TIN TÀI TRỢ.

Bà nội trợ Sài Gòn 'giải cứu' hành tây, củ dền Đà Lạt

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 2.21K Lượt đọc
  • 9 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 81 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #1
    http://news.zing.vn/Ba-noi-tro-Sai-G...ost530383.html
    Bà nội trợ Sài Gòn 'giải cứu' hành tây, củ dền Đà Lạt

    Ý tưởng này là của Hội quán Các bà mẹ, sau khi một số sinh viên tại Lâm Đồng liên lạc, nhờ hỗ trợ vì nông sản gia đình mình thu hoạch xong bán rẻ như cho, nhưng không có người mua.

    Sáng sớm 13/4, người dân TP HCM khá bất ngờ khi thấy nhiều loại nông sản như hành tây, củ dền, khoai tây, hoa loa kèn... được xếp gọn bán trên vỉa hè trước nhà 7A Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1). Bên cạnh là những tấm bảng viết tay “ủng hộ nông sản Lâm Đồng”; “hành tây, củ dền 15.000 đồng/2kg”....
    Những củ dền, củ hành còn nguyên màu đất đỏ bám bên ngoài như vừa mới thu hoạch. Riêng hoa loa kèn thì bị dập nát khá nhiều, mà theo người bán, do hậu quả của trận mưa đá gần đây tại Lâm Đồng.
    dl
    Những tấm bảng viết tay ủng hộ nông dân Lâm Đồng tiêu thụ nông sản giá rẻ. Ảnh: Đạt Hoàng.
    Rất nhiều người đi đường đã tranh thủ dừng xe mua trước khi đến công sở làm việc. Người mua ít thì 1-2 kg, người nhiều cả chục kg về ăn và biếu bạn bè, người thân. Khá nhiều người mua luôn 15-20 kg, số này được người bán mang giao tận nhà.
    Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, Hội trưởng Hội quán Các bà mẹ, chia sẻ, ý tưởng “giải cứu” nông sản Lâm Đồng xuất phát từ việc một số sinh viên quê ở huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) liên lạc về hội quán. Các em cho biết, không thể yên tâm học hành vì những ruộng hành, ruộng khoai ở nhà đến ngày thu hoạch mà không có người mua.
    Theo các sinh viên này, hiện hành tây, củ dền bán tại ruộng chỉ còn 1.500-2.000 đồng/kg. Tiền bán hành không đủ chi phí chăm bón và thuê nhân công thu hái, khiến nhiều hộ nông dân bỏ mặc tại ruộng. "Các em sinh viên đã nhờ hội quán kêu gọi thành viên hội ủng hộ tiêu thụ những loại nông sản của gia đình mình trồng", chị Thúy cho biết.
    Sau khi thông báo và thăm dò ý kiến của các thành viên trên mạng xã hội, những người phụ trách hội quyết định đưa thử một số nông sản từ Lâm Đồng về TP HCM tiêu thụ. Hiện mỗi ngày, nông dân tại Đơn Dương sẽ gửi xe khoảng 1 tấn nông sản các loại, trong đó nhiều nhất là hành tây, về TP HCM để các thành viên bán cho khách hàng của mình và người đi đường.
    “Rất nhiều thành viên tại Vũng Tàu, Nha Trang, Cần Thơ... cũng chung nhau đặt mua 100-200 kg để ủng hộ chương trình...”, chị Thanh Thúy chia sẻ thêm.
    dl_3
    Nhiều người đi đường ghé mua khoai tay, hành tây Lâm Đồng trước khi đến công sở. Ảnh: Đạt Hoàng.
    Chị Xuân, nhà ở Gò Vấp cho biết, chị biết chương trình bán nông sản ủng hộ nông dân Lâm Đồng thông qua Facebook, nên sáng sớm, dù đường từ Gò Vấp về trung tâm thành phố kẹt xe, chị vẫn chở con tới điểm bán sớm để mua mỗi loại vài ba kg ủng hộ nông dân Lâm Đồng.
    Còn theo bà Chiều (Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), hành tây bà mua tại đây không rẻ hơn nhiều so với giá bán ở chợ. Nhưng đây là sản phẩm chính gốc được đưa từ Lâm Đồng về, vừa an toàn, lại vừa hỗ trợ nông dân nên bà đã kêu gọi bạn bè, người thân cùng tới mua.
    Hiện giá hành tay hội quán mua tại ruộng của nông dân là 3.000 đồng/kg, mức này bằng với giá bán tại chợ đầu mối Thủ Đức. Cộng các chi phí vận chuyển từ Lâm Đồng về TP HCM khoảng 1.200 đồng/kg và trích 2.000 đồng/kg vào quỹ hội, thêm chi phí cho những sinh viên tham gia bán trong chương trình, mỗi kg hành tây hay củ dền của Lâm Đồng được bán tại TP HCM là 7.500 đồng.
    Chị Thúy cũng cho biết, trong những ngày tới, hội sẽ đưa hành tím tại Sóc Trăng, đang trong tình trạng ngập ruộng đồng mà không có người mua, về Sài Gòn hỗ trợ tiêu thụ, với mức giá 10.000 đồng/kg.



    http://news.zing.vn/Ba-noi-tro-Sai-G...ost530383.html
    ----
    Tất cả vì trẻ thơ

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của chè búp
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 3,440 Bài viết

    • 23,911 Được cảm ơn

    #2
    Khoai tây Đà Lạt ngon lắm đó, nấu rất lâu mới chín nha các bạn. Khoai Trung Quốc mã đẹp, nấu vèo cái là chín bở ra rồi. Rau củ Đà Lạt chắc hơn nên nấu lâu lắm.

    Nhà mình dùng khoai tây làm khoai nghiền ăn thay cơm, rất được.

    Củ dền đỏ nấu món súp củ dền đỏ kiểu Nga. Sườn hoặc thịt vai hoặc thịt bò hầm lên gần mềm mới cho các nguyên liệu như củ dền, hành tây, khoai tây, cà rốt, củ cải, cần tây- tất cả xắt hạt lựu, thả vào nấu một lúc là chín. Khi ăn các bạn cho một ít sốt mayonnaise lên trên nữa là ngon.

    Hành tây các bạn cứ mua về cả cân hoặc 2 cân, để khô thoáng là để được lâu lắm. Hành tây thì nhà mình dùng hàng ngày, cho mọi món luôn: gà, trứng, heo... gì gì cũng dùng hành tây hết.

    Mua ủng hộ nông dân đi nha. Hàng xóm nhà mình họ trồng khoai, sạch sẽ và đảm bảo.

    Đây là cái ảnh họ thu hoạch khoai này, xin lỗi mình chụp qua cửa kính nên hơi mờ. Người nông dân Đà Lạt họ nghĩ ra cái máy đào khoai. Họ lái như lái máy cày, bươi khoai lên nhanh lắm, hí hí

    10942495_10206147469825036_7482023374504771335_n
    f56bc6b8e03d0ea3025a3b97b539184d
    • Avatar của msty
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 347 Bài viết

    • 625 Được cảm ơn

    #3
    Chị Chè nói mới nhớ, hqua nấu khoai tây mà nó lâu chín hơn mọi lần. Hóa ra trước giờ chắc em mua nhầm hàng TQ

    Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android
    • 29 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #4
    Bình thường em hầm khoai nó cũng nhanh nhừ lắm, ko biết có phải nhầm hàng TQ ko nhỉ,
    • 931 Bài viết

    • 3,769 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chè búp Xem bài viết
    Khoai tây Đà Lạt ngon lắm đó, nấu rất lâu mới chín nha các bạn. Khoai Trung Quốc mã đẹp, nấu vèo cái là chín bở ra rồi. Rau củ Đà Lạt chắc hơn nên nấu lâu lắm.

    .................................................. ............

    Trích dẫn Nguyên văn bởi HoangKimnews Xem bài viết
    Bình thường em hầm khoai nó cũng nhanh nhừ lắm, ko biết có phải nhầm hàng TQ ko nhỉ,
    Tội nghiệp hai bà chị của tôi!!!

    Khác nhau giữa khoai tây TQ hay Hà Nội (HN)(nói chính xác, khoai Hà Nội là khoai trồng ở đồng bắng Bắc bộ) và ĐL là khoai TQ, HN ăn bở và khoai ĐL (giống khaoi tây của Pháp) ăn dẻo (hơi nhớt) nên khi mua khoai ĐL mà muôn ăn bở như TQ thì phải hầm lâu hơn! Chắc các bạn quen ăn khoai loại bở?!

    Ngoài ra khoai ĐL ruột màu vàng đậm có mùi thơm đặc trưng còn khoai TQ hay HN thì ruột màu vàng nhạt có mùi thơm có nhưng kém.

    Đây là 2 cách (nguyên tắc) để người Sài Gòn lựa chọn khi mua khoai (sau năm 75 ở miền nam bắt đầu xuất hiện khoai tây HN và người SG lựa chọn khoai hay lựa món nấu (Khoai DL chiên làm purree, khoai HN hầm hay nấu cari) theo các cách này. Đến sau những năm 2000 thì xuất hiện thêm khoai TQ và cũng xử dụng như vậy!

    Tuy nhiên với dân "sành ăn theo kiểu Sài gòn" thì chỉ thich ãn khoai DL trong tất cả các món nghĩa là khoai phải vàng ruột,ăn dẻo chứ không bột. Ngay trước năm 1975 cũng có xuất hiện khoai tây Mỹ (từ các PX đổ ra) củ to giá rẻ nhưng cũng là khoai bột như khoai TQ, HN va không được người SG ưa chuộng nêu không muốn nói là tẩy chay trong tiêc tùng cổ nấu!


    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của aika
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 10 năm
    • 4,842 Bài viết

    • 26,550 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Mình nghĩ khoai bở, khoai nấu mau chín/mềm...hay không là tùy thuộc vào loại khoai tây chứ.
    Sở dĩ mình biết điều này vì bên Nhật nhiều loại khoai tây vô cùng.
    Loại nấu khó bị vỡ, loại nấu khi nguội vẫn không bị cứng, loại bột, ko bị sượng...
    Mình không khoái khoai tây lắm nên hầu như ko ăn nhưng ra siêu thị thấy đủ loại à.
    Nếu đem giống khoai nấu mau chín/mềm trồng ở ĐL thì cũng ra khoai đó thôi.
    Chỗ nào trồng được khoai tây thì mình nghĩ trồng được hết các loại chăng?!
    (Thấy Hokkaidou trồng đủ loại à.)
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,743 Bài viết

    • 31,063 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Nói mới nhớ là hồi xưa trên Tây Nguyên chỗ em toàn là khoai dẻo (chắc khoai ĐL), xào ăn rất ngon. Sau này thì thấy toàn khoai bột, xào cứ bở rời rạc.
    • Avatar của diepsam
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,450 Bài viết

    • 1,967 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Khoai Đà Lạt nó có vị bùi thơm rất ngon chứ không phải ăn vô vị giống khoai TQ, ủng hộ chị Thủy với cách làm này, chứ nhìn cảnh nguyên vườn hành tây bỏ trơ không ai mua, trong khi mua ở SG giá mắc gấp mấy lần
    • Avatar của catphuc
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 14 năm
    • 191 Bài viết

    • 345 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Những người có trách nhiệm, lãnh lương từ tiền thuế của nhân dân đâu, có biết nhục không?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 383 Bài viết

    • 1,046 Được cảm ơn

    #10
    trước khi đợi lãnh đạo cứu mình, dân mình phải tự cứu mình trước, ủng hộ anh chị với cách làm này
    Đời là bể khổ, qua hết bể khổ là qua đời