Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Bốn chục ngàn tiền xem xiếc và tiếng khóc trẻ thơ

 • 16 Lượt chia sẻ
 • 26.8K Lượt đọc
 • 217 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 835 Bài viết

  • 1,859 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #101
  Trừ trường hợp bố mẹ khó khăn, còn phụ huynh không đóng tiền cho con xem xiếc nghĩa là họ không muốn con mình xem. Mà phụ huynh đã không cho con họ xem (vì bất cứ lý do gì) thì nhà trường cần tôn trọng ý kiến của họ. Chỉ có điều nhà trường cần có cách làm tế nhị hơn. Thay vì phát loa phóng thanh ầm ầm gây phản cảm, nhà trường nên gửi giấy báo cho phụ huynh với nội dung là ngày đó nhà trường tổ chức cho các con xem xiếc, phụ huynh nào không muốn cho con xem xiêc (đồng nghĩa với việc không đóng tiền) thì để nghị cho trẻ ở nhà. Nếu phụ huynh vẫn muốn cho trẻ đi học thì các bé sẽ ở lại lớp chơi đồ chơi trong khi các bạn xem xiếc. Cái này cũng y hệt như vụ đi dã ngoại thôi. Nhiều phụ huynh không muốn cho con đi dã ngoại thì vào ngày các bạn đi dã ngoại, trẻ không đi sẽ ở nhà hoặc nếu tới lớp thì sẽ được dồn sang 1 lớp chung với các bạn lớp khác không đi dã ngoại.

  Còn vị phụ huynh gọi điện cho nhà báo đăng bài, thực sự mình không ủng hộ. Không đồng ý thì lên gặp hiệu trưởng góp ý, không lẽ hiệu trưởng không tiếp thu? Đăng một bài báo trách cứ nhà trường chứ chẳng đưa ra 1 giải pháp nào giúp nhà trường xử lý vấn đề thì được cái gì ngoài chuyện trường của con mình bị dư luận ném đá? Hi vọng đó không phải là mục đích của phụ huynh này khi liên hệ với nhà báo. Cà́ng hi vọng phụ huynh này không phải là người muốn cho con xem xiếc mà chưa hoặc không muốn đóng tiền.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 835 Bài viết

  • 1,859 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #102
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cege Xem bài viết
  Người lớn cái kiểu gì mà toàn đổ vạ cho con nít.

  Nói thiệt mấy đứa bé mẫu giáo nó nghe thông báo xong nó cũng chưa hiểu chuyện gì xảy ra đâu, đừng nói đến khóc, sụt sịt, xì mũi, thảng thốt. Phải là đến khi mấy bạn ra sân ngồi xem, nó cũng chạy lon ton theo mà bị cô chặn lại thì nó mới khóc.

  Từ nghe thông báo cho đến việc hiểu và khóc cần 1 khoảng thời gian dài cho mấy con nhận thức được, chứ chưa nói đến chuyện: "không hiểu tại sao bố mẹ không đóng nổi bốn chục ngàn". Cái này là hoàn toàn do người lớn tự nghe, tự mặc cảm, tự nhận định rồi đổ cho con nít.

  .
  Chính xác toàn do người lớn tự nghe, tự mặc cảm, tự nhận định rồi đổ cho con nít.
  Tụi trẻ con nó nghịch ngợm, nhảy nhót, không biết có mấy đứa chú tâm nghe hiểu được cái loa thông báo gì, rồi lại liên hệ chuyện đó với chuyện các bạn xuống sân, mình ở lại lớp để hiểu là vấn đề là ở chỗ bố mẹ không đóng tiền cho mình xem xiếc. Hơn nữa tụi nó hiểu được 40K to nhỏ thế nào để sụt sùi khóc vì mặc cảm thì mình phục lăn sát đất luôn đó.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 598 Bài viết

  • 4,358 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #103
  Mình tự hỏi, ở VN các trường cứ bày vẽ cái này ra để làm gì??? trong khi quản lý trẻ con khi có sự kiện đâu có dễ. Mà xem xiếc, ảo thuật.... bố mẹ đưa đi là được rồi.
  Tự dưng bày vẽ ra, không biết ai có được chấm mút gì không, bao nhiêu tật xấu của phụ huynh lại lòi ra. Kiểu đóng góp thế này lại sinh ra phụ huynh keo kiệt, không quan tâm đến con, nhà trường ứng xử lạnh lùng..... Cuộc sống thêm phần phức tạp.


  Con mình gửi nhà trẻ ở nước ngoài,2 năm trời, mà đầu óc hoàn toàn thảnh thơi để làm việc, không phải lo nghĩ gì đóng góp này nọ, lễ tết, hội hè, ngoại khóa.... Các hoạt động tổ chức sinh nhật, đi dã ngoại,.... nhà trường đứng ra tổ chức hết. Cái gì cần phải đóng góp như nguyên liệu giấy, bút... cho con học vẽ, hay giấy gấp hình cho một ngày lễ kiểu trung thu,... họ dán thông báo ở cửa lớp là họ cần cái này, phụ huynh ủng hộ, họ để cái hộp ở cửa lớp, ai có thì cho vào đó, họ chẳng quan tâm đó là ai, cho vào đó cái gì...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của trphong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 83 Bài viết

  • 159 Được cảm ơn

  #104
  Đóng góp 40k để xem xiếc, ko đóng thì ở trong lớp là quá đúng rồi còn gì, có gì sai ở đây đâu
  • 6,371 Bài viết

  • 75,070 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #105
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 1u29 Xem bài viết
  Mình nhắc lại, đây ko phải là vấn đề thiệt thòi vì ko có cái ăn cái mặc, đây là sự phân biệt đối xử mà vô hình chung sẽ làm tổn thương những đứa trẻ vì bản thân nó chưa hiểu, chưa có sự nhận thức về cái sự đóng tiền hay ko, nó chỉ thấy nó bị đối xử thiệt thòi. Chúng ta sẽ dạy cho trẻ nhỏ cái gì đây khi chúng ta phân biệt đối xử với chúng, và cho chúng thấy chúng phải gánh chịu lỗi do cha mẹ chúng gây ra?

  Mình thì thấy chính những câu như: phải tự trọng mới thoát nghèo, hay đừng có ăn cắp hay xin bố thí mới là nâng cao quan điểm. Hãy dành những điều đó để giải quyết giữa những người lớn với nhau, trẻ em, nếu nó có ăn trực của con bạn 1 bữa, việc làm cho nó cảm thấy đấy là sự thương hại hay bố thí, hay là điều chia sẻ bình thường, nằm ở chính bản thân bạn. Các con ở tuổi mẫu giáo chỉ có thể hiểu sự tử tế, sự thương yêu, sự chia sẻ, hay sự độc ác, sự ghét bỏ, sự thù hận từ người lớn, nó chưa đủ trí khôn để hiểu những tự trọng với thoát nghèo đâu ạ. Xin hãy dành những giận dữ, những phân biệt cho người lớn.
  Đến là nản với lý luận của cậu. Tớ rất ít khi cáu với bạn bè nhưng đôi khi cáu kỉnh cũng là cần thiết để thể hiện quan điểm.
  Tớ hỏi thật, cậu không phân biệt được thế nào là nhu cầu thiết yếu và nhu cầu tự chọn à? Thế nào là phân biệt đối xử khi người ta hoàn toàn chủ động chọn lựa dịch vụ cho người ta? Và thế nào là thiệt thòi?

  Tại sao cậu vẫn nghĩ theo cái kiểu rất VN rằng: tôi nghĩ thế này là cần thiết cho trẻ thơ nên mọi người cũng cần phải làm như thế. Điển hình như trong chuyện xem xiếc này, cậu và một số người cứ khẳng định là cần và nên cho tất cả trẻ em cùng xem xiếc, nếu không thì thế lọ thế chai, là làm tổn thương trẻ thơ là phân biệt đối xử là thế này thế khác. Trong khi đó, dưới con mắt của tớ và của một số bạn khác, nó chỉ là sự lựa chọn, có cũng được, không có cũng chẳng sao, và cần tôn trọng sự lựa chọn của BM các cháu: người ta không đóng tiền tức là không muốn cho con xem xiếc, tại sao mình lại cứ cho rằng xem xiếc là tốt cho trẻ con, và bắt con người ta ra xem? Nếu người ta thật sự khó khăn mà không thể đóng tiền, người ta đã hỏi xin miễn vé cho cháu. Tại sao các cậu không thể chấp nhận lý luận đó mà cứ khăng khăng biện hộ rằng BM cháu cũng muốn cho cháu xem xiếc đấy nhưng vì khó khăn hay vì quên nên chưa kịp đóng tiền? Đấy cũng là một kiểu áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác.

  Cậu đang ở Mỹ, thế cậu có thấy bà mẹ Mỹ nào sán đến hỏi cậu rằng con cậu mấy tháng, mấy kg, ngày uống mấy bình sữa, ăn mấy bát cháo... sau đó bảo cậu rằng: con chị còi quá, chị phải cho ăn thế này, cho bú thế kia chưa? Hay là người ta tôn trọng quyền làm mẹ của cậu, cậu nuôi con thế nào là chuyện của cậu. Trừ phi cậu bạo hành em bé, tức là cậu vi phạm pháp luật, thì chắc chắn người ta sẽ gọi cảnh sát mà không cần xin ý kiến của cậu!

  Thì ở đây, chuyện xem xiếc và chuyện đối xử tệ với em bé cũng vậy. Một bên là quyền lựa chọn dịch vụ của mọi người. Một bên là hành vi vi phạm pháp luật. Tớ chán chẳng muốn reply cái post trước của cậu là vì cậu lôi từ chuyện 40k cái vé xem xiếc sang chuyện một em bé bị BM bỏ rơi, bị bạo hành, bị đánh đập mà mọi người bỏ mặc không can thiệp. Cậu có thấy cái phi lý trong ví dụ của cậu không? Một bên là quyền lựa chọn dịch vụ. Một bên là hành vi vi phạm pháp luật, ngược đãi trẻ em. Nhà trường không cho bé xem xiếc là vi phạm pháp luật à, mà mọi người phải can thiệp? Và cũng không thể kết luận là nhà trường phân biệt đối xử được: nếu các bé cùng mua vé mà có những bé được ưu tiên xem đủ suất, có bé chỉ được xem nửa suất diễn, thì mới là phân biệt đối xử.

  Mọi người cứ hay gào lên là ở VN chuyện nuôi con bị can thiệp thô bạo quá, ai cũng tự coi là có quyền chõ mõm vào chuyện nuôi con của người khác để bình luận để khuyên bảo. Khuyên bảo BM nó chưa đủ, lại còn khuyên bảo cả những PH khác là phải thế này thế kia! Mệt quá.
  Tớ thì tớ khẳng định 1 buổi (hay nhiều buổi) xem xiếc free hay có đóng tiền đều chẳng là cái gì ghê gớm mà ảnh hưởng với không ảnh hưởng lên tâm hồn trẻ thơ! Qua hôm sau là trẻ con nó quên tất. Đó đâu phải nhu cầu thiết yếu như cơm ăn áo mặc và quyền được đi học! Nó chỉ như cây kem đắt tiền, ai có thì mua ăn, mà không có thì ăn bỏng ngô, dái mít cũng có tuổi thơ như ai. Trong khi bọn tớ có khuynh hướng coi đó là chuyện "lựa chọn" và cho qua nhẹ nhàng thì các cậu lại cứ cố quan trọng hóa nó lên, nhấn mạnh những là "phân biệt đối xử" "thương mại hóa giáo dục" rồi thì "khoảng cách giàu nghèo" "bài học sâu sắc" này nọ kia. Vậy thì ai đang làm tổn thương trẻ nhỏ ở đây? Hay các cậu muốn các cháu sau này lớn lên nhớ mãi "nỗi nhục" vì không có tiền nên không được xem xiếc khi còn bé?

  Cậu là mẹ, tớ cũng là mẹ. Sau này con gái tớ nó đòi đi học múa bụng hay nhảy lambada, chưa chắc tớ đã cho tiền đi học, nó có khóc đến mười ngày cũng mặc kệ, đừng phụ huynh nào đến bảo tớ rằng nên thế này thế kia. Còn bây giờ, BM bạn nào không đóng tiền cho con xem xiếc, tớ cũng sẽ chẳng hỏi "nhà bà không thích cho con xem xiếc hay là không có tiền, nếu không có thì tôi đóng hộ cho nhé, tội nghiệp con bà ghê". Tớ tôn trọng chọn lựa của họ và chẳng tìm hiểu lý do. Thế thôi. Ai bảo tớ kém văn minh, vô cảm, tớ nhận luôn. Thế thôi.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 4,846 Bài viết

  • 26,633 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #106
  Táo nói cũng có lý của Táo nhưng Táo lại quên đây là môi trường giáo dục, một nơi rất cần để ý đến cách truyền đạt, hướng trẻ con đến hành xử văn minh, dạy cho con nhận thức điều tốt, theo một mô phạm nhất định.
  Rõ ràng, cách làm của nhà trường rất không hay, rất phản giáo dục.
  Giàu nghèo trong xã hội là chuyện đương nhiên. Môi trường bên ngoài xh vẫn có vô số cách sống, cách nhìn tự nhiên làm cho trẻ con hiểu ra vị thế của chúng ở chỗ nào. Chuyện nhà chúng giàu, nghèo hẳn đứa nào cũng biết, cảm nhận cả.
  Đằng này chính tại môi trường cần sự giáo dục nhất thì người ta lại dùng cách lạnh lùng nhất để đối phó với nhau thông qua trẻ con. Sao lại có thể chấp nhận được chứ.
  Ở đây đâu phải chuyện giàu nghèo, giá trị của 40k.
  Ở đây chính là việc tạo sự chọn lựa cho họ( cả phụ huynh và trẻ con), một sự chọn lựa hợp lý trong môi trường giáo dục
  Nhà trường hoàn toàn có thể tổ chức buổi xiếc này vào một ngày riêng nào đó, thông báo trước cho phụ huynh về số tiền và về nội dung rõ ràng.
  Ai có điều kiện thích cho con đi thì đi. Không thì cho con ở nhà.
  Ai đăng ký đi thì đóng tiền kèm theo giấy đồng ý của phụ huynh.
  Chuyện giải thích cho con trẻ và quyết định điều này như thế nào nên để cho Bố mẹ tụi nhỏ làm. Nhà trường quả là vô lý khi tự động quyết định, tự cho mình cái quyền đặt con trẻ, người lớn vào một tình huống mà cả tụi nhỏ và cả người lớn rất không hay như vầy.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của TwoEagles
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,753 Bài viết

  • 4,847 Được cảm ơn

  #107
  Trích dẫn Nguyên văn bởi sweetapple Xem bài viết
  Còn bây giờ, BM bạn nào không đóng tiền cho con xem xiếc, tớ cũng sẽ chẳng hỏi "nhà bà không thích cho con xem xiếc hay là không có tiền, nếu không có thì tôi đóng hộ cho nhé, tội nghiệp con bà ghê". Tớ tôn trọng chọn lựa của họ và chẳng tìm hiểu lý do. Thế thôi. Ai bảo tớ kém văn minh, vô cảm, tớ nhận luôn. Thế thôi.
  Tán thành 100% với Táo. Đôi khi chán cho sự ba phải của mấy mẹ WTT ghê cơ. Không nên dùng lòng vị tha để cổ súy cho tâm lý dựa dẫm, bầy hầy khi phải đóng tiền của các bậc phụ huynh củ chuối.
  Tiện đây, tớ nhớ lại lớp con tớ hồi lớp 5, nhà trường tổ chức đi dã ngoại, hôm họp PH nhiều PH nhao nhao phản đối nói không muốn cho con đi sợ nguy hiểm,....Tức khí, một PH đứng lên phát biểu: Các bố mẹ đã hỏi ý kiến các con xem các con có muốn đi chưa hay đây mới chỉ là ý bố mẹ...Nhờ có sự quyết liệt của PH này mà lớp các cháu mới tổ chức đi dã ngoại.
  Ở trường hợp trường này, biết đâu nhà trường đã phát giấy kêu gọi đóng tiền xem xiếc, nhiều PH biết mà không thèm đóng với tâm lý: ôi dào, xiếc ra gì...nên không đóng tiền cho con xem. Không thể bắt nhà trường bỏ tiền bù lỗ cho con các vị PH thế này được (nói thật, nếu có trường hợp khó khăn thì chắc cô và nhà trường sẽ thông cảm ngay, đây hầu hết là toàn PH không thèm đóng tiền).
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MeoBambi
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 13 năm
  • 698 Bài viết

  • 1,570 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #108
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
  Táo nói cũng có lý của Táo nhưng Táo lại quên đây là môi trường giáo dục, một nơi rất cần để ý đến cách truyền đạt, hướng trẻ con đến hành xử văn minh, dạy cho con nhận thức điều tốt, theo một mô phạm nhất định.
  Rõ ràng, cách làm của nhà trường rất không hay, rất phản giáo dục.
  Giàu nghèo trong xã hội là chuyện đương nhiên. Môi trường bên ngoài xh vẫn có vô số cách sống, cách nhìn tự nhiên làm cho trẻ con hiểu ra vị thế của chúng ở chỗ nào. Chuyện nhà chúng giàu, nghèo hẳn đứa nào cũng biết, cảm nhận cả.
  Đằng này chính tại môi trường cần sự giáo dục nhất thì người ta lại dùng cách lạnh lùng nhất để đối phó với nhau thông qua trẻ con. Sao lại có thể chấp nhận được chứ.
  Ở đây đâu phải chuyện giàu nghèo, giá trị của 40k.
  Ở đây chính là việc tạo sự chọn lựa cho họ( cả phụ huynh và trẻ con), một sự chọn lựa hợp lý trong môi trường giáo dục
  Nhà trường hoàn toàn có thể tổ chức buổi xiếc này vào một ngày riêng nào đó, thông báo trước cho phụ huynh về số tiền và về nội dung rõ ràng.
  Ai có điều kiện thích cho con đi thì đi. Không thì cho con ở nhà.
  Ai đăng ký đi thì đóng tiền kèm theo giấy đồng ý của phụ huynh.
  Chuyện giải thích cho con trẻ và quyết định điều này như thế nào nên để cho Bố mẹ tụi nhỏ làm. Nhà trường quả là vô lý khi tự động quyết định, tự cho mình cái quyền đặt con trẻ, người lớn vào một tình huống mà cả tụi nhỏ và cả người lớn rất không hay như vầy.
  Bạn ơi, cái này thì trường đã sai vì cư xử ko khéo, mà thực ra chỉ sai ở chỗ “phát loa”. Cái v/đ phát loa này cũng là nhà báo miêu tả kiểu thậm xưng cho nó trầm trọng thêm lên chứ mình ko rõ nhé. Chứ tất cả các giải pháp mà các mẹ đưa ra ở đây đều khó thực thi lắm.
  Bảo dẹp vụ xiếc đi ư? Đôi khi đó là “hoạt động ngoại khóa” mà hết hội PH đến phòng GD y/c nhà trường phải có (bệnh thành tích khổ thế). Sao trường kia có mà trường này lại ko?
  Làm vào ngày/giờ riêng khi các cháu ko đóng tiền ko đi học ư? Tôi đóng tiền cho con tôi đi học, ko thể vì việc xiếc xủng này mà bắt tôi cho con nghỉ nhé, trường có trừ tiền 1 ngày/buổi nghỉ cho tôi ko? Vậy thì chỉ còn cách làm vào ngày nghỉ? Ngày đấy PH ko rảnh mà cho con đến trường, cô giáo đến trường cũng làm gì có tiền OT? Mà ngày nghỉ thuê đoàn xiếc giá khác nhé. Với các cấp học cao hơn thì bạn nào đi tham quan/dã ngoại sẽ đi, hội ko đi ở lại trường dồn vào 1 lớp để học, nhưng xiếc có >1 tiếng thì ko làm thế dc.
  Còn chuyện lấy công quỹ của trường hay quỹ PH/tiền túi của cô giáo để “bảo vệ tâm hồn trẻ thơ” thì bạn nào đã phân tích rồi, mình ko nói nữa.
  Bởi cái tính bao đồng thích đổ lỗi cho kẻ khác mà lão hàng xóm nhà mình lên trường chửi nhà trường dạy dỗ làm sao để con ông ta hay chửi thề. Nói chuyện với BGH mà cả bố lẫn mẹ toàn chêm tiếng Đan Mạch vào, nhưng cứ khăng khăng tại thầy cô con tôi mới nói bậy!
  @Mẹ Rùa: mình ko hẳn là ko may, nhưng tính mình hơi bị nhạy cảm quá nên hay để ý thì mới thấy những chuyện đó bạn à. Vả lại, mình ko khá gì hơn ai nhưng mình cũng hay xông vào phụ giúp (chủ yếu là công sức) cho tập thể thì mới rõ dc chân dung các vị ấy. Thú thực, nhiều lần đi làm từ thiện mình thấy dù gì thì trẻ ở đó còn may mắn hơn nhiều trẻ vẫn ở chung với đầy đủ BM mà toàn BM trời ơi như thế.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của emiuanhu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 7,076 Bài viết

  • 18,439 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #109
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MeoBambi Xem bài viết
  .. Chứ tất cả các giải pháp mà các mẹ đưa ra ở đây đều khó thực thi lắm.
  Bảo dẹp vụ xiếc đi ư? Đôi khi đó là “hoạt động ngoại khóa” mà hết hội PH đến phòng GD y/c nhà trường phải có (bệnh thành tích khổ thế). Sao trường kia có mà trường này lại ko?
  Làm vào ngày/giờ riêng khi các cháu ko đóng tiền ko đi học ư? Tôi đóng tiền cho con tôi đi học, ko thể vì việc xiếc xủng này mà bắt tôi cho con nghỉ nhé, trường có trừ tiền 1 ngày/buổi nghỉ cho tôi ko? Vậy thì chỉ còn cách làm vào ngày nghỉ? Ngày đấy PH ko rảnh mà cho con đến trường, cô giáo đến trường cũng làm gì có tiền OT? Mà ngày nghỉ thuê đoàn xiếc giá khác nhé. Với các cấp học cao hơn thì bạn nào đi tham quan/dã ngoại sẽ đi, hội ko đi ở lại trường dồn vào 1 lớp để học, nhưng xiếc có >1 tiếng thì ko làm thế dc.
  Em quote lại, 1 phần vì rất đồng ý, 1 phần vì muốn chia sẻ thêm.

  @Chị ở Mỹ: vì sao lại cứ phải bày vụ xem xiếc này ra?

  - Vì nó là 1 trong những hoạt động ngoại khóa không bắt buôc, nhưng vẫn phải có để báo cáo thành tích.

  Nếu đã so sánh, thì những hoạt động của trẻ mẫu giáo của VN là rất ít so với trẻ nước ngoài.

  Vì quan điểm giáo dục nước ngoài rất chú trọng 6 năm đầu đời của trẻ, còn với VN thì càng về sau mới quan trọng.

  Nhưng nếu đưa những hoạt động của các nước tiên tiến khác về áp dụng (một cách chọn lọc) ở VN thì đối tượng la làng nhiều nhất trên WTT sẽ là các bà mẹ.

  Do đó, nhà trường vẫn phải thực hiện các hoạt động ngoại khóa này. Bên cạnh xem xiếc còn có các hình thức khác như là đi tham quan, dã ngoại...

  @
  - Vì sao không tổ chức ra 1 ngày riêng?

  Phụ huynh không rảnh để đưa đón, mất thời gian. => bể show.

  - Vì sao không thông báo để những PH không đóng tiền cho con nghỉ ở nhà?

  Điều này là vi phạm Luật giáo dục.


  @ Chị nào nói trẻ em nó quên rất nhanh: em thì không nghĩ như vậy, thậm chí ngược lại, trẻ em nhớ rất lâu. Cho nên việc này chắc chắn sẽ để lại ấn tượng trong lòng các em (với từng em sẽ có ấn tượng khác nhau, người lớn đừng nên quy chụp).

  Tuy nhiên, em mong rằng khi trẻ nhớ, sẽ có tác động ngược lại với PH để những lần sau sự phối hợp giữa nhà trường - trẻ - gia đình tốt hơn.

  Việc làm của cô bắc loa, không chỉ là phản cảm mà còn phản giáo dục.

  Và việc làm của phụ huynh cũng rất thiếu thiện chí. Sao anh không bày tỏ quan điểm với nhà trường trước, rồi thì kể lể với phóng viên sau cũng được.

  Và hình như, quan điểm về sự công bằng của anh, cũng không công bằng lắm...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 4,846 Bài viết

  • 26,633 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #110
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MeoBambi Xem bài viết
  Bạn ơi, cái này thì trường đã sai vì cư xử ko khéo, mà thực ra chỉ sai ở chỗ “phát loa”. Cái v/đ phát loa này cũng là nhà báo miêu tả kiểu thậm xưng cho nó trầm trọng thêm lên chứ mình ko rõ nhé. Chứ tất cả các giải pháp mà các mẹ đưa ra ở đây đều khó thực thi lắm.
  Bảo dẹp vụ xiếc đi ư? Đôi khi đó là “hoạt động ngoại khóa” mà hết hội PH đến phòng GD y/c nhà trường phải có (bệnh thành tích khổ thế). Sao trường kia có mà trường này lại ko?
  Làm vào ngày/giờ riêng khi các cháu ko đóng tiền ko đi học ư? Tôi đóng tiền cho con tôi đi học, ko thể vì việc xiếc xủng này mà bắt tôi cho con nghỉ nhé, trường có trừ tiền 1 ngày/buổi nghỉ cho tôi ko? Vậy thì chỉ còn cách làm vào ngày nghỉ? Ngày đấy PH ko rảnh mà cho con đến trường, cô giáo đến trường cũng làm gì có tiền OT? Mà ngày nghỉ thuê đoàn xiếc giá khác nhé. Với các cấp học cao hơn thì bạn nào đi tham quan/dã ngoại sẽ đi, hội ko đi ở lại trường dồn vào 1 lớp để học, nhưng xiếc có >1 tiếng thì ko làm thế dc.
  .
  Vậy thì cứ để giờ buổi diễn này vào giờ sau cùng của ngày đến trường đó.
  Ai không đóng, ko cho con thích xem thì về, ai đóng thì ở lại xem.
  Vẫn có cách để làm mà bạn.
  Mình thấy kiểu hành xử như vầy ép các bé và các phụ huynh vì lý do gì đó ko đóng 40k quá.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 835 Bài viết

  • 1,859 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #111
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoanglantim Xem bài viết


  Con mình gửi nhà trẻ ở nước ngoài,2 năm trời, mà đầu óc hoàn toàn thảnh thơi để làm việc, không phải lo nghĩ gì đóng góp này nọ, lễ tết, hội hè, ngoại khóa.... Các hoạt động tổ chức sinh nhật, đi dã ngoại,.... nhà trường đứng ra tổ chức hết. Cái gì cần phải đóng góp như nguyên liệu giấy, bút... cho con học vẽ, hay giấy gấp hình cho một ngày lễ kiểu trung thu,... họ dán thông báo ở cửa lớp là họ cần cái này, phụ huynh ủng hộ, họ để cái hộp ở cửa lớp, ai có thì cho vào đó, họ chẳng quan tâm đó là ai, cho vào đó cái gì...
  Con mình đi học ở Việt Nam ngoài học phí cũng chả phải đóng góp thêm cái gì hết, mà 1 năm thì có khoảng 5-7 cái lễ hội, 1 vài chuyến đi chơi dã ngoại... .Mỗi tội bố mẹ lo cày bục mặt để đủ tiền đóng tiền học cho con thôi. Vào trường công, 1 tháng đóng 1tr mà ngày ăn 03 bữa thì muốn có thêm hoạt động gì phải đóng thêm tiền là đúng rồi.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 4,846 Bài viết

  • 26,633 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #112
  Trích dẫn Nguyên văn bởi emiuanhu Xem bài viết

  @
  - Vì sao không tổ chức ra 1 ngày riêng?

  Phụ huynh không rảnh để đưa đón, mất thời gian. => bể show.

  - Vì sao không thông báo để những PH không đóng tiền cho con nghỉ ở nhà?

  Điều này là vi phạm Luật giáo dục.

  Cho chị hỏi nếu em rành luật GD.
  Cái dòng đậm là phạm luất GD nhưng cách hành xử như nhà trường, tách em đóng tiền và em không đóng tiền.
  Rồi cho các em đóng tiền xem xiếc trước sự chứng kiến của các em không đóng tiền có là phạm luật GD?
  • Avatar của MeoBambi
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 13 năm
  • 698 Bài viết

  • 1,570 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #113
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
  Vậy thì cứ để giờ buổi diễn này vào giờ sau cùng của ngày đến trường đó.
  Ai không đóng, ko cho con thích xem thì về, ai đóng thì ở lại xem.
  Vẫn có cách để làm mà bạn.
  Mình thấy kiểu hành xử như vầy ép các bé và các phụ huynh vì lý do gì đó ko đóng 40k quá.
  Giờ sau cùng là sao bạn? Có nghĩa là sau khi các bạn khác ra về ư? Thế thì các bạn xem xiếc phải về trễ ít ra là >1 tiếng à? Kéo theo là cái gì? BM các bạn xem xiếc phải về muộn hơn => cơm nước, đón các con khác muộn hơn, ai mà ở với MC thì… Các cô cũng phải về muộn hơn thương ngày. Mà muộn thế có khi đoàn xiếc ko nhận lời nữa vì họ còn show khác.
  Chứ ko thể bắt PH ko đóng tiền đón bé sớm hơn đâu.
  Tóm lại là vụ này nếu ko có cái loa mà chỉ cử 1 vài cô dắt các cháu còn lại sang 1 phòng, cho các cháu mua hát kể chuyện thì có lẽ chả có top này mà 888 nhỉ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nhatnheo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,790 Bài viết

  • 5,814 Được cảm ơn

  #114
  Sự việc bình thường thôi, cũng giống như đứa trẻ nó thấy bạn có ipad chơi game nó mè nheo khóc lóc đòi mẹ nó mua cho. Mẹ nó không cho, nó giãy khóc 1 tí là hôm sau quên hết í mà.

  Chả có gì mà cứ làm ầm lên như là bạo hành vậy, mệt với mấy bà nhiều chuyện quá.

  Sự việc là con muỗi, qua miệng mấy bà thế gian thành con voi.
  • 183 Bài viết

  • 612 Được cảm ơn

  #115
  Mình cũng thấy chuyện này ko có gì nghiêm trọng, bên này trường tổ chức dã ngoại, có những lần ba/ mẹ phải đi theo, ai ko đi được, con đi học 1 mình hay là ở nhà luôn. Còn nếu ko cần ba mẹ dạng coi kịch mà ba mẹ ko muốn cho con đi, thì mấy bạn đi, con vẫn ở lại học tiếp, ko sao hết.

  Lớp nhạc lớp English gì cũng vậy, đóng tiền thì được học, được hát hò, gõ trống, ko đóng tiền vẫn ở lại lớp. Mình thấy chẳng sao hết.

  Vì như chị Táo nói, là nhiều khi phụ huynh thấy ko cần thiết, và có thể đã giải thích ở nhà với con rồi. Cháu mình hồi ở VN, cả lớp nhảy xuống bơi, mẹ nó biết sức khỏe của nó ko cho bơi, nó vẫn ngồi trên bờ vui vẻ, hoặc cô dẫn đi qua chỗ khác thôi
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của emiuanhu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 7,076 Bài viết

  • 18,439 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #116
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
  Cho chị hỏi nếu em rành luật GD.
  Cái dòng đậm là phạm luất GD nhưng cách hành xử như nhà trường, tách em đóng tiền và em không đóng tiền.
  Rồi cho các em đóng tiền xem xiếc trước sự chứng kiến của các em không đóng tiền có là phạm luật GD?
  Chị ơi, cái vụ xem xiếc em nói rồi mà Chị, nó là hoạt động ngoại khóa.

  Mà trong luật GD, những điều khoản có liên quan đó rất ít và thoáng, miễn sao có là được.

  Thực ra nhà trường chỉ làm công tác thu hộ đoàn xiếc thôi Chị ạ.

  Em vẫn không đồng ý cách hành xử của nhà trường mà.

  Nhưng em cũng không tán đồng để các em không đóng tiền ngồi xem chung với các em đã đóng tiền đâu ạ!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MiMiChan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 3,018 Bài viết

  • 5,668 Được cảm ơn

  #117
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
  Vậy thì cứ để giờ buổi diễn này vào giờ sau cùng của ngày đến trường đó.
  Ai không đóng, ko cho con thích xem thì về, ai đóng thì ở lại xem.
  Vẫn có cách để làm mà bạn.
  Mình thấy kiểu hành xử như vầy ép các bé và các phụ huynh vì lý do gì đó ko đóng 40k quá.
  Xiếc diễn ở ngay sân trường, đến h đón con mọi ng qua lại sao cản được ng ta đứng lại ngó nghiêng. Làm vào ngày nghỉ thì càng bể show. Thôi tốt nhất từ nay dẹp tiệm, nhất là các trường công, tổ chức được cái gì trong chương trình có kinh phí của trường (thường là năm vẫn có 1 lần dã ngoại + đi rạp xiếc mà), hoặc kinh phí của Ban PH thì làm, đừng nghĩ them cái gì nữa. Thực tế là thu tiền trong 1 tập thể lớp 50 hs đã là rất vất vả, đằng này còn đi thu tiền của từng hs toàn trường (mặc dù đã thu theo lớp) là tỉ lệ thất thu sẽ cao hơn nhiều. Học trường công thiệt thòi với các hd ngoai khóa hơn là vì vậy đó, đạt được sự đồng thuận giữa toàn thể PH và nhà trường là k0 thể. Học trường tư thì hàng tháng đều có dã ngoại và tính vào tiền học cả rồi.
  • Avatar của Heart007
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 655 Bài viết

  • 1,202 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #118
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
  Cho chị hỏi nếu em rành luật GD.
  Cái dòng đậm là phạm luất GD nhưng cách hành xử như nhà trường, tách em đóng tiền và em không đóng tiền.
  Rồi cho các em đóng tiền xem xiếc trước sự chứng kiến của các em không đóng tiền có là phạm luật GD?
  ko thưa chị.Nó giống như chị nộp tiền mua bánh cho con thì con chị có bánh,ko nộp ko có.Bé có bánh ăn trc mặt bé ko có cũng chẳng kêu gì đc
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Rong Rêu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 765 Bài viết

  • 6,821 Được cảm ơn

  #119
  Thiệt nhiều khi coi mấy còm của mấy mẹ ở NN thấy ức chế, cảm giác như thể mấy mẹ nghĩ cái gì ở VN cũng yếu kém cũng coi thường quyền trẻ em cũng bê bối và tầm thường lắm vậy. Chuyện nhỏ xíu cũng nâng tầm lên thế này thế kia và dứt khoát là phải chứng minh là bên bển hổng có như vậy.
  Ở VN mà phụ huynh có giáo dục, đóng đủ tiền trường tiền lớp tiền ngoại khóa cho HS , tôn trọng nội quy nhà trường và sâu sát với con cái thì con tụi tui cũng được tôn trọng chẳng khác gì con tây. Chẳng bao giờ phải phàn nàn mà có phàn nàn thì nhà trường cũng tiếp thu đàng hoàng.
  Mấy mẹ ưa chỉ trích nhà trường nhất lại thường là những phụ huynh cà chớn nhất. Đóng tiền vui chơi cho con thì không muốn nhưng khi con mình không được tham gia thì lại chửi nhà trường rồi bới bèo ra bọ này kia. Ngắn gọn là BỰA!
  • 183 Bài viết

  • 612 Được cảm ơn

  #120
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Heart007 Xem bài viết
  ko thưa chị.Nó giống như chị nộp tiền mua bánh cho con thì con chị có bánh,ko nộp ko có.Bé có bánh ăn trc mặt bé ko có cũng chẳng kêu gì đc
  Con mình cũng bị TH hơi tương tự nhưng ko phải là nộp tiền mua bánh mà là thường mình phải đem bữa xế cho con, có đôi lần mình đem thứ con ko thích hoặc là nó thường ngày thích tự nhiên bữa đó ko thích, nó ko ăn, và ngồi bốc đồ ăn của bạn bên cạnh. Cô vẫn la, vì đó là đồ ăn của bạn, khi nào bạn cho mới được lấy. Chứ ko phải là thấy nó tội nghiệp rồi lấy của bé kia đâu. Mà cô cũng ko đưa bánh có sẵn trong trường đâu, bạn bé ko cho là bé cũng ngồi nhìn thôi, lúc về cô chỉ nói với ba mẹ là bé ko ăn, thích đồ gì đó của bạn để lần sau ba mẹ biết thôi.