Báo động từ hàng loạt sân cỏ nhân tạo giá rẻ ở Tp.HCM: Đừng để mổ gối oan vì thiếu hiểu biết

 • 27 Lượt chia sẻ
 • 5.46K Lượt đọc
 • 17 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_si
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • 3,081 Bài viết

  • 4,440 Được cảm ơn

  #1
  Trong khi chưa thể quản lý được chất lượng sân cỏ nhân tạo thì việc cảnh báo và hướng dẫn cho các “thượng đế” phòng tránh là điều quan trọng nhất.
  Do cạnh tranh quyết liệt giữa các doanh nghiệp cung ứng và thi công sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng nên có không ít doanh nghiệp chấp nhận đốt giai đoạn. Họ chỉ chăm vào mặt bằng sân và mặt cỏ trải mà bỏ đi nhiều công đoạn cần thiết theo tiêu chuẩn phải có của sân cỏ nhân tạo. Chính không ít chủ đầu tư yêu cầu đơn vị thi công để giảm giá thành xuống chỉ còn 1/4 như bỏ qua công đoạn trải cát sa thạch, làm nền đất, trải hạt cao su đúng chuẩn trước khi trải thảm cỏ và rắc hạt cao su trên mặt sân… Thậm chí đến chất lượng cỏ cũng được tự làm mới thay vì nhập để giảm chi phí. Đó là nguyên nhân dẫn đến gây xây xát, thậm chí là bị vết cắt từ cỏ nhựa tự làm cùng nhiều chấn thương tiềm ẩn khác do mặt sân cứng làm tổn thương khớp cổ chân và khớp gối…


  Trong giai đoạn nhà nhà cùng thi công và giá thành rẻ bèo kiểu tiền nào của đó thì chẳng có một cơ quan, đơn vị nào đứng ra kiểm tra chất lượng mặt sân nhằm bảo vệ sức khỏe, tránh chấn thương cho cộng đồng. Một thành viên của công ty TNHH chuyên làm mặt sân cỏ nhân tạo từ giai đoạn ban đầu tâm sự: “Trong khi không đơn vị nào kiểm tra tác hại đấy thì chúng tôi chỉ biết đặt chữ “tâm” và chữ “tín” lên hàng đầu. Chủ đầu tư nào đề nghị giá rẻ, bỏ bớt nhiều khâu quan trọng bất chấp sức khỏe người thuê sân tập luyện thì chúng tôi dứt khoát không làm. Tuy nhiên, phải nói thật là đến thời điểm này chúng tôi đang gặp khó khăn vì rất ít chủ đầu tư nào chịu ngâm vốn nặng, quay vòng lâu cho mặt sân đủ chuẩn mà giá thuê thì không thể tăng…”.


  Thường thì khi một đơn vị thi công sân cỏ nhân tạo cho chủ đầu tư, chủ sân thì kèm theo bảo hành, bảo trì tối thiểu một năm tùy theo từng hạng mục… Thế nhưng thực tế sân cỏ nhân tạo ở TP.HCM hiện nay hầu hết thả nổi bảo quản định kỳ khiến mặt sân xuống cấp rất nhanh, gây nguy hiểm.
  Thậm chí một số sân trơ cứng, có sân bị lột cả lớp cỏ lòi lớp xi măng…
  14-chot-eb8f6
  Cả Tây lẫn ta đều đam mê chơi bóng sân cỏ nhân tạo. Ảnh: XUÂN HUY
  14-box-eb8f6
  Người chơi cần được hướng dẫn chơi đúng sân, tập đúng cách. Ảnh: XUÂN HUY
  Trước tình hình ngày càng nhiều “thượng đế” chơi sân cỏ nhân tạo phải nằm bệnh viện vì phẫu thuật, chúng tôi đã trao đổi với BS Ngô Thành Ý(ảnh) - khoa Chấn thương Chỉnh hình và Y học thể thao BV 115. BS Ý là người đã thực hiện hàng trăm ca mổ gối và cổ chân. Ông đưa ra lời khuyên với hy vọng cung cấp một phần kiến thức cần thiết để người chơi tự phòng tránh thay vì trông mong vào lương tâm và ý thức của những nhà đầu tư.
  14-CD-eb8f6

  + Khi một VĐV chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo kém chất lượng và không đúng chuẩn rất dễ dẫn đến tổn thương các khớp ở cổ chân và gối vì khi chạy, giậm nhảy… sung lực từ nền sân cứng dội lên liên tục và phá các cơ quan dẫn đến chấn thương, nhất là các bộ phận như dây chằng, sụm chêm, gót Achilles…
  . Với một thực trạng sân cỏ nhân tạo là nhu cầu giải trí nhưng người chơi thường xuyên lại có nguy cơ chấn thương, mổ gối rất nhiều vậy phải giải quyết ra sao?
  + Thực tế rất cần những tổ chức có chức năng đứng ra kiểm tra chất lượng thường xuyên sân cỏ nhân tạo. Ở nước ngoài việc sân cỏ nhân tạo được kiểm định, kiểm tra chất lượng rất gắt gao và thường xuyên nhằm đảm bảo đúng những quy chuẩn để người chơi không bị chấn thương. Nhưng ở TP.HCM nói chung và cả nước nói riêng, hiện nay sân cỏ nhân tạo lên đến con số ngàn nhưng chưa ai đứng ra chịu trách nhiệm chất lượng mặt sân này chính là vấn đề lớn. Chơi sân cỏ nhân tạo ở TP.HCM ngày này qua ngày kia, những vi chấn thương (chấn thương nhỏ) cứ tích lũy lần rồi thành chấn thương nghiêm trọng, đó là tình hình chung của các ca mổ những VĐV phong trào hay đá bóng trên sân cỏ nhân tạo.
  . Trong hoàn cảnh như thế này, tức chưa có cơ quan chức năng nào kiểm tra mặt sân cỏ nhân tạo để bảo vệ sức khỏe cộng đồng thì bác sĩ có lời khuyên gì cho người chơi?
  + Với một thực trạng như thế này thì để giảm thiểu chấn thương khi chơi bóng sân cỏ nhân tạo, người chơi bóng cần phải chọn lựa loại giày mềm, đúng loại tập và thi đấu ở sân cỏ nhân tạo và quan trọng là phải chọn sân có độ mềm cần thiết. Tuyệt đối tránh những sân cứng vì thi công cẩu thả bỏ qua nhiều công đoạn cần thiết. Người chơi cũng cần phải khởi động thật kỹ để cơ bắp, các khớp, dây chằng… sẵn sàng nhập cuộc một cách tốt nhất. Mặt khác, chơi xong nên hạn chế uống bia rượu vì điều này rất có hại cho sức khỏe, cơ bắp, dây chằng… trong thời gian cần nghỉ ngơi hồi phục tích cực.
  . Xin cảm ơn bác sĩ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của hoa_si
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • 3,081 Bài viết

  • 4,440 Được cảm ơn

  #2
  BÁO ĐỘNG TỪ HÀNG LOẠT SÂN CỎ NHÂN TẠO GIÁ RẺ Ở TP.HCM - BÀI 1
  Mặt trái sân cỏ nhân tạo
  Tại các bệnh viện như 115, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, con số những cầu thủ bị mổ gối do chơi bóng đá nhiều trên sân cỏ nhân tạo tăng lên đáng báo động.
  Trong vòng năm năm trở lại đây, sân cỏ nhân tạo phát triển rầm rộ về chiều rộng lẫn chiều sâu, số lượng tăng khủng. Chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo đang trở thành “mốt” cho dân chơi thể thao bình dân.


  Phá quán nhậu làm sân cỏ nhân tạo


  Theo thống kê của LĐBĐ TP.HCM, hiện nay toàn TP có 500 đến 700 sân cỏ nhân tạo nhiều kích cỡ nhưng chiếm nhiều nhất vẫn là sân năm người có kích thước trên dưới 25 m x 45 m.


  Có rất nhiều nơi kinh doanh sân cỏ nhân tạo đưa ra những phương châm rất… tiến bộ, chẳng hạn như “Xóa quán nhậu, làm sân bóng”, “Bỏ đi nhậu, đi chơi bóng”…


  Điển hình cho phương châm này là cụm sân trên đường Đào Duy Anh. Trước đó tại cụm sân này, ngoài sân bóng còn có một quán nhậu phía trên lầu, sau đó chủ quán quyết định dỡ bỏ quán nhậu (dù lợi nhuận mang lại cao hơn sân bóng) để làm tiếp một sân cỏ nhân tạo ngay trên tầng lầu một, xung quanh có lưới bảo vệ kiên cố. Kinh doanh sân cỏ nhân tạo lành mạnh hơn nhiều. Mọi người đến đó thi thố, cải thiện sức khỏe thay vì nhậu nhẹt, rượu vào lời ra có khi dẫn đến đâm chém nhau, chủ quán liên đới đến vấn đề pháp luật rất nặng.  15-chot-5bdd3
  Chấn thương cổ chân và gối là thường xuyên nhất trên sân cỏ nhân tạo. Ảnh: như HUY


  Thực trạng của việc kinh doanh lời nhanh, vốn ít


  Trò chuyện với chúng tôi, BS Dương Phong Nghi, đại diện BV Parkway Singapore tại TP.HCM, chuyên về chấn thương trong thể thao, nói: “Hầu hết cầu thủ chơi bóng phong trào trên sân cỏ nhân tạo đều ít được tư vấn về loại giày đá phù hợp. Vì là phong trào nên khi vào đá là đá ngay, ít chịu khởi động nên dễ dẫn đến chấn thương. Mặt khác, tôi thấy sân cỏ nhân tạo ở TP.HCM hầu như chất lượng mặt sân bị thả nổi, rất cứng, cứng như bê tông nên chơi hoài dẫn đến có vấn đề nghiêm trọng về gối là điều dễ hiểu. Khi đã bị chấn thương gối thì không chỉ không thể chơi bất kỳ môn thể thao nào được nữa mà còn rất khó khăn trong sinh hoạt, làm việc hằng ngày”.


  Sân cỏ nhân tạo có những quy định nghiêm ngặt rất riêng và phải đủ chuẩn theo FIFA.


  Thực tế sân cỏ nhân tạo ở TP.HCM cho thấy sân có “độ tuổi” cao nhất là tám năm. Thời gian đầu, cụ thể là vài ba tháng đầu, việc vệ sinh sân bãi theo định kỳ (2 lần/tháng) được chủ sân quan tâm đúng mực nhưng sau đó bị thả nổi hết cỡ để giảm giá thành, mau gỡ vốn đầu tư.


  Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới nên việc hạt cao su được rải lên mặt sân nếu không có vệ sinh định kỳ bằng việc dùng chổi nhựa tổng hợp PA quét nhẹ hoặc thiết bị chuyên dụng “chải” hạt cao su khiến lâu ngày chúng kết dính lại do thời tiết nắng nóng. Việc kết tinh các hạt cao su cùng bụi bẩn, rác mịn, bùn đất… Tất cả kết lại thành từng mảng rất cứng, thậm chí cứng như bê tông cao lên gần bằng mặt cỏ làm cho độ mềm không còn.


  BS Dương Phong Nghi cũng cho biết: “Mặt sân cứng là do lực của người chơi bóng giậm mạnh xuống khi chạy, khi tranh bóng, khi trụ nó sẽ bị dội ngược lại vào chân gây nên chấn thương. Chấn thương gối thì ảnh hưởng là dây chằng, sụn chêm. Nếu mặt sân mềm, lực đó sẽ được tiêu hao vào mặt sân”.


  Vị bác sĩ chuyên về chấn thương thể thao của BV Parkway Singapore này còn cho biết thêm ông đã chơi bóng đá ở sân cỏ tự nhiên cả chục năm không sao cả. Thế nhưng, khi ông chuyển qua chơi sân cỏ nhân tạo chưa đầy hai năm là lập tức có vấn đề nghiêm trọng về gối. Vị bác sĩ này còn bật mí: “Cũng vì ham thể thao đá banh nên đá sân cỏ nhân tạo ở TP.HCM gần hai năm cũng phải sang bệnh viện “mẹ” tại Singapore để mổ gối. Và từ nay cạch đến già không chơi sân cỏ nhân tạo kém chất lượng nữa”.


  Điều đáng nói là sân cỏ nhân tạo dành cho 11 người nhưng chất lượng mặt sân kém thì nguy cơ chấn thương tăng lên rất nhiều lần. Vì sân lớn, cầu thủ chạy nhiều và chạy nhanh nên lực phản hồi do mặt sân cứng càng lớn rất dễ gây chấn thương nghiêm trọng lên gối. Ngược lại sân năm người vì mặt sân nhỏ, cự ly chiều rộng và chiều ngang không lớn nên không thể chạy nhanh được, nguy cơ chấn thương gối ít hơn.


  Khác biệt với sân cỏ nhân tạo ở Singapore


  Hiện nay có rất nhiều sân cỏ nhân tạo ở TP.HCM xây dựng không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của FIFA và ISA. Chưa đề cập chất lượng mặt sân, các công trình phụ như cột đèn, lưới. Rất nhiều sân xây cột đèn bằng bê tông, đây là sai quy định. Các cột đèn bằng bê tông thường kiêm nhiệm vụ “trụ” để gắn các tấm lưới lên ngăn bóng bay xa. Thậm chí nhiều sân mua lại các cột đèn bê tông của điện lực thải ra. Khi trời mưa, giàn lưới bị ướt nặng làm gãy cột bê tông. Ở TP.HCM từng xảy ra nhiều vụ, rất may là chưa gây chết người. Giàn cột đèn ở những sân cỏ nhân tạo đúng chuẩn phải bằng kẽm, rỗng ruột, rất chắc chắn nhưng nhẹ và an toàn.


  TẤN PHƯỚC


  Đón đọc kỳ tới: Tiền nào của đó, “thượng đế” đi mổ gối dài dài ráng chịu
  http://phapluattp.vn/201306211101454...o-nhan-tao.htm
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hoa_si
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • 3,081 Bài viết

  • 4,440 Được cảm ơn

  #3
  BÁO ĐỘNG TỪ HÀNG LOẠT SÂN CỎ NHÂN TẠO GIÁ RẺ Ở TP.HCM - BÀI 2
  “Thượng đế” xếp hàng chờ mổ
  Thực tế sân cỏ nhân tạo đóng góp phần tích cực vào thể thao cộng đồng, đẩy lùi tệ nạn, giúp rèn luyện thể lực… Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều chủ sân đã bỏ qua các tiêu chuẩn tối thiểu…
  Mặt trái sân cỏ nhân tạo
  Phóng viên Quốc Việt của báo Thể Thao Ngày Nay cho biết: “Vào thăm một người bạn mổ gối ở một bệnh viện thấy bệnh nhân mổ gối liên quan đến đá bóng thường xuyên trên sân cỏ nhân tạo kém chất lượng nằm la liệt. Kẻ vừa mổ xong chờ hồi phục, kẻ nằm chờ mổ, kẻ mổ “banh”, người mổ nội soi…


  Thực trạng sân cỏ nhân tạo ngày nay nhiều chủ sân làm sân vì lợi nhuận đã chọn nhà thầu giá rẻ làm rất sơ sài. Phía dưới lớp xi măng lồi lõm hoặc đầm đất cứng rồi trải thảm cỏ lên trên và rắc hạt cao su. Thế là thành sân cỏ nhân tạo cho thuê.


  Anh Ngọc Uyên, từng là cầu thủ trẻ Hải Quan đá giải U-21 đầu tiên và hiện đang là phóng viên báo Thể Thao 24 Giờ nổi tiếng là dân đá bóng “phủi” tâm sự: “Đá sân đúng chuẩn thì không sợ vì kết cấu đảm bảo còn sân thi công ẩu, kém chất lượng thì dễ bị khớp cổ chân hoặc khớp gối lắm!”.


  Anh Như Huy - người vừa mổ gối hơn 30 triệu đồng tại BV 115 kể: “Thời điểm tôi mổ, ở bệnh viện có rất nhiều phòng, mỗi phòng có chừng 10 bệnh nhân. Tôi lân la làm quen thì có phòng 10 bệnh nhân thì có đến bảy người mổ gối liên quan sụn chêm, dây chằng… do đá bóng thường xuyên trên sân cỏ nhân tạo. Cá nhân tôi bị chẩn đoán tổn thương cả hai gối vì độ đàn hồi không đúng ở sân cỏ nhân tạo đã ảnh hưởng đến dây chằng và sụn chêm. Hiện tôi đã mổ một gối và sắp tới có thể sẽ mổ gối còn lại…”.
  14-Hinh-9298c
  Phần gối hay bị tổn thương nhất trong các ca mổ ở bệnh viện vì đá bóng.
  14-chot-9298c
  Một ca phẫu thuật gối mà dân chơi bóng sân cỏ nhân tạo không đúng quy cách thường bị. Ảnh: PV
  Phóng viên Việt Hằng của TTXVN trong loạt phóng sự tìm hiểu về sân bóng này cho biết: “Nhiều chủ sân tính đơn giản với một lần đầu tư và thu tiền… 10 năm hoàn toàn vì lợi nhuận chứ không tính đến sức khỏe và sự an toàn của “thượng đế”. Làm sân thì không đúng quy cách, bỏ qua những công đoạn quan trọng làm mềm mặt sân với kiểu làm nhanh gọn lẹ là mặt bằng rồi trải thảm (cỏ) và kinh doanh. Đấy là nguyên nhân chính gây chấn thương cổ chân và gối”. Phóng viên này còn cho biết nhiều sân bị “thượng đế” chê sân cứng quá đã mang nước ra xịt mặt cỏ rồi nói: “Mềm rồi đó!”.
  Trao đổi vấn đề này với một cán bộ thuộc LĐBĐ TP.HCM thì nhận được chia sẻ đầy lo lắng là chẳng có ai quan tâm hay quản lý các sân này. Thậm chí cũng không hề có một thước đo chuẩn mực yêu cầu tối thiểu cho các sân bóng cỏ nhân tạo và đấy là nguyên nhân khiến nhiều người vì lợi nhuận mà bỏ qua tất cả.
  Phó Giám đốc Trung tâm TDTT Lâm Đồng - Trần Kim Nghĩa - người từng nghiên cứu sân cỏ nhân tạo theo chuẩn FIFA mà Singapore từng thực hiện một sân chuẩn để đăng cai thi đấu AFF Cup (trận Việt Nam - Lào) cho biết: “Do đặc thù ở Đà Lạt có những tháng mưa nên không phù hợp với sân cỏ thường, chúng tôi buộc phải nghiên cứu làm sân cỏ nhân tạo đúng chuẩn để đăng ký thi đấu giải hạng Nhất toàn quốc. Nhà thầu thực hiện đến từ Singapore họ nghiên cứu rất kỹ và làm rất chi tiết từng công đoạn với nhiều lớp xử lý bên dưới rồi mới đến lớp thảm cỏ nhập từ nước ngoài. Xong phần sân nhà thầu còn chịu trách nhiệm phần bảo trì theo định kỳ.
  Riêng những sân tư nhân mà làm như thế thì rất lâu thu hồi vốn nên rất nhiều nơi bỏ qua các hạng mục quan trọng với suy nghĩ đơn giản là làm cho dân đá “phủi” chứ đâu phải chuyên nghiệp và cũng đâu có ai kiểm tra. Kết quả là tác hại dẫn đến rất lớn…”.
  Giá thành một sân cỏ nhân tạo
  Tùy theo kích cỡ sân năm người, bảy người và 11 người giá thành khác nhau. Ngay cả cùng một sân có kích cỡ năm người như nhau nhưng chất lượng cỏ, chất lượng thi công khác nhau dẫn đến giá thành rất khác nhau. Trước đây vào mức trung bình là 450 triệu đồng. Do cạnh tranh nên chỉ sau thời gian ngắn nở rộ các sân đã giảm xuống còn 250 rồi 200 triệu đồng. Thậm chí có nơi còn bỏ thầu 150 triệu đồng và tất nhiên là chất lượng đi đối với giá.
  14-box-9298c
  Phần cỏ trước đây hay nhập từ Trung Quốc, nay đã có nơi tự chế bằng cách mua sợi nhựa kết lại làm cỏ. Chính vì điều này tạo nên chất lượng cực kém dẫn đến việc chấn thương tiềm ẩn mỗi ngày một tác động lên người chơi và phản tác dụng khi sân chơi để giữ sức khỏe lại là nơi các “thượng đế” xếp hàng vào bệnh viện mổ chân.
  DUY ÂN
  Đón đọc kỳ tới: Báo động về công tác quản lý bị thả nổi
  http://phapluattp.vn/201306221032383...ang-cho-mo.htm
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của khoidaumoivn
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 531 Bài viết

  • 1,018 Được cảm ơn

  #4
  Có sân có chơi là ok lắm rồi. Ngày đi học tôi toàn đá bóng trên sân xi măng với sân gạch có sao đâu
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 56 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Chồng mình là 1 người đã chịu hậu quả đây. Đứt dây chằng chéo trước. Mọi người cẩn thận nhé.
  • Avatar của 3077
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 570 Bài viết

  • 1,123 Được cảm ơn

  #6
  Mình cũng bị đây, nhưng vẫn thích đá, không biết làm thế nào
  • Avatar của cunconxi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 38 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #7
  Mọi người cẩn thận nhé
  • 1,210 Bài viết

  • 2,453 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Chồng mình hiện tại cũng đang bị chấn thương ở đầu gối gần 3 tuần nay vẫn chưa đi lại bt đc.

  • Avatar của MEKUHAU
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 529 Bài viết

  • 1,419 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Anh hai mình nè, sơ ý làm 1 phát, té nhẹ thôi mà xịt máu hai đầu gối te tua nhìn thê thảm..từ ngày í treo giày với cỏ nhân tạo luôn, cũng may là chưa ảnh hưởng đến xương khớp. Ảnh nói lúc trc đá trên sân xi măng, sân cát đất không, té cùi cụi có sao đâu, trầy cũng sơ sơ nhưng không ngờ cái này ghê quá.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,345 Bài viết

  • 5,374 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi khoidaumoivn Xem bài viết
  Có sân có chơi là ok lắm rồi. Ngày đi học tôi toàn đá bóng trên sân xi măng với sân gạch có sao đâu
  Sao bác lại nói thế? Sân không chuẩn dẫn đến tổn thương khớp gối và khớp cổ chân. Quá nguy hiểm, vì tổn thương khớp dễ dẫn đến tàn phế. Không ngờ yêu thể thao, chơi thể thao mà nhiều người, toàn người trẻ khỏe, lại có nguy cơ rước tổn thương khớp vào người, có khả năng thành phế nhân.

  Sân gạch hay sân xi măng bác đá hồi bé, chắc chắn nó không cứng như sân cỏ nhân tại, vẫn có độ nẩy /đàn hồi nhất định (vì thông thường chỉ lát 1 lớp xi măng mỏng lên nền đất) , bởi thế nên sân gạch và sân xi măng chóng hỏng. Còn sân cỏ nhân tạo kém chất lượng thế này nguy hiểm hơn sân gạch lẫn sân xi măng nhiều. Chưa kể như bài báo có nêu rõ, sân nhỏ thì nguy cơ tổn thương ít hơn sân rộng, vì sân rộng phải chạy nhanh, chạy nhiều.

  Giờ mới biết sân cỏ nhân tạo kém chất lượng gây tổn thương nghiêm trọng khớp gối, khớp cổ chân .Quá đáng sợ.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của happygold
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 579 Bài viết

  • 774 Được cảm ơn

  #11
  Mấy học sinh nam cũng hay rủ nhau đến sân cỏ nhân tạo chơi lắm. Mình nghĩ để tránh chấn thương nặng thì nên mang vớ cao qua đầu gối, hoặc dùng lót đầu gối (giống kiểu dành cho các bé biết bò) cũng được.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,037 Bài viết

  • 423 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi NguoiHanoi1234 Xem bài viết
  Sao bác lại nói thế? Sân không chuẩn dẫn đến tổn thương khớp gối và khớp cổ chân. Quá nguy hiểm, vì tổn thương khớp dễ dẫn đến tàn phế. Không ngờ yêu thể thao, chơi thể thao mà nhiều người, toàn người trẻ khỏe, lại có nguy cơ rước tổn thương khớp vào người, có khả năng thành phế nhân.

  Sân gạch hay sân xi măng bác đá hồi bé, chắc chắn nó không cứng như sân cỏ nhân tại, vẫn có độ nẩy /đàn hồi nhất định (vì thông thường chỉ lát 1 lớp xi măng mỏng lên nền đất) , bởi thế nên sân gạch và sân xi măng chóng hỏng. Còn sân cỏ nhân tạo kém chất lượng thế này nguy hiểm hơn sân gạch lẫn sân xi măng nhiều. Chưa kể như bài báo có nêu rõ, sân nhỏ thì nguy cơ tổn thương ít hơn sân rộng, vì sân rộng phải chạy nhanh, chạy nhiều.

  Giờ mới biết sân cỏ nhân tạo kém chất lượng gây tổn thương nghiêm trọng khớp gối, khớp cổ chân .Quá đáng sợ.
  Vệ sinh sân nhân tạo không tốt cũng có thể gây chấn thưong như hòn đá, sỏi hay mặt cỏ bị hỏng kết dính với vật liệu cứng như keo công nghiệp.
  Make the lie big, make it simple, keep saying it, and eventually they will believe it.
  *Xach ba lo len va ddi++>*
  Dạy tiếng Anh sẽ có lúc nhu cầu bão hòa người học thì mục tiêu cuối cùng của Tây balo là lôi kéo khách du lịch giàu ra khỏi hệ thống du lịch chính thống để chi nhiều tiền đi sex tour PQ ? , đi massage trá hình PQ , dắt mối trẻ em với du khách biến thái ?. Cuối cùng, Tây balo ăn bám vào hệ thống du lịch toàn đất nước Việt

  Tây balo được PQ thì sợ gì, bứt dây thì .....
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #13
  Cái gì thì cũng có nguyên nhân của nó các bạn ạ.
  Sân bóng cỏ nhân tạo thì nó có nhiều phần liên quan lắm. Chẳng qua là chủ đầu tư không chịu tìm hiểu hoặc thích ăn sổi chỉ quan tâm đến doanh thu nên mới làm như vậy.
  theo mình biết thì ngoài lớp cỏ, còn có lớp cát và hạt cao su bên trên để tạo độ lún cho sân nữa mà. Mình có sân ở trung tâm đào tạo vận động viên thể thao ở Đô Lương Hải Dương đẹp lắm, huấn luyện viên lẫn các cháu bé tập vô tư có thấy ai than phiền gì đâu.
  Các bác tham khảo bên này : http://sanconhantao.com.vn/ Đến thời điểm này mình đánh giá là khá ổn.
  • Avatar của Minhrau2014
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • 333 Bài viết

  • 143 Được cảm ơn

  #14
  Có sân chơi là tốt rùi, thời bao cấp đá banh sân đất đá, sân xi măng hay đá ngoài đường còn ghê hơn. NÓi chung, có số má hết
  • 2,511 Bài viết

  • 2,459 Được cảm ơn

  #15
  Hic, đã share cho chồng mình xem. Nhưng mà ko biết người ta có đổ heroin vào cỏ nhân tạo ko, mà say mê dữ lắm, mưa cũng mò đi đá cho bằng được Mà có lần chồng mình bị chấn động não (nhẹ), mất trí nhớ tạm thời mất 2 ngày vì đá bóng rồi đấy!
  • Avatar của apeti
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 8,211 Bài viết

  • 8,977 Được cảm ơn

  #16
  có phòng 10 bệnh nhân thì có đến bảy người mổ gối liên quan sụn chêm, dây chằng… do đá bóng thường xuyên trên sân cỏ nhân tạo. Cá nhân tôi bị chẩn đoán tổn thương cả hai gối vì độ đàn hồi không đúng ở sân cỏ nhân tạo đã ảnh hưởng đến dây chằng và sụn chêm.
  Công nhận chạy trên nền cứng rất dễ bị đau khớp gối
  • Avatar của Minhrau2014
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • 333 Bài viết

  • 143 Được cảm ơn

  #17
  Nhà báo này bị đuổi khỏi sân chơi mấy lần nên cay cú viết bài khủng bố độc giả chăng? hi,hi,......
  Thời bao cấp bạ đâu đá đó làm gì có sân cỏ nhân tạo, thậm chí đá cả dưới lòng đường, tuy rằng cũng có người chấn thương nhưng nói chung rồi cũng xong cả. 1/1000 không đáng lo.
  • 6,112 Bài viết

  • 23,512 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi khoidaumoivn Xem bài viết
  Có sân có chơi là ok lắm rồi. Ngày đi học tôi toàn đá bóng trên sân xi măng với sân gạch có sao đâu
  Bản chất keo kiệt muôn đời vẫn bám vào người ko nhả ra nổi. Tham rẻ thì cứ mà cày nát mấy cái sân xi măng đi. Chấn thương thì đừng hả họng mà than tiền phẫu thuật đắt quá! Tới đó ko chừng thuê lều báo viết cho bài kêu gọi quyên góp nhá! Nghĩ sao mà so sánh với thời con nít dẻo dai hở trời? Ông nhìn lại ông đi coi già bao nhiêu rồi mà đòi xồng xộc chạy như ngựa trên nền xi măng? Nẫu mề gà!
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #19
  Sân cỏ bên mình dùng cỏ nhân tạo foba, xài 5 năm rồi vẫn chưa sao, chắc do ko biết bảo trì thôi
  • 822 Bài viết

  • 2,940 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Nhóc_yêu Xem bài viết
  Hic, đã share cho chồng mình xem. Nhưng mà ko biết người ta có đổ heroin vào cỏ nhân tạo ko, mà say mê dữ lắm, mưa cũng mò đi đá cho bằng được Mà có lần chồng mình bị chấn động não (nhẹ), mất trí nhớ tạm thời mất 2 ngày vì đá bóng rồi đấy!
  Đang đá trời đổ mưa vẫn chơi tiếp, còn hiểu được vì đang sung. Còn trời mưa trước đó vẫn đi đá coi chừng đá "sân nhỏ" nha.