Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ dịch Mers vào Việt Nam cao

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 962 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Fed
  • Fed
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 548 Bài viết

  • 635 Được cảm ơn

  #1

  TP - Ngày 8/6, tại Hội nghị tập huấn trực tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh MERS-CoV cho 63 tỉnh thành, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Nguy cơ dịch MERS-CoV vào Việt Nam khá cao”. Bộ Y tế cũng đưa ra 3 tình huống để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và phòng, chống dịch.
  15a_OGBT.jpgHành khách đến từ Hàn Quốc chiều 3/6 đang làm tờ khai y tế tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: Anh Tuấn
  Bốn ca nghi nhiễm đều âm tính
  Chiều cùng ngày, tại cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế cho biết có 4 trường hợp có biểu hiện sốt, ho đi từ vùng có dịch trở về nghi nhiễm MERS - CoV. Những trường hợp nghi ngờ này đã được cách ly và làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy cả 4 trường hợp đều âm tính với MERS - CoV.
  Chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo, Bộ trưởng cho rằng phác đồ điều trị không có gì thay đổi nhưng các bệnh viện phải rà soát lại về thuốc men, cơ sở vật chất, máy móc phòng dịch. Bên cạnh đó, công tác truyền thông cũng cần được tăng cường, đặc biệt là truyền thông tại xã phường... Bà Tiến nhấn mạnh, trường hợp dịch xâm nhập thì phải khu trú không cho dịch lan rộng. Theo dõi, cách ly các trường hợp nghi ngờ và phòng chống nhiễm khuẩn cần được chú trọng tối đa.
  Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tại châu Á, Hàn Quốc là quốc gia có số ca mắc MERS-CoV và tử vong cao nhất sau vùng Trung Đông với 65 ca nhiễm và 5 trường hợp tử vong, theo dõi hơn 1.000 trường hợp. Hiện có hơn 100.000 người Việt Nam sống tại Hàn Quốc và số lượng người Hàn Quốc sống và làm việc tại Việt Nam cũng rất lớn, đi lại giữa hai nước nhiều dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh vào Việt Nam là khá cao.
  Bộ trưởng Tiến khẳng định: “Dù nguy cơ của dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là cao hay không cao, nhưng bằng mọi giá chúng ta không được chủ quan, lơ là, phải quyết liệt, sâu sát và chi tiết, phải điều trị hết sức nếu có bệnh nhân nhiễm bệnh. Do đó, chúng ta phải kiểm tra những nơi nào có người Hàn Quốc sống nhiều tại Việt Nam và giám sát chặt chẽ. Tiếp đó theo dõi tại cộng đồng, đặc biệt là phát hiện dịch phải phát hiện sớm, theo dõi bệnh phẩm nhiều lần, với những người lấy bệnh phẩm khác nhau để theo dõi nhiều khả năng. Chúng ta phải xem lại kinh nghiệm vụ dịch SARS cũng như công tác phòng chống dịch MERS-CoV của Hàn Quốc và cảnh báo về dịch bệnh MERS-CoV của Trung Đông”.
  Ba tình huống ứng phó dịch MERS-CoV
  Báo cáo tình hình dịch bệnh MERS - CoV, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm MERS - CoV. Ông Phu cho hay, MERS - CoV là bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện tại Saudi Arabia vào tháng 9/2012. Đường lây truyền và thời gian ủ bệnh: từ động vật và người sang người. Những người có nguy cơ cao là những người già, có bệnh mãn tính. Hiện chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu.
  Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, dịch có khả năng lan truyền quốc tế nếu không nỗ lực kiểm soát, phòng chống tình hình sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn dẫn đến nhiều sinh mạng sẽ bị cướp đi, kinh tế xã hội ảnh hưởng trầm trọng và nguy cơ dịch sẽ lan truyền sang các nước khác là rất lớn. Tại Việt Nam, dịch MERS-CoV có thể xâm nhập và lây lan qua công dân trở về từ vùng có dịch, người dân từ các quốc gia khác đã xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch nhập cảnh Việt Nam.
  TS Phu cho biết, Việt Nam đề ra kế hoạch 3 tình huống để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và phòng, chống. Cụ thể, tình huống 1 là chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam. Thực hiện giám sát, dự phòng tại bệnh viện, cộng đồng đối với những trường hợp viêm đường hô hấp cấp, hội chứng cúm tại các bệnh viện, các trường hợp nghi ngờ, có tiền sử đi từ khu vực có dịch, báo cáo ngay lập tức khi có ca bệnh nghi ngờ theo quy định.
  Với tình huống 2 là xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam ngành y tế sẽ khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Tình huống 3 là khi dịch lây lan trong cộng đồng, ngành y tế sẽ đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất tử vong và giảm lây lan ra cộng đồng.
  Ngày 8/6 PGS-TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng ra thông báo khuyến cáo đối với những người đi du lịch đến các nước Trung Đông và Hàn Quốc, nơi dịch Mers- CoV đang bùng phát. Theo ông Phu, trong thời điểm này việc hạn chế đi du lịch tới các vùng đang có dịch, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch là cần thiết. “Nếu phải đi, cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân; lúc về phải khai tờ khai y tế khi nhập cảnh, tự theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh”- Khuyến cáo từ Cục Y tế dự phòng.
  Lê Nguyễn
  Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, chúng ta đang “gặp may” bởi yếu tố thời tiết. Bởi vi rút corona gây hội chứng MERS-CoV sống và phát triển tốt trong môi trường có nhiệt độ thấp hơn 20 độ C và độ ẩm khoảng 40%. Trong khi đó, hiện Việt Nam đang trong giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ lên khá cao và độ ẩm cũng cao, trung bình khoảng 60%. Do đó, dù không lơ là trước phòng chống dịch bởi chưa biết diễn tiến tiếp theo thế nào, nhưng cũng không nên quá hoang mang lo lắng. 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 4,202 Bài viết

  • 1,726 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  “Dù cao hay không cao cũng không được chủ quan, lơ là, phải quyết liệt ngăn chặn dịch Mers-CoV ngay từ đầu, không được buông lơi một giây một phút”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo.

  Trong khi người dân thì bình chân như vại, chưa có ý thức phòng, tránh bệnh Mers-Cov thì ngành y tế lại đang “nóng” như ngồi trên lửa.

  Trước tốc độ lây lan chóng mặt của Mers-CoV (Mers), chiều 8/6, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn về giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp Mers-CoV cho 63 tỉnh, thành phố.

  Khả năng vào Việt Nam cao

  Dành ít phút trước khi vào họp QH, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, suốt tuần qua, Bộ đã rốt ráo chuẩn bị nhiều phương án để phòng, chống Mers.

  Bộ trưởng dẫn chứng câu chuyện tại Hàn Quốc, là quốc gia có nền y tế phát triển nhưng đến nay đã có 87 trường hợp mắc, 5 trường hợp tử vong, trong đó nhiều trường hợp bị phát hiện muộn.

  “Nhiều người hỏi tôi việc chuẩn bị rốt ráo như vậy có đáng không, có cần thiết không? Theo tôi, hiện khả năng xâm nhập dịch vào Việt Nam không là có thể nữa mà là khá cao”, Bộ trưởng lo lắng.

  20150608184450-img-6073
  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ quan ngại trước diễn biến phức tạp của dịch Mers-CoV.

  Theo đó, Bộ trưởng Y tế yêu cầu, tất cả các địa phương phải quyết tâm không để dịch xâm nhập vào Việt Nam.

  “Dù cao hay không cao cũng không được chủ quan, lơ là, phải quyết liệt ngăn chặn dịch Mers-CoV ngay từ đầu, không được buông lơi một giây một phút”, Bộ trưởng chỉ đạo.

  Dẫn lại câu chuyện của SARS năm 2003, chỉ một chút buông lơi, dịch đã xâm nhập vào Việt Nam khiến tình hình kiểm soát sau đó hết sức phức tạp.

  Theo Bộ trưởng, với những trường hợp nghi nghiễm Mers, cần phải làm xét nghiệm 2-3 lần để phát hiện mọi khả năng. Trường hợp nếu phát hiện ca dương tính, ngành y tế sẽ dốc toàn lực phương tiện, thuốc men để cứu sống mọi bệnh nhân.

  “Tốt nhất là không để dịch vào, còn nếu vào phải phát hiện dịch sớm, bao vây, dập tắt dịch không dể dịch lan rộng”, người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh.

  Có thể cách ly cả bệnh viện

  Lên phương án cho trường hợp xấu nhất, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sẽ cách ly cả bệnh viện, nhân viên y tế ở lại chăm sóc bệnh nhân và yêu cầu các địa phương đều phải chuẩn bị đến tình huống này.

  Ông Long cũng nhấn mạnh, trường hợp phát hiện ca nhiễm Mers, cần hạn chế tối đa việc vận chuyển lòng vòng qua các cơ sở y tế. Những trường hợp nhẹ, tiến hành điều trị ngay tại tuyến huyện.

  20150608183638-20150605182141-1
  Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra hệ thống giám sát thân nhiệt tại sân bay Nội Bài.

  Theo ông Long, phòng lây nhiễm trong các cơ sở y tế hết sức quan trọng. Bằng chứng đến nay trong số 87 ca mắc Mers tại Hàn Quốc hầu hết đều lây nhiễm tại cơ sở y tế.

  “Đề nghị mỗi phòng khám đa khoa phải bố trí phòng khám riêng cho các bệnh nhân nghi nghiễm Mers. Phải thông báo cho bệnh nhân, người nào nghi nhiễm phải ưu tiên khám để tránh thời gian tiếp xúc với những người xung quanh trong bệnh viện”, ông Long chỉ đạo.

  Cũng theo ông Long, các cơ sở y tế không được chỉ định bệnh nhân nghi nhiễm Mers sang phòng A, phòng B mà y tá phải đến tận nơi để lấy máu, làm xét nghiệm. Các bệnh viện phải quán triệt, kiểm tra, giám sát quy trình này.

  Với số lượng gần 3.000 hành khách Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam mỗi ngày, Thứ trưởng Long cảnh báo, ca nhiễm Mers đầu tiên sẽ không hẳn ở Hà Nội hay TP.HCM mà sẽ ở các địa phương khác.

  Do đó, Thứ trưởng Y tế đề nghị tất cả các địa phương không được chủ quan, không được nghĩ mình không có nguy cơ đồng thời yêu cầu các địa phương phải quyết liệt triển khai các biện pháp cần thiết, rà soát lại các kế hoạch phòng dịch để trình UBND tỉnh phê duyệt.

  “Nếu địa phương nào chậm trễ, không phê duyệt kế hoạch, sẽ chịu trách nhiệm trước chính phủ. Đối phó với dịch phải hết sức nhanh chóng, không thể có ca bệnh mới họp, mới phân công”, Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/24197...n-kha-cao.html