Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Bí quyết khiến cá tra phồng miền Tây thành đặc sản

  • 197 Lượt chia sẻ
  • 2.28K Lượt đọc
  • 7 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của xatare
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 10,332 Bài viết

    • 5,341 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Để làm ra khô cá tra khô phồng - đặc sản vùng Châu Đốc, An Giang, từ khâu nuôi cá đến chế biến phải theo một quy trình đặc biệt, trong đó cá luôn tuân thủ chế độ ăn riêng biệt.

    anh_1
    Nghề làm khô cá tra phồng ở Châu Đốc -An Giang có từ lâu. Cá chế biến theo phương pháp gia truyền, rất ít khi dân làm nghề tiết lộ, và là sản phẩm được hầu hết người dân trong vùng đồng bằng sông Cửu Long biết đến và ưa chuộng.

    anh_2
    Sở dĩ có tên là cá tra phồng là vì khô này được làm bằng con cá tra phơi khô, khi đem chiên lớp da cá phồng lên. Cá tra phồng vừa ngon vừa giòn có cả vị béo, mùi thơm rất đặc biệt không thể lẫn vào đâu được. Không chỉ tiêu thụ trong nước, loại khô phồng này đang mở rộng xuất khẩu ra nhiều thị trường ngoài nước.

    anh_3
    Cá tra được chọn làm khô phồng phải là cá tươi, được nuôi theo quy trình chuẩn, đây là điều kiện bắt buộc để cho ra một sản phẩm ngon.

    anh_4
    Ông Trương Hải, Giám đốc công ty TNHH Trương Hải (thị xã Châu Đốc, An Giang) là người tiên phong chế biến cá tra phồng xuất khẩu. Mỗi tháng, doanh nghiệp này xuất 1 - 2 container (khoảng 30 tấn) sang Pháp, Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc… và các nước châu Phi.

    anh_5
    Mỗi năm, công ty lãi cả tỷ đồng nhờ sản xuất khô cá tra phồng.

    anh_6
    Theo ông Trương Hải, sở dĩ khô cá tra phồng ít người làm được là bởi cá tra nguyên liệu để làm khô đòi hỏi phải nuôi theo một biểu đồ riêng biệt từ thức ăn đến quy trình chăm sóc.

    anh_7
    "Nếu dùng con cá tra nuôi theo chế độ ăn thông thường để làm khô thì thịt cá sẽ bị chay, xơ vữa không đạt yêu cầu của độ phồng”, ông Trương Hải nói.

    anh_8
    Cá tra để làm khô phồng phải đạt cân nặng khoảng 1 - 2 kg/con.

    anh_9
    Công đoạn mổ bụng, lóc xương trước khi ướp gia vị đem đi phơi. Sản phẩm hoàn thành phải trải qua nhiều công đoạn, cả bằng tay lẫn máy móc.

    anh_10
    Để thịt thơm ngon, khô cá tra phồng phải phơi nắng tự nhiên từ 3 đến 4 nắng.

    anh_11
    Khoảng 3 kg cá tươi mới cho ra thành phẩm 1kg cá khô.

    anh_12
    Theo những người làm trong ngành này, cái nôi của cá tra phồng là miền Nam Vang của Campuchia.

    anh_14
    Hiện tại, trên thị trường, giá cá tra phồng dao động từ 90.000 đến 120.000 đồng/kg. Đặc trưng của sản phẩm là không sử dụng màu, hóa chất, vì thế rất được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng, đặc biệt là vào mỗi dịp giáp Tết lượng khô bán rất chạy. [/TD]

    anh_15
    Theo nhiều người sản xuất khô cá tra phồng, khâu ướp khô là một khâu cực kỳ quan trọng quyết định chất lượng, độ phồng của sản phẩm.

    anh_17
    Không tiết lộ bí quyết ướp cá, nhưng ông Trương Hải chia sẻ, cá để làm loại khô này được cho ăn theo quy trình của nhà sản xuất, với khẩu phần chính là cám, cá biển, đậu nành. Khi đến lứa xuất bán, cơ sở sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm.


    http://news.zing.vn/Bi-quyet-khien-c...ost442208.html

    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 2,797 Bài viết

    • 6,524 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Nhìn tươi ngon quá. Thèm ăn khô cá chiên chua ngọt ghê T.T
    When you are near, everything's clear, Earth is a beautiful heaven...
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của vncat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,007 Bài viết

    • 11,909 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tria_con_lon_ton Xem bài viết
    Nhìn tươi ngon quá. Thèm ăn khô cá chiên chua ngọt ghê T.T
    Hụ hụ, mình đang định nói thế đấy.
    • 122 Bài viết

    • 235 Được cảm ơn

    #4
    Ai ném đá thì ném chứ Hưng nói thiệt ai cho vàng cũng hổng dám ăn cá này, hồi xưa về quê mỗi lần đi ị là phải ra cầu cá vồ (cá tra), ta nói lọt cục nào là mấy con cá tra phía dưới là tranh giành nhau văng nước ướt hết cái đí t, nghe kể nhiều người chưa kịp rớt xuống là nó nhẩy lên táp luôn (cầu thấp quá)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của vncat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,007 Bài viết

    • 11,909 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi DAM_THUY_LINH_HUNG Xem bài viết
    Ai ném đá thì ném chứ Hưng nói thiệt ai cho vàng cũng hổng dám ăn cá này, hồi xưa về quê mỗi lần đi ị là phải ra cầu cá vồ (cá tra), ta nói lọt cục nào là mấy con cá tra phía dưới là tranh giành nhau văng nước ướt hết cái đí t, nghe kể nhiều người chưa kịp rớt xuống là nó nhẩy lên táp luôn (cầu thấp quá)
    Ném gì đâu, nói đúng rồi nhưng chuyện này xưa rồi, bây giờ họ toàn nuôi bằng bè theo kiểu công nghiệp, cho ăn thức ăn công nghiệp nên cá mới lớn nhanh và đồng đều chứ nuôi bè mà ị cho cá ăn chắc phải xây cái cầu cá công cộng mời cả làng tới ị . Đi dọc sông Mê Kông từ biên giới Camphuchia đến Long Xuyên thì có cả ngàn cái bè như vậy, họ cho cá ăn thức ăn công nghiệp nhưng không chắc là trên dòng chảy có cục cuc nào trôi theo rồi con cá nó đớp không.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của chiloc
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 10 năm
    • 1,850 Bài viết

    • 3,631 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Hồi xưa rất khoái ăN khô, sau này biết là dân làm khô họ tẩm thuốc trừ sâu hay ure để giòi, ruồi ,kiến ko bâu vào và khô thì mặn chát nên cũng ớn. Mà bài báo này xạo quá, khô cá lóc chiên lên nó cũng phồng vậy, Đa số da chiên lên đều thế chứ đâu fai nuôi theo quy trình này nọ như báo nói
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của orchid81
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 11 năm
    • 2,249 Bài viết

    • 9,465 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Đặc trưng của sản phẩm là không sử dụng màu, hóa chất, vì thế rất được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng, đặc biệt là vào mỗi dịp giáp Tết lượng khô bán rất chạy
    Mình không hiểu nổi vì sao cứ đến Tết là nhiều người lại mua cả đống khô, mắm để dành nhỉ? Mấy thứ này có quanh năm mà để lâu cũng không hư, mắc cái gì phải mua vào dịp Tết cho nó mắc?
    • Avatar của Ba-Ri
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 39 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #8
    Cả nhà mình đều thích ăn khô cá tra phồng, bắt cơm phải biết! Nhưng phần mỡ cá thì chịu, ăn nó xốp xốp chẳng ngon. Lần nào mua cá mình cũng nhờ người bán cắt lại k lấy phần mỡ và mình trả tiền cao hơn tí xíu