Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Buổi xế bóng của nước mắm Phú Quốc

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.71K Lượt đọc
 • 56 Trả lời

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #1
  Bài 1: Sóng gió ở làng nghề

  Hồi đó, chỉ có những nhà thùng lớn như Hồng Đại, Sáng Tươi, Hải Sơn… mới có cả ghe đánh bắt cá cơm cho riêng mình, còn đa phần các nhà thùng còn lại mua nguyên liệu từ các chủ ghe đánh bắt khác. Nhà thùng Hồng Đại thời cha ông có đến hai ghe đánh bắt trọng tải 40 – 50 tấn, công suất một chiếc 45CV, một chiếc 60CV.

  ImageHandler
  Chiết nước mắm vào tĩn ở Phú Quốc những năm 1950 – 1960. Ảnh: Mạnh Hải


  Vùng biển Phú Quốc ngày trước có nhiều rong biển và phù du nên thu hút hàng đàn cá cơm về quần tụ. Khi vào mùa vụ, từ tháng 4 – 11, cá cơm đi từng đàn trông đỏ cả những vùng biển gần bờ, ngoi lên đớp móng như cơm sôi. Những ông chèo dọc (tài công) chỉ việc dùng mắt thường để tìm ra luồng cá trên biển, hoặc trông thấy những đàn nhạn biển lao xuống săn cá là cho ghe vây lưới đánh cá cơm. Họ và những bạn ghe được các chủ nhà thùng trả công và chu cấp chu đáo không chỉ cho bản thân mà còn cho cả các thành viên trong gia đình nên rất trung thành, thậm chí gắn bó gần như cả đời với các ông chủ.

  Thăng trầm với nghiệp


  60 tuổi, tóc đã bạc, nét phong trần, từng trải của người trải qua nhiều sóng gió cuộc đời, ông chủ nhà thùng Hồng Đại trò chuyện với khách bằng tiếng Việt hơi lơ lớ, chất giọng thường thấy ở những người Việt gốc Hoa. “Tới tui là đời thứ ba, chỉ biết tới đời ông nội là có làm nước mắm, trước nữa có không thì không biết”. Khoảng những năm 50 thế kỷ trước, ông nội của ông có nhà thùng cỡ 20 thùng, từng có nước mắm bán sang Campuchia. Đến thời cha ông, công việc phát triển dần. Những năm 60 – 70, nhà thùng của cha ông có đến 130 thùng, mỗi thùng có sức chứa cỡ năm, bảy tấn.

  Trước năm 1975, Phú Quốc chỉ có khoảng 20 nhà thùng sản xuất nước mắm, trong đó nhà thùng lớn nhất là Hồng Đại và Hưng Thành. Các nhà thùng tập trung chủ yếu xung quanh thị trấn, thường cặp sát mé sông Dương Đông để thuận tiện cho ghe tàu lên xuống hàng hoá. Tất cả đều là những doanh nghiệp gia đình cha truyền con nối hay quan hệ bà con ruột thịt.

  ImageHandler
  Khằn nắp cho tĩn nước mắm. Ảnh: Mạnh Hải


  Những năm gần giải phóng miền Nam cũng là lúc chàng thanh niên Trương Hồng Hương tiếp quản dần công việc của cha mình nhưng rồi sau đó, sự nghiệp của gia đình bị ngắt quãng. Hơn mười năm sau giải phóng, các cơ sở làm nước mắm lớn như Hồng Đại đều sản xuất theo mô hình nhà nước trưng dụng. Gần 13 năm, tính từ năm 1977, gia đình ông phải bỏ nghề, chuyển qua mua đất để khai hoang, làm rẫy ở Suối Đá.

  Năm 1990, chính quyền trả lại cho gia đình ông cơ sở sản xuất nước mắm – sản nghiệp mà ông cha ông đã gầy dựng – sau một thời gian dài làm ăn không hiệu quả. Nhà thùng dột nát, thùng ủ chượp cái còn cái hư. Vừa mừng vừa tủi, ông bắt tay sửa sang lại từng thùng ủ, gầy dựng lại sản nghiệp...

  Bí quyết gia truyền


  Vì sao nước mắm Phú Quốc ngày trước thơm ngon hơn hẳn nước mắm ở các vùng miền khác? Theo người trong nghề, điều kiện tự nhiên và quy trình sản xuất truyền thống đặc trưng ở đây quyết định việc đó.

  Các nhà thùng nước mắm Phú Quốc ngày trước như Hồng Đại, Sáng Tươi, Hải Sơn… sở dĩ phải tốn công tốn của để “cơm ghe bầu bạn” đánh bắt là vì họ muốn chủ động cả một quy trình khép kín từ khâu đánh bắt cá đến chế biến và tiêu thụ. Nước mắm Phú Quốc ngon nhờ cá tươi ngay khi mới đánh bắt đã được trộn muối theo tỷ lệ một muối ba cá ngay trên ghe. Muối dùng để trộn luôn là muối do nhà thùng cung cấp, thường phải là loại muối ngon của Bà Rịa – Vũng Tàu đã được lưu kho hơn 60 ngày trước khi đem ra trộn với cá.

  Cá tươi sau khi muối được chuyển vào ủ chượp trong thùng bằng gỗ. Giống như nghệ thuật ủ rượu vang hay một số loại rượu khác, thùng ủ phải làm bằng gỗ và nhất thiết phải là một trong ba loại: bời lời, vên vên hoặc hộ phát. Ba loại gỗ này có tính năng chịu mặn, không mục, nứt, càng mặn càng chắc và có tuổi thọ lên đến 50 – 60 năm cho một thùng gỗ.

  ImageHandler
  Bến ghe khu phố 3 thị trấn Dương Đông, nơi tập trung làng nghề nước mắm. Ảnh: Đ.Đ


  Thời gian ủ chượp kéo dài từ 10 – 15 tháng tuỳ theo độ lớn của con cá trong đàn cá đánh bắt được, thường được phân chia theo cách tính một đến ba “lài”. Khi chượp chín, các nhà thùng mở lù đến kéo rút nước mắm. Nước mắm được rút ra và đổ lại thùng chượp nhiều lần cho đến khi nước mắm trong thì bắt đầu thu thành phẩm nước mắm cốt hay nước mắm nhỉ (loại trên 40 độ đạm). Tiếp tục bơm nước muối bão hoà lên các thùng ủ chượp sẽ thu tiếp các loại nước mắm long một, long hai và long ba… Các nhà thùng, tuỳ theo chiến lược kinh doanh của mình, mà pha đấu các loại nước mắm trên để tạo ra nước mắm có chất lượng cần thiết cung cấp cho thị trường. Và người Phú Quốc có niềm tự hào khá sâu sắc về loại nước mắm truyền thống có màu cánh gián tự nhiên, vị thơm ngon…

  Sự thành danh của nhà thùng này so với nhà thùng khác chính là ở kỹ thuật chế biến nước mắm. Ông Trương Hồng Hương cho biết, cha ông có những cuốn sổ ghi lại những kinh nghiệm trong quá trình sản xuất. Ông chia sẻ: “Khi ủ chượp dù thực hiện gần như nhau nhưng không phải thùng cá nào cũng giống thùng cá nào mà hoàn toàn khác biệt. Có cái ngon có cái dở, cái thơm cái không. Nhiều thùng mình nghĩ là ngon nhưng lại dở. Kỹ thuật của nhà thùng là phải biết điều chỉnh khi tháo trộn để các thùng đều thơm ngon như nhau. Cá cơm cũng có lúc ngon, lúc dở tuỳ vào vùng biển đánh bắt, tuỳ theo tháng tốt, tháng xấu…”

  Quy trình chế biến ngày trước công phu và tinh tế đến vậy mới có thể tinh đọng lại tinh tuý của biển cả và thời gian trong những giọt nước mắm vàng ánh. Thế nhưng, trước những biến động thị trường, và cả cuộc sống, quy trình ấy bị mai một dần...

  Đoàn Đạt

  http://sgtt.vn/Thoi-su/166546/Bai-1-...lang-nghe.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #2
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của link_lej
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 203 Bài viết

  • 437 Được cảm ơn

  #3
  Mong nghề làm nước mắm ở Phú Quốc có quy trình sản xuất với tiêu chuẩn VSATTP rõ ràng để phát triển trở lại

  Càng ngày nước mắm Chinsu càng lộ rõ mùi hương liệu nên nhà mình đã bye bye Chinsu rồi
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 182 Bài viết

  • 640 Được cảm ơn

  #4
  Bây giờ chẳng biết ăn nước mắm gì nữa, quê mình cũng làm nước mắm mỗi lần về quê mình cũng mang lên HN ăn nhưng nặng mùi quá, mà lại mặn, chỉ thích mỗi cái là mắm sạch.
  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 4,846 Bài viết

  • 26,633 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Công nhận nước mắm PQ ngon.
  Hồi đi PQ mình mê mệt món nước mắm pha để chấm bánh tráng cuốn của các nhà hàng ở đây.
  Ngon đến độ lấy bánh tráng không chấm cũng thấy ngon!
  Mình cũng mua mấy chai nước mắm loại ngon ăn thử và công nhận thơm, ngon, đậm đà lắm!
  • 6,113 Bài viết

  • 23,740 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
  Công nhận nước mắm PQ ngon.Hồi đi PQ mình mê mệt món nước mắm pha để chấm bánh tráng cuốn của các nhà hàng ở đây.Ngon đến độ lấy bánh tráng không chấm cũng thấy ngon!Mình cũng mua mấy chai nước mắm loại ngon ăn thử và công nhận thơm, ngon, đậm đà lắm!
  Quốc hồn quốc túy của mình mà em! Ở bên đó chắc thỉnh thoảng em cũng làm mấy món Việt có nước mắm cho mấy cháu ăn để đỡ nhớ quê hả? Bên cạnh nước mắm Phú Quốc chị cũng thích nước mắm Phan Thiết. Vị nó thanh ngọt đậm đà lắm.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 4,846 Bài viết

  • 26,633 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoatamxuando Xem bài viết
  Quốc hồn quốc túy của mình mà em! Ở bên đó chắc thỉnh thoảng em cũng làm mấy món Việt có nước mắm cho mấy cháu ăn để đỡ nhớ quê hả? Bên cạnh nước mắm Phú Quốc chị cũng thích nước mắm Phan Thiết. Vị nó thanh ngọt đậm đà lắm.
  Dạ, anh xã em mê mệt món gỏi cuốn. Hầu như tuần nào em cũng làm món này ăn hết chị.
  Bánh tráng cuốn thịt, cuốn cá...là món em ăn thường xuyên. Cái gì em cũng cuốn được hết. Mê món này nhất nhất!!!!
  Tụi nhỏ nhà em thì thích ăn xì dầu( nước tương) hơn. Nhưng nói chung tụi nhỏ ăn được thức ăn Vn chị à. Nhớ cái lần đứa đầu ăn được sầu riêng em vui hết cỡ. Giờ nó thích luôn rồi hí hí...
  Nước mắm Phan Thiết ngon ở SG có chỗ nào bán hông chị? Cuối năm em về em định mua vài chai ngon ngon xách qua ăn, chị biết chị chỉ giùm em nha!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Elber
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • 8,205 Bài viết

  • 6,990 Được cảm ơn

  #8
  Da miền biển có khác, rắn giỏi chắc khoẻ thế

  ImageHandler

  Chả hiểu sao mình da nâu, mà lại chả có sẹo mụn gì.... nhiều người họ bảo đẹp cơ mà cũng lắm người chê là đen như khẩu súng thế Con trai mà, đen thì cũng có sao nhờ.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,113 Bài viết

  • 23,740 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
  Dạ, anh xã em mê mệt món gỏi cuốn. Hầu như tuần nào em cũng làm món này ăn hết chị.Bánh tráng cuốn thịt, cuốn cá...là món em ăn thường xuyên. Cái gì em cũng cuốn được hết. Mê món này nhất nhất!!!! Tụi nhỏ nhà em thì thích ăn xì dầu( nước tương) hơn. Nhưng nói chung tụi nhỏ ăn được thức ăn Vn chị à. Nhớ cái lần đứa đầu ăn được sầu riêng em vui hết cỡ. Giờ nó thích luôn rồi hí hí...Nước mắm Phan Thiết ngon ở SG có chỗ nào bán hông chị? Cuối năm em về em định mua vài chai ngon ngon xách qua ăn, chị biết chị chỉ giùm em nha!
  Ông xã chị cũng thích cuốn bánh tráng thịt luộc nước dừa, tép luộc chấm nước mắm. Chị thường đi Phan Thiết tắm biển rồi sẵn tiện mua về ăn. Chị sẽ dọ hỏi địa chỉ trong SG cho em. Mà em có bí quyết gì pha mắm ngon ko? Chị làm lúc mặn lúc lạt chứ ko đều tay.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 4,846 Bài viết

  • 26,633 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoatamxuando Xem bài viết
  Ông xã chị cũng thích cuốn bánh tráng thịt luộc nước dừa, tép luộc chấm nước mắm. Chị thường đi Phan Thiết tắm biển rồi sẵn tiện mua về ăn. Chị sẽ dọ hỏi địa chỉ trong SG cho em. Mà em có bí quyết gì pha mắm ngon ko? Chị làm lúc mặn lúc lạt chứ ko đều tay.
  Công nhận món bánh tráng cuốn thịt luộc ăn hoài hổng ngán chị hén!
  Em mê món này từ nhỏ luôn.
  Còn vụ pha nước mắm thì...hí hí...chị nhè con nhỏ nấu ăn dỏm mà chị hỏi
  Em pha tùy hứng lắm chị ơi. Nói chung có bữa cũng tạm tạm chứ còn nói ngon chắc phải nhờ chị Hai em chỉ rồi
  Nếu chị hỏi được địa chỉ chị nhắn em với nha.
  Em cám ơn chị trước, nhiều nhiều!!!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #11
  Câu chuyện nước mắm

  Cập nhật lúc: 31/07/2012-0812

  nuocmam31072012-g
  Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)


  KTĐT - Đã nhiều năm nay, nước mắm là thứ nước chấm quen thuộc trong các bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam.
  Ngày nay, nhiều gia đình thường có hai loại nước mắm, nước mắm độ đạm cao - thương hiệu nổi tiếng để chấm (ăn sống) và dùng nước mắm có độ đạm thấp - giá thấp hơn để nấu ăn. Và cũng từ mấy năm gần đây, thói quen dùng nước mắm có pha gia vị (tỏi, ớt…) và phụ gia thực phẩm xuất hiện theo nhu cầu cần nước chấm tiện dụng (không cần pha chế lại), ít mặn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Loại nước mắm công nghiệp kiểu mới này không chỉ có muối, cá và nước, mà còn có hương liệu, chất tạo màu, chất điều vị, chất bảo quản… với công nghệ sản xuất tiên tiến. Tuy nhiên, lợi thế của các loại nước mắm công nghiệp chiếm được ưu thế hơn so với các loại nước mắm truyền thống ngoài sự phong phú, tiện lợi chính là giá cả, an toàn vệ sinh thực phẩm. Chai nước mắm công nghiệp hiện nay giá khoảng 13.000 - 20.000 đồng/chai, so với nước mắm truyền thống cùng dung tích là 22.000 - 30.000 đồng/chai. Ở đây, sự khác biệt về độ đạm, sự có mặt của gia vị và hương liệu dường như người tiêu dùng trẻ không chú ý và không quan tâm nhiều đến quy trình công nghệ chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Chính sách truyền thông mạnh là yếu tố thúc đẩy nước mắm công nghiệp tăng tốc. Thực tế, nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống, kinh doanh mấy chục năm, có doanh nghiệp cả trăm năm, nhưng vẫn chỉ bán được ít, chỉ vì họ thiếu đầu tư cho quảng cáo, chiến lược xây dựng thương hiệu, tức là chiến lược kinh doanh chưa bài bản, chuyên nghiệp… Khảo sát tại nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống, tổng đầu tư cho quảng cáo tiếp thị luôn dưới 5%/doanh thu, có nơi chỉ chừng 1%, khá thấp so với doanh nghiệp kinh doanh nước mắm công nghiệp, họ dành tới 20% cho nhãn hàng cũ và 50% cho nhãn hàng mới.
  Vấn đề của các nhà cung cấp nước mắm công nghiệp là phải đảm bảo sự trung thực của thông điệp "an toàn" - vốn đã giúp họ chiếm lĩnh thị trường, tránh các xìcăngđan như từng xảy ra với các nhà sản xuất thực phẩm chế biến công nghiệp.

  Anh Vinh

  http://www.ktdt.com.vn/news/detail/3...-nuoc-mam.aspx
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 9 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Elber Xem bài viết
  Da miền biển có khác, rắn giỏi chắc khoẻ thế

  ImageHandler

  Chả hiểu sao mình da nâu, mà lại chả có sẹo mụn gì.... nhiều người họ bảo đẹp cơ mà cũng lắm người chê là đen như khẩu súng thế Con trai mà, đen thì cũng có sao nhờ.
  Coi chừng bị ung thư da nhé!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 867 Bài viết

  • 475 Được cảm ơn

  #13
  Cá nhân mình thích ăn nước mắm Phú Quốc vì nó ngon vị đậm còn mẹ nào thích nhạt và ngọt thì dùng nước mắm Nha Trang hay Chin su
  • 1,144 Bài viết

  • 1,545 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguoidanbaxala Xem bài viết
  Cá nhân mình thích ăn nước mắm Phú Quốc vì nó ngon vị đậm còn mẹ nào thích nhạt và ngọt thì dùng nước mắm Nha Trang hay Chin su
  Chinsu là nước mắm giả mà. Tẩy chay nha mọi người.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,305 Bài viết

  • 2,710 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoatamxuando Xem bài viết
  Ông xã chị cũng thích cuốn bánh tráng thịt luộc nước dừa, tép luộc chấm nước mắm. Chị thường đi Phan Thiết tắm biển rồi sẵn tiện mua về ăn. Chị sẽ dọ hỏi địa chỉ trong SG cho em. Mà em có bí quyết gì pha mắm ngon ko? Chị làm lúc mặn lúc lạt chứ ko đều tay.
  Em ơi khi nào hỏi đc vụ nước mắm thì ới chị với nhé, haiz bữa giờ nhà cũng ăn mỗi chinsu, lên đây đọc thấy ngán quá, mà nc mắm nặng mùi quá tụi nhỏ lại k ăn đc mới khổ

  À vụ làm nước mắm chị thường làm như vậy thấy ngon lắm, k biết hợp khẩu vị em k, em làm thử xem : em bóc tỏi và ớt, cho thêm chút đường rồi giã nhuyễn ra, cho nước mắm và chanh nêm nếm lại, khi giã tỏi ớt với đường thì nc mắm nó sẽ có độ sện sệt, chứ k như mình hòa đường vào nước mắm. Nhà chị thì k cho nước vào vì dân miền Trung nên thích ăn mặn mặn, trong Nam chị thấy đa phần mọi người cho thêm nước cho nhạt, tỏi ớt thì bằm chứ k giã nhuyễn, vậy chị lại k thấy thơm. Nhà chị giã nhuyễn luôn, chan với cơm nóng rất ngon, hết cả nồi
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,113 Bài viết

  • 23,740 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ--Suri Xem bài viết
  Em ơi khi nào hỏi đc vụ nước mắm thì ới chị với nhé, haiz bữa giờ nhà cũng ăn mỗi chinsu, lên đây đọc thấy ngán quá, mà nc mắm nặng mùi quá tụi nhỏ lại k ăn đc mới khổ À vụ làm nước mắm chị thường làm như vậy thấy ngon lắm, k biết hợp khẩu vị em k, em làm thử xem : em bóc tỏi và ớt, cho thêm chút đường rồi giã nhuyễn ra, cho nước mắm và chanh nêm nếm lại, khi giã tỏi ớt với đường thì nc mắm nó sẽ có độ sện sệt, chứ k như mình hòa đường vào nước mắm. Nhà chị thì k cho nước vào vì dân miền Trung nên thích ăn mặn mặn, trong Nam chị thấy đa phần mọi người cho thêm nước cho nhạt, tỏi ớt thì bằm chứ k giã nhuyễn, vậy chị lại k thấy thơm. Nhà chị giã nhuyễn luôn, chan với cơm nóng rất ngon, hết cả nồi
  Em thường ăn nước mắm Phan Thiết thơm lừng à! Mai em coi lại cái hiệu rồi phone cho họ hỏi coi có chi nhánh Sài Gòn ko. Em cám ơn công thức pha nước mắm của chị. Mai em làm thử.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 98 Bài viết

  • 270 Được cảm ơn

  #17
  Bây giờ mà có doanh nghiệp có đủ vốn và trình độ PR như Masan để cung cấp nước mắm truyền thống đến tay người tiêu dùng thì không lo không bán được. Ở VN chỉ cần làm thị trường tốt là bán được hàng, chất lượng thì không cần cao. Nhiều người đành phải ăn Chinsu vì không biết mua nước mắm thật ở đâu.
  Sống phải biết sợ, trước hết là sợ pháp luật, sau là sợ những thằng nắm giữ pháp luật.
  • Avatar của dave62
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 438 Bài viết

  • 960 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoadam_but Xem bài viết
  Bây giờ mà có doanh nghiệp có đủ vốn và trình độ PR như Masan để cung cấp nước mắm truyền thống đến tay người tiêu dùng thì không lo không bán được. Ở VN chỉ cần làm thị trường tốt là bán được hàng, chất lượng thì không cần cao. Nhiều người đành phải ăn Chinsu vì không biết mua nước mắm thật ở đâu.
  Siêu thị cũng bán nước mắm PQ, Nha Trang mà. Chỉ không thấy nước mắm Phan Thiết thôi.
  Hồi ở VN, nhà mình chẳng bao giờ ăn nước mắm khác ngoài PQ, NTrang, Thái Lan.
  "Love never fails".
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Winter09
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,103 Bài viết

  • 13,865 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Nước mắm Phú Quốc là thương hiệu của Viet Nam mà dân Việt hải ngoại bao nhiêu năm nay phải ăn nước mắm Phú Quốc Made in Thailand or Hongkong
  • Avatar của dzb6310
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 800 Bài viết

  • 1,545 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Winter09 Xem bài viết
  Nước mắm Phú Quốc là thương hiệu của Viet Nam mà dân Việt hải ngoại bao nhiêu năm nay phải ăn nước mắm Phú Quốc Made in Thailand or Hongkong
  Chất lượng sản phẩm của hàng vn không được chấp nhận ở nước ngoài (vd. US) nên hàng vn phải đi sang nước thứ 3, thành thương hiệu của Thái, TQ, Brazil, vvv...
 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3