Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Bánh tàn ong nơi góc phố

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 508 Lượt đọc
  • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,087 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Bánh tàn ong nơi góc phố


    Chiếc bánh dẻo dai, hương thơm mộc mạc mà béo ngậy, cái mùi hương ấy làm sao quên được.

    Lang thang qua các con phố Sài Gòn, nhất là ở những quận trung tâm, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những gánh hàng bánh nướng ở một góc phố, hay một vỉa hè nào đấy. Có một cái gì đó rất thân quen, mang một chút hoài niệm về một miền quê nào đấy ẩn hiện qua những gánh hàng rong.

    Trên đôi quang gánh đó hầu như có đủ các loại bánh nướng vỉa hè, từ bánh bông lan, bánh chuối nướng và bánh tàn ong. Cũng như các loại bánh nướng khác, nguyên liệu chính làm bánh tàn ong là trứng và bột mì và bột năng. Trứng được đánh tan với đường. Khuấy tan thật đều bột mỳ, bột năng vào hỗn hợp trứng đường, thêm một ít nước và để khoảng 15 phút cho bột nở.

    hinh-2
    Những chiếc bánh tàn ong chín vàng rất hấp dẫn.

    Làm bánh tàn ong không khó nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Những chiếc khuôn đổ bánh được làm nóng, sau đó quét dầu đều vào đáy khuôn và nắp trong của khuôn, gấp khuôn lại, hơ nóng và trở đều hai mặt đế khuôn, nắp… cho khuôn nóng thật đều.

    Khi khuôn vừa đủ nóng, mở nắp, khuấy đều bột, múc bột vào đế khuôn, vừa đủ cho bột ngập đều phần đế khuôn nhưng không đầy tràn mép khuôn. Tùy độ nóng của lửa, bánh sẽ chín vàng trong khoảng 4-5 phút.

    Người bán đổ bột vào khuôn và lấy ra từng chiếc bánh, mùi thơm nhè nhẹ, mộc mạc cùng với cái bếp than đang lách tách những tiếng nổ... những con lửa nhỏ như được bung ra từ hòn than đen, rủ nhau bay khắp nơi.

    hinh-1
    Tráng đều một lớp bột trên bề mặt khuôn, trở khuôn để bánh chín vàng đều hai mặt.

    Một đôi quang gánh, một bếp than hồng, các chị, các mẹ lang thang qua từng con phố, khách hàng là những người qua đường, có người vội vã ghé vào mua rồi đi luôn, có người ngồi lại hỏi đôi ba câu chuyện, cũng có khi nghe giọng nói quen quen, nhận ra đồng hương lại hồ hởi hỏi thăm quê nhà.

    Chỉ là một chiếc bánh nướng bình dân vỉa hè, nhưng chứa đựng trong đó là ký ức tuổi thơ của mỗi người. Cầm chiếc bánh kẹp vừa mới ra lò khi đó còn mềm, chiếc bánh dẻo dai, hương thơm mộc mạc mà béo ngậy, cái mùi hương ấy làm sao quên được!

    Tiêu Phong

    http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-x...oc-pho-187672/
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của me_kuTin
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 3,549 Bài viết

    • 8,368 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018
    #2
    Hồi trước mình thích ăn bánh này lắm. Lúc trước bánh dày, mềm xốp còn bây giờ người ta làm bánh mỏng, khô, giòn, ăn không thấy ngon nữa