TIN TÀI TRỢ.

Bác sĩ kê toa thuốc “khủng” ​với giá “cắt cổ”

 • 5 Lượt chia sẻ
 • 2.1K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mebeby
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 826 Bài viết

  • 767 Được cảm ơn

  #1
  Bác sĩ kê toa thuốc “khủng” ​với giá “cắt cổ”
  06/10/2014 06:41 GMT+7

  TT - Bệnh nhân không đủ tiền mua thuốc vì bác sĩ kê toa “khủng” với giá 3-5 triệu đồng/toa. Quy định cấm kê toa có thực phẩm chức năng nhưng bác sĩ cứ kê với giá “cắt cổ”.


  5hbID520
  Một đơn thuốc có trị giá 4,8 triệu đồng - Ảnh: T.Dương

  Thực tế này diễn ra tại khu điều trị kỹ thuật cao Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM).

  Khám tiêu hóa, cho sản phẩm tăng cường sinh lý


  Ngày 13-8, ông N.D.T. (64 tuổi, TP.HCM) đến Bệnh viện Bình Dân khám bệnh vì đi tiêu hơi khó. Bác sĩ Nguyễn Bá Minh Nhật chẩn đoán ông bị bệnh trĩ và phì đại tiền liệt tuyến, kê toa cho ông năm loại thuốc uống trong nửa tháng.

  Tại nhà thuốc bệnh viện, ông T. giật mình khi thấy nhân viên bán thuốc bảo đóng gần 2,9 triệu đồng. Nghĩ mình bệnh nặng nên bác sĩ mới cho thuốc nhiều tiền, ông T. vội trở lại gặp bác sĩ xin được nội soi trực tràng.

  Kết quả, trực tràng và hậu môn bình thường. Không mang đủ tiền, ông T. mua nửa toa thuốc với giá hơn 1,4 triệu đồng.

  Về nhà, vợ ông T. xem từng loại thuốc và phát hiện bác sĩ Nhật kê 30 viên Winman - một loại thực phẩm chức năng tăng cường sinh lý. Một viên Winman có giá bán tại nhà thuốc Bệnh viện Bình Dân gần 35.000 đồng.

  “Khi khám bệnh, chồng tôi không than phiền gì về “chuyện vợ chồng” hay đề nghị bác sĩ cho thuốc hỗ trợ sinh lý, nhưng không hiểu tại sao bác sĩ Nhật lại kê toa có Winman” - vợ ông T. phàn nàn.

  Ngoài ra, ông T. còn bị bác sĩ Nhật kê toa 28 viên kháng sinh Cevirflo (giá 34.240 đồng/viên, chỉ định viêm xoang cấp, đợt cấp của viêm phế quản mãn tính, viêm phổi...) trong khi ông không bị các bệnh này.

  Từ phản ảnh của vợ ông T., ngày 24-9 PV Tuổi Trẻ đến Bệnh viện Bình Dân tìm hiểu thực tế. Chỉ xem toa của gần chục bệnh nhân, chúng tôi phát hiện có bốn người bị bác sĩ Nhật kê toa thực phẩm chức năng tăng cường sinh lý Winman.

  Hầu hết bệnh nhân khi được hỏi đều không biết Winman là thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường sinh lý đàn ông, hầu hết các toa đều có 30 viên Winman (tốn hơn 1 triệu đồng cho sản phẩm này).

  3-5 triệu đồng/toa thuốc

  Sáng 24-9 tại nhà thuốc khu kỹ thuật cao, bà Lê Thị Nghiệp (56 tuổi, Bình Dương) như không tin vào tai mình khi nhân viên bán thuốc kêu đóng hơn 4,6 triệu đồng. Bà buột miệng: “Gì mà dữ vậy?”.

  Lưỡng lự một lúc, bà Nghiệp nói: “Lấy chừng 1 triệu đồng thôi, tôi không đủ tiền”. Nhân viên bán thuốc khuyên: “Bác sĩ cho bà rất nhiều thuốc, lấy 1 triệu đồng sao đủ uống”.

  Vét sạch túi, bà Nghiệp chỉ đủ tiền mua nửa toa thuốc. Đơn thuốc của bà Nghiệp cũng do bác sĩ Nhật kê và chẩn đoán bà bị “viêm dạ dày cấp khác”, trong đơn có bảy loại thuốc uống trong ba tuần, trung bình một ngày bà Nghiệp uống 17 viên thuốc.

  Ngày 25-9, vẫn tại nhà thuốc khu kỹ thuật cao chúng tôi gặp ông Trần Trung (49 tuổi, Đồng Nai) đang trầm ngâm trước toa thuốc quá đắt tiền.

  Ông Trung được bác sĩ Nguyễn Văn Hùng chẩn đoán “viêm dạ dày cấp khác”, kê toa sáu loại thuốc với giá 4,8 triệu đồng.

  Ông Trung tâm sự: “Nghe nói Bệnh viện Bình Dân có nhiều bác sĩ giỏi nên tôi không ngại đường xa đến đây khám bệnh. Không ngờ bác sĩ cho thuốc quá mắc, lương giáo viên của tôi không đủ tiền để mua”.

  Tương tự, khi nghe gọi tên đóng gần 5,3 triệu đồng tiền thuốc, anh Nguyễn Văn Chương (38 tuổi, Quảng Ngãi) thẫn thờ xin lấy lại toa vì không đủ tiền mua.

  Bác sĩ Hùng chẩn đoán anh Chương bị viêm dạ dày cấp và sỏi thận, kê toa cho bảy loại thuốc uống trong ba tuần. Trong đó có 7/8 loại bác sĩ kê 84 viên (tổng cộng 588 viên) và một loại là 42 chai Biocid MH 100ml (ngày uống một chai).

  Theo anh Chương, anh là công nhân làm cửa nhôm kính, trị giá toa thuốc này gần bằng tháng lương của anh.

  Yêu cầu giải trình và bình toa thuốc

  Chúng tôi đưa gần 20 toa thuốc của bác sĩ Hùng, bác sĩ Nhật cho lãnh đạo Bệnh viện Bình Dân là TS.BS Trần Vĩnh Hưng - giám đốc và PGS.TS Vũ Lê Chuyên - phó giám đốc.

  Cả hai lãnh đạo bệnh viện đều nhìn nhận nhiều toa thuốc của hai bác sĩ này có “kê thuốc thừa” (cho thuốc không cần thiết), cho thuốc dài ngày, nhiều loại mắc tiền và có thuốc cho chưa phù hợp chẩn đoán.

  Bác sĩ Hưng còn khẳng định việc bác sĩ Nhật kê thực phẩm chức năng là sai quy định. Theo bác sĩ Hưng, bệnh viện sẽ yêu cầu các bác sĩ này giải trình và có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

  Đồng thời sẽ đưa các toa thuốc này ra hội đồng khoa học bệnh viện để các giáo sư đầu ngành của bệnh viện bình toa, kết luận đúng hay sai. Trước mắt, ban giám đốc sẽ thông báo việc này trong cuộc họp giao ban toàn bệnh viện.

  “Để xảy ra những chuyện như bệnh nhân phản ảnh là lỗi của ban giám đốc bệnh viện và đặc biệt là tôi xin nhận khuyết điểm vì quản lý bệnh viện chưa tốt” - bác sĩ Hưng thẳng thắn nhận trách nhiệm.

  PGS.TS Vũ Lê Chuyên cũng nhìn nhận bệnh viện chưa rốt ráo bình toa thuốc ở khu khám bệnh có thu phí (khu kỹ thuật cao), nên còn để sót lọt toa thuốc chưa hợp lý.

  Trong khi đó, giải thích việc kê toa thực phẩm chức năng tăng cường sinh lý, bác sĩ Nhật cho rằng do bệnh nhân than phiền về “chuyện ấy” nên ông mới cho. Khi chúng tôi hỏi có phải ông kê toa thực phẩm chức năng để nhận “hoa hồng”, ông Nhật trả lời “không có chuyện nhận tiền”.

  Riêng ông Hùng thì nói các toa thuốc ông kê cho bệnh nhân là đúng và hợp lý, ông có kinh nghiệm làm việc 30 năm trong lĩnh vực tiêu hóa.

  Về việc cho toa thuốc quá mắc tiền và dài ngày, ông Hùng nói: “Tôi không ép bệnh nhân. Mua bao nhiêu thuốc, bao nhiêu tuần là do bệnh nhân quyết định. Có người nói cho thuốc 10 ngày thì tôi cho 10 ngày. Có người nói hai tuần, ba tuần thì tôi cho 2-3 tuần. Thường bệnh nhân có tiền mới qua khu kỹ thuật cao khám”.

  “Kê thuốc kiểu này khổ cho bệnh nhân quá!”

  Một chuyên gia trong lĩnh vực tiêu hóa (xin giấu tên) có kinh nghiệm nhiều năm trong điều trị bệnh lý dạ dày đang làm tại một bệnh viện công ở TP.HCM thốt lên như vậy khi xem các toa thuốc PV Tuổi Trẻ đưa ra.

  Theo bác sĩ này, nhiều toa thuốc điều trị dạ dày được chỉ định với liều cao gấp 2-3 lần bình thường và dùng tới 2-3 loại kháng sinh thế hệ mới nhất trong một toa.

  Có toa còn thêm các loại thuốc bổ mắc tiền nhưng lại không có tác dụng gì trong điều trị bệnh.

  Bác sĩ này phân tích thuốc Gasgood 40mg (điều trị viêm loét dạ dày) với liều thông thường 1 viên/ngày, hãn hữu lắm mới dùng 2 viên/ngày nhưng bác sĩ Hùng cho 3 viên/ngày là quá cao.

  “Chưa bao giờ tôi phải dùng đến liều này trong điều trị viêm dạ dày thông thường, trừ trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng” - bác sĩ này nói.

  LÊ THANH HÀ - THÙY DƯƠNG

  http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/201410...co/654499.html
  TẤT CẢ VÌ TRẺ THƠ !
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 169 Bài viết

  • 222 Được cảm ơn

  #2
  E thì trải qua kinh nghiệm đi khám nhiều viện thì thấy rằng bây giờ, tất cả bs khám đều kê thuốc ngoại giá cao để ăn hoa hồng. Đơn thuốc bao giờ cũng tầm 1 triệu trở lên. E sốc lắm, lúc đầu cố mua cho con nhưng sau e thấy thật là dại. Em ví dụ khám ở Bệnh viện tai mũi họng trung ương. Bé nhà e có dấu hiệu hay chảy máu cam, e lo lắng và cho bé đi khám. Phí khám bệnh 200k, bs kết luận bị viêm họng, viêm mũi nên kích ứng chảy máu cam. E đã yêu cầu bs là bé nhà e rất khó uống, thuốc đắng là nôn hết ra, nên mong bs kê loại dễ uống. Bs đồng ý, mang đơn ra hiệu thuốc bv: nhân viên nói đơn của chị hết 1 triệu 200 k, e sốc lắm, bị viêm mũi, viêm họng mà thuốc gì khủng vậy. E quyết định lấy 1 nửa đơn thôi. Mua về, cho con e ko uống được vì quá đắng, nó nôn hết ra, nên sau khi uống 1 lần ko đc. E đã phải bỏ vì ko thể cho con uống đc. Lại các viện khác tương tự, ví dụ viện mắt trung ương. Bé bị viêm mi mắt, bs kê hẳn 3 loại nhỏ và 1 loại bôi. Cả ngày chỉ có canh nhỏ mắt với bôi thuốc cũng hết ngày, đơn thuốc ko bao giờ có giá dưới 200k. Em thật sự buồn vì bs kê thuốc. Đến đứa bé thứ 2 khám vì viêm phổi, bác sĩ gợi ý mua thuốc ngoại vì bảo thuốc nội ko hiệu quả( bé có bảo hiểm y tế), nếu thuốc ngoại thì mẹ phải mất tiền mua thuốc vì bảo hiểm ko chi trả, bs ghi cả vào đơn thuốc là mẹ yêu cầu thuốc ngoại hazzzz
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 169 Bài viết

  • 222 Được cảm ơn

  #3
  nên rút kinh nghiệm, cứ cầm đơn thuốc về. Search lại thông tin về thuốc trên mạng, sau đó xem thuốc nào thừa, ví dụ kiểu bổ sung, hoặc vitamin thì loại khỏi đơn thuốc
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 177 Bài viết

  • 264 Được cảm ơn

  #4
  Chán ! Kéo xuống dưới thấy :

  Chủ đề liên quan :
  Bác sĩ kê toa thuốc “khủng” ​với giá “cắt cổ”
  Bác sĩ kê toa ăn chia hoa hồng
  Vì sao bác sĩ kê toa không đúng bệnh?
  Nghi án hai bác sĩ kê toa thuốc nhận 'hoa hồng' tiền tỷ


  Đọc bài này mà hết hồn :

  PÓ TAY - PÓ CHÂN - PÓ TÒAN THÂN - PÓ CẢ ĐỊA CẦU - ... !!!

  Học làng nhàng, trượt ĐH hoặc chỉ trúng tuyển vào các trường điểm thấp, nhưng các thí sinh này được cử đi học bác sĩ, dược sĩ - ngành vốn chỉ dành cho những người rất giỏi.

  Có sinh viên năm thứ 6 mà vẫn không nắm rõ ruột thừa nằm ở vị trí nào trong ổ bụng. Xung quanh ruột thừa có các bộ phận nào và những mối liên hệ của nó cũng không biết.

  Gần 1.000 sinh viên được các tỉnh gửi học tại Trường ĐH Y dược Cần Thơ theo diện cử tuyển. Thế nhưng chính trường này thừa nhận hoàn toàn không yên tâm về chất lượng của khoảng 500 bác sĩ đã và sắp ra trường.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của AnLanh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,586 Bài viết

  • 5,216 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Ở Tp. HCM có bác sĩ của bv Chợ Rẫy, ĐH Y dược kê toa là cháy túi. Tuy nhiên cũng có thực tế là thuốc nội nhiều khi chất lượng rất dở. Cụ thể là vitamin. Ở thành phố mình nghĩ không lo bác sĩ kiểu cử tuyển. Ở bệnh viện các tỉnh thì chuyện này nhiều.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 157 Bài viết

  • 189 Được cảm ơn

  #6
  Megau2014 ơi, về các chuyên khoa khác thì mình ko biết nên ko dám nói, nhưng mình làm ở viện mắt tw đây. Bạn cho mình chính xác chẩn đoán bệnh của bé và đơn thuốc đc ko. Mình sẽ xem là những loại thuốc gì, có cần thiết hay ko? Tuy nhiên, loại thuốc bôi là chắc chắn cần thiết. Còn 3 loại thuốc tra thì chưa biết loại nào là cần loại nào có thể giảm.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của minhphuongvnio
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 177 Bài viết

  • 264 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi AnLanh Xem bài viết
  Ở Tp. HCM có bác sĩ của bv Chợ Rẫy, ĐH Y dược kê toa là cháy túi. Tuy nhiên cũng có thực tế là thuốc nội nhiều khi chất lượng rất dở. Cụ thể là vitamin. Ở thành phố mình nghĩ không lo bác sĩ kiểu cử tuyển. Ở bệnh viện các tỉnh thì chuyện này nhiều.
  Cấp Thành phố thì Bác sĩ hơi dỡ mom nhể
  Chơi luôn cái "Tiến sĩ y khoa" dù có là anh đồ tể, tiều phu,... cho nó xứng tầm

  200 triệu đồng lấy được bằng Tiến sỹ y khoa
  Giáo dục - Y tế - Khoa học kỹ thuật
  Cứ nhìn vào đó sẽ thấy tương lai đất nước .
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Moon_1011
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,400 Bài viết

  • 9,629 Được cảm ơn

  #8
  Sao lại còn sinh ra cái hệ cử tuyển cho y dược nhỉ? Hàng năm biết bao nhiêu em học sinh điểm cao vẫn phải trượt ĐH y được, còn lại có đống cử tuyển kia làm gì??Đầu óc quy hoạch giáo dục của mấy cụ Bộ GD ngu hết chỗ nói
  #HOADONKHONGHA
  • 169 Bài viết

  • 222 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi minhphuongvnio Xem bài viết
  Megau2014 ơi, về các chuyên khoa khác thì mình ko biết nên ko dám nói, nhưng mình làm ở viện mắt tw đây. Bạn cho mình chính xác chẩn đoán bệnh của bé và đơn thuốc đc ko. Mình sẽ xem là những loại thuốc gì, có cần thiết hay ko? Tuy nhiên, loại thuốc bôi là chắc chắn cần thiết. Còn 3 loại thuốc tra thì chưa biết loại nào là cần loại nào có thể giảm.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của minhphuongvnio
  Cảm ơn bạn quan tâm, bé đã khỏi rồi, đơn thuốc thì giờ mình ko mang đi. Còn đơn thuốc thì nó có 3 loại nhỏ, 1 loại bôi, 1 lọ thuốc bổ mắt. Đấy là đơn từ năm ngoái, còn năm nay ko biết có gì thay đổi ko