Bảng xếp hạng đại học đầu tiên ở Việt Nam

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.94K Lượt đọc
 • 16 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 288 Bài viết

  • 1,423 Được cảm ơn

  #1
  Bảng xếp hạng đại học đầu tiên ở Việt Nam

  Nhiều trường danh tiếng thuộc khối kinh tế xếp thứ hạng trung bình trở xuống trong bảng xếp hạng 49 đại học của nhóm chuyên gia độc lập.

  Chiều 6/9, nhóm sáu chuyên gia đến từ nhiều tổ chức trong và ngoài nước đã công bố bảng xếp hạng cơ sở giáo dục Việt Nam năm học 2016-2017. 49 trường đại học được xếp hạng và cho kết quả khá bất ngờ. Đại học Quốc gia Hà Nội xếp thứ nhất với điểm tổng thể vượt xa đại học khác. Bốn vị trí tiếp theo lần lượt là Đại học Tôn Đức Thắng, Học viện Nông nghiệp, Đại học Đà Nẵng và Đại học Quốc gia TP HCM.

  Nhiều trường trẻ đứng ở thứ hạng cao, như Tôn Đức Thắng thứ hai, Duy Tân thứ chín, trong khi nhiều đại học lâu đời, điểm chuẩn đầu vào cao, lại đứng giữa hoặc cuối bảng. Cụ thể, Y Hà Nội xếp thứ 20, Ngoại thương thứ 23, Kinh tế Quốc dân thứ 30, Học viện Tài chính thứ 40, Học viện Ngân hàng ở vị trí 47...

  bangxephang-1417-1504709731
  TS Lưu Quang Hưng công bố báo cáo xếp hạng đại học tổng thể đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Thùy Linh

  Nguyên tắc xếp hạng được nhóm chuyên gia áp dụng gồm phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam, định lượng, khả tín, khách quan và hướng tới chuẩn mực quốc tế. Trong đó, ba tiêu chí xếp hạng là nghiên cứu khoa học (40%), giáo dục đào tạo (40%), cơ sở vật chất và quản trị (20%).

  TS Lưu Quang Hưng, nhà nghiên cứu làm việc tại Melbourne, Australia, chủ biên báo cáo xếp hạng cho biết, công trình khoa học xuất bản trên các tạp chí quốc tế, chuyên ngành và có phản biện là thước đo quan trọng để đánh giá năng lực nghiên cứu khoa học của cơ sở đại học. Tiêu chí này được các bảng xếp hạng uy tín thế giới như Times Higher Education, QS, ARWU sử dụng.

  Với tiêu chí này, nhiều đại học thuộc khối kinh tế được dư luận xã hội đánh giá cao không nằm trong top đầu. Tuy nhiên, TS Hưng nhấn mạnh bảng xếp hạng chỉ có ý nghĩa tham khảo bởi có những tham số không thể định lượng được. Thứ hạng chỉ phản ánh một phần chất lượng của cơ sở giáo dục.

  Được xem là nhóm xây dựng bảng xếp hạng đại học tổng thể đầu tiên tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu cho biết gặp nhiều khó khăn trong quá trình tổng hợp dữ liệu. Chẳng hạn, mô hình đại học tại Việt Nam không thống nhất, các trường chuyên ngành và đa ngành có nhiều khác biệt, thiếu số liệu, hoặc có số liệu nhưng không đáng tin cậy và không cập nhật.
  Vì thế dù nghiên cứu hơn 100 đại học, nhóm chỉ đưa ra kết quả xếp hạng 49 trường được thu thập đầy đủ thông tin, với mong muốn đem lại tiếng nói độc lập, trung thực về bức tranh tổng thể của đại học Việt Nam hiện nay.

  "Tương lai Việt Nam có thể có thêm nhiều bảng xếp hạng với các tiêu chí được lựa chọn hoàn toàn khác biệt. Đây là một phần mục đích của nhóm chúng tôi khi thực hiện nghiên cứu, nhằm thúc đẩy các tổ chức nghiên cứu xếp hạng, khiến các đại học trong nước đổi mới và nâng cao chất lượng, dần khẳng định mình không chỉ ở các bảng xếp hạng trong nước mà còn ở quốc tế", TS Hưng nói.

  Sáu thành viên chính tham gia dự án gồm: TS Lưu Quang Hưng (Melbourne, Australia); TS Nguyễn Ngọc Anh (DEPOCEN, Việt Nam); TS Giáp Văn Dương (GiapGroup, Việt Nam); TS Ngô Đức Thế (Đại học Manchester, Anh quốc); ThS Trần Thanh Thủy (DEPOCEN, Việt Nam) và ThS Nguyễn Thị Thu Huyền (Đại học Sư phạm TPHCM, Việt Nam).
  GS Trần Nam Bình (Đại học New South Wales, Australia), GS Lê Văn Cường (Đại học Paris 1, Pháp) đã cố vấn và góp ý để hoàn thiện báo cáo.

  Thùy Linh (Theo VNExpress)


  bang-xep-hang-dai-hoc-viet-nam-1-1504699625_680x0

  bang-xep-hang-dai-hoc-viet-nam-2-1504699626_680x0

  bang-xep-hang-dai-hoc-viet-nam-3-1504699626_680x0
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của SeuDim
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 383 Bài viết

  • 768 Được cảm ơn

  #2
  Em thấy xếp hạng này cứ sai sai thế nào ý ạ
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của kuro_ai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 380 Bài viết

  • 1,291 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  không được đọc phương pháp luận cụ thể của xếp hạng nhưng nhìn sơ thì lý do chính là trọng số lớn cho các bài nghiên cứu khoa học được đăng nọ kia, dẫn đến các trg kinh tế của VN bị đánh giá thấp. hai là mảng giáo dục đào tạo k biết tiêu chí là những gì. thông thg các bảng xếp hạng trg đại học sẽ có các tiêu chí về sinh viên sau tốt nghiệp nhưng ở đây k thấy
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 33 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #4
  Dựa vào tiêu chí nào để xếp hạng? Có nắm được tỉ lệ sv có việc làm và thất nghiệp của mỗi trường ko?
  • 299 Bài viết

  • 314 Được cảm ơn

  #5
  Sao ko up hẳn cái research mà chỉ toàn ghi kết quả thế này. Mình tò mò làm thế nào để xếp hạng hạ tầng, nghiên cứu khoa học và giáo dục đào tạo? Dựa vào kết quả bài đăng trên các tạp chí khoa học hay ntn? Cơ sở vật chất và quản trị là cái trường nào có tiền xây đẹp là đạt thứ hạng cao đúng ko? Giao dục đào tạo dựa vào số lượng giáo viên có bằng cấp quốc tế, đánh giá mức độ tương quan giữa giáo viên và học sinh trong quá trình học hay là số lượng sinh viên ra trường tìm dc việc?
  • Avatar của aivan118
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 806 Bài viết

  • 3,248 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Đầu tiên mình thắc mắc chả biết tác giả bài báo này tốt nghiệp truờng nào, vì với dạng bài này cần đuợc viết duới dạng tóm tắt đề tài nghiên cứu khoa học thì tác giả lại viết duới dạng ko đâu vô đâu, có mấy ý chính cần nêu bật cho nguời đọc hiểu cũng ko nếu nổi.

  Nguyên tắc xếp hạng được nhóm chuyên gia áp dụng gồm phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam, định lượng, khả tín, khách quan và hướng tới chuẩn mực quốc tế. Trong đó, ba tiêu chí xếp hạng là nghiên cứu khoa học (40%), giáo dục đào tạo (40%), cơ sở vật chất và quản trị (20%).
  - Định luợng, định tín ở đây là̀ phuơng pháp nghiên cứu khoa học hay chỉ dựa trên số thông kê số luợng học viên của mỗi truờng, và danh tiếng đã nghe sẵn của truờng đó́.?

  - Khách quan : là̀ trong hoàn cảnh nào ?

  Ba tiêu chí́ có thể tạm hiểu :

  - Đề tài nghiên cứu khoa học : là số luợng đề̀ tài nghiên cứu khoa học đã đuợc công bố trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học, hay đăng trên báo + mang tính ứng dụng cao hoặc đã đuợc áp dụng.

  - Giáo dục và đào tạo : đuợc tạm xem là chất lựong dạy và học bao gồm chất lu giáo viên, cùng với đầu vào và đầu ra của học viên.

  Để đánh giá đc điều này đối với giáo dục VN thực sự vô trùng, vì cùng một môn học mỗi giảng viên lại có một giáo trình dạy khác nhau và sách cùng chuyên ngành nhưng chuơng khác nhau sách cũng khác nhau.

  Quan trọng chả bao nhiêu truờng giám sát đc thực lực đầu ra của sinh viên truờng mình. Điểm giỏi hay trung bình nhiều khi đc chấm theo cảm quan cho sinh viên tốt nghiệp mà ko đi kém theo khả năng làm việc của mỗi sinh viên.

  - Cơ sở vật chất và quản trị : cơ sở vật chất thì dễ hiểu, nhưng quản trị ở đây là gì ?

  * Ban đầu ngay chính bản thân mình cũng chả hiểu lí do vì sao bảng xếp hạng này lại đưa ra những thứ hạng mà đa phần những nguời đã theo học ĐH hay đang theo dõi ĐH VN thấy đc quá vô lí. Nhưng càng suy nghĩ̃ và gì trải nghiệm mình cảm thấy nó đúng hoàn toàn và phản ánh quá đúng về xã hội VN.

  Nói sơ qua về những truờng trên top đầu của bảng xếp hạng duới góc nhìn của mình và̀ những điều mình biết :

  1) ĐH QG Hà Nội là truờng khá́c có tiếng về tiêu cực, điển hình về chuyện mua bằng và điểm của truờng này khá lùm xùm mấy năm qua. Nhưng một điều đặc biệt, thời gian gần đây mình tiếp xúc với CEO từ các công ty ngoài HN thì đa phần họ̣ xuất thân truờng này ra.

  2) ĐH Tôn Đức Thắng : tiền thân của nó là truờng dạy nghề sửa chữa máy móc , đa phần là̀ loại máy thô sơ hay công nghiệp nặng. Dù lên ĐH thì thế mạnh của nó vẫn là mảng này. Bởi vậy tính ứng dụng trong ngành nghề của nó khá cao sát với tình hình thực tế VN.

  3) Học Viện Nông nghiệp : VN là̀ nuớc nông nghiệp nên học viện này đc đề cao là̀ quá đúng. Dù chẳng bao nhiêu sinh viên muốn học truờng này, Nhưng một khi đã vô thuờng họ chắc sẽ làm tốt. Vì bao nhiêu năm qua chả thấy ngành nông nghiệp VN có yêu cầu gì quá khó́ về̀ loại cây mới hay những loại biến đổi gen, ngừa sâu bệnh hoàn toàn như thế giới. Đa phần cây đc đưa vô trồng ở VN là loại có sẵn, chỉ đòi hỏi thêm phòng bệnh mạnh hơn tý, cho năng suất cao hơn tý.

  * Dựa vào bảng thống kê này đủ phản ánh giáo dục VN vẫn thiên về "tiêu cực để̉ đi lên, huớng đến là̀ nuớc nông nghiệp và hiện tại vẫn đang áp dụng công nghiệp cơ khí công nghiệp mạnh. (Đúng bản chất của kinh tế́ VN )

  Còn ĐH Y khoa hay những truờng liên quan tới công nghệ thông tin của VN bị xếp hạng thấp mình ko thắc mắc lắm.

  - ĐH Y duợc tpHCM so với nhiều truờng khác bao năm qua cơ sở vật chất của nó chả có gì đổi mới. Hàng loạt những tiêu cực liên quan tới y khoa VN, bác sỹ hay duợc sỹ mới ra truờng luôn có dạng kê toan chữa bệnh theo kieểu hên xui làm nguời bệnh bệnh oan ko ít...Đãng lẽ cho nó cuối bảng mới đúng.

  Chỉ tiếc đầu vô sinh viên truờng tiêu chuẩn quá́ cao, đa phần đều giỏi có tư duy tốt nhưng cách giáo dục làm uổng phí́ họ.

  - Đối với công nghệ thông tin : mình từng nói chuyện với kha khá mấy bạn tốt nghiệp lập trình viên nhưng ko dám xin việc lập trình. Hỏi lí do thì mấy bạn ấy đều trả̉ lời ko tự tin với viết code. Một điều thiệt thòi nữa cho chính các bạn học bách khoa hay ĐH tự nhiên là nhiều giáo trình của truờng này đựoc lấy từ nuớc ngoài. nhưng giáo viên VN đủ trình độ để dịch sách chuyên ngành ra day quá hiếm. Bởi vậy họ chấp nhận bị đào tạo theo giáo trình đi chậm với thế giới. Mà công nghệ thông tin thì cả thế giới dùng chung, chả ai đứng một chỗ để đợi ai.

  * Riêng truờng ĐH Hoa Sen mình thắc mắc vì sao nó đứng hàng gần cuối, vì hiện truờng phát triển khá́ tốt, những gì̀ truờng đào tạo mang tính ứng dụng cao và đi khá sát với đào tạo quốc tế vì thực tế nó thiên về đào tạo nhân sự cho nhà hàng khách sạn là chính.

  Nên tựu chung lại : bảng tổng xếp này vẫn còn nhiều mông lung. Nhưng cơ bản đối với sinh viên bả̉̉̉ng xếp hạng này cũng chả nói lên điều gì với họ. Vì mặc định trong giới sinh viên những truờng có tiếng như Ngoại thuơng, ĐH quốc gia, ĐH kinh tế, ĐH Y ....dù xếp thứ mấy thì sinh viên học truờng này vẫn chảnh như thuờng.

  "Nhớ lúc học ĐH bọn sinh viên hay có mạc đinh, "mày học truờng này tao hoạc truờng kia, truờng của mày chả là gì so với truờng tao nên mày muốn nói chuyện với tao hả̉ ? - hơi khó ).
  Chỉnh sửa lần cuối bởi aivan118; 08/09/2017 vào lúc 08:18 AM.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 333 Bài viết

  • 1,993 Được cảm ơn

  #7
  Dù kết quả hay phuơng pháp như thế nào, đây cũng là một bắt đầu tốt.


  Một khi có kết quả công khai, khi có thước đo hẵn hòi, những trường ĐH này sẽ tự động đòi hỏi tác giả dùng cây thước công bằng hơn trong tuơng lai để so sánh.


  Nhưng quan trọng hơn là mỗi trường sẽ cố gắng cạnh tranh để trường mình giỏi hơn. Bởi vậy phuơng pháp đánh giá có thể không hoàn hảo nhưng là bắt đầu tốt.


  Kết quả là lợi cho học sinh.


  Nói chung là khi có cạnh tranh, phán xét, đánh giá công khai, những trường ĐH sẽ cố gắng hơn vì biết sẽ có hậu quả nếu làm tệ. Nhà hàng, khách sạn, mọi dịch vụ khác đều như vậy.


  Dĩ nhiên phải khách quan, hết sức bình tỉnh nhận xét và không nên hấp tấp suy ra lãnh vực chính trị. Khi chính phủ chỉ có một đảng, không cần cạnh tranh với đảng khác và ai làm sai thì chỉ cần rút kinh nghiệm thì xả hội sẽ được ấm no, lãnh đạo nhà nước liêm khiết, và đất nước là nơi thiên đường. Uh.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 778 Bài viết

  • 72 Được cảm ơn

  #8
  mình thấy bảng sếp hạng này cứ có gì sai sai, có vẻ chưa đúng thực tế lắm
  • 483 Bài viết

  • 2,503 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #9
  bảng xếp hạng có chỗ sai nổi bật ai cũng nhìn thấy là so sánh một trường đại học (có nhiều thành viên như ĐH quốc gia TPHCM, tức là gồm nhiều trường đại học trong đó) với một trường đại học có qui mô nhỏ hơn như chỉ một trường đơn lẻ (thí dụ Học viện Nông Nghiệp)

  Mặc khác, dựa vào số lượng sinh viên tốt nghiệp có việc làm? Làm sao biết được chính xác hay chỉ dựa vào báo cáo (có thể là láo) của trường đó.

  Một trong những chi tiết thiếu thuyết phục là đại học Thái Nguyên (có điểm chuẩn thấp) lại đứng trên đại học Y Hà Nội (một trường có điểm đầu vào cao nhất nước)
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7,355 Bài viết

  • 19,484 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Giờ cứ nhìn điểm chuẩn cao là trường tốt (trừ mấy trường QĐ, CAa tui không biết tại sao nó cao, tui cũng không quan tâm mấy trường đó nên loại ra), còn mấy cái bảng đánh giá này chưa kiểm chứng được.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi me bebi 2008; 08/09/2017 vào lúc 03:12 PM.
  Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi
  • Avatar của mungg
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #11
  Lẽ ra phải xếp hạng dựa trên thống kê số lượng cụ thể, chứ xếp theo hạng từng cái thế này nó chưa khách quan lắm ạ.
  • 292 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #12
  căn cứ vào nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, cơ sở vật chất. Vậy giáo dục đào tạo đánh giá như nào?
  • 902 Bài viết

  • 11,488 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #13
  Đại học Tôn Đức thắng đứng thứ 2, ha ha ha, ngửa mặt lên trời cười rồi đi ra.
  PHẢN ĐỐI VIỆC MỜI HÀ HỒ LÀM GIÁM KHẢO: KHÔNG XEM, KHÔNG NGHE, KHÔNG BÌNH LUẬN THE FACE
  Các bạn hãy vào đây để ủng hộ việc thực thi quyền tự do ngôn luận và quyền của người tiêu dùng:
  http://www.webtretho.com/forum/f170/.../#post33452410
  Bảng phong thần của Gwens ở đây:
  https://docs.google.com/spreadsheets...suc/edit#gid=0
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của richmond
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 1 năm
  • 11 Bài viết

  • 124 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi single.malt.xcot Xem bài viết
  Đại học Tôn Đức thắng đứng thứ 2, ha ha ha, ngửa mặt lên trời cười rồi đi ra.
  Trước khi cười nên tìm hiểu thêm đã, ĐH Tôn Đức Thắng xếp hạng 1 về các các bài báo công bố quốc tế thuộc danh mục ISI ở VN, trên cả ĐH Quốc Gia. Chính vì thế nó đc xếp hạng 2. Cơ sở vật chất của TDT cũng là số 1 hiện nay ko 1 trường ĐH nào ở VN so được, k hiểu sao xếp hạng 24.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi richmond; 11/09/2017 vào lúc 12:41 PM.
  • 46 Bài viết

  • 114 Được cảm ơn

  #15
  Ai có thể xác nhận dùm các bài báo công bố QT của ĐH Tôn Đức Thắng là do các thầy, các SV của Trường TĐT làm hay của 1 cá nhân được kéo về, hay là tổng hợp của các cá nhân đang làm nơi khác?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Boobeobeo
  • Boobeobeo Khách
  #16
  • Avatar của tonudanlinh
  • tonudanlinh Khách
  #17
  Xếp hạng để làm gì khi chất lượng giáo dục không thay đổi? Giáo dục bị định hướng chính trị thì muôn đời còn cơ chế.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)