TIN TÀI TRỢ.

Bài thuyết trình chấn động của nữ thực tập sinh nổi tiếng Lewinsky

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.44K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,078 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Bài thuyết trình chấn động của nữ thực tập sinh nổi tiếng Lewinsky


  Sau hàng chục năm im lặng, cô thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky nổi tiếng vì đã có mối quan hệ không mấy hay ho với cựu Tổng thống Bill Clinton đã trở lại

  monica-1428456748362
  Monica Lewinsky hiện đã là một phụ nữ 41 tuổi

  Monica Lewinsky trở lại với bài thuyết trình “Cái giá của nỗi nhục nhã” mang nhiều giá trị nhân văn. Dưới đây là lược dịch bài thuyết trình của cô.

  Ở tuổi 41, tôi đã từ chối chàng trai 27


  Các bạn đang nhìn thấy một phụ nữ đã im lặng trước công luận trong một thập kỷ qua.

  Cách đây vài tháng, tôi đã có buổi nói chuyện lớn đầu tiên tại hội nghị Forbes 30 Under 30 (30 nhà lãnh đạo xuất sắc dưới 30 tuổi do Forbes bầu chọn).1.500 con người xuất sắc, tất cả đều dưới 30 tuổi. Điều đó có nghĩa là, vào năm 1998, người nhiều tuổi nhất trong số họ mới chỉ 14, còn người trẻ nhất mới 4 tuổi.

  Vào cái đêm tôi có bài thuyết trình, một điều ngạc nhiên đã xảy ra. Ở tuổi 41, một chàng trai 27 tuổi "tấn công" tôi. Cậu ấy quyến rũ và tôi đã rất tự hào về mình, nhưng tôi từ chối. Các bạn có biết lý do cậu ấy không thành công không? Là vì cậu ấy có thể làm tôi cảm thấy mình đang ở cái tuổi 22 một lần nữa (cười lớn) (vỗ tay).

  Sau đó, tôi nhận ra rằng, tôi có thể là người duy nhất đã qua tuổi 40 mà lại đi từ chối một chàng trai 22 (cười lớn) (vỗ tay).

  Ở tuổi 22, tôi phải lòng ông chủ của mình và lãnh những hậu quả nghiêm trọng.

  monica2-1428456748367
  “Chúng ta hay nói nhiều về quyền tự do ngôn luận, nhưng chúng ta cần nói nhiều hơn về trách nhiệm của chúng ta với tự do ngôn luận”.

  Nhưng liệu có ai trong số các bạn ngồi đây không phạm sai lầm hay làm gì đó phải hối tiếc ở tuổi 22?

  Vâng. Đó chính là điều mà tôi đã suy nghĩ. Giống như tôi, ở tuổi 22, một vài người trong số các bạn có thể có những hướng đi sai và yêu sai người, thậm chí có thể là ông chủ của bạn. Mặc dù, không giống như tôi, ông chủ của bạn có thể không phải là Tổng thống Mỹ. Tất nhiên, cuộc đời thì đầy những bất ngờ.

  Không một ngày nào tôi không nhớ tới sai lầm của mình, và tôi thực sự hối tiếc về điều đó.

  Chuyện xảy ra đã 17 năm và ngày đó nó không được đặt tên. Ngày nay, chúng ta gọi đó là ức hiếp trong thế giới ảo và quấy rối trực tuyến.

  Hôm nay, tôi muốn chia sẻ một số trải nghiệm của mình, trải nghiệm đã giúp tôi hình thành sự quan sát có văn hóa, có thể giúp những người khác bớt đau khổ.

  Hãy để tôi vẽ lại bức tranh...


  Năm 1998, tôi mất hết danh dự và nhân phẩm; mất gần như mọi thứ, tôi mất cả cuộc sống của mình.

  Đó là tháng 9/1998. Tôi đang ngồi trong một căn phòng không có cửa sổ của Văn phòng Luật sư, bên dưới là những ánh đèn huỳnh quang.

  Tôi đang nghe giọng nói của mình, giọng nói trong những cuộc gọi bị ghi âm lén do một người mà tôi coi là bạn thực hiện. Suốt 8 tháng, nội dung bí mật của những tấm băng này treo trên đầu tôi giống như Thanh Gươm của Damocles.

  Sợ hãi và xấu hổ, tôi lắng nghe, lắng nghe chính mình thú nhận tình yêu với Tổng thống, và tất nhiên trái tim tôi vỡ vụn khi nghe những câu nói lúc thì thỏ thẻ, lúc thì thô tục, lúc thì tàn nhẫn, thô kệch mà chính mình cũng không nhận ra.

  Một vài ngày sau, báo cáo của công tố viên Kenneth Starr được trình cho Quốc hội, gồm tất cả đoạn băng, phụ đề… Chỉ cần đọc phụ đề thôi đã là quá kinh khủng rồi, nhưng vài tuần sau đó, tất cả những đoạn ghi âm được phát trên truyền hình. Một sự sỉ nhục công khai. Tôi gần như không thể chịu nổi.

  Truyền thông xã hội ra đời, hậu quả còn kinh khủng hơn


  12 năm trôi qua cho tới năm 2010, truyền thông xã hội ra đời. Với những trường hợp giống như tôi, hậu quả còn kinh khủng hơn nhiều.

  Trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại với mẹ vào tháng 9/2010, chúng tôi nói với nhau về trường hợp của sinh viên năm nhất ĐH Rutger tên là Tyler Clementi.

  Chàng trai Tyler sáng tạo, nhạy cảm, ngọt ngào bị bạn cùng phòng bí mật quay đoạn phim cậu đang thân mật với một người đàn ông khác. Khi thế giới mạng biết đến sự việc này, họ đã giễu cợt và sỉ nhục cậu bé. Một vài ngày sau, Tyler tự tử ở cầu George Washington. Cậu bé mới 18 tuổi.

  Mẹ tôi đã so sánh bản thân bà với những gì đã xảy ra với Tyler và gia đình cậu.

  Bà đã đau khổ theo cách mà tôi cũng không thể hiểu được, nhưng sau đó tôi mới nhận ra rằng bà đã nhớ về năm 1998, nhớ về thời gian mà bà từng phải ngồi bên giường tôi mỗi đêm, nhớ về lúc mà bà bắt tôi phải mở cửa phòng tắm, nhớ về thời gian mà cả bố mẹ đều sợ rằng tôi có thể bị làm nhục đến chết theo nghĩa đen.

  Hàng triệu người có thể đâm vào tim bạn bằng những lời lẽ của họ

  Ngày nay, có quá nhiều phụ huynh chỉ biết con mình đang bị sỉ nhục, đang phải chịu đựng sự ức hiếp khi đã quá muộn.

  Hàng ngày, người ta online, đặc biệt là những người trẻ - những người chưa được trang bị để đối phó với điều này, và vì thế họ bị lạm dụng, bị làm tổn thương đến mức không thể tưởng tượng có thể sống tiếp tới ngày hôm sau nữa hay không, và một số thảm kịch đã xảy ra. Nó không còn ở trong thế giới ảo nữa.

  ChildLine – một tổ chức phi lợi nhuận của Anh chuyên giải quyết những vấn đề của người trẻ đã đưa ra một thống kê đáng kinh ngạc vào năm ngoái: từ năm 2012 tới 2013, các cuộc gọi và email yêu cầu được giúp đỡ liên quan tới xúc phạm trong thế giới ảo tăng tới 87%.

  'Điều khiến tôi hoảng hốt là một nghiên cứu khác vào năm ngoái chỉ ra rằng sự sỉ nhục mang lại cảm giác mạnh hơn cả hạnh phúc và tức giận"


  Một phân tích tổng hợp cho thấy, lần đầu tiên tỷ lệ tự tử vì bị sỉ nhục trên mạng nhiều hơn đáng kể so với bị ức hiếp trực tiếp. Và điều khiến tôi hoảng hốt là một nghiên cứu khác vào năm ngoái chỉ ra rằng sự sỉ nhục mang lại cảm giác mạnh hơn cả hạnh phúc và tức giận.

  Xử sự tàn ác với người khác thì không có gì là mới, nhưng với sự giúp đỡ của công nghệ, của thế giới ảo, sự sỉ nhục ấy được khuếch đại và còn lưu lại mãi mãi.

  Nếu như sự xấu hổ ở thế giới thực chỉ trong phạm vi gia đình, làng xóm, trường học hay cộng đồng xung quanh, thì ở thế giới ảo, hàng triệu người có thể đâm vào tim bạn bằng những lời lẽ của họ.

  Trong 2 thập kỷ qua, chúng ta đã gieo những hạt giống của sự xấu hổ và sự tổn thương trên mảnh đất văn hóa của chúng ta, cả ở thế giới thật và ảo.

  Những trang lá cải, paparazzi, những chương trình truyền hình thực tế, chính trị, các hãng tin và đôi khi là hacker, tất cả đều đang gieo hạt xấu hổ.

  monica3-1428456748386
  Hiện tại, Monica Lewinsky là một nhà hoạt động xã hội. Cô ủng hộ việc có một môi trường truyền thông xã hội an toàn hơn và bao dung hơn, đúc rút từ những trải nghiệm của chính cô trong “cơn lốc truyền thông” năm 1998.

  Thế nhưng, trong nền văn hóa sỉ nhục này, làm người khác tổn thương được trả giá. Cái giá này không đo được những gì mà các nạn nhân như Tyler và quá nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, người dân tộc thiểu số, các thành viên trong cộng đồng người đồng tính phải gánh chịu.

  Nhưng nó lại đo được lợi nhuận của những người săn tìm. Họ kiếm tiền bằng những click chuột. Càng nhiều hổ thẹn thì càng nhiều click chuột. Càng nhiều click thì càng nhiều tiền quảng cáo. Chúng ta đang ở trong một vòng tròn nguy hiểm. Chúng ta click vào những loại tin lá cải càng nhiều thì chúng ta gây nguy hiểm cho cuộc sống của đồng loại mình càng lớn.

  "Môn thể thao đổ máu cần dừng lại"

  Thay đổi hành vi bắt đầu bằng việc củng cố niềm tin. Chúng ta đã thấy điều đó đúng với phân biệt chủng tộc, ám ảnh với người đồng tính và rất nhiều thành kiến khác, bây giờ và trong quá khứ. Khi chúng ta thay đổi niềm tin về hôn nhân cùng giới, nhiều người được sống bình đẳng hơn. Khi chúng ta bắt đầu coi trọng sự bền vững, nhiều người đã bắt đầu tái chế rác thải.

  "Chế giễu công khai là một môn thể thao đổ máu cần phải dừng lại"


  Vì thế, khi văn hóa sỉ nhục bắt đầu lan rộng, cái mà chúng ta cần là một cuộc cách mạng văn hóa. Chế giễu công khai là một môn thể thao đổ máu cần phải dừng lại. Đã đến lúc cần một sự can thiệp với Internet và với nền văn hóa của chúng ta.

  Tôi đã từng trải qua những ngày tháng tăm tối và sống được đến ngày hôm nay là nhờ sự bao dung và đồng cảm từ gia đình, bạn bè, các chuyên gia và thậm chí là từ những người lạ.

  Thậm chí sự đồng cảm từ một người thôi cũng có thể tạo nên sự thay đổi.

  Lý thuyết về sự ảnh hưởng thiểu số của nhà tâm lý xã hội Serge Moscovici đã nói rằng, thậm chí chỉ số ít nhưng nếu kiên định cũng có thể tạo sự thay đổi.

  Trong thế giới ảo, chúng ta có thể tập trung vào sự ảnh hưởng thiểu số bằng cách trở thành người tiên phong.

  Trở thành người tiên phong có nghĩa là thay vì làm người đứng ngoài thờ ơ, chúng ta có thể viết một lời bình luận tích cực cho ai đó hoặc báo cáo về một trường hợp bị sỉ nhục.

  Trở thành người tiên phong có nghĩa là thay vì làm người đứng ngoài thờ ơ, chúng ta có thể viết một lời bình luận tích cực cho ai đó hoặc báo cáo về một trường hợp bị sỉ nhục.


  Hãy tin tôi đi, những bình luận bao dung có thể giúp giảm đi những tiêu cực.

  Chúng ta cũng có thể chống lại thứ văn hóa này bằng cách ủng hộ các tổ chức chuyên giải quyết những vấn đề này như Hội Tyler Clementi (Tyler Clementi Foundation) ở Mỹ. Ở Anh thì có Hội chống ức hiếp (Anti-Bullying Pro). Ở Úc có Dự án Rockit (Project Rockit).

  Hãy "còm" bằng ngôn từ tích cực, thái độ bao dung

  Chúng ta hay nói nhiều về quyền tự do ngôn luận, nhưng chúng ta cần nói nhiều hơn về trách nhiệm của chúng ta với tự do ngôn luận.

  Tất cả chúng ta đều muốn được lắng nghe, nhưng hãy nhìn nhận sự khác nhau giữa nói có mục đích và nói để được chú ý. Bao dung giúp thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn và an toàn hơn.

  Chúng ta cần giao tiếp trên thế giới ảo bằng sự bao dung, tiếp cận tin tức bằng sự bao dung và click chuột bằng sự bao dung.


  Chúng ta cần giao tiếp trên thế giới ảo bằng sự bao dung, tiếp cận tin tức bằng sự bao dung và click chuột bằng sự bao dung.

  Trong 9 tháng qua, câu hỏi mà tôi được hỏi nhiều nhất là tại sao. Tại sao lại là bây giờ? Tại sao tôi lại quyết định thò cổ lên trên bức tường đã bao bọc xung quanh? Chẳng có gì liên quan tới chính trị.

  Câu trả lời trước hết là bởi vì đã đến lúc phải chấm dứt việc nhón chân rón rén với quá khứ của tôi, đã đến lúc ngừng sống một cuộc đời nhục nhã, đã đến lúc tôi phải lấy lại câu chuyện đời mình.

  Không phải chỉ để cứu bản thân tôi. Bất cứ ai đang bị tổn thương và bị sỉ nhục trước công luận cần biết một điều: Bạn có thể vượt qua, có thể không ít đau đớn, không nhanh chóng hay dễ dàng, nhưng bạn có thể đặt một cái kết khác cho câu chuyện của mình. Hãy bao dung với chính mình. Tất cả chúng ta đều xứng đáng được bao dung để sống ảo và sống thật trong một thế giới từ bi hơn.

  Cảm ơn vì đã lắng nghe tôi.

  Monica Lewinsky từng là thực tập sinh tại Nhà Trắng từ năm 1995. Cô được báo chí quan tâm sát sao do có “mối quan hệ không phù hợp” với cựu Tổng thống Bill Clinton. Câu chuyện tình này đã khiến cuộc đời cô thay đổi cũng như khiến sự nghiệp của cựu Tổng thống điêu đứng. Câu chuyện giữa cô thực tập sinh và ông Clinton thường được báo chí gọi là vụ bê bối Lewinsky.

  TED (viết tắt của Technology – công nghệ, Entertainment – Giải trí, Design – Thiết kế) là một chuỗi những buổi hội thảo toàn cầu, ban đầu chỉ trong lĩnh vực công nghệ và thiết kế, sau được mở rộng ra các chủ đề khoa học và văn hóa.

  Người thuyết trình tại TED có 18 phút để trình bày ý kiến của mình theo cách sáng tạo và lôi cuốn nhất mà họ có thể.


  Theo Nguyễn Thảo - VNN (Lược dịch từ TED)

  http://phunu.nld.com.vn/chuyen-trang...8084357467.htm
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,078 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #2
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 393 Bài viết

  • 4,085 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Không phủ nhận ngày nay có quá nhiều người trẻ tuổi bị tác động, phụ thuộc nhiều vào thế giới ảo, không ít bi kịch dẫn đến trầm cảm, tự tử chỉ vì áp lực trên mạng xã hội, đôi khi chỉ vì những việc vớ vẩn như bị chế giễu về hình thức, tôn giáo, sở thích…
  Nhưng một khi cô Monica này đã chủ động khơi ra việc của bản thân như một nạn nhân của những lời chỉ trích tiêu cực thì sự thật là những case nói trên xét về nguyên nhân, bản chất với case của cô Monica này thì hoàn toàn không giống nhau, ngay cả cậu bé 18 tuổi có quan hệ với một người đàn ông bị phát hiện dẫn đến tự tử cũng chẳng tương tự gì case của cô, một người đã thành niên 22 tuổi, tốt nghiệp ngành tâm lý học, đã đi làm trong môi trường chuyên nghiệp mà quan hệ với người đã có vợ và là cấp trên của mình, một việc vô cùng tối kị ở phương Tây, nhất là trong môi trường chính trị.
  Biết là ai cũng có thể sai lầm khi còn trẻ và cần được thông cảm, thay vì lên án, nhưng cũng còn tùy trường hợp để biết là thông cảm có phải là điều xứng đáng hay không, và sự thông cảm nên ở mức độ nào, để không dung túng cho những người lợi dụng sự thông cảm. Thực ra lúc việc đó xảy ra sự việc rất nhiều người lên án, nhưng cũng rất nhiều người chẳng quan tâm lắm, và vẫn ủng hộ ông Bill, vì xã hội Mỹ thực ra rất cởi mở, và mỗi người suy nghĩ độc lập, không bị ảnh hưởng bởi số đông, nhưng dù sao cũng có những nguyên tắc không thể bỏ qua. Vợ và nhất là đứa con đang tuổi lớn ông Bill cũng là những người đã trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn, và áp lực chẳng kém gì cô này, trong khi họ không có lỗi.
  Cô Monica đang nâng cao quan điểm bằng việc đem mình ra làm ví dụ để lên án sự chỉ trích. Nếu cô thật sự sám hối và sợ truyền thông như cô nói thì đã chẳng nhẵn mặt ở bao nhiêu talkshow, báo chí, viết sách…tên tuổi lềnh phềnh rồi thì tranh thủ làm người mẫu, bán túi xách…nói chung kiếm khối tiền từ cái affair với ông Bill.
  Chuyện đàn bà 41 tuổi được zai 27 tán ở Tây là bình thường. Cô này lại nâng cao quan điểm tập 2.
  Bỏ qua những vấn đề liên quan đến chính trị, thì dự là cô này lại đang muốn kiếm thêm $.

  • 2,600 Bài viết

  • 6,679 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Vụ của cô ấy sẽ không có gì là ầm ĩ nếu xảy ra ở châu Âu nhưng lại là khó chấp nhận đối với công luận Mỹ,một xã hội có những đòi hỏi đạo đức ngặt nghèo một cách khó tin với các chính trị gia, đặc biệt là đạo đức gia đình. Ông Tổng thống Mỹ nào cũng phải thể hiện một gia đình đầm ấm,vui vẻ,yêu thương.. Và đây chính là một trong nhưng nguyên nhân gây nên mối ngờ đối với cái chết bí hiểm của MM,người có quan hệ với nhiều đại gia trong chính trường Mỹ.

  Nhưng Monica đã đề cập đến một mảng rất quan trọng trong thế giới hiện nay đó là humiliation trong thế giới ảo. Mang một cái nick vô thưởng vô phạt nào đó là đã có thể lên tiếng chửi bới và tuôn ra những thứ rác rưởi bẩn thỉu mà không sợ bị mang tiếng là vô văn hóa
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 313 Bài viết

  • 1,146 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocmai78 Xem bài viết
  Vụ của cô ấy sẽ không có gì là ầm ĩ nếu xảy ra ở châu Âu nhưng lại là khó chấp nhận đối với công luận Mỹ,một xã hội có những đòi hỏi đạo đức ngặt nghèo một cách khó tin với các chính trị gia, đặc biệt là đạo đức gia đình. Ông Tổng thống Mỹ nào cũng phải thể hiện một gia đình đầm ấm,vui vẻ,yêu thương.. Và đây chính là một trong nhưng nguyên nhân gây nên mối ngờ đối với cái chết bí hiểm của MM,người có quan hệ với nhiều đại gia trong chính trường Mỹ.

  Nhưng Monica đã đề cập đến một mảng rất quan trọng trong thế giới hiện nay đó là humiliation trong thế giới ảo. Mang một cái nick vô thưởng vô phạt nào đó là đã có thể lên tiếng chửi bới và tuôn ra những thứ rác rưởi bẩn thỉu mà không sợ bị mang tiếng là vô văn hóa
  Ừ nhỉ, ông Hollande chả ngoại tình lung tung, nhưng ko thấy bị gọi là bê bối gì hết. Châu Âu có vẻ thoáng với chính trị gia hơn Mẽo nhỉ
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,177 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocmai78 Xem bài viết
  Vụ của cô ấy sẽ không có gì là ầm ĩ nếu xảy ra ở châu Âu nhưng lại là khó chấp nhận đối với công luận Mỹ,một xã hội có những đòi hỏi đạo đức ngặt nghèo một cách khó tin với các chính trị gia, đặc biệt là đạo đức gia đình. Ông Tổng thống Mỹ nào cũng phải thể hiện một gia đình đầm ấm,vui vẻ,yêu thương.. Và đây chính là một trong nhưng nguyên nhân gây nên mối ngờ đối với cái chết bí hiểm của MM,người có quan hệ với nhiều đại gia trong chính trường Mỹ.

  Nhưng Monica đã đề cập đến một mảng rất quan trọng trong thế giới hiện nay đó là humiliation trong thế giới ảo. Mang một cái nick vô thưởng vô phạt nào đó là đã có thể lên tiếng chửi bới và tuôn ra những thứ rác rưởi bẩn thỉu mà không sợ bị mang tiếng là vô văn hóa
  Chả bù cho TT Hàn Quốc là nữ lại ko chồng con. HQ nta lại quan niệm độc thân ít vướng bận gia đình sẽ toàn tâm toàn ý làm việc nước hơn, và cũng đỡ tham nhũng cho con cháu hơn haha

  Còn chuyện bà Lewinsky nói thì xã hội mạng bây giờ cũng phải chấp nhận dư luận thôi chứ sao, nhất là 1 nơi Tự do NL như nuoc Mỹ, ai biểu bà dính vô TT Mỹ nữa cơ, làm gì chả nổi tiếng TG luôn
  • 2,600 Bài viết

  • 6,679 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aBebi Xem bài viết
  Chả bù cho TT Hàn Quốc là nữ lại ko chồng con. HQ nta lại quan niệm độc thân ít vướng bận gia đình sẽ toàn tâm toàn ý làm việc nước hơn, và cũng đỡ tham nhũng cho con cháu hơn haha

  Còn chuyện bà Lewinsky nói thì xã hội mạng bây giờ cũng phải chấp nhận dư luận thôi chứ sao, nhất là 1 nơi Tự do NL như nuoc Mỹ, ai biểu bà dính vô TT Mỹ nữa cơ, làm gì chả nổi tiếng TG luôn

  Đúng là công luận thì .. ngày xưa các cụ ta cũng đã cảnh báo Trăm năm bia đá thì mòn,ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ.. Vụ cô Monica lâu rồi, giờ chắc người ta cũng không còn lên án cô nữa. Dù sao cô ấy cũng đã vượt qua và xây dựng lại hình ảnh. Mà hội Mỹ này cũng kinh khủng lắm, danh tiếng là một card visit quan trọng, danh tiếng mà không tốt thì không thể mọc mũi sủi tăm được.Cô ấy có thể kiếm được tiền từ vụ bê bối này,nhưng chắc cô ngấm đau khổ vì sự lạnh lẽo của những cánh cửa việc làm tốt.