Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Báo động đậu phụ chứa quá nhiều chất gây ung thư, bệnh tật

 • 519 Lượt chia sẻ
 • 60.1K Lượt đọc
 • 35 Trả lời

 • Trang 2/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 619 Bài viết

  • 932 Được cảm ơn

  #21
  Tự làm đậu phụ ăn thôi các mẹ à. Chứ cứ kiểu này nguy hiểm quá. Dạo này mình bắt đầu tự làm sữa đậu nành.
  Có mẹ nào biết cách làm đậu phụ thì post lên mình học với.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,563 Bài viết

  • 3,268 Được cảm ơn

  #22
  Hix, cách đây 3 năm có lần cả nhà mình ăn chay, bị ngộ độc đậu hũ đến nỗi ba mẹ và các chị em phải vào viện rửa dạ dày hết. Sau lần đó mẹ mình cứ thấy đậu hũ là sợ không dám mua. Mãi sau này thèm quá, thỉnh thoảng mẹ mới mua đậu hũ nhật, loại đóng thành cây tròn tròn ở siêu thị về ăn, vừa mềm vừa thơm, có điều loại này nấu canh chứ không chiên hay kho được.
  • 12 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #23
  Ui troi. So qua di.
  • Avatar của DRAGON_7
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 294 Bài viết

  • 319 Được cảm ơn

  #24
  Đậu hũ non hoặc chiên chế biến rất nhiều món ngon, giờ phải nhịn bớt chắc thèm lắm

  Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android
  Ru đời bằng một đóa bình yên
  • 1 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #25
  Trích dẫn Nguyên văn bởi xatare Xem bài viết
  Theo kết luận của cơ quan kiểm định, ngoài nguyên liệu chính là đậu nành, trong đậu phụ còn chứa nhiều hóa chất dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm.


  Sau thông tin sai phạm của cơ sở sản xuất đậu hũ Bình Minh, khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, sử dụng hóa chất, phụ gia không đảm bảo an toàn thực phẩm để sản xuất đậu hũ (miền Bắc gọi là đậu phụ). Trong đó có chất tẩy trắng dệt nhuộm có thể gây bệnh ung thư, đã gây hoang mang cho người dân. Ngày 8/4, tại Hà Nội, theo khảo sát của phóng viên, tại các chợ trên địa bàn có khá nhiều loại đậu phụ được bày bán, nhưng không cơ quan quản lý nào quản lý nguồn gốc và chất lượng.

  Đậu không nguồn gốc

  Hà Nội là nơi tiêu thụ số lượng lớn đậu phụ. Theo khảo sát của phóng viên tại các chợ trên địa bàn, hiện nay không chỉ có làng Mai Động là nơi chuyên cung cấp đậu phụ mà đã có rất nhiều nơi làm đậu phụ, kể cả các tỉnh lân cận Hà Nội như Hưng Yên, Bắc Ninh... và cũng được tiêu thụ tại các chợ của Hà Nội. Mặt hàng đậu phụ được bày bán ngâm trong các thùng nhựa ngập nước. Theo các chủ hàng, ngâm để giữ cho đậu được trắng mềm, không chua, để được lâu. Khi được hỏi nguồn gốc đậu phụ ở đâu, hầu hết câu trả lời là lấy ở chỗ đảm bảo, nhưng khi hỏi cụ thể địa chỉ thì PV không nhận được câu trả lời.


  5596d3122bf3551397202071403
  Chất lượng đậu phụ trên thị trường hiện đang phụ thuộc vào lương tâm người sản xuất.

  Để làm rõ vấn đề này, phóng viên tìm đến gia đình anh Triệu Văn Lập và chị Triệu Thị Hiệp ở số nhà 158, tổ 7, ngõ 50, phố Mai Động, phường Mai Động, gia đình đã có 5 đời làm đậu. Chị Hiệp cho biết, hiện nay chỉ còn khoảng 6 - 7 nhà là người gốc ở làng còn làm nghề gia truyền. Thông tin đậu phụ có sử dụng hóa chất, chất tẩy làm trắng đã không ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của gia đình chị. Mỗi ngày gia đình chị làm khoảng 60kg đỗ tương, làm đến đâu, bán hết đến đấy. Tuy nhiên, việc sản xuất và kinh doanh này không hề được cơ quan nào kiểm soát.

  Năm 2013, đã có thời gian Hà Nội rộ lên việc các cơ sở sản xuất đậu phụ đã sử dụng thạch cao để làm đậu phụ, sau đó lại lắng xuống. Do đó, thông tin vừa qua về việc sử dụng chất tẩy làm trắng cũng sẽ không làm giảm sức tiêu thụ của đậu phụ Mai Động. Chị Hiệp chia sẻ: “Vì cái tâm và nghề truyền thống của gia đình không cho phép người làm đậu làng Mai Động sử dụng hóa chất hay thạch cao để làm đậu”. Còn nước dùng để ngâm đậu phụ, chị Hiệp cho biết, theo kinh nghiệm, ngâm đậu vào nước muối nhạt sẽ giữ đậu được lâu hơn. Tất nhiên, số lượng đậu phụ gia đình chị Hiệp và các hộ làm ở Mai Động chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường. Và chất lượng đậu phụ được đưa ra tiêu thụ trên thị trường rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng kiểm định.

  Làm cách nào người tiêu dùng phân biệt được đậu phụ có chứa thạch cao hay sử dụng hóa chất? Đó là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm. Về vấn đề này, phóng viên đã trao đổi với TS. Lê Đức Thọ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, ông Thọ cho biết: Bằng cảm quan, mắt thường khó phân biệt được, chỉ qua xét nghiệm, phân tích mới biết chính xác điều này. Nguyên nhân chính là do xuất phát từ chỗ thiếu hiểu biết của các cơ sở sản xuất về các chất phụ gia và an toàn thực phẩm. Do đó, các cơ quan liên quan cần phối hợp kiểm soát và có thể triệu tập người sản xuất để tập huấn, tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất nâng cao hiểu biết nhằm giúp tạo ra thực phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng.

  Có quá nhiều chất cấm được sử dụng làm đậu phụ

  Đối với vụ việc tại Cần Thơ, theo kết luận của cơ quan kiểm định, ngoài nguyên liệu chính là đậu nành, cơ quan chức năng đã lập biên bản, lấy mẫu và tạm giữ nhiều hóa chất như: food ADDITIVES BZ 168 với số lượng 179kg; MYUC STD với số lượng 5kg; PhosAn là gia phụ phẩm; CarFosel 14kg; Pearl po9 11kg; Hydro Sulfite 39kg. Đây là những hóa chất được dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Ngoài lấy những mẫu hóa chất để kiểm định, cơ quan chức năng còn lấy mẫu nước sản xuất, mẫu nước thải, khí thải để kiểm định. Theo đó, trong những hóa chất mà cơ sở Bình Minh sử dụng có hydro sulfite - một hóa chất tẩy trắng. Hợp chất này có công thức hóa học Na2S2O4. Đây là hóa chất được sử dụng nhiều trong ngành dệt nhuộm, tẩy trắng bột giấy... Trong chế biến thực phẩm, hóa chất này tuyệt nhiên bị cấm.

  Theo khai nhận của chủ cơ sở Bình Minh, những hóa chất được phát hiện sẽ làm tăng sản lượng của sản phẩm và đối với tào phớ thì sẽ làm dai hơn. Theo đó, những hóa chất này sẽ được trộn lần lượt tùy vào từng công đoạn chế biến để có thể phát huy hết tác dụng của chúng. Theo các nhà khoa học, hydro sulfite có thể gây ung thư, hen suyễn, những chứng bệnh về hô hấp và thậm chí nó còn gây ngộ độc hệ thần kinh ngoại biên và thần kinh trung ương. Vì lợi ích cá nhân, chủ cơ sở này đã không hề nghĩ đến sự an toàn của người tiêu dùng.

  An toàn thực phẩm luôn là vấn đề quan tâm lớn thường trực hàng ngày của mỗi người dân. Việc phòng chống ngộ độc thực phẩm không chỉ từ việc tuân thủ các quy định về ATVSTP của nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm mà còn rất cần sự vào cuộc quyết liệt và xử lý nghiêm hơn nữa của các cơ quan quản lý nhà nước.

  http://giadinh.net.vn/suc-khoe/bao-dong-dau-phu-chua-qua-nhieu-chat-gay-ung-thu-benh-tat-20140412114211957.htm
  Đây là 1 phóng viên không có lương tâm nghề nghiệp chưa điều tra kĩ đã viết bài báo gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người lao đông.Đồng ý là có những hộ sản xuất dùng hóa chất trong làm đậu phụ nhưng cơ bản không phải tất cả đều thế.Tôi là con trong 1 gia đình có nghề đậu truyền thống.Cách phân biệt đậu không hóa chất và đậu có hóa chất rất đơn giản.Các bạn mua 1 bìa đậu của người bán hàng vể để ngoài từ sáng đến chiều nếu đậu chua thì là đậu không có hóa chất.Đậu truyền thống được pha với nước để lên men vì vậy ở điều kiện bình thường nhanh chua còn đậu hóa chất thì để từ sáng đến tối sẽ không có vị chua.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,674 Bài viết

  • 19,544 Được cảm ơn

  #26
  Trích dẫn Nguyên văn bởi NguynDuyHAnh Xem bài viết
  Đây là 1 phóng viên không có lương tâm nghề nghiệp chưa điều tra kĩ đã viết bài báo gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người lao đông.Đồng ý là có những hộ sản xuất dùng hóa chất trong làm đậu phụ nhưng cơ bản không phải tất cả đều thế.Tôi là con trong 1 gia đình có nghề đậu truyền thống.Cách phân biệt đậu không hóa chất và đậu có hóa chất rất đơn giản.Các bạn mua 1 bìa đậu của người bán hàng vể để ngoài từ sáng đến chiều nếu đậu chua thì là đậu không có hóa chất.Đậu truyền thống được pha với nước để lên men vì vậy ở điều kiện bình thường nhanh chua còn đậu hóa chất thì để từ sáng đến tối sẽ không có vị chua.
  Hic, theo cách bạn bày thì tui sẽ ăn miếng đậu sau khi k.tra như thế nào đây khi đã bị chua
  Còn cách nào kg? ???
  10411268_667971889939285_6197991174699016601_n
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #27
  Bản thân người viết báo đã thực sự hiểu được nghề, hiểu được công đoạn để tao ra sản phẩm của người lao động chưa mà cứ thích viết gì thì viết 1 cách thiếu cơ sở khoa học.
  Đậu phụ thực ra đúng là có các cách khác nhau để làm như dùng thạch cao, dùng nước chua của mẻ hôm trước để tạo kết tủa cho hôm sau. Dùng thạch cao thì nhanh kết tủa nhưng đậu sẽ lỏng lẻo vì không đc ép kỹ đã đông lại. Và đậu làm thạch cao sẽ không năng suất vì để làm như vậy đỗ tương được xay rất đặc, giống như làm tào phớ.

  Còn đậu truyền thống thì dùng nước chua cực đơn giản. mẻ đầu tiên được làm từ giấm chua hoặc chanh, quất.
  ngày hôm sau dùng lại nước chua của ngày hôm trước nên không hề có chút hóa chất nào mà vẫn ra được mẻ đậu ngon lành và không độc hại. Chứ không như bài báo nói là có chất tẩy trắng. Nhảm nhí vô cùng.

  Điều khó của người sản xuất khi không thể khẳng định đc hàng có thật sư đảm bảo không thì đó là nguồn gốc của đỗ tương. Họ không trực tiếp trồng nên không thể nắm được đỗ có sử dụng thuốc hay không. Còn chả ai làm 1 việc dỗi hơi là dùng thuốc tẩy cho đậu trắng vì chả cần có nó đậu vẫn trắng như thường.

  Hy vọng nhà báo viết bài có lương tâm một chút. Cuộc sống người lao động đã quá cơ cực rồi, nhất là với những nghề truyền thống thu nhập thấp như thế này. Khi người tiêu dùng hoang mang thì người lao động bán hàng thế nào, cuộc sống từng ngày của họ dựa trên sức lao động chân trính mà luôn bị nhà báo nói sàm vô cớ không có chút cơ sở khoa học hay thể hiện chút hiểu biết gì trong nghề hết. muốn viết gì thì viết mà không thấy xấu hổ với lương tâm. Thật buồn cho những người làm báo.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #28
  bạn có thể yên tâm 1 điều là đậu không bao giờ có thuốc tẩy trắng vì bản thân nó đã rất trắng rồi đâu cần thiết phải làm vậy.
  Còn thạch cao thì có thể phân biệt bằng cách nắn đâu. Đậu dai và hơi cứng sẽ không có thạch cao. Đậu mềm mịn và đặc biệt là tào phớ thì 100% phải có thạch cao mới làm được.
  Để yên tâm bạn cũng có thể làm theo cách của bạn NguyenDuyHAnh 1 lần. Nếu đậu sạch thì từ sau cứ việc mua ở đó thôi. Nhưng thực tế thì sản xuất đậu truyền thống không hóa chất rất đơn giản vì chả có hóa chất nào có thể làm tăng năng suất cả nên người làm không việc gì phải dùng cho mất công mất tiền cả. Chúc bạn mạnh khỏe và luôn là người tiêu dùng thông thái
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của metincoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,889 Bài viết

  • 19,152 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #29
  Thật là rất chán với các bạn nhà báo.
  Thứ nhất, việc lấy mẫu, kiểm nghiệm của cơ quan chức năng còn chưa kết luận chính xác xem hóa chất đó được dùng làm việc gì mà các bạn đã thay mặt thông báo là toàn các chất cấm dùng trong TP. Ví dụ như: Bz168, Carfosel đều là polyphosphate được dùng trong thực phẩm, có thể thay thế hàn the để tăng độ dai, hoặc tạo kết cấu cho các sản phẩm, cũng tương tự như dùng galactone mà mọi người hay gọi là đường nho để làm tào phớ. Hydro sulfite thì có thể dùng để tẩy rửa làm sạch máy móc chứ không ai dùng để làm trắng đậu.

  Thứ hai: việc tăng sản lượng đậu chủ yếu là để protein của đậu kết tủa nhiều hơn, do vậy có thể sử dụng phụ gia để tăng kết tủa, Canxi sunfate loại dùng cho thực phẩm được phép dùng. Và các bạn nhà báo cũng đừng đánh đồng canxi sunfate với thạch cao mặc dù thành phần chính của thạch cao là canxi sunfate. Đừng bao giờ cho rằng thêm thạch cao vào để đậu nặng hơn kekeke, cho vào để nặng được đậu thì lượng thạch cao đủ làm cho đậu cứng như đá, ai ăn.
  Rất nhiều các bài báo thiếu hiểu biết, thông tin nửa vời gây lo lắng cho người tiêu dùng đồng thời lại ảnh hưởng đến mưu sinh của người khác.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của twoboys
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 647 Bài viết

  • 1,287 Được cảm ơn

  #30
  Thực sự là bây giờ mọi người "sống trong nghi ngờ" rồi nên nếu nói một món ăn nào đó độc hại thì xu hướng là nhiều người thấy tin. Nói thật là ngày xưa đậu phụ mua về quên đến chiều là chua, bây giờ thì mình để vào tủ lạnh, mà có quên ở ngoài cũng không chua cơ. Mình thấy mọi người làm đậu phụ bằng dấm nhưng mình chưa thử.

  Nhiều món độc hại lắm, nhất là món nhậu, ăn vặt, nên mọi người cố gắng hạn chế cơn thèm, thay bằng đó là "lên cơn nữ công gia chánh" rồi tự làm ở nhà nhé.

  Đây là chân gà thối được làm chân gà nướng

  thuc-pham-ban-8

  Mỡ và nầm thối
  thuc-pham-ban-2

  Dầu, mỡ thải chế biến lại
  thuc-pham-ban-5
  Khi tức giận hãy đếm nhẩm từ 1 đến 10 để bình tĩnh lại nhé!
  • Avatar của baubi01
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 54 Bài viết

  • 145 Được cảm ơn

  #31
  nhà báo nói láo quá nhiều, nhà mình buôn đỗ, hiện giờ tất cả các nhà đậu dùng là đỗ nhập khẩu từ Mỹ và Canada đều đóng bao thương hiệu của công ty nhập khẩu ,chỉ khi đến mùa thu hoạch thì có một số nhà sẽ dùng thêm đỗ quê ( đóng bao không thương hiệu-), còn nhà nào muốn làm đậu ngon thì dùng thêm đỗ tàu ( đỗ tàu là đỗ ngon nhất, giá đắt hơn đỗ Mỹ và Canada rất nhiều vì thế không phải nhà nào cũng dám dùng), thêm vào đó không có cái gọi là chất tẩy trắng, người ta muốn làm đậu vàng thì khó chứ đậu trắng thì tự bản thân nó đã trắng cần gì phải "tẩy" như nhà láo nói.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nguyetcm
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,598 Bài viết

  • 1,315 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #32
  Trích dẫn Nguyên văn bởi greenherb Xem bài viết
  Hic, theo cách bạn bày thì tui sẽ ăn miếng đậu sau khi k.tra như thế nào đây khi đã bị chua
  Còn cách nào kg? ???
  Bạn thí nghiệm một lần, nếu ok thì những lần sau bạn thoải mái mua của hàng đậu bạn đã thử. Còn nếu bạn thử đúng miếng đậu ko chứa chất gây ung thư còn lại tất cả các miếng khác của hàng đó đều có chất gây ung thư thì coi như số bạn xui xẻo vậy, đành thuận theo ý trời
  • 51 Bài viết

  • 209 Được cảm ơn

  #33
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cafe_omai Xem bài viết
  Tự làm đậu phụ ăn thôi các mẹ à. Chứ cứ kiểu này nguy hiểm quá. Dạo này mình bắt đầu tự làm sữa đậu nành.
  Có mẹ nào biết cách làm đậu phụ thì post lên mình học với.
  Đây nè bạn
  http://m.youtube.com/watch?v=5qFt8Z6fbhQ
  • 791 Bài viết

  • 2,027 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #34
  Thế chúng mình ăn gì bây giờ. Ko lẽ đớp không khí để sống. Mà không khí cũng đâu có sạch hu hu
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Saddy Xem bài viết
  Thôi từ nay cạch nốt món đậu vậy. Haizz.
  Tớ hứa, từ giờ ko oánh bạn
  • Avatar của ILover
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 12 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #35
  Nguy hiểm thật, món này mình rat thích. Giờ chắc phải bỏ thôi, nhưng lại không biết chọn cái gì cho yên tâm. Hihi rồi lại ăn tiếp à, đúng là " chít vì ăn"
  • Avatar của dayvoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 27 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #36
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cafe_omai Xem bài viết
  Tự làm đậu phụ ăn thôi các mẹ à. Chứ cứ kiểu này nguy hiểm quá. Dạo này mình bắt đầu tự làm sữa đậu nành.
  Có mẹ nào biết cách làm đậu phụ thì post lên mình học với.
  Cách làm đậu hũ đây ạ: http://dayvoi.blogspot.com/2014/03/tu-lam-au-phu.html
 • Trang 2/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2