TIN TÀI TRỢ.

Bệnh 'hôi của, hôi chửi và hôi đòn' ở Việt Nam

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 463 Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 5,745 Bài viết

  • 15,128 Được cảm ơn

  #1
  Trên các diễn đàn, người ta thường chê tới tấp một nhân vật, một sự việc, thậm chí cả một cộng đồng rộng lớn mà bản thân họ không có một tí kiến thức về việc đó.  Ngày nay, khi phương tiện thông tin đại chúng phát triển thì thông tin được cập nhật dễ dàng và nhanh chóng hơn, các phương tiện đó cũng là nơi phản ánh và đăng tải quan điểm của cộng đồng. Bên cạnh những mặt tích cực thì biểu hiện tiêu cực cũng không ít mà tiêu biểu là thói "hôi" của người Việt.
  Cái "hôi" đầu tiên phải nói tới là nạn hôi của. Tệ nạn này tuy không phổ biến rộng nhưng nó vẫn thường xuyên diễn ra và tốn không biết bao giấy mực. Chỉ đến khi chiếc xe tải chở bia gặp nạn ở vòng xoay Tam Hiệp (Biên Hòa, Đồng Nai) và bị người dân hôi của thì dư luận mới thực sự sục sôi.
  Chính quyền lên tiếng, xử lý hình sự thì nhận thức về hôi của đã khá hơn, thế nhưng, đến khi vụ đập phá của công nhân ở Bình Dương diễn ra thì tình trạng trên lại như cũ và mới nhất là hình ảnh một chị bán rau ở Nghệ An bị gió thổi tung rổ tiền lẻ cũng bị mọi người xung quanh hôi mất.
  Có lẽ cái tâm lý của rơi ra đường là của mình, mình không lấy thì người khác cũng lấy đã ảnh hưởng sâu đến tâm trí người hôi của. Nhìn sang nước Nhật, hình ảnh một ông lão đánh cá vớt được lượng tiền rất lớn sau thảm họa sóng thần nhưng lại giao nộp cho nhà chức trách mới cảm thấy buồn.
  1-6599-1400146670-4779-1412158600
  Hành động hôi của đáng thất vọng trong vụ bạo động ở Bình Dương.
  Cái "hôi" thứ hai là hôi chửi. Có nhiều sự việc hay nhân vật được đăng tải lên mạng thì cộng đồng lại sục sôi soi mói, bóc mẽ và thay nhau dùng những lời khiếm nhã để bình phẩm.
  Người ta sẽ đua nhau dùng những lời chửi càng độc đáo, càng cay nghiệt để lấy phần hơn. Có nhiều thứ không liên quan tới bản thân họ và họ hoàn toàn không hiểu biết nhưng vẫn "anh hùng bàn phím" vào chửi khí thế vì lẽ đơn giản trên mạng có ai biết mình là ai đâu.
  Hai phạm trù nhỏ hơn của "hôi chửi" là "hôi chê" và "hôi đòn". Gặp kẻ cướp giật thì ai cũng ngại và tránh vì sợ vạ lây nhưng lỡ bắt được nó thì ai cũng nhanh nhảu vào "hôi đòn" như giành công về mình.
  Còn về "hôi chê" thì miễn bàn, mọi người cứ lên các diễn đàn, mạng xã hội sẽ thấy người ta chê tới tấp một nhân vật, một sự việc, thậm chí cả một cộng đồng rộng lớn mà bản thân họ không có tí kiến thức gì về việc đó.
  Điển hình khi bàn về bóng đá Việt Nam, bạn sẽ thấy rất nhiều gạch đá chê VFF, chê V- League trong khi những người đó thậm chí chưa bao giờ tới sân xem một trận V- League.
  Ngay cả tổ chức đại hội thể thao hàng đầu châu lục là Asiad cũng phải nhận hàng tá những lời chỉ trích như "chỉ có ở ao làng Châu Á" mà không hề biết rằng thể thao Châu Á đang phát triển tới đâu. Nhưng đau nhất có lẽ là nạn kỳ thị người Việt, dân tộc Việt từ chính cộng đồng người Việt, kiểu như: Việt Nam là thế, người Việt Nam là vậy, chỉ có ở Việt Nam…
  Cái "hôi" cuối cùng tôi muốn đề cập là "hôi khen". Kiểu hôi này mới xuất hiện nhưng không kém phần rầm rộ.
  Khi nhân vật nào xuất hiện được cộng đồng khen ngợi thì sẽ có rất nhiều người xúm vào "khen lấy khen để". Họ sẽ dùng toàn những lời có cánh và tự cho mình là fan trung thành của nhân vật đó, mặc dù bản thân họ không hiểu biết về lĩnh vực nhân vật đó tham gia, những nhân vật khác sẽ bị đem ra soi mói, xỉa xói khi luôn bị so sánh với nhân vật chính.
  Cuộc chiến của fan Messi và fan Cristiano Ronaldo, Fan U19 với fan bóng đá nói chung luôn dai dẳng mà lên diễn đàn bóng đá mới thấy cái cuồng của nhiều người, chỉ cần đọc những bình luận của họ sẽ biết được trình độ hiểu biết bóng đá của họ ra sao.
  Dân tộc ta luôn tự hào về truyền thống văn hóa tốt đẹp, nhân cách đạo đức... nhưng một bộ phận không nhỏ người Việt đã thay đổi nhân cách sống, vì thế bị chính cộng đồng miệt thị huống chi là người nước ngoài.
  Tôi nghĩ, tự bản thân mỗi người chúng ta nên nhìn nhận và vận động những người xung quanh ta thay đổi.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-do...m-3087509.html
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 5,745 Bài viết

  • 15,128 Được cảm ơn

  #2
  Trích comment từ trang bạn

  Xin lỗi bạn nói quá đúng từ đầu đến cuối vì đây là tâm lý chung của rất nhiều người trên thế giới , không phải chỉ có riêng Việt Nam

  Bài viết này rất đúng, điển hình là việc sử dụng iphone, người dùng iphone thì chê là người không dùng iphone là nghèo hèn, ngu ngốc, người không dùng iphone thì chê người dùng iphone là kệch cỡm, lãng phí. Mỗi lần ra iphone mới là lại thấy 2 bên chửi nhau. Một phần là do comment trên mạng nên người ta thường không quan tâm nhiều là mình nói đúng hay nói sai, tại có ai biết mình là ai đâu nên tha hồ mà nói.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của cucdo12e
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 20 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Mình dc cái thấy việc gì cũng kệ. Tai nạn trên đường ko bao giờ dừng lại xem. Cô ca sĩ nào lỡ hở ti mình cũng ko thèm bàn. Hehe. Hơi vô tâm tý.

  Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android
  • Avatar của mi0mi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 588 Bài viết

  • 2,460 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi funnyboy840 Xem bài viết
  .......
  Dân tộc ta luôn tự hào về truyền thống văn hóa tốt đẹp, nhân cách đạo đức... nhưng một bộ phận không nhỏ người Việt đã thay đổi nhân cách sống, vì thế bị chính cộng đồng miệt thị huống chi là người nước ngoài.
  Tôi nghĩ, tự bản thân mỗi người chúng ta nên nhìn nhận và vận động những người xung quanh ta thay đổi.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-do...m-3087509.html
  Nhà báo còn nói thiếu một cái hôi quan trọng nhất cần chữa trước tiên, đó là bệnh "hôi ....tự hào!"
  Cái quái gì cũng "tự hào" được, nhất là báo chí bồi bàn.
  Động chú là dân tộc VN thế lọ thế chai, là đất nước hạnh phúc nhất...bô lô ba la
  Mấy em trẻ trâu thì " Tự hào vì VN thắng mấy đế quốc..."
  " Con người chúng ta cần cù thông minh..."
  Như cái báo này anh nhà báo cũng ráng ...hôi một dòng
  "Dân tộc ta luôn tự hào về truyền thống văn hóa tốt đẹp, nhân cách đạo đức..."(!)
  Nghe cứ y như thật, văn hóa tốt đẹp mà ăn cắp ăn trộm , ăn cướp, đái bậy , xả rác, chen hàng.. đầy đường, qua bên Nhật Hàn vẫn ăn cắp....nhân cách đạo đức sao đâm chém nhau chết như ngóe hàng ngày
  .....

  Hôi tự hào nhiều quá mà các chỉ số đất nước thì cứ ...đổ nhào!

  Buồn cười nhất là tầm tư duy anh nhà báo vẫn dừng ở chủ nghĩa hô khẩu hiệu ở câu kết:
  "Tôi nghĩ, tự bản thân mỗi người chúng ta nên nhìn nhận và vận động những người xung quanh ta thay đổi." (!)

  Chán ốm!
  Thế giới người ta dùng pháp trị để trị chứ ko hô ầm khẩu hiệu lên cho con người ...tự tốt được
  Phản khoa học xã hội!

  Qua bên Sing xem, xả cái kẹo cao su xuống đường là 500 đô phạt cho nhớ suốt đời ( thậm chí vài đời con cháu còn được nghe kể cho tởn), khỏi mất công hô khẩu hiệu theo đuổi học tập tấm gương đạo đức kách mệnh ông bà nào cả nhóe.
  Không có gì quý hơn độc lập tự do tư tưởng