TIN TÀI TRỢ.

Bức ảnh chiến trường Việt Nam nổi tiếng gây tranh cãi

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.92K Lượt đọc
 • 13 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của monosuke
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 972 Bài viết

  • 555 Được cảm ơn

  #1
  Bức ảnh nổi tiếng nhất của cựu phóng viên chiến trường Đoàn Công Tính đang là chủ đề tranh cãi lan rộng trên thế giới về tính chân thực của thể loại ảnh báo chí.

  9ec09747
  Trên mạng lan truyền hai bức ảnh với những chi tiết khác nhau được các nhiếp ảnh gia, nhà nghiên cứu...so sánh


  Visa pour I’Image Perpignan là festival nhiếp ảnh báo chí lớn nhất thế giới tổ chức hằng năm ở thành phố Perpignan, miền nam nước Pháp.

  Năm 2014, các cựu phóng viên chiến trường Việt Nam gồm Đoàn Công Tính, Mai Nam, Chu Chí Thành, Hứa Kiểm đã được mời tham dự sự kiện này.

  Trong đó bức ảnh bộ đội Trường Sơn đu dây vượt thác của nhà nhiếp ảnh Đoàn Công Tính đặc biệt gây ấn tượng ở festival. Tờ The New York Times của Mỹ đã chọn bức ảnh làm tiêu điểm cho loạt ảnh giới thiệu về ảnh chiến trường Việt Nam tại Perpignan.

  Tiếp theo tiếng vang của festival, vào giữa tháng 4-2015 ban tổ chức Visa pour I’Image Perpignan tiếp tục giới thiệu triển lãm này tại Trung tâm Văn hóa Pháp ở Hà Nội. Bức ảnh bộ đội đu dây của nhiếp ảnh gia Đoàn Công Tính một lần nữa được chọn in poster chính cho triển lãm.

  Bất ngờ bùng nổ tranh cãi


  0968809c
  Bức ảnh của Đoàn Công Tính được giới thiệu tại Festival Visa pour l'Image Perpignan 2014


  Tuy nhiên, hiện các nhà nhiếp ảnh, nhà nghiên cứu... trên thế giới đang tranh luận về tính chân thực của bức ảnh. Họ gây áp lực lên ban tổ chức Visa pour I’Image Perpignan đề nghị giải thích, đồng thời thông báo 
đến các tờ báo từng đăng tải bức ảnh này.

  Trên trang blog cá nhân, nhà nhiếp ảnh Đan Mạch Jorn Stjerneklar đã kể lại câu chuyện ông gặp nhà nhiếp ảnh Đoàn Công Tính thế nào.

  Vào một ngày cuối tháng 4-2015, ông cùng một nhà báo nữ Đan Mạch khác là Helle Maj đến gặp nhà nhiếp ảnh Đoàn Công Tính tại nhà riêng để thực hiện loạt bài phỏng vấn về các nhà nhiếp ảnh chiến trường.

  Khi tác giả Đoàn Công Tính đưa cho ông quyển sách ảnh Khoảnh khắc của Đoàn Công Tính in năm 2001, Stjerneklar phát hiện ở trang thứ 162, bức ảnh bộ đội Trường Sơn đu dây khác hẳn bức ảnh ông thấy tại festival Visa pour I’Image Perpignan 2014.

  Theo tường thuật của Stjerneklar, khi ông hỏi tác giả tại sao hai bức ảnh lại khác nhau, ông Đoàn Công Tính đã nhìn xuống và giải thích rằng do phim gốc bị hư nên có sự can thiệp trên.

  Stjerneklar kể về ấn tượng của ông khi lần đầu tiên nhìn thấy bức ảnh ở Pháp năm 2014: “Nó là một biểu tượng. Không gì khác hơn nữa!”.

  Nhưng khi nghe lời giải thích của Đoàn Công Tính ở nhà riêng một năm sau, cảm giác của Stjerneklar là: “Giây phút đó tôi như người thuộc thế giới khác!”.

  Những so sánh về những điểm giống nhau, khác nhau của hai bức ảnh cũng lan đi trên mạng xã hội với nhiều cảm giác sững sờ, kinh ngạc của những người từng hâm mộ bức ảnh trên thế giới.

  Tờ The New York Times sau đó đã gỡ bức ảnh xuống kèm theo lời giải thích của ban biên tập. Tác giả, nhà nghiên cứu thể loại ảnh chiến trường David Campbell (Mỹ) cũng tung lên một bài viết dài với sự nghiên cứu của các đồng nghiệp, trong đó có cả câu chuyện của Stjerneklar.

  Dường như các ý kiến của David Campbell, Stjerneklar đều không chủ ý buộc tội nhà nhiếp ảnh Đoàn Công Tính. Nhưng họ chỉ trích và gây sức ép gay gắt lên ban tổ chức festival Visa pour I’Image Perpignan 2014.

  Họ đặt vấn đề trách nhiệm tuyển chọn vì festival ảnh báo chí lớn nhất này có tiêu chí là không chấp nhận ảnh sắp đặt, sao lại để “vuột” một vụ mà họ gọi là xìcăngđan lớn như thế!

  e3bdca38
  Bức ảnh của Đoàn Công Tính in trong sách ảnh Khoảnh khắc năm 2001


  Bức ảnh đẹp là sản phẩm... Photoshop

  Trao đổi với nhiếp ảnh gia Đoàn Công Tính, ông thừa nhận có buổi gặp gỡ với nhà nhiếp ảnh Đan Mạch Jorn Stjerneklar và nhà báo Helle Maj tại nhà riêng hồi cuối tháng 4-2015.

  Ông cũng xác nhận đã giải thích với Stjerneklar rằng do phim gốc không đạt chất lượng nên ông phải nhờ kỹ 
thuật Photoshop để tạo nên bức ảnh trên.

  Đoàn Công Tính giải thích rõ hơn rằng do phim gốc không đạt chất lượng nên ngay trong thời chiến tranh ông đã không gửi đi đâu mà cất giữ ở nhà.

  Sau này ông lấy ra, đem đến phòng lab nhờ họ dùng kỹ thuật Photoshop để tạo thêm phông nền là thác nước để hoàn chỉnh bức ảnh. Cả bức ảnh của năm 2002 và 2014 đều là kết quả của hai lần Photoshop khác nhau.

  “Vì bức ảnh này không nổi tiếng nên tôi lưu trong đĩa cùng hàng trăm bức ảnh khác chỉ để chơi cá nhân. Đến khi ông Patrick Chavel - người tuyển chọn của Festival Visa pour I’Image Perpignan 2014 - đến thì tôi đưa họ luôn cái đĩa. Vì không trực tiếp gửi ảnh nên tôi không biết là họ chọn bức ảnh này!” - Đoàn Công Tính cho hay.

  Trước đây, Đoàn Công Tính được nhiều lần mời ra nước ngoài triển lãm ảnh chiến tranh nhưng ông chưa hề đem theo bức ảnh này.

  Tác giả cũng giải thích ngoài việc in trong quyển sách ảnh Khoảnh khắc xuất bản năm 2001, bức ảnh này chưa hề được công bố trên báo chí trước Festival Visa pour I’Image Perpignan 2014.

  Nhưng trước những tranh cãi hiện nay do bức ảnh mang lại, tác giả của bức ảnh nổi tiếng Nụ cười thành cổ Quảng Trị đã bày tỏ sự tiếc nuối: “Khi sự việc xảy ra, người đại diện của Festival Visa pour I’Image Perpignan 2014 có đến đây đặt vấn đề tôi sẽ giải thích thế nào. Tôi cũng giải thích hoàn toàn như vậy. Tuy nhiên, vì những sai sót cá nhân của mình mà khiến họ bị lôi vào sự việc xôn xao hiện nay, tôi cũng đã gửi lời xin lỗi”.

  Lời xin lỗi vì những sơ suất đã được gửi đi nên bài học khi “chơi” với thế giới càng là một kinh nghiệm nhớ đời, không chỉ cho riêng một người.


  http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-t...ai/760422.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 356 Bài viết

  • 467 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  ngu thì chết chứ bệnh tật gì
  • Avatar của chè búp
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,440 Bài viết

  • 23,911 Được cảm ơn

  #3
  Bác thấy ảnh của bác được chọn là bác giấu nhẹm, im re cho dù nó là sản phẩm lừa đảo.

  Đấy là hành vi ô nhục, háo danh, dối trá.

  Thật quá xấu hổ. Đi ra đến hội thi ảnh thế giới mà còn có thể làm vậy được, sao ti tiện thế trời???
  f56bc6b8e03d0ea3025a3b97b539184d
  • 4,206 Bài viết

  • 18,195 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  Với thế giới thì "xin lỗi" vì 1 bức ảnh có can thiệp PS (nhưng ít ra có ảnh gốc vẫn là người thật việc thật) và dù sao còn biết nói 1 lời xin nhỗi
  Còn với những sự "xếp đặt" hoàn toàn ko có thật (nói chính xác là "bịa đặt" - nói không thành có ) và kéo dài bao nhiu năm kiểu như vụ Lê Văn 8 thì "tác giả" có cần 1 nhời xin nhỗi ai ko nhẻ
  • 1,363 Bài viết

  • 3,072 Được cảm ơn

  #5
  Vn xấu mặt voi the gioi nhiều quá roi mần ơn dừng lại truoc khi thế gioi tẩy chai cái văn hoá cua vn
  • Avatar của Miala
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 4 năm
  • 220 Bài viết

  • 1,367 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #6
  Cái bệnh nói quá, phóng đại thành tích ở xứ thiên đường nó ăn vào máu rồi, chắc lúc làm PTS tính mỗi thứ cho 1 tý thôi, mà vì thêm mỗi thứ 1 tý bớt đi thì tiếc nên thành quá lố luôn.

  Ps. Nhìn ảnh làm mình nhớ cái ảnh ở topic nào xe tăng đi được trên dây điện á!! Xin lỗi mình nhớ ko chính xác .
  Có phải chúng ta đã quá vội vã để trưởng thành - Rồi mới nhận ra trẻ con là điều tuyệt vời nhất
  • Avatar của HienGaFiu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 384 Bài viết

  • 884 Được cảm ơn

  #7
  Hicc, mình chính là người đi phiên dịch cho 2 bác người Đan mạch đây. Thế mà chả biết gì, dù thấy link 2 bác ý đăng trên Facebook. Thật xấu hổ quá!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,209 Bài viết

  • 3,885 Được cảm ơn

  #8
  ở VN , đa số mọi người không hiểu sao rất hào hứng và hả hê khi lừa được người nước ngoài, hihi, nhất là Tây lông mũi lõ.

  Chỉ là lần này không lừa được nó thôi, xui cho đồng chí kịu phóng ziên, cố gắng lần sau vậy, mọi người ở bên đồng chí.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của HienGaFiu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 384 Bài viết

  • 884 Được cảm ơn

  #9
  Bác Đoàn Công Tính cũng già rồi, 72 cũng lẩn thẩn rồi. Thời trẻ bác ấy cũng chịu khó chịu khổ, và là 1 trong những người dũng cảm nhất trong nhóm phóng viên chiến trường. Tấm ảnh này không phải là tấm anhe nối tiếng nhất cỉ bác, mà là Tấm ảnh nụ cười thành cổ quảng trị. Lúc đó có lệnh từ cấp trên là cấm không cho phóng viên vào khu vực thành cổ vì đạn pháo ác liệt quá. Bác này thấy quân cứ khiêng các ra đều đều, sốt ruột không chịu nổi. Liền lấy áo mưa bọc máy ảnh lại, và nhờ 2 người dẫn đường bơi cùng qua song Từ Hải. Các bạn biết song Từ Hải to, rộng, nước chảy xiết và đạn pháo nã Liên tục, rất nguy hiểm. Trong lúc bơi 1 người dẫn đường bị nước cuốn mất. Cũng nhờ chống lại lệnh cấp trên, nhảy nhổm vào chiến trường nên mới đc tấm ảnh để đời này.

  Vụ này tất nhiên là sai. Nhưng mình cũng thấy thương thương cho bác ấy, thấy khổ thân hơn là trách.

  Các bạn đọc báo cũng nên đọc kỹ lại trước khi comment, là ông David và Jorn không hề chỉ trích Đoàn Công Tính mà chỉ trích cái festival bên pháp. Vì đây là festival ảnh báo Chí lớn nhất thế giới, với tiêu Chí là "không chấp nhận ảnh chỉnh sửa", mà lại lựa chọn ảnh không cẩn thận, lọt vào 1 tấm photoshop.
  • 1,122 Bài viết

  • 3,763 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,363 Bài viết

  • 3,072 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi HienGaFiu Xem bài viết
  Bác Đoàn Công Tính cũng già rồi, 72 cũng lẩn thẩn rồi. Thời trẻ bác ấy cũng chịu khó chịu khổ, và là 1 trong những người dũng cảm nhất trong nhóm phóng viên chiến trường. Tấm ảnh này không phải là tấm anhe nối tiếng nhất cỉ bác, mà là Tấm ảnh nụ cười thành cổ quảng trị. Lúc đó có lệnh từ cấp trên là cấm không cho phóng viên vào khu vực thành cổ vì đạn pháo ác liệt quá. Bác này thấy quân cứ khiêng các ra đều đều, sốt ruột không chịu nổi. Liền lấy áo mưa bọc máy ảnh lại, và nhờ 2 người dẫn đường bơi cùng qua song Từ Hải. Các bạn biết song Từ Hải to, rộng, nước chảy xiết và đạn pháo nã Liên tục, rất nguy hiểm. Trong lúc bơi 1 người dẫn đường bị nước cuốn mất. Cũng nhờ chống lại lệnh cấp trên, nhảy nhổm vào chiến trường nên mới đc tấm ảnh để đời này.

  Vụ này tất nhiên là sai. Nhưng mình cũng thấy thương thương cho bác ấy, thấy khổ thân hơn là trách.

  Các bạn đọc báo cũng nên đọc kỹ lại trước khi comment, là ông David và Jorn không hề chỉ trích Đoàn Công Tính mà chỉ trích cái festival bên pháp. Vì đây là festival ảnh báo Chí lớn nhất thế giới, với tiêu Chí là "không chấp nhận ảnh chỉnh sửa", mà lại lựa chọn ảnh không cẩn thận, lọt vào 1 tấm photoshop.
  ngồi tốn 1p đe doc cái còm này tưởng thím chỉ trích ông già 72t ai dè quay qua kể công kể khổ ổng xong quay qua lên án cái festival bên Pháp, đọc xong thấy thím vô ziên thì đúng hơn, ta nói mần lợn ziên nếu co giai thích thì cung phải khách quan thì nguoi ta mới nể, heng
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,363 Bài viết

  • 3,072 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi PatrickVan Xem bài viết
  Việt nam từ lúc nào có sông Từ Hải vậy ta?

  Gởi từ ứng dụng Cafe trên iPhone
  Chắc nằm 1 nhánh cua sông Thí Kìu há há
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,206 Bài viết

  • 18,195 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi HienGaFiu Xem bài viết
  Bác Đoàn Công Tính cũng già rồi, 72 cũng lẩn thẩn rồi. Thời trẻ bác ấy cũng chịu khó chịu khổ, và là 1 trong những người dũng cảm nhất trong nhóm phóng viên chiến trường. Tấm ảnh này không phải là tấm anhe nối tiếng nhất cỉ bác, mà là Tấm ảnh nụ cười thành cổ quảng trị. Lúc đó có lệnh từ cấp trên là cấm không cho phóng viên vào khu vực thành cổ vì đạn pháo ác liệt quá. Bác này thấy quân cứ khiêng các ra đều đều, sốt ruột không chịu nổi. Liền lấy áo mưa bọc máy ảnh lại, và nhờ 2 người dẫn đường bơi cùng qua song Từ Hải. Các bạn biết song Từ Hải to, rộng, nước chảy xiết và đạn pháo nã Liên tục, rất nguy hiểm. Trong lúc bơi 1 người dẫn đường bị nước cuốn mất. Cũng nhờ chống lại lệnh cấp trên, nhảy nhổm vào chiến trường nên mới đc tấm ảnh để đời này.

  Vụ này tất nhiên là sai. Nhưng mình cũng thấy thương thương cho bác ấy, thấy khổ thân hơn là trách.

  Các bạn đọc báo cũng nên đọc kỹ lại trước khi comment, là ông David và Jorn không hề chỉ trích Đoàn Công Tính mà chỉ trích cái festival bên pháp. Vì đây là festival ảnh báo Chí lớn nhất thế giới, với tiêu Chí là "không chấp nhận ảnh chỉnh sửa", mà lại lựa chọn ảnh không cẩn thận, lọt vào 1 tấm photoshop.
  - Thế lúc nhận $, nhận tung hô cho "tuyệt tác" PS thì có kêu "già" ko?
  - Thế lúc gửi ảnh tham dự ông Tính có đọc tiêu chí, thể lệ cuộc thi ko, hay đổ tại "già" ko biết đọc (nhưng biết chỉnh sửa PS nát cả ảnh ra) ?
  - Giờ siêu thị để lọt 1 thằng ăn trộm vào chôm đồ, vậy chỉ được trách siêu thị đã để lọt trộm vô chứ "không nên trách" thằng chôm đồ hả?

  Thà mụ HienGaFiu ngậm ẹ mỏ lại còn đỡ nhục nhã, đèng này càng bêng càng thấy bốc mùi!