Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Bến Tre triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh tả

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 414 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 11,436 Bài viết

  • 6,304 Được cảm ơn

  #1
  Bến Tre triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh tả

  Cập nhật 04:29 ngày 22-06-2010
  http://nhandan.com.vn/tinbai/?top=39...article=177363

  ND - Ngày 10-6, tại xã Tân Hội, một "điểm nóng" về bệnh tả của huyện Mỏ Cày Nam, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức cuộc họp với Trung tâm y tế các huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú, Bệnh viện Ða khoa khu vực Cù lao Minh, Bệnh viện Ða khoa Nguyễn Ðình Chiểu để triển khai các biện pháp quyết liệt hơn phòng, chống bệnh tả đang có chiều hướng lây lan rộng trong cộng đồng.

  Qua điều tra của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, huyện, thì 50% số người bệnh mắc bệnh tả, tiêu chảy cấp (TCC) là do uống nước đá. Ở xã Tân Hội có một nhà máy sản xuất nước đá công suất khá lớn, cung cấp cho huyện Mỏ Cày Nam và các huyện lân cận như Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú, sử dụng nguồn nước sông Mỏ Cày. Con sông này chảy gần Bệnh viện Ða khoa khu vực Cù lao Minh, cũng thuộc xã Tân Hội. Từ khi xảy ra bệnh tả và TCC đầu tháng 5 đến nay, Bệnh viện Ða khoa khu vực Cù Lao Minh đã tiếp nhận và điều trị 313 ca TCC, trong đó có 29 ca dương tính với phẩy khuẩn tả (bệnh tả), trong khi hệ thống xử lý nước thải lỏng của bệnh viện này đã hỏng, ngưng hoạt động.

  Có mặt tại cuộc họp, đại diện của Bệnh viện Ða khoa khu vực Cù lao Minh cũng không biết nước thải lỏng có chảy ra sông Mỏ Cày hay không? Tại xã Tân Hội còn có Nhà máy nước Tân Hội cung cấp nước cho xã Tân Hội và các khu vực lân cận, cũng lấy nước từ sông Mỏ Cày. Qua kiểm tra của Trung tâm y tế dự phòng huyện Mỏ Cày Nam, thì nguồn nước đầu vào, đầu ra của Nhà máy nước Tân Hội chưa đạt yêu cầu. Ngoài ra, ở hai huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc, còn 50% số cầu tiêu cá trên sông rạch, mương vườn. Người mắc bệnh tả, TCC thải phân trực tiếp xuống ao cá rồi nước từ ao cá lại chảy ra sông rạch. Ðây cũng là nguyên nhân làm cho nguồn nước sông, rạch ô nhiễm nhưng trước mắt lãnh đạo tỉnh và hai huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc chưa có cách gì để dẹp được cầu tiêu cá. Vì vậy, trong những ngày tới, ngoài các cơ sở sản xuất nước đá ở hai huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc bị đóng cửa trong một thời gian (cấm luôn việc chở nước đá từ nơi khác đến bán), nhà máy nước nông thôn, các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh; các cơ sở sản xuất thực phẩm sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt hơn. UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND các huyện, thành phố cấm những hộ gia đình có người mắc bệnh tả, TCC không được bán thức ăn, nước giải khát cho đến khi ngành y tế kiểm tra thấy an toàn cho cộng đồng mới được bán lại. Nếu đối tượng này là hộ nghèo thì sẽ được xem xét hỗ trợ trong thời gian chấp hành lệnh cấm. Ðến chiều 10-6, Bến Tre phát hiện thêm hai ca TCC dương tính với phẩy khuẩn tả, nâng số ca dương tính lên 42 ca trong tổng số 361 ca TCC nhập viện, nhiều nhất là các huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm và Thạnh Phú.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 11,436 Bài viết

  • 6,304 Được cảm ơn

  #2
  ĐBSCL: Tất bật phòng chống bệnh tả

  Thứ ba, 22/06/2010, 01:49 (GMT+7)
  http://sggp.org.vn/ytesuckhoe/2010/6/229035/

  Bệnh tả đang có chiều hướng lan rộng ra khu vực ĐBSCL. Đến nay, có 4 địa phương xuất hiện căn bệnh nguy hiểm này là Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ và An Giang. Nguy cơ bệnh tả bùng phát thành dịch trên diện rộng khi một số dòng sông được xác định sự có mặt phẩy khuẩn tả, trong khi người dân dùng nước sông rạch không đảm bảo vệ sinh trong sinh hoạt, ăn uống đang rất phổ biến.

  Nguy cơ phát dịch lớn

  Gần 3 tháng khống chế thành công ở khu vực biên giới (huyện An Phú), đến nay bệnh tả tái bùng phát tại thành phố Long Xuyên và huyện Chợ Mới tỉnh An Giang. Đặc biệt, chỉ tại phường Khánh Bình, TP Long Xuyên xuất hiện 3 ca bệnh tả, trong đó có 2 bệnh nhân nhà gần nhau. Đó là trường hợp chị P.T.U. (38 tuổi, ngụ khu vực Bình Thới 1, P. Bình Khánh) phát bệnh ngày 13-6. Cách nhà chị U. chưa đầy 400m, chị H.T.H. (28 tuổi), cũng phát bệnh trong ngày 13-6.

  Như vậy, từ đầu năm 2010 đến nay, An Giang phát hiện 18 ca dương tính với phẩy khuẩn tả ở các huyện An Phú, Thoại Sơn, Chợ Mới và TP Long Xuyên (trong tổng số 250 ca tiêu chảy cấp toàn tỉnh). Tất cả đều chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.

  Tại Bến Tre, bệnh tả lan ra 5 huyện: Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú, Châu Thành và Giồng Trôm với 50 ca. Toàn tỉnh còn có 500 ca tiêu chảy cấp, tính từ thời điểm phát hiện ca tả đầu tiên (ngày 10-5) đến nay. Trong đó, bệnh tả và tiêu chảy cấp chủ yếu tập trung tại huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc.

  Bác sĩ Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh cho biết: “Từ ngày 10-5 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị 38 bệnh nhân tả, 440 ca tiêu chảy cấp. Hiện tại bệnh viện còn 35 trường hợp tiêu chảy cấp đang điều trị trong số này có 1 ca bệnh tả. Bình quân 2 ngày gần đây, phát hiện 14 ca tiêu chảy cấp/ngày. Bệnh viện đang đối mặt với tình trạng quá tải”.

  images336963_u7b
  Khu cách ly điều trị bệnh nhân tiêu chảy cấp tại Bệnh việc đa khoa khu vực Cù lao Minh.

  Tuần qua, ngành y tế TP Cần Thơ và tỉnh Tiền Giang chính thức xác nhận xuất hiện các trường hợp mắc bệnh tả đầu tiên.

  Đó là chị Đ.T.L (38 tuổi, xã Mỹ Đức Tây, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long từ ngày 12-6. 4 ngày sau, mẹ chồng của chị Đ.T.L (cùng ở chung nhà tại xã Mỹ Đức Tây) được xác định mắc bệnh tả, điều trị tại Tiền Giang. Số ca nhiễm bệnh ngày một tăng nhanh, nhưng tình trạng đổ chất thải của bệnh nhân ra sông rạch rất nguy hiểm vì làm lan truyền mầm bệnh.

  Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là nguy cơ bệnh tả bùng phát thành dịch, lây lan trên diện rộng vì cơ quan y tế đã xác định trên sông Mỏ Cày (chảy qua huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) và nước sông ở huyện An Phú (An Giang) có phẩy khuẩn tả.

  Trong khi đó, tình trạng sử dụng nước sông trong sinh hoạt, ăn uống diễn ra rất phổ biến ở các khu vực này. Huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc tỉnh Bến Tre hiện có hơn 30.000 hộ dân chưa có nước sạch sử dụng. Kết quả kiểm tra mẫu nước đá tại nhà trường hợp mắc bệnh tả tên Đ.T.H (xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam) là dương tính với phẩy khuẩn tả.

  Ráo riết phòng chống

  Trước tình hình trên ngành y tế các tỉnh ĐBSCL phối hợp cùng cơ quan chức năng triển khai đồng loạt biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Bác sĩ Cao Minh Lễ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn cho biết: “Đối với bệnh tả, khoảng cách giữa một ca bệnh đến hình thành ổ dịch rất ngắn. Ngay khi nhận được kết quả dương tính với phẩy khuẩn tả của bệnh nhân N.T.T (xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn) chúng tôi nhanh chóng khoanh vùng dịch, cấp phát thuốc xử lý nước chloramine B cho gần 7.000 hộ dân 3 xã dọc theo tuyến kênh Đòn Dông: Phú Thuận, Vĩnh Chánh, Vĩnh Khánh”.

  Trong khi đó, tại Bến Tre, ngành y tế đang mở chiến dịch phòng chống bệnh tả, tiêu chảy cấp trên diện rộng, đặc biệt vùng xuất hiện nhiều ca bệnh và vùng có nguy cơ cao, khu vực nông thôn còn nhiều người dân sử dụng nước sông rạch.

  Lực lượng y tế các cấp tại các địa phương trong tỉnh đã được huy động kết hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương, sinh viên Trường Trung học y tế Bến Tre trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn người dân phòng chống dịch bệnh và cấp phát chloramine B để người dân xử lý nước sinh hoạt, ăn uống.

  Vài ngày qua, trên địa bàn tỉnh không phát sinh hoặc ít bệnh nhân mắc tả mới, số trường hợp tiêu chảy cấp nhập viện cũng có chiều hướng giảm.

  Còn tại “điểm nóng”, Bệnh viện Đa khoa Cù Lao Minh, theo bác sĩ Lê Quang Trung, Phó Giám đốc, bệnh viện đã tăng cường bác sĩ, điều dưỡng lên gấp 2 lần, thành lập khu vực cách ly điều trị riêng cho bệnh nhân tả và tiêu chảy cấp. Đối với tất cả người thân nuôi dưỡng bệnh nhân tại bệnh viện đều được cho uống thuốc phòng ngừa, cung cấp thuốc, hóa chất xử lý nước, vệ sinh dụng cụ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

  Quyết liệt hơn, UBND tỉnh Bến Tre đã có văn bản chỉ đạo ngưng sản xuất nước đá tại các huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm trong vòng 10 ngày (từ 11-6). Sau đó, nếu dịch bệnh không có chiều hướng giảm sẽ tạm ngưng sản xuất tất cả các cơ sở sản xuất nước đá trên toàn tỉnh.

  (BÌNH ĐẠI)