước mắm chắt ngoài Bắc thường có màu nâu đen sẫm và thường có mùi khẳn, muốn khử bớt mùi khẳn sẽ phải phơi nước mắm sau khi chắt ra ngoài trời nắng rất lâu. Theo mình được biết thì đó là do thời gian ủ chượp của nước mắm Phú Quốc rất dài, và đều được ủ trong thùng gỗ Bời Lời, trong khi nước mắm miền Bắc thường ủ trong chum sành hay bể xi măng, cộng với thời tiết trong Nam, nhất là Phú Quốc có rất nhiều nắng.
  Còn theo mình được biết nữa là bốn "Nhà nước mắm" nổi tiếng và lâu đời nhất ở PQ là Hớn Hưng, Thanh Quốc, Phúc Hưng, Nam Hương.
  Tuy nhiên như đã nói ở trên là hầu hết đầu bị Chinsu bao tiêu rồi
  .
  Cảm ơn các thông tin của bạn. Nhưng như vậy có 1 câu hỏi thế này: nếu Chinsu đã bao tiêu hầu hết các "nhà nước mắm" ở Phú quốc, trong khi sản phẩm bán ra thị trường cho người tiêu dùng hầu hết là là nước mắm giả; vậy thì số nước mắm thật- nước mắm chất lượng của PQ hiện ở đâu???

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của tete1
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 823 Bài viết

  • 1,588 Được cảm ơn

  #42
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Piggy2007 Xem bài viết
  Cảm ơn các thông tin của bạn. Nhưng như vậy có 1 câu hỏi thế này: nếu Chinsu đã bao tiêu hầu hết các "nhà nước mắm" ở Phú quốc, trong khi sản phẩm bán ra thị trường cho người tiêu dùng hầu hết là là nước mắm giả; vậy thì số nước mắm thật- nước mắm chất lượng của PQ hiện ở đâu???
  Thông tin về Chinsu bao tiêu sản phẩm là vì mình có mấy người bạn trước đây chuyên phân phối nước mắm PQ ra Hà Nội và mình thường đặt nước mắm Hớn Hưng qua nguồn này. Tuy nhiên do sản lượng thấp và kinh doanh không chạy (do giá khá cao) nên hiện chỉ giúp đặt hàng cho bạn bè thôi.
  Khi bao tiêu sản phẩm Chinsu sẽ phân phối một sản lượng PQ xịn để giữ thương hiệu, còn một phần dùng để pha chế nước chấm. Vì thế gọi là nước mắm giả thì e là hơi nặng nề , và khi họ nắm thị phần lớn thì họ sẽ dễ điều tiết thị trường cũng như thị hiếu của người tiêu dùng.
  - Và mình cũng được biết là một phần lớn nữa là do Cty nước mắm Hạnh phúc bao tiêu và phân phối sản phẩm PQ loại chất lượng cao, và hiện nay Hạnh phúc cũng đang độc quyền bí mật nâng độ đạm bằng biện pháp tự nhiên đạt đến 60o đạm. Còn các nhà thùng và các hãng nước mắm khác ở PQ chỉ có thể nâng độ đạm đến 40o (hay 45o gì đó), cao hơn chắc chắn là pha chế.
  - Ngoài ra các nhà thùng nước mắm vẫn được tự phân phối phần sản phẩm nằm ngoài hợp đồng với thương hiệu cũ. Cũng như các nhà SX nhỏ lẻ khác ở PQ mà không ký HĐ với Chinsu hay HP.
  • 287 Bài viết

  • 352 Được cảm ơn

  #43
  Về nước mắm Hạnh phúc thì mình đã từng đọc bài báo và các mẹ trên này thảo luận về chất lượng của nó. Chỉ đưa 1 ví dụ thế này: mình mua 1 chai mắm PQ tại chính PQ 1l, 45 độ đạm giá là 105k; trong khi cùng dung tích đó nước mắm Hạnh Phúc có tới 60 độ đạm giá 81k, điều này tin được chất lượng của nó k?

  Cá nhân mình nghĩ, đúng là Chinsu đã bao tiêu hầu hết nước mắm ở PQ, nhưng họ chỉ dùng loại mắm thải của những cơ sở này về chế biến lại bán cho thị trường trong nước; còn nước mắm chất lượng có lẽ đã lấy thương hiệu để xuất khẩu đi nước ngoài. Vậy là người ngư dân VN đã thiệt, mà cả người tiêu dùng VN cũng k được lợi, chưa kể thương hiệu đã bị mất trên thị trường quốc tế. Như vậy chẳng phải là ngược đời lắm sao?
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Moon_1011
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,400 Bài viết

  • 9,635 Được cảm ơn

  #44
  Chinsu k chỉ bao tiêu nước mắm PQ, mà cũng bao tiêu nhiều luôn cả nước mắm của nha trang, phan thiết. Sản xuất nước mắm kiểu chinsu masan thật là siêu lợi nhuận. Từ 1 tí nước cốt nước mắm thật, rồi bã chượp...họ sản xuất ra k biết bao nhiêu lít nước mắm giả với hương liệu công nghiệp mang về lợi nhuận khổng lồ. Ngày xưa hồi mình còn bé xíu, có bà hàng xóm làm nghề bán nước mắm ở quê, toàn đi mua chượp thải về ướp và pha chế lại nước mắm chỉ vài năm từ chỗ ở 1 căn chòi lá, nhà bà mua được ô tô, nhà lầu..giàu nhất luôn. Công nhận là qua nhiều loại nước mắm nha trang, phú quốc, phan thiết...mình vẫn thích nhất là mắm Phú Quốc, vừa ngon và khi mang ra chấm chẳng phải pha thêm bất cứ thứ gì, cứ thế chấm rau luộc thịt luộc ăn thật k biết chán.
  #HOADONKHONGHA
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tete1
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 823 Bài viết

  • 1,588 Được cảm ơn

  #45
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Piggy2007 Xem bài viết
  Về nước mắm Hạnh phúc thì mình đã từng đọc bài báo và các mẹ trên này thảo luận về chất lượng của nó. Chỉ đưa 1 ví dụ thế này: mình mua 1 chai mắm PQ tại chính PQ 1l, 45 độ đạm giá là 105k; trong khi cùng dung tích đó nước mắm Hạnh Phúc có tới 60 độ đạm giá 81k, điều này tin được chất lượng của nó k?
  Làm gì có nước mắm HP giá rẻ thế.
  Giá 81K/chai là giá tại đại lý và hình như là chai 0,65L chứ. Còn tại siêu thị thấy toàn khoảng 90-95K/0,65L.
  Còn mình mua của Hớn Hưng thì giá đúng là khoảng 110K/L nhưng là giá cả vận chuyển đến Hà Nội với số lượng vài thùng (20 chai/thùng).
  • 4,904 Bài viết

  • 2,953 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #46
  Trích dẫn Nguyên văn bởi IrisNguyen Xem bài viết
  Mình sẽ ghi nhớ cách này! Mình vẫn đang ăn nước mắm Nha Trang, nhưng vẫn thấy cảm giác "chưa đã". Nghe bạn tả vị nước mắm PQ Khải Hoàn ngon quá, chắc chắc là mình sẽ tìm mua. Bạn PM cho mình xin cách liên lạc với hãng nha! Trước mình cũng mua nước mắm Phú Quốc hiệu Thanh Hà ở Metro, nhưng mua đến lần thứ 2 thì bị cảm giác nước mắm "chưa chín" (ai ăn nước mắm miền biển quen sẽ nhận ra vị này). Lưu ý là nước mắm Thanh Hà được ghi trên nhãn là "đóng chai tại PQ" mà còn bị như vậy. Từ đó mình ko mua nữa. Giờ thì đợi tin của mẹ piggy thôi!
  Nước mắm Khải Hoàn giwof mình thấy bán đầy ở chợ mà, 50k/ chai 500ml thì phải. Hôm nào phải thử mới được
  • 391 Bài viết

  • 308 Được cảm ơn

  #47
  Đề tài nóng hỏi quá như đang phỏng vấn báo chí vậy.Em xin kể góp vui vài câu chuyện.
  Số là hôm bữa về quê mua năm lít nước mắm Hồng Thành,dưới Bến Tre lên ăn,40k lít tiện thể than thở tí,
  Ở trên đó làm gì có nước mắm này ăn toàn ăn Nam Ngư.
  Ông chủ nói tui cũng làm nước mắm khuyên cô ăn hãng nào thì ăn chớ ăn Nam ngư.
  Họ vô hãng tui đòi mua nước long hạng bét nhất tôi bán 2,5k lít họ trả giá 1,95k kèm lời bao tiêu có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu.
  Bởi vì nước mắm họ đăng ký là nước mắm công nghiệp nên được quyền bỏ hoá chất.
  Chỉ có dân trong nghề mới biết họ bỏ thứ gì.Nói tới đây lại thấy lo vì ông chủ hãng không kể tiếp.
  Em nghĩ chắc là loại hoá chất nào đó có tính acid ghê gớm lắm đây!
  Nghĩ lại thấy buồn vì 100% hàng quán từ cao cấp đến bình dân đều chuộng loại nước mắm sạch rẻ này.
  Sỡ dĩ ăn một hai lần thấy vị lạ là vì.
  Từ bé em toàn có người quen ở lò nước mắm toàn được biếu nước mắm ngon có vị mặm mùi vị của cá đặc trưng màu sắc cũng đậm hơn nên quen rồi.
  Có lúc chỉ cần ăn cơm không với nước mắm ớt cũng thấy ngon.
  Nước mắm em biết vài loại mà chắc bây giờ có tiền cũng không mua được.
  Nước mắm cá linh ,cái thời em ăn là 1kg có 500 đồng thôi! Người ta chài được chỉ để làm mắm với làm nước mắm cá linh là sạch ướp tỉ lệ 1 cá ba muối lớp cá lớp muối,sau ba tháng cá rã bắt lên bếp nấu cả xác cá cho sôi lược lại cho vào chai ăn dần ngon lắm không có mặm nhiều như các loại nước mắm bây giờ.
  Hồi đó nhà nào cũng làm khạp ăn dần không hết thì bán thêm cũng rẻ chừng 5k lít, Nước mắm này là đặc trưng của vùng Châu Đốc,An Giang.
  Còn nước mắm rươi hồi xưa chỉ dành cho vua chúa ăn.Đặt Trưng của vùng biển Bình Đại Bến Tre,tính chất rất thơm và măm đậm màu.
  Mẹo chữa nước mắm cốt mặm là nấu lại thêm vào trái thơm xay lấy nước vừa sôi tắt liền sẽ Dịu lại tính mặm mà không mất mùi đặt trưng của cá.
  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #48
  Buổi xế bóng của nước mắm Phú Quốc - Bài cuối: Tây cứu... nước mắm!

  Bài 1: Nước mắm Phú Quốc: Sóng gió ở làng nghề
  Bài 2: Nước mắm Phú Quốc: mất gốc ngay tại quê nhà


  SGTT.VN - Trái với những cấm kỵ thường thấy của nhiều nhà thùng trong giai đoạn đang vô cá cho các thùng ủ chượp, bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ tịch hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc, không ngại khoe với chúng tôi các thùng ủ mới của mình. Đó là những thùng ủ rặt cá cơm – để cho ra thứ nước mắm chính hiệu – mà bà sẽ đăng ký để nhận được “Chứng nhận nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc”.

  Cứu cánh “chỉ dẫn địa lý”


  ImageHandler
  Khách tây chọn mua nước mắm tại công ty Khải Hoàn. Ảnh: Đoàn Đạt

  Tươi cười bên thùng ủ đang cho ra từng dòng nước mắm nhỉ vàng óng, bà Tịnh cho biết đó là một trong những thùng nước mắm mà bà đã đăng ký chứng nhận nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý. Trong số chừng 80 thùng nước mắm mà doanh nghiệp Thanh Quốc của bà đang làm, có khoảng mười thùng thuộc diện này. Hiện nay, không chỉ Thanh Quốc mà các nhà thùng lớn khác như Khải Hoàn, Hưng Thịnh… của Phú Quốc đang tích cực chuẩn bị để đưa ra thị trường những chai nước mắm có nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý hẳn hoi. Việc đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc ở trong và ngoài nước, dưới sự hỗ trợ của uỷ ban châu Âu (EC), đã thành công thông qua dự án Hỗ trợ thương mại đa biên giai đoạn 3 (Mutrap 3) từ một, hai năm nay. Tuy nhiên, nước mắm Phú Quốc mang nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý thì vẫn chưa thể ra đời vì một số lý do.

  Với những nhà thùng Phú Quốc, nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý này (tương tự như các nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý trên một số sản phẩm nổi tiếng thế giới, như các loại rượu vang của một số vùng ở Pháp) chính là cứu cánh để nước mắm Phú Quốc chính hiệu trở lại là chính mình từ trong quy trình, cách thức sản xuất đến nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm. Điều đó cũng có nghĩa là sẽ bảo tồn và phát triển được không chỉ nghề làm nước mắm truyền thống mà còn giữ lại được hồn vía dân tộc, tinh tuý ẩm thực Việt cho con cháu mai sau.

  Duyên nợ nước mắm và… rượu tây

  Theo ông Lý Văn Nhạn, phó ban kiểm soát nước mắm Phú Quốc, dự án Quản lý và phát triển nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc do một tập đoàn sản xuất rượu nổi tiếng của Pháp tài trợ và hỗ trợ về kỹ thuật. Nghe qua, tưởng lạ nhưng thật sự hai loại nước – cái thì uống, cái thì dành cho chuyện ăn – này có nhiều điểm tương đồng, trong đó, điểm tương đồng lớn nhất chính là mùi, vị, chất lượng của đặc sản địa phương chỉ luôn đảm bảo khi nó được sản xuất ngay tại địa phương với nguyên liệu, quy trình truyền thống, thậm chí ngay cả chất liệu của các loại dụng cụ dùng trong quá trình sản xuất cũng phải theo đúng nguyên tắc truyền thống ở địa phương đó. Không phải ngẫu nhiên mà giữa rừng sản phẩm rượu vang trên thế giới, người sành uống luôn lựa chọn những sản phẩm có nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý “Vin de...” của Pháp!

  Trở lại chuyện nước mắm, sau hai năm nghiên cứu, xây dựng với sự hỗ trợ của chuyên gia Pháp, năm 2010, quy chế về hoạt động kiểm soát chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm hoàn tất và chính thức được phê duyệt, công nhận ở cả trong và ngoài nước. Tháng 9.2010, ban kiểm soát nước mắm Phú Quốc ra đời, thực hiện việc kiểm soát chất lượng và cấp tem chỉ dẫn địa lý cho những sản phẩm đăng ký và đạt chất lượng theo đúng tiêu chuẩn.

  Những thùng ủ chượp nước mắm của nhà thùng Phú Quốc, sau “sự kiện” này, bắt đầu có lại không khí làm nghề của những ngày xưa, phần nào còn nghiêm cẩn hơn vì giờ đây, từng thùng ủ chượp đều phải được đánh mã số và có hồ sơ theo dõi riêng biệt do chính các thành viên trong ban kiểm soát lập. Toàn bộ quy trình sản xuất, từ ngày vô cá; chất lượng, nguồn gốc cá và muối; chất liệu làm thùng ủ; kỹ thuật ủ chượp, kéo rút, pha đấu đến chiết nước, đóng chai... đều được lưu lại và kiểm soát nghiêm ngặt. Chỉ những thùng ủ nào thực hiện toàn bộ các yêu cầu về quy trình, chất lượng đúng với quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc truyền thống mới được cấp tem và dán nhãn chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm.

  Trên thị trường, những chai nước mắm Phú Quốc chính hiệu có nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý sẽ có mã số giúp người tiêu dùng truy nguyên được nguồn gốc của sản phẩm, thậm chí đến từng thùng ủ chượp đã tạo ra nước mắm trong chai đó.

  Ở nước Pháp, từ năm 1921, chính phủ nước này đã ra hẳn một luật định hết sức nghiêm khắc nhằm bảo hộ cho những sản phẩm rượu truyền thống đã được dán nhãn chỉ dẫn địa lý của mình, đó là rút vĩnh viễn thẻ môn bài của những cơ sở được coi là làm giả các sản phẩm trên, dù chỉ là pha thêm một hai chất phụ gia vào sản phẩm gốc, hoặc làm giả “giấy khai sinh” cho sản phẩm.

  Nước mắm Phú Quốc chính hiệu chừng nào sẽ có được sự trân trọng như vậy?

  Trở ngại cuối cùng?

  Theo bà Tịnh, để có những thùng ủ rặt cá cơm, bà phải dồn sức đầu tư cho một tàu đánh bắt lớn, đủ thiết bị để họ quay lại với cách đánh bắt bằng lưới vây và đảm bảo quy trình ướp cá truyền thống. Hiện nay, Phú Quốc chỉ có khoảng 20 – 30 ghe đánh bắt bằng lưới vây trong số khoảng 200 – 300 ghe đánh bắt cá cơm. Bà Hồ Kim Liên, giám đốc công ty Khải Hoàn, cũng quyết tâm trở lại với quy trình sản xuất khép kín truyền thống ngày xưa. Không có tàu đánh bắt, Khải Hoàn đầu tư cho một tàu thu mua có trọng tải 250 tấn, đồng thời ký kết với một tập đoàn chuyên thu mua nguyên liệu để có được cá tươi và cá đã muối theo đúng quy trình do công ty cung cấp.

  Một trong những lý do khiến nước mắm Phú Quốc dán nhãn chỉ dẫn địa lý cho đến giờ chưa có mặt được trên thị trường là do quy định về hàm lượng histamine cho phép trong nước mắm. Khi xây dựng bộ tiêu chuẩn nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý cho nước mắm Phú Quốc, căn cứ vào kết quả nghiên cứu năm 2004 của bộ Thuỷ sản, hàm lượng histamine được quy định phải dưới 200mg/l.

  Thời điểm hiện tại, khi cá cơm của vùng biển Phú Quốc bắt đầu cạn kiệt do nạn khai thác cá cơm kiểu tận diệt của nhiều tàu cá, tỷ lệ cá tạp trong thùng ủ của nhà thùng có phần tăng lên; chưa kể do ngư trường gần không còn đủ cá để đánh bắt, các chủ ghe ngày càng phải đi xa hơn nên giữ cho cá tươi không dễ, lại thêm nhiều chủ ghe vì muốn có lợi đã không muối cá theo tỷ lệ một muối ba cá như trước hoặc không sử dụng đúng muối ngon Bà Rịa để muối cá... Cá tạp nhiều, cá không tươi, quy trình ướp cá không đúng chuẩn khiến việc đưa hàm lượng histamin trong nước mắm xuống dưới 200mg/l trở nên khó khăn. Nguyên liệu khan hiếm nên dù biết vậy, các chủ nhà thùng cũng buộc phải tranh mua...

  Ông Trương Hồng Hương, giám đốc công ty Hồng Đại, cho biết: “Ngày trước các ghe đánh cá bằng lưới vây và chỉ đi về trong ngày là có đủ nguyên liệu. Những năm gần đây, ghe cá từ các tỉnh miền Trung đổ vào khai thác bằng đủ kiểu tận diệt, lớp thì chong đèn công suất lớn để đánh lưới mành, vừa không sót con cá nào, kể cả cá con, vừa dễ làm nổ mắt cá khiến cá không dính lưới cũng chết trên biển, rồi còn thêm giã cào… Nguồn cá nào chịu nổi, kể cả cá cơm. Tỷ lệ cá tạp đánh bắt vì vậy cũng ngày càng cao hơn, tháng vào mùa đạt 8/2 cá cơm nhưng có tháng chỉ ở mức 5/5, thậm chí 4/6”.

  ImageHandler
  Bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ tịch hội Nước mắm Phú Quốc, bên cạnh thùng nước mắm đăng ký thương hiệu chỉ dẫn địa lý Phú Quốc của mình. Ảnh: Đoàn Đạt


  Bảo tồn ngư trường cá cơm truyền thống ở Phú Quốc là việc cần được thực hiện ngay. Đây chính là điều kiện đầu tiên, quan trọng đảm bảo cho nước mắm Phú Quốc luôn được sản xuất đúng quy trình và chất lượng truyền thống.

  Ông Lý Văn Nhạn, phó ban kiểm soát nước mắm Phú Quốc, cho biết tháng 6 năm ngoái, ban kiểm soát kiểm nghiệm 43 mẫu của hơn 60 doanh nghiệp đăng ký cấp tem chỉ dẫn địa lý nhưng chỉ có 12 mẫu đạt chỉ tiêu về hàm lượng histamine. Do đó, mùa vụ năm ngoái chưa thể có sản phẩm dán nhãn chỉ dẫn địa lý cung cấp cho thị trường.

  Trước thực tế này, hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc cùng các doanh nghiệp đang kiến nghị sửa đổi quy định về hàm lượng histamine từ dưới 200mg/l lên dưới 400mg/l theo đúng bộ tiêu chuẩn về nước mắm do uỷ ban Tiêu chuẩn thực phẩm Codex Việt Nam và Thái Lan biên soạn từ tháng 6.2006 và đã được thông qua tại hội nghị Đại hội đồng Codex (CAC) lần 34 vào tháng 7.2011 nhằm tháo gỡ khó khăn nói trên.

  ****

  Nếu một ngày nào đó làng nghề nước mắm Phú Quốc, cũng như các làng nghề nước mắm nổi tiếng khác của cả nước, lụi tàn; nước mắm Phú Quốc – tinh tuý ẩm thực Việt – bị lai tạp, biến chất do kỹ thuật và thủ đoạn kinh doanh của các tập đoàn sản xuất nước chấm, đó chắc chắn không phải là thiệt thòi, mất mát của riêng Phú Quốc...

  bài và ảnh: Đoàn Đạt

  http://sgtt.vn/Huong-vi-que-nha/1667...-nuoc-mam.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 287 Bài viết

  • 352 Được cảm ơn

  #49
  Có cứu được nước mắm truyền thống hay không, chắc giờ chỉ dựa vào quyền lực của chính người tiêu dùng!!!
  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #50
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Piggy2007 Xem bài viết
  Có cứu được nước mắm truyền thống hay không, chắc giờ chỉ dựa vào quyền lực của chính người tiêu dùng!!!
  Hôm trước sau đọc các comments của các mẹ trong tôpich https://www.webtretho.com/forum/f26/n.../#post25648511 tôi mới để ý ở ngoài đời thấy Nam Ngư, Chin Su có thị phần quá lớn - quá nhiều người mua hai loại nước mắm này và cứ tưởng chúng tốt lắm. Những loại nước mắm tốt mà các mẹ khuyến cáo bên tôpich ấy thấy rất ít người biết đến.
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bonthoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 36 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #51
  nhà em mới rước hai chai Nam ngư về mới chết chứ, tại thích cái bát con thủy tinh được tặng Từ giờ em không mua Nam Ngư nữa, cũng hơi tiếc vì nhà em ăn quen Nam Ngư cũng thấy ngon
  • 1,031 Bài viết

  • 4,089 Được cảm ơn

  #52
  Tớ tẩy chay Nam Ngư với Chinsu như tẩy chay hàng Trung Quốc.
  • 6,735 Bài viết

  • 9,271 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #53
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bonthoi Xem bài viết
  nhà em mới rước hai chai Nam ngư về mới chết chứ, tại thích cái bát con thủy tinh được tặng Từ giờ em không mua Nam Ngư nữa, cũng hơi tiếc vì nhà em ăn quen Nam Ngư cũng thấy ngon
  Ăn nước mắm thật sẽ thấy ngon hơn đó, sure luôn!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #54
  LTS: Đã từ lâu, nước mắm dường như không thể thiếu trong ẩm thực của người Việt và cũng từ đó tạo nên sự đa dạng về các chủng loại nước mắm. Tuy nhiên, thị trường nước mắm hiện nay có nhiều bất ổn, đang xâm phạm đến quyền lợi của người tiêu dùng và có nguy cơ làm mai một đặc sản nước mắm Việt (xem loạt bài Buổi xế bóng của nước mắm Phú Quốc trên Sài Gòn Tiếp Thị từ ngày 30.7 đến 3.8.2012). Sau loạt bài phản ánh nhiều khó khăn cũng như mọi nỗ lực đáng trân trọng của những nhà thùng Phú Quốc – nơi sản xuất nước mắm truyền thống nổi tiếng của Việt Nam, chúng tôi tiếp tục giới thiệu với bạn đọc những thông tin đáng chú ý từ góc độ khoa học và pháp lý xung quanh “câu chuyện nước mắm” này.

  Thị trường nước mắm đang nhiễu thông tin

  Thị trường tăng trưởng mạnh với khối lượng trên 200 triệu lít/năm đã “cuốn” nhiều đại gia “theo chiều”… nước mắm. Thông tin trên thị trường về sản phẩm này cũng nhiều không kém. Đáng nói là không ít thông tin trong số đó – vô tình hay hữu ý – đã khiến người tiêu dùng ngộ nhận. Mới đây nhất là khái niệm nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống.

  ImageHandler
  Nước mắm nguyên chất sản xuất theo phương pháp truyền thống ở Phú Quốc. Ảnh: Đoàn Đạt


  Nước mắm công nghiệp chỉ là nước mắm pha loãng

  Ông Phạm Ngọc Dũng, phó chủ nhiệm CLB Nước chấm TP.HCM, khẳng định: “Chỉ có nước mắm nguyên chất và nước mắm pha chế, không có khái niệm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Nước mắm nguyên chất đậm đà hơn và giống như cô gái 18 xuân thì, không cần son phấn, đẹp tự nhiên; còn nước mắm pha chế là cốt nước mắm bỏ thêm phụ gia vào…”

  Thực ra, trên thị trường, đã có những loại gọi là nước mắm nhưng thực chất đã pha loãng nhiều đến độ phải “son phấn” những thứ phụ gia thực phẩm gồm chất tạo hương, chất bảo quản (benzoate – để tăng tuổi thọ), chất tạo màu (caramel), chất giữ màu (ascorbic axít), chất tạo ngọt (glutamate)… nên nước mắm dưới 10 độ đạm mà vẫn là… nước mắm – cái được gọi là nước mắm công nghiệp – dẫu rằng một mình độ đạm không làm nên cái thần của nước mắm!

  Thị trường cũng không phải không có các loại cốt đạm động vật và thực vật dùng để pha với các chất phụ gia tạo hương, tạo mùi, tạo màu để thành nước chấm. TS Lê Quang Trí, giảng viên khoa công nghệ thực phẩm đại học Công nghệ Sài Gòn, cho biết các loại HAP (cốt đạm động vật thuỷ phân) và HVP (cốt đạm thực vật thuỷ phân) được rao bán “thượng vàng hạ cám” đầy trên internet. Người đọc có thể tìm thấy thông tin của TS Trí tại mạng alibaba.com chẳng hạn. Theo TS Trí, các loại HAP và HVP này được thuỷ phân hoặc bằng axít hoặc enzym; axít rẻ tiền hơn nên dễ được chọn nhưng lại lẫn nhiều kim loại nặng gây hại cho sức khoẻ.

  Theo một cựu nhân viên một hãng mì gói có sản xuất nước tương, từ nước cốt đạm thực vật, người ta pha loãng ra, tạo màu bằng phụ gia caramel cùng các chất tạo hương và gia vị khác rồi cho ra cứ nửa lít cái gọi là nước tương ấy với giá chỉ 3.500 đồng! Chính loại nước chấm (công nghiệp?) này làm cho ngành sản xuất nước tương tử tế theo quy trình lên men tự nhiên bị đánh chết tức tưởi!

  Hương nước mắm: không hợp pháp

  Trên thị trường hiện nay còn có cả các chất tạo hương nước mắm, tạo hương cá hồi – như trong quảng cáo của một nhà sản xuất nước mắm nhưng không thấy nhà sản xuất ghi nhãn bao bì về mã số CODEX (tiêu chuẩn thực phẩm của FAO và WHO), hoặc theo danh mục phụ gia Tiêu chuẩn Việt Nam – TCVN.

  Dầu vậy, ông Dũng khẳng định, không thể có nước mắm làm từ nước cốt đạm, mà phải từ nước cốt mắm cá. Không thể lấy 19 loại axít amin bỏ vào nước lã cộng với muối là có nước mắm được!

  Nói về những quảng cáo cho rằng trong “nước mắm công nghiệp” không có vi sinh với hình ảnh những con vi trùng lúc nhúc trong nước mắm không phải là “nước nắm công nghiệp”, ông Dũng bình luận đấy là kiểu “quảng cáo khủng bố” người tiêu dùng, đáng ra phải bị cấm. Với độ mặn như nước mắm, vi khuẩn không thể sống được, trừ vi khuẩn háo diêm (muối) – một tác nhân tạo hương tự nhiên rất độc đáo của nước mắm.

  Theo ông Dũng, bản thân nước mắm truyền thống tự nó đã có những thành phần bảo quản tự nhiên. Việc sử dụng chất tạo hương và chất bảo quản trong các loại gọi là “nước mắm công nghiệp”, thực chất là nước mắm pha loãng từ nước mắm cốt, là không nên. Ông Dũng cho rằng chất tạo hương đang bán trên thị trường không có trong danh mục phụ gia cho phép. Các chất phụ gia khác khi sử dụng phải ưu tiên cho các loại có nguồn gốc thiên nhiên, có độ ADI (acceptable daily intake – lượng cho phép dùng hàng ngày chấp nhận được) rộng.

  Nước mắm nguyên chất loại nhất – mắm nhỉ, thường đạt khoảng 36 – 37 độ đạm, loại hai trên 20 độ đạm, loại ba trên 10 độ đạm. Bà Cẩm Vân, chủ một doanh nghiệp tư nhân chuyên kinh doanh nước mắm Nha Trang nguyên chất, cho biết nước mắm trên 20 độ đạm để nhiều năm không hư hao gì mà để càng lâu vị nước mắm càng ngon.

  Sản lượng cá không tăng theo tỷ lệ thuận với nhu cầu sử dụng nước mắm là lý do để nước mắm nguyên chất phải bị pha chế. Chất phụ gia là những sáng chế văn minh giúp cho món ăn ngon miệng hơn đáng được hoan nghênh. Đại diện của câu lạc bộ những nhà sản xuất nước chấm của TP.HCM, ông Dũng, cũng cho rằng các tập đoàn sản xuất nước chấm lớn là những doanh nghiệp đáng hoan nghênh, vì có đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Còn những nhà sản xuất nhỏ như ông, khi không đủ sức quảng bá sản phẩm, thì từ đối thủ trở thành đối tác – người cung cấp nước mắm cốt, nước mắm “xá” nguyên liệu cho họ. Tuy nhiên, điều đáng nói là phải minh bạch thông tin: nước mắm nguyên chất là nước mắm, còn nước mắm đã pha chế là nước mắm pha chế, là nước chấm chứ đừng “gây mơ hồ” cho người tiêu dùng bằng kiểu thông tin nước mắm công nghiệp; nhất là phải ghi rõ trên bao bì: nước mắm (hoặc nước mắm nguyên chất) với thành phần muối + cá cơm (và/hoặc cá khác), độ đạm; và nước mắm pha chế với thành phần gồm nước cốt đạm, các chất phụ gia…

  Các phương tiện truyền thông, cơ quan quản lý, theo ông Dũng, cũng phải hoạt động đồng bộ trong một hệ thống để hài hoà lợi ích giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

  Các bài liên quan:

  Bài 1: Sóng gió ở làng nghề

  Bài 2: Mất gốc ngay tại quê nhà

  Bài cuối: Tây cứu... nước mắm!

  Trung Dũng – Khởi Thức

  ***

  Người tiêu dùng băn khoăn, cơ quan quản lý lặng tiếng!

  Trao đổi với phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, luật sư Trần Đức Phượng – công ty Luật Hợp Việt, cho rằng tình trạng “lộn xộn” hiện nay về nước mắm (làm từ cá và muối) có thể đến từ ba nguyên nhân chính.

  Tiêu chuẩn của nước mắm


  Việt Nam đã ban hành các tiêu chuẩn liên quan đến nước mắm như: TCVN 5107:2003 về nước mắm, 28 TCVN 175:2004 về cơ sở sản xuất nước mắm. Tuy nhiên, TCVN 5107:2003 hiện hành lại chỉ có các quy định về chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu hoá học, vi sinh, kim loại nặng mà thiếu các quy định quan trọng khác về bản chất, quy trình sản xuất, chất phụ gia.

  Theo TCVN 5107:2003, nước mắm được phân thành bốn hạng (đặc biệt, thượng hạng, hạng nhất, hạng hai) dựa theo độ đạm (nitơ) và chỉ tiêu hoá học khác nhau. Nitơ toàn phần, tính bằng g/l là: 30 – 25 – 15 – 10. Hàm lượng nitơ axít amin, tính so với nitơ toàn phần không nhỏ hơn: 55 – 50 – 40 – 35. Như vậy, một sản phẩm chỉ được gọi là nước mắm khi đúng với bản chất và đáp ứng tiêu chuẩn về nước mắm, ngược lại thì không được phép bán cho nhà sản xuất khác, bán cho người tiêu dùng, hoặc muốn được lưu thông thì phải dưới tên gọi khác và theo tiêu chuẩn khác.

  Hiện nay, trên thị trường, không ít sản phẩm mang tên gọi là nước mắm nhưng bản chất không phải là nước mắm như làm nước mắm giả (dùng các thành phần bột màu, muối, đường, hương nước mắm... để sản xuất). Ở mức độ tinh vi, cao hơn là dùng nguyên liệu không phải là nước mắm (không đạt TCVN 5107:2003 về nước mắm) và đưa thêm các thành phần khác để tạo ra sản phẩm đạt chỉ tiêu hoá học của nước mắm, sau đó gắn tên nước mắm để bán với chỉ tiêu hoá học đạt tiêu chuẩn. Nếu không kiểm tra nguyên liệu, quy trình sản xuất thực tế thì rất khó phát hiện hình thức làm hàng giả này.

  Vi phạm về ghi nhãn hàng hoá

  Theo nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hoá và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhà sản xuất phải tuân thủ các quy định về nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn, trong đó có:

  - Thành phần hoặc thành phần định lượng;

  - Tên chất chiết xuất, tinh chất từ các nguyên liệu tự nhiên ghi kèm tên hàng hoá thì phải ghi thành phần, định lượng chất chiết xuất, tinh chất hoặc khối lượng nguyên liệu tương đương dùng để tạo ra lượng chất chiết xuất, tinh chất đó.

  - Tên của thành phần được ghi trên nhãn để gây sự chú ý thì bắt buộc phải ghi định lượng.

  - Chất phụ gia là hương liệu, chất tạo ngọt, chất tạo màu phải ghi thêm chất đó là chất “tự nhiên” hay chất “tổng hợp”.
  Trên thực tế, các quy định về ghi nhãn hàng hoá không được nhiều nhà sản xuất thực hiện hoặc ghi lập lờ, ghi chữ nhỏ, nơi khó thấy... nhằm mục đích che giấu, gây sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

  Việc sản xuất nước mắm với độ đạm cao cũng đồng nghĩa với chi phí sản xuất cao, sản lượng ít. Chính vì vậy, một số nhà sản xuất thường cố tình gian dối về độ đạm để lừa dối khách hàng bằng cách đưa thêm thành phần để tăng độ đạm, không ghi độ đạm, ghi lập lờ, ghi chữ nhỏ... thậm chí có nhãn hiệu nước mắm ghi “thượng hạng”, “hảo hạng” nhưng độ đạm chỉ tương ứng với hạng nước mắm thấp nhất (hạng 2).

  Cơ quan quản lý chưa thực hiện tốt nhiệm vụ

  Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010 cấm tổ chức kinh doanh lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng thông qua hoạt động quảng cáo hoặc che giấu, cung cấp thông tin không đầy đủ, không đúng, không chính xác về hàng hoá.

  Việc cố tình gian dối, cung cấp thông tin không đầy đủ ghi trên nhãn hàng hoá nhằm lừa dối, làm cho người tiêu dùng nhầm lẫn là vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật. Tuy nhiên, những vi phạm này đang tồn tại và vẫn chưa được các cơ quan quản lý nhà nước xử lý.

  Đã đến lúc cơ quan nhà nước cần sớm kiểm tra về chất lượng, quy trình sản xuất, nội dung ghi nhãn nước mắm và sớm công bố kết quả kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất và góp phần bảo tồn đặc sản nước mắm của Việt Nam. Hội nghị thường niên lần thứ 34 của đại hội đồng Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế đã thống nhất thông qua Tiêu chuẩn Codex về nước mắm (Codex stan 302–2011). Việt Nam có thể căn cứ cơ sở pháp lý này xây dựng và ban hành sớm bộ TCVN mới cũng như cách ghi nhãn hàng hoá về nước mắm để quản lý tốt hơn, giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng nước mắm.

  T.Quang

  Bài 1: Sóng gió ở làng nghề

  http://sgtt.vn/Kinh-te/166810/Thi-tr...thong-tin.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Mẹ VyVy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 242 Bài viết

  • 273 Được cảm ơn

  #55
  Sản phẩm làng nghề Việt nam kém khâu marketing quá. Giờ nói đến nước mắm là nghĩ đến Chinsu, Nam Ngư,.. kể cả các bà các mẹ già, mà rõ ràng cái loại nước chấm đội lốt này chúng nó sinh sau đẻ muộn. Bố em làm cán bộ Thủy sản về hưu đến giờ vẫn vote cho nước mắm Phú Quốc. Ông bảo nguồn cá ở đảo Phú Quốc là làm ra nước mắm ngon nhất. Thế nhưng giờ muốn mua nước mắm Phú Quốc lại chả biết mua ở đâu cho đúng. Toàn phải nhờ người nọ ngừoi kia đi du lịch xách về cho, chả tiện gì cả. Lúc hết lại phải dùng sang Chin Su vì ra chợ hay siêu thị thấy nó ngập tràn.
  • 391 Bài viết

  • 308 Được cảm ơn

  #56
  Mọi người nói sao chứ chị bạn em đi du lịch Phú Quốc về định mua nước mắm về ăn.Họ cho ngay số điên thoại cần thì gọi có giao hàng tận nhà.Ở wed mình tìm kiếm về nước mắm Phú Quốc cũng có nhiều Anh chị bán mà,ở cả hai đầu cầu Nam Bắc.
  Trước khi mua loại này hơi diêm màng túi chút,nên chỉ có thể mua ăn sống thôi! Chứ vẫn phải vào siêu thị mua nước mắm để kho.
  Giá tệ nhất cũng khoảng 100k lít.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #57
  Các loại nước mắm ngon của miền Bắc giờ cũng có vẻ như bị nước mắm công nghiệp đè bẹp.

  Trời mát, tự nhiên tôi nghĩ đến món nước mắm chưng (chưng suông), sao ngon thế!
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
 • Trang 3/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3