TIN TÀI TRỢ.

Bí quyết làm chả cá dai ngon mà không cần dùng bột

  • 7.66K Lượt chia sẻ
  • 44.2K Lượt đọc
  • 44 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 13,781 Bài viết

    • 11,390 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #21
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gauna Xem bài viết
    Khổ cái nhà em cái stand mixer ko có chân dẹt để quết chả nên em toàn làm chả cá bằng tay. May mà làm bằng cá basa với thịt xay thì băm mấy phát nó đã nhuyễn rồi. Rồi cứ lấy dao vun lại, băm băm chừng 10 phút là nó dẻo y chang quết luôn. Ko cần cho bột gì hết mà chiên lên cũng y chang chị Ròm. Thích lắm.

    Nhưng mà em vẫn chưa làm được chả lụa. Đợi có xiền sẽ mua cái food processor 1000w cho nó đã. Cái máy của em chỉ có 600W nên ko thể nào làm chả lụa được. Ao ước ao ước.
    Cá basa trộn thịt là nó sẽ dẻo ngon. Ròm dân biển không ăn trộn được, thậm chí trộn bột vào ăn mà muốn quăng đồ dù chỉ 1 muỗng bột nhưng khó chịu lắm vì vậy quyết tâm làm không có bột,không trộn thịt thà gì hết. Và cách làm này ròm mò mẫm nhiều lắm đó, nhiều bạn bảo em tìm ra bí quyết em không share. Ròm nói lại, ròm biết nhiều thứ cũng nhờ những bạn đã bỏ công ngồi viết và share công thức trên mạng cho những ngày mới học hành nấu ăn vì vậy coi như trả ơn lại. Cuộc đời này sống cần có qua có lại dù vô hình.

    Máy standmixer của ròm 400w thôi cưng. Làm đủ loại chả từ 6 năm nay đó. Hình này ròm gửi báo đẹp để review loại máy này. Nếu máy em có vòng xoắn thì đó là cái để quết cũng ngon lành.

    may_danh_trung_deponline_1
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của riri89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 4,787 Bài viết

    • 9,845 Được cảm ơn

    #22
    Hi chị Ròm ,em vừa xem công thức giò gà của chị và quyết tâm làm thử ăn chơi cho biết
    Nhưng em ko thích tỏi bỏ vô cùng thịt gà nên em sẽ mạnh dạn thay bằng nấm hương
    Nói rồi bây giờ đi làm luôn ,khi nào xong sẽ chụp chọt các kiểu để khoe thành tích với cô giáo nhé ( Viết ra rồi tự nhiên nghĩ Nói trước bước ko qua thì chết ,nhưng kệ ,chết cũng chơi Hì hì hì )
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 54 Bài viết

    • 104 Được cảm ơn

    #23
    Em làm chả lụa, giò bò bằng máy xay đa năng philips. Chia nhỏ rồi xay 2-3 lần, sau đó quết các kiểu bằng tay, cuối cùng chẳng có cái nào dai hết. Sao bạn kia lại nói chỉ cần xay là thành giò sống được nhỉ. Em làm mấy lần rồi mà không lần nào dai hết. Nản quá đi thôi.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 13,781 Bài viết

    • 11,390 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #24
    Trích dẫn Nguyên văn bởi alonso1011 Xem bài viết
    Em làm chả lụa, giò bò bằng máy xay đa năng philips. Chia nhỏ rồi xay 2-3 lần, sau đó quết các kiểu bằng tay, cuối cùng chẳng có cái nào dai hết. Sao bạn kia lại nói chỉ cần xay là thành giò sống được nhỉ. Em làm mấy lần rồi mà không lần nào dai hết. Nản quá đi thôi.
    Đây là bài ròm cất công ngồi viết nguyên nhân vì sao nhen, em có thể đọc để có thể làm cho đúng lần sau em nhé. Em có thể xay nhưng quan trong là khâu bóp tay trộn gia vị và lúc xay đừng để thịt thiếu nước, máy nóng

    https://www.facebook.com/notes/li%C3...77119855636096
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,735 Bài viết

    • 4,210 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #25
    Trích dẫn Nguyên văn bởi alonso1011 Xem bài viết
    Em làm chả lụa, giò bò bằng máy xay đa năng philips. Chia nhỏ rồi xay 2-3 lần, sau đó quết các kiểu bằng tay, cuối cùng chẳng có cái nào dai hết. Sao bạn kia lại nói chỉ cần xay là thành giò sống được nhỉ. Em làm mấy lần rồi mà không lần nào dai hết. Nản quá đi thôi.
    Mình không biết chính xác các công đoạn bạn làm và công suất máy của bạn, còn tất nhiên làm 'giò' thì phải nhiều đoạn tỉ mỉ chứ mình nói vắn tắt là 'xay 2 lần' thì cũng không hết được Mấy lần đầu làm với máy đó mình cũng không thành công mà. Tới khi chọn đúng thịt, để đủ lạnh đúng cách thì mới đạt.

    Để giảm thời gian chờ lạnh thì có mấy cách:

    - Mua thịt về không cắt mà để cả tảng lên ngăn đá. Tới lúc sắp làm bỏ xuống cho rã một chút nhưng chưa mềm hẳn, dùng dao sắc cắt nhỏ thịt rồi xay lần 1. Lúc này thịt đã lạnh nên xay nhanh cũng đủ nhuyễn rồi. Tiếp theo làm như các hướng dẫn của chị Liên.

    Nhược điểm là cần dao sắc, tay cũng hơi khỏe một tí thì cắt thịt kiểu này được.

    - Khi thịt đã xay rồi cho vào túi dàn mỏng cho vào ngăn đá, sát giàn lạnh thì chỉ 20-30p là xay được lần nữa.

    Mình làm như vậy thì không cần quết. Các loại thịt đã làm là nạc vai (không chắc lắm vì mình mua thịt bên này tên khác), lườn (ức) gà, đùi gà, tôm. Có thể pha lẫn cá basa nếu không muốn ăn thịt không, càng dai và ngon.

    Nhưng mà độ dai này không giống 100% giò bán ngoài chợ ở VN đâu. Giò VN vẫn dai, đanh hơn, nhưng mình làm được ở nhà rồi thì khi về VN thật sự không muốn ăn giò chợ nữa.

    Còn món chả cá không pha thì hận một nỗi vẫn chưa làm được vì chưa kiếm được cá
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 388 Bài viết

    • 1,213 Được cảm ơn

    #26
    Nhem nhem..ngon tóa..món em thích nhứt đây. Có lắm loại chả tôm heo bò gà nhưng em nhứt quyết yêu và chỉ yêu mỗi chả cá thui. Mà vì lười nên em toàn ra chợ với siêu thị mua đồ làm sẵn thôi à, nên em nể những người hay mày mò nấu ăn lém. Chị Liên ròm khéo nấu ăn ghê cơ, bao món lên mục này roài
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của daisysyd
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 197 Bài viết

    • 842 Được cảm ơn

    #27
    Em nhờ Chị Riri, chị Liên chỉ giáo em thêm một chút vụ máy móc ạ. Em đang rất rất cần một cái máy chuyên xắt rau củ để làm salad hay chả giò khối lượng nhiều. Mẹ Chồng em thì nhiệt liệt recommend em cái máy đa chức năng Ken Wood là tình yêu đời Bà hơn 20 năm rồi. Khổ là bếp em nó hơi nhỏ mà m có đủ máy như blender, juicer, tri blade stick mixer, food mixer... Sở dĩ linh tinh vậy mà rất ít xài nữa vì cả em lẫn anh xã đều có lúc hứng lên mua, hầu hết từ xa xưa lúc chưa biết nhau luôn. Chứ em mà biết mẹ chồng em từ đầu hay chịu khó để ý vụ bếp núc thì mua cái máy đa chức năng luôn rùi.

    Thêm cái nữa là vụ chọn cá fillet để làm chả ạ. Chỗ em ở thấy bán cũng nhiều loại mà em không thấy tên loại cá như trong bài chị Liên. Không biết em có thể dùng barramundi hay ling fish được không? Em thấy có cod hay basa mà sợ nó bở bở không chắc thịt được như lúc nấu.

    Em cảm ơn hai Chị trước. Đêm khuya lắm rồi mà đầu em toàn nghĩ đến đồ ăn lol
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của riri89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 4,787 Bài viết

    • 9,845 Được cảm ơn

    #28
    Chị ơi ! Hì Hì Hì !Em trả bài chị đây !

    iP4wajY

    Nhìn giò chị mà ngượng ,còn định đem giấu ko khoe nữa ,vì nó lua tua quá ,trông như thiếu tiền mua thịt phải ăn độn rau !
    (Mới đầu ,em chỉ định cho nấm ,sau trót ngâm mộc nhĩ nên quẳng xay luôn ,cắt ra mới thấy vấn đề )

    GvpPl7a

    Còn đây là sáng kiến mới :em cắt ra rồi ... cho vào mỳ , làm mọc kiểu mới ạ , ngon mà tiện lắm

    Công thức của chị rất OK ,làm đúng hướng dẫn 1h là ra giò !Thk chị nhiều !!! Af ,mà em ko cho dầu ,vì em dùng phần đùi cả da ,ăn cũng ko bị khô
    Nhìn thế nhưng dai giòn ,thơm ngon hơn hẳn mua siêu thị (tuy ko đẹp và giòn bằng ,nhưng của nhà vẫn hơn Hì Hì Hì) Lần sau em sẽ thử giò bò ! Bây giờ em biết facebook chị rồi ,rỗi là vào nhòm rồi làm cho bằng hết ! Chúc chị cuối tuần vui vẻ nhé !!!
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của hungtd1995
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 7 năm
    • 227 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #29
    Nhìn ngon quá
    ------------- Thà nhịn đói chứ không nhịn nói.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của riri89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 4,787 Bài viết

    • 9,845 Được cảm ơn

    #30
    Trích dẫn Nguyên văn bởi daisysyd Xem bài viết
    Em nhờ Chị Riri, chị Liên chỉ giáo em thêm một chút vụ máy móc ạ. Em đang rất rất cần một cái máy chuyên xắt rau củ để làm salad hay chả giò khối lượng nhiều. Mẹ Chồng em thì nhiệt liệt recommend em cái máy đa chức năng Ken Wood là tình yêu đời Bà hơn 20 năm rồi. Khổ là bếp em nó hơi nhỏ mà m có đủ máy như blender, juicer, tri blade stick mixer, food mixer... Sở dĩ linh tinh vậy mà rất ít xài nữa vì cả em lẫn anh xã đều có lúc hứng lên mua, hầu hết từ xa xưa lúc chưa biết nhau luôn. Chứ em mà biết mẹ chồng em từ đầu hay chịu khó để ý vụ bếp núc thì mua cái máy đa chức năng luôn rùi.

    Thêm cái nữa là vụ chọn cá fillet để làm chả ạ. Chỗ em ở thấy bán cũng nhiều loại mà em không thấy tên loại cá như trong bài chị Liên. Không biết em có thể dùng barramundi hay ling fish được không? Em thấy có cod hay basa mà sợ nó bở bở không chắc thịt được như lúc nấu.

    Em cảm ơn hai Chị trước. Đêm khuya lắm rồi mà đầu em toàn nghĩ đến đồ ăn lol
    Thôi bạn bị giống mình trước đây rồi ,cứ thấy hay hay là mua ,để chật cả tủ ,trả giá mãi mới rút ra kinh nghiệm là ko mua linh tinh nữa ,mà chỉ mua cái gì mình sẽ hay dùng và đồ tốt thôi
    Bạn chờ chị Ròm cho ý kiến sẽ hay hơn mình ,vì nếu là mình thì lại "Kính biếu " ai đấy !

    Về món cá thành thật mà nói mình chưa làm bao giờ !
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,753 Bài viết

    • 31,162 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #31
    Trích dẫn Nguyên văn bởi riri89 Xem bài viết
    Thôi bạn bị giống mình trước đây rồi ,cứ thấy hay hay là mua ,để chật cả tủ ,trả giá mãi mới rút ra kinh nghiệm là ko mua linh tinh nữa ,mà chỉ mua cái gì mình sẽ hay dùng và đồ tốt thôi
    Bạn chờ chị Ròm cho ý kiến sẽ hay hơn mình ,vì nếu là mình thì lại "Kính biếu " ai đấy !
    Kinh nghiệm xương máu của mình là: đã mua thì cố cho tới loại máy xịn luôn. Mua máy lỡ cỡ điên người lắm. Trước khi mua lên product review xem nó oánh giá được bao nhiêu sao.

    Kết cục đau thương là giờ trong bếp có 1 cái stand mixer ko có móc dẹt để quết chả. Nhưng thôi cũng được vì ít ra nó oánh trứng, trộn bột cũng đỡ mỏi tay. Còn cái food processor thì chỉ được mỗi tác dụng cắt rau củ, xay súp, làm chả tôm vì nó mềm. Còn xay tới thịt làm chả lụa thì bó tay.

    Giờ chưa dám tiễn ẻm đi để mua cái mới vì vẫn còn tiếc.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 54 Bài viết

    • 104 Được cảm ơn

    #32
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Liên ròm Xem bài viết
    Đây là bài ròm cất công ngồi viết nguyên nhân vì sao nhen, em có thể đọc để có thể làm cho đúng lần sau em nhé. Em có thể xay nhưng quan trong là khâu bóp tay trộn gia vị và lúc xay đừng để thịt thiếu nước, máy nóng

    https://www.facebook.com/notes/li%C3...77119855636096
    Em làm theo công thức của chị đó ạ. Thịt vẫn còn lạnh lúc xay. Thịt mịn nhưng nó không dẻo, quện. Em theo từng bước mà giờ vẫn chưa biết sai bước nào nữa. Các bước trước em nghĩ đều không sai nhưng phần quết thịt dù em có cho vô bịch ni lông rồi đập, nhồi nhiều lần thì nó vẫn không dẻo quẹo. nó chỉ mịnh mượt thôi, không dai. Em làm theo công thức của mấy chị/bạn khác rồi, lần cuối là theo của chị mà kết quả cũng giống thế.
    • 13,781 Bài viết

    • 11,390 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #33
    Trích dẫn Nguyên văn bởi alonso1011 Xem bài viết
    Em làm theo công thức của chị đó ạ. Thịt vẫn còn lạnh lúc xay. Thịt mịn nhưng nó không dẻo, quện. Em theo từng bước mà giờ vẫn chưa biết sai bước nào nữa. Các bước trước em nghĩ đều không sai nhưng phần quết thịt dù em có cho vô bịch ni lông rồi đập, nhồi nhiều lần thì nó vẫn không dẻo quẹo. nó chỉ mịnh mượt thôi, không dai. Em làm theo công thức của mấy chị/bạn khác rồi, lần cuối là theo của chị mà kết quả cũng giống thế.
    Em có cho nước vào khi xay không hả em, lúc em xay thịt ra thì lúc đó chưa dẻo mịn được đâu, thịt em mua về em để đông đá hay tủ lạnh, và khi cắt ra xay thì tình trạng nó như thế nào? Khi trộn gia vị vào và nhồi thì nó đâu dẻo, mà lúc đó nhão nhẹt, khi lấy từ tủ đông ra nó cứng, và em dùng dao cắt được hay dùng tay bẻ và bắt đầu quết. Quết nó tan thành khối thịt, và sau đó quết tiếp đến khi nó ra thành giò sống trong vòng 10'. Quan trọng là em bỏ gia vị bột là bột gì nữa, chị làm với tinh bột khoai tây.

    Rất nhiều bạn bảo làm theo chị và đọc bài chị nhưng làm vẫn không dẻo, chị hỏi lại và biết quết 1 lần 1 ký và cứ đến máy làm việc thôi, nếu vậy thì làm 10 lần cũng không dai, dẻo. Hoặc người khác lấy từ tủ đông và chờ nó nhão nhẹt, mềm mới bỏ vào quết. Phần đem xay mà xay lâu quá là nó nóng máy bên trong , không bỏ nước đá vào là khó lòng thịt dai, ngon lắm, vì máy nóng và nó thổi hơi vào thịt dù bên ngoài nhìn thịt vẫn lạnh, trong khi máy đã nóng bừng rồi. Hoặcxay quá nhiều thịt một lần xay. Em check lại, hoặc em viết lại cho chị công đoạn em làm vì chỉ đọc công đoạn và cách làm bao nhiêu thịt thì chị mới biết nguyên nhân.

    Nguyên nhân cuối cùng quết bằng tay không bao giờ dai như ý muốn, nó chỉ dai nhẹ thôi, nếu thật sự quết và bóp kỹ lắm, khoảng 15' cho 1/2 ký thịt thì may ra. Nếu không có máy quết thì công đoạn cuối đem đi xay tiếp và nhẹ nhẹ thì cũng có thể dai. Làm 1 cây giò phải đủ đồ chứ dùng tay thì phải chấp nhận tương đối thôi em. Ròm từng được mời ăn món chả làm bằng tay của 1 bạn và rồi một bạn khác dùng máy, máy 400w , và máy 600w, máy 800w ròm chỉ cho chị bạn dâu làm giò/chả nó mịn kinh khủng, dai ngon hơn máy 400w của chị nhiều lắm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 13,781 Bài viết

    • 11,390 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #34
    Trích dẫn Nguyên văn bởi riri89 Xem bài viết
    Chị ơi ! Hì Hì Hì !Em trả bài chị đây !

    Nhìn giò chị mà ngượng ,còn định đem giấu ko khoe nữa ,vì nó lua tua quá ,trông như thiếu tiền mua thịt phải ăn độn rau !
    (Mới đầu ,em chỉ định cho nấm ,sau trót ngâm mộc nhĩ nên quẳng xay luôn ,cắt ra mới thấy vấn đề )

    Còn đây là sáng kiến mới :em cắt ra rồi ... cho vào mỳ , làm mọc kiểu mới ạ , ngon mà tiện lắm

    Công thức của chị rất OK ,làm đúng hướng dẫn 1h là ra giò !Thk chị nhiều !!! Af ,mà em ko cho dầu ,vì em dùng phần đùi cả da ,ăn cũng ko bị khô
    Nhìn thế nhưng dai giòn ,thơm ngon hơn hẳn mua siêu thị (tuy ko đẹp và giòn bằng ,nhưng của nhà vẫn hơn Hì Hì Hì) Lần sau em sẽ thử giò bò ! Bây giờ em biết facebook chị rồi ,rỗi là vào nhòm rồi làm cho bằng hết ! Chúc chị cuối tuần vui vẻ nhé !!!
    Khẩu vị em làm là chính, em thấy ngon, dai giòn đó là đạt yêu cầu, còn thẩm mỹ thì không quan trọng đâu, nếu đẹp thì tốt không thì cũng không sao với chị. Điều tâm niệm của chị đó là chị em ta làm được cây giò ngon, ưng ý. Chúc mừng em nhe. Riêng việc chả bò thì mua thịt về mà xay mới thơm ngon nha, đừng mua loại bò xay sẵn, hoặc nếu mua loại mince meat thì phải organic/bio mới ngon.

    Một bạn comment trong blog chị mới nhất nè em.

    Ha Bui6 days ago

    chị Liên ui, em “để ý” món chả của chị từ lâu, ngặt nỗi em không có stand mixer nên chả mần ăn gì được. Tuần rồi bên em kitchen aid sale, còn có $180 luôn thuế, em vội vàng rinh về, lôi thịt trong .freezer ra mần món chả huế liền . Xay thịt lần 1 xong, em thấy thịt chuyển màu trắng nhợt, em nản quá chừng, tưởng đâu tiêu rồi chứ, nhưng thôi kệ, nhắm mắt làm tiếp xem sao, ai dè chả ngon lắm chị ah, dai, giòn như mua ở ngoài vậy đó. Hôm nay em mua thịt xay về làm chả quế như chị chỉ đó, chả ngon lắm, con em nó mới có 13 tháng mà cũng nhai chóp chép được 2 miếng chả. Có điều thịt xay mua ở ngoài chắc người ta lấy 3 rọi xay hay sao mà nhiều mỡ quá, nên chả hơi béo, với lại em thấy chả làm bang thịt mình tự xay có vẻ chắc, dai hơn, có điều mình tự xay thì hơi cực (cực cái khúc rửa máy xay, phải rửa 3 lần hihi). Thôi, dông dài nãy giờ, em vô mục đích chính của cái comment đây, em cám ơn chị Liên đã chia sẻ rõ ràng, chi tiết cách làm chả, gia đình em 2 năm nay cai chả vì sợ hàn the, nhờ hướng dẫn chi tiết của chị mà tụi em lại được ăn bún bò, bún riêu có chả, bún mọc hihi. Em thay mặt gđ em cám ơn chị nhiều :-)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 13,781 Bài viết

    • 11,390 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #35
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mar Adentro Xem bài viết
    Còn món chả cá không pha thì hận một nỗi vẫn chưa làm được vì chưa kiếm được cá
    Ra ngoài shop, mấy cá nào mà thấy mình nó cứng, không bở khi ăn thì mua về làm được thôi à. Hồi ròm bên TS cá tilapia fillet ngon kinh khủng luôn, về lại Anh vẫn có tilapia còn làm mấy loại cá tươi thì lại phải tuân thủ bỏ tủ đông đá tới 3 lần và quết 3 lần mới ngon nếu như không trộn bột gì hết.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 13,781 Bài viết

    • 11,390 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #36
    Trích dẫn Nguyên văn bởi daisysyd Xem bài viết
    Em nhờ Chị Riri, chị Liên chỉ giáo em thêm một chút vụ máy móc ạ. Em đang rất rất cần một cái máy chuyên xắt rau củ để làm salad hay chả giò khối lượng nhiều. Mẹ Chồng em thì nhiệt liệt recommend em cái máy đa chức năng Ken Wood là tình yêu đời Bà hơn 20 năm rồi. Khổ là bếp em nó hơi nhỏ mà m có đủ máy như blender, juicer, tri blade stick mixer, food mixer... Sở dĩ linh tinh vậy mà rất ít xài nữa vì cả em lẫn anh xã đều có lúc hứng lên mua, hầu hết từ xa xưa lúc chưa biết nhau luôn. Chứ em mà biết mẹ chồng em từ đầu hay chịu khó để ý vụ bếp núc thì mua cái máy đa chức năng luôn rùi.

    Thêm cái nữa là vụ chọn cá fillet để làm chả ạ. Chỗ em ở thấy bán cũng nhiều loại mà em không thấy tên loại cá như trong bài chị Liên. Không biết em có thể dùng barramundi hay ling fish được không? Em thấy có cod hay basa mà sợ nó bở bở không chắc thịt được như lúc nấu.

    Em cảm ơn hai Chị trước. Đêm khuya lắm rồi mà đầu em toàn nghĩ đến đồ ăn lol
    Máy đa hệ nhà này con gái lấy đem đi xay sinh tố làm sao mà hư motor nên bỏ luôn cái máy dù tất cả còn ngon lành. Em có máy nào mà có dĩa không, nếu có thì dùng nó được. Mai chị nói thêm vụ cá nhe, giờ phải ngủ vì mai chị phải đi làm nữa.




    dito_slicing_disks
    • Avatar của talestory
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 388 Bài viết

    • 802 Được cảm ơn

    #37
    Chị Liên ơi,

    Chị cho em hỏi: Vậy em dùng máy xay thịt Tefal thì có xay làm chả cá, giò lụa,... như chị hướng dẫn k ạ?
    Hay nhất thiết phải mua máy xịn như các bạn, vì ở VN không thấy bán mấy cái máy đó chị ạ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 54 Bài viết

    • 104 Được cảm ơn

    #38
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Liên ròm Xem bài viết
    Em có cho nước vào khi xay không hả em, lúc em xay thịt ra thì lúc đó chưa dẻo mịn được đâu, thịt em mua về em để đông đá hay tủ lạnh, và khi cắt ra xay thì tình trạng nó như thế nào? Khi trộn gia vị vào và nhồi thì nó đâu dẻo, mà lúc đó nhão nhẹt, khi lấy từ tủ đông ra nó cứng, và em dùng dao cắt được hay dùng tay bẻ và bắt đầu quết. Quết nó tan thành khối thịt, và sau đó quết tiếp đến khi nó ra thành giò sống trong vòng 10'. Quan trọng là em bỏ gia vị bột là bột gì nữa, chị làm với tinh bột khoai tây.

    Rất nhiều bạn bảo làm theo chị và đọc bài chị nhưng làm vẫn không dẻo, chị hỏi lại và biết quết 1 lần 1 ký và cứ đến máy làm việc thôi, nếu vậy thì làm 10 lần cũng không dai, dẻo. Hoặc người khác lấy từ tủ đông và chờ nó nhão nhẹt, mềm mới bỏ vào quết. Phần đem xay mà xay lâu quá là nó nóng máy bên trong , không bỏ nước đá vào là khó lòng thịt dai, ngon lắm, vì máy nóng và nó thổi hơi vào thịt dù bên ngoài nhìn thịt vẫn lạnh, trong khi máy đã nóng bừng rồi. Hoặcxay quá nhiều thịt một lần xay. Em check lại, hoặc em viết lại cho chị công đoạn em làm vì chỉ đọc công đoạn và cách làm bao nhiêu thịt thì chị mới biết nguyên nhân.

    Nguyên nhân cuối cùng quết bằng tay không bao giờ dai như ý muốn, nó chỉ dai nhẹ thôi, nếu thật sự quết và bóp kỹ lắm, khoảng 15' cho 1/2 ký thịt thì may ra. Nếu không có máy quết thì công đoạn cuối đem đi xay tiếp và nhẹ nhẹ thì cũng có thể dai. Làm 1 cây giò phải đủ đồ chứ dùng tay thì phải chấp nhận tương đối thôi em. Ròm từng được mời ăn món chả làm bằng tay của 1 bạn và rồi một bạn khác dùng máy, máy 400w , và máy 600w, máy 800w ròm chỉ cho chị bạn dâu làm giò/chả nó mịn kinh khủng, dai ngon hơn máy 400w của chị nhiều lắm.
    Cảm ơn chị nhiều lắm lắm luôn vì đã trả lời em kĩ như vậy. Em dùng thịt xay ở ngoài rồi về để đông đá, lúc xay là bẻ ra được. Em xay một lần 100 g thôi chị và dùng bột bắp, em không có tinh bột khoai tây. Lúc quết thì em làm giống chị chỉ là bỏ trong bọc ni lông rồi đập lên mặt phẳng nhiều lần, thịt hơi cứng từ trong tủ đá ra. Em cũng muốn mua máy để quết nhưng vì em làm tay mà chẳng ra gì nên sợ là e sai bước nào không phải là bước quết. Thịt e làm lúc hấp lên nó giống như là xay mịn, vo viên lại, ăn bột bột, chứ không có giống chả một chút nào hết trơn. Bữa sau e sẽ làm kĩ lại, cả chụp hình từng bước em làm để nhờ chị xem giùm em. Cảm ơn chị trước ạ.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 168 Bài viết

    • 4,099 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #39
    Dzô top này nhìn mấy dĩa chả cá thấy mát mắt ghê ... ngắm cho đỡ thèm ...

    Ghẹo Gấu xong rùi bi giờ bắn qua Chị Liên ...

    ----------------------------------------

    @Dear Chi Liên,

    (E hèm ... hem dám nói tới chữ Ròm, nghe dzô lễ qué ... phải cung kính xíu mí được việc ... ... )

    Hem bít Chị Liên có con gái hem ? Mấy tuổi cũng OK . Lớn, nhỏ, baby gì cũng hem thành vứn đề.

    Nếu con gái của Chị Liên có gen nấu ăn ngon giống Mẹ, cho Romeo gởi vài tạ gạo, xin ký gởi nuôi chờ ngày Nàng Baby lớn.

    Để chi dzậy ???

    Dạ, ... để Romeo xin được đăng ký nâng khăn sửa váy Nàng Baby của Chi Liên đí ợ ...

    Bi giờ Romeo vẫn còn single, mới băm mấy cái xuân xanh, răng hàm gì cũng còn đầy đủ, hem thíu cái nào.
    Muscles và mọi thứ vỡn còn ngon lành cành đào. Bảo đảm toàn đồ xịn. Eh ... chỉ là hem còn Zin. Oops ! My bad. ... nhưng mà là chiện nhỏ ở xứ Tây nì, phải hem Chị Liên.

    (Uống nước cái lấy giọng rùi típ tục ... )

    Chị Liên chịu nhận Romeo làm Rể, Romeo sẵn sàng upgrade Chị Liên lên làm Má Dzợ on the spot . Và nguyện ký contract chung thủy, sẵn sàng on diet mọi thứ, chờ đợi Nàng Baby của lòng Romeo đủ lớn ... để rước Nàng dìa Dinh ...

    (Chừng nì hem bít đủ độ thành thực làm xiu lòng Má Dzợ tương lai chưa nữa ... . )

    For your consideration please.

    Yours faithfully,
    Romeo .

    PS1 : Trong thời gian nì ăn chả cá homemade của Gấu 6 tháng tạm, lấy sức típ tục chờ Nàng Baby .
    PS2 : Ráng bold/hightlight mấy chữ chả cá để mí Sờ hem hỏi thăm xức khỏe ...
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,753 Bài viết

    • 31,162 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #40
    Bi giờ Romeo vẫn còn single, mới băm mấy cái xuân xanh, răng hàm gì cũng còn đầy đủ, hem thíu cái nào. Muscles và mọi thứ vỡn còn ngon lành cành đào. Bảo đảm toàn đồ xịn.
    Chị Ròm có con gái cưng, quý như vàng, nấu ăn tương lai ngon giống mẹ.
    Chỉ sợ tới lúc con gái chị lớn, ông đã đầu có tóc bạc răng sắp long, musle ko đấu lại được đám trai trẻ vây quanh.

    Tóm lại: Ông đừng có gửi gạo làm chi, giờ ăn cả năm ko hết tạ gạo. Hay ông gửi vàng 9999 đi, cứ mỗi tháng gửi 5 chỉ thì chắc là chị Liên sẽ ưu tiên cho ông chăng?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)