Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Báo động đậu phụ chứa quá nhiều chất gây ung thư, bệnh tật

  • 519 Lượt chia sẻ
  • 60.1K Lượt đọc
  • 35 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của riri89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 4,787 Bài viết

    • 9,851 Được cảm ơn

    #1

    Sau thông tin sai phạm của cơ sở sản xuất đậu hũ Bình Minh, khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, sử dụng hóa chất, phụ gia không đảm bảo an toàn thực phẩm để sản xuất đậu hũ (miền Bắc gọi là đậu phụ ).


    Trong đó có chất tẩy trắng dệt nhuộm có thể gây bệnh ung thư, đã gây hoang mang cho người dân. Ngày 8/4, tại Hà Nội, theo khảo sát của phóng viên, tại các chợ trên địa bàn có khá nhiều loại đậu phụ được bày bán, nhưng không cơ quan quản lý nào quản lý nguồn gốc và chất lượng.
    Đậu không nguồn gốc
    Hà Nội là nơi tiêu thụ số lượng lớn đậu phụ . Theo khảo sát của phóng viên tại các chợ trên địa bàn, hiện nay không chỉ có làng Mai Động là nơi chuyên cung cấp đậu phụ mà đã có rất nhiều nơi làm đậu phụ, kể cả các tỉnh lân cận Hà Nội như Hưng Yên, Bắc Ninh... và cũng được tiêu thụ tại các chợ của Hà Nội. Mặt hàng đậu phụ được bày bán ngâm trong các thùng nhựa ngập nước. Theo các chủ hàng, ngâm để giữ cho đậu được trắng mềm, không chua, để được lâu. Khi được hỏi nguồn gốc đậu phụ ở đâu, hầu hết câu trả lời là lấy ở chỗ đảm bảo, nhưng khi hỏi cụ thể địa chỉ thì PV không nhận được câu trả lời.
    Để làm rõ vấn đề này, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống tìm đến gia đình anh Triệu Văn Lập và chị Triệu Thị Hiệp ở số nhà 158, tổ 7, ngõ 50, phố Mai Động, phường Mai Động, gia đình đã có 5 đời làm đậu. Chị Hiệp cho biết, hiện nay chỉ còn khoảng 6 - 7 nhà là người gốc ở làng còn làm nghề gia truyền. Thông tin đậu phụ có sử dụng hóa chất, chất tẩy làm trắng đã không ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của gia đình chị. Mỗi ngày gia đình chị làm khoảng 60kg đỗ tương, làm đến đâu, bán hết đến đấy. Tuy nhiên, việc sản xuất và kinh doanh này không hề được cơ quan nào kiểm soát.
    Năm 2013, đã có thời gian Hà Nội rộ lên việc các cơ sở sản xuất đậu phụ đã sử dụng thạch cao để làm đậu phụ, sau đó lại lắng xuống. Do đó, thông tin vừa qua về việc sử dụng chất tẩy làm trắng cũng sẽ không làm giảm sức tiêu thụ của đậu phụ Mai Động. Chị Hiệp chia sẻ: “Vì cái tâm và nghề truyền thống của gia đình không cho phép người làm đậu làng Mai Động sử dụng hóa chất hay thạch cao để làm đậu”. Còn nước dùng để ngâm đậu phụ, chị Hiệp cho biết, theo kinh nghiệm, ngâm đậu vào nước muối nhạt sẽ giữ đậu được lâu hơn. Tất nhiên, số lượng đậu phụ gia đình chị Hiệp và các hộ làm ở Mai Động chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường. Và chất lượng đậu phụ được đưa ra tiêu thụ trên thị trường rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng kiểm định.
    Làm cách nào người tiêu dùng phân biệt được đậu phụ có chứa thạch cao hay sử dụng hóa chất? Đó là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm. Về vấn đề này, phóng viên đã trao đổi với TS. Lê Đức Thọ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, ông Thọ cho biết: Bằng cảm quan, mắt thường khó phân biệt được, chỉ qua xét nghiệm, phân tích mới biết chính xác điều này. Nguyên nhân chính là do xuất phát từ chỗ thiếu hiểu biết của các cơ sở sản xuất về các chất phụ gia và an toàn thực phẩm. Do đó, các cơ quan liên quan cần phối hợp kiểm soát và có thể triệu tập người sản xuất để tập huấn, tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất nâng cao hiểu biết nhằm giúp tạo ra thực phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng.
    Có quá nhiều chất cấm được sử dụng làm đậu phụ
    Đối với vụ việc tại Cần Thơ, theo kết luận của cơ quan kiểm định, ngoài nguyên liệu chính là đậu nành, cơ quan chức năng đã lập biên bản, lấy mẫu và tạm giữ nhiều hóa chất như: food ADDITIVES BZ 168 với số lượng 179kg; MYUC STD với số lượng 5kg; PhosAn là gia phụ phẩm; CarFosel 14kg; Pearl po9 11kg; Hydro Sulfite 39kg. Đây là những hóa chất được dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Ngoài lấy những mẫu hóa chất để kiểm định, cơ quan chức năng còn lấy mẫu nước sản xuất, mẫu nước thải, khí thải để kiểm định. Theo đó, trong những hóa chất mà cơ sở Bình Minh sử dụng có hydro sulfite - một hóa chất tẩy trắng. Hợp chất này có công thức hóa học Na2S2O4. Đây là hóa chất được sử dụng nhiều trong ngành dệt nhuộm, tẩy trắng bột giấy... Trong chế biến thực phẩm, hóa chất này tuyệt nhiên bị cấm.
    Theo khai nhận của chủ cơ sở Bình Minh, những hóa chất được phát hiện sẽ làm tăng sản lượng của sản phẩm và đối với tào phớ thì sẽ làm dai hơn. Theo đó, những hóa chất này sẽ được trộn lần lượt tùy vào từng công đoạn chế biến để có thể phát huy hết tác dụng của chúng. Theo các nhà khoa học, hydro sulfite có thể gây ung thư, hen suyễn, những chứng bệnh về hô hấp và thậm chí nó còn gây ngộ độc hệ thần kinh ngoại biên và thần kinh trung ương. Vì lợi ích cá nhân, chủ cơ sở này đã không hề nghĩ đến sự an toàn của người tiêu dùng.
    An toàn thực phẩm luôn là vấn đề quan tâm lớn thường trực hàng ngày của mỗi người dân. Việc phòng chống ngộ độc thực phẩm không chỉ từ việc tuân thủ các quy định về ATVSTP của nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm mà còn rất cần sự vào cuộc quyết liệt và xử lý nghiêm hơn nữa của các cơ quan quản lý nhà nước.
    http://tintuconline.com.vn/vn/suckho...-benh-tat.html

    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của Saddy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,808 Bài viết

    • 6,163 Được cảm ơn

    #2
    Thôi từ nay cạch nốt món đậu vậy. Haizz.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của xatare
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 10,332 Bài viết

    • 5,341 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    Theo kết luận của cơ quan kiểm định, ngoài nguyên liệu chính là đậu nành, trong đậu phụ còn chứa nhiều hóa chất dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm.


    Sau thông tin sai phạm của cơ sở sản xuất đậu hũ Bình Minh, khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, sử dụng hóa chất, phụ gia không đảm bảo an toàn thực phẩm để sản xuất đậu hũ (miền Bắc gọi là đậu phụ). Trong đó có chất tẩy trắng dệt nhuộm có thể gây bệnh ung thư, đã gây hoang mang cho người dân. Ngày 8/4, tại Hà Nội, theo khảo sát của phóng viên, tại các chợ trên địa bàn có khá nhiều loại đậu phụ được bày bán, nhưng không cơ quan quản lý nào quản lý nguồn gốc và chất lượng.

    Đậu không nguồn gốc

    Hà Nội là nơi tiêu thụ số lượng lớn đậu phụ. Theo khảo sát của phóng viên tại các chợ trên địa bàn, hiện nay không chỉ có làng Mai Động là nơi chuyên cung cấp đậu phụ mà đã có rất nhiều nơi làm đậu phụ, kể cả các tỉnh lân cận Hà Nội như Hưng Yên, Bắc Ninh... và cũng được tiêu thụ tại các chợ của Hà Nội. Mặt hàng đậu phụ được bày bán ngâm trong các thùng nhựa ngập nước. Theo các chủ hàng, ngâm để giữ cho đậu được trắng mềm, không chua, để được lâu. Khi được hỏi nguồn gốc đậu phụ ở đâu, hầu hết câu trả lời là lấy ở chỗ đảm bảo, nhưng khi hỏi cụ thể địa chỉ thì PV không nhận được câu trả lời.


    5596d3122bf3551397202071403
    Chất lượng đậu phụ trên thị trường hiện đang phụ thuộc vào lương tâm người sản xuất.

    Để làm rõ vấn đề này, phóng viên tìm đến gia đình anh Triệu Văn Lập và chị Triệu Thị Hiệp ở số nhà 158, tổ 7, ngõ 50, phố Mai Động, phường Mai Động, gia đình đã có 5 đời làm đậu. Chị Hiệp cho biết, hiện nay chỉ còn khoảng 6 - 7 nhà là người gốc ở làng còn làm nghề gia truyền. Thông tin đậu phụ có sử dụng hóa chất, chất tẩy làm trắng đã không ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của gia đình chị. Mỗi ngày gia đình chị làm khoảng 60kg đỗ tương, làm đến đâu, bán hết đến đấy. Tuy nhiên, việc sản xuất và kinh doanh này không hề được cơ quan nào kiểm soát.

    Năm 2013, đã có thời gian Hà Nội rộ lên việc các cơ sở sản xuất đậu phụ đã sử dụng thạch cao để làm đậu phụ, sau đó lại lắng xuống. Do đó, thông tin vừa qua về việc sử dụng chất tẩy làm trắng cũng sẽ không làm giảm sức tiêu thụ của đậu phụ Mai Động. Chị Hiệp chia sẻ: “Vì cái tâm và nghề truyền thống của gia đình không cho phép người làm đậu làng Mai Động sử dụng hóa chất hay thạch cao để làm đậu”. Còn nước dùng để ngâm đậu phụ, chị Hiệp cho biết, theo kinh nghiệm, ngâm đậu vào nước muối nhạt sẽ giữ đậu được lâu hơn. Tất nhiên, số lượng đậu phụ gia đình chị Hiệp và các hộ làm ở Mai Động chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường. Và chất lượng đậu phụ được đưa ra tiêu thụ trên thị trường rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng kiểm định.

    Làm cách nào người tiêu dùng phân biệt được đậu phụ có chứa thạch cao hay sử dụng hóa chất? Đó là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm. Về vấn đề này, phóng viên đã trao đổi với TS. Lê Đức Thọ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, ông Thọ cho biết: Bằng cảm quan, mắt thường khó phân biệt được, chỉ qua xét nghiệm, phân tích mới biết chính xác điều này. Nguyên nhân chính là do xuất phát từ chỗ thiếu hiểu biết của các cơ sở sản xuất về các chất phụ gia và an toàn thực phẩm. Do đó, các cơ quan liên quan cần phối hợp kiểm soát và có thể triệu tập người sản xuất để tập huấn, tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất nâng cao hiểu biết nhằm giúp tạo ra thực phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng.

    Có quá nhiều chất cấm được sử dụng làm đậu phụ

    Đối với vụ việc tại Cần Thơ, theo kết luận của cơ quan kiểm định, ngoài nguyên liệu chính là đậu nành, cơ quan chức năng đã lập biên bản, lấy mẫu và tạm giữ nhiều hóa chất như: food ADDITIVES BZ 168 với số lượng 179kg; MYUC STD với số lượng 5kg; PhosAn là gia phụ phẩm; CarFosel 14kg; Pearl po9 11kg; Hydro Sulfite 39kg. Đây là những hóa chất được dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Ngoài lấy những mẫu hóa chất để kiểm định, cơ quan chức năng còn lấy mẫu nước sản xuất, mẫu nước thải, khí thải để kiểm định. Theo đó, trong những hóa chất mà cơ sở Bình Minh sử dụng có hydro sulfite - một hóa chất tẩy trắng. Hợp chất này có công thức hóa học Na2S2O4. Đây là hóa chất được sử dụng nhiều trong ngành dệt nhuộm, tẩy trắng bột giấy... Trong chế biến thực phẩm, hóa chất này tuyệt nhiên bị cấm.

    Theo khai nhận của chủ cơ sở Bình Minh, những hóa chất được phát hiện sẽ làm tăng sản lượng của sản phẩm và đối với tào phớ thì sẽ làm dai hơn. Theo đó, những hóa chất này sẽ được trộn lần lượt tùy vào từng công đoạn chế biến để có thể phát huy hết tác dụng của chúng. Theo các nhà khoa học, hydro sulfite có thể gây ung thư, hen suyễn, những chứng bệnh về hô hấp và thậm chí nó còn gây ngộ độc hệ thần kinh ngoại biên và thần kinh trung ương. Vì lợi ích cá nhân, chủ cơ sở này đã không hề nghĩ đến sự an toàn của người tiêu dùng.

    An toàn thực phẩm luôn là vấn đề quan tâm lớn thường trực hàng ngày của mỗi người dân. Việc phòng chống ngộ độc thực phẩm không chỉ từ việc tuân thủ các quy định về ATVSTP của nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm mà còn rất cần sự vào cuộc quyết liệt và xử lý nghiêm hơn nữa của các cơ quan quản lý nhà nước.

    http://giadinh.net.vn/suc-khoe/bao-dong-dau-phu-chua-qua-nhieu-chat-gay-ung-thu-benh-tat-20140412114211957.htm

    • Avatar của narutotb
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 6 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thuyhangevents Xem bài viết
    Đọc mà thấy sợ
    Giờ ăn gì cũng sợ. Không ăn gì cho xong
    720100
    • Avatar của GIAHAN2806
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 5 năm
    • 27 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #5
    Thời buổi h ăn j cũng sợ hết.. Huhu
    • 30 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #6
    Món hay ăn của mình đây Đọc tin này sợ quá !Đến đậu phụ cũng ko dám ăn thì biết ăn gì đây
    • Avatar của wiliwam
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 22 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #7
    Đậu phụ rán chấm mắm tôm là món ăn bị khuyến cáo nên tránh vì để có được món đậu phụ giòn tan, người ta phải rán ở nhiệt độ… 245 độ C, rất dễ gây ung thư...
    • 2,258 Bài viết

    • 1,337 Được cảm ơn

    #8
    Lại gạch đi một món trên danh sách đi chợ hàng ngày. Mệt mỏi quá.
    You're my honeybunch, sugarplum, pumpie umpy umpkin, you're my sweetie pie.
    You're my cuppycake, gumdrop, snookum snookums, the apple of my eyes.
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #9
    K ăn gì.sống bằng gì đây...
    • Avatar của davidsg
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 82 Bài viết

    • 94 Được cảm ơn

    #10
    Nhiều nghiên cứu khoa học đã liên tục chứng minh ăn nhiều rau, trái cây và đậu hạt có thể giảm mức độ lâm bệnh tim mạch và ung thư
    Vậy mà giờ đây chính con người VN lại tự làm mất đi nguồn dinh dưỡng quan trọng này
    Buồn quá
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,432 Bài viết

    • 7,673 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #11
    Nếu ko xử lú hình sự thì đời đời ko ngăn chặn đc tệ nạn này. Họ nộp phạt rồi đâu lại vào đấu thôi
    • 54 Bài viết

    • 71 Được cảm ơn

    #12
    Hu hu ngày nào e cũng ă. Đậu phụ chết e rồi


    Gởi từ ứng dụng Webtretho của Phuonnglinh
    • 9 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #13
    • Avatar của vanille
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 27 Bài viết

    • 70 Được cảm ơn

    #14
    biết bao giờ mới hết thực phẩm bẩn đây
    • Avatar của phuottu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 34 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #15
    Với mức độ độc hại như vậy, các chất bảo quản, chống ôi thiu đang làm cho thức ăn từ chỗ bổ dưỡng trở thành nguyên nhân “giết người” hàng loạt và không ai khác chính những người kinh doanh đó là thủ phạm đang làm “tuyệt chủng” đồng loại.
    • Avatar của fujimono
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 6 năm
    • 26 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #16
    Trong khi người dân chưa tự ý thức được việc bảo vệ mình trước những thực phẩm bẩn thì các cơ quan chức năng cũng chưa thực sự có những động thái quyết liệt. Não lòng !Buồn bực !!!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #17
    • Avatar của linh_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 392 Bài viết

    • 939 Được cảm ơn

    #18
    Hồi xưa háo hức về VN để được ăn nhiều món cho đã thèm. Giờ đến đậu phụ, nước dừa, nước sâm, thậm chí trứng cũng có hoá chất. Ko khí thì ô nhiễm ngột gạt. Tai nạn giao thông chết người xảy ra hàng ngày. Bh có công chuyện phải về. Ko còn cái háo hức đó nữa, mà thay vào là cảm giác sờ sợ. Haizzz. VN ơi là VN....

    Gởi từ ứng dụng Webtretho của linh_mai
    • 30 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #19
    đậu phụ là thức ăn chính của người ăn chay do bổ
    nay ai còn dám ăn nữa
    vì sao nên nông nỗi này xin các ông bà quản lý thị trường trả lời dùm
    • Avatar của Kazumy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 3,201 Bài viết

    • 5,826 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi fujimono Xem bài viết
    Trong khi người dân chưa tự ý thức được việc bảo vệ mình trước những thực phẩm bẩn thì các cơ quan chức năng cũng chưa thực sự có những động thái quyết liệt. Não lòng !Buồn bực !!!
    Một tháng ăn chay 6 ngày là 6 ngày dùng đậu hủ và nấm ( cả hai đều độc như nhau). Con trai lại mê 2 món này, giờ thì biết làm thế nào cho qua mấy ngày chay tịnh. Nhưng ăn mặn liệu có an toàn?
    Hãy chịu đựng chứ đừng kêu than những gì không thể thay đổi được
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2