Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Bị mất việc vì có trình độ... đại học

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.56K Lượt đọc
 • 19 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 169 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #1
  Bị mất việc vì có trình độ... đại học


  TT - Đó là câu chuyện của cô Trần Thị Diệu Hương ở Quảng Bình. Tòa sơ thẩm xử cho cô thắng, cả lý, cả tình đều đứng về phía cô. Tuy nhiên, phiên tòa phúc thẩm mới đây lại tuyên hủy án...


  ImageView
  Cô Trần Thị Diệu Hương (bìa trái) tại phiên tòa sơ thẩm. Kế bên cô là hai đại diện của Sở Y tế Quảng Bình. Tiếp đó là hai đại diện Sở Nội vụ - Ảnh: Lam Giang


  Cô Hương - trú tại thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch - cho biết: “Tháng 10-2006, thấy mình là kỹ sư công nghệ thực phẩm, học đại học chính quy có đủ tiêu chuẩn và phù hợp với các chỉ tiêu tuyển chọn của ngành y tế nên tôi đã nộp hồ sơ dự tuyển. Tháng 1-2007 tôi được Sở Y tế cũng như Sở Nội vụ tuyển dụng”.
  Làm việc được hơn ba tháng tại Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) huyện Bố Trạch với nhiều lời nhận xét tốt từ lãnh đạo và đồng nghiệp, nhưng tháng 4-2007 cô Hương đột ngột nhận quyết định của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình không công nhận kết quả trúng tuyển viên chức sự nghiệp ngành y tế.
  Lý do Sở Nội vụ đưa ra là cô không thuộc đối tượng quy định trong đề án xét tuyển viên chức sự nghiệp của Sở Y tế Quảng Bình năm 2006. Vì đề án tuyển dụng của TTYTDP chỉ tuyển chọn người có bằng “cử nhân cao đẳng công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm” chứ không phải là người có bằng đại học công nghệ thực phẩm như cô Hương!

  Quyết tâm tuyển người có trình độ... thấp

  Quá oái oăm, cô Hương bất đắc dĩ phải đâm đơn kiện Sở Nội vụ. Ngày 24-11-2008, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm và tuyên hủy quyết định của Sở Nội vụ, hủy quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của TTYTDP đối với cô Hương. Sau phiên tòa, cả hai bên đều kháng cáo. Sở Nội vụ Quảng Bình đề nghị hủy bản án sơ thẩm vì cho rằng tòa án nhân dân tỉnh xét xử vụ án trên là chưa đúng thẩm quyền; cô Hương kháng cáo, đề nghị tòa buộc Sở Nội vụ bồi thường thiệt hại do quyết định trái pháp luật mà sở này đã gây ra cho mình.
  Ngày 8-9-2009, tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử. Tại đây, đại diện Sở Nội vụ là ông Trương Văn Ngoan (phó chánh thanh tra) và ông Trần Đình Doan (trưởng phòng công chức viên chức) thừa nhận việc Sở Nội vụ ra các quyết định công nhận trúng tuyển viên chức trong đó có cô Hương, là theo đúng quy định.
  Tuy vậy phía sở vẫn cho rằng việc mấy tháng sau sở hủy quyết định trúng tuyển của cô Hương là đúng, vì cô Hương không phải là người có trình độ “cử nhân cao đẳng công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm” như đề án tuyển dụng đã duyệt.
  Hội đồng xét xử đưa ra công văn của Bộ Giáo dục - đào tạo cho biết cụm từ “cử nhân cao đẳng công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm” không hề có trong danh mục ngành đào tạo của nước CHXHCN VN, nhưng đại diện Sở Nội vụ Quảng Bình vẫn nhất quyết nếu không có chức danh thì không tuyển, nếu tuyển vẫn phải tuyển đúng người có văn bằng với đầy đủ cụm từ trên!
  Hội đồng xét xử tuyên bố hoãn phiên tòa để tìm hiểu thêm sự việc.

  Người làm việc được lại không được làm việc

  Tại các phiên tòa, đại diện Sở Y tế Quảng Bình đều cho rằng việc tuyển dụng cô Hương là phù hợp với công việc và chức danh cần tuyển.
  Ngày 28-10-2009, tòa phúc thẩm mở lại phiên tòa, tuyên hủy án sơ thẩm, giao cho tòa sơ thẩm xét xử lại. Lý do: đây là vụ kiện liên quan đến thi tuyển công chức và chấm dứt hợp đồng lao động, việc tòa án Quảng Bình giải quyết theo hướng hành chính là vi phạm thủ tục tố tụng.
  Vậy là sau gần ba năm theo đuổi khiếu kiện, cô Hương trở về với con số không: không việc làm, không giải quyết được gì, trong khi xét về lý và tình cô đều có đủ.
  Về lý, cô đã thi tuyển, được công nhận trúng tuyển, bổ nhiệm việc làm đúng trình tự thủ tục. Về tình, tại sao quyền mưu sinh của một người trẻ đang hừng hực nhiệt tình cống hiến như cô lại bị dập vùi oan uổng đến vậy trong một xã hội mà người tài, người học cao vốn vẫn đang được (tỉnh Quảng Bình) “mời gọi” và “thu hút” cho công cuộc xây dựng tỉnh nhà?
  Không chấp nhận cử nhân đại học mà chỉ khăng khăng muốn tuyển dụng người có trình độ cao đẳng (lại là loại văn bằng cao đẳng không có thật), chẳng phải là việc làm quá ngược đời của Sở Nội vụ Quảng Bình hay sao? Cứ vậy thì làm sao tỉnh Quảng Bình thực hiện được chính sách thu hút nhân tài như chủ trương của tỉnh ủy, UBND tỉnh.
  Gần ba năm bị mất việc làm, cô Hương phải sống nhờ vào trợ cấp thương binh của cha và mòn mỏi hi vọng lại được đi làm. Cô bộc bạch: “Chẳng lẽ một việc đúng và đơn giản như vậy mà lại không có ai đứng ra để giải quyết cho tôi?”.
  L.GIANG - Đ.THÀNH
  Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, giám đốc Sở Y tế Quảng Bình: “Việc nhận được người có trình độ cao ở các ngành chuyên môn kỹ thuật là điều hết sức quý và cần thiết. Đó là việc làm đúng vì sau này ngành đỡ tốn tiền bạc và thời gian để đào tạo nâng cao cho họ”.
  Luật sư Lê Minh Tâm, văn phòng luật sư Hướng Dương (Đồng Hới, Quảng Bình): Vụ việc của cô Hương sẽ không có gì to tát nếu như sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan nhà nước ở tỉnh có cách giải quyết thấu tình đạt lý hơn, chẳng hạn hoàn toàn có thể bố trí cho cô Hương một việc làm, không phải chỗ này thì chỗ khác. Bởi cô ấy trẻ, có trình độ, có năng lực cống hiến cho quê hương.
  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/In...77&ChannelID=6

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,878 Bài viết

  • 1,212 Được cảm ơn

  #2
  Vậy nên mới có bài hát Quảng Bình quế chóa ơi! Khoan khoan hò khoan.

  Tớ nhớ không nhầm thì câu đầu tiên của bài hát là: Có ai hỏi vì sao, quê hương chúng ta nghèo đói mãi, (thì trả lời là) vì có những người ... như vậy, nói ra mần răng!
  Bà Già VNAH
  Độc lập tự bơi.
  mevietnam-1
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 169 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #3
  Hội đồng xét xử đưa ra công văn của Bộ Giáo dục - đào tạo cho biết cụm từ “cử nhân cao đẳng công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm” không hề có trong danh mục ngành đào tạo của nước CHXHCN VN, nhưng đại diện Sở Nội vụ Quảng Bình vẫn nhất quyết nếu không có chức danh thì không tuyển, nếu tuyển vẫn phải tuyển đúng người có văn bằng với đầy đủ cụm từ trên!
  Quan chức nhà nước mà như một con Robot chẳng biết tư duy linh động. Chả trách người dân bỏ đi nơi khác kiếm sống. Nghèo vẫn hoàn nghèo, vẫn với cách bào chữa vô lý cứng nhắc. Người có trình độ thật sự có mấy ai sông chung với mấy cha này nỗi. Chắc là dành chổ cho ai đó chăng, hay là do cô này không chịu chung chi như luật bất thành văn :cool:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mituez
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 25 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #4
  Chắc cô này cứ nghĩ mình thi tuyển, trúng thì vào làm chứ không nghĩ đến chuyện chung chi, các "quan" chờ đến 3 tháng mà vẫn không thấy cô này động tĩnh gì nên mới hậm hực đưa ra một quyết định vô lý đến như vậy. Tại sao một lý do vô lý như vậy mà cũng dùng dằng mãi không giải quyết.Thật hết biết, càng ngày càng thất vọng kinh khủng.
  • Avatar của Motilium
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 15 năm
  • 1,390 Bài viết

  • 1,232 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi phiêu bạt Xem bài viết
  Quan chức nhà nước mà như một con Robot chẳng biết tư duy linh động. Chả trách người dân bỏ đi nơi khác kiếm sống. Nghèo vẫn hoàn nghèo, vẫn với cách bào chữa vô lý cứng nhắc. Người có trình độ thật sự có mấy ai sông chung với mấy cha này nỗi. Chắc là dành chổ cho ai đó chăng, hay là do cô này không chịu chung chi như luật bất thành văn :cool:
  Tớ nghĩ là vị trí của cô này có lẽ được nhắm cho 1 người khác ko có bằng ĐH. Nhưng nếu cô ấy còn có ở đó thì ko thể cho người khác vào được. Khi tuyển cô ấy vào thì người kia chưa tốt nghiệp hoặc chưa chạy được bằng "cử nhân....", thế nên khi "nhân" này muốn được "cử' đến vị trí đó thì cô bé tốt -nghiệp- đại- học- mà- ko- có- bằng- cử- nhân phải trả chỗ mà đi thôi. Các bác ấy ko dè là cô ấy học ĐH làm kỹ sư công nghệ thực phẩm lại có cả kỹ năng "kiện tụng" nên mới ra vấn đề :Smiling::Smiling::Smiling:.
  Thôi trả chỗ cho bé tìm chỗ khác cho "cử nhân" :Angel:
  Mẹ Motilium


  • 169 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #6
  Cử Sở Nội vụ Quảng Bình ra Hà Nội học cách đưa cán bộ lên tầm cáo mới có trình độ đại Tiến sỹ :Laughing::Laughing:
  • 169 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #7
  Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo giải quyết vụ “chê người bằng cao”
  (Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Lương Ngọc Bính - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, ông vừa có công văn chỉ đạo UBND tỉnh giải quyết vụ việc liên quan đến chị Trần Thị Diệu Hương.

  Theo đó, Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Bình xem xét, giải quyết vụ việc chị Hương bị Sở Nội vụ hủy quyết định trúng tuyển công chức, viên chức và báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 17/11 tới.
  Ông Lương Ngọc Bính cho hay: “Sự việc này đáng lý không xảy ra thì tốt hơn. Tôi đã chỉ đạo UBND tỉnh phải xem xét theo hướng bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động để không làm ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh, không làm mất niềm tin của nhân dân và chủ trương, chính sách của tỉnh nhà”.
  UBND tỉnh Quảng Bình cũng khẳng định sẽ xem xét, giải quyết vụ việc này trong thời gian sớm nhất.
  Hồng Kỹ
  • Avatar của colorwind
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 151 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi phiêu bạt Xem bài viết
  giải quyết vụ việc này trong thời gian sớm nhất.
  "Sớm nhất" là khi nào? Hẹn nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể ngày nào? giờ nào? thì cái "sớm nhất" này cũng có thể là 100 năm nữa.
  "Hãy tha thứ cho sự lãng quên nhưng đừng bao giờ quên tha thứ"
  • 136 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #9
  Thời này phải có bằng tiến sĩ mới tồn tại được, như mấy quan của nước ta chẳng hạn.:Laughing:
  • 169 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #10
  Khó giải quyết nhanh vụ “Bị mất việc vì có trình độ... đại học”

  TT - Ông Nguyễn Thanh Xuân, chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình, vừa cho biết: “Sau khi báo Tuổi Trẻ nêu vụ chị Trần Thị Diệu Hương “bị mất việc vì có trình độ... đại học” gây bức xúc trong dư luận, đồng chí bí thư tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh xem xét giải quyết vụ việc và báo cáo với thường trực tỉnh ủy trong thời gian sớm nhất".

  "Tuy nhiên, hiện vụ việc đang trong vòng thụ lý của tòa án nên UBND tỉnh thấy khó xử. Vì chính quyền không thể can thiệp vào công việc của các cơ quan pháp luật để giải quyết sớm việc làm, hay giải quyết ổn thỏa vụ khiếu kiện của chị Hương”, ông Xuân nói.

  Như Tuổi Trẻ đã thông tin, vụ chị Trần Thị Diệu Hương kiện Sở Nội vụ Quảng Bình đã được tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, hủy án sơ thẩm (vì vi phạm tố tụng) để TAND tỉnh Quảng Bình xử lại từ giai đoạn sơ thẩm.

  Mới đây, trả lời Tuổi Trẻ về vụ kiện của chị Hương, ông Ngô Văn Xảo, phó chánh án TAND tỉnh Quảng Bình, cho biết: “Tinh thần của tòa tỉnh là căn cứ vào pháp luật để xử đúng, không xử oan cho bất cứ phía nào. Hiện chúng tôi đang xem xét lại một cách kỹ càng toàn bộ hồ sơ vụ án để mở lại phiên tòa trong thời gian sớm nhất, với mong muốn vụ việc sớm được kết thúc”.

  L.GIANG
  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/In...23&ChannelID=3
  Ném chuột sợ vỡ đồ :Crying: Đụng chạm lắm khi giải quyết đúng đắn
  • 18 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #11
  "người làm được việc lại không được làm việc"
  đọc mà thấy đau lòng
  • 15 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #12
  pó tay luôn :ss
  • Avatar của contau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,893 Bài viết

  • 17,529 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Có câu vầy:

  "If Mohammed will not go to the mountain, the mountain must come to Mohammed."


  Thay vì đi tìm cái chân lý không tồn tại ở quê nhà, ngây thơ kiện cáo chính quyền (cái chính quyền mà ai cũng biết là vô phương cải thiện), thì em gái phải đi tìm các cơ hội khác.

  Ví dụ dzô Saigon nè, em giỏi thì sẽ được 1 công ty nước ngoài tuyển. Luyện AV giỏi một chút sẽ kiếm được học bổng đi du học. Từ đây cánh cửa rộng mở, hàng ngàn cơ hội tốt hơn chờ em.

  Em có kiện 30 năm thì nó cũng thế, chỉ phí thời gian, công sức và nhuệ khí của mình. "Núi" cũng phải di chuyển thì em cũng phải đổi tư duy đi.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của abcxyz77
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1,167 Bài viết

  • 253 Được cảm ơn

  #14
  Bình thường như cân đường hũ gạo, những cái này có gì đâu mà viết báo nhỉ, bước ra ngoài đường 5m là thấy ngay
  • Avatar của tuoi_27
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 7,124 Bài viết

  • 8,293 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Cô này có ở lại cũng không thể lâu được, kiện thắng cũng không sướng về sau.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Min.kyah
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 133 Bài viết

  • 145 Được cảm ơn

  #16
  Gì chứ kiện tụng ở quê sẽ bị hành cho lên bờ xuống ruộng chịu không nổi mà bỏ cuộc, báo chí còn đưa tin e nó còn sống, không thì chỉ còn nước bỏ xứ đi mần ăn.
  • 4,530 Bài viết

  • 18,893 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #17
  Cô Hương - trú tại thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch - cho biết: “Tháng 10-2006, thấy mình là kỹ sư công nghệ thực phẩm, học đại học chính quy có đủ tiêu chuẩn và phù hợp với các chỉ tiêu tuyển chọn của ngành y tế nên tôi đã nộp hồ sơ dự tuyển. Tháng 1-2007 tôi được Sở Y tế cũng như Sở Nội vụ tuyển dụng”.
  1. Không hiểu có phải là tuyển dụng vào biên chế chính thức ko? Nếu là tuyển dụng vào biên chế CQ nhà nước mà tháng 10/2006 nộp đơn mà tháng 1/2007 được tuyển thẳng vào biên chế thì ở VN đúng là chuyện lạ đó đây. Thông thường CQ sẽ chỉ tuyển vào nv hợp đồng, sau 1 thời gian "thử thách", thậm chí vài năm xếp hàng thì mới được tuyển vào biên chế. Mà nếu chỉ là tuyển dụng làm hợp đồng thì chuyện CQ thôi ko tuyển dụng nữa cũng chả kiện được!
  Nên cũng phải xem lại vụ việc này chắc ko đơn giản như lều báo viết đâu.

  2. Đồng ý vs chụy contau là nhà chị H này nên thay đổi tư duy đi. Nó ko tuyển nữa thì mặc ẹ nó, mình đã làm được ngày nào cho nó đâu mà con kiến kiện củ khoai, chiện quá thường tình trong xh xiên đường này.
  Ấy vậy mà e này cứ đeo đuổi việc kiện củ khoai từ năm 2006 tới giờ thì cũng thật là "quê choa xứ bọ".... Nếu mình có tài, có nhiệt huyết thật sự vs nghề thì xin ẹ chỗ khác mà làm, việc éo gì mà phải bon chen cố đấm ăn xôi vào cái CQ H20 tối ngày ngồi chơi xơi nước với đồng lương chết đói!
  Mà e này giờ thành người nổi tiếng, sau này Cty nào biết chiện mà dám ký HĐ vs ẻm thì cũng thuộc loại gan hùm!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,895 Bài viết

  • 7,142 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #18
  Gần ba năm bị mất việc làm, cô Hương phải sống nhờ vào trợ cấp thương binh của cha và mòn mỏi hi vọng lại được đi làm
  nhà nghèo còn bị hâm, trong 3 năm sau ko đi kiếm việc khác làm mà ăn nhờ tiền trợ cấp của cha
  được vạ thì má đã sưng rồi
  • 939 Bài viết

  • 2,324 Được cảm ơn

  #19
  Sở Nội vụ nó làm thế là đúng đấy, doanh nghiệp thì ko nói chứ viên chức sự nghiệp thì phải tuyển đúng bằng cấp đề ra, cơ bản là khung lương của bằng ĐH hơn bậc so với bằng CĐ, nếu tuyển ĐH vào xếp lương CĐ thì nó kiện cho bỏ mẹ. Thế nên cứ tuyển đúng y/c cho nó lành, làm nhà nước cần chó gì giỏi, đấy là chưa kể bọn CĐ thường dốt hơn nên dễ bắt cống nộp hơn
  Cũng những người Phụ nữ ấy, trong ánh mắt của những người đàn ông khác ngoài chồng...
  họ trở nên dịu dàng, nữ tính và quyến rũ lạ thường
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ximoon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 231 Bài viết

  • 1,488 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #20
  đồng ý là bị xử ép nhưng em có thắc mắc hơi bị cùn là sao cô ý có trình độ, có thực lực thì cứ đi kiếm việc làm khác, đeo bám làm gì tới 3 năm, ăn bám lương hưu của ba , hay vị trí ấy có nhiều bổng lộc nên cô ý cũng không muốn bỏ, lạ nhỉ?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)