Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Bộ Y tế họp khẩn về dịch bệnh do virus Mers-Cov

 • 3.67K Lượt chia sẻ
 • 17.3K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của riri89
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 4,787 Bài viết

  • 9,854 Được cảm ơn

  #1
  Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với dịch bệnh Mers-Cov theo tình huống 1 (khi chưa có bệnh nhân), đồng thời chuẩn bị ngay các phương án cho tình huống 2 (khi xuất hiện bệnh nhân).
  20150602-bo-y-te-hop-khan-ve-dich-benh-do-virus-mers-cov-1
  Bộ Y tế yêu cầu triển khai ngay việc áp dụng tờ khai y tế đối với các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc. VGP/Thúy Hà
  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ trong 10 ngày cuối tháng 5, Hàn Quốc đã ghi nhận 17 trường hợp mắc virus Mers-Cov.
  Đến ngày 2/6, CNN thông báo Hàn Quốc đã ghi nhận 25 trường hợp mắc virus này, trong đó có 2 trường hợp tử vong.
  Ngày 29/5, Trung Quốc cũng đã ghi nhận ca mắc Mers-Cov đầu tiên.
  Trước tình hình khẩn cấp trên, lo ngại dịch bệnh có thể vào Việt Nam bất kỳ lúc nào, đặc biệt thời điểm này khi số ca nhiễm ở Hàn Quốc liên tiếp tăng, Bộ Y tế đã họp khẩn với các tổ chức quốc tế.
  Theo đại diện WHO tại Việt Nam, Bộ Y tế cần cung cấp thông tin kịp thời tới người dân và các cơ sở y tế. Trong đó, vấn đề đặc biệt quan trọng là phòng chống nhiễm khuẩn.
  Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy sự biến chủng của virus này. Nghĩa là các ca bệnh phát sinh chủ yếu là những người có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân, chứ chưa có dấu hiệu lây lan ra cộng đồng, nên người dân không nên quá hoang mang - đại diện WHO tại Việt Nam cho biết.
  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam nhận định, virus Mers-Cov sẽ tồn tại trong khoảng thời gian dài, vì virus này tồn tại ở lạc đà khu vực Trung Đông và thịt lạc đà là thực phẩm chủ yếu của các quốc gia này. Vì vậy, Việt Nam cần hướng tới các kế hoạch và biện pháp phòng chống dịch bệnh lâu dài và bền vững hơn, nhằm tạo ý thức cho người dân cũng như chính những cán bộ y tế về vấn đề này.
  Đặc biệt, Việt Nam không nên hạn chế việc giám sát dịch bệnh, kê khai y tế chỉ với 9 nước Trung Đông, mà cần mở rộng các quốc gia cần phải được giám sát, vì hệ thống giám sát dịch bệnh ở một số nước có thể chưa phát hiện bệnh ở trên người, nên rất có thể dịch bệnh lây sang Việt Nam.
  Nhận định tình hình trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị cần triển khai ngay kế hoạch cũng như các biện pháp ứng phó với dịch bệnh trong tình huống 1 (khi chưa có bệnh nhân), đồng thời sẵn sàng chuẩn bị các phương án cho tình huống 2 (khi xuất hiện bệnh nhân đầu tiên) để không bị động khi có ca bệnh.
  Đồng thời, tiếp tục giám sát chặt chẽ và áp dụng tờ khai y tế, đo thân nhiệt cho hành khách tại tất cả các cửa khẩu; tăng cường giám sát tất cả các trường hợp viêm đường hô hấp cấp nặng để tránh trường hợp bỏ sót ca bệnh; các bệnh viện cần lên phương án cấp cứu, điều trị khi có bệnh nhân và bố trí khu vực cách ly…
  Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, tình hình dịch bệnh do virus Mers-Cov tại Hàn Quốc thời điểm này rất đáng lo ngại, vì khả năng lây lan sang Việt Nam là hoàn toàn có thể do việc đi lại, giao thương giữa 2 nước rất lớn.
  Trung bình hiện nay, mỗi ngày có khoảng 1.000 người nhập cảnh vào Việt Nam, qua tất cả các cửa khẩu quốc tế và các cửa khẩu đường bộ.
  Chính vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương áp dụng ngay tờ khai y tế tại tất cả các cửa khẩu đối với hành khách đi và đến từ Hàn Quốc.
  Việc ngăn chặn và phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên hết sức quan trọng. Kinh nghiệm từ Hàn Quốc cho thấy, việc phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên sẽ giúp việc khống chế dịch bệnh tốt hơn.
  Bộ trưởng cũng đề nghị các Bộ Công an, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Du lịch Việt Nam… triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm phòng chống dịch bệnh do virus Mers-Cov.
  Thúy Hà

  http://vietbao.vn/Xa-hoi/Bo-Y-te-hop...320228384/157/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của riri89
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 4,787 Bài viết

  • 9,854 Được cảm ơn

  #2
  Đo thân nhiệt ở sân bay Tân Sơn Nhất ngăn dịch MERS-CoV

  Để ngăn dịch bệnh MERS-CoV, Sở Y tế TPHCM đã đặt máy đo thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất.
  Trước sự bùng phát của Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do virus Corona (còn gọi là MERS-CoV) tại Hàn Quốc và đã lây lan sang Trung Quốc, các ngành chức năng TPHCM đã chủ động triển khai nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh này từ các cửa khẩu, cảng quốc tế đối với hành khách đến từ Hàn Quốc.
  20150603-do-than-nhiet-o-san-bay-tan-son-nhat-ngan-dich-mers-cov-1
  Ảnh minh họa
  Theo thống kê của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM, mỗi ngày tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 7 chuyến bay đến từ Hàn Quốc với lượng hành khách từ 1.000-1.200 người.Hiện Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM chưa nhận được yêu cầu của Bộ Y tế về việc áp dụng tờ khai y tế đối với những hành khách đến từ Hàn Quốc nhưng đã lên kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng đối đối phó với dịch bệnh MERS-CoV.
  Cụ thể, Trung tâm đã in khoảng 50.000 tờ khai y tế chuẩn bị áp dụng với các hành khách đến từ Hàn Quốc, chuẩn bị nhân sự, tăng cường máy đo thân nhiệt, hóa chất khử trùng trên máy bay theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, bố trí lối đi riêng...
  Thời gian tới, để kiểm soát chặt chẽ dịch MERS-CoV, Trung tâm sẽ phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thực hiện biện pháp kiểm soát như với dịch Ebola, theo đó những hành khách đến từ Hàn Quốc sẽ đi theo lối đi riêng biệt, không lẫn với các hành khách đi từ chuyến bay khác.
  Tình huống xử lý đối với dịch bệnh MERS-CoVcũng sẽ tương tự như các dịch bệnh nguy hiểm kiểm soát trước đó. Thông qua máy đo thân nhiệt, bộ phận kiểm dịch sẽ phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, sau đó sẽ được cách ly ngay trong khu vực sây bay và kiểm tra triệu chứng.
  Hiện Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã đặt 4 máy đo thân nhiệt tại sân bay, trong đó 2 máy làm việc liên tục, còn 2 máy dự phòng. Ngoài ra, trung tâm đã chuẩn bị sẵn các trang thiết bị, thuốc men, quần áo bảo hộ chống dịch và thành lập Ban chỉ đạo chống dịch MERS-CoV, xây dựng kế hoạch chi tiết đối phó dịch bệnh này.
  20150603-ap-dung-to-khai-y-te-doi-voi-hanh-khach-1
  Tương tự như với bệnh SARS và cúm A/H1N1, người mắc bệnh dịch MERS-CoV có thân nhiệt tăng cao so với người bình thường và có những biểu hiện bệnh của đường hô hấp. Hành khách có thân nhiệt cao máy đo sẽ hiện lên màu đỏ cảnh báo; nhân viên kiểm dịch sẽ giữ hành khách cách ly tại sân bay để khám, nếu hành khách có biểu hiện bệnh, trung tâm sẽ đưa hành khách đến bệnh viện kiểm tra nhanh, xử lý, điều trị kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng. Nếu không mắc bệnh MERS-CoV, hành khách sẽ được đi lại bình thường.
  P.L

  http://vietbao.vn/Xa-hoi/Do-than-nhi...320228513/157/
  • Avatar của riri89
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 4,787 Bài viết

  • 9,854 Được cảm ơn

  #3
  Infographic: Những sự thật về dịch MERS-CoV chết người  84c9ee2cda-1-hfbp1-swju.jpeg-width-450


  4a500ae9f5-2-jsjmsars-hgqw.jpeg-width-450

  146d47a3c8-3-nwqn3-mqqr.jpeg-width-450

  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 41 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #4
  Xin cám ơn bạn rất nhiều