TIN TÀI TRỢ.

Bộ Y tế: “Không có việc nấu phở bằng nước hủy hầm cầu Trung Quốc”

  • 2.02K Lượt chia sẻ
  • 18.4K Lượt đọc
  • 25 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của riri89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 4,787 Bài viết

    • 9,845 Được cảm ơn

    #1
    TS Lâm Quốc Hùng – trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định đây là thông tin không có cơ sở cả về mặt khoa học và thực tiễn.
    Ông Lâm Quốc Hùng trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, qua hệ thống giám sát quản lý an toàn thực phẩm từ các địa phương báo cáo về Cục An toàn Thực phẩm khẳng định hiện nay vẫn chưa phát hiện hiện tượng nấu phở bằng nước hủy hầm cầu Trung Quốc.
    pho
    Ảnh minh họa
    Những ngày gần đây trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin các tiệm phở mua "Nước Phở Hủy Hầm Cầu" là loại nước được thu lượm từ các loại xương ôi, thối vứt đi từ các nhà hàng đổ ra bãi rác rồi ngâm trộn với nước hóa chất "Hủy Hầm Cầu" của Trung Quốc để hầm xương cho mau rục ra, làm mất mùi thối, nước trong và thơm ngon.

    Trước thông tin này, TS Lâm Quốc Hùng – trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định đây là thông tin không có cơ sở cả về mặt khoa học và thực tiễn bởi những lý do sau:

    Thứ nhất kết quả hoạt động kiểm tra, giám sát của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm từ các địa phương đến Trung ương báo cáo về Cục An toàn Thực phẩm cũng khẳng định chưa bao giờ phát hiện hiện tượng sản xuất, kinh doanh “nước dùng nấu phở” như thông tin mà mạng xã hội đã đưa.

    Bên cạnh đó, nội dung thông tin phản ảnh “mỗi can nước dùng giá 100.000đ” mà vẫn bảo đảm “thơm, ngon” là không phù hợp với thực tế. Bởi mỗi lít sản phẩm là kết cấu về giá trị của cả quá trình trong đó có giá trị nguyên liệu, công lao động và cả lợi nhuận của người sản xuất ra nó. Vậy mà một can nước dùng tới 20 lít mà giá 100.000 đồng (như vậy mỗi lít nước dùng có giá 5.000 đồng tương đương với 1 lít nước sinh hoạt thì đây là vấn đề “không tưởng”.

    Lý do thứ 2 mà TS Hùng đưa ra là “lợi nhuận” trong giá thành của bát phở không thể đến mức người kinh doanh phở phải “bất chấp” lương tâm, trách nhiệm và tính nhân bản của mình để thực hiện. Vì thế không thể tồn tại những hành vi “vô nhân tính” đến như thế nếu sử dụng loại nước độc hại này bán cho người tiêu dùng thì đã là tội phạm rồi.

    Theo ông Hùng, đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, các quán ăn, nhà hàng kinh doanh ăn uống được quản lý của cơ quan chức năng, giám sát chất lượng, an toàn của người tiêu dùng… thì nếu có hành vi “vô nhân tính”, “tội ác” sử dụng sản phẩm mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người sẽ không thể “che đậy” mãi được chứ đừng nói là “công khai” như thông tin đã phản ánh.

    Vì thế, ông Hùng khuyến cáo người dân “Hãy cảnh giác với những nguồn thông tin trôi nổi, vô trách nhiệm với đời sống xã hội. Đừng vì sự tò mò và hiếu kỳ mà vô tình làm lan truyền những thông tin không có thực, những thông tin “độc hại”. Điều này làm ảnh hưởng đến đời sống an sinh xã hội, kinh tế - chính trị đất nước”.


    http://infonet.vn/bo-y-te-khong-co-v...ost159340.info

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 38 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #2
    kinh khủng quá
    • Avatar của riri89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 4,787 Bài viết

    • 9,845 Được cảm ơn

    #3
    Ngồi ở trên nhìn xuống và kết luận thì nói sao chả được Hiện tượng nươc phở mua theo can đã có từ lâu rồi , còn có chất hủy hàm cầu hay không thì không rõ Cần phải điều tra kỹ mới nên phát ngôn, không lặp lại vụ THP vừa thanh tra báo tốt, lại phát sinh nhiều sản phẩm lỗi. Vậy chỉ người tiêu dùng là thiệt hại do nhận định chủ quan của chuyên gia
    Lý do thứ 2 mà TS Hùng đưa ra là “lợi nhuận” trong giá thành của bát phở không thể đến mức người kinh doanh phở phải “bất chấp” lương tâm, trách nhiệm và tính nhân bản của mình để thực hiện. Vì thế không thể tồn tại những hành vi “vô nhân tính” đến như thế nếu sử dụng loại nước độc hại này bán cho người tiêu dùng thì đã là tội phạm rồi." Trời ! 40Không biết với cách phát biểu đầy cảm tính "ngây ngô như bò đeo nơ " của ông Hùng này thì cái kiến thức TS có cần gắn theo tên hay không ?
    Mà cũng đúng thôi, có ai ở trên đó ra lề đường ăn phở đâu mà lo làm chi cho mêt chứ? 46
    • Avatar của tdna
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 7 năm
    • 2,086 Bài viết

    • 9,470 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Phải cho chị Tiến ăn phở thử xem chứ. Ăn xong xem chị ấy có phải chạy té re không.
    ................
    • Avatar của kyk
    • kyk
      Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 68 Bài viết

    • 85 Được cảm ơn

    #5
    mỗi lít nước dùng có giá 5.000 đồng tương đương với 1 lít nước sinh hoạt thì đây là vấn đề “không tưởng”. ---- .
    sao lại bảo 1 lít nước dùng giá 5000 = giá 1 lít nước sinh hoạt (nước sinh hoạt khoang 6000 1M3=1000l cơ mà). Không hiểu ông này tính kiểu gì.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Toujours
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 4 năm
    • 242 Bài viết

    • 132 Được cảm ơn

    #6
    Không thấy nói gì trên web của chị Tiên Sắc, trích lại cái này thôi cũng gọi là : "Vì thế, ông Hùng khuyến cáo người dân “Hãy cảnh giác với những nguồn thông tin trôi nổi, vô trách nhiệm với đời sống xã hội. Đừng vì sự tò mò và hiếu kỳ mà vô tình làm lan truyền những thông tin không có thực, những thông tin “độc hại”.
    Nhờ MOD xoá account dùm, sao không thấy phản hồi gì hết vậy?????
    • Avatar của hamom
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 5 năm
    • 605 Bài viết

    • 3,082 Được cảm ơn

    #7
    Không biêt thât hư thế nào!Nhưng ko tin được các bố GS đâu Noi chung là: Hạn chế ăn phở thôi Chỉ cần nghe tin đấy là nghĩ đến phở tui đã buồn nôn rồi
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 56 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Tô phở bán giá cao thì ráng nấu nồi nước dùng cho ngon lành chứ ai vì tiền quá mà hại người như vậy, mong các bác bán hàng ăn làm ăn cho đàng hoàng để thiên hạ thái bình dùm cái.
    • 30 Bài viết

    • 44 Được cảm ơn

    #9
    hoan ho rao su vi tinh than trach nhiem cao de ung thu het roi ra tay van chua muon a
    • Avatar của Danny95
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 7 năm
    • 2,064 Bài viết

    • 5,848 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    Quán phở nào lại không có kèm theo thịt các loại (tái, gầu, nạm...), nước phở cũng được
    nấu từ đó mà ra, thì việc gì chủ quán phải đi gom góp xương thừa để nấu thành nồi nước
    phở hay sử dụng hóa chất như nước hủy hầm cầu ?
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của riri89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 4,787 Bài viết

    • 9,845 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Danny95 Xem bài viết
    Quán phở nào lại không có kèm theo thịt các loại (tái, gầu, nạm...), nước phở cũng được
    nấu từ đó mà ra
    , thì việc gì chủ quán phải đi gom góp xương thừa để nấu thành nồi nước
    phở hay sử dụng hóa chất như nước hủy hầm cầu ?
    Bạn này chắc chắn chưa bao giờ xem nấu phở rồi
    Nước phở là nước hầm xương đó bạn
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của kanusi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 1,389 Bài viết

    • 3,983 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #12
    Mình ở nc ngoài, thịt bên này ko tươi như ở nhà vì không phải kiểu 5g sáng giết mổ phát bán luôn. Muốn mua xương mình phải đặt hàng thịt, mà ninh qua đêm vị cũng ko thể nào ngọt bằng mấy miếng xương cục mẹ mình ninh ở nhà. Xương bên mình kém tươi một tí nước đã ko chất lượng rồi ko hiểu xương để lâu, xương thối minh kiểu gì ra nước ngọt nhỉ.
    • 51 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #13
    Nếu mà nấu nước hầm xương thì cũng phải là loại xương sạch mới ra nồi nước dùng ngon chứ, nấu xương chơi chơi sao ra nước ngọt, vậy còn tốn công thêm, thôi nấu bình thường bỏ gia vị được rồi. Mình nghĩ chuyện nấu bằng nước huỷ hc thì hơi khó nhưng chuyện 1 số người bỏ các chất phụ gia của TQ vào thức ăn thì chắc chắn có rồi.
    • Avatar của NandM
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 48 Bài viết

    • 113 Được cảm ơn

    #14
    Nước hủy hầm cầu thì mình không biết, nhưng nước phở được nấu từ các "viên súp" thì nhiều, thậm chí nước dùng của nhiều nhà hàng cũng dùng viên súp luôn.
    Thôi ăn ít ngoài hàng thôi chứ chả biết làm sao , chả nhẽ nhịn.
    • 4,528 Bài viết

    • 17,951 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #15
    Các bác dạonày dễ bị tinđồn dắt mũi ghê.

    Nước phở nào chả có xương, ít hay nhiều thôi. Ít thì phải dùng thêm hoaa chất nêm nếm. Chứ cái gìmà nước rửa hầm cầu vân vân, em bó tay với các bác suốt ngày lên FB share tin đồn về hàng TQ các kiểu.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của riri89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 4,787 Bài viết

    • 9,845 Được cảm ơn

    #16
    (ĐSPL)- Để ninh nhừ một nồi xương theo cách thông thường thì phải mất 6 - 7 tiếng, nhưng chỉ cần cho một thìa "gia vị Tàu" hay còn gọi là bột nhừ vào đun khoảng 10 phút đã khiến cho xương mềm nhũn.
    Người ăn phải chất này có thể gây ung thư bởi những chất hóa học độc hại ở bột nhừ. Hoá chất này có thể khiến cho xác chết phân hủy trong thời gian ngắn.
    Một kg bột nhừ có thể ninh vài trăm nồi xương
    Sau khi thâm nhập vào "thủ phủ gia vị Tàu" ở vùng biên và bỏ nhiều công sức để tìm hiểu đường đi của nó, chúng tôi đã khám phá ra rất nhiều các loại chất độc hại có trong cái gọi là "gia vị Tàu" được tiêu thụ trên thị trường. Đặc biệt, trong số đó, chất được gọi là bột nhừ, có thể làm phân hủy xác chết nhanh cũng được dùng để nấu thức ăn.
    Tại chợ Phùng Khoang (Hà Nội), chúng tôi hỏi mua chất ninh xương, bà chủ tên P. liền móc trong cái túi đen treo khuất sau gian hàng. Bà P. đưa cho chúng tôi xem túi màu trắng và nói rằng, đây là bột nhừ, mỗi kg giá 40.000 đồng, mua lẻ thì giá 4.000 đồng/lạng. Bà P. mở túi cho chúng tôi xem thì thấy đây là một loại chất màu trắng, giống như hạt mì chính bị nghiền nát. Bà P. quảng cáo: "Mỗi nồi nước bún, phở chỉ cần một lượng nhỏ, chưa đến một thìa thì có thể ninh nhừ các loại móng giò, đuôi bò, gân bò, thậm chí các loại xương ống trong 10 phút, trong khi ninh theo cách thông thường phải mất 7 - 8 tiếng. Sau đó, người bán hàng bỏ thêm vài viên "bún mắm" vào là có nồi nước dùng thơm phức và ngọt lừ. Để đun một nồi nước dùng mà mất 7 - 8 tiếng đồng hồ thì bao nhiêu nhiên liệu cho đủ, khi giá gas, điện, than cứ tăng vùn vụt. Trong khi đó, một gói “bột nhừ” giá 40.000 đồng có thể dùng cả năm".
    Anh%20trang%208
    Ảnh cắt từ clip quay lại cảnh chủ quán "vô tư" bán bột nhừ cho khách tại chợ Phùng Khoang (Hà Đông, Hà Nội).

    Để kiểm chứng tác dụng của chất này như thế nào, tôi mua vài lạng xương để ninh. Tôi bỏ một lượng nhỏ bột nhừ và cho thêm vài viên "bún mắm". Đúng 10 phút, tôi mở vung kiểm tra, mùi vị của nước dùng thơm nức mũi, xương mềm nhũn. Tham khảo tại tất cả các chợ đầu mối, chợ lớn, chợ nhỏ như chợ Thành Công A (Đống Đa), chợ Ngọc Hà (Ba Đình), chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), chợ Đồng Tâm (Hai Bà Trưng)..., chúng tôi cũng nhận được những câu trả lời tương tự. Tại chợ Thành Công A, bột nhừ còn đa dạng hơn. Sau khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua một khối lượng lớn, bà chủ M.K. nhanh nhẹn: "Bột nhừ bây giờ bị cấm bán nên không dám bày ra sạp. Anh mua thì để em về nhà lấy. Anh muốn mua loại túi hay loại thùng”. Bà chủ M.K. chạy về nhà, một lúc sau bưng ra một thùng khá lớn. Trong hộp này có cả loại túi và loại hộp, loại túi có giá 40.000/kg, còn hộp thì 30.000 đồng/kg.
    Cầm một hộp màu trắng trên tay, chúng tôi để ý thấy trên bìa có nhãn hiệu Kinh và ghi dòng chữ màu xanh: Bicarbonate of soda, trọng lượng 100gr. Bà chủ bảo đây là nhãn hiệu của úc, được nhập khẩu và đóng gói tại Malaysia. Quan sát kỹ, tôi thấy nắp vỏ hộp không có niêm phong cũng như tem của công ty sản xuất. Hơn nữa, qua quá trình tìm hiểu về việc tuồn lậu "gia vị Tàu" vào nội địa của đối tượng buôn lậu, tôi đã quá quen thuộc với các chiêu thức làm giả, nhái nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.
    Anh%20trang%208.1
    Bột nhừ và vài viên "bún mắm" được cho vào ninh xương để chế nước dùng.

    Không thể phân biệt được "bột nhừ" và... "chất rửa bồn cầu"
    Bột nhừ bày bán trên thị trường thực chất là một loại sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, không nhãn mác. Vì lợi nhuận, lái buôn và người bán hàng đã bất chấp luật pháp, tính mạng của người tiêu dùng để kiếm lời. Bột nhừ có công thức hóa học là NaHCO3, các tên gọi là baking soda; sodium hydrogen carbonate; sodium acid carbonate; sodium bicarbonate... Đây là hóa chất rất thông dụng được dùng trong công nghiệp (làm chất tẩy rửa, làm mềm nước nhiễm a-xít) và y tế (thuốc trung hòa a-xít ở người mắc bệnh đau dạ dày). Ngoài ra, chất này còn được dùng trong thực phẩm (làm mềm xương, thịt). Theo quy định của bộ Y tế, nó được dùng 1 - 2 thìa (45 gram/kg) trong 1kg thực phẩm để chế biến. Chất dùng để chế biến thực phẩm đòi hỏi phải có màu trắng, không mùi, không vị và có độ tinh khiết chuẩn. Bột nhừ dùng làm thực phẩm có thể mua ở các hiệu thuốc, có tem mác đúng quy định của những hãng uy tín.
    Tuy nhiên, khách hàng chủ yếu mua phải những loại bột nhừ rởm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có chứa chất độc hại. Do các chất này không có bao bì nhãn mác nên người mua rất khó phân biệt đâu là chất dùng để nấu thức ăn và đâu là chất để rửa bồn cầu. Để tinh chế được backing soda rất tốn kém, nếu nhập ở nước ngoài thì cũng có giá hàng triệu đồng mỗi kg. Trong khi đó, hóa chất dùng trong công nghiệp rẻ hơn rất nhiều so với chất dùng cho chế biến thực phẩm.
    Thuoc%20Nhu%202
    Túi bột nhừ độc hại vẫn được bán "vô tư" tại các chợ ở Hà Nội.

    Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội thì: Chất NaHCO3 khi đun ở nhiệt độ cao sẽ khiến cho quá trình thủy phân protein trong thịt, xương thành a-xít amin nhanh hơn. Chính vì vậy, khi cho chất này vào hầm xương thịt sẽ rất nhanh mềm. Tuy nhiên, chất dùng để nấu thực phẩm phải là loại tinh khiết. Trên thực tế, bột nhừ bán trên thị trường chủ yếu là chất dùng trong công nghiệp có chứa nhiều chì, asen, thủy ngân, có thể gây hủy hoại tế bào xương, khiến trẻ em bị còi xương, rỗng xương. Ngoài ra, chất này gây ức chế hấp thụ phốt pho ở đường ruột, làm mất can-xi, giảm quá trình ô-xy hóa, ảnh hưởng rất lớn đến cơ tim. Chất thủy ngân rất độc, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh; chất asen khiến cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu, bạch cầu giảm, rụng tóc, sút cân, mạch máu bị tổn thương và có thể dẫn đến ung thư.
    Các nhà khoa học chia sẻ cách nhận biết chất NaHCO3 tinh khiết dùng để chế biến thực phẩm là có màu rất trắng, không mùi và không vị. NaHCO3 dùng trong công nghiệp có mùi vôi vì chất này chưa đủ lượng khí hydro trong quá trình điều chế.
    http://m.doisongphapluat.com/xa-hoi/bot-ninh-nhu-xuong-10-phut-va-nghi-van-ron-nguoi-vu-cat-tuong-a42560.html
    Sent from my iPad
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Danny95
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 7 năm
    • 2,064 Bài viết

    • 5,848 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi riri89 Xem bài viết
    Bạn này chắc chắn chưa bao giờ xem nấu phở rồi
    Nước phở là nước hầm xương đó bạn
    Các tiệm phở luôn có nguồn cung cố định về thịt các loại thì xương để hầm họ cũng lấy
    ở đó, việc gì đi mua xương từ những chỗ không rõ nguồn gốc. Các thành phần nguyên liệu
    khác không phải là quý hiếm gì cho lắm, cho nên viên phở mầu nhiệm nào đó có lẽ cũng
    không cần thiết. Để ninh cho mau nhừ thì đã có nồi áp suất, không thì dùng lò than tổ
    ong dung liu riu cả ngày cũng không tốn bao nhiêu tiền củi lửa. Mấy tiệm tệ hơn thì có
    thể "sáng tạo" hơn bằng cách dùng bột soda (hy vọng là soda dùng cho thực phẩm).

    Người tung tin đồn dạng này có lẽ có chủ ý muốn lái thực khách chuyển sang các
    món không có nước dùng chăng?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của aBebi
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 5 năm
    • 3,797 Bài viết

    • 5,181 Được cảm ơn

    #18
    Tóm lại là bác nào nói nấu bằng nước hủy hầm cầu thì phải có bằng chứng đâu đưa ra, nguồn tin đồn từ đâu? Ví dụ như nói con ruồi thì trưng hình con ruồi ra ngta mới tin... Còn ko có bằng chứng thì là ko có, vô căn cứ, vại thoi. Ngta làm ăn mà cứ chốc chốc tung tin đồn mà ko có cơ sở, để bị ảnh hưởng thì mần ăn kiểu gì?

    Hơn nữa nước hủy hầm cầu hình như là loại men gì đó, tác dụng của nó ra sao? nếu cho vào đun sôi thì men đó có hỏng hay ko?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #19
    chịu thua, không dám an gì hết
    • Avatar của aBebi
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 5 năm
    • 3,797 Bài viết

    • 5,181 Được cảm ơn

    #20
    Ngoài lề tý: Giờ mới biết ăn nhiều ngải cứu có thể trúng độc. Truoc đi ăn trứng gà ngải cứu chả nghĩ gì

    Ngải cứu - dùng quá liều có thể trúng độc
    Ngải cứu là một cây thuốc có thể dùng làm rau ăn. Chính vì thế mà một số người thường dùng quá liều và không hiếm trường hợp bị ngộ độc, để lại hậu quả rất đáng tiếc.

    Đặc biệt, các nghiên cứu hiện đại còn cho thấy, nhận định của người xưa về độc tính của ngải diệp là có cơ sở:
    Tinh dầu trong ngải diệp là thành phần có tác dụng trị liệu, mà cũng là thành phần có độc tính cao nhất trong ngải cứu. Dùng ngoài, có thể làm cho niêm mạc da bị nóng rát, đỏ ửng. Dùng uống trong với liều khoảng 3 - 5g có tác dụng kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị, khiến ăn ngon hơn. Nhưng dùng liều cao có thể dẫn tới phản tác dụng hoặc bị, trúng độc.

    Biểu hiện trúng độc: ban đầu, miệng và họng bị kích thích nhẹ, họng người bệnh có cảm giác khô, khát. Sau khi dùng thuốc khoảng nửa giờ, xuất hiện cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị; đau bụng, lợm giọng, buồn nôn, nôn... do dạ dày, ruột bị viêm cấp tính. Sau vài ngày, khi dược chất đã đi vào gan, có thể gây rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da; gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria)... Dược chất của ngải cứu cũng có thể gây tổn hại huyết quản và thành các vi huyết quản, dẫn tới sung huyết và xuất huyết tử cung, khiến cho thai phụ bị sảy thai...

    Đối với những chị em cần dùng món “trứng gà ngải cứu” để tẩm bổ hoặc để an thai... chỉ nên dùng 3 - 5 ngọn nhỏ (khoảng 9 - 15g tươi), tránh dùng quá liều. Cần bỏ thói quen xin nhà hàng cho thêm ngải cứu.

    Người bình thường, không có bệnh, không sử dụng nước sắc ngải cứu như một thứ nước uống thường xuyên, giống như nước trà.

    http://suckhoedoisong.vn/y-hoc-co-tr...6085921226.htm
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2