TIN TÀI TRỢ.

Bữa ăn trên máy bay ngon hay dở?

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 10.8K Lượt đọc
  • 107 Trả lời

  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,078 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Bữa ăn trên máy bay ngon hay dở?


    SGTT.VN - Một số người cho rằng, khi đi máy bay nên chọn hãng hàng không nào có suất ăn ngon. Bởi, đa phần các món ăn trên máy bay đều… dở. Qua chuyện người, chuyện nghề của đầu bếp Nguyễn Thanh Vũ, phó trưởng bếp công ty Liên doanh sản xuất bữa ăn trên máy bay (VAC), hy vọng ngành ẩm thực hàng không sẽ được “minh oan”.

    ImageHandler

    Sạch và… không đau bụng

    Khởi đầu câu chuyện, vị đầu bếp có dáng người như thầy giáo với cặp kính cận trắng nói: “Nghề chọn Vũ chứ Vũ không chọn nghề”. Đó cũng là một cách nói về cái duyên đưa anh chàng thích sửa xe ôtô vào bếp. Năm 1989, Vũ khởi nghiệp bếp tại khách sạn nổi năm sao đầu tiên tại Sài Gòn. Lúc ấy, do yêu cầu của khách hàng, khách sạn nổi có lần cấp thức ăn cho chuyến bay VIP của nguyên thủ quốc gia. Từ đó Vũ mới biết đến ngành bếp ăn hàng không. Khi khách sạn nổi rời Việt Nam, Vũ làm việc cho một vài khách sạn khác trong thành phố. Nhưng, như cái duyên từ lần nấu cho chuyến bay VIP ấy, Vũ vào làm tại công ty cung cấp suất ăn hàng không cho đến nay.

    Đặc thù của ngành suất ăn hàng không có khá nhiều điều mới lạ. Các món ăn không những ngon, bắt mắt, hợp khẩu vị mà còn đảm bảo tính đồng nhất với số lượng chế biến lớn. Việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh là điều được chú trọng hàng đầu. Để đảm bảo các yêu cầu trên được thực hiện đầy đủ và thường xuyên, các bếp ăn hàng không thường có tiêu chuẩn, quy trình, hướng dẫn công việc cụ thể từ khâu kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào đến sản phẩm hoàn tất và giao lên máy bay.

    Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (HACCP) là một hệ thống giúp phát hiện và kiểm soát những điểm trọng yếu có nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Một trong những yêu cầu của HACCP là tất cả các món ăn phải được nấu đến độ chín nhất định, ví dụ thịt bò và hải sản, nhiệt độ trung tâm phải đạt ít nhất 65oC, thịt heo và gia cầm 75oC. Sau khi nấu xong, tất cả các món nóng phải làm lạnh nhanh để thực phẩm đạt từ 2 – 5oC mà thời gian làm lạnh không được quá bốn giờ. Quy trình này nhằm ngăn chặn sự phát triển của những vi khuẩn không chết ở nhiệt độ sôi. Tiếp viên sẽ hâm các suất ăn nóng và phục vụ cho hành khách. Chính vì điều kiện ngặt nghèo như vậy nên các đầu bếp phải thiết kế thực đơn sao cho phù hợp từ nguyên liệu sử dụng đến phương pháp chế biến, trình bày, trang trí, để món ăn luôn được tươi ngon, hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của đại đa số thực khách và đặc biệt không bị… đau bụng.

    Suất ăn hàng không thường là các món có nước xốt, các món hấp, món xào, món nấu, món nướng, các món chiên giòn hầu như không có. Tất cả các món ăn sau khi chuẩn bị xong phải được phục vụ trong vòng 24 tiếng.

    Tuỳ theo số lượng cung cấp từ vài ngàn đến vài chục ngàn suất ăn/ngày của từng bếp, đội ngũ đầu bếp cũng dao động tương ứng từ vài chục đến vài trăm và số lượng món sản xuất có thể trên 1.000 món/ngày.

    ImageHandler
    Một món ăn trên máy bay: đùi cừu nướng xốt xoài tượng, bánh tráng mè phục vụ với cơm tấm nước mắm tỏi ớt.

    Thực đơn ngàn món

    Trước mỗi chuyến bay từ 12 – 18 tiếng các đầu bếp mới biết được chính xác số lượng khách bay, vì vậy phải lên kế hoạch chế biến số lượng suất ăn sao cho chính xác, không quá dư và cung cấp kịp giờ bay. Đầu bếp Vũ cho biết: Tuỳ theo hãng hàng không, theo chặng bay, giờ bay, chủng tộc khách… đầu bếp sẽ đưa ra thực đơn và định lượng dinh dưỡng phù hợp để khách đủ no trong quá trình di chuyển. Thực đơn phải phù hợp với từng hạng vé như hạng nhất, hạng thương gia, hạng phổ thông… Tuỳ theo hạng vé sẽ có sự lựa chọn món khác nhau như món nóng hạng nhất, hạng thương gia có 3 – 4 lựa chọn, hạng phổ thông có 1 – 2 lựa chọn.

    Hàng năm các bếp ăn hàng không đều có những đợt chào hàng, tung ra thực đơn mới. Mỗi đợt chào hàng, các đầu bếp hàng không phải sáng tạo ra nhiều món ăn mới. Một bộ thực đơn lớn có nhiều thực đơn nhỏ áp dụng cho từng tháng, từng tuần. Trong một thực đơn sẽ có đầy đủ các món ăn chơi, khai vị, salad, súp, món nóng và tráng miệng, bánh mì… Ngoài ra còn có bộ thực đơn cho suất ăn đặc biệt như ăn kiêng vì sức khoẻ: cho người bệnh tiểu đường, người cholesterol hay axít uric cao…; suất ăn phù hợp với người có tôn giáo: ăn chay theo đạo Phật, Hồi giáo…; suất ăn cho trẻ con: cho bé từ 6 tháng đến 12 tuổi… Thỉnh thoảng cũng có những yêu cầu “đặc biệt” của suất ăn đặc biệt mà bếp phải cố gắng đáp ứng trong điều kiện có thể nhất, như có lần Vũ phải nghĩ ra một thực đơn dành riêng cho một vị khách người Hồi giáo vừa bị tiểu đường vừa bị tăng cholesterol hoặc suất ăn chay dành cho… trẻ em.

    Điều tâm đắc của đầu bếp Thanh Vũ là được phục vụ món ngon cho đối tượng mình muốn phục vụ, nhất là chế biến thức ăn dành cho người bệnh, ăn kiêng vì sức khoẻ. “Vũ muốn bệnh nhân tuy bị bệnh nhưng vẫn được ăn ngon miệng”, anh thổ lộ.

    Vũ hóm hỉnh: “Làm bếp ở nhà hàng, khách sạn là nấu ăn ngon, làm ở suất ăn hàng không là nấu ăn sạch, còn làm ở bệnh viện là nấu ăn khoẻ”.

    BÀI: MINH CÚC
    ẢNH: THANH VŨ

    http://sgtt.vn/Huong-vi-que-nha/1524...on-hay-do.html
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 2,819 Bài viết

    • 4,169 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Em thì mới chỉ được ăn của Vn airlines và chưa bao giờ thấy ngon.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 935 Bài viết

    • 958 Được cảm ơn

    #3
    Eo mình cũng thế, của jetstar nữa, tất cả đều dở, gọi là ăn cho qua bữa thui. Ngay cả hồi đi du lịch TQ bay của hãng China A gì đó, ko nhớ tên hãng lắm, đồ ăn cũng chả ngon! Ko biết cái món trên hình kia là của hãng nào nhỉ, nhìn ngon thế!
    iedsp7
    • 1,984 Bài viết

    • 1,715 Được cảm ơn

    #4
    Lên máy bay mà ngửi thấy mùi thức ăn là hết thấy ngon rồi, hix, mùi ko thể tả nổi, chỉ biết là mình say với cái mùi ấy
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,512 Bài viết

    • 3,622 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #5
    Cứ nói đi đâu đâu, các bác cho xin cái thực đơn trong các chuyến bay 1 tháng gần nhất để chị em wtt kiểm tra xem số lượng thế nào, chưa nói chất lượng nhé.
    Em cũng nghe giang hồ đồn nhiều về vụ này, chốt lại, VNA làm (phục vụ các món ăn) như mèo mửa, trong khi đó, giá vé máy bay đi các nước (VD như Pháp) với đường bay tương đương là đắt hơn so với các hãng nước ngoài, mà chất lượng phục vụ lẫn bữa ăn đều tệ hơn nhiều
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Mẹ kk
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 3,181 Bài viết

    • 1,030 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Nói chung là ăn trên máy bay là ko ngon, không biết nghế hạng VIP thì thế nào, còn tớ cũng đã ăn trên máy bay của nhiều hãng, ko ngon và ko hợp khẩu vị nữa
    • 1,984 Bài viết

    • 1,715 Được cảm ơn

    #7
    Ghế hạng C thì có thêm 1 -2 món để chọn lựa, nhưng cũng là những món như gêế hạng phổ thông thôi ạ, chả có gì ngon hơn. Hix, đi quốc tế chặng xa thì ko biết, còn chặng gần dưới 3h thì như nội địa.
    • Avatar của Meo_con
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 14 năm
    • 2,344 Bài viết

    • 4,490 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Trời ơi, mẹ cháu đi VNA mới 10 năm nay nhưng càng ngày mẹ cháu thấy thức ăn càng dở, ngày trước còn ăn chứ bây giờ là chỉ mang về để đấy thôi ạ!
    "Cả nhà ta cùng thương yêu nhau, xa là nhớ, gần nhau là cười"
    • 1,175 Bài viết

    • 1,004 Được cảm ơn

    #9
    Lên máy bay ngoài mong đến nơi càng sớm càng tốt hoặc lăn ra ngủ chứ mấy ai nghĩ đến ăn uống, ăn ngon thì dạ dạy phải bị bỏ đói, mà đi máy bay của "sorry aline" thì delay là chuyện hàng ngày, mà đã delay thì điên hết cả người ăn ngon thế nào được, chưa kể thời gian bị delay cũng tranh thủ ra kiếm gì bỏ bụng rồi, lên máy bay là khò thôi.
    30504562765_453f2b0996_o
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 51 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #10
    Quatar chặng HN-BK, mỗi người được phát 1 thỏi bánh nhân lổn nhổn thịt và đỗ, híc!
    • 728 Bài viết

    • 858 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #11
    Không ngon, đói quá phải ăn qua loa thui.
    Phương thức tốt nhất để bảo toàn một sự vật, là chừa ra khoảng cách và chỗ trống cho nó. Chiếm hữu và kỳ vọng đều sẽ không lâu dài.
    • 86 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #12
    Hôm trước đi du lịch Thái Lan được ăn bánh...ôi ngon tuyệt cú mèo luôn. Máy bay đi thì sướng vô cùng, rộng, sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi....của hãng Qatar nhé. Chỉ tiếc Qatar chỉ có đường bay quốc tế thôi. Bay nội địa thì suất ăn khó nuốt lắm ạ.
    NB : 3,4kg
    1m : 4,7kg
    2m: 6kg
    3m : 7,1kg
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của DYT
    • DYT
      Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 365 Bài viết

    • 674 Được cảm ơn

    #13
    Em đi hết các bạn nội địa ( VN bây giờ tiết kiệm ,hầu như chỉ cho ăn bánh mỳ , hồi xưa còn cho cơm) , quốc tế em đi hơn chục hãng . Nhưng nói chung đồ ăn trên máy bay là ăn chống đói chứ em ko thấy ngon. Đến bữa ăn nghe mùi là em đã ngán rồi.
    • Avatar của Vinna
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 8 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 412 Bài viết

    • 1,659 Được cảm ơn

    #14
    Thứ tự ăn ngon nhé:
    1- Cathay (Hongkong)
    2- Thai AirWays
    3- Lufthansa
    4- Singapore Airlines
    5- VNA

    Mình phản đối tất cả những bạn nào chê món ăn của VNA. Có lẽ đây là hội chứng "Có voi đòi ...Hai Bà Trưng" của vài khách hàng muốn "thể hiện" gì đó.
    Nói chung suất ăn của VNA ăn rất được và hơn nhiều hãng quốc tế khác. Cty làm món ăn cho VNA là Vietnam Air Caterers là Công ty Liên doanh giữa Vietnam Airlines và Cathay Pacific Catering Services (Hongkong). Họ cũng làm suất ăn cho vài hãng khác.
    http://www.vnaircaterers.com/

    Thiết bị nhà bếp nhập từ Ý, Đức, vệ sinh an toàn.

    Còn mất vệ sinh nhất thì không ai khác là các hãng máy bay của bọn tk.

    4 hãng đầu bạn có thể xin suất thêm nếu đói. Thai Airways còn cho ăn thoải mái 3, 4 suất!
    VNA có một khuyết điểm là khăn ăn tẩm mùi nặng quá.
    • Avatar của Hoa_La
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 583 Bài viết

    • 1,442 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chuông quý của mẹ Xem bài viết
    Quatar chặng HN-BK, mỗi người được phát 1 thỏi bánh nhân lổn nhổn thịt và đỗ, híc!
    bánh này gớm lắm mình đã khóc thét một lần. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại: TP.HCM - Hà Nội có mún bún gạo, cá chình (kiểu chả cá ấy), ăn cũng tạm đc (dù chỉ được khoảng 2 đũa)
    • 1,765 Bài viết

    • 1,081 Được cảm ơn

    #16
    Đi hạng C đồ ăn cũng tạm được đấy.
    Nói chung nếu mà đói thì đồ gì cũng OK hết..cũng khó yêu cầu máy bay phục vụ ngon như nhà hàng và nhà nấu được. Phiên phiến đi các mẹ....
    Bố Mẹ yêu em Bống nhất trên đời

    9zQvp7
    • 2,869 Bài viết

    • 5,281 Được cảm ơn

    #17
    Đồ ăn của VNA ăn ngon phết, mình thích.. VNA nên tiết kiệm hạn chế ăn uóng là hợp lý. Bay có 1h45 mà tổ chức ăn uống thì hơi lãng phí:Nottalkin:
    Bác nay tuy đã Dà dồi
    Dà dồi nhưng vẫn vui tươi

    "Tất cả chỉ là thư giãn"
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6,477 Bài viết

    • 5,473 Được cảm ơn

    #18
    mình ăn cùaThái airway, china airway đều thấy dở hix
    wBRdp7 Po9Pp7
    • 27 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #19
    ăn trên máy bay chán òm!
    • 415 Bài viết

    • 773 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #20
    Mình nghĩ ngon hay dở là do khẩu vị của mỗi người. Mình tự nhận mình là người dễ tính trong ăn uống, và mình thấy các món ăn của VNA đều ăn được, trong đó mình thích nhất món bánh mì kẹp thịt rooling:. Các món ăn đều chế biến đúng cách, ko ôi thiu, ko cháy, ko sống, ko mặn quá hay nhạt quá, cơm dẻo...vậy là ok rồi, ko thể nói là "chán" được. Tiêu chuẩn giá tiền của suất ăn chỉ có vậy. Cho nên mẹ nào khó tính thì đúng là sẽ thấy ko có món nào được gọi là "ngon" cả. Off topic 1 chút: hồi mình đi du lịch TQ, đã được mọi người đi trước cảnh báo là đồ ăn ở bên đó ko hợp khẩu vị, và cần mang theo nhiều đồ ăn từ nhà đi, thế là mình cũng làm theo. Cuối cùng thấy đồ ăn bên đó ko khác gì nhiều với bên mình, có điều là nhiều mỡ hơn thôi, chứ vẫn ăn tì tì, chả dùng gì đến đồ mang theo. Túm lại ngon hay chán là do mỗi người thôi.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6