Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Buổi xế bóng của nước mắm Phú Quốc

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.71K Lượt đọc
 • 56 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #21
  Buổi xế bóng của nước mắm Phú Quốc - Bài 2: Mất gốc ngay tại quê nhà

  SGTT.VN - Nếu những năm 2005 – 2010 số lượng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nước mắm và số lượng thùng trong mỗi doanh nghiệp làm nước mắm ở Phú Quốc đều tăng cao thì ở thời điểm hiện tại, biểu đồ sản xuất nước mắm đang đi xuống nhanh. Đã có nhiều doanh nghiệp phải giải thể…

  ImageHandler
  Nghề đóng thùng nước mắm truyền thống ở Phú Quốc.


  Cá lớn nuốt cá bé


  Con số 120 nhà thùng do UBND huyện Phú Quốc cung cấp có lẽ đã không còn chính xác do thiếu cập nhật. Chỉ riêng các thành viên trong hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc, con số 91 vào năm 2010 giờ chỉ còn lại 86, theo bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ tịch hội. Năm 2000, lúc hội vừa mới thành lập, con số hội viên là 63.

  Ông Nguyễn Minh Trực, trưởng phòng kinh tế huyện Phú Quốc, nói: “Số lượng cơ sở không phát triển thêm nữa. Tính toán đầu vào đầu ra thấy không có lợi nên nhiều người không còn mặn mà với nghề!” Nghe đâu cả bà chủ tịch hội cũng tính chuyển nghề sang làm du lịch…

  Những nhà thùng có quy mô nhỏ, cỡ 10 – 30 thùng, là những cơ sở “ngắc ngoải” đầu tiên do không cạnh tranh nổi với các doanh nghiệp lớn. Khoảng 50% nhà thùng này là hội viên của hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc! Nguồn cá cơm đang cạn kiệt dần trong khi nhu cầu về nguyên liệu lại ngày càng tăng. Các nhà thùng nhỏ, vì thế, khó lòng tranh mua nguyên liệu với các nhà thùng lớn. Chưa kể do sản xuất nhỏ lẻ, họ càng khó có “tư thế” để thương lượng giá bán sản phẩm với các nhà thu mua và phân phối trên thị trường. Với các nhà thùng lớn, kinh tế khủng hoảng, lãi suất ngân hàng cao cũng khiến họ gặp nhiều khó khăn. Hơn tất cả những điều đó, các nhà thùng truyền thống ở Phú Quốc, dù lớn hay nhỏ, còn có chung một khó khăn quan trọng nữa, đó là không đương cự nổi với các “đại gia” sản xuất nước chấm đang tung hoành ngang dọc trên thị trường và ngay trên “thánh địa” của họ!

  Đầu thai làm “mắm dỏm”

  Tiếp xúc với chúng tôi, lúc đầu, bà Nguyễn Thị Tịnh rụt rè đưa ra con số khoảng 60 – 70% nước mắm Phú Quốc hiện nay được bán dưới dạng nước mắm can, nước mắm xá cho các công ty hay tập đoàn chuyên pha chế nước mắm đang lũng đoạn thị trường. Con số ấy cứ tăng dần theo câu chuyện và cuối cùng, bà cũng thừa nhận một thực tế đau lòng là có đến hơn 90% nước mắm Phú Quốc nay đã được “đầu thai” sang “kiếp khác” để dễ tiêu thụ và tất nhiên, đó là những loại “nước mắm mà không mắm” với những phẩm chất khác và những tên tuổi mỹ miều khác.

  Ông Trương Hồng Hương, giám đốc công ty Hồng Đại, bực tức: “Làm nước mắm bây giờ tinh thần không còn thoải mái nữa. Nước mắm của mình sản xuất mà mình không có quyền quyết định, đầu vào cũng không mà đầu ra cũng không”. Chi phí sản xuất cứ ngày một tăng do chi phí nguyên liệu tăng vì ngày nay, muốn có đủ cá nguyên liệu, tàu đánh bắt ở Phú Quốc phải đi đánh bắt ngày một xa. Trong khi đó, giá bán sản phẩm lại không thể cao tương ứng vì bị cạnh tranh quyết liệt trên thị trường bởi những sản phẩm cũng gọi là nước mắm nhưng thực chất lại không phải là nước mắm được sản xuất theo đúng quy trình, quy chuẩn của nước mắm truyền thống. Những loại “nước mắm” này, theo nhiều người, đúng ra phải gọi bằng cái tên nước chấm mới chính xác.

  Tình thế khó khăn vậy nên ở Phú Quốc hiện nay, đa số các nhà thùng phải bán nước mắm của mình cho đơn vị khác, như tập đoàn Masan thông qua doanh nghiệp Hồng Ngọc. Doanh nghiệp này có tàu chuyên chở nước mắm Phú Quốc về TP.HCM. Qua tìm hiểu của chúng tôi, ngay tại Phú Quốc còn có cả một cơ sở sản xuất nước mắm khá lớn do Masan xây dựng với quy trình “khác lạ” so với quy trình làm nước mắm Phú Quốc: xây hồ bằng ximăng để ủ chượp cá! Tuy nhiên, cơ sở này hoạt động, sản xuất ra sao, không mấy ai biết.

  Ngày nay, những tên tuổi một thời như Thanh Quốc, Hồng Đại, Khải Hoàn…, ngoài việc vẫn phải sản xuất nước mắm ngon lành để... bán cho “người ta” đem về “chế biến” đủ kiểu (mà vẫn kêu là nước mắm!) rồi dán nhãn “xa lạ” bán ra thị trường với giá hấp dẫn, thì các chủ nhân của nó vẫn đang ráng giữ gìn chút hồn vía của nước mắm Phú Quốc bằng cách làm ra chai nước mắm thật sự – những giọt nước mắm chắt lọc từ cá và muối sau nhiều tháng ủ trong thùng gỗ – và... bán lẻ cho khách du lịch đến Phú Quốc!

  ImageHandler
  Đa số các nhà thùng Phú Quốc hiện nay sản xuất nước mắm chỉ để bán can, không có nhãn hiệu.


  “Chết” vì gu ngọt

  Là một trong những doanh nghiệp nước mắm lớn nhất của Phú Quốc, Khải Hoàn trở thành một điểm đến du lịch để khách tham quan và mua đặc sản nước mắm Phú Quốc. Những du khách đi theo đoàn thường đến nếm nước mắm và mua loại đặc sản này về làm quà.

  Quan sát du khách người miền Nam đến nếm thử nước mắm, bà Hồ Kim Liên, giám đốc công ty Khải Hoàn, chua xót nhận xét: “Đa số khách miền Nam đều chê nước mắm Phú Quốc mặn. Họ bảo về siêu thị mua nước mắm Chin Su hay Nam Ngư vừa ngọt ngon vừa rẻ, lại đỡ mất công mang vác lủ khủ!” Đã từng nhiều lần tổ chức tiếp thị, thế nhưng nước mắm của công ty bà cũng như các hiệu nước mắm Phú Quốc khác đều khó chen chân nổi trong các siêu thị ở TP.HCM và một số vùng đô thị khác.

  Bà Liên cho biết bà dự định sẽ chỉ phát triển thị trường ra miền Bắc, chủ yếu từ Quảng Bình ra đến Hà Nội, nơi thị hiếu ăn uống chưa bị “gu ngọt” chi phối như nhiều người miền Nam trong những năm gần đây.

  Bà Tịnh, chủ tịch hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc, cũng đồng tình với ý kiến này. Theo bà, các loại nước mắm “phi truyền thống” đang thắng thế rõ rệt trên thị trường nhờ nắm được thị hiếu này. Theo bà, đã là nước mắm thì phải mặn, vì nước mắm có độ mặn dưới 25% sẽ bị biến chất chỉ sau một thời gian ngắn bảo quản. Với các loại “nước mắm” có độ mặn dưới tiêu chuẩn trên, để có thể để lâu, nhà sản xuất chắc chắn phải gia thêm chất bảo quản. Cũng chính độ mặn này, theo những người có thâm niên trong nghề làm nước mắm, là yếu tố quan trọng bảo đảm cho nước mắm truyền thống Phú Quốc không có những vi khuẩn độc hại. Bà Tịnh nói: “Làm gì có nước mắm dơ mà “khủng bố” người tiêu dùng bằng quảng cáo nước mắm “sạch”? Chính độ mặn theo tiêu chuẩn đó đã tiêu diệt hết vi khuẩn có hại. Nước mắm Phú Quốc lâu nay có kiểm cả trăm lần cũng chưa lần nào có vi khuẩn phát sinh cả!”

  Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng, bức xúc: “Người tiêu dùng hiện nay giống như đang bị lừa vì các loại “nước mắm” được pha chế lại từ nước mắm gốc và có thêm hương liệu. Hiện nay, giá bán một chai nước mắm Phú Quốc chính hiệu 300 đạm với một chai nước mắm pha chỉ 100 đạm chênh lệch không bao nhiêu. Trong khi trong nghề, chất lượng của hai loại này chênh lệch rất xa. Nhưng thường thì độ đạm của chai nước mắm pha được ghi rất nhỏ, gần như không thấy nổi trên các sản phẩm”.

  Nước mắm Phú Quốc, một đặc sản “quốc hồn quốc tuý” có nguy cơ “tha hoá”, mai một dần ngay trên quê hương bản xứ của chúng. Những người tâm huyết với làng nghề đang cố vận động để đưa nước mắm truyền thống của Phú Quốc trở lại đúng với giá trị của mình...

  Bài và ảnh: Đoàn Đạt

  Bài 1: Sóng gió ở làng nghề

  Kỳ tới: Tây cứu... nước mắm!


  http://sgtt.vn/Thoi-su/166631/Bai-2-...i-que-nha.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 2,043 Bài viết

  • 2,000 Được cảm ơn

  #22
  Em thì bỏ CHin su rồi. Giờ quay sang dùng nước mắm thường. Thấy rất hỉ hả vì mình đã có lựa chọn sáng suốt.
  [
  • 888 Bài viết

  • 2,585 Được cảm ơn

  #23
  Nhà em bỏ Chinsu từ lâu lắm rồi, toàn nhờ người quen mua cho nước mắm ở 584 Nha Trang, mỗi lần mua 1 thùng 6 chai ăn dần. Khi nào hết mà chưa nhờ mua kịp thì ra siêu thị lấy nước mắm Phú Quốc ăn.
  Ăn mấy loại này em thấy đậm đà, mùi nước mắm đặc trưng, ngửi thôi đã thích rồi. Bố em còn thích ăn cơm trắng với nước mắm cơ. Cụ bảo ngon lắm mà lại ko bị ngán.
  Ăn quen rồi đến lúc đến nhà khác ăn cơm dùng nước mắm Chinsu hay Nam Ngư thấy nhạt nhẽo vô vị, mất cả ngon món ăn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #24
  Có một món rất ngon làm từ nước mắm ngon: đó là nước mắm chưng!
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 867 Bài viết

  • 475 Được cảm ơn

  #25
  Trích dẫn Nguyên văn bởi dongsongxanh97 Xem bài viết
  Chinsu là nước mắm giả mà. Tẩy chay nha mọi người.
  Mình khen PQ là ngon, chưa chi bạn phải nói quote ngay bài của mình còn giả thật ngon hay ko là do cảm nhận, ý thích mỗi người các mẹ thông thái trên này chắc cũng biết chứ bạn
  • Avatar của Tieu Ngoc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 2,178 Bài viết

  • 2,718 Được cảm ơn

  #26
  Nhà mình là fan của nước mắm Hưng Thịnh
  Ke kò ke ke kò ke kò ke
  Kò kò kò ke kí có anh nào muốn chơi!
  • 867 Bài viết

  • 475 Được cảm ơn

  #27
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tinhanhconmai Xem bài viết
  Nó là nước mắm giả còn gì nữa ? Cái Chinsu khác gì rượu giả đâu ? Rượu giả là rượu pha chế linh tinh, có tí rượu còn đâu là toàn tạp chất linh tinh.

  CHinsu cũng thế, toàn là hưong liệu hóa học, rồi có tí xíu nước mắm, và gắn cái mác nước mắm vào đó. Đúng ra Chinsu phải ghi là : Nước chấm hương vị mắ m. Chứ ko được ghi là nước mắm.
  Mẹ/ bố này hay nhỉ ai quan tâm đến giả thật chinsu thì bạn tua lại nói chuyện cho người ấy nghe, mình chỉ quan tâm và nghe chuyện ai ăn nước mắm PQ và ko cần nghe những chuyện tào lao mẹ/bố nó nói. Đừng mất công trả lời vì mình ko muốn nói và tự dưng bị lôi vào tranh cãi vớ vẩn với mẹ/ bố nó thế nhé
  • 98 Bài viết

  • 270 Được cảm ơn

  #28
  Trích dẫn Nguyên văn bởi dave62 Xem bài viết
  Siêu thị cũng bán nước mắm PQ, Nha Trang mà. Chỉ không thấy nước mắm Phan Thiết thôi.
  Hồi ở VN, nhà mình chẳng bao giờ ăn nước mắm khác ngoài PQ, NTrang, Thái Lan.
  Nước mắm Phú Quốc, Nha Trang vẫn được bán ở siêu thị, nhưng với nhãn mác của các hãng khác như: Ct thủy sản KV1, 584, Tâm Đức, Hạnh phúc...
  Còn người dân nào không đi siêu thị thì không mua được nm PQ, NT đâu, vì các đại lý gần nhà toàn bán Chinsu, Nam ngư, ngư ông, lão ngư... đành chấp nhận
  Sống phải biết sợ, trước hết là sợ pháp luật, sau là sợ những thằng nắm giữ pháp luật.
  • Avatar của yohoovn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 55 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #29
  nhà mình thì lại thích nước mắm Liên Thành, chấm rau luộc rất ngon.
  • 4,904 Bài viết

  • 2,953 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #30
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Tieu Ngoc Xem bài viết
  Nhà mình là fan của nước mắm Hưng Thịnh
  Mình thấy mua được nước mắm Phú Quốc hay Phan Thiết không phải loại đóng chai đâu mà loại trong can 5l ấy, ăn khác hẳn các loại nước mắm khác, có vị ngọt ngay đầu lưỡi chứ ko phải ngọt kiểu mì chính.
  • Avatar của palmyeu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 7,201 Bài viết

  • 11,592 Được cảm ơn

  #31
  Tớ vẫn yêu nước mắm phú quốc! Lần nào có dịp đi hoặc có ng thân đi cũng phải nhờ mua cả thùng ra tích trữ ăn dần và tặng ng thân. Ng VN ủng hộ hàng VN nha các mẹ! K biết mọi ng thế nào, còn mình, ăn mắm PQ rồi k ăn nổi các loại mắm khác. Có mẹ nào nói mắm PQ chuẩn chỉ cần ăn với cơm trắng cũng ngon là đúng đó
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 287 Bài viết

  • 352 Được cảm ơn

  #32
  Trích dẫn Nguyên văn bởi DatNuocToi;26124668
  Là một trong những doanh nghiệp nước mắm lớn nhất của Phú Quốc, Khải Hoàn trở thành một điểm đến du lịch để khách tham quan và mua đặc sản nước mắm Phú Quốc. Những du khách đi theo đoàn thường đến nếm nước mắm và mua loại đặc sản này về làm quà.

  [URL="https://www.webtretho.com/forum/links.php?url=http://sgtt.vn/Thoi-su/166631/Bai-2-Mat-goc-ngay-tai-que-nha.html"
  l[/URL]
  Nhà mình cũng vừa đi du lịch Phú quốc và cũng vừa vác 20 chai mắm PQ của hãng Khải Hoàn về, loại ngon nhất 45 độ đạm. Giá khá cao, lại mất chi phí vận chuyển từ PQ ra tận HN, nhưng khi ăn thì thật sự thấy rất đáng đồng tiền bát gạo!

  Nước mắm PQ nếu so với mắm Cát Hải- loại mắm ngon sản xuất tại miền Bắc, thì không hề mặn bằng. Nước mắm rót ra sóng sánh màu cánh gián, rưới lên cơm trắng ăn không thì rất đậm đà, và có chút mùi hơi khe khé của cá (không biết diễn tả có đúng không???). Đặc biệt loại mắm này "hữu xạ tự nhiên hương", nó không cần bất cứ 1 thứ gia vị nào phải đi kèm. Nếu pha chế các loại mắm khác, mình thường phải cho thêm chút mì chính, giã dập ít tỏi rồi chanh hay phải pha thêm chút nước..., đại loại khá cầu kỳ, thì với mắm PQ mình thấy để không ăn ngon hơn nhiều. Chỉ cần đập vào 1 chút ớt, chấm rau, chấm thịt ăn rất bùi, thơm và có mùi vị rất đặc trưng. Mình mê loại mắm này mất rồi, hic, vậy là lãng phí hơn 30 năm cuộc đời khi chưa biết đến nó
  • Avatar của Pura
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 314 Bài viết

  • 826 Được cảm ơn

  #33
  Trích dẫn Nguyên văn bởi DatNuocToi Xem bài viết
  Buổi xế bóng của nước mắm Phú Quốc - Bài 2: Mất gốc ngay tại quê nhà

  ......................

  “Chết” vì gu ngọt

  Là một trong những doanh nghiệp nước mắm lớn nhất của Phú Quốc, Khải Hoàn trở thành một điểm đến du lịch để khách tham quan và mua đặc sản nước mắm Phú Quốc. Những du khách đi theo đoàn thường đến nếm nước mắm và mua loại đặc sản này về làm quà.

  Quan sát du khách người miền Nam đến nếm thử nước mắm, bà Hồ Kim Liên, giám đốc công ty Khải Hoàn, chua xót nhận xét: “Đa số khách miền Nam đều chê nước mắm Phú Quốc mặn. Họ bảo về siêu thị mua nước mắm Chin Su hay Nam Ngư vừa ngọt ngon vừa rẻ, lại đỡ mất công mang vác lủ khủ!” Đã từng nhiều lần tổ chức tiếp thị, thế nhưng nước mắm của công ty bà cũng như các hiệu nước mắm Phú Quốc khác đều khó chen chân nổi trong các siêu thị ở TP.HCM và một số vùng đô thị khác.

  Bà Liên cho biết bà dự định sẽ chỉ phát triển thị trường ra miền Bắc, chủ yếu từ Quảng Bình ra đến Hà Nội, nơi thị hiếu ăn uống chưa bị “gu ngọt” chi phối như nhiều người miền Nam trong những năm gần đây.

  Bà Tịnh, chủ tịch hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc, cũng đồng tình với ý kiến này. Theo bà, các loại nước mắm “phi truyền thống” đang thắng thế rõ rệt trên thị trường nhờ nắm được thị hiếu này. Theo bà, đã là nước mắm thì phải mặn, vì nước mắm có độ mặn dưới 25% sẽ bị biến chất chỉ sau một thời gian ngắn bảo quản. Với các loại “nước mắm” có độ mặn dưới tiêu chuẩn trên, để có thể để lâu, nhà sản xuất chắc chắn phải gia thêm chất bảo quản. Cũng chính độ mặn này, theo những người có thâm niên trong nghề làm nước mắm, là yếu tố quan trọng bảo đảm cho nước mắm truyền thống Phú Quốc không có những vi khuẩn độc hại. Bà Tịnh nói: “Làm gì có nước mắm dơ mà “khủng bố” người tiêu dùng bằng quảng cáo nước mắm “sạch”? Chính độ mặn theo tiêu chuẩn đó đã tiêu diệt hết vi khuẩn có hại. Nước mắm Phú Quốc lâu nay có kiểm cả trăm lần cũng chưa lần nào có vi khuẩn phát sinh cả!”

  Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng, bức xúc: “Người tiêu dùng hiện nay giống như đang bị lừa vì các loại “nước mắm” được pha chế lại từ nước mắm gốc và có thêm hương liệu. Hiện nay, giá bán một chai nước mắm Phú Quốc chính hiệu 300 đạm với một chai nước mắm pha chỉ 100 đạm chênh lệch không bao nhiêu. Trong khi trong nghề, chất lượng của hai loại này chênh lệch rất xa. Nhưng thường thì độ đạm của chai nước mắm pha được ghi rất nhỏ, gần như không thấy nổi trên các sản phẩm”.

  Nước mắm Phú Quốc, một đặc sản “quốc hồn quốc tuý” có nguy cơ “tha hoá”, mai một dần ngay trên quê hương bản xứ của chúng. Những người tâm huyết với làng nghề đang cố vận động để đưa nước mắm truyền thống của Phú Quốc trở lại đúng với giá trị của mình...

  Bài và ảnh: Đoàn Đạt
  Buồn vì cái chính phủ này chẳng làm được việc gì để bảo vệ người dân của mình cả. Đừng nói cái "gu ngọt" này là tại vì người dân mê mỳ chính. Chính là vì nhà nước không có sự kiểm soát tiêu chuẩn nên các thể loại làm ngọt, tạo hương độc hại đã dần làm tha hóa khẩu vị của người dân. Trong marketing, ngoài lý thuyết có cầu mới có cung còn có lý thuyết tạo cung để thúc đẩy cầu. Tất cả những vấn đề nan giải về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay đều được thực hiện theo lý thuyết tạo cung để thúc đẩy cầu này. Sự bất lực và vô trách nhiệm của các cơ quan quản lý thị trường rồi sẽ biến VN thành 1 thị trường toàn thực phẩm bẩn và độc hại.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 4,846 Bài viết

  • 26,633 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #34
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Piggy2007 Xem bài viết
  Nhà mình cũng vừa đi du lịch Phú quốc và cũng vừa vác 20 chai mắm PQ của hãng Khải Hoàn về, loại ngon nhất 45 độ đạm. Giá khá cao, lại mất chi phí vận chuyển từ PQ ra tận HN, nhưng khi ăn thì thật sự thấy rất đáng đồng tiền bát gạo!

  Nước mắm PQ nếu so với mắm Cát Hải- loại mắm ngon sản xuất tại miền Bắc, thì không hề mặn bằng. Nước mắm rót ra sóng sánh màu cánh gián, rưới lên cơm trắng ăn không thì rất đậm đà, và có chút mùi hơi khe khé của cá (không biết diễn tả có đúng không???). Đặc biệt loại mắm này "hữu xạ tự nhiên hương", nó không cần bất cứ 1 thứ gia vị nào phải đi kèm. Nếu pha chế các loại mắm khác, mình thường phải cho thêm chút mì chính, giã dập ít tỏi rồi chanh hay phải pha thêm chút nước..., đại loại khá cầu kỳ, thì với mắm PQ mình thấy để không ăn ngon hơn nhiều. Chỉ cần đập vào 1 chút ớt, chấm rau, chấm thịt ăn rất bùi, thơm và có mùi vị rất đặc trưng. Mình mê loại mắm này mất rồi, hic, vậy là lãng phí hơn 30 năm cuộc đời khi chưa biết đến nó
  hí hí...đụng hàng nè!
  Mình cũng mua nước mắm loại ngon nhất này nè. Ghiền luôn!
  Mình mua cả lố luôn. Về nhà tặng anh chị em. Cuối cùng còn có 2 chai, ăn xong thì tiếc...Tiếc sao mình ko mua nhiều hơn nữa.
  Côn nhận nước mắm này ngon nhất trong tất cả các loại nước mắm mình đã từng ăn.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 287 Bài viết

  • 352 Được cảm ơn

  #35
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
  hí hí...đụng hàng nè!
  Mình cũng mua nước mắm loại ngon nhất này nè. Ghiền luôn!
  Mình mua cả lố luôn. Về nhà tặng anh chị em. Cuối cùng còn có 2 chai, ăn xong thì tiếc...Tiếc sao mình ko mua nhiều hơn nữa.
  Côn nhận nước mắm này ngon nhất trong tất cả các loại nước mắm mình đã từng ăn.
  Mình đã từng thử rất nhiều loại mắm truyền thồng của mình. Ngoài Bắc có mắm Cát Hải, Cát Bà, mắm quê mình làm, rồi mắm Nha trang, Phan Thiết, Bình Thuận... nhưng thú thật là chưa từng có ấn tượng nào như ấn tượng với mắm Phú quốc. Mắm ngoài bắc thường khá mặn, màu nước mắm không được đẹp , thường là màu nâu đậm nên khi rót ra bát chấm nhìn không hấp dẫn; hơn nữa khi pha chấm phải thêm nước để giảm độ mặn hơn. Mắm phía nam từ Bình thuận trở vào, thì mình thấy có vị ngọt hơn, có lẽ ở nước biển phía nam mặn hơn ngoài bắc nên cá có vị ngọt hơn chăng? Mắm Phan Thiết, cá nhân mình thấy có lẽ họ đã thương mại hóa hơn nên chắc có pha thêm chút gia vị để hợp thị hiếu người tiêu dùng hay sao ấy vì mình thấy mắm của họ không có được cái sánh của PQ. Có lẽ mỗi mắm PQ vẫn còn giữ lại được chút nguyên sơ, chút gió lộng biển khơi của mình hơn chăng?

  Thật tiếc nếu "quốc hồn quốc túy" này bị mai một ....!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 130 Bài viết

  • 291 Được cảm ơn

  #36
  1 câu hỏi lớn: MUA Ở ĐÂU nếu ko trực tiếp ra phú quốc dc , nếu có ở Hà Nội chắc chắn em sẽ ủng hộ
  vô vi
  • 287 Bài viết

  • 352 Được cảm ơn

  #37
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bluenightTN Xem bài viết
  1 câu hỏi lớn: MUA Ở ĐÂU nếu ko trực tiếp ra phú quốc dc , nếu có ở Hà Nội chắc chắn em sẽ ủng hộ
  Ở HN thì mình cũng chưa tìm thấy đại lý chính thức nào của nước mắm PQ cả. Nhưng thấy có 1 số mẹ bán hàng online trên ************* đấy, bạn thử liên hệ xem.

  Còn mình thì sau khi ăn mắm PQ hiệu Khải hoàn, mê nên cứ theo. Mình gọi điện cho hãng của họ, đặt hàng, chuyển tiền rồi họ chuyển bằng đường bộ ra cho mình tới tận nhà, cứ đến 1 địa chỉ là mất 200k, không tính số lượng bạn đặt bao nhiêu. Vì thế mình thường rủ người thân, bạn bè cùng đặt nhiều cho rẻ, hehe. Vừa mới đặt 1 lô, dự định đến trước Tết phải đặt thêm 1 lô nữa làm quà cho người thân và ăn Tết.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,735 Bài viết

  • 9,271 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #38
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Piggy2007 Xem bài viết
  Ở HN thì mình cũng chưa tìm thấy đại lý chính thức nào của nước mắm PQ cả. Nhưng thấy có 1 số mẹ bán hàng online trên ************* đấy, bạn thử liên hệ xem.

  Còn mình thì sau khi ăn mắm PQ hiệu Khải hoàn, mê nên cứ theo. Mình gọi điện cho hãng của họ, đặt hàng, chuyển tiền rồi họ chuyển bằng đường bộ ra cho mình tới tận nhà, cứ đến 1 địa chỉ là mất 200k, không tính số lượng bạn đặt bao nhiêu. Vì thế mình thường rủ người thân, bạn bè cùng đặt nhiều cho rẻ, hehe. Vừa mới đặt 1 lô, dự định đến trước Tết phải đặt thêm 1 lô nữa làm quà cho người thân và ăn Tết.
  Mình sẽ ghi nhớ cách này! Mình vẫn đang ăn nước mắm Nha Trang, nhưng vẫn thấy cảm giác "chưa đã". Nghe bạn tả vị nước mắm PQ Khải Hoàn ngon quá, chắc chắc là mình sẽ tìm mua. Bạn PM cho mình xin cách liên lạc với hãng nha! Trước mình cũng mua nước mắm Phú Quốc hiệu Thanh Hà ở Metro, nhưng mua đến lần thứ 2 thì bị cảm giác nước mắm "chưa chín" (ai ăn nước mắm miền biển quen sẽ nhận ra vị này). Lưu ý là nước mắm Thanh Hà được ghi trên nhãn là "đóng chai tại PQ" mà còn bị như vậy. Từ đó mình ko mua nữa. Giờ thì đợi tin của mẹ piggy thôi!
  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 4,846 Bài viết

  • 26,633 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #39
  Trích dẫn Nguyên văn bởi IrisNguyen Xem bài viết
  Mình sẽ ghi nhớ cách này! Mình vẫn đang ăn nước mắm Nha Trang, nhưng vẫn thấy cảm giác "chưa đã". Nghe bạn tả vị nước mắm PQ Khải Hoàn ngon quá, chắc chắc là mình sẽ tìm mua. Bạn PM cho mình xin cách liên lạc với hãng nha! Trước mình cũng mua nước mắm Phú Quốc hiệu Thanh Hà ở Metro, nhưng mua đến lần thứ 2 thì bị cảm giác nước mắm "chưa chín" (ai ăn nước mắm miền biển quen sẽ nhận ra vị này). Lưu ý là nước mắm Thanh Hà được ghi trên nhãn là "đóng chai tại PQ" mà còn bị như vậy. Từ đó mình ko mua nữa. Giờ thì đợi tin của mẹ piggy thôi!
  Hồi mình đi PQ, mua nước mắm Khải Hòan thì người bán có cho 1 tấm card ghi địa chỉ giao dịch tại HCM.
  Không biết có thể mua nước mắm thông qua các văn phòng giao dịch này không nữa.
  Mình vừa tìm trên mạng thì ra đúng công ty Khải Hòan nè:
  http://www.nuocmamkhaihoan.com.vn/index.php
  Bạn thử liên lạc hỏi họ xem sao nghen.
  Lần tới về mình cũng định liên lạc để hỏi mua nếu như họ có bán thông qua văn phòng tại HCM
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tete1
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 823 Bài viết

  • 1,588 Được cảm ơn

  #40
  Trích dẫn Nguyên văn bởi link_lej Xem bài viết
  Mong nghề làm nước mắm ở Phú Quốc có quy trình sản xuất với tiêu chuẩn VSATTP rõ ràng để phát triển trở lại
  Càng ngày nước mắm Chinsu càng lộ rõ mùi hương liệu nên nhà mình đã bye bye Chinsu rồi
  Trích dẫn Nguyên văn bởi dongsongxanh97 Xem bài viết
  Chinsu là nước mắm giả mà. Tẩy chay nha mọi người.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Minh251106 Xem bài viết
  Em thì bỏ CHin su rồi. Giờ quay sang dùng nước mắm thường. Thấy rất hỉ hả vì mình đã có lựa chọn sáng suốt.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi vochongruatho Xem bài viết
  Nhà em bỏ Chinsu từ lâu lắm rồi, toàn nhờ người quen mua cho nước mắm ở 584 Nha Trang, mỗi lần mua 1 thùng 6 chai ăn dần. Khi nào hết mà chưa nhờ mua kịp thì ra siêu thị lấy nước mắm Phú Quốc ăn.
  Ăn mấy loại này em thấy đậm đà, mùi nước mắm đặc trưng, ngửi thôi đã thích rồi. Bố em còn thích ăn cơm trắng với nước mắm cơ. Cụ bảo ngon lắm mà lại ko bị ngán.
  Ăn quen rồi đến lúc đến nhà khác ăn cơm dùng nước mắm Chinsu hay Nam Ngư thấy nhạt nhẽo vô vị, mất cả ngon món ăn.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tinhanhconmai Xem bài viết
  Nó là nước mắm giả còn gì nữa ? Cái Chinsu khác gì rượu giả đâu ? Rượu giả là rượu pha chế linh tinh, có tí rượu còn đâu là toàn tạp chất linh tinh.
  CHinsu cũng thế, toàn là hưong liệu hóa học, rồi có tí xíu nước mắm, và gắn cái mác nước mắm vào đó. Đúng ra Chinsu phải ghi là : Nước chấm hương vị mắm. Chứ ko được ghi là nước mắm.
  Đọc những comm này mình thấy khá ngộ nghĩnh, vì theo như mình được biết thì Chinsu đã bao tiêu sản phẩm của Phú Quốc đến hơn 80% sản lượng rồi, vì thế sản phẩm có hay không có tên các Công ty tại Phú Quốc phần lớn quyết định chất lượng là do Chinsu.
  Nhà mình trước đây cũng đặt nước mắm Phú Quốc để măm (Nước mắm Hớn Hưng - là 1 trong vài tên tuổi lớn nhất của nước mắm Phú Quốc). Nhưng tháng 3 năm nay vừa đặt một thùng (vẫn cùng hãng nước mắm và cùng loại nước mắm từ trước vẫn đặt) thì cũng hơi thất vọng vì ăn không ngon như trước nữa.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoadam_but Xem bài viết
  Nước mắm Phú Quốc, Nha Trang vẫn được bán ở siêu thị, nhưng với nhãn mác của các hãng khác như: Ct thủy sản KV1, 584, Tâm Đức, Hạnh phúc...
  Còn người dân nào không đi siêu thị thì không mua được nm PQ, NT đâu, vì các đại lý gần nhà toàn bán Chinsu, Nam ngư, ngư ông, lão ngư... đành chấp nhận
  Trích dẫn Nguyên văn bởi dave62 Xem bài viết
  Siêu thị cũng bán nước mắm PQ, Nha Trang mà. Chỉ không thấy nước mắm Phan Thiết thôi.
  Hồi ở VN, nhà mình chẳng bao giờ ăn nước mắm khác ngoài PQ, NTrang, Thái Lan.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Winter09 Xem bài viết
  Nước mắm Phú Quốc là thương hiệu của Viet Nam mà dân Việt hải ngoại bao nhiêu năm nay phải ăn nước mắm Phú Quốc Made in Thailand or Hongkong
  Phú Quốc do không được đăng ký và không được bảo hộ nên hiện nay là một cái tên vô thưởng vô phạt, nên mọi người nếu có vào siêu thị cũng rất dễ dàng thấy và mua được "nước mắm Phú Quốc" với giá cực rẻ (để đun nấu) và sản xuất tại Hà Nội, nên Phú Quốc mà lại made in Thailand hay Hongkong cũng là chuyện bình thường.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Piggy2007 Xem bài viết
  Nhà mình cũng vừa đi du lịch Phú quốc và cũng vừa vác 20 chai mắm PQ của hãng Khải Hoàn về, loại ngon nhất 45 độ đạm. Giá khá cao, lại mất chi phí vận chuyển từ PQ ra tận HN, nhưng khi ăn thì thật sự thấy rất đáng đồng tiền bát gạo!
  Nước mắm PQ nếu so với mắm Cát Hải- loại mắm ngon sản xuất tại miền Bắc, thì không hề mặn bằng. Nước mắm rót ra sóng sánh màu cánh gián, rưới lên cơm trắng ăn không thì rất đậm đà, và có chút mùi hơi khe khé của cá (không biết diễn tả có đúng không???). Đặc biệt loại mắm này "hữu xạ tự nhiên hương", nó không cần bất cứ 1 thứ gia vị nào phải đi kèm. Nếu pha chế các loại mắm khác, mình thường phải cho thêm chút mì chính, giã dập ít tỏi rồi chanh hay phải pha thêm chút nước..., đại loại khá cầu kỳ, thì với mắm PQ mình thấy để không ăn ngon hơn nhiều. Chỉ cần đập vào 1 chút ớt, chấm rau, chấm thịt ăn rất bùi, thơm và có mùi vị rất đặc trưng. Mình mê loại mắm này mất rồi, hic, vậy là lãng phí hơn 30 năm cuộc đời khi chưa biết đến nó
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Piggy2007 Xem bài viết
  Mình đã từng thử rất nhiều loại mắm truyền thồng của mình. Ngoài Bắc có mắm Cát Hải, Cát Bà, mắm quê mình làm, rồi mắm Nha trang, Phan Thiết, Bình Thuận... nhưng thú thật là chưa từng có ấn tượng nào như ấn tượng với mắm Phú quốc. Mắm ngoài bắc thường khá mặn, màu nước mắm không được đẹp , thường là màu nâu đậm nên khi rót ra bát chấm nhìn không hấp dẫn; hơn nữa khi pha chấm phải thêm nước để giảm độ mặn hơn. Mắm phía nam từ Bình thuận trở vào, thì mình thấy có vị ngọt hơn, có lẽ ở nước biển phía nam mặn hơn ngoài bắc nên cá có vị ngọt hơn chăng? Mắm Phan Thiết, cá nhân mình thấy có lẽ họ đã thương mại hóa hơn nên chắc có pha thêm chút gia vị để hợp thị hiếu người tiêu dùng hay sao ấy vì mình thấy mắm của họ không có được cái sánh của PQ. Có lẽ mỗi mắm PQ vẫn còn giữ lại được chút nguyên sơ, chút gió lộng biển khơi của mình hơn chăng?
  Thật tiếc nếu "quốc hồn quốc túy" này bị mai một ....!
  Nước mắm Phú Quốc kể cả nước mắm chắt (chưa qua pha chế, đun nấu) có màu vàng cánh gián rất đẹp và mùi rất thơm trong khi với tất cả các loại nước mắm nổi tiếng ở miền Bắc muốn có màu đẹp như thế đầu phải dùng nước mắm nấu, còn nước mắm chắt ngoài Bắc thường có màu nâu đen sẫm và thường có mùi khẳn, muốn khử bớt mùi khẳn sẽ phải phơi nước mắm sau khi chắt ra ngoài trời nắng rất lâu. Theo mình được biết thì đó là do thời gian ủ chượp của nước mắm Phú Quốc rất dài, và đều được ủ trong thùng gỗ Bời Lời, trong khi nước mắm miền Bắc thường ủ trong chum sành hay bể xi măng, cộng với thời tiết trong Nam, nhất là Phú Quốc có rất nhiều nắng.
  Còn theo mình được biết nữa là bốn "Nhà nước mắm" nổi tiếng và lâu đời nhất ở PQ là Hớn Hưng, Thanh Quốc, Phúc Hưng, Nam Hương.
  Tuy nhiên như đã nói ở trên là hầu hết đầu bị Chinsu bao tiêu rồi
  .
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)