TIN TÀI TRỢ.

Bún riêu, hương vị món ngon Sài Gòn bình dân

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 4.61K Lượt đọc
  • 10 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,080 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Bún riêu, hương vị món ngon Sài Gòn bình dân


    Vào một ngày mưa của Sài Gòn, dù là người sang hay hèn, thì nồi bún riêu đang sôi sùng sục với những cuộn khói thơm nồng sẽ giúp bạn có thêm một món ăn để trọn vẹn nhớ thương hương vị ẩm thực bình dân Sài Gòn.

    Món ăn Bắc kỳ di cư

    Riêng thị xã miền Nam nơi tôi sống thời thơ ấu, tôi không tìm thấy món bún riêu. Khi lên Sài Gòn học, tôi được ăn bún riêu và mới biết đó là món của người Bắc di cư mang vô.

    Tô bún riêu đầu tiên tôi được ăn là của một bà già người Bắc di cư chít khăn đen, răng cười đen bóng ở khu Hạnh Thông Tây, Gò Vấp. Tô bún riêu của bà không có huyết heo chỉ có đậu hũ.

    Kiểu bún riêu có thêm mấy cục huyết heo là của người Hoa, sau này có những tô bún riêu người ta còn cho thêm chả lụa cây hoặc chả lụa miếng.

    BunrieuNguyenkim5
    Không món ăn nào dễ nấu bằng món bún riêu nhưng cũng không món ăn nào khó nấu cho ngon bằng món này

    Nhưng dù có thêm gì đi nữa thì cũng chỉ là thực phẩm phụ ăn kèm, phần chính là riêu cua biển, cua đồng hoặc riêu cấy, cà chua, mắm tôm và rau muống bào. Không hiểu sao người sành ăn bún riêu nào cũng khoái nêm mắm tôm đen cả tô bún rồi lại thêm rau muống, bắp chuối bào sống.

    Không món ăn nào dễ nấu bằng món bún riêu nhưng cũng không món ăn nào khó nấu cho ngon bằng món này. Ở một góc nhìn khác cũng có thể nói thêm là không món ăn nào dễ ăn bằng món bún riêu, cũng như không món bún riêu nào dù nấu dở mà không ra mùi đậm đà bún riêu.

    Một người có cả đời “chuyên nghiệp” bán hàng rong nói: “Nhà nào cũng biết nấu bún riêu hết á, ra đường gặp hôm nào mưa dầm, hửi được mùi khói bún riêu là sôi bụng, chảy nước miếng muốn ăn, muốn húp xì xụp.”

    BunrieuNguyenkim1
    Tô bún riêu ở đây nước lèo trong veo thơm ngon lạ lùng

    Bún riêu không hẳn nấu từ cua

    Ngày nay khó tìm thấy ở Sài Gòn một nơi nào đó nấu bún riêu bằng cua biển hay cua đồng, bún được nấu chủ yếu bằng con cấy (còn gọi là con còng ). Riêng ở một con hẻm đường Nguyễn Kim, gánh hàng bún riêu nổi tiếng có từ trước năm 1975 của một gia đình người Bắc di cư trước sau vẫn nấu bún riêu chỉ với tôm khô và cà chua.

    Hàng bún riêu này bán từ đầu giờ trưa đến xế chiều là hết. Tô bún riêu ở đây nước lèo trong veo thơm ngon lạ lùng. Bà cụ bán bún riêu ngày xưa đã mất, những người con gái của bà người thì đi xa, người ở lại đều đã già nhưng hương vị hàng bún riêu tôm khô và phong cách bán hàng vẫn không hề thay đổi.

    Tôi mỗi dịp trở lại đây ăn bún riêu, lần nào cũng hỏi thăm bà cụ. Tôi làm như không hay không biết cụ bà đã mất, lần nào tôi cũng khoe với cô con gái của bà cụ, nay sắp thành bà già rằng: Em biết hông, hồi nhỏ tôi được ghé vô ăn bún ở chỗ em là mừng húm...

    BunrieuNguyenkim3
    Hấp dẫn các món chả ăn cùng

    Hương vị bình dân

    Một người ghiền ăn bún riêu triết lý với tôi. “Món này thoạt nhìn có gì đâu. Nhưng nhờ vậy mà họ không nâng nó lên hàng đậm đà bản sắc dân tộc, đỡ nhức đầu. Này nhá, nước lèo với chút rong rêu phơ phất giống như rong rêu của một cái giếng, con mương quê nghèo nào đó, màu vàng điểm đỏ của cà chua, dầu hột điều, gạch cua trông như ánh sáng lúc mặt trời lên còn đọng lại. Mùi của mắm tôm, rau kinh giới, rau muống bào bình thường là thứ mùi khó ngửi, nhưng khi quyện lại ra thứ hương vị món ngon bếp quê nhà không lẫn vào đâu được.”

    Nói chung, về món bún riêu người ta có thể tìm thấy khắp mọi vỉa hè hẻm cụt của cái đô thị lớn nhất nước này. Bún riêu nếu ăn vào buổi sáng được xếp ngang hàng với món xôi, bánh mì, nếu ăn vào buổi chiều thì ngang với cháo huyết, hủ tiếu gõ. Số phận của món ăn này phải chăng được “thiên định” tặng riêng cho người nghèo, người thất cơ lỡ vận cần đến với nhau, nương tựa giúp nhau ấm bụng và mưu sinh.

    BunrieuNguyenkim8
    Riêng ở một con hẻm đường Nguyễn Kim, gánh hàng bún riêu nổi tiếng có từ trước năm 1975
    của một gia đình người Bắc di cư trước sau vẫn nấu bún riêu chỉ với tôm khô và cà chua


    Vào một ngày mưa của Sài Gòn, dù là người sang hay hèn, chỉ cần bạn là người không cố chấp, không nghi kỵ dơ sạch, thì nồi bún riêu đang sôi sùng sục với những cuộn khói thơm nồng sẽ giúp bạn có thêm một món ăn để trọn vẹn nhớ và thương hương vị ẩm thực bình dân Sài Gòn.

    Trần Tiến Dũng
    Ảnh: Giang Vũ

    http://saigonamthuc.thanhnien.com.vn...-binh-dan.aspx
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của Phuc85
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 9 năm
    • 5,253 Bài viết

    • 12,466 Được cảm ơn

    #2
    Bún riêu thuần túy theo kiểu Bắc mình ăn thấy thanh nhẹ, và ngon,đúng chuẩn bún riêu truyền thống.
    Nhưng bây giờ, nó đã được thêm thắt quá nhiều thứ làm cho tô bún chả khac gì một tô lẩu thập cẩm : thịt, sườn , tôm tươi, mộc , huyết , chả lụa , nem chua ..và đặc biệt là màu dầu điều được làm quá nhiều, cả nồi bún trông đỏ loét. Chưa kể thông tin dùng hóa chất tạo màu gạch cua và dùng đậu phụ bóp nhuyễn giả gạch cua để bán.
    • 5,730 Bài viết

    • 19,656 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    Nâu vội cua bể tôm khô ngon lắm
    Em iêu gâu gâu nhà em
    • Avatar của Kitkit_ti
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 5 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 184 Bài viết

    • 138 Được cảm ơn

    #4
    Riêng ở một con hẻm đường Nguyễn Kim, gánh hàng bún riêu nổi tiếng có từ trước năm 1975 của một gia đình người Bắc di cư trước sau vẫn nấu bún riêu chỉ với tôm khô và cà chua.

    Em chưa ăn chỗ này, có mẹ nào biết thì chỉ cách em đi qua ăn với ^^
    • 348 Bài viết

    • 307 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Phuc85 Xem bài viết
    Bún riêu thuần túy theo kiểu Bắc mình ăn thấy thanh nhẹ, và ngon,đúng chuẩn bún riêu truyền thống.
    Nhưng bây giờ, nó đã được thêm thắt quá nhiều thứ làm cho tô bún chả khac gì một tô lẩu thập cẩm : thịt, sườn , tôm tươi, mộc , huyết , chả lụa , nem chua ..và đặc biệt là màu dầu điều được làm quá nhiều, cả nồi bún trông đỏ loét. Chưa kể thông tin dùng hóa chất tạo màu gạch cua và dùng đậu phụ bóp nhuyễn giả gạch cua để bán.
    Chắc quán bún riêu mình hay ăn ở Kỳ Đồng sg là theo chuẩn của Bạn này vì quán bắc mà Mình thích ăn ở đây vì nước thanh nhẹ và không có bỏ màu đỏ quặc như nhiều quán khác.
    Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường
    Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ:
    "Ai bảo chăn trâu là khổ?"
    Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao
    Những ngày trốn học
    Đuổi bướm cầu ao
    Mẹ bắt được...
    Chưa đánh roi nào đã khóc!
    Có cô bé nhà bên
    Nhìn tôi cười khúc khích...

    Untitled_2_2600_1414748177
    • 398 Bài viết

    • 83 Được cảm ơn

    #6
    Em thích ăn của dân Đà Lạt nấu thôi....chẹp chẹp nhắc lại thèm

    Gởi từ ứng dụng Webtretho của nnhuphuong
    • Avatar của Min.kyah
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 133 Bài viết

    • 144 Được cảm ơn

    #7
    Mình lại không thích bún nấu từ tôm khô, ăn không quen, trước hẻm ở chân cầu chữ Y nguyễn Biểu có chỗ bán bún rêu ngon, không biết giờ kinh doanh lại chưa.
    • Avatar của chè búp
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 3,440 Bài viết

    • 23,911 Được cảm ơn

    #8
    Bún riêu Hà Nội chuẩn ngon lắm, không có gì ngoài cua và cà chua, thêm bỗng thơm dịu, chưng màu cho ớt. Đậu hay giò chỉ là yếu tố thêm vào.

    Chứ bún Đà Lạt ăn no phì phạch. Một bát bún có cục riêu tướng làm từ thịt băm, tôm khô, trứng; một cục tiết; một miếng chân giò hầm, chan nước dùng béo hú, ăn kèm đĩa rau tổ tướng.

    nam Bắc thật là khác nhau.
    f56bc6b8e03d0ea3025a3b97b539184d
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ant9999
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 6 năm
    • 2,502 Bài viết

    • 11,397 Được cảm ơn

    #9
    Có lẽ do ăn đâu quen đó. Nói thật ngày xưa mình ra HN rất hào hứng ăn bún riêu lắm, vì biết Bún Riêu và Phở là đặc trưng của Bắc, nên nghĩ thể nào nó cũng rất ngon.
    Ai ngờ ra ăn phải nói ăn ko nổi luôn. Bún riêu vừa nhạt vừa chua. Còn Phở thì ko có rau giá nên ăn rất ngán. À mình ăn Phở gì mà nước lèo rất mặn so với nơi khác, hình như Phở Bát Đàn thì phải. Ăn ở HN ko quen cho lắm. Đến khi vào Huế thì cái vị nó gần giống trong Nam nên ăn quen hơn.
    • 6,559 Bài viết

    • 3,363 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    Bún riêu cua Kỳ Đồng (cùng hẻm miến gà ý) em thấy quán đấy là nấu kiểu Bắc nhất, thơm nhẹ mùi dấm bỗng, cua cũng thơm..ăn ngon 1 kiểu
    Còn bún riêu kiểu Nam, em rất thích 1 hàng ở chợ Tân Định, ở hẻm cạnh HDbank ngay trên đường Nguyễn Hữu Cầu, nêm rất vừa miệng
    Mỗi kiểu có 1 cách ăn riêng, và 1 cái ngon riêng!
    • 6,735 Bài viết

    • 9,269 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #11
    Nhà mình nấu bún riêu bằng tôm tươi băm nhỏ trộn với trứng và thịt băm. Ngày trước cũng ưa bún riêu cua, nhưng sau khi đọc vụ người ta bắt cua bằng cách xịt thuốc trừ sâu cho cả đám ngất hết dể người ta đi hốt cho dễ thì mình dẹp luôn món cua.

    Mời cả nhà.

    10628014_292807210913504_131193284603363695_n
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)